Xu Hướng 2/2024 # 18 Món Đặc Sản Phan Thiết Ngon Quên Lối Về # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 18 Món Đặc Sản Phan Thiết Ngon Quên Lối Về được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Đặc sản Phan Thiết: Bánh canh chả cá

Món này cực kì phổ biến ở Phan Thiết luôn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó ở những hàng quán bánh canh ven đường hoặc trong các khu chợ. Tất nhiên không phải chỉ tại Phan Thiết mới có bánh canh chả cá nhưng bánh canh chả cá ở đây có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Giá cả lại vô cùng bình dân, ăn một lần là nhớ mãi đó.

2. Đặc sản Phan Thiết: Bánh căn

Thêm một món quan thuộc nữa nè. Bánh căn ở đây có thể ăn với trứng luộc và xíu mại hoặc cá kho. Có chỗ còn để thêm tốp mỡ chiên, ăn kèm với xoài bào chua chua, bảo đảm nghiện ngay từ phút đầu tiên. Ăn chừng vài cặp là no nê lăn quay nha.

3. Đặc sản Phan Thiết: Bánh hỏi lòng heo

Trong miền Nam thì ăn bánh hỏi với heo quay, còn ở Phan Thiết người ta ăn với lòng heo luộc, ăn kèm với rau sống. Nước chấm ở đây pha mặn mặn, ngọt ngọt. Lòng heo được làm sạch sẽ, tuyệt đối không có mùi hôi, sợi bánh hỏi mềm dẻo, đảm bảo ăn là thích ngay.

4. Đặc sản Phan Thiết: Bánh rế

5. Đặc sản Phan Thiết: Bánh tráng nướng mắm ruốc

Bánh tráng nướng mắm ruốc có nhiều ở vỉa hè Phan Thiết. Ai đi xa Phan Thiết thì khó tìm được chỗ nào bán món này lắm. Miếng bánh tráng mè dày được nướng lên thật thơm, rồi thêm trứng cút và tất nhiên không thể thiếu được nguyên liệu chính là mắm ruốc, vị ngon không lẫn vào đâu được.

6. Đặc sản Phan Thiết: Bánh quai vạc

Bánh quai vạc Phan Thiết thoạt nhìn giống bánh bột lọc của miền Nam, cũng ăn kèm với nước mắm nhưng lại có vị khác hẳn. Thường món này ở các khu chợ có bán nhiều, đến Phan Thiết hãy ăn thử một lần, nhưng coi chừng bị ghiền đó!

7. Đặc sản Phan Thiết: Chả cá

Tuy ở vùng nào cũng có chả cá nhưng vị chả cá ở Phan Thiết lại vô cùng đặc biệt, khiến thực khách cứ muốn ăn nữa, ăn mãi. Ai đến Phan Thiết du lịch cũng phải tìm mua một hoặc vài ổ chả cá về làm quà cho bạn bè, tuy dân dã nhưng lại ngon vô cùng.

8. Đặc sản Phan Thiết: Chả lụi

Món này thì cực nổi tiếng ở Lagi, chạ lụi được nướng lên thơm bung mũi. Chả lụi Phan Thiết được ăn kèm với nước chấm hết sức đặc trưng và rau sống tươi thật tươi. Khi đang đói bụng mà đi ngang hàng chả lụi chắc chắn ai cũng không thể kìm lòng, thì phải vào ăn ngay và luôn.

9. Đặc sản Phan Thiết: Cốm sữa

10. Đặc sản Phan Thiết: Gỏi ốc giác

11. Đặc sản Phan Thiết: Gỏi thanh long

12. Đặc sản Phan Thiết: Lẩu thả

Mỗi lần nghe đến tên lẩu thả là nghĩ ngay đến Phan Thiết liền chứ không lẫn vào đâu được. Lẩu thả vẫn như bao món lẩu khác thôi nhưng được tỉ mỉ trang trí, khiến người ăn luôn cảm thấy thú vị. Màu sắc rau có đủ loại, lại thêm hải sản tươi ngon của vùng biển, bạn bè lâu ngày hội họp chắc chắn sẽ “lạc trôi” với suất lẩu thả ngon lạc lối này luôn.

13. Đặc sản Phan Thiết: Răng mực

Món răng mực bây giờ khá phổ biến ở các địa phương khác, nhưng ít người biết Phan Thiết là nơi sản sinh ra món tuyệt vời này. Trước kia mọi người cứ nghĩ rằng răng mực vô dụng nhưng người dân Phan Thiết lại biết cách biến tấu, chế biến thành món ăn đặc trưng của mình. Răng mực thường được nướng, luộc hoặc đem tẩm bột chiên thành món ăn vặt cực hấp dẫn.

14. Đặc sản Phan Thiết: Trứng mực hấp

15. Đặc sản Phan Thiết: Xíu mại

Bánh mì giòn giòn ăn kèm với xíu mại beo béo, thường có cả trứng luộc và da heo. Món này thường bán từ sáng đến tối, vậy nên lúc nào thèm thì bạn cứ tìm quán ăn thôi. Người Phan Thiết còn ghiền món này huống chi là khách du lịch.

16. Đặc sản Phan Thiết: Xôi vò bánh chiên

Thêm một sự kết hợp độc đáo nữa của những người dân Phan Thiết. Thoáng nghĩ xôi vò bánh chiên nghe có vẻ kì nhưng ăn lại ngon vô cùng luôn.

Có một cách khác để bạn đến Phan Thiết, đó là đặt vé máy bay đi Nha Trang, sau đó di chuyển bằng ô tô, xe máy đến Phan Thiết.

17. Đặc sản Phan Thiết: Tôm mũ ni

Tôm vỗ là một tên gọi khác của tôm mũ ni. Đây là một trong những đặc sản quý giá của vùng biển Việt Nam. Thịt tôm vỗ trắng tinh rất mềm và thơm ngọt. Đặc biệt, loại thịt này rất bổ dưỡng, dù ăn nhiều bạn cũng sẽ không có cảm giác bị ngấy.

18. Đặc sản Phan Thiết: Cá lồi xói mỡ

Món ăn này khá đơn giản với một con cá lồi hấp chín, xối mỡ hành, rồi ăn kèm cùng bánh tráng. Tuy nhiên hương vị của món ăn này thì không ai có thể phủ nhận, nó luôn là món ăn đầu tiên nằm trong thực đơn của các quán ăn, nhà hàng ở Phan Thiết.

6 món ăn vặt giá dưới 20.000 đồng tại Phan Thiết

Du lịch Phan Thiết – Lịch trình du lịch trong ba ngày

Đăng bởi: Quốc Nguyễn

Từ khoá: 18 món đặc sản Phan Thiết ngon quên lối về

5 Món Ăn Đặc Sản Bắc Kinh Ngon Quên Lối Về

1. Vịt quay Bắc Kinh 

Nhắc đến ẩm thực Bắc Kinh, có lẽ cái tên đầu tiên hiện ra trong đầu mỗi người là vịt quay Bắc Kinh. Không chỉ là món ăn đặc sản, vịt quay Bắc Kinh còn trở thành biểu tượng của nền ẩm thực Trung Hoa và được khá nhiều người ưa chuộng.

Vịt quay Bắc Kinh ngon từ ngoài và trong. Lớp da ngoài nâu vàng bóng bẩy, cắn 1 miếng giòn tan mà không hề bị ngấy. Phía bên trong là lớp thịt thơm mềm, chấm cùng với nước chấm thơm ngon hết sảy. Ăn một miếng rồi lại muốn ăn thêm miếng nữa. Bạn cũng có thể gọi thêm bánh tráng mỏng để cuốn miếng thịt giòn rụm ấy cùng dưa chuột và cần tây – một sự kết hợp tuyệt vời, vừa có vị thơm của vịt, lại vừa có vị ngọt tự nhiên của rau củ.

Món vịt quay Bắc Kinh xuất hiện lần đầu tiên ở Nam Kinh – một kinh đô cũ của Trung Quốc. Sau này, nhà Minh đã chuyển kinh đô đến Bắc Kinh và không quên mang theo món ăn đậm chất tinh hoa ẩm thực Nam Kinh này. Món ăn này ngày càng được hoàn thiện, chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng trong ngự thực cung điện. Bởi vậy mà khách Du lịch Bắc Kinh nào ăn cũng phải tấm tắc khen ngợi vì hương vị quá thơm ngon, đặc biệt không giống với món vịt quay ở bất cứ nơi nào khác.

2. Sủi cảo hấp

Sủi cảo hấp tiếp tục là một món ăn cực ngon mà bạn không nên bỏ lỡ trong chuyến tour du lịch Bắc Kinh của mình. Món bánh hình bán nguyệt này được nhào nặn từ bột mì, đi cùng nhân bánh phong phú và đa dạng. Loại nhân phổ biến nhất, được nhiều người ưa chuộng nhất là thịt lợn băm nhuyễn, trộn cùng hành thơm, trứng bác, hay bắp cải. Những người ăn chay thì có thể chọn nhân đậu xanh, khoai môn hay nấm hương có hương vị vô cùng thanh đạm. Đây là món đặc sản dễ ăn, hợp miệng với đa số khách du lịch Việt Nam và được bán rộng rãi trên khắp các hàng quán tại thủ đô Bắc Kinh.

3. Mì hoành thánh 

Mì hoành thánh, hay còn được biết đến với tên gọi là mì vằn thắn có xuất xứ từ Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là món ăn có hương vị thơm ngon đặc trưng mà bất cứ vị khách tour Bắc Kinh từ Hà Nội cũng phải thử qua một lần trong đời để cảm nhận một mùa đông rất khác so với việc ăn mì, ăn phở, hay bún ở Việt Nam.

Những chiếc hoành thánh thơm ngon, đậm đà kết hợp cùng sợi mì dai dai và miếng cật sần sật khiến cho những vị thực khách khó tính nhất cũng phải xiêu lòng. Nước dùng của tô mì hoành thánh làm từ nước xương hầm trong nhiều giờ, kết hợp với củ cải và tôm khô tạo nên hương vị vô cùng đậm đà. Đặc biệt, món ăn còn trở nên vô cùng thơm ngon khi kết hợp cùng bánh mì nóng hổi. Nếu trong một ngày đông lạnh giá có mưa bay lất phất, bạn được ngồi thưởng thức tô mì vằn thắn thơm phức, đậm đà thì còn gì tuyệt vời bằng chứ?

4. Trứng chưng nước trà

Trứng chưng nước trà là một món ăn đầy thi vị, tinh tế, ăn đúng nghĩa là thưởng thức nghệ thuật ẩm thực Bắc Kinh. Đây là một món ăn nổi tiếng ở đất nước Trung Quốc, vừa đơn giản nhưng lại vừa ngon miệng.

Ở Trung Quốc, người ta thường dùng trứng trà như một món ăn nhẹ, và đôi khi là ăn kèm cháo hoặc cơm. Thay vì luộc bằng nước trắng, trứng trà còn được cho thêm đường phèn, quế, thảo mộc,… nên có hương vị vô cùng thanh mát. Sau khi tất cả tinh hoa đã ngấm vào sâu trong trứng, người ta tách vỏ ra rồi tiếp tục luộc. Món ăn này vừa thanh đạm, lại vừa tốt cho sức khỏe. Khách tour Bắc Kinh giá rẻ có thể bắt gặp món trứng trà này được bày bán khắp nơi trên những hàng quán hoặc các quầy bán rong tại Bắc Kinh.

5. Đậu phụ thối

Đậu phụ thối Bắc Kinh – chỉ cần nghe đến tên thôi là đã thấy món ăn này vừa khó ăn, lại còn khó ngửi nữa phải không nào? Món ăn nổi tiếng này có độ khó ăn tương đương với mắm tôm ở Việt Nam, tuy nhiên nếu ăn thêm 2 – 3 miếng nữa thì khả năng cao là bạn sẽ bị nghiện đấy. Món ăn có mùi vị khá đậm đà nhưng lại không nhanh ngán một chút nào.

Món đậu phụ thối Bắc Kinh ra đời vào triều đại vua Khang Hy thời nhà Thanh. Ngày nay, những miếng đậu phụ thối được chiên lên vàng rụm và bày bán ở các quầy bán trên lề đường, trong chợ đêm vô cùng hấp dẫn. Đậu phụ thối ăn kèm với rau ghém và tương ớt thì ngon hết sảy. Nhiều người nghe đến đậu phụ thối lần đầu tiên đã cảm thấy e dè, nhưng nếu đến Bắc Kinh mà bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn trứ danh này thì sẽ là một hối tiếc lớn. Đây cũng là một thử thách khiến nhiều người thích thú khi đến Trung Quốc. Và chắc chắn khi đã vượt qua nỗi dè dặt ban đầu rồi thì chắc chắn món ăn này sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu.

Đăng bởi: Trần Thị Kim Ngân

Từ khoá: 5 món ăn đặc sản Bắc Kinh ngon quên lối về

Top 20 Đặc Sản Hà Tĩnh Làm Quà Biếu Ngon Quên Lối Về Nên Thưởng Thức

1. Đặc sản Hà Tĩnh Nhút mít

Nhút có lẽ là đặc sản chung của những tỉnh thành miền Trung và nó cũng là một đặc sản Hà Tĩnh vô cùng phổ biến. Nhút mít được làm từ phần xơ mít hoặc những quả mít vẫn còn xanh, sau đó sẽ được rửa sạch và nêm nếm với muối, gia vị,… và ủ trong 4 ngày như món dưa muối ngoài Bắc.

Hương vị của nhút mít vô cùng độc lạ vì có vị mặn của muối, vị chua của mùi lên men tự nhiên đan xen với cái ngọt lịm của những sợi xơ mít. Thêm vào đó là độ sần sật rất vui miệng khiến ai cũng mê. Nhút mít thì có thể ăn kèm với các món luộc hoặc xào chung với thịt như các món dưa muối khác.

Địa chỉ:

Tổ HTX Phát Đạt: Xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh

2. Đặc sản Hà Tĩnh Kẹo cu đơ

Nhắc đến Hà Tĩnh, trong ký ức của nhiều du khách sẽ ngay lập tức nhớ đến món ngon tuổi thơ đầy ngọt ngào, đó chính là đặc sản Hà tĩnh làm quà kẹo cu đơ. Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy kẹo cu đơ quả thật không có gì hấp dẫn nhưng khi ăn thử, hương vị thơm ngon, béo ngậy và sự ngọt lịm của loại kẹo này chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Kẹo cu đơ có ba lớp, hai lớp bánh tráng mỏng, giòn nhưng vẫn có độ hơi dai dai kẹp ở bên ngoài.

Điểm nhấn của kẹo nằm ở lớp nhân bên trong được làm từ hỗn hợp đậu phộng đỏ và mật mía nâu vàng, sánh dẻo đầy hấp dẫn. Cái vị ngọt của kẹo rất tự nhiên mà không quá gắt như các loại đường hóa học, lại thêm vị giòn tan và rất ngậy từ đậu phộng biến kẹo cu đơ trở thành một thức quà dân dã không thể thiếu khi đến Hà Tĩnh.

Địa chỉ:

CSSX kẹo cu đơn: Nam Cần Phủ, Hà Tĩnh

3. Đặc sản Hà Tĩnh Mực nhảy Vũng Áng

Là một món ăn đặc sản Hà Tĩnh rất nổi tiếng và gần như 100% du khách đến đây sẽ phải trải nghiệm, mực nhảy Vũng Áng được người dân đánh bắt sau đó bỏ vào lồng và mang ra những khu chợ để rao bán. Mực nhảy khá lớn, có dạng hình ống, phần thịt vừa dày vừa trắng, lại được chế biến ngay tại chỗ nên nó luôn giữ được độ tươi ngon, thơm vị rất tự nhiên.

Mực nhảy Vũng Áng tuy có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau nhưng lại thường được mang đi hấp vì chỉ có như vậy, độ tươi ngon, ngọt thịt và rắn chắc của mực sẽ được bảo toàn tuyệt đối. Mực hấp thường chấm kèm với mắm gừng hoặc tương ớt là đủ ngon.

Địa chỉ:

Nhà hàng Xuân Thọ 207: Cảng Vũng Áng, Hà Tĩnh

4. Đặc sản Hà Tĩnh Hến sông La

LIMODY.VN đề xuất cho bạn món hến sông La đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng khắp cả nước. Với vùng nước sở hữu nguồn sống tốt để hến phát triển thật dồi dào, hến sông La thường xuất hiện quanh năm và những con hến nhỏ bắt lên đã được người đầu bếp sàng lọc, rửa sạch và qua rất nhiều công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ lưỡng để cho ra những con hến đã tách vỏ, phần thịt ngọt thanh, dai giòn càng nhai càng mê. Hến được chế biến thành khá nhiều món ngon như cơm hến, gỏi hến, hến xúc bánh tráng, hến xào giá đỗ,…

Địa chỉ:

Chợ Vườn Ươm: Số 133 đường Xuân Diệu

Làng Hến: Gần bờ sông La

5. Đặc sản Hà Tĩnh Cá trích nướng

Bên cạnh truyền thống lịch sử thì Hà Tĩnh còn là nơi có thiên nhiên ngoạn mục với đường bờ biển rất dài. Cùng với sự giàu có của biển cá ấy là những loại hải sản tươi ngon, một trong số những món ngon đặc sản Hà Tĩnh bắt nguồn từ biển cả chính là cá trích nướng.

Dù hình dáng và cách chế biến rất đơn giản, chỉ là cá trích được đánh bắt, rửa sạch và sau đó mang đi nướng trên than củi nhưng điều quan trọng là phần thịt cá săn chắc, thơm ngon và thực khách ăn xong sẽ ngay lập tức cảm nhận được vị tươi của cá hòa quyện với hương thơm từ khói bếp lửa vô cùng quyến rũ.

Địa chỉ:

Các quán, nhà hàng hải sản ở ven biển tại Hà Tĩnh

6. Đặc sản Hà Tĩnh Gỏi cá đục

Lại thêm một đặc sản Hà Tĩnh có khởi nguồn từ vùng biển trù phú nữa là gỏi cá đục. Cá đục nhiều thịt, mềm tan được chắt bỏ hết xương và trộn kèm với những loại nguyên liệu như xoài, đu đủ, cà rốt, hành lá, rau mùi,… cùng với ớt, tiêu, chanh, nước mắm,… để cho phần thịt cá thấm đẫm những hương vị từ các nguyên liệu ăn kèm, rắc thêm một chút đậu phộng rang giã nhỏ lên phía trên để tạo thêm mùi thơm, vị béo béo, bùi bùi cho món gỏi ngon tuyệt.

Địa chỉ:

Các quán ăn, nhà hàng khu vực ven biển của Hà Tĩnh

7. Đặc sản Hà Tĩnh Bún bò Đò Trai

Nếu ở Huế có bún bò Huế nổi danh lẫy lừng thì ở Hà Tĩnh cũng có bún bò Đò Trai với mùi vị thơm ngon, độc đáo không hề kém cạnh. Món ngon đặc sản Hà Tĩnh này có phần sợi bún được làm từ bột gạo nguyên chất 100% nên sợi bún to, tròn, có màu trắng muốt và độ mềm dẻo nhất định. Tiếp đến là phần nước lèo ngọt ngọt, thanh thanh thơm nức mùi xương ống.

Thịt bò cũng được ninh mềm, ăn vào cảm nhận rõ hương vị mềm mại, tươi ngon của từng lát thịt. Bún bò đậm đà ăn kèm với các loại rau thơm, thêm một ít ớt cay và chanh để tăng thêm vị càng khiến thực khách đê mê.

Địa chỉ:

Bún bò Đò Trai Cầu Phủ: Số 499 đường Hà Huy Tập

8. Đặc sản Hà Tĩnh Cháo lươn

Xin giới thiệu với bạn một món ăn nóng hổi và đây dinh dưỡng để tiếp thêm năng lượng cho bạn cùng người thân để tiếp tục chặng đường khám phá Hà Tĩnh bất tận: Cháo lươn. Đặc sản Hà Tĩnh bổ dưỡng này là cháo hoa được trộn cùng với phần thịt lươn nạc đã được xào qua với mộc nhĩ, cà chua, hành lá,… và đổ vào phần cháo hoa ngát hương gạo mới.

Cháo lươn có màu sắc hấp dẫn sẵn sàng đốn gục mọi trái tim. Bên cạnh đó là mùi vị rất đậm đà, thơm mềm vị của lươn, thanh khiết vị của cháo và tươi mát bởi vị của tất cả những loại nguyên liệu, rau thơm ăn kèm.

Địa chỉ:

Cháo – súp lươn bà Sự: Ngõ 1 đường Phan Đình Phùng

9. Đặc sản Hà Tĩnh Cháo canh

Chắc chắn bạn sẽ rất ngỡ ngàng với món ăn đặc sản Hà Tĩnh độc nhất vô nhị này, đó chính là cháo canh, Tuy nhiên, không giống như tên gọi, cháo canh không phải là cháo hoa, cháo dinh dưỡng nấu hay xay trực tiếp từ gạo mà là những sợi banh giống như bánh canh được nhào nặn, tạo sợi từ bột mì và nấu chín.

Phần sợi bún đó được nấu và ăn chung với phần nước lèo vàng thơm mùi mỡ, nguyên liệu ăn kèm thì có tôm, cá, chả, thịt, các loại rau mùi,… tùy quán, thêm chút ớt và chanh tạo nên món ngon thơm lừng, hấp dẫn.

Địa chỉ:

Cháo canh cá Bắc Hà: Đường Phan Kính

Cháo canh Hiền Tình: Đường Trần Phú

10. Đặc sản Hà Tĩnh Dê núi Hương Sơn

Một món ngon đặc sản Hà Tĩnh mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn nữa là dê núi Hương Sơn. Với những đặc điểm đặc trưng về cách chăn thả và ăn uống, dê núi Hương Sơn có phần thịt săn chắc, da dày và giòn cùng thịt thì vẫn giữ được độ tươi, mọng nước và mềm mại.

Dê núi Hương Sơn thường được chế biến thành rất nhiều các món ngon mà nếu đã ăn thì bạn nên ăn hết để cảm nhận được độ thơm ngon, cách nêm nếm gia vị, nguyên liệu tuyệt vời của người Hà Tĩnh.

Địa chỉ:

Nhà hàng Tuấn Anh: Số 264 đường Lê Lợi

Nhà hàng dê Huy Hoàng: Xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn

11. Đặc sản Bánh đa vừng

Dù chỉ là một món ăn dân dã và không thể đơn giản hơn được nữa nhưng đặc sản Hà Tĩnh làm quà bánh đa vừng vẫn khiến cộng đồng du khách điên đảo và thích mê. Những chiếc bánh đa nhỏ xin , vàng ruộm tỏa ra mùi hương của gạo non vô cùng quyến rũ.

Thêm nữa là một mặt của bánh đa chứa đầy vừng đen thơm lừng, khi ăn thì tạo ra cảm giác giòn giòn trong miệng cực đã. Bánh đa vừng chấm với tương ớt và ăn kèm như một món nhậu trên bàn bia thì quá tuyệt vời. Hoặc nếu không, bánh đa vừng có thể ăn cùng món gỏi, trộn hay hến xào,…

Địa chỉ: CSSX bánh đa vừng Kỳ Anh: Huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh

12. Đặc sản Bánh gai Đức Thọ

Hà Tĩnh quả là một mảnh đất ngọt ngào khi nó sỡ hữu quá nhiều những loại bánh nức tiếng gần xa. Bánh gai Đức Thọ là một trong số những loại bánh đặc sản Hà Tĩnh làm quà mà bất cứ du khách nào cũng muốn mua về hoặc thưởng thức ngay tại chỗ. Bánh gai có phần vỏ bằng lá chuối khô mỏng thơm nức, bên trong là lớp vỏ bánh màu đen tuyền thơm mùi lá gai và phía trên rắc thêm một ít hạt vừng trắng.

Nhân bánh gai ngọt ngào, mềm mại và béo ngậy nhờ đậu xanh xay nhuyễn, thịt mỡ, cùi dừa và mùi đường tự nhiên. Bánh gai Đức Thọ vừa thơm vừa dẻo rất thích hợp với những ai hảo ngọt mua về làm quà biếu.

Địa chỉ:

Làng Khóng, Hà Tĩnh

13. Đặc sản Bánh ngào

Nếu bạn từng là con “nghiện” của bánh trôi hay bánh nhót thì bạn nhất định phải thử đặc sản Hà Tĩnh bánh ngào. Được chế biến từ bột nếp, bánh ngào có màu trắng được nặn thành từng hình tròn dài nho nhỏ, dễ thương và có độ dẻo mịn vô cùng.

Bánh ngào được ngâm trong phần nước đường mía màu nâu, rắc thêm vài sợi gừng để tạo độ thơm và vị thanh khiết, thêm một chút đậu phộng nữa để món ăn thêm béo ngậy, bổ sung vị giòn tránh ngấy hay nghẹn cho bánh ngào nếp.

Địa chỉ:

Gánh hàng rong trên các con phố Hà Tĩnh

14. Đặc sản Bánh bèo

Cũng nằm trên dải đất miền Trung nên loại bánh đặc sản Hà Tĩnh không thể không nhắc tới bánh bèo quen thuộc. Thành phần chủ đạo là bột lọc nên bánh bèo Hà Tĩnh có độ trong suốt, vị mềm và dai dai rất thanh mát. Phần nhân bên trong hơi đậm vì được làm từ thịt băm, mộc nhĩ và có nơi còn cho thêm một ít tôm để gia tăng hương vị đậm đà, thanh khiết cho món bánh.

Bánh bèo ăn kèm với nước chấm chua ngọt đã đủ ngon nhưng lại được rắc thêm nhiều rau mùi và cả phần hành phi giòn rụm nữa càng khiến món bánh thêm ngậy, thơm và ngon hơn bội phần.

Địa chỉ:

Bánh bèo Tuổi Hồng: Đường 3/2

Bánh bèo Nga Hồng: Thị trấn Nghèn. Huyện Can Lộc

15. Đặc sản Ram bánh mướt

Ram bánh mướt là một đặc sản Hà Tĩnh mà nhiều người đã tin tưởng rằng nếu không nếm thử món ngon này là bạn vẫn chưa thực sự đặt chân đến khám phá Hà Tĩnh. Ram bánh mướt cũng gần giống như chả nem ăn kèm với phần bánh tráng trắng phau, thơm mùi gạo và giòn ngậy vị của hành phi.

Địa chỉ:

Ram bánh Mướt: Số 70 đường Nguyễn Công Trứ

Bánh mướt ram giò: Số 318A đường Nguyễn Du

16. Đặc sản Sữa chua Lộc Chương

Món ăn vặt bổ dưỡng, thơm ngon giúp thon dáng, đẹp da và được hội chị em vô cùng ưa chuộng chính là đặc sản Hà Tĩnh mua về sữa chua, đặc biệt là sữa chua Lộc Chương.

Vùng đất Lộc Chương từ lâu đã sở hữu một công thức nấu ủ sữa chua bí truyền tạo nên một loại sữa sánh đặc, màu trắng trong thuần khiết, vị ngọt ngọt, chua chua rất vừa miệng, vị béo và thơm của sữa và đặc biệt hơn cả là hàm lượng dinh dưỡng dồi dào trong một ly sữa chua sẽ mang đến cho bạn không chỉ là cảm giác thanh nhiệt, ngon miệng mà còn có nhiều công dụng khác cho cơ thể.

Địa chỉ:

Sữa chua Lộc Chương: Số 28 đường Nguyễn Huy Tự

17. Đặc sản Cam bù Hương Sơn

Loại trái cây đặc sản Hà Tĩnh đầu tiên chúng tôi muốn mang đến đó chính là cam bù Hương Sơn. Với những ưu ái đến từ địa hình, khí hậu tự nhiên, cây cam ở các thôn xã Hương Sơn rất thích hợp để sinh trưởng và phát triển, tạo nên những trái cam to lớn, màu vàng cam mịn màng và có độ mọng nước vượt trội.

Cam bù Hương Sơn có mùi vị ngọt ngào, từng tép cam lớn mang theo hương vị ngọt lịm, thanh mát. Phần cùi cam mỏng, phần ruột dày và mang theo nhiều khoáng chất, các loại vitamin tốt cho sức khỏe nên loại cam này được thực khách cũng như người dân xứ khác tìm mua rất nhiều.

Địa chỉ:

Các chợ truyền thống ở các làng, xã thuộc huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh

18. Đặc sản Bưởi Phúc Trạch

Thêm một loại quả đặc sản Hà Tĩnh thậm chí còn có phần nổi tiếng hơn so với cam bù Hương Sơn có lẽ phải kể đến bưởi Phúc Trạch. Cũng nhờ được ưu ái thừa nhận những ưu điểm về mặt địa hình, thiên nhiên, bưởi ở vùng Phúc Trạch cho ra thành quả không hề kém cạnh các loại bưởi Năm Roi, bưởi da xanh,… nào.

Bưởi Phúc Trạch sau khi chín có phần vỏ xanh, mịn và mỏng. Mùi hương từ vỏ bưởi có chứa nhiều tinh dầu nên cũng có khả năng chế tác thành nhiều sản phẩm làm đẹp có ích khác. Phần nhân quả thì có vị ngọt thanh, ít khi chua và tép bưởi căng mọng mang theo nhiều vitamin C cũng như giải khát tức thì cho thực khách.

Địa chỉ:

Các khu chợ truyền thống, chợ cóc dọc huyện Hương Khê, Hà Tĩnh

19. Đặc sản Hồng Đông Lộ

Tiếp theo là một loại quả nữa đã từng được dùng để tiến Vua đó là hồng Đông Lộ. Đặc sản Hà Tĩnh mua về này có ngoại hình đặc biệt, thường xuất hiện vào cuối mùa hè. Hồng Đông Lộ có dáng hình vuông, vỏ ngoài mỏng, thường có màu vàng xanh hoặc màu vàng cam tùy theo độ chín. Nhân bên trong màu vàng ươm, mềm và được phủ một lớp “bột” tự nhiên mịn mịn phía ngoài.

Hồng Đông Lộ có vị ngọt, giòn tan, không có hạt và ăn không hề có một chút vị chát nào. Cái ngọt rất thanh khiết của hồng khiến cho vị khách nào cũng thấy thích. Bên cạnh hồng Đông Lộ thì Hà Tĩnh còn có loại hồng Hồng Tiến có màu sẫm, mềm và ăn thì nhiều nước, ngọt mát.

Địa chỉ:

Các khu chợ truyền thống ở xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh

20. Đặc sản Rượu nếp Can Lộc

Cuối cùng, đây là một món quà đặc sản Hà Tĩnh biếu tặng cho những ông bố hay cánh mày râu nguyên chất tự nhiên 100%: Rượu nếp Can Lộc. Nguyên liệu của loại rượu này vô cùng đơn giản, chỉ có hai thành phần chính là gạo nếp và nước tinh khiết. Công thức ủ cũng được giấu kín và được làm hoàn toàn thủ công từ a – z, không có chất bảo quản, không có cồn mà được lên men rất tự nhiên.

Chính vì vậy mà rượu nếp Can Lộc có hương vị rất riêng và vinh dự được xếp vào danh sách 15 loại rượu ngon nhất Việt Nam là vì lẽ đó. Không chỉ ngon, bổ, tự nhiên mà rượu nếp Can Lộc còn có giá thành rất phải chăng để du khách nào cũng có thể mua được và thưởng thức.

Địa chỉ:

Cửa hàng rượu Minh Hà: Thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc

Bến xe Hương Khê: Những nhà xe đi từ Hà Tĩnh cho tới các tỉnh thành khác

Bến xe Hà Tĩnh: Hướng dẫn đường đi, điện thoại, lịch trình đi lại nhà xe

Top 8 Nhà xe Quảng Ninh Hà Tĩnh: đặt vé limousine giường nằm tốt nhất

THÙY LINH

Đăng bởi: Hà Nguyễn

Từ khoá: Top 20 Đặc sản Hà Tĩnh làm quà biếu ngon quên lối về nên thưởng thức

Top 8 Món Ngon “Quên Lối Về” Tại Đà Nẵng

1. Bánh xèo

Bánh xèo từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, khi đến Đà Nẵng, du khách sẽ cảm nhận được hương vị rất riêng của món bánh xèo nơi đây. Một chiếc bánh xèo đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ. Phải trải qua nhiều công đoạn để có thể cho ra những chiếc bánh xèo ngon nức tiếng làm hài lòng thực khách.

Chiếc bánh xèo giòn tan _ Ảnh sưu tầm

2. Bê thui Cầu Mống

Bê thui Cầu Mống là một trong những đặc sản của Đà Thành được nhiều du khách biết tới. Đây cũng là món ăn rất được lòng thực khách. Món bê thui Cầu Mống này nổi tiếng nhờ hương vị đặc trưng và cách chế biến độc đáo.

Món bê thui Cầu Mống nổi tiếng tại Đà Nẵng _ Ảnh sưu tầm

Món bê thui Cầu Mống được nướng công phu. Khi lấy ra lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt. Lớp da phải chín đến độ trong suốt, đồng thời lại giòn mềm vừa phải. Tuy nhiên, để tăng hương vị của món bê thui thì nước chấm cũng đóng vai trò quan trọng. Nước chấm được lấy từ mắm cá cơm nguyên con, gạn lấy nước. Kết hợp với đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng. Nước chấm đậm vị khiến cho món bê thui Cầu Mống ngon hết sẩy.

Sự khéo léo của đầu bếp khi nướng bê _ Ảnh sưu tầm

3. Mì Quảng

Đặc sản mì Quảng _ Ảnh Disney Cooking

Mì Quảng thêm phần hấp dẫn với nước dùng đậm đà, thơm ngậy, sóng sánh vàng. Nước dùng thấm đẫm vào thịt gà được tẩm vị, rau tươi, hành lá. Bánh tráng nướng giòn và đậu rộng rang dậy mùi. Tất cả hòa huyện tạo nên hương vị khó quên.

4. Bún chả cá

Đến Đà Nẵng du khách cũng nên thưởng thức món bún chả cá. Món bún này thu hút du khách bởi chả cá được làm từ cá tươi ngon. Cá được rửa sạch, lấy thịt cho vào cối xay nhuyễn cùng với gia vị như muối, đường, bột ngọt, tiêu… Công đoạn nêm nếm gia vị cũng rất quan trọng trong việc tạo nên hương vị đặc trưng cho cá.

Món chả cá nổi tiếng Đà Nẵng _ Ảnh sưu tầm

Chả cá có 2 loại là chả cá hấp và chả cá chiên. Trong đó, chả cá chiên được nhiều thực kháchưa thích hơn. Nước lèo được hầm từ xương cá nên có vị ngọt thanh, vừa miệng. Bún chả cá được ăn kèm với rau sống tươi xanh. Chắc chắn món bún chả cá này sẽ không làm bạn hối hận khi thưởng thức dù chỉ một lần

5. Cơm gà

Du lịch Đà Nẵng, nhiều du khách đã không khỏi hết lời khen ngợi món cơm gà nơi đây. Thưởng thức món cơm gà Đà Nẵng, du khách sẽ cảm nhận được mùi vị đa dạng của ẩm thực Đà Nẵng nói riêng và ẩm thực Miền Trung nói chung. Cơm gà được nấu từ gà chắc thịt, ngon ngọt; cơm trắng, dẻo, thơm, dai, vô cùng vừa ăn.

Đĩa cơm gà “hút hồn” thực khách _ Ảnh sưu tầm

Đĩa cơm gà được trang trí bắt mắt cũng khiến thực khách xiêu lòng. Du khách còn có thể thoải mái chọn quán cơm gà để ăn vì ở Đà Nẵng có rất nhiều quán cơm gà ngon, giá rẻ.

6. Ốc hút

Ốc hút là một trong những món ăn vặt được lòng du khách khi đến Đà Nẵng. Trong đó, ốc đinh là được ưa chuộng nhất. Ốc được nấu thấm gia vị, cộng với vị cay cay của ớt và chút mặn, ngọt của nước ốc làm bao người ngây ngất. Hương thơm của sả bốc lên cũng đủ quyến rũ thực khách.

Món ốc hút ngon “hút hồn” tại Đà Nẵng _ Ảnh sưu tầm

Ốc được chấm với nước mắm ớt cay siêu ngon; ăn kèm những sợi đu đủ chua ngọt nhằm tăng thêm độ ngon cũng như hương vị cho món ốc hút này. Ai là tín đồ ăn uống chắc chắn không được bỏ qua món ốc hút Đà Nẵng này. Đặc biệt khi trời mưa, cùng bạn bè ngồi nhâm nhi đĩa ốc nóng hổi thì còn gì tuyệt bằng.

7. Chè Thái

Chè Thái là món ăn vặt hot nhất Đà Nẵng mà hầu hết du khách nào đến đây cũng không quên thưởng thức. Chè Thái, đặc biệt là thương hiệu “chè Liên” được khách du lịch đặt mua về làm quà rất nhiều. Thậm chí, nhiều người ở các tỉnh khác còn nhập chè Thái từ Đà Nẵng về để kinh doanh.

Món chè Thái ngon có tiếng tại Đà Nẵng _ Ảnh sưu tầm

Chè Thái bao gồm thịt sầu riêng thơm ngon cùng nhiều nguyên liệu khác như thạch sương sáo, cốt dừa, mít. Tất cả hòa quyện tạo nên một món chè thơm ngon, hấp dẫn.

8. Kem bơ

Du khách đã đến Đà Nẵng du lịch vào mùa hè thì không thể cưỡng lại món kem bơ giải nhiệt cực hot ở đây. Kem bơ khá giống với sinh tố bơ. Nhưng ngoài bơ xay, còn có thêm kem cùng nước cốt dừa, đậu phộng và dừa khô.

Món kem bơ thơm béo _ Ảnh sưu tầm

Món kem bơ vừa thơm béo, vừa mềm mịn. Ly kem phân ra 3 màu trắng, xanh, vàng trông thật bắt mắt. Kem bơ tan chảy trong miệng tạo nên cảm giác cực sảng khoái. Du khách sẽ cảm nhận được sự mát lạnh của kem hòa lẫn cùng vị giòn của dừa khô và đậu phộng.

Người viết: Bùi Thảo

Đăng bởi: Lâm Nguyễn Tiến

Từ khoá: Top 8 món ngon “quên lối về” tại Đà Nẵng 

Lạc Trôi Miền Ẩm Thực Quảng Nam, Tổng Hợp Những Món Ngon Quên Lối Về

Mỳ Quảng – Định danh món ngon độc quyền Quảng Nam

Mỳ Quảng có xuất xứ từ Quảng Nam. Ngay trong cái tên món ăn đã thể hiện chủ quyền thuộc về vùng đất này. Sợi Mỳ Quảng được làm thủ công, bánh phở làm từ bột gạo xay mịn, cắt thành sợi. Các thức ăn kèm đa dạng như: Thịt gà, thịt heo, thịt bò, tôm, cua, cá…Các loại rau ăn kèm như bắp chuối, rau muống chẻ, giá, cải cay… Muốn tìm về hương vị nguyên bản của Mỳ Quảng tốt nhất bạn nên đến những quán hàng rong tại phố cổ Hội An thay vì vào những nhà hàng sang trọng.

Mỳ Quảng – Món ngon Quảng Nam (Ảnh sưu tầm)

Cao Lầu – Đặc sản phố cổ Hội An

Người Hội An tự hào với món Cao Lầu truyền thống. Món ăn có dạng sợi giống mỳ. Thoạt nhìn có vẻ giống Mỳ Quảng nhưng hương vị lại khác hẳn. Cách chế biến cầu kỳ, nguyên liệu nhiều hơn Mỳ Quảng rất nhiều. Công thức để tạo nên một tô Cao Lầu ngon đúng vị truyền thống cần có: Sợi mỳ tươi, giòn, dai vừa đủ. Thịt lợn nạc được tẩm ướp kỹ theo công thức gia truyền. Nước dùng đậm vị, ngọt thanh. Rau ăn kèm với Cao Lầu chủ yếu là cải non và rau đắng. Đến Phố cổ Hội An, có cả một phố riêng dành cho Cao Lầu, bạn có thể thưởng thức thoải mái.

Thưởng thức tinh túy ẩm thực phố cổ Hội An (Ảnh sưu tầm)

Phở Sắn – Đặc sản quà quê Quế Sơn

Món phở đặc biệt được làm từ củ Sắn. Đây là một trong những thức quà quê được yêu thích nhất tại Quảng Nam. Sắn được chọn làm phở phải là những củ Sắn mới, trắng, không bị hư hỏng. Bột sắn được trộn nước, dàn mỏng rồi phơi khô tự nhiên dưới nắng. Bánh phở được giữ để dùng quanh năm và chế biến thành nhiều món khác nhau. Món ăn được yêu thích nhất vẫn là phở Sắn trộn. Bánh phở được làm mềm rồi trộn cùng thịt nạc thái mỏng, tôm tươi, rau thơm và nước sốt chua cay.

Đặc sản phở Sắn Quế Sơn (Ảnh sưu tầm)

Bánh canh – Đậm đà vị canh truyền thống

Bánh canh Hội An được nấu theo công thức gia truyền từ các gia đình làm nghề lâu đời. Món bánh canh đã đi vào ẩm thực Quảng Nam với dấu ấn bình dị, mộc mạc, đậm tình quê hương. Sợi bánh canh trong veo, mềm mịn. Thịt heo, cá lóc, tôm, cua đều là những nguyên liệu tuyển chọn, đặc biệt tươi ngon. Tô bánh canh Hội An hội tụ đủ mùi vị, hương sắc khiến người ăn bị cuốn hút, càng ăn càng nghiện. Bánh canh Hội An nổi tiếng khắp thập phương (Ảnh sưu tầm)

Bánh mỳ Hội An – Bánh mỳ ngon nhất Việt Nam

Bánh mỳ Hội An là món ăn sáng, ăn trưa, ăn tối… Bất cứ lúc nào thấy đói bụng là người Quảng Nam lại nghĩ đến Bánh Mỳ. Khách du lịch đặc biệt yêu thích món ăn này. Ngoài các nguyên liệu cơ bản như bánh mỳ, các loại thịt, rau củ… thì nước sốt là thứ làm nên vị ngon có 1 không 2 cho bánh mỳ Hội An. Từ xa những xe hàng rong bánh mỳ đã thơm nức mũi. Chiếc bánh mỳ đầy đặn nhân, cắn một miếng để cảm nhận hương vị vừa giòn vừa mềm, béo ngậy nhưng không bị ngán, bị khô.

Chiếc bánh mỳ Hội An nổi tiếng khắp thế giới (Ảnh sưu tầm)

Bánh tráng cuốn thịt heo – Món ngon không thể bỏ lỡ 

Bánh tráng cuốn thịt heo ăn chính gốc tại Quảng Nam luôn mang đến cho bạn cảm nhận đặc biệt. Người xứ Quảng ăn bánh tráng cũng rất cầu kỳ và tinh tế. Thịt heo phải vừa nạc vừa mỡ, thịt chín kỹ nhưng không phải chín nhừ. Miếng thịt thái càng mỏng càng ngon. Bánh tráng phải chọn loại được làm ở làng nghề Đại Lộc mới đúng vị. Các loại rau sống phải tươi, sạch, càng nhiều loại rau càng tốt. Nước mắm nêm chính gốc Quảng Nam có mùi thơm khác hẳn. Vẫn biết các thành phố lớn, chỗ nào cũng có bánh tráng cuốn thịt heo nhưng ăn chính gốc tại Quảng Nam nó mới … đã.

Bánh tráng đập – Món ngon dân dã xứ Quảng

Người Quảng Nam ai ai cũng nghiện bánh tráng đập. Đây giống như một món ăn không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Bánh tráng đập thường được làm gồm 2 lớp. Lớp ngoài giòn tan vì được nướng chín trên than hồng. Lớp trong là bánh tráng ướt dẻo. Khi ăn, người thưởng thức sẽ dùng tay đập bánh tráng sao cho lớp bánh tráng khô dính vào lớp bánh tráng ướt. Bánh được chấm với nước mắm pha cùng ớt, tỏi, chanh, đường, hành phi…Món ăn muốn ngon thì không thể thiếu tương ớt Hội An.

Giòn tan hương vị bánh tráng đập (Ảnh sưu tầm)

Bánh tổ – Thấy bánh là thấy Tết Quảng Nam

Loại bánh truyền thống được làm nhiều trong ngày Tết. Món bánh có vẻ bề ngoài giản dị nhưng thơm ngon vô cùng. Cùng với bánh chưng, bánh tét, bánh tổ là loại bánh được các gia đình rất quý trọng trong ngày Tết. Chỉ với bột gạo nếp, đường và vừng trắng rắc bên trên, món bánh đã chinh phục được những tâm hồn ăn uống khó tính nhất. Màu sắc đen, trắng, cafe… của bánh tùy thuộc vào loại đường bạn chọn. Khi ăn có thể cắt ra ăn sống hoặc nướng, chiên tùy thích. Tuy nhiên ngon nhất vẫn là nướng lên, bánh vừa thơm, giòn, đậm vị, dễ ăn với mọi người.

Món bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết (Ảnh sưu tầm)

Bánh đậu xanh Quảng Nam – Món bánh từng là cống phẩm cho Vua

Tại Hội An, có cả một làng nghề chuyên làm bánh đậu xanh. Loại bánh mặn đặc biệt này không biết xuất hiện từ lúc nào. Những gia đình làm nghề hiện tại cũng chỉ biết là truyền từ đời cha ông, không nhớ được hết số đời đã đi qua. Bánh có hình trụ tròn. Bên ngoài là đỗ xanh xay, bên trong là thịt, tóp mỡ. Trước kia bánh chỉ được làm để tiến Vua. Đến nay, bánh được mở rộng thành thức ăn chơi hàng ngày, nhâm nhi với ngụm chà là tuyệt nhất. Người đến Hội An cũng hay mua bánh đậu xanh về làm quà đặc sản.

Bánh đậu xanh Quảng Nam (Ảnh sưu tầm)

Bánh Thuẫn – Giản dị hương vị Tết truyền thống

Ngày Tết của người Quảng Nam không thể thiếu bánh Thuẫn. Bánh có nguyên liệu đơn giản từ bột gạo, đường, trứng gà. Không cầu kỳ nhưng hương vị bánh lại rất đặc biệt, thơm ngon, ăn hoài không chán. Bánh được nướng chín, bột bung nở giống như bông hoa Mai trong ngày Tết miền Nam. Người Quảng Nam dùng bánh Thuần để đem biếu tặng, sắp trong mâm cúng tổ tiên và để mời khi khách đến chơi nhà.

Bánh Thuần – Bánh của Tết xứ Quảng (Ảnh sưu tầm)

Độc đáo bánh bột lọc trần Quảng Nam

Nếu người Huế quen làm bánh bột lọc gói bằng lá thì người Quảng Nam thích làm bánh bột lọc trần. Bánh được nặn thành hình rồi đặt vào chén (bát) nhỏ. Bánh hấp chín bằng phương pháp cách thủy. Bánh bột lọc Quảng Nam trong và mịn hơn các nơi khác. Màu sắc bánh cũng tươi sáng hơn, nổi rõ nhân tôm, thịt đỏ bên trong. Bánh được chấm với nước mắm ớt để ăn vừa miệng.

Bánh xèo – Món ngon đường phố nhất định phải thử

Bánh xèo Quảng Nam có hương vị đặc biệt và khác với bánh xèo miền Nam. Vỏ bánh vàng ươm, mỏng nhưng không giòn như bánh miền Nam. Người Quảng Nam thích ăn như vậy hơn. Nhân cũng đơn giản với thịt, tôm, nhiều vùng chỉ cho nguyên tôm nõn. Bánh xèo ở đây có kích thước nhỏ, chỉ bằng bàn tay hoặc bé hơn. Người Quảng Nam không thích cắt bánh, nếu cắt cũng chỉ cắt đôi. Bánh được cuốn với bánh tráng, rau sống. Nếu nhiều nơi cuốn xà lách thì ở đây ưa chuộng cải đắng. Trong những ngày Hội An se lạnh, người ta lại kéo nhau đi ăn bánh xèo. Đĩa bánh nóng hổi, cuốn rồi chấm với nước mắm cá cơm lại càng thêm phần tuyệt vời.

Bánh xèo Quảng Nam (Ảnh sưu tầm)

Nem nướng – Tuyệt đỉnh ẩm thực đường phố

Nem nướng là món ăn bán chạy nhất và được yêu thích nhất trong những ngày Quảng Nam trở gió. Mâm nem nướng với bánh tráng, rau sống, nước chấm thơm lừng. Ngửi là muốn ăn. Nhìn là phát thèm. Ăn là không dừng được. Nem nướng Quảng Nam được làm chủ yếu từ thịt nạc heo, thêm chút mỡ cho đỡ khô. Nem được ủ chín tới, nướng trên than hồng vàng ươm, thơm lừng cả phố.

Món nem nướng vừa nhìn đã muốn ăn ngay (Ảnh sưu tầm)

Rượu Hồng Đào…chưa nhấm đã say

Rượu Hồng Đào đã xuất hiện ở Quảng Nam từ cuối thế kỷ XX. Đúng như tên gọi, rượu có màu hồng đào bắt mắt, mùi thơm dịu, hương vị cay nồng đặc trưng. Sức hấp dẫn của loại rượu đầy quyến rũ này khiến người ta không cưỡng lại được. Rượu Hồng Đào được nấu từ tình cảm, sự tâm huyết của con người xứ Quảng. Cũng vì thế rượu khiến du khách say trong tình người nồng thắm. Đây là một trong những loại mỹ tửu nổi tiếng nhất Việt Nam. Có đi bao xa, đi bao lâu cũng không thể quên hương vị rượu Hồng Đào.

Mỹ tửu số một đất Quảng Nam (Ảnh sưu tầm)

Ram tôm – Món ngon xao xuyến lòng thực khách

Ram tôm đã làm xao xuyến biết bao thực khách khi đến thăm xứ Quảng. Ram tôm ở đây có hương vị đặc biệt, nét tinh tế riêng không nơi nào sánh bằng. Nguyên liệu chính của món ram tôm gồm: Thịt heo, tôm, trứng gà và các gia vị muối, mì, hành, tỏi, tiêu và hành lá. Nhân ram được trộn đều rồi cuốn trong bánh đa nem. Người cuốn phải thật khéo léo để miếng ram trông đều, đẹp mắt. Ram được chiên chín đều trên dầu nóng vừa đủ. Ram ngon nhất là lúc còn nóng ấm, ăn cùng với bún, rau sống, nước mắm thì ngon tuyệt hảo.

Ram tôm Quảng Nam (Ảnh sưu tầm)

Xương rồng Quảng Nam – Nguyên liệu lạ mà ngon

Tưởng rằng gai góc, ai ngờ lại tuyệt ngon. Người Quảng Nam khéo léo lựa chọn loại Xương rồng và chế biến thành món ăn lạ miệng. Xương rồng được trồng nhiều tại Quảng Nam, đây giống như một nguồn rau không thể thiếu với bữa cơm hàng ngày. Ăn lần đầu có thể hơi khó chịu, nhưng nghiện rồi thì lại thấy rất ngon. Trong các món được chế biến từ Xương rồng thì Xương rồng xào là ngon nhất. Loại rau này không chỉ ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt, ăn vào mùa Hè rất lành, tốt cho sức khỏe.

Món ăn nấu từ Xương rồng Quảng Nam (Ảnh sưu tầm)

Mực cơm bãi Ngang – Hải sản mi nhon nhất đại dương

Bãi Ngang nổi tiếng với loài mực cơm. Mực cơm ở đây có kích thước mi nhon nhưng giòn, thơm, ngọt vô cùng. Cách chế biến ngon nhất vẫn là hấp, hoặc xào với rau đơn giản. Mực để nhắm rượu, ăn với cơm đều rất được yêu thích.

Ghé vùng bãi Ngang đừng quên thưởng thức loại mực nhỏ xinh này (Ảnh sưu tầm)

Bê thui Cầu Mống – Đặc sản có tuổi đời nửa thế kỷ

Bê thui Cầu Mống là một trong những đặc sản đã tồn tại lâu đời tại Quảng Nam. Bê thui ngon nhất là khu vực bờ sông Thu Bồn. Bê non tầm 5 tháng được thui bằng một loại cỏ thơm mọc ven sông. Thịt bê chín có da giòn sần sật, thịt chín hồng, thơm, ngọt. Thịt bê ăn cùng với bánh tráng, rau sống, nước chấm pha kỹ từ nước mắm cá cơm, tỏi, ớt, gừng xay, mè rang, chanh… Bê thui Cầu Mống là một trong những món nhậu rất được yêu thích.

Bê thui Cầu Mống cùng các loại rau và nước chấm ăn kèm (Ảnh sưu tầm)

Gà tre Đèo Le – Món thịt gà ngon nhất Việt Nam

Gà tre Đèo Le là một trong những loại gà ngon nhất Việt Nam. Gà được nuôi tự nhiên trên núi, uống nước suối, kiếm ăn từ rừng. Gà có kích thước nhỏ chỉ 0,5 – dưới 1kg nhưng thịt nhiều, chắc, ngọt, không nhão, không khô. Gà được chế biến thành nhiều món như luộc, hấp, nướng… Khách du lịch sẽ được tự tay thịt gà, hướng dẫn chế biến và thưởng thức. Món ăn được chấm với muối, chanh, tiêu, ớt. Lòng gà và nội tạng nấu thành cháo thêm chút rau thơm ăn nóng cứ gọi là thích mê.

Cá Chuồn nướng – Hải sản số 1 Quảng Nam

Cá Chuồn vây xanh là một trong những loại hải sản nổi tiếng của Quảng Nam. Loại cá này xuất hiện phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của người dân. Cá được ướp với nước mắm, sả, ớt cho thấm rồi kẹp vỉ và nướng trên bếp than hồng. Cá chín vàng giòn, thơm thịt. Du lịch vùng biển cuối tuần, trong những bữa tiệc nướng, cá chuồn là món không thể thiếu. Ngồi bên bờ biển, ngắm hoàng hôn, nhâm nhi ly rượu cùng cá chuồn nướng thì chuẩn bài rồi.

Món cá Chuồn nướng thơm ngon nức tiếng (Ảnh sưu tầm)

Cơm Gà – Dẻo thơm hương vị Tam Kỳ

Vẫn là cơm, thịt gà và các loại rau ăn kèm nhưng hương vị tại Tam Kỳ – Quảng Nam lại khiến con người ta nhớ mãi. Người Tam Kỳ cầu kỳ trong cả cách chế biến và trình bày. Gạo được chọn phải là loại gạo mới, dẻo, thơm, chắc mẩy. Cơm thường có 2 loại là cơm chiên hoặc cơm trắng. Thịt gà chỉ chọn phần đùi hoặc phần cánh. Gà được nuôi thả tự nhiên cho chất lượng thịt ngon hảo hạng. Thịt gà luộc chín tới, xé nhỏ theo thớ. Các nguyên liệu được xếp gọn gàng, đẹp mắt trên đĩa tròn.

Cơm gà Tam Kỳ chinh phục khách hàng từ cái nhìn đầu tiên (Ảnh sưu tầm)

Xí mà Hội An – Dung dị vị ngọt quê hương

Xí mà Hội An hay còn có cái tên gọi phổ thông hơn là chè mè đen. Món ăn trông đơn giản, màu sắc chẳng bắt mắt nhưng lại được nhiều thực khách tìm ăn bằng được khi đến Hội An. Chè được nấu từ mè đen, đường và các vị dược liệu. Món ăn càng ăn càng cuốn. Vị mè thơm thơm, ngọt vừa đủ. Mỗi buổi chiều tàn, các bà, các mẹ lại rong ruổi gánh hàng khắp phố cổ. La cà ngắm cảnh, ghé làm chén Xí mà cho cuộc đời thêm thi vị. Nếu đang đầy bụng, hoặc gặp vấn đề tiêu hóa, Xí mà có công dụng chữa rất hiệu quả.

Chén Xí mà giản dị mà ngon không tưởng (Ảnh sưu tầm)

Gỏi bòn bon – Đặc sản Tiên Phước

Trái bòn bon là một loại quả được trồng phổ biến tại Tiên Phước, Quảng Nam. Quả có hình tròn, nhỏ bằng ngón tay cái, chín có màu vàng nhạt, chia múi. Bòn bon có vị hơi ngọt, có thể ăn luôn hoặc chế biến thành các món ăn, ngâm rượu uống rất bổ. Món ăn đáng chú ý nhất từ trái bòn bon là làm gỏi. Cùng với nguyên liệu chính còn có thịt ba chỉ, tôm, ớt, tỏi, đậu phộng, rau thơm, nước mắm, chanh, tỏi, ớt… Các nguyên liệu được đo đếm vừa đủ, hòa quyện tạo nên món ăn lạ miệng, chua chua, ngọt ngọt, cay cay. Món ăn được dùng kèm với bánh đa nướng, phồng tôm để thêm phần giòn, xốp.

Một đĩa gỏi bòn bon đầy đủ nguyên liệu (Ảnh sưu tầm)

Măng núi trộn – Ẩm thực núi rừng của người Cơ Tu

Khu vực Đông Giang nổi tiếng với những rừng trúc, tre, vầu xanh ngút tầm mắt. Mùa măng từ tháng 5 đến tháng 9 âm lịch. Đây cũng là địa bàn sinh sống của người Cơ Tu. Món măng núi trộn chính là đặc sản được họ sáng tạo ra. Măng ngon nhất khi được hái vào buổi sáng sớm. Chế biến được măng cũng cần các công đoạn cầu kỳ khác nhau. Măng được làm sạch, chỉ lấy phần non rồi thái sợi nhỏ hoặc lát mỏng rồi luộc qua để đớt đắng. Măng chín để ráo nước rồi trộn với nước tương, mắm, tỏi ớt. Hỗn hợp trộn đều để ngấm và rắc thêm đậu phộng, củ nén giã rồi thưởng thức. Món măng rất thanh đậm, thơm, giòn.

Đặc sản núi rừng Quảng Nam (Ảnh sưu tầm)

Cháo lươn xanh – Đặc sản đồng quê 

Cháo lươn xanh Quảng Nam (Ảnh sưu tầm)

Kim Khánh.

Đăng bởi: Nguyễn Thị Ngọc Linh

Từ khoá: Lạc trôi miền ẩm thực Quảng Nam, tổng hợp những món ngon quên lối về

Công Thức Nấu Bún Bò Tái Ngon Quên Lối Về

Bún bò tái

Chuẩn bị nguyên liệu làm bún bò tái

Thịt nạm bò: 400gram

Thịt đùi bò: 400gram

Bún tươi sợi to: 700-900gram (tuỳ số lượng người ăn)

Hành tím, hành tây, gừng, sả

Hành lá, ngò rí

Rau thơm ăn kèm: rau giá, rau muống bào nhỏ, rau húng quế

Đường phèn: 1 muỗng canh

Các loại gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, bột ngọt, tương ớt,….

Nồi áp suất, chảo

Để bún bò tái có hương vị thơm ngon giống như ngoài hàng, bạn phải chọn những nguyên liệu tươi ngon. Ưu tiên những phần thịt bò có màu đỏ tươi, có đường gân màu trắng và phần mỡ màu vàng, thịt mềm và không quá mịn. Bạn không nên mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, bề mặt có những nốt trắng và khi sờ vào có cảm giác bị chảy nhớt.

Chọn thịt nạm bò ngon

Cách nấu bún bò tái thơm ngon Bước 1: Sơ chế thịt bò

Thịt nạm bò và thịt đùi bò mua về rửa sạch dưới vòi nước lạnh, sau đó bạn rửa thịt thật kỹ với nước muối một lần để thịt không có mùi hôi rồi xả lại với nước, cho ra đĩa và để ráo.

Thịt đùi bò bạn cắt thành những miếng mỏng vừa ăn, sau đó để vào ngăn mát của tủ lạnh, nhớ bọc màng bọc thực phẩm.

Bước 2: Nướng hành và gừng

Hành tím và hành tay bạn cắt bỏ rễ, lột vỏ, rửa sạch rồi cắt đôi đối với hành tây. Còn gừng cạo sạch vỏ sau đó rửa sạch.

Cho một cái chảo chống dính lên bếp, bật lửa ở mức lớn, khi thấy chảo đã tỏa hơi nóng thì cho hành tím và một nửa củ hành tây, gừng vào áp chảo. Bạn áp chảo đến khi nào thấy hành mềm, gừng có mùi thơm và hơi xém ở bên vỏ ngoài là được. Tắt bếp và cho hành, gừng ra đĩa.

Bước 3: Nấu nước dùng bún bò tái

Bạn đổ 3 lít nước vào nồi áp suất, cho thịt nạm bò vào cùng với phần hành, gừng đã được áp chảo. Thêm vào đó một bó sả nhỏ, một muỗng canh đường phèn, một muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều cho các nguyên liệu và gia vị hòa tan vào với nước và bật nồi áp suất, ninh trong 30 phút.

Sau khi ninh xong, bản xả van nồi áp suất, mở nắp nồi và cho phần thịt nạc bỏ ra đĩa, hãy bọc phần thịt này lại để nó không bị đen và khô.

Bạn lọc nước dùng đã ninh với thịt bò qua rây lọc để lấy cạn và gừng, hành ra. Riêng phần sả vãn cho lại vào nồi nước dùng đã lọc. Bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng canh đường phèn. Sau đó khuấy đều.

Tiếp tục đun phần nước dùng này trên lửa lớn để khi nào nước sôi lăn tăn, nổi bong bóng lớn thì bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa sao cho phù hợp với khẩu vị của mình, cho thêm vào đó một muỗng canh dầu điều để tạo màu thêm đẹp mắt. Như vậy là bạn đã hoàn thành phần nước dùng cho bún bò tái.

Bước 4: Chuẩn bị thành phẩm

Hoàn thành bún bò tái

Một nửa của hành tây còn lại, bạn cắt thành những lát mỏng, cắt rễ, rửa sạch, cho hành tây và ngò rí vào ngâm trong tô nước lạnh.

Các loại rau thơm ăn kèm khác bạn ngâm và rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa với nước sạch và cho ra rổ để ráo nước. Hành lá cắt nhỏ rồi mới cho vào bát.

Trước khi ăn, bạn hãy chần sơ qua bún với nước sôi, sau đó cạn hết nước và cho bún vào bát, xếp thịt nạm bò cắt lát vào, thịt đùi bò chần nhanh qua nước sôi cho tái, xếp ra bát. Cho thêm hành lá và ngò rí, hành tây cắt nhỏ vào và cuối cùng cho nước dùng nóng hổi.

Topcachlam

Đăng bởi: Dũng Đào Việt

Từ khoá: Công thức nấu bún bò tái ngon quên lối về

Cập nhật thông tin chi tiết về 18 Món Đặc Sản Phan Thiết Ngon Quên Lối Về trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!