Xu Hướng 2/2024 # 3 Cách Làm Đồ Ăn Sáng Chay Thanh Tịnh Hấp Dẫn Nhanh Gọn, Tiết Kiệm # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 3 Cách Làm Đồ Ăn Sáng Chay Thanh Tịnh Hấp Dẫn Nhanh Gọn, Tiết Kiệm được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các nguyên liệu chay bạn có thể tìm mua ở cửa hàng thực phẩm chay. Ảnh: Internet

Các nguyên liệu trong bánh mì đa số đều được nấu chín sẵn, chỉ cần sơ chế sơ lại. Nếu thích bạn có thể nấu thêm sốt cà thay cho mắm chua ngọt. Đặc biệt khi có thời gian rảnh bạn có thể làm pate chay để ăn kèm bánh mì nhanh gọn và tiết kiệm hơn. Món chay thơm ngon, nhiều dinh dưỡng, năng lượng giúp bạn có thêm động lực chào ngày mới vui vẻ.

Bánh mì chay hấp dẫn, giòn ngon là đồ ăn sáng tiện lợi, nhanh gọn. Ảnh: Internet

2. Cách làm đồ ăn sáng chay giản dị – Bún đậu hũ nước tương

Bún nước tương chay là đồ ăn sáng nhanh gọn và cực tiết kiệm. Món bún chay này hay được gọi vui là “bún dã chiến”, nghĩa là có gì thì ăn đó. Với món bún này bạn chỉ cần chuẩn bị vài nguyên liệu đơn giản là có thể ăn ngon.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1kg bún

1 miếng chả chay

2 miếng đậu hũ

50gram đậu phộng rang

4 quả ớt

6 nhánh hành lá

Nước tương

Đường

Rau ăn kèm: Giá, dưa leo, xà lách, húng quế, giấp cá.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Chả lụa chay rửa sạch, thái mỏng vừa. Đậu hũ rửa sạch thái thành các miếng hình chữ nhật vừa ăn. Hành lá rửa sạch, thái nhuyễn. Đậu phộng cho vào thau giã nát.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 100ml dầu ăn. Dầu nóng thả đậu hũ vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Chả và đậu chiên chín 2 mặt vớt ra để ráo dầu, dầu nòng trong chảo cho vào hành. Ảnh: Internet

Bước 3 : Chảo dầu vừa chiên đậu bạn cho chả lụa chay vào chiên. Trở mặt đến khi chả lụa chay vàng đều thì vớt ra để ráo dầu. Nước dầu trong chảo đang nóng bạn múc ra cho vào chén hành trộn đều để làm mỡ hành.

Bước 4 : Cho vào chén 6 thìa canh nước tương, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước lọc, ít ớt khoanh trộn đều.

Bước 5 : Cho giá, xà lách, rau thơm, dưa leo thái nhỏ vào tô. Bắt bún vào thêm đậu hũ chiên, chả lụa chay, rưới lên nước tương pha, đậu phộng giã và ít mỡ hành. Trộn đều các nguyên liệu lên là có thể thưởng thức.

Món chay hấp dẫn, thơm ngon, béo ngậy vừa nhìn đã muốn ăn. Ảnh: Internet

Thành phẩm là món bún đậu hũ nước tương chay thơm ngon, tròn vị. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận chả lụa chay và đậu hũ bùi béo rất vừa miệng, bún các loại rau, nước tương hòa quyện ăn rất kích thích. Tin rằng món bún chay này sẽ là đồ ăn sáng lý tưởng vào những ngày thập chay.

Món ăn sáng chay nhiều năng lượng, giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

3. Cơm chiên dương châu chay

Cơm chiên dương châu là đồ ăn sáng chay hấp dẫn tiếp theo. Cách làm cơm rang này khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và cực tiết tiệm. Bởi cơm nguội của ngày hôm qua bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để sáng chiên lại vừa ngon vừa tránh gây lãng phí.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1 chén cơm nguội

70gram đậu hũ trắng

300gram bắp non, cà rốt, bí đỏ, đậu đũa

Hành lá

Dưa leo

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm chay, sa tế, nước ướp xá xíu (chay mặn đều dùng được), nước mắm chay, đường, tiêu xay

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Các loại rau củ quả mang ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái thành hạt lựu nhỏ. Đậu hũ trắng cũng cắt thành hạt lựu nhỏ cho vào tô. Nêm vào 1 thìa canh nước ướp xá xíu trộn đều để đậu hũ thấm vị.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Đổ hết đậu hũ vào xào đều đến khi chúng thấm gia vị. Kế đến bạn đổ hết cà rốt, bắp non, bí đỏ, đậu đũa vào xào đều trong 5 phút.

Đậu hũ trắng bạn chọn loại dai, không bỡ khi xào dễ bị nát. Ảnh: Internet

Bước 3 : Kế đến bạn đổ cơm vào cùng 1 thìa canh dầu điều trộn đều tay. Chiên đảo đều tay khoảng 3 phút bạn nêm vào 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh hạt nêm chay tiếp tục đảo đều. Tiếp theo cho vào 1/2 thìa canh nước mắm chay . Rang đều tay đến khi cơm khô lại, nêm nếm vừa miệng, rắc thêm hành lá rồi tắt bếp.

Bạn có thể thay thế đậu hũ bằng chả lụa chay để khi xào mạnh tay không nát. Ảnh: Internet

Chỉ với vài thao tác nhỏ bạn đã có món cơm chiên Dương Châu chay cực hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận hạt cơm hòa cùng rau củ quả giòn giòn, thấm vị, ngon ngọt tự nhiên. Lúc này bạn có thể thêm vào ít dưa leo, rau sống để tăng thêm độ ngon giảm bớt độ ngán cho món ăn sáng .

Cơm chiên chay vàng ươm đặc sắc, các loại rau củ quả giòn sần sật, ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet

Đồ ăn sáng chay thanh tịnh, giản dị sẽ giúp mọi người có tâm hồn thoải mái, cơ thể nhẹ nhõm. Đặc biệt các món chay ngon này còn giúp bạn giảm bớt sát sanh, tăng thêm phước lực cho bản thân và gia đình. Thỉnh thoảng bạn có thể nấu các món ăn sáng mới lạ, ngon miệng này cho cả nhà. Chúng giúp mọi người có nhìn nhận khác và yêu thích món chay nhiều hơn.

Ngọc Hân

Cách Làm Tào Phớ Ngon Hấp Dẫn Để Ăn Hoặc Bán

1. Cách làm tào phớ với đường thốt nốt

Nguyên liệu

Cho phần tào phớ:

200 g đậu nành

50 g bột gạo

5 g thạch cao phi

1,5 lít nước

Cho phần nước đường:

200 g đường thốt nốt

150 g nước

30 g gừng

Ít lá dứa.

Hướng dẫn làm tào phớ với đường thốt nốt

Bước 1:

Đậu nành đem vo sạch và loại bỏ hạt sâu sau đó cho ngâm qua đêm, sau đó bóc bỏ hết vỏ nếu muốn tàu phớ trắng.

Bước 2:

Cho đậu nành và nước lạnh vào máy xay nhuyễn.

Cho hỗn hợp đậu nành đã xay vào miếng vải mỏng, lọc lấy nước bỏ bã.

Lưu ý: nhồi thật kỹ để đậu nành ra hết chất chỉ còn bã trong bao vải.

Bước 3:

Bước 4:

Pha bột gạo với ít nước cho tan, rây lại cho mịn.

Cho một ít sữa vừa sôi vào phần nước bột gạo, vừa cho vào vừa khuấy đều để tránh vón cục.

Sau đó cho phần nước bột gạo trở lại nồi sữa, đun sôi trở lại.

Lưu ý là khi nấu sữa đậu nành nhớ khuấy liên tục, kẻo sữa bị khét.

Bước 5:

Cho thạch cao phi vào nồi, thêm ít nước, khuấy tan, phết quanh thành nồi thành lớp mỏng.

Khi sữa sôi thì nhanh tay đổ sữa vào nồi đã chuẩn bị.

Phủ lên nồi một khăn khô. Đậy nắp kín lại. Sau khoảng 2 giờ là đậu hủ đặc lại.

Nước 6:

Nấu nước đường: Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.

Cho đường và nước vào nồi với ít lá dứa, đun cho đường tan và sôi lên thì cho gừng vào. Đun cho đường hơi sánh lại.

Bước 7:

Dùng một muỗng thật mỏng để hớt tào phớ.

Mình dùng một nắp đồ hộp (rất mỏng), tạo được các lớp mỏng mà không nát (hoặc bạn cũng có thể tự chế bằng cách cắt chéo lon bia làm 2 phần, phần còn đáy lon bia thì dùng để xúc tào phớ).

2. Cách làm tào phớ bằng đường nho

Nguyên liệu

200 gr đậu nành hạt

2 thìa đường nho

2 lít nước lọc

Hướng dẫn làm tào phớ bằng đường nho

Bước 1: Xay đậu nành 

Đậu nành hạt bạn đem đi ngâm chừng 7 tiếng. Không nên ngâm quá lâu vì như thế tào phớ lúc sau sẽ bị chua. Ngâm đủ thời gian, bạn vớt đậu ra vo sạch và đãi vỏ. Sau đó để ráo sang một bên.

Bạn lấy một cái khăn (Loại khăn mặt) đặt lên một cái rổ. Sau đó lại lấy cái rổ đó đặt lên một cái nồi.

Bỏ đậu nành vào máy xay sinh tố cùng nước lọc. Lần đầu bạn chỉ nên bỏ chừng 500 ml nước lọc vào thôi.

Khi xay đậu nhuyễn mịn, bạn tiến hành lọc nước đậu nành một lần, rồi mới đổ thêm 500 ml nước lọc nữa vào xay tiếp.

Lần lượt như thế đến khi đủ 2 lít nước thì hoàn tất.

Bước 2: Đun sôi nước đậu nành 

Xay đậu nành xong, bạn vắt lọc chúng bằng khăn cho thật kĩ.

Sau đó đổ nước đậu nành vào nồi để đun sôi. Khi nước đậu vừa sôi lên thì bạn tắt bếp được rồi.

Bước 3: Làm chín tào phớ

Đường nho bạn bỏ vào một cái chén nhỏ rồi cho chừng 10-15 ml nước vào đó để khuấy cho tan đường.

Sau đó bạn đổ nước đường nho vào nồi dùng để làm tào phớ, nghiêng tròn chiếc nồi để đường nho được tráng đều khắp lòng trong của chiếc nồi đó.

Tiếp theo, bạn nhanh tay đổ nước đậu nành vào nồi và dùng màng bọc thực phẩm trùm kín lại rồi đưa vào lo ví sóng quay chừng 1 tiếng là lấy ra được rồi

Bước 4: Làm nước đường

Bạn đun sôi nước lọc, sau đó bỏ đường thốt nốt, đường phèn, đường hoa mai,… vào đó và khuấy đều cho đường tan hết.

3. Cách làm tào phớ bằng bột năng

Nguyên liệu

100 ml nước lọc

1 nhánh gừng tươi nhỏ

30 gr bột năng

1 chén đậu hũ non

Đường cát trắng

Hướng dẫn làm tào phớ bằng bột năng

Bước 1: Tiến hành nấu nước đường

Bột năng đổ vào một chén nước lọc để khuấy.

Bạn bắc một cái nồi lên bếp, đổ nước lọc vào đun sôi.

Bước 2: Tiến hành nấu tào phớ

Khi nước đường còn đang sôi, bạn nhanh tay cho đậu hũ non vào nồi rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức tào phớ

Bạn có thể múc tào phớ này ra chén hoặc ly để dùng lúc chúng còn nóng hay nguội hẳn.

4. Cách làm tào phớ bằng gelatin

Nguyên liệu

150 gr hạt đậu nành khô

10 gr lá gelatin

400 gr đường thốt nốt

1 củ gừng tươi non

1,2 lít nước lọc

Hướng dẫn làm tào phớ bằng gelatin

Bước 1: Xay đậu nành

Đậu nành khô đem đi ngâm nước chừng 7-8 tiếng. Sau đó tiến hành bóc vỏ đậu và rửa lại cho thật sạch sẽ rồi để ráo sang một bên.

Tiếp theo, bạn bỏ đậu nành vào máy để xay. Mỗi lần xay cùng 400-500 ml nước lọc là được. Xay thì đổ qua đồ lọc để lọc liền.

Sau khi đã lọc hết 1.3 lít nước đậu nành thì bạn lại dùng khăn lọc chúng một lần nữa cho thật kì rồi đổ vào nồi để đun sôi.

Bước 2: Tiến hành nấu tào phớ

Lá gelatin đem đi ngâm trong nước sạch chừng 15 phút để chúng nở mềm ra.

Bạn bắc nồi nước đậu nành lên bếp để đun sôi với lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy để nước đậu không bị cháy khét.

Đến khi nhìn thấy nước đậu nành sôi lên, bạn đun thêm chừng 5 phút nữa thì thả hết lá gelatin vào nồi khuấy cho tan hết.

Nước đậu nấu xong, bạn đổ chúng vào một chiếc nồi hoặc thố khác, vớt bọt trên mặt chúng sạch sẽ và để nguội hẳn.

Sau đó bạn mới đậy nắp thố/ nồi nước đậu nành rồi đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Chừng 5 tiếng sau thì bạn đã có thể thưởng thức chúng được rồi.

Bước 3: Làm nước đường

Đun sôi một lượng nước sôi theo ý muốn của mình.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Nở Rộ 3 Cách Làm Kem Dưỡng Da Chống Lão Hóa Tại Nhà Cực Tiết Kiệm

Dạo gần đây đang nổi lên một số cách làm kem dưỡng da chống lão hóa từ thiên nhiên cực kỳ đơn giản chị em đã biết chưa? Chăm sóc da luôn là điều quan tâm số 1 của các chị em đặc biệt khi mùa Tết đang tới gần nữa chứ. Thêm 1 thông tin cho chị em nữa để nhanh chân tìm cách chăm sóc da chính là độ tuổi lão hóa đang ngày càng giảm dần; tức là người trẻ ngày càng có xu hướng bị các vấn đề về da sớm hơn. Bắt được nhu cầu cấp thiết này, hôm nay các chuyên gia Khỏe Đẹp sẽ hướng dẫn chi tiết cách tự làm kem chống lão hóa tại nhà cực kỳ đơn giản.

Hướng dẫn cách làm kem dưỡng da chống lão hóa từ thiên nhiên ngay tại nhà 1. Serum chống nhăn và chống quầng thâm mắt

Nguyên liệu

15 giọt tinh dầu cúc La Mã

5ml tinh dầu hạt tầm xuân

20 giọt tinh dầu hoa oải hương

10 giọt tinh dầu trầm hương

5ml tinh dầu hạnh nhân

1 chai bi lăn 10ml (nên chọn chai thủy tinh màu tối)

Phễu mini hay ống xylanh

Hướng dẫn

Dùng phễu mini hay ống xylanh để cho tất cả các nguyên liệu trên vào trong chai đã chuẩn bị sẵn ở trên, đóng nắp bi lăn lại và sau đó lắc đều, vậy là xong rồi đó. Nếu bạn không thể mua được tinh dầu hạt tầm xuân thì có thể dùng 10ml tinh dầu hạt nhân (thay vì 5ml) vì tinh dầu hạt nhân mang trong mình khả năng chống thâm quầng mắt cực tốt. Nếu không có tinh dầu cúc La Mã hay tinh dầu trầm hương, bạn có thể thay toàn bộ bằng dầu hoa oải hương.

2. Kem trị rạn da

Nguyên liệu

1/4 chén bơ cacao

1/4 chén tinh dầu oliu

3-4 giọt tinh dầu hoa oải hương

1 muỗng mật ong nguyên chất

Hướng dẫn

Đổ thêm dầu oliu vào bơ đã nấu chảy, cho thêm mật ong và tinh dầu hoa oải hương nữa, rồi trộn đều lên.

Sau đó, cho hỗn hợp ra lọ thủy tinh sạch. Để nguội rồi hỗn hợp sẽ đặc lại thành kem bơ, bạn chỉ cần tắm sạch và sau đó thoa lên vùng da bị rạn là được.

Mật ong sẽ chịu trách nhiệm làm liền các vùng da bị thương tổn, tinh dầu oải hương sẽ giúp tái tạo tế bào da, nuôi dưỡng làn da trở lại tình trạng tốt nhất. Tinh dầu oliu lại giúp dưỡng ẩm tốt; đồng thời làm phẳng đi các vết sẹo, vết rạn da sau khi sinh. Bơ cacao lại làm căng bóng, mướt mịn và ngăn ngừa các vết rạn da mới xuất hiện.

3. Kem trị nếp nhăn quanh miệng

Nguyên liệu

750ml dầu oliu

200gram sáp ong

100gram cánh hoa cúc vạn thọ phơi khô

Hướng dẫn

Sau 5 phút thì cho sáp ong vào, tiếp tục giữ nhỏ lửa cho tới khi nào sáp tan chảy hoàn toàn thì tắt bếp.

Đậy kín nồi để qua đêm, cho tinh chất từ hoa cúc vạn thọ ngấm vào kem.

Sáng dậy thì đun lại lần nữa với lửa nhỏ, vừa đủ để kem chảy ra thành dạng lỏng.

Lọc qua rây để loại bỏ hết phần xác cánh hoa. Cho hỗn hợp còn lại vào trong chai thủy tinh sạch để bảo quản.

Khi hỗn hợp nguội hoàn toàn sẽ tự đông lại thành dạng kem (sáp mềm).

Thoa kem dưỡng đều đặn 2 lần/ngày và bạn sẽ thấy mặt mình dần cải thiện chỉ sau 2 tuần.

Cách Làm Món Chay Ngon, Thanh Đạm Cho Cả Gia Đình

Cách làm món chay không khó, tuy nhiên làm sao để món chay thơm ngon không khó ăn mà lại cực kỳ tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Vào những ngày lễ, rằm, mùng 1 hay cả những ngày bình thường các chị em hãy trổ tài làm một mâm cơm chay thanh tịnh, hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình.

Cùng tìm hiểu một vài cách làm món chay cùng chúng mình qua bài viết sau đây.

Cách làm món rau quả xào chay Nguyên liệu làm món rau quả xào chay

Nấm đông cô: 4 – 5 tai

Đậu hà lan: 100g

Cà rốt: 1 củ

Bắp non: 200g

Hành lá

Tỏi

Gia vị: đường, muối, dầu ăn, nước tương,…

Cách làm món rau quả xào chay Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa thái mỏng.

Cà rốt tỉa hoa

Đậu hà lan rửa sạch, bỏ đầu và chỉ hai bên.

Đậu hà lan nhặt sạch

Bắp non rửa sạch, cắt đôi.

Bắp non cắt đôi

Hành lá rửa sạch, cắt xéo. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Tỏi băm

Nấm đông cô ngâm nở, bỏ gốc, thái miếng vừa ăn.

Nấm đông cô thái miếng

Bước 2: Xào bắp non và cà rốt

Phi thơm tỏi rồi cho bắp non và cà rốt vào xào đều.

Xào cà rốt và bắp non

Bước 3: Xào tiếp đậu hà lan và nấm đông cô

Khi bắp non và cà rốt đã chín sơ, bạn cho tiếp đậu hà lan và nấm đông cô vào xào tiếp, cho thêm chút nước để rau chín đều và không bị khô. Nêm nếm gia vị gồm nước tương, muối, đường cho vừa miệng.

Xào thêm các loại nguyên liệu cùng

Bước 4: Hoàn thành món rau quả xào chay

Hoàn thành món rau quả xào chay

Cách làm đậu phụ kho cà tím Nguyên liệu làm đậu phụ kho cà tím

Cà tím: 2 quả

Đậu phụ trắng: 1 bìa

Nấm đùi gà: 1 cây

Tía tô

Gia vị: nước tương, muối, hạt nêm chay, đường,…

Cách nấu món đậu phụ kho cà tím Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm đùi gà rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.

Nấm đùi gà thái

Cà tím cắt miếng nhỏ, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.

Cà tím ngâm muối loãng

Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn.

Đậu phụ thái vuông

Tía tô rửa sạch, thái nhỏ.

Tía tô thái nhỏ

Bước 2: Chiên qua đậu

Cho dầu ăn vào chảo, chiên vàng đều 2 mặt, vớt ra để ráo dầu.

Chiên đậu phụ

Bước 3: Xào cà tím

Dùng chảo vừa chiên đậu xào cà tím cho chín mềm.

Xào cà tím

Bước 4: Kho đậu phụ cà tím

Khi cà tím chín mềm, bạn cho nấm đùi gà và đậu hũ chiên vào, nêm nếm gia vị vừa miệng, cho chút nước vào khi đến khi cạn.

Đun đến khi món ăn cạn

Bước 5: Hoàn thành món đậu phụ kho cà tím

Nước cạn hết, bạn nêm nếm lại rồi rắc tía tô, múc ra bát và thưởng thức.

Hoàn thành món đậu phụ kho cà tím

Cách làm đậu hũ cuốn lá lốt Nguyên liệu làm món đậu hũ cuốn lá lốt

Đậu hũ trắng: 2 miếng

Lá lốt: 20 lá

Nấm mèo: 3 tai

Nấm đông cô: 30g

Gia vị: hạt nêm chay, dầu ăn…

​Các bước thực hiện món đậu hũ cuốn lá lốt Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm mèo ngâm và nấm đông cô ngâm nở, cắt sợi.

Nấm thái nhỏ

Lá lốt rửa sạch nhẹ nhàng, để ráo. Chọn một vài lá lốt non thái chỉ.

Lá lốt rửa và thái

Đậu hũ trắng nghiền nhuyễn.

Đậu hũ nghiền nhuyễn

Bước 2: Xào qua nấm mèo và nấm đông cô

Cho một chút dầu rồi xào nấm mèo và nấm đông cô, để riêng vào bát tô.

Xào qua nấm

Bước 3: Trộn nhân chả lá lốt chay

Cho đậu nghiền nhuyễn, nấm mèo, nấm đông cô, lá lốt thái sợi trộn đều cùng chút gia vị.

Trộn nhân chả lá lốt

Bước 4: Cuốn chả lá lốt

Trải lá lốt ra thớt, lật mặt láng của lá xuống dưới, cho nhân vào và cuộn lại.

Cuốn chả lá lốt chay

Bước 5: Rán chả lá lốt chay

Cho 1 ít dầu ăn vào chảo chống dính rồi rán chả lá lốt chín đều các mặt.

Rán chả lá lốt

Bước 6: Hoàn thành món chả lá lốt chay

Khi chả lá lốt vàng đều các mặt, vớt ra rồi để ráo, cho vào đĩa trang trí và thưởng thức.

Hoàn thành món chả lá lốt chay

Cách làm cá chay đơn giản ngay tại nhà siêu độc đáo

Cách làm soup chay thập cẩm thơm ngon đơn giản

Đăng bởi: Nguyễn Quốc

Từ khoá: Cách làm món chay ngon, thanh đạm cho cả gia đình

Học Ngay 2 Cách Làm Miến Xào Chay Thanh Đạm Bổ Dưỡng

Miến xào chay thập cẩm Nguyên liệu

Miến: 400g

Chả lụa chay: 5 miếng

1 củ cà rốt, ½ quả ớt chuông, 3 cây nấm Đông Cô

Đậu Cô ve: 50g

Giá đỗ: 50g

Gia vị: hạt nêm chay, dầu hào, nước tương, đường, muối, dầu ăn

Các nguyên liệu để làm món miến xào chay thập cẩm

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Miến khô đem ngâm cùng nước lạnh trong 15’ đến khi miến nở mềm, vớt ra để ráo.

Cà rốt rửa sạch và gọt vỏ, cắt sợi dài và mỏng khoảng 3 đốt ngón tay.

Đậu Cô ve tước bỏ chỉ xơ, rửa sạch, để ráo và cắt sợi tương tự như cà rốt.

Nấm Đông Cô rửa sạch, cắt đôi thành các miếng mỏng vừa ăn. 

Ớt chuông rửa sạch, bỏ cuống và hạt rồi cắt sợi. 

Chả lụa chay cắt sợi mỏng tương tự như các nguyên liệu trên.

Sơ chế các nguyên liệu để xào miến chay thập cẩm

Chế biến

Bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa canh dầu ăn, đun 30 giây rồi tắt bếp. Thêm vào chảo 1 thìa cà phê nước tương, 1 ít hạt nêm chay, 1 ít đường, 1 thìa cà phê dầu hào và ½ chén nước lọc và khuấy đều.

Cho miến vào chảo và đảo đều cho ngấm. Bật bếp và tiếp tục đảo đều miến trong 5 phút đến khi sợi miến mềm và trong lại thì cho miến ra tô.

Cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn và Đông Cô vào đảo đều 30 giây đến khi nấm hơi se lại thì thêm đậu Cô ve vào.

Đảo đều đến khi đậu bắt đầu chuyển màu chín thì thêm cà rốt cắt sợi vào xào. Đảo cà rốt 30 giây thì cho chả lụa chay cắt sợi và giá vào đảo đều.

Nêm vào 1 thìa cà phê nước tương, ½ thìa cà phê hạt nêm. Cho thêm 1/4 thìa cà phê đường, 1 ít muối, 1 thìa cà phê dầu hào và đảo đều.

Tiếp tục cho ớt chuông cắt sợi vào đảo đều cùng rau củ. Xào trong 1 phút khi tất cả nguyên liệu đã chín thì tắt bếp.

Xào miến với các nguyên liệu đã sơ chế sẵn

Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

Sợi miến dai dai cùng các nguyên liệu rau củ tươi ngon tạo nên hương vị hấp dẫn cho món miến xào chay thập cẩm

Miến xào giá và nấm chay Nguyên liệu

Miến khô: 300g

Giá đỗ: 150g

Thịt bò chay: 100g

Nấm đùi gà: 2 cây

Nấm Đông Cô: 100g

Cần tàu: 50g

Cà rốt: 50g

Hành baro: 30g

Gia vị: hạt nêm chay, dầu hào chay, tương ớt, tiêu, nước tương, dầu ăn, nước vo gạo

Nguyên liệu chính để làm món miến xào giá và nấm chay

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Miến cắt đôi, sau đó ngâm với nước ấm khoảng 15 – 20 phút cho mềm.

Nấm đùi gà mua về cắt bỏ gốc, ngâm với nước vo gạo 15 phút sau đó xả sạch, để ráo và cắt sợi.

Nấm Đông Cô rửa qua nước lạnh cho sạch, ngâm nấm với nước khoảng 30 – 45 phút cho nấm nở mềm. Vớt ra để ráo rồi cắt đôi.

Hành baro sơ chế sạch, đem băm nhuyễn. Lấy 2 thìa canh hành mang đi phi vàng, phần còn lại để riêng.

Giá mua về qua nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa sạch lại với nước và để ráo. Cần tàu rửa sạch cắt khúc.

Thịt bò chay đem ngâm trong nước sôi khoảng 10 phút cho mềm. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi dùng dao cắt lát.

Sơ chế miến và các nguyên liệu cần có để làm món miến xào giá và nấm chay

Chế biến

Cho vào tô 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê tiêu, ½ thìa canh dầu hào chay, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu ăn, cho thịt bò chay vào trộn đều trong 15 phút.

Chuẩn bị ½ chén nước lọc, thêm tiếp vào 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh tương ớt, ½ thìa canh nước tương, sau đó khuấy đều. Cho ½ lượng sốt vào miến và ướp khoảng 10 phút trước khi xào.

Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn, cho tiếp 1 thìa canh hành Baro vào phi thơm. Khi hành đã dậy mùi, cho phần thịt bò chay vào xào 3 phút đến khi chín thì lấy ra bát để riêng.

Tiếp tục dùng chảo đó, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, hành Baro băm nhuyễn còn lại vào phi thơm. Trút hết phần nấm đùi gà, cà rốt và nấm Đông Cô vào chảo. Cho thêm phần nước sốt trộn miến còn lại vào và đảo đều đến các nguyên liệu vừa chín tới.

Tiếp tục cho toàn bộ phần miến và cần tàu cắt khúc vào chảo, xào khoảng 2 phút cho miến chín đều. Cuối cùng, cho giá và thịt bò chay vào đảo đều thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp.

Đảo đều tay các nguyên liệu để món ăn được ngấm gia vị

Trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.

Món miến xào giá và nấm chay nên thưởng thức khi còn nóng

Cách Làm Bánh Củ Cải Hấp Dẫn Tại Nhà, Ăn Bao Nhiêu Cũng Chẳng Ngán

Nguyên liệu và dụng cụ: Cách làm bánh củ cải hấp dẫn tại nhà, ăn bao nhiêu cũng chẳng ngán:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa sạch và gọt vỏ củ cải, sau đó thái sợi bỏ vào tô.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái hạt lựu. Tiếp đến bạn cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng canh nước tương để ướp thịt từ 10-15 phút.

Cho 50g tôm khô vào bát, đổ nước ấm vào ngâm cho tôm mềm.

Bước 2: Pha bột bánh

Trước tiên bạn cho 140g bột gạo, 140g bột năng vào tô, cho 250ml nước ấm vào, dùng phới đánh trứng đánh cho đều bột và nước. Sau đó bỏ 1 muỗng cà phê muối cùng 500ml nước sôi vào tô bột, tiếp tục khuấy cho thật nhanh tay cho đến khi nhận thấy bột đặc lại thì dừng.

Bước 3: Làm nhân bánh

Trong lúc chờ bột nở, bạn bắt chảo lên bếp cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu ăn nóng, bạn cho thịt ba chỉ và tôm khô vào xào khoảng 5 phút cho săn thịt. Sau cùng cho củ cải vào chảo xào chung với thịt tôm. Trong lúc xào, bạn nêm nếm vào hỗn hợp nhân 1 muỗng cà phê muối, một ít tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường.

Bạn xào hỗn hợp nhân bánh trên chảo cho đến khi hợp hợp chín kỹ.

Bước 4: Hòa bánh và nhân

Sau khi hoàn tất phần nhân, bạn đổ phần bột lúc nãy đã pha vào hỗn hợp tôm, thịt, củ cải và khuấy đều. Khi khuấy khoảng 5 phút, bạn sẽ thấy hỗn hợp đặc lại, sền sệt tức là bạn đã thành công rồi đấy, giờ tới bước nấu bánh thôi nào.

Bước 5: Hấp bánh

Bạn chuẩn bị sẵn khuôn bánh, quét dầu xung quanh khuôn để khi bánh chín lấy ra dễ hơn. Cuối cùng bạn đổ hỗn hợp bột và nhân bánh đã khuấy đều trên vào khuôn, trải đều bánh trên khuôn. Bạn dùng bao nilon bọc mặt bánh lại rồi bỏ vào nồi hấp trong thời gian 1 tiếng đồng hồ. Mẹo để xác định bánh đã chín chưa đó chính là lấy một cây tăm đâm vào bánh, nếu bánh không bị dính bột trắng vào tăm thì bánh đã chín.

Thành phẩm

Bánh đã chín rồi thì bạn lấy bánh ra khỏi khuôn chờ nguội hẳn rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm (8-10 tiếng). Lấy bánh ra khỏi tủ lạnh bạn dùng dao thoa một ít dầu cắt bánh thành miếng vừa ăn.

Vậy là ta đã thực hiện xong món bánh củ cải hấp dẫn tại nhà rồi đấy các bạn, bạn có thể ăn bánh hấp hoặc chiên bánh lên để thưởng thức cũng rất độc đáo đấy!

Bánh củ cải hoàn toàn là một món ăn không kén người ăn với vị mềm dẻo vừa phải, không quá nhiều gia vị. Bất cứ ai đã ăn thử một lần ắt hẳn sẽ mê. Giờ đây với công thức trên bạn đã có thể tự làm bánh củ cải hấp dẫn tại nhà, ăn bao nhiêu cũng chẳng ngán giống y hệt ngoài nhà hàng rồi phải không nào?

Đăng bởi: Nguyễn Hằng

Từ khoá: Cách làm bánh củ cải hấp dẫn tại nhà, ăn bao nhiêu cũng chẳng ngán

Cập nhật thông tin chi tiết về 3 Cách Làm Đồ Ăn Sáng Chay Thanh Tịnh Hấp Dẫn Nhanh Gọn, Tiết Kiệm trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!