Xu Hướng 2/2024 # 2 Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Cho Bé Bổ Dưỡng, Không Bị Tanh # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 2 Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Cho Bé Bổ Dưỡng, Không Bị Tanh được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Cách nấu cháo chim bồ câu cho bé với hạt sen bổ dưỡng 1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

50 gram gạo tẻ

30 gram hạt sen

1/2 con chim bồ câu

3 nhánh rau ngót

Gia vị: nước mắm ngon, hạt nêm (dùng hạt nêm cho bé ăn dặm nếu nấu cháo cho bé ăn dặm)

Bí quyết chọn bồ câu: Bạn đọc nên chọn con chim bồ câu to, còn non, chưa mọc lông cánh, da dẻ hồng hào. Ấn vào thấy thịt dày, đàn hồi tốt.

Kết hợp hạt sen và rau ngót để tăng giá trị dinh dưỡng cho món cháo này. Ảnh: Youtube Bếp Mẹ Bông

1.2. Sơ chế nguyên liệu

Với chim bồ câu

Nếu mua tại chợ bạn đọc có thể nhờ người bán làm giúp vừa sạch, vừa nhanh, lại không mất thời gian. Sau đó, về rửa sạch chim bồ câu bằng nước muối pha loãng, để ráo rồi chế biến.

Nếu tự làm, bạn trụng sơ chim bồ câu bằng nước sôi sau đó tiến hành làm sạch lông, rửa lại thật sạch với nước. Dùng kéo cắt dọc sống lưng chim lấy hết nội tạng, rửa sạch lại bằng nước muối rồi để ráo.

Hạt sen

Có thể dùng sen khô hoặc sen tươi. Tốt nhất bạn nên dùng hạt sen tươi sẽ béo và ngon hơn.

Mang hạt rửa sạch với nước, cho ra rổ để ráo.

Rau ngót

Tuốt hết lá rồi mang rửa sạch với nước.

Dùng dao cắt nhỏ rồi băm nhuyễn cho ra chén để riêng.

Chim bồ câu làm sạch và rửa với nước muối để hết mùi tanh. Ảnh: Youtube Bếp mẹ Bông

1.3. Hướng dẫn các nấu cháo chim bồ câu cho bé chi tiết

Bật bếp, cho hạt sen và chim bồ câu đã làm sạch vào nồi. Cho vào nồi một lượng nước khoảng 600 ml rồi ninh từ 30 – 45 phút cho chim bồ câu và hạt sen được mềm.

Gạo tẻ mang vo sơ qua, không cần vo kỹ,  rồi chắt bỏ nước. Cho 500 ml nước vào gạo, bật bếp và ninh cho gạo được chín nhừ.

Sau 45 phút, bạn kiểm tra lại nồi hầm hạt sen, chim bồ câu đã nhừ thì vớt ra ngoài. Nước hầm chim bồ câu vào nồi cháo và đun sôi trở lại.

Bồ câu mang lọc hết thịt, bỏ xương. Dùng hai đầu ngón tay miết để lọc bỏ kỹ xương cho bé. Sau đó cho thịt bồ câu và cháo hạt sen vào máy xay, xay nhuyễn.

Cho hỗn hợp chim bồ câu hạt sen đã xay nhuyễn vào nồi cháo đã nhừ rồi đun sôi. Nêm nếm thêm gia vị cho bé các bạn nên nêm nhạt, không nên bỏ nhiều.

Cuối cùng cho rau ngót vào nấu khoảng 1 – 2 phút là tắt bếp.

2. Cách nấu cháo chim bồ câu cho bé nhanh tăng cân với đậu xanh

Khi kết hợp chim bồ câu với đậu xanh bạn sẽ có món cháo thơm, ngon, ngọt cho bé. Đây không chỉ là nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn giúp tăng cường trí nhớ tốt, đặc biệt cho các bé đang trong giai đoạn phát triển, cần tăng cân.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu cho bé

30 gram hạt đậu xanh đã cà vỏ.

80 gram gạo tẻ ngon

1 con chim bồ câu đã làm sạch

2 lát gừng

Hành lá, hành tăm

Lưu ý: Các bạn nên chọn những hạt đậu xanh đều hạt, màu xanh sáng, không có mọt mốc. Chim bồ câu làm sạch, bỏ hết nội tạng, rửa lại với nước muối cho thật sạch.

Nguyên liệu nấu cháo bồ câu cho bé. Ảnh: Youtube Thùy Linh

2.2. Các bước nấu cháo chim bồ câu cho bé chi tiết

Với cách nấu cháo chim bồ câu cho bé này bạn đọc thực hiện theo hướng dẫn như sau.

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh đã cà vỏ mang ngâm với nước từ 5 – 7 giờ trước khi chế biến. Ngâm như vậy sẽ làm đậu xanh nhanh mềm và loại bỏ các chất gây ức chế tiêu hóa. Lưu ý, đậu xanh không nên cho nhiều sẽ khiến cháo bị đặc và ăn nhanh ngán. Đậu xanh sau khi ngâm đãi sạch hết phần vỏ, lấy phần đậu để ráo.

Hành củ đập dập, băm nhỏ, hành lá xắt nhỏ.

Gạo vo sơ qua, cho vào nồi cơm điện.

2.2.2. Các bước nấu cháo chim bồ câu cho bé chi tiết

Cho lần lượt tất cả các nguyên liệu gồm chim bồ câu, đậu xanh, gạo tẻ, gừng vào nồi, cho thêm 1 lít nước vào. Bắt đầu hầm trong khoảng 35 phút với nồi áp suất hoặc nồi cơm điện hoặc bất cứ loại nồi nào bạn có.

Sau khi hết thời gian ninh cháo, bạn kiểm tra xem gạo đã nhừ, thịt bồ câu đã mềm thì vớt ra.

Dùng bao tay gỡ hết phần thịt chim bồ câu, loại bỏ hết phần xương. Thịt xé nhỏ rồi băm cho vừa ăn với mức độ ăn thô của bé.

Bật bếp, cho chút dầu ăn và hành vào phi thơm rồi cho thịt bồ câu vào đảo đều.

Múc một lượng cháo khoảng nửa chén ra chảo, nếu đặc quá, bạn cho thêm chút nước vào. Sau đó cho chim bồ câu đã bằm nhuyễn vào đun sôi lại.

Cuối cùng nêm thêm chút hạt nêm, nước mắm và hành lá xắt nhuyễn vào.

Múc cháo ra chén và cho bé thưởng thức.

Cháo chim bồ câu nấu cùng đậu xanh mềm, nhuyễn, béo bùi, cực kỳ thanh mát và bổ dưỡng cho các bé. Ảnh: Youtube Thùy Linh

Đức Lộc

Đăng bởi: Hương Ngọc Lan

Từ khoá: 2 cách nấu cháo chim bồ câu cho bé bổ dưỡng, không bị tanh

Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Cho Bé Ăn Dặm Ngon

Hướng dẫn cách làm thịt chim bồ câu đúng cách

Bước 1: Chim bồ câu mang về, bạn không nên cắt tiết chúng ngay mà hãy dìm chim xuống chậu nước cho ngạt thở. Đây là cách làm thịt chim bồ câu giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng khi chế biến thành các món ăn.

Bước 2: Để vặt lông chim bồ câu, bạn không cần phải chần qua nước sôi giống như gà hay vịt. Đối với chim bồ câu đã già, lông cứng thì bạn mới cần chần qua nước nóng ở khoảng 70 độ là đã vặt lông của chúng ra được rồi.

Bước 3: Bạn xiên thịt chim vào một cái que lớn để tiến hành thui chúng trên bếp than, bếp ga,…

Lưu ý:

Bạn cắt bỏ chân chim bồ câu vì bộ phần của chúng rất hôi. Vã lại cũng không có thịt nhiều để chế biến món ăn.

Bước 4: Tiến hành mổ bụng chim bồ câu bằng cách lấy hết nội tạng bên trong của chúng ra, chỉ giữ lại mề, tim, gan, trứng. Không lấy lòng, diều và phổi.

Đặc biệt mề chim cắt đôi, tách lớp màng bên trong chúng rồi đem đi thoa muối để diệt khuẩn.

Bước 5: Xả sạch các nội tạng và thịt chim bồ câu với nước sạch.

1. Cách nấu cháo chim bồ câu với đậu xanh

Nguyên liệu

Chim bồ câu : 2 con đã ra ràng và được làm sạch làm sạch

Gạo tẻ: ½ chén

Đậu xanh: 50 gr

Cà rốt :½ củ loại nhỏ

Gừng tươi

Hành lá

Bột canh: 1 muỗng cà phê

Tiêu bột: 1 muỗng cà phê

½ muỗng muối ăn

Hạt nêm: 2 muỗng cà phê

Hướng dẫn nấu cháo chim bồ câu với đậu xanh

Bước 1:

Chim bồ câu mua bạn có thể để nguyên con hoặc cũng có thể chặt thành từng miếng vừa, ướp chim cùng với hỗn hợp gia vị bao gồm 1 muỗng gừng cùng đầu hành lá được băm nhuyễn kết hợp với 1 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng cà phê tiêu bột.

Bước 2:

Gạo tẻ bạn đem đi rang thơm ở trên chảo nóng, chú ý nên rang nhỏ lửa để gạo chín đều và giúp tránh được hiện tương gạo bị biến màu.

Đậu xanh bạn ngâm nở rổi đãi đậu cho sạch vỏ.

Tiếp đến bạn chuẩn bị một chiếc nồi rồi cho hỗn hợp cả gạo đã rang trên cùng với đậu xanh đã ngâm nở vào kết hợp với 2 miếng gừng sau đó cho nước vào nấu lưu ý nên cho ra thành phần là cháo loãng bạn không nên nấu cháo đặc.

Một bí quyết để tạo ra món cháo ngọt và thơm ngon hơn bạn nên sử dụng nước dùng từ gà chắc chắn sẽ đem đém mon ngon đúng vị.

Bước 3:

Khi nồi cháo chim bắt đầu đã sôi và bạn thấy sánh lại thì bạn nên giảm nhỏ lửa và nêm nếm gia vị với công thức hỗn hợp sau: ½ muỗng muối cùng với 2 muỗng cà phê mì chính kết hợp với 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Tiếp đó cho cho bồ câu đã được ướp trên cùng với cà rốt thái theo hình hạt lựu vào nấu thêm trong khoảng thời gian từ 30 – 40 phút.

Thịt chim bồ câu có tác dụng bổ can thận, kiện tì vị, ích khí huyết, khử phong giải độc.

Múc cháo chim bồ câu ra tô (chén) để gia tăng thêm hương vị đồng thời giúp món ăn hấp hơn hơn bạn nên rắc thêm một chút hành lá được thái nhỏ cùng với một chút tiêu bột lên trên cháo chú ý bạn nên cháo lúc nóng.

2. Cách nấu cháo chim bồ câu với nấm rơm

Nguyên liệu

150 gr gạo tẻ

50 gr đậu xanh cà vỏ

Nấm rơm 100 gr

1 củ hành tây nhỏ

Củ hành tím

Hành lá

Gia vị nêm nếm: muối ăn, hạt nêm, tiêu bột.

Hướng dẫn nấu cháo chim bồ câu với nấm rơm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bồ câu sau khi được sơ chế sạch sẽ, bạn mang đi lóc thịt, bỏ xương rồi băm nhỏ. Nếu nấu cháo bồ câu cho người lớn ăn, hãy bầm nhỏ luôn cả thịt lẫn xương. Chỉ giữ lại phần đầu và cánh để trang trí dĩa thịt cho đẹp mắt.

Bằm xong, bạn dùng hạt nêm, tiêu bột cùng một chút muối ướp thịt bồ câu chừng 30 phút để thấm vị.

Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 5-6 tiếng để chúng nở mềm. Sau đó vớt ra để ráo.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.

Nấm rơm bổ đôi, ngâm cùng nước muối pha loãng chừng 10 phút rồi vớt ra, xả lại với nước và để ráo sang một bên.

Hành lá, ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Tiến hành  nấu cháo

Bạn vo sạch gạo tẻ rồi đổ vào nồi. Đồng thời cho đậu xanh vào luôn trong nồi. Đổ nước vào, đậy nắp, bật lửa lớn để nước mau sôi.

Khi nước trong nồi sôi lên, bạn mở nắp ra để nước không bị tràn ra ngoài.

Đợi đến khi gạo và đậu xanh trong nồi chín nhừ, bạn hãy cho thịt bồ câu, nấm rơm cùng hành tây vào nồi đảo đều.

Nấu thêm khoảng 20-30 phút nữa thì dùng các gia vị nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức 

Khi bé gần ăn, bạn bật lửa lên hâm nóng lại nồi cháo. Sau đó dùng hành, ngò và tiêu bột rắc lên mặt cháo.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Mách Nhỏ 2 Cách Nấu Cháo Cá Chép Cho Bé Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Nguyên liệu nấu cháo cá chép

Cá chép 1 con 1kg

Gạo tẻ 100gr

Gạo nếp 50gr

Ngò rí 5 cây

Gia vi: Hạt nêm, dầu ăn

Cách nấu cháo cá chép

Bước 1 Sơ chế cá chép

Khi sơ chế cá chép, đầu tiên bạn đánh bỏ vảy, nội tạng và phần da đen ở bụng cá. Chà xát toàn thân cá với muối khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại với nước, để khử mùi tanh.

Cho cá chép vào nồi nước sôi nấu và đậy vung trong 10 phút. Sau đó, nhẹ nhàng lấy cá ra.

Đợi cá nguội thì bạn kỹ càng lọc phần thịt và rút xương cá. Chú ý cẩn thận loại bỏ những xương gãy.

Bước 2 Rang gạo và nấu cháo

Rửa sạch hỗn hợp 100gr gạo tẻ và 50gr gạo nếp, sau đó để ráo.

Tiếp theo, cho hỗn hợp gạo vào chảo rang với lửa vừa trong khoảng 5 phút, đến khi các hạt gạo chuyển sang màu trắng đục.

Sau khi rang, bạn cho vào nồi và nấu theo tỉ lệ 1 phần gạo, 4 phần nước và nấu đến khi hạt cháo bung đều ra.

Bước 3 Xào thịt cá

Đặt chảo lên bếp cho 2 thìa dầu vào chảo, sau khi dầu nóng, cho phần thịt cá vào xào sơ trên lửa vừa và nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm. Dùng đũa đảo nhẹ nhàng, trong khoảng 5 phút.

Bước 4 Hoàn thành cháo cá chép

Khi cháo chín mềm, cho 1/2 số cá chép đã xào vào nấu khoảng 5 – 10 phút.

Sau khi cháo chín, bạn cho cháo ra bát, sau đó đặt phi lê cá đã xào và hành ngò lên trên là đã có thể sẵn sàng cho bé yêu nhà bạn thỏa thích rồi!

Thành phẩm

Với cách nấu này, món cháo cá chép rất ngon, đặc biệt không bị tanh. Cháo có vị ngọt của cá chép, thịt cá mềm, béo ngậy vô cùng hấp dẫn, giúp bé dễ ăn hơn rất nhiều.

Tham khảo: Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu an thai, tẩm bổ tại nhà

Nguyên liệu nấu cháo cá chép cà rốt xay nhuyễn

Cá chép 200gr

Cà rốt 100gr

Gạo 2 muỗng canh

Gia vị: Hạt nêm 

Cách chế biến cháo cá chép cà rốt xay nhuyễn

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cá chép bạn đánh bỏ vảy, nội tạng và phần da đen ở bụng cá. Chà xát toàn thân cá với muối khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại với nước, để khử mùi tanh.

Cà rốt gọt vỏ, thái miếng mỏng.

Sau đó, bạn hãy hấp chín cà rốt và cá chép.

Để cháo mịn hơn, lọc xương cá sau khi cá chín, còn cà rốt thì dằm nhỏ ra.

Bước 2 Rang gạo và nấu cháo

Vo sạch gạo và để ráo nước, sau đó rang thơm. Tiếp tục cho khoảng 1 tô nước, 1 thìa cà phê hạt nêm và bắc lên bếp nấu cháo khoảng 10 phút.

Khi hạt gạo nở thì cho cá và cà rốt đã hấp chín vào, nấu thêm 2-3 phút.

Sau khi cháo nguội, cho tất cả mọi thứ vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi nhuyễn.

Thành phẩm

Như vậy là đã có một chén cháo cá chép cà rốt thơm ngon, nhờ được xay mịn, nên cháo rất dễ ăn với các bé. Thịt cá chép ngọt thanh và bổ dưỡng.

Tham khảo: Tổng hợp 10 cách nấu cháo cá thơm ngon không tanh bổ dưỡng

2 Cách Nấu Súp Gà Cho Bé Dễ Thực Hiện Thơm Ngon Bổ Dưỡng

2 cách nấu súp gà cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng. Ảnh: Internet

1. Cách nấu súp gà cho bé kết hợp cùng với ngô 1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt gà nạc: 100g

Ngô: 50g

Trứng gà: 1 quả

Nấm hương (tùy chọn) và nấm mộc nhĩ (tùy chọn)

Bột năng

Cà rốt: 1 củ nhỏ (tùy chọn)

Hành lá, rau mùi (nếu bé ăn được)

Gia vị phù hợp độ tuổi bé

Các dụng cụ cần thiết khác

Chọn thịt gà nạc để nấu súp giúp bé ăn ngon miệng hơn. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu súp gà cho bé ăn dặm kết hợp ngô

Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Nấm hương và nấm mộc nhĩ ngâm với nước khoảng từ 2- 3 tiếng trước khi nấu cho nở. Nấm nở thì rửa sạch và băm nhuyễn.

Ngô bóc bỏ vỏ và râu bắp, rồi tiến hành tách lấy hạt, rửa sạch, để ráo nước.

Sau khi xong thì chuẩn bị một cái chảo nhỏ, cho thịt gà vào xào sơ. Các bạn cho nấm hương, cà rốt, nấm mộc nhĩ và hạt ngô vào xào cùng. Đến khi nào thấy các nguyên liệu hơi chín thì nêm nếm một chút gia vị phù hợp tuổi ăn của bé.

Đun sôi lại nồi nước luộc gà rồi cho phần thịt gà đã xào cùng các nguyên liệu vào. Nấu cho đến các nguyên liệu chín mềm.

Chuẩn bị một cái bát nhỏ, đập trứng gà và tách lấy lòng đỏ trứng. Dùng đũa đánh đều lên.

Nồi súp sôi lại thì các bạn đổ trứng gà vào. Đổ từ từ và khuấy đều tay để trứng tạo ra các sợi nhỏ kết tủa trông đẹp mắt và nổi lên trên mặt nước.

Tiếp tục, cho bột năng vào một cái bát khác, thêm một ít nước lọc, khuấy đều rồi đổ vào nồi súp tương tự như trứng gà.

Đợi nồi súp sôi lại khoảng vài phút rồi tắt bếp. Nếu bé ăn được hành lá và rau mùi thì mẹ có thể thái nhỏ và cho vào một ít.

Sau cùng, cho súp ra bát và để hơi nguội là có thể cho bé thưởng thức. Súp ăn nóng sẽ ngon hơn khi ăn lạnh.

Nấu súp gà kết hợp với ngô mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho bé yêu. Ảnh: Internet

1.3. Lưu ý cách nấu súp gà kết hộp ngô cho bé ăn dặm

Với các bé ăn dặm có độ tuổi trên 6 tháng đến dưới 1 tuổi bạn lưu ý:

Các bé từ trên 6 tháng đến 9 tháng, súp cần có độ nhuyễn mịn phù hợp với khả năng và tiến độ ăn thô của bé. Do vậy, tùy độ tuổi, bạn có thể xay hoặc băm nhuyễn nguyên liệu khi chế biến.

Các bé từ 9 tháng đến dưới 1 tuổi đã ăn thô tốt hơn bạn nên cắt nhỏ nguyên liệu để con dễ ăn và tránh bị hóc.

Nếu chọn cách an toàn nhất, bạn nấu các nguyên liệu trừ trứng, lấy nước ngọt nấu súp cho con.

Với các bé ăn dặm dưới 1 tuổi, bạn không nêm muối. Nên sử dụng gia vị phù hợp độ tuổi của bé.

2. Cách nấu súp gà cho bé kết hợp cùng cà rốt 2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt gà nạc: 100g

Cà rốt: 1 củ

Bột năng

Đậu hà lan

Hành tím

Rau mùi (nếu bé ăn được)

Các loại gia vị phù hợp độ tuổi của bé

Các dụng cụ cần thiết

Chuẩn bị các nguyên liệu cân thiết để nấu súp gà cho bé kết hợp cùng cà rốt. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu súp gà cho bé ăn dặm kết hợp cà rốt

Thịt gà mua về rửa sạch rồi đem luộc chín. Sau khi gà chín thì xé nhỏ ra thành từng sợi nhỏ. Giữ lại phần nước luộc gà để nấu súp.

Củ cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Đậu hà lan rửa sạch rồi đem đi luộc chín. Sau khi luộc chín bóc bỏ phần vỏ bên ngoài, chỉ lấy phần bên trong.

Phần nước luộc gà đun sôi lại lần nữa. Trong khi đợi nước luộc gà sôi lại, các bạn chuẩn bị một cái nồi khác, thêm một chút dầu ăn vào và xào thịt gà xé cùng với hành tím băm nhuyễn. Nêm nếm một chút muối ăn.

Sau khi xong thì cho gà xé xào vào trong nồi nước dùng. Dùng đũa khuấy đều lên.

Tiếp theo, các bạn cho cà rốt thái hạt lựu, đậu hà lan vào và cũng khuấy đều lên. Nấu thêm khoảng vài phút nữa, đến khi đậu và cà rốt chín mềm thì nêm nếm một chút gia vị cho dễ ăn.

Chuẩn bị một cái bát, cho vào 2 thìa bột năng và một ít nước. Khuấy đều đến khi bột năng tan hết thì đổ vào nồi súp.

Lưu ý đổ từ từ và khuấy đều tay để bột năng không bị vón cục.

Nếu bé ăn được thì các bạn cho rau mùi đã thái nhỏ vào, nấu sôi lên rồi tắt bếp.

Cuối cùng cho súp ra bát, để hơi nguội rồi cho bé thưởng thức.

Cách nấu súp gà cho bé cùng cà rốt rất đơn giản chỉ với vài bước. Ảnh: Internet

2.3. Lưu ý cách nấu súp gà kết hộp ngô cho bé ăn dặm

Cũng như súp nấu kết hợp ngô, công thức nấu cà rốt cũng có lưu ý tương tự nếu bạn chọn nấu súp này cho bé đang ăn dặm:

Các bé từ trên 6 tháng đến 9 tháng, tùy khả năng và tiến độ ăn thô của bé, bạn chế biến nguyên liệu có độ nhuyễn hoặc độ thô phù hợp. Ví dụ, ở độ tuổi trên 6 tháng – dưới 8 tháng bạn có thể xay nhuyễn. Từ 8 tháng đến 9 tháng bạn có thể cắt nhỏ. Từ trên 9 tháng đến 1 tuổi, bạn có thể tăng độ thô của nguyên liệu so với giai đoạn trước đó.

Cẩn thận khi sơ chế và chọn chế biến nguyên liệu có độ thô phù hợp để con dễ ăn và tránh bị hóc.

Bạn có thể chọn cách nấu nước dùng và sử dụng nước này để nấu súp cho con nếu cần độ an toàn cao.

Với các bé ăn dặm dưới 1 tuổi, bạn không nêm muối. Nên sử dụng gia vị phù hợp độ tuổi của bé.

3. Lưu ý chung dành cho bạn khi nấu súp cho bé tại nhà

Khi nấu súp ăn dặm cho bé, bạn không nên sử dụng nhiều các loại gia vị như: đường, muối, hạt nêm,…Chỉ nên dùng hạt nêm cho bé ăn dặm và một lượng nước mắm vừa đủ theo độ tuổi.

Đối với những trẻ dưới 1 tuổi không nên cho rau gia vị vào đồ ăn dặm, nếu bé không ăn được.

Tùy theo độ tuổi, bạn lưu ý về độ nhuyễn mịn và độ thô của nguyên liệu phù hợp để bé dễ ăn và tránh bị hóc nghẹn.

Bạn có thể cân nhắc việc sử dụng toàn trứng nếu bé có dị ứng.

Thông thường đồ ăn dặm của bé mẹ nên nấu chín kỹ để tiêu hóa bé dễ hoạt động và tránh bị đau bụng.

Mẹ lưu ý không nên cho bé ăn trứng tối đa quá 3 quả một tuần. Lạm dụng quá mức sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì nếu dư chất, chúng sẽ gây đầy bụng và không tốt cho sự phát triển của tim mạch.

Các mẹ nên thường xuyên đổi thực đơn để giúp bé không bị ngấy.

Không sử dụng nhiều món ăn chứa hàm lượng chất đạm lớn như: hải sản, pate gan,…

Nếu gia đình bạn có tiền sử dị ứng với thực phẩm nào thì không dùng thực phẩm đó để chế biến cho bé.

Diễm Diễm

Đăng bởi: Vân Lê Nguyễn Hoàng

Từ khoá: 2 cách nấu súp gà cho bé dễ thực hiện thơm ngon bổ dưỡng

Cháo Cua Đồng Nấu Với Gì Ngon, Không Tanh Cho Bé Ăn Dặm Từ 9 Tháng?

Cháo cua đồng nấu với các loại rau củ như rau ngót, rau ngót nhật, rau dền, bí đỏ, mồng tơi, mướp hương, hành lá, rau mùi… để át đi mùi tanh, giúp món cháo thơm ngon hơn.

Giá trị dinh dưỡng trong cua đồng

Theo thông tin từ Viện dinh dưỡng quốc gia, cua đồng là một thực phẩm quen thuộc với người Việt và có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…  Đặc biệt cua đồng rất giàu canxi, trong 100g cua có tới 5.040mg canxi.

Trong Đông y, cua đồng được gọi là vị thuốc điền giải. Cua đồng có vị mặn, mùi tanh, tính lạnh, có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương.

Vào mùa hè, bát canh cua đồng là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của các gia đình Việt Nam, đặc biệt là các gia đình sinh sống nơi thôn quê.

Cua đồng giàu dinh dưỡng.

Cháo cua đồng nấu với rau củ gì cho bé ăn dặm ngon miệng?

Do tính lạnh của cua đồng nên mẹ nên đợi con qua 9 tháng tuổi mới nên cho con ăn món cháo cua đồng cho để trẻ dễ hấp thu, phát triển, tăng cân và khỏe mạnh.

Cháo cua đồng có thể kết hợp với các loại rau củ như rau ngót, rau ngót nhật, rau dền, bí đỏ, mồng tơi, mướp hương, hành lá, rau mùi… để át đi mùi tanh, giúp món cháo thơm ngon hơn.

Mướp hương, mồng tơi, rau đay là 3 loại rau phổ biến nấu với cua đồng.

Một lưu ý khác khi nấu cháo cua đồng cho bé ăn dặm đó là nên làm cua tươi sống, nấu xong bữa nào ăn bữa đó, không nên làm sẵn để ăn vài bữa vì cua đồng rất dễ biến chất, hoặc bị vi khuẩn xâm nhập gây hại đường tiêu hóa của trẻ.

Cách nấu cháo cua đồng cho trẻ em

1. Sơ chế cua đồng

Mua cua đồng sống chú ý chọn mua loại không nhiễm sán. Cho cua vào rổ xóc mạnh trong nước để ra hết các chất bẩn, sau đó bóc bỏ yếm và mai.

Làm sạch cua đồng trước khi xay giã.

Dùng tăm khều gạch trong mai cua. Phi hành khô bằm với dầu ăn, cho gạch cua vào xào thơm với nước mắm dùng cho trẻ em.

Phần thịt cua cho vào cối giã nát hoặc xay nhuyễn. Trong khi giã cho thêm vài hạt muối. Thêm nước sạch vào thịt cua giã nhuyễn, đánh đều rồi lọc qua rây lấy nước cốt, bỏ bã.

Cho nước cua sau khi lọc vào nồi, bắc lên bếp đun lửa vừa đến khi thịt cua kết lại thành mảng, đợi nước sôi bùng thì vớt phần gạch ra để riêng.

2. Cách nấu cháo cua đồng rau ngót

Cháo cua đồng nấu rau ngót rất thơm ngon.

Nấu sẵn một nồi cháo trắng đặc. Múc lượng cháo vừa đủ ăn một bữa cho bé vào nồi sữa. Bắc nồi lên bếp, thêm nước cua đã nấu ở phần trên vào sao cho cháo giảm bớt độ đặc. Thêm thịt cua, gạch cua đã xào vào cháo, khuấy nhẹ để các thành phần hòa quyện nhau.

Đun cháo tới khi thấy sôi nhẹ thì thêm rau ngót xay nhuyễn vào. Nấu thêm 2 phút nữa cho cháo chín kỹ thì tắt bếp. Múc cháo ra bát, thêm dầu ăn cho trẻ em vào trộn đều. Hiện nay có nhiều loại dầu ăn cho trẻ em, mẹ có thể chọn loại dầu oliu hoặc dầu vừng để át mùi tanh hiệu quả.

Món cháo cua đồng nên cho trẻ ăn khi còn ấm.

Ngọc Khánh

Cách Nấu Cháo Hải Sản Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình

Với thành phần chính là các loại hải sản như nghêu, mực, tôm … nên cháo hải sản chứa nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Các chất dinh dưỡng có trong cháo hải sản sẽ giúp cải thiện thị lực, làm tăng sức khỏe của mắt và giúp mắt sáng hơn. Bên cạnh đó, vì chứa nhiều Omega 3 nên món cháo hải sản sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể, làm giảm quá trình lão hóa và tăng cường bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, món ăn này cũng rất tốt cho xương và não bộ. Phụ nữ mang thai và đang cho con bú mà thường xuyên sử dụng cháo hải sản thì sẽ được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, không lo thiếu sữa và nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cũng được giảm đi tối đa.

Nguyên liệu

150g gạo tẻ

100g nấm rơm

150g thịt nghêu

200g mực

200g tôm

1 củ cà rốt.

Giá, hành lá, ngò rí, hành tím

Gia vị: Hạt nêm, đường, tiêu

Cách làm cháo hải sản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm rơm xắt thành từng lát, hành tím xắt mỏng, lấy 1 ít băm nhuyễn. Hành lá và ngò rí bạn xắt nhuyễn còn cà rốt thì bào sợi, băm nhuyễn.

Bạn xắt mực thành từng khoanh, dày khoảng 2cm. Tôm lột vỏ, bỏ phần chỉ đen trên lưng và chừa phần đuôi.

Bước 2: Ninh cháo

Vo gạo thật sạch, để cho ráo nước rồi bỏ gạo vào nồi, rang đến khi gạo vàng. Khi gạo vàng, bạn đổ 2,5l nước vào, nấu lửa vừa, khi gạo sôi, chỉnh lửa nhỏ và ninh cho nhừ.

Bước 3: Làm hành phi

Bắc lên bếp 1 cái chảo, thêm dầu. Khi dầu sôi, cho hành vào, phi với lửa nhỏ đến khi hành vàng và thơm thì vớt ra một cái chén.

Bước 4: Xào hải sản

Bạn cho vào chảo một ít hành tím băm nhuyễn, xào đến khi hành thơm thì cho mực, nghêu và tôm vào. Cho ½ thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe tiêu, xào đều với lửa lớn cho đến khi hải sản săn lại.

Bước 5: Nấu cháo hải sản

Khi cháo đã nhừ, bạn cho nấm rơm và cà rốt vào, nấu trong 5 phút. Cho tiếp phần hải sản cùng 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng đường rồi khuấy đều cho các nguyên liệu thấm đều gia vị. Lúc này, bạn có thể nêm nếm sao cho hợp khẩu vị và cho thêm vài cọng đầu hành vào.

Bạn cho giá ra tô rồi múc cháo vào. Thêm một ít hành lá và hành phi, rắc thêm một chút tiêu xay lên phía trên rồi thưởng thức.

Thành phẩm

Vậy là món cháo hải sản đã hoàn thành rồi. Rất là hấp dẫn phải không nào? Nước cháo cực kì ngon và bổ dưỡng nha. Nấm rơm và hải sản làm cháo ngon và ngọt, mùi thì thơm nức mũi. Tôm và mực giòn giòn, sật sật, chấm với nước mắm mặn cực ngon luôn. Các nguyên liệu đi kèm như tiêu, hành, giá… vừa làm món cháo thơm ngon tròn vị vừa khử mùi cực tốt. Cháo hải sản mà không hề nghe mùi tanh, rất tươi và thơm. Một tô cháo hải sản vào buổi sáng sớm vừa làm ấm bụng vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cực kì ngon và có lợi.

Đăng bởi: Tùng Lê Công

Từ khoá: Cách nấu cháo hải sản thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình

Cập nhật thông tin chi tiết về 2 Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Cho Bé Bổ Dưỡng, Không Bị Tanh trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!