Xu Hướng 2/2024 # 3 Cách Nấu Canh Chua Thơm Ngon Đậm Đà Chỉ Muốn Ăn Mãi Không Thôi # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 3 Cách Nấu Canh Chua Thơm Ngon Đậm Đà Chỉ Muốn Ăn Mãi Không Thôi được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách chọn cá ngon để nấu canh chua:

– Khi chọn cá nên chú ý chọn những con cá ta còn tươi sống, có phần mắt tinh anh, cầm lên chắc tay, có quẫy đạp, di chuyển nhanh nhẹn.

– Không nên mua những con cá đã chết, mắt đục, phần thân cầm lên mềm nhũn, không chắc tay hay không quẫy đạp, thì là cá ươn, không ngon, thịt bở, có nhiều chất bảo quản và sẽ khó đánh vảy.

– Một điểm dễ phân biệt cá tươi là phần hậu môn của cá sẽ rất nhỏ, nếu bị nở to thì cá đã rất ươn, ốm bệnh hoặc có khi bị tẩm ướp chất bảo quản.

Cách sơ chế cá sạch hết mùi tanh:

– Sau khi đã chọn được con cá ưng ý, tốt nhất bạn nên nhờ người bán làm cá: cạo sạch vẩy, cắt vây, cắt bỏ phần mang và ruột dơ cho gọn gàng và không bị bấy thịt cá.

– Mang phần cá đã được làm ruột chà xát với muối hột hoặc rửa kỹ bằng rượu trắng/ nước chanh/ giấm/ nước vo gạo…bất cứ thứ nào bạn có sẵn để khử sạch hết nhớt và khử mùi tanh.

– Sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh rồi cắt khúc vừa ăn.

1. Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc ngon:

Canh chua nấu với cá lóc là món ăn có nguồn gốc từ vùng đất Nam Bộ, từ lâu đã trở thành món canh chua “quốc dân” quen thuộc và hấp dẫn với tất cả mọi người.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Cá lóc: 1 con khoảng 6-7 lạng đã làm sạch

– Cà chua: 2 trái

– Đậu bắp: 5 trái

– Bạc hà (dọc mùng): 2 cây

– Thơm: 1 góc tư trái vừa

– Giá sống: 1 lạng

– Me chua chín: ½ lạng

– Rau thơm: ngò tàu, ngổ.

– Hành lá

– Hành khô

– Ớt bột

– Gia vị: mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn,…

Sơ chế nguyên liệu:

– Cá lóc: sau khi đã làm sạch, cắt khúc vừa ăn, tẩm gia vị trong 15 phút cho ngấm.

– Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt múi cau vừa ăn.

– Đậu bắp rửa sạch, bỏ cuống và đuôi, cắt khúc vừa ăn

– Bạc hà tước vỏ bên ngoài, rửa sạch, cắt xéo vừa ăn

– Thơm rửa sơ nhẹ nhàng, cắt xéo vừa ăn.

– Giá sống ngâm với nước muối pha loãng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước lã và để ráo.

– Rau thơm, hành lá: bỏ rễ, làm sạch rồi cắt nhỏ

– Hành khô tước bỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

– Me chua chín ngâm với nước nóng, dầm cho tan thịt me, lọc lấy nước, bỏ hạt.

Cách nấu canh chua cá lóc ngon:

Bước 1: Khử dầu ăn với phần hành khô đã băm nhỏ, cho cà chua và thơm vào xào sơ để tạo màu và mùi thơm rồi vớt ra.

Bước 2: Cho cá vào xào sơ, đảo thật nhẹ để không nát cá rồi cho nước lọc vào vừa đủ khẩu phần để nấu canh. Cho tiếp phần nước me đã lọc vào. Nêm vào tí hạt nêm, muối, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn.

Bước 3: Nấu sôi khoảng 3-5 phút cho cá chín tới, thường xuyên hớt bọt để nước trong.

Bước 4: Cho đậu bắp, bạc hà, giá sống, cà chua và thơm nào nồi. Nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn. Có thể cho vào tí xíu ớt bột để có vị cay nếu muốn.

Bước 5: Nấu thêm 1-2 phút nữa cho sôi rồi cho rau thơm, hành lá, hạt tiêu vào rồi tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức cùng nước mắm ớt mặn và cơm trắng hoặc bún.

2. Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng:

Ngoài nấu với cá lóc, món canh chua cũng hay được nấu nhiều với cá diêu hồng vì loại cá này thơm ngon, béo ngậy, giá thành khá rẻ và dễ tìm mua nên ai ai cũng có thể ăn được.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Cá diêu hồng: 1 con vừa khoảng 1 kg đã làm sạch

– Cà chua bi: 1 lạng

– Đậu bắp: 80 gram

– Bạc hà (dọc mùng): 80 gram

– Thơm: 80 gram

– Giá sống: 50 gram

– Ngò om 10 gram

– Ngò gai 10 gram

– Hành lá 10 gram

– Hành khô: 1-2 củ

– Nước cốt me 150 ml

– Tỏi 50 gram

– Dầu ăn 2 Muỗng canh

– Nước mắm 80 ml

– Đường trắng 100 gram

– Hạt nêm 20 gram

Sơ chế nguyên liệu:

– Cá diêu hồng sau khi đã làm sạch, để ráo thì cắt khúc vừa ăn.

– Bạc hà tước vỏ, cắt lát xéo. Cà chua bi cắt đôi. Thơm cắt miếng vừa ăn. Đậu bắp cắt bỏ cuốn và phần đầu nhọn, sau đó cắt đôi.

– Ớt cắt lát. Hành lá, ngò gai, ngò om cắt khúc. Giá rửa sạch để ráo nước.

Cách nấu canh chua cá diêu hồng:

Bước 1: Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi vàng thơm. Vớt tỏi ra để riêng trong 1 chén. Cho 1/2 số cà chua bi vào nồi, xào cho cà mềm nhừ.

Bước 2: Tiếp theo đổ vào nồi 1,2 lít nước. Thêm cá diêu hồng, nấu cho cá chín rồi vớt cá ra để riêng.

Bước 3: Thêm bạc hà, thơm, đậu bắp, 1/2 số cà chua bi vào nấu khoảng 5 phút cho nước sôi lại. Nêm nếm với 80ml nước mắm, 100gr đường, 20gr hạt nêm, 150ml nước cốt me.

Bước 4: Thêm giá, ớt, hành ngò vào nồi cùng với tỏi phi lúc nãy, đun thêm tí xíu rồi tắt lửa, cho ra tô và thưởng thức ngay cùng nước mắm ớt mặn và cơm/bún tươi.

3. Cách Nấu Canh Chua Cá Hú:

Trong 3 cách làm món canh chua này thì canh chua cá hú là món hơi lạ vì loài cá này chỉ xuất hiện ở 1 số địa phương nhất định và có tên gọi khác nhau theo từng vùng miền nên cũng không nhiều người biết về cái tên cá hú.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Cá hú 1 con vừa đã làm sạch

– Thơm 1/3 Trái

– Ngò om 100 Gr

– Me 50 Gr

– Rau muống 150 Gr

– Đậu bắp 100 Gr

– Dầu ăn 2 Muỗng canh

– Muối 1 Muỗng cà phê

– Hạt nêm 1 Muỗng cà phê

– Đường trắng 1 Muỗng cà phê

– Hành tím 1 Củ

– Ngò gai 50 Gr

Sơ chế nguyên liệu:

– Cá hú làm sạch, rửa lại với nước, cắt khúc, cho ra tô.

– Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng. Me ngâm nước ấm, dầm nhuyễn, lọc lấy nước cốt me, bỏ hạt.

– Thơm cắt miếng vừa ăn, đậu bắp cắt lát xéo. Ngò om, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ còn rau muống nhặt, ngắt đoạn vừa ăn.

Cách nấu canh chua cá hú ngon:

Bước 1: Phi thơm hành tím băm với 2 muỗng canh dầu ăn, cho cá hú vào, chiên sơ qua 2 mặt để khi nấu không bị nát cá.

Bước 2: Đổ 350ml nước lạnh vào, nấu sôi. Khi nước sôi, cho nước cốt me vào, nấu chung.

Bước 3: Tiếp theo, cho thơm, ngò om, ngò gai, rau muống, đậu bắp vào, nấu sôi 1 phút. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường trắng cho vừa ăn.

Bước 4: Tắt bếp, múc canh ra tô và ăn cùng với cơm hoặc bún, chấm với nước mắm ớt mặn.

Đăng bởi: Trần Ngọc Việt Châu

Từ khoá: 3 Cách Nấu Canh Chua thơm ngon đậm đà chỉ muốn ăn mãi không thôi

Cách Nấu Canh Rong Biển Trứng Gà Thơm Ngon, Không Tanh

1. Cách nấu canh rong biển đậu hũ trứng gà rau bina thơm ngon không bị tanh 1.1. Nguyên liệu

2 lít nước dùng gà

1 thìa cà phê gùng băm

1 thìa cà phê hành lá cắt nhỏ

1 muỗng canh dầu hạt cải

1 chén đậu hũ mềm, thái lựu vừa ăn

4 chén lá rau bina nhỏ (rửa sạch, để ráo)

14 gram rong biển khô (xé nhỏ cho dễ nấu)

1 thìa cà phê nước tương

2 quả trứng lớn (đập vào tô, đánh tan)

1 thìa cà phê dầu mè

1 thìa cà phê bột bắp

2 thìa cà phê nước lọc

Nên dùng rong biển khô nấu canh cho nhanh và dễ khử mùi tanh. Ảnh: Maangchi

1.2. Cách làm canh trứng gà rong biển với đậu phụ, rau bina

Bắc nồi lớn lên bếp, chế ít dầu ăn vào, đun nóng. Sau đó, cho gừng và hành lá vào, khuấy đều trong 30 giây thì chế nước dùng gà vào, vặn lửa lớn.

Nước dùng gà sôi lăn tăn thì cho đậu hũ, rong biển, nước tương vào. Đồng thời, dùng muỗng quấy nhẹ và đều tay.

Hòa tan bột bắp với 2 thìa nước lọc trong chén nhỏ. Rót bột bắp pha loãng vào nồi canh, khuấy đều. Đun đến khi nước canh đặc lại thì cho rau bina vào.

Cho trứng đánh tan vào nồi, khuấy đều. Trứng chín và tạo thành các dải mỏng bám quanh rong biển thì nêm nếm gia vị lần nữa rồi tắt bếp. Múc canh rong biển nấu với đậu hũ, trứng gà, rau bina ra tô, rưới dầu mè lên và thưởng thức.

Món canh rong biển đậu hũ trứng gà rau bina thơm ngon hội tủ đủ dưỡng chất. Ảnh: Tastemade

2. Công thức nấu canh rong biển khô với trứng gà đơn giản nhất tại nhà 2.1. Nguyên liệu

4 chén nước dùng gà (hoặc nước lọc)

1 tấm rong biển khô xé nhỏ

1 lát gừng thái nhỏ

2 quả trứng gà đánh tan trong tô vừa

1 nhánh hành lá thái nhỏ

Xíu muối

Ít tiêu xay

Dầu mè (tùy chọn)

2.2. Cách nấu canh rong biển khô với trứng gà đơn giản

Cho nước dùng gà vào nồi cùng với rong biển, gừng, nấu sôi.

Nấu rong biển khô với nước dùng gà để tăng thêm dinh dưỡng và hương vị. Ảnh: The Spruce Eats

Sau đó, nhẹ nhàng cho trứng đánh tan vào nồi canh. Dùng muỗng khuấy đều tay theo chiều kim đồng hồ, đến khi trứng chín thành các dải mỏng mịn thì đợi sôi lại, nêm nếm gia vị với muối tiêu cho vừa miệng.

Rắc hành lá, thêm ít dầu mè vào nồi canh. Múc canh trứng rong biển ra tô và thưởng thức.

Món canh rong biển khô trứng gà có thêm gừng the nóng giúp kích thích ngon miệng hơn. Ảnh: The Spruce Eats

3. Cách nấu canh rong biển trứng gà với tôm khô 3.1. Nguyên liệu

5 gram rong biển khô

4 chén nước dùng gà (hoặc nước rau luộc)

1 cốc nước lọc (khoảng 235 ml)

5 gram ruốc tôm khô (ngâm nước ấm cho nở mềm, rửa sạch, để ráo)

1/2 thìa cà phê dầu mè

1/4 thìa cà phê tiêu trắng

2 quả trứng gà (đánh tan trong chén sạch)

1 nhánh hành lá (rửa sạch, thái nhỏ)

Chuẩn bị nguyên liệu làm canh rong biển khô và ruốc tôm khô trứng gà. Ảnh: The Woks of Life

3.2. Cách nấu món canh rong biển khô với trứng gà, tôm khô thơm ngon

Bắc chảo lên bếp, cho rong biển khô vào chảo, bật bếp lửa vừa. Nướng rong biển trong chảo 1 – 2 phút mỗi mặt rồi tắt bếp, dọn qua dĩa riêng.

Trước tiên, nướng rong biển khô trong chảo. Ảnh: The Woks of Life

Cho nước lọc và nước dùng gà vào nồi, bắc lên bếp, đun sôi. Sau đó, cho ruốc tôm khô, dầu mè, tiêu trắng và rong biển nướng vào, đảo nhẹ đều. Đun canh sôi lần nữa, cho trứng gà đánh tan vào.

Khuấy đều trứng cho chín rồi rắc hành lá vào nồi canh. Tắt bếp, múc canh rong biển khô trứng gà tôm khô ra tô và thưởng thức.

Các bước nấu canh rong biển khô với trứng gà, ruốc tôm khô thơm ngon, bổ dưỡng. Ảnh: The Woks of Life

4. Cách làm canh rong biển khô với trứng gà kiểu Nhật 4.1. Nguyên liệu

Kakitamajiru là tên gọi món canh trứng nấu với nước dùng dashi kiểu Nhật. Món canh này có hương vị tinh tế, thích hợp để bổ sung vào thực đơn bữa ăn ấm cúng của gia đình. Bạn thậm chí có thể biến tấu món canh này với rong biển khô tùy theo khẩu vị. Nguyên liệu gồm có:

2 cốc nước dùng dashi

1 quả trứng gà lớn (đánh tan)

20 gram rong biển khô (xé nhỏ)

2 thìa cà phê rượu sake

1 thìa cà phê nước tương

1/2 thìa cà phê muối kosher/ muối biển

1 thìa cà phê bột bắp

2 thìa cà phê nước lọc

1 nhánh hành lá cắt nhỏ

4.2. Cách nấu canh rong biển khô trứng gà kiểu Nhật

Trong chén nhỏ, hòa tan bột bắp với nước lọc tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Cho nước dùng dashi vào nồi, cùng với rượu sake và muối, bắc lên bếp, đun sôi. Thêm rong biển khô, và nước tương tạo hương vị cho nước dùng. Nếu cần, bạn có thể thêm ít muối vào cho vừa khẩu vị, đun lửa vừa.

Nước canh sôi lăn tăn, khuấy đều chén bột bắp pha loãng lên rồi chế vào nồi canh, khuấy đều. Vặn nhỏ lửa, đun nước canh sủi bọt thì từ từ đổ trứng đã đánh vào, quấy nhẹ đều tay với chuyển động tròn từ tâm của nồi ra ngoài theo hình xoắn ốc.

Trứng vừa chín tới thì tắt bếp. Múc canh trứng sake rong biển ra tô và thêm hành lá, thưởng thức!

Thành phẩm món canh trứng rong biển khô kiểu Nhật. Ảnh: The Woks of Life

Trúc Nguyễn

Đăng bởi: Diệu Nguyễn

Từ khoá: Cách nấu canh rong biển trứng gà thơm ngon, không tanh

3 Công Thức Nấu Bánh Canh Ghẹ Chuẩn Vị 3 Miền Thơm Ngon Tại Nhà

Bánh canh ghẹ miền Bắc Nguyên liệu

Bánh canh: 500g

Ghẹ tươi: 3 con

Trứng cút: 10 quả

Tôm tươi: 500g

Giò heo: 300g

Giò sống: 300g

Củ cải trắng: 1 củ

Nấm rơm: 200g

1 củ hành tím, 3 tép tỏi to

Gia vị: bột năng, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu, màu điều, muối

Rau thơm: rau mùi, hành lá, ngò gai

Nguyên liệu công thức làm bánh canh ghẹ miền Bắc

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Ghẹ mua về dùng bàn chải chà rửa sạch dưới nước, đặc biệt ở càng ghẹ. Lột bỏ phần vỏ yếm, khéo léo tách nhẹ mai ghẹ và vứt bỏ phần phổi ghẹ màu đen. Rửa sạch lại lần cuối với nước, để ráo.

Cần sơ chế ghẹ thật kỹ để nấu nước dùng bánh canh ghẹ chuẩn thơm ngon

Mách nhỏ:

Nên chọn mua ghẹ đực, có phần yếm nhỏ, dẹt và hơi dài. Ghẹ như vậy sẽ ngon, ngọt, nhiều và chắc thịt hơn. 

Ghẹ mua về cần sơ chế ngay khi còn sống, có thể dùng gừng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh của ghẹ.

Khi sơ chế ghẹ không nên lập tức tháo dây buộc cố định vì ghẹ vẫn còn sống và có thể sẽ làm bạn bị thương, thay vào đó dùng dao đâm vào chóp dưới yếm ghẹ sau đó mới tháo dây.

Giò heo mua về rửa sạch với nước, chặt khúc vừa ăn. Bắc nồi nước sôi cùng ít muối, chần sơ giò heo trong 5’ để loại bỏ chất bẩn cũng như giúp nước dùng trong hơn. 

Giò heo để ráo, ướp cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê mì chính. Ướp giò heo trong 1 tiếng đến khi ngấm gia vị.

Làm sạch tôm và luộc chín. Trứng cút luộc và bóc vỏ.

Củ cải trắng và nấm rơm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Hành và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Rau thơm đem rửa cùng nước muối loãng, để ráo.

Bánh canh trụng sôi với nước trong 5’, vớt ra để ráo.

Chế biến

Bắc nồi nước cùng 1 thìa cà phê muối lên bếp, luộc chín ghẹ trong 15’. Vớt ghẹ bỏ ra một bát nước đá, khéo léo lấy hết phần thịt ghẹ ra. 

Bắc một chảo khác lên bếp, phi thơm ½ số hành tỏi đã băm nhuyễn. Tiếp tục cho phần thịt ghẹ vào đảo cùng 1 thìa cà phê màu điều. Xào nhanh trong 5’ và tắt bếp.

Chuẩn bị một nồi lớn bắc lên bếp, phi thơm ½ lượng hành tỏi còn lại, cho 1 thìa cà phê màu điều vào đảo cùng. Tiếp tục cho 2,5 lít nước vào nồi và đun sôi.

Lần lượt cho giò heo, thịt ghẹ, tôm vào nồi nước. Đậy vung đun đến khi giò heo mềm nhừ, cho thêm củ cải trắng, nấm rơm và giò sống vào cùng.

Pha 1 thìa cà phê bột năng với 2 thìa canh nước. Đợi đến khi nồi nước sôi thì cho hỗn hợp bột năng vào để tạo độ sệt.

Mách nhỏ: Liên tục khuấy đều tay để tránh bột năng làm vón cục.

Nêm nếm nước dùng với hạt nêm, tiêu, mì chính cho vừa ăn.

Các bước làm nên món bánh canh ghẹ miền Bắc

Cho bánh canh ra bát, xếp xung quanh tôm, trứng cút, giò heo, giò sống, nấm rơm, củ cải. Chan nước dùng nóng hổi vào bát, trang trí cùng rau thơm ăn kèm.

Vị ngọt thanh từ nước dùng kết hợp cùng sợi bánh canh dai dai tạo nên hương vị đậm đà cho món bánh canh ghẹ

Mách nhỏ: Để phần trình bày thêm bắt mắt, dùng mai ghẹ trang trí chính giữa bát để tạo điểm nhấn cho món ăn.

Bánh canh ghẹ miền Trung Nguyên liệu

Bánh canh: 500g

Ghẹ tươi: 3 con

Xương ống heo: 300g

Nấm rơm: 200g

5 quả ớt xanh, 1 quả chanh tươi

1 củ hành tím, 3 tép tỏi to

Rau thơm: rau mùi, hành lá, ngò gai.

Gia vị: muối, hạt nêm,mì chính, tiêu, dầu ăn, màu điều, bột năng, sữa đặc

Chuẩn bị nguyên liệu cho món bánh canh ghẹ miền Trung

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Ghẹ mua về rửa sạch, sơ chế và luộc chín ghẹ (tham khảo bài viết 1)

Xương ống heo rửa sạch với muối, để ráo.

Mách nhỏ: Xương ống nên chọn mua xương có màu sắc tươi, không thâm sẫm màu hoặc có mùi hôi lạ. 

Nấm rơm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Bánh canh trụng với nước sôi trong 5’ vớt ra rổ và để ráo.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Rau thơm đem đi cắt bỏ rễ, phần lá vàng, rửa sạch và để ráo.

Ớt xanh đem rửa sạch, xay nhuyễn cùng 1 thìa canh muối, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, nước cốt chanh, 1 thìa cà phê sữa đặc, 1 ít rau mùi.

Chế biến

Thịt ghẹ đem ướp với dầu điều, hạt nêm, tiêu trong 3 phút rồi xào trên chảo với lửa vừa.

Bắc lên bếp nồi nước 2,5 lít, bỏ xương ống heo vào, nêm nếm cùng hạt nêm và tiêu. 

Ninh nhừ xương trong 2 tiếng, tiếp tục thả nấm rơm và thịt ghẹ đã xào chín vào nồi nước dùng và đun sôi.

Mách nhỏ: Để nước dùng thêm phần đậm đà, có thể thêm vào ½ lon nước cốt dừa hoặc thay thế nước bằng nước dừa tươi.

Công thức nấu bánh canh ghẹ chuẩn vị đậm đà thơm ngon

Lấy bánh canh ra bát, cho phần thịt ghẹ lên bánh canh. Chan nước dùng còn nóng hổi vào bát, trang trí cùng với rau thơm ăn kèm.

Hỗn hợp muối xanh xay nhuyễn lấy ra một cái chén nhỏ để làm nước chấm ăn kèm bánh canh.

Bánh canh ghẹ miền Trung được ăn kèm với nước chấm muối ớt xanh

Bánh canh ghẹ miền Nam Nguyên liệu

Bánh canh: 500g

Ghẹ tươi: 3 con

Xương ống heo: 500g

Tôm tươi: 200g

Mực ống tươi: 200g

Chả viên: 200g

1 củ hành tím, 3 tép tỏi to

Rau thơm: rau mùi, hành lá, ngò gai.

Gia vị: muối, hạt nêm,mì chính, tiêu, dầu ăn, màu điều, bột năng

Chọn mua những nguyên liệu tươi ngon cho món bánh canh ghẹ miền Nam

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế ghẹ và xương ống heo

Tôm và mực mua về sơ chế sạch, để ráo. Tôm bóc vỏ, mực cắt miếng vừa ăn.

Bánh canh trụng với nước sôi trong 5’ vớt ra rổ và để ráo.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Rau thơm đem đi cắt bỏ rễ, phần lá vàng, rửa sạch và để ráo.

Chế biến

Thịt ghẹ đem ướp với dầu điều, hạt nêm, tiêu trong 3 phút rồi xào trên chảo với lửa vừa.

Bắc lên bếp nồi nước 2,5 lít, bỏ xương ống heo vào, nêm nếm cùng hạt nêm và tiêu. 

Ninh nhừ xương trong 2 tiếng, tiếp tục thả tôm, mực ống, thịt ghẹ đã xào chín vào nồi nước dùng và đun sôi.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi và hành, cho trứng ghẹ vào đảo đều với ít hạt nêm. Xào nhanh 3’ và tắt bếp.

Để nấu được bánh canh ghẹ chuẩn vị cần chú ý khâu nấu nước dùng

Lấy bánh canh ra bát, cho phần thịt ghẹ lên bánh canh. Chan nước dùng còn nóng hổi vào bát, bỏ phần trứng ghẹ lên trên cùng, trang trí cùng rau thơm ăn kèm.

Bánh canh ghẹ miền Nam khác biệt khi nước dùng có mực ống và tôm tươi

Đăng bởi: Nguyễn Ánh Ngọc

Từ khoá: 3 công thức nấu bánh canh ghẹ chuẩn vị 3 miền thơm ngon tại nhà

2 Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Đơn Giản Ngon Lạ Miệng

Cách nấu canh chua cá rô phi đơn giản ngay tại nhà cho món canh ngon khó chối từ. Ảnh: Internet

1. Giá trị dinh dưỡng của canh chua cá rô phi đối với sức khỏe Những lợi ích khi ăn canh chua cá rô phi

Canh chua cá rô phi chứa lượng protein vô cùng dồi dào. Chúng có tác dụng giúp phát triển cơ bắp rất tốt. Đồng thời bổ sung năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Món ăn này chứa lượng calo rất ít. Nên rất thích hợp dành cho những ai đang giảm cân hay tập thể dục.

Thành phần axit béo omega-3 có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng cholesterol trong máu. Điều hòa huyết áp, ngăn ngừa các bệnh đột quỵ, huyết áp cao, tiểu đường, cải thiện trí nhớ,….

Cung cấp canxi và photpho cho cơ thể. Giúp tăng cường sự phát triển cũng như xương chắc khỏe hơn.

Cung cấp các loại vitamin thiết yếu như: vitamin C, vitamin E, vitamin B6, vitamin B12. Công dụng nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, các chất này còn có tác dụng chống lão hóa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất rất tốt.

Thành phần selen có trong cá rô phi giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Nhờ khả năng ngăn cản hình thành các gốc tự do. Bên cạnh đó, selen còn giúp cân bằng nội tiết tố.

Ngoài ra, các nguyên liệu khác có trong canh như: cà chua, măng hay rau giá cũng rất tốt cho sức khỏe. Với nhiều thành phần chất khoáng và vitamin.

Giá trị dinh dưỡng của canh chua cá rô phi đối với sức khỏe đáng chú ý. Ảnh: Internet

2. Cách nấu canh chua cá rô phi phổ biến nhất 2.1. Cách nấu canh chua cá rô phi kết hợp măng tươi

Nhiều người ngại cá rô khá tanh nên chế biến hơi mất công. Tuy nhiên với món canh chua, bạn dễ chuẩn bị được món canh thơm ngon không bị tanh nhờ kết hợp phong phú các nguyên liệu khác. Trong số các nguyên liệu vừa giúp át mùi tanh của cá vừa thêm ngon miệng là nấu măng. Bạn có thể dùng măng tươi hay măng chua đều cho món canh chua măng với cá với vị ngon đặc trưng.

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cá rô phi: 500g

Cà chua: 3 quả

Măng: 200g

Giá đỗ: 100g

Gừng tươi

Sả cây, ớt tươi

Các loại gia vị thông dụng

Các dụng cụ cần thiết khác

Các nguyên liệu cần thiết để nấu canh chua cá rô phi. Ảnh: Internet

2.1.2. Các bước thực hiện canh chua cá rô phi măng tươi

Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Sả cây rửa sạch, thái khúc nhỏ rồi đập dập.

Cá rô phi mua về đánh vảy, rửa sạch rồi thái thành từng khúc nhỏ. Cho vào bát rồi tiến hành ướp với muối, tiêu xay, gừng tươi băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.

Cá chua rửa sạch, thái múi cau. Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Măng rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn.

Chuẩn bị một cái nồi, bắc lên bếp. Thêm dầu ăn rồi cho cá rô phi vào chiên chín vàng đều hai mặt.

Chuẩn bị một cái nồi khác, thêm vào một muỗng dầu ăn. Đợi dầu nóng cho sả vào phi thơm. Tiếp theo các bạn cho cà chua, măng vào xào sơ rồi đổ một lượng nước vừa đủ ăn vào và đun sôi.

Nước sôi cho cá rô phi đã chiên chín vàng đều vào và đun thêm khoảng 10 phút nữa cho cá chín hẳn. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Cuối cùng cho giá đỗ vào, nấu sôi lại rồi tắt bếp là hoàn thành.

Canh chua cá rô phi măng tươi mang đến hương vị tuyệt vời cho người thưởng thức. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu canh chua cá rô phi kết hợp dọc mùng 2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cá rô phi: 500g

Dọc mùng: 100g

Cà chua: 2 quả

Hành lá, thì là

Hành tím, ớt tươi

Giá đỗ, mẻ chua

Các loại gia vị thông dụng

Các dụng cụ cần thiết khác

Dọc mùng còn có tên gọi khác là bạc hà. Ảnh: Internet

2.2.2. Các bước thực hiện canh chua cá rô phi dọc mùng

Cá rô phi trước tiên cần làm sạch ruột, đánh vảy, rửa sạch với nước rồi thái khúc nhỏ vừa ăn. Bắt chảo lên bếp cho cá vào chiên chín vàng đều hai mặt.

Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ. Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng, cho dọc mùng vào ngâm khoảng 30 phút rồi rửa lại và để ráo nước.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho cà chua vào xào sơ. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Cho mẻ chua đã lọc vào đun đến khi nào sôi thì cho cá rô phi đã chiên cùng dọc mùng vào. Nấu sôi thêm khoảng 10 phút nữa rồi cho giá đỗ, ớt tươi vào nồi. Khuấy đều lên rồi nấu sôi lại. Nêm nếm gia vị lại sao cho vừa ăn.

Canh chua cá rô phi dọc mùng ăn rất đưa cơm. Ảnh: Internet

Diễm Diễm

Đăng bởi: Ngọc Nguyễn Lê

Từ khoá: 2 cách nấu canh chua cá rô phi đơn giản ngon lạ miệng

Cách Nấu Lẩu Dê Thơm Ngon Đậm Vị Ngon Như Nhà Hàng

Để nấu một nồi lẩu dê ngon như ngoài hàng hoàn toàn không hề khó. Chỉ cần đọc kỹ công thức nấu lẩu dê sau đây, Lẩu chúng mình tin chắc bạn sẽ trổ tài nấu được một nồi lẩu dê thơm ngon khó cưỡng!

Nguyên liệu nấu lẩu dê

1 kg thịt đùi dê

200 gram khoai môn

5 – 6 cây sả

200 gram củ cải trắng đã cắt miếng vừa ăn

3 miếng đậu hũ

200 gram củ sen đã gọt vỏ và làm sạch

Tỏi, hành tây

Gia vị nấu lẩu: Nấm đông trùng hạ thảo, nấm đông cô, nấm linh chi, kỳ tử, táo đỏ, đương quy, đảng sam, hoài sơn, quế, hồi, gừng, rượu trắng

Gia vị: Hạt nêm, ngũ vị hương, sa tế, dầu ăn, bột ngọt, đường, muối, chao

Cách làm món lẩu dê Bước 1 Nấu nước dùng

Nguyên liệu nấu lẩu dê

Đầu tiên, các bạn đập dập 1 củ gừng. Cho gừng đập dập cùng 2 thìa canh rượu trắng vào thau để rửa đùi dê, nhằm khử mùi hôi của thịt dê. Rửa thật sạch lại với nước.

Cắt đùi ra thành từng miếng vừa ăn. Lọc để riêng phần thịt và xương. Phần xương cho vào nồi nước cùng 1 – 2 cây sả đập dập để chần. Khi thịt vừa chín thì vớt ra và rửa sạch lại với nước.

Nấu nước dùng

Cho phần xương đã chần vào nồi nước khác để nấu nước dùng. Cho vào nồi nước ban đầu củ cải trắng, 4 – 5 cây sả, nấm đông trùng hạ thảo, nấm đông cô, nấm linh chi, kỳ tử, táo đỏ, đương quy, đảng sam, hoài sơn, quế, hồi.

Các gia vị nấu lẩu dê có thể thay đổi tùy theo khẩu vị. Dùng thìa khuấy đều và đậy nắp nồi trong khi nấu nước dùng.

Bước 2 Ướp và xào thịt dê

Ướp và xào thịt dê

Ướp thịt dê cùng 1.5 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê sa tế, 1/3 thìa cà phê ngũ vị hương. Đảo đều cho thịt thấm gia vị và ướp trong 5 phút. Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, chờ nóng, phi thơm tỏi và sả đã băm. Cho thịt vào đảo đều đến khi chín.

Bước 3 Nêm nếm nước dùng, chiên khoai môn và pha nước chấm

Nồi nước lẩu sau khi nấu khoảng 40 phút, bắt đầu nêm nếm gia vị. Để nêm nếm cho phần nước lẩu bạn pha chế hỗn hợp nêm gồm: 2 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa canh bột ngọt, 1/3 thìa canh muối, 2 thìa canh đường phèn, 1 thìa canh tương đen. Cho hỗn hợp gia vị vào nồi nước lẩu và khuấy đều.

Nấu nồi nước lẩu thêm 10 phút nữa, vớt quế và hồi ra. Cho phần củ sen vào và nấu thêm khoảng 10 phút.

Nêm nếm nước dùng

Bắc chảo nóng và cho 3 thìa canh dầu ăn vào. Dầu nóng, cho khoai môn đã cắt miếng vừa ăn vào chiên vàng.

Để pha nước chấm, các bạn sử dụng 2 thìa canh chao, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh sả băm. Khuấy đều chén nước dùng.

Bước 4 Thành phẩm

Thành phẩm

Sử dụng một chiếc nồi đất. múc phần xương, củ cải vào nồi. Cho khoai môn, thịt dê đã xào, hành tây vào nồi. Múc nước chan vào là món ăn đã hoàn thành

Thưởng thức

Thưởng thức món lẩu dê

Lẩu dê thơm ngon dậy mùi khiến ai cũng phải ngất ngây. Tự nấu lẩu dê tại nhà với hương vị chuẩn như ngoài quán, lại còn nhiều thịt dê hơn ngoài quán nữa chứ. Bạn có thể ăn kèm lẩu với bún, mì và các loại rau theo sở thích. Nếu bạn nào thích ăn cay, có thể cho thêm chút ớt vào là ngon hết xảy đấy!

Đăng bởi: Luận Xã

Từ khoá: Cách nấu lẩu dê thơm ngon đậm vị ngon như nhà hàng

Cách Nấu Cá Tầm Nấu Canh Chua Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè

Bật mí cách nấu cá tầm nấu canh chua thanh mát giải nhiệt mùa hè

Nguyên liệu chế biến món cá tầm nấu canh chua

Quý Khách chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau đây là có thể bắt tay vào chế biến món ăn rồi.

Cá tầm 400g (chọn khúc giữa)

Măng chua 300g

Thơm 1 miếng

Cà chua 2 quả

Sấu tươi 4 trái

Hành 3 cây

Tỏi 1/2 củ

Gừng 1/2 củ

Rau mùi 6 cây

Nghệ 1/2 củ

Hành tím 3 củ

HẢI SẢN TẠI ĐẢO ĐANG CÓ GIÁ TỐT, ĐẶT MUA NGAY!

Thân cá tầm nhiều vây dạng gai trải dài cả xương sống và 2 bên hông

Mẹo chọn mua cá tầm tươi ngon

Cá tầm ở Việt Nam được nuôi chủ yếu ở miền Trung và Tây Nguyên, có gốc là cá tầm Nga nên thường có màu vàng óng đặc trưng ở phía bụng dưới, mũi con cá dài, có hình tròn tù, không nhọn. Thân cá nhiều vây dạng gai trải dài cả xương sống và 2 bên hông.

Thịt cá tầm sau khi chế biến vẫn giữ được độ mềm, ăn không ngấy. Khi chế biến thành món ăn, nếu thịt cá nhập lậu thường sẽ bị bã, bở và không có độ đậm như cá tầm Việt Nam.

Chi tiết các bước chế biến món cá tầm nấu canh chua hảo hạng Sơ chế và làm sạch nguyên liệu

Sơ chế cá tầm sau khi mua về, dùng dao để lóc hết vảy cá, nhúng cá qua nước sôi để loại bỏ độ nhớt của cá, Quý Khách chỉ cần nhúng qua với nước sôi khi thấy cá có lớp màn màu trắng.

Sau đó rửa lại cá thật sạch, dùng dao lọc các sụn dưới bụng và bên hông, lấy dao rạch bụng và lấy sạch ruột cá, rửa lại bằng nước sạch.

Dùng dao lọc các sụn dưới bụng và bên hông

Tẩm ướp cá tầm tươi

Cho phần nghệ và gừng giã nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, thì là cắt ngắn đoạn 1cm vào ướp cá tầm và trộn đều lên. Rồi ướp cá tầm trong khoảng 20 – 25 phút.

Xào sơ các nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Măng chua tươi Quý Khách cắt miếng vừa ăn rồi rửa sơ qua với nước. Cho măng nào trong xoong, đổ ngập nước và đun sôi. Sau khi sôi khoảng 2 phút, các Khách yêu vớt măng ra ngoài và rửa lại với nước sạch.

Thơm gọt vỏ, bỏ mắt và cắt miếng.

Bắc một chiếc chảo lên bếp rồi cho dầu xào, khi dầu nóng Quý Khách cho tiếp hành cắt lát và tỏi băm vào phi thơm và cho măng chua đã sơ chế vào xào, đảo đều và nêm 1 muỗng cà phê muối.

Cho tiếp phần thơm đã gọt và cắt miếng vào xào chung rồi nêm tiếp 1 muỗng cà phê muối nữa.

Sau đó, Quý Khách cho lần lượt một nửa cà chua đã cắt miếng và sấu vào xào chung. Xào trong khoảng 10 phút đến khi măng chín và cà chua đã mềm thì tắt bếp.

Canh chua cá tầm có hương vị ngọt thanh và chua nhẹ

Nấu canh chua cá tầm

Tiếp theo, Quý Khách bắc một nồi nước lên bếp, cho tiếp phần nguyên liệu đã xào vào và nêm 2 muỗng cà phê bột nêm nấu cho đến khi nước sôi.

Sau khi nước sôi Quý Khách cho cá tầm đã ướp vào nấu chín, chờ sôi lại thì cho phần cà chua còn lại vào nồi nấu. Cuối cùng, Quý Khách nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc phần thì là và hành lá, rau thơm đã cắt nhỏ lên canh rồi múc ra tô thưởng thức.

Thưởng thức món cá tầm nấu canh chua thanh mát

Chấm cá tầm với nước mắm cay ăn cùng bún hoặc cơm nóng đều ngon

Giao hàng nhanh chóng

Đổi trả miễn phí nhanh chóng

Sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng

Nguồn hải sản phong phú với hơn 300 loại.

Đăng bởi: Quân Huỳnhminh

Từ khoá: Cách nấu cá tầm nấu canh chua thanh mát giải nhiệt mùa hè

Cập nhật thông tin chi tiết về 3 Cách Nấu Canh Chua Thơm Ngon Đậm Đà Chỉ Muốn Ăn Mãi Không Thôi trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!