Xu Hướng 2/2024 # 30 Tuổi, Nếu Vẫn Duy Trì 3 Thói Quen Này Không Chịu Thay Đổi, Bạn Sẽ Nghèo Muôn Kiếp, Cố Gắng Thế Nào Cũng Không Khấm Khá Lên Được! # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 30 Tuổi, Nếu Vẫn Duy Trì 3 Thói Quen Này Không Chịu Thay Đổi, Bạn Sẽ Nghèo Muôn Kiếp, Cố Gắng Thế Nào Cũng Không Khấm Khá Lên Được! được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thứ làm nên sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo ngoài tư duy ra chắc chắn là thói quen hàng ngày giữa họ. Hẳn bạn đã nghe qua câu nói “khổ trước sướng sau” hay “tuổi trẻ phải chịu khổ về già mới bớt gian nan” rồi chứ? 

Thế nhưng có đúng là nếu chịu khổ bạn sẽ sống tốt? Gian nan sẽ giúp bạn kiếm tiền? 

Vậy tại sao có những người khổ cực, vất vả mãi rồi mà vẫn chẳng thể khấm khá lên nổi?

Thói quen thứ nhất: Không biết nghĩ về tương lai

Ví dụ, bạn có hai lựa chọn công việc, một công việc với mức lương hàng tháng là 10 triệu, trong mười năm tới nó sẽ tăng gấp mười, trở thành 100 triệu một tháng; công việc còn lại được trả 25 triệu một tháng, nhưng trong 10 năm tới, chỉ tăng lên 30 triệu một tháng. Bạn sẽ chọn cái nào vào lúc này? Đối với những người nghèo, theo thói quen, họ có khả năng bị thu hút bởi một công việc thứ hai. Từ đó lựa chọn con đường bình thường thậm chí có vẻ còn không ngừng xuống dốc.

Và nếu bạn chọn một công việc như vậy, cho dù bạn có chịu khó và nỗ lực đến đâu, bạn cũng sẽ không thể so sánh với người có công việc đầu tiên. Vì vậy, khi suy xét mọi việc, điều quan trọng nhất cần chú ý là giá trị trong tương lai, làm gì mới đem lại một cuộc sống tốt hơn.

Với mỗi người, phải không ngừng học hỏi và nâng cao các kỹ năng của bản thân. Nếu bạn là một nhân viên tài chính, 30 năm trước, tất cả những gì bạn cần là tính toán. Nhưng bây giờ người việc sử dụng thành thạo phần mềm kế toán, bạn cũng cần hiểu cách giảm chi phí cho công ty, phân tích và xử lý số liệu, chiến lược định giá sản phẩm tối ưu; và các chính sách và quy định kế toán hiện hành, để tránh cho công ty bị thua lỗ.

Tóm lại, cho dù đang làm trong ngành nào hay công việc nào đi chăng nữa thì bạn đều cần nghĩ đến tương lai của mình. Phải biết không ngừng học hỏi mới có thể trưởng thành, và để tránh đưa bản thân vào con đường quanh co không thể quay đầu. Bởi vì càng học, càng biết nhiều thứ, bạn càng có nhiều khả năng.

Nếu bạn không biết cách lựa chọn, thì hãy tìm người giỏi hơn mình, học hỏi từ họ, làm cấp dưới của họ, rồi học những cách làm hữu ích cho bản thân. Và phương pháp này thường tốt hơn việc bạn tự mò mẫm.

Thói quen thứ hai: Luôn dễ dàng từ bỏ công việc đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ

Một ngày nọ, nhà triết học vĩ đại Socrates đang trong tiết giảng, một môn đồ của ông đã hỏi: “Xin chào thầy, làm thế nào để con có thể trở thành một học giả uyên bác như thầy?”

Socrates không trả lời trực tiếp, thay vào đó, ông nói đại loại như sau: “Từ hôm nay, chúng ta sẽ làm một việc vô cùng đơn giản, đó là mọi người vung tay về phía trước càng xa càng tốt, rồi lùi lại càng xa càng tốt, cứ thế mỗi ngày. Thực hiện 300 lần lặp lại, mọi người có thể làm điều đó không?”

Các học sinh tại buổi học đều cười nói: “Đơn giản như vậy thì có gì mà không làm được.”

Một tháng sau, Socrates lại hỏi các học trò: “Chuyện vung tay mà tôi nói lần trước, những ai vẫn hằng ngày tập, xin hãy giơ tay”. Lúc này 90% học sinh giơ tay tự hào.

Lại qua một tháng nữa, Socrates lại hỏi câu hỏi tương tự, đến thời điểm này, không tới 60% học trò vẫn tiếp tục.

Một năm sau, một ngày Socrates lại hỏi mọi người câu hỏi tương tự, “Còn ai vẫn vung tay nữa?” Phòng học lúc này rất yên tĩnh, chỉ có một học sinh giơ tay. Môn đồ này sau đó trở thành một học giả nổi tiếng khác ở Hy Lạp cổ đại Plato.

Trên thực tế, người muốn trở nên giàu có và xuất chúng phải trải qua quá trình tôi luyện kiên trì và bền bỉ.

Những người khác luôn sử dụng điện thoại và chơi game sau khi tan sở hoặc tan học, vì họ luôn dành thời gian cho những việc vô bổ nên kỹ năng của họ không thể tăng lên, cuối cùng họ bị thời đại bỏ rơi. Ngay cả việc tìm kiếm một công việc cũng có thể rất khó khăn.

Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một người giàu có và hiểu biết, bạn cần phải bắt đầu từ bây giờ, chăm chỉ học tập, định hình lại bản thân và tự mình tiến bộ mỗi ngày, để có thể có một tương lai tốt đẹp hơn.

Thói quen 3: Kiêu ngạo, lường biếng, luôn tìm đường tắt

Nhiều người luôn tỏ ra kiêu ngạo khi mới bước vào xã hội, và cảm thấy rằng chỉ cần làm việc chăm chỉ trong một khoảng thời gian, họ có thể đạt được thành công và gặt hái được nhiều tiền.

Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng có thể làm nên thành công cho mình, nhất là đối với một số người có coi trời bằng vung, tiêu chuẩn cao nhưng lại không có năng lực.

Họ có xu hướng đánh giá quá cao những nỗ lực của mình trong thời gian ngắn, chẳng hạn như kiên trì học tập và làm việc chăm chỉ mỗi ngày trong vòng một tuần. Vì vậy, họ sẽ luôn phải đối mặt với những thất bại khác nhau, chẳng hạn như hiệu quả công việc kém, thu nhập không đủ đáp ứng chi phí sinh hoạt.

Những người này thường rất thích xem các bài báo và video như “kiếm 1 tỷ trong 30 ngày”, “Hai tháng để trở thành tỷ phú”, và luôn mong rằng mình có thể làm giàu trong một sớm một chiều. Họ luôn muốn đi tắt đón đầu, ít khi chọn làm những công việc đòi hỏi sự tích lũy kinh nghiệm, và kỹ năng lâu dài, vì theo họ, đó là một công việc quá mức cần thiết.

Nhưng những người thực sự có thể trở nên giàu có thường là những người đã dày công nghiên cứu về một lĩnh vực nào đó, và biết rằng mọi thứ chỉ có thể thành công nếu họ tích lũy trước.

Chỉ bằng cách làm những việc nhỏ trước thì mới có thể làm được những việc lớn. Chỉ sự tích lũy nhỏ cũng có thể dẫn đến thành công lớn. Vì vậy, muốn thoát khỏi tình trạng nghèo khó, bạn cần thay đổi ba thói quen xấu này ở bản thân. Nếu không, dù bạn có cố gắng đến đâu, bạn cũng sẽ không thể thành công. Đời người thực chất là quá trình thay đổi bản thân, thay đổi thói quen xấu càng sớm thì bạn sẽ càng có thể làm cho mình trở nên tốt hơn. Và một người tốt có xu hướng biết lựa chọn con đường đúng đắn hơn những người bình thường. Họ sẽ lên kế hoạch trước cho tương lai của mình để có thể tiết kiệm thời gian, công sức và có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nếu Bạn Đang Không Chiến Thắng, Không Thành Đạt, Không Hạnh Phúc, Bạn Nhìn Đâu Cũng Sẽ Chỉ Thấy Sự Bất Công

Tuy nhiên, cuộc đời thực ra rất công bằng. Có chăng là bạn có tìm thấy, và chấp nhận được cái sự công bằng ấy hay không.

Sự thật là, đời có quy luật, rất nhiều quy luật mà chúng ta buộc phải chấp nhận và tuân theo nó. Nếu không, vui lòng đứng ngoài cuộc chơi.

Công ty mà bạn đang làm việc bị vùi dập một cách nhẫn tâm. Bạn tự hỏi: “Kẻ đang làm tất cả những việc này, người đó nhẫn tâm nhìn rất nhiều người con, người cha, người mẹ rơi vào cảnh thất nghiệp sao? Kẻ đó không có gia đình hay sao?”

Bạn rất yêu công việc của mình, nhưng sếp bạn sẵn sàng cho bạn “ra đường” để rước một phần mềm mới về và thay thế không chỉ bạn, mà còn rất nhiều anh em đồng nghiệp khác. Phần mềm thì vô tri, nhưng bạn có cảm xúc, bạn biết đau, gia đình, vợ con, bố mẹ, anh chị em của bạn cũng thế. 

Cô gái mà bạn yêu và hi sinh rất nhiều, điềm nhiên buông tay bạn để tới với một người có điều kiện hơn. Bạn đau khổ, bạn trách móc: “Em không biết đau sao, em sẽ thế nào nếu cũng có một người khác vứt bỏ em như vậy?“.

Chúng ta đều phải thi đua, dù chẳng ai muốn lúc nào cũng gồng người lên để chạy thi với đời. Mọi người đều quan tâm đến thành tựu của nhau, phần vì tò mò, phần vì… người ta thích ghen tị, thích bàn tán, thích phán xét, thích dìm hàng. Bạn bơi được vài dặm, bạn nhảy đẹp, bạn có nhiều follow trên Facebook, tất cả đều trở thành đề tài để gossip, để người ta có chuyện mà nói với nhau, kết bạn với nhau.

Có một sự thật khá đắng lòng rằng, người ta luôn khuyến khích bạn phải “làm hết sức”, phải ngủ ít đi, học nhiều hơn, nhưng đồng thời lại nói những lời kiểu như “Chỉ cần so sánh với bản thân mình của ngày hôm qua là được“. Rõ ràng họ muốn ta tranh đấu, nhưng không muốn ta ghen tị. Mà không có ghen tị thì làm gì có đấu tranh?

Thật may, thế giới mà chúng ta sống ngày nay, người ta không cần phải triệt hạ nhau bằng chết chóc để giành được một cái gì đấy, như những ngày xưa cũ. Nền văn minh này cho phép con người tiếp cận rất nhiều cơ hội và không cần phải chiến đấu với nhau theo kiểu một mất – một còn nữa. Tuy nhiên, người ta lại ganh đua với nhau theo những cách còn khắc nghiệt hơn. 

Bạn mặc đẹp để gây ấn tượng với sếp. Bạn đi phỏng vấn để xin việc. Nếu bạn dám phủ nhận rằng thế giới này không có tranh giành, đèn nhà ai người nấy rạng, là bạn đang thua người ta rồi. Mọi thứ đều phải cạnh tranh để phát triển và những điều tốt đẹp nhất chỉ dành cho những người thật sự cố gắng giành giật lấy nó. 

Người ta phán xét, xếp hạng, đánh giá bạn dựa trên những gì bạn làm, không phải những gì bạn thấy thế, nghĩ thế, cho rằng là… Người ta có thể lướt qua trang cá nhân của bạn, đọc những dòng trạng thái hài hước và nghĩ thầm “Anh chàng này thật thú vị”. Nhưng điều khiến cô gái bạn thích chấp nhận yêu cầu kết bạn vẫn là bạn học ở đâu, bạn tốt nghiệp trường gì, bạn đang làm việc gì…

Xã hội đánh giá chúng ta bằng những gì chúng ta làm được, không phải những thứ ta làm ra, rồi để đấy, rồi tự trưng bày, tự khen ngợi mình. Xã hội đánh giá ta bằng những giá trị ta tạo cho cả cộng đồng. 

Bạn dọn nhà thật sạch, bạn nấu được bữa cơm ngon để cha mẹ khen. Ở nhà bạn là người con được cả nhà yêu quý? Rồi sao nữa, rồi để làm gì, nếu bạn không ra ngoài kia và đối tốt với những người xa lạ, như cái cách bạn đang vun vén cho tổ ấm của mình? Bạn có dám cứu một đứa trẻ đang mắc kẹt trong ngôi nhà cháy? Bạn có khả năng nói trước công chúng và làm cả hội trường cười phá lên vì sự hài hước của bạn không?

Thế nhưng, điều buồn cười là chúng ta vẫn tự xếp hạng mình bằng những điều chúng ta tưởng. Nghĩ mình hơn người vì mình thích những cái ít ai thích. Tỏ ra cá tính bằng việc một mình chống lại đám đông.

Một giấc mơ đẹp không làm con người bạn sang lên khi bạn thức dậy và nó tan biến luôn. Chính xác thì bạn có thể làm gì, sẵn sàng làm gì, và làm được gì cho thế giới này. Đó mới là thứ mà người ta dựa vào để xếp hạng bạn. 

Năng lực không được đánh đồng với đạo đức và sự chăm chỉ. Xã hội chỉ tôn vinh những thành tựu mà họ ngưỡng mộ. Những cái gì đó phải lớn lao cơ, phải rõ ràng cơ, phải ra tiền, càng nhiều tiền càng tốt cơ. Một cô lao công chăm chỉ sẽ không được trọng vọng bằng một anh môi giới chứng khoán vừa đểu, vừa chiêu trò, vừa thô lỗ khinh người. Một nhà nghiên cứu ung thư cũng sẽ không được tôn vinh bằng một siêu mẫu. 

Người ta thoải mái đi lại trên những hành lang sạch bóng và phảng phất hương hoa, nhưng chẳng hề nhớ đến người đã làm cho nó sạch như thế. Nhưng cũng họ sẽ ngay lập tức bị thu hút bởi một cô người mẫu đi cùng thang máy.

Thứ bạn cho là tốt, chưa chắc đã hợp thị hiếu đại chúng. Bạn nhận mình là người tốt, nhưng người tốt như bạn đã làm được gì cho đời? Công bằng trong cuộc sống giống như những suất cơm vậy, đời không tự nhiên mà ban phát công bằng cho ai cả, bạn phải có một thứ gì đấy để đổi lấy nó. 

Chúng ta vẫn hay nghĩ, xã hội sẽ tôn vinh những công trình vĩ đại nhất dựa trên chất lượng của chúng, như thế này:

Nhưng trên thực tế, nó phải như thế này, mọi thứ được đánh giá bằng độ bao phủ của nó. Sản phẩm của bạn tốt, nhưng nó không được nhiều người biết đến, không có tác động lên thật là nhiều người, vậy là nó không (hoặc chưa đủ) tốt rồi.

Đó là lí do mà ca sĩ thần tượng của bạn vừa đẹp, vừa hát hay, vừa nhiều tài lẻ nhưng lại chẳng nổi tiếng. Trong khi ngoài kia có quá nhiều tên tuổi mà bạn cảm thấy bị “overrated” (thổi phồng, đánh giá cao trong khi năng lực chẳng có mấy).

Bạn cảm thấy bất công cho nhân cách nọ, tài năng kia không được nhiều người biết đến. Nhưng nếu họ đẹp, họ giỏi, họ tốt đến thế, vì sao họ lại không được nhiều người biết đến? Câu trả lời phải chăng đã quá rõ ràng rồi sao?

Bạn ngồi viết một cuốn sách nhưng chẳng xuất bản nó, bạn sẽ mãi mãi là một tác giả vô danh. Nhưng J.K.Rowling viết Harry Porter và cả thế giới thèm khát được biết bà ấy là ai, vì sao bà ấy có thể viết nên một tác phẩm như vậy. Cứu một mạng người, bạn là anh hùng của địa phương. Nhưng tìm ra phương cách chữa ung thư, bạn là một huyền thoại. 

Đời rất công bằng, và công bằng một cách đáng buồn thay! Những thứ mà bạn thấy nhố nhăng, phản cảm, dở hơi nếu được công chúng đón nhận, ắt chúng sẽ trở thành hiện tượng và người ta có thể đổi đời nhờ nó. Khỏa thân trước mặt bạn trai và làm anh ta hạnh phúc, bạn trở thành một “bông hoa có chủ”. Khỏa thân trước mặt 50 triệu người, và bùm! Bạn trở thành ca sĩ, diễn viên, doanh nhân, ngôi sao truyền hình, tỉ phú, như Kim Kardashians vậy. 

Bạn sẽ thấy cuộc đời không còn đáng yêu nữa, khi những thứ tốt đẹp không nhận được nhiều sự tôn vinh như bạn nghĩ. Tuy nhiên, thực tế chẳng quan tâm bạn nghĩ gì. Bạn vẫn bị người ta bàn tán, đánh giá, xếp hạng, bằng năng lực của bạn, bằng lượng người chịu sức ảnh hưởng của bạn. Bạn không chấp nhận nó ư, tốt thôi, hãy mãi ru rú trong góc phòng và kêu ca đời bất công đi!

Bạn thích một bài hát trên Youtube nhưng không hiểu sao bài hát đó chẳng có nhiều view, thế là bất công?

Bạn yêu một người và luôn mong mỏi người đó yêu lại bạn theo cách y hệt như vậy, nhưng người đó không làm, thế là bất công?

Ai cũng muốn đặt ra “chuẩn” riêng của mình nhưng lại bắt mọi người tuân theo. Ai cũng muốn được sống trong sự công bằng, vậy nên mới có trọng tài bóng đá, mới có thẩm phán trong phòng xử án. Chúng ta có những định nghĩa riêng về cái gì đúng, cái gì sai, hoàn toàn dựa trên hệ quy chiếu của cá nhân ta. Nhưng mỗi khi thấy ai đó không giống, không tuân theo hệ quy chiếu đó, ta lại thấy thất vọng và kêu ca rằng đời bất công. 

Bố mẹ tôi dạy tôi như thế này. Ở trường tôi được học như thế kia. Làm việc tốt thì được nhận kẹo, nhận giấy khen. Nhưng bạn ơi, thực tế khác lắm. Bạn học rất chăm, nhưng một cơn đau bụng, một tin nhắn hờn dỗi của người yêu khiến bạn làm bài thi không nổi và trượt môn. Bạn làm việc cật lực nhưng vẫn mất chiếc ghế vào tay cô em lạ hoắc mới vào công ty nhưng sở hữu đường cong nóng bỏng. 

Bạn yêu một người, nhưng người đó chỉ coi bạn là bạn. 

Vậy chẳng hóa ra, định nghĩa về sự “công bằng” của chúng ta đều xoay quanh những gì ta thích, ta muốn, ta cần sao? Đời trao ta thứ ta cần thì gọi là công bằng. Đời không trao ta thứ ta muốn thì đó là bất công ư?

Vấn đề không phải là đời bất công, mà là bạn hiểu sai về “công bằng” rồi.

Hãy nhìn lại cô gái mà bạn thích, nhưng không thích bạn. Đó là một con người hoàn chỉnh, không thiếu sót gì thế và kể cả là có thiếu sót, điều gì khiến bạn nghĩ rằng bạn sẽ là mảnh ghép phù hợp cho phần khuyết đó?

Người ta là một con người với kinh nghiệm mấy chục năm tồn tại với một hệ tư tưởng khác, quan điểm khác, sở thích khác, tại sao họ phải có cùng suy nghĩ, cùng cảm nhận với bạn?

Người ta là một con người, tương tác, giao lưu, nói chuyện với hàng trăm, hàng nghìn người mỗi năm, vì sao họ lại phải chọn bạn chỉ vì bạn thích họ, chỉ vì bạn tồn tại trong hàng trăm đến hàng nghìn người tồn tại xung quanh họ? Chỉ vì bạn có tình cảm với họ ư?

Chuyện bạn thích họ, có thể quan trọng với bạn đấy, ảnh hưởng tới tâm lý và hạnh phúc của bạn đấy, nhưng có được yêu lại hay không, quyết định đâu có ở bạn. Cũng giống như việc chúng ta ghét sếp, ghét các chính trị gia và bất đồng với cha mẹ, phán quyết của họ thi thoảng thật vô lý, bất công, cũng chỉ vì họ không đồng quan điểm với bạn. 

Nếu một ngày bạn làm sếp, là cha mẹ, là chính trị gia, bạn có chắc rằng mình sẽ sáng suốt hơn?

Đời không bất công, mà chỉ là bạn đang nhìn nhận nó theo chiều hướng có lợi cho bạn. Những người mà bạn nghĩ là đối xử bất công với bạn, họ cũng có một câu chuyện, họ có cái nhìn khác, họ có những ưu tiên khác mà bạn – một người xa lạ – chả là cái gì để họ phải thay đổi thứ tự ưu tiên đó. Họ đặt sự phát triển bền vững lên trên vài ba niềm vui nhỏ nhặt. 

Đời không hề bất công, mà là do định nghĩa về sự công bằng của chúng ta đang mộng mơ quá mà thôi. 

Bạn vẫn thấy đời bất công ư? Vì bạn đang ao ước quá nhiều!

Bạn có tưởng tượng được, cuộc đời sẽ ra sao nếu nó buộc phải công bằng với tất cả mọi người không?

Vì biết chắc người ta sẽ không thuộc về mình, bạn chẳng dám “crush” bất kỳ ai nữa. Doanh nghiệp chỉ phá sản khi tất cả mọi người làm việc cho nó đều xấu xa, ám hại và triệt hạ lẫn nhau. Tình yêu chỉ kết thúc khi cả hai người chết đi một cách tự nhiên. Nghiệp “quật” đám người xấu và có tai vạ chỉ ập lên đầu đám người xấu?

Phần lớn chúng ta đều quá bay bổng, chỉ toàn tưởng tượng ra thế giới nên vận động như thế nào, nên không thể nhìn rõ nó thực tế đang vận hành ra sao. Tuy nhiên, đối mặt với thực tại có thể là chìa khóa để mở cánh cửa, giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc đời này, và từ đó, “unlock” mọi tiềm năng của bạn. 

Khi bạn thất bại, bạn sẽ thấy cuộc đời bất công. Đứng trên đỉnh cao danh vọng rồi, nhìn xuống dưới, nhớ lại những ngày tháng cũ, bạn sẽ thấy đời công bằng vô cùng. 

Nguồn Tri Thức Trẻ      

Vinh quang của đời người: 20 tuổi dựa vào năng lực, 30 tuổi dựa vào năng lực và quan hệ, 40 tuổi dựa vào quan hệ

Tình yêu kiểu “bao bọc” thường tạo ra những con người “vô ơn”: cách thương yêu đúng đắn nhất là nên “bớt yêu đi”

Nếu Muốn Thay Đổi Cuộc Sống, Bạn Cần Thứ “Nghe Có Vẻ Dở Hơi” Này

Nhiều người nghĩ để thay đổi cuộc sống mình cần phải dậy thật sớm. Bởi các tỉ phú đều nói dậy sớm sẽ làm được nhiều việc, dậy sớm sẽ có nhiều thời gian tận hưởng cuộc sống.

Rồi nhiều người nghĩ để thay đổi cuộc sống mình cần phải sống tối giản. Sống tối giản để bớt ham muốn vật chất, để cuộc sống thật ngăn nắp, gọn gàng.

Cũng không ít người nghĩ để thay đổi cuộc sống mình cần dùng tiền để mua lấy sự thay đổi. Chẳng hạn mai tập gym trở lại thì hôm nay phải mua ngay một lọ whey. Có whey cảm giác tập mới hiệu quả. Có whey cơ bắp mới phát triển nhanh được. Hay như những đứa trẻ xin xỏ thường nói, “Bố mẹ phải mua cho con cái Macbook Pro đời mới nhất có touchbar thì con mới học được.”

Đoán xem, tôi đã thử TẤT THẢY NHỮNG THỨ ĐÓ. Tôi đã làm TẤT THẢY NHỮNG THỨ ĐÓ nhưng nó không hoạt động. It’s not gonna work man!!!

Nếu muốn thay đổi cuộc sống, đừng bắt chước làm theo những thứ đó. Nếu muốn thay đổi cuộc sống, bạn cần làm theo phương pháp mà nó đã và đang HOẠT ĐỘNG HÀNG NGHÌN NĂM NAY. Và trong bài viết này tôi muốn tiết lộ cho bạn biết.

2 ví dụ điển hình về thay đổi cuộc sống 1) Brian Tracy

Brian Tracy là một người cực kỳ thành công. Nếu Dale Carnegie được coi là “cụ tổ” của ngành phát triển bản thân thì Brian Tracy cũng phải cỡ “ông tổ”. Ông là multi-millionaire (đa triệu phú), tác giả của 70 cuốn sách bán chạy, chủ tịch của nhiều công ty, và vẫn chống trọi và sống sót sau gần chục năm mắc ung thư.

Nhưng ít ai biết ngày trẻ Brian Tracy là một gã thất bại. Ông học không hết cấp 3, phải đi làm bốc vác nhiều năm, lênh đênh trên các con tàu để làm cửu vạn. Bước ngoặt là khi ông làm sale, công việc là đi gõ cửa hết nhà này đến nhà kia để tìm cho ra hợp đồng.

Brian không bán được gì nhiều. Đa số những người ông gặp đều từ chối, họ không muốn nghe ông giới thiệu tới câu thứ 2. Một ngày trong căn phòng trọ đìu hiu, Brian TỰ THỪA NHẬN rằng cứ như vậy thì đời mình sẽ chả đi đến đâu. Không cơ hội, không tiền bạc, bà chủ nhà thì sắp tống cổ ông đi khỏi vì không đủ tiền đóng tiền nhà.

Lúc đó, bởi vì TỰ THỪA NHẬN, Brian Tracy đã đi một bước rất thông minh. Ông đã tìm tới người bán hàng giỏi nhất công ty và xin được chỉ dạy. Từ đó doanh số bán hàng của ông tăng cao. Chả mấy chốc mà trở thành người bán hàng giỏi nhất công ty sau đó.

2) Neil Strauss

Neil Strauss là tác giả của cuốn sách The Game. Với nhiều người đây được coi là cuốn kinh thánh trong giới PUA. Với tôi, tôi coi nó như cuốn Alice ở xứ sở thần tiên. Bởi nó là cuốn sách dẫn lối rất nhiều đàn ông vào một thế giới đầy lý thú, đầy màu nhiệm, đầy quyền năng.

Nhưng ít ai biết được rằng, khi còn là phóng viên cho một tờ báo, Neil Strauss là một gã hói đầu, nhút nhát, và không biết làm thế nào để con gái thích mình. Một ngày nọ, sau khi TỰ THỪA NHẬN về khả năng kém cỏi của mình trước con gái, Neil quyết định tìm tới Mystery để theo học.

Chỉ một thời gian sau, Neil Strauss đã tốt nghiệp thành công. Anh ta có thể tiếp cận mọi cô gái, chinh phục được nhiều cô gái. Cũng như có công biến pickup trở thành một ngành công nghiệp đáng triển vọng ở Mỹ.

Với 2 ví dụ ở trên, cũng như hầu hết ví dụ về thay đổi cuộc sống của những cá nhân xuất chúng khác. Như đã CAPTION ở trên, tất cả đều đến từ việc TỰ THỪA NHẬN!

Bạn thấy đấy, thay đổi cuộc sống không phải là bạn thấy ai đó thành công dậy sớm, sống tối giản, mặc một loại quần áo là bạn cũng làm theo.

Thay đổi cuộc sống không phải bạn nghe ai đó đẹp trai, xinh gái làm gì thì mình cũng làm theo.

Tệ hơn, thay đổi cuộc sống không phải việc đám đông làm gì thì bạn cũng làm như vậy.

Để thay đổi cuộc sống, tất cả đến từ việc TỰ THỪA NHẬN!

Tự thừa nhận: Bạn có chung background với ai?

Tôi rất thích Brian tracy. Như đã nói, ông ấy xuất thân từ nhà quê, bỏ học, làm những công việc tay chân, là một gã thất bại trong một thời gian dài. Tóm lại, đó là người đi lên, thay đổi số phận từ con số 0.

Cái background đó giống hệt với tôi. Tôi cũng xuất thân từ nhà quê, tôi cũng bỏ học, tôi có thời gian phải làm những công việc tay chân. Tệ hơn Brian, tôi còn có thời gian chìm trong kích thích và “mai thúy”. Tóm lại, khởi đầu của tôi cũng chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

Thế nên, bạn sẽ không bao giờ thấy tôi chỉ dẫn bạn phải uống rượu thế nào cho quý tộc.

Tôi không chỉ bạn kinh doanh thế nào khi bố mẹ cho 2 tỷ.

Hay mặc tán gái thế nào, mặc suit thế nào khi bố của bạn là Donald Trump.

Tôi ít quan tâm tới mấy thứ làm màu đó. Tôi có uống rượu, nhưng chỉ uống khi cảm xúc hết thuốc chữa.

Tôi có kinh doanh nên nhìn cách một người làm business, tôi biết ai kinh doanh có lãi, ai đang đốt tiền.

Tôi có mặc suit. Nhưng không coi đó là kiểu thời trang hợp thời duy nhất.

Nếu muốn thay đổi cuộc sống, hãy quan sát những người thành công có chung background với mình. Chứ nếu ai đó nói rủ bạn làm startup giờ này, hãy tự hỏi xem bố mẹ mình có giàu và tiềm lực như bố mẹ người ta không?

Chìa khóa của thay đổi cuộc sống là tự thừa nhận

Ngày đó, tôi tự thừa nhận rằng khả năng diễn đạt của mình quá kém. Vậy là tôi lao vào viết, viết và viết. Để rồi 5-7 năm sau, tôi là tác giả của nhiều đầu sách. Và phần lớn sách trong đó đều bán chạy và được độc giả yêu thích.

Ngày đó tôi thừa nhận khả năng nói của mình kém. Mỗi khi mở miệng ra nói là người ta đã mắc màn đi ngủ rồi. Thế là tôi lao vào tập luyện, cải thiện, trau dồi. Năm 2023 tôi ra kênh Youtube Lai H. với video chủ yếu là thuyết trình. Tôi nghĩ mình cũng khá thành công bởi chỉ trong thời gian ngắn như vậy mà số người đăng ký đã lên tới vài chục nghìn. Với kênh giải trí thì dễ, chứ với kênh giáo dục thì không dễ chút nào. Có lẽ bạn cũng thừa nhận với tôi chuyện đó.

Rồi khi tán gái được rồi, tôi thừa nhận mình quá nghèo. Để đến hôm nay văn phòng làm việc của tôi ở mặt một con phố sầm uất. Có thể nhìn thấy tòa nhà Lotte 65 tầng cực kỳ lung linh huyền ảo về đêm.

Tôi cũng như 2 ví dụ của Brian Tracy và Neil Strauss. Để có được sự thay đổi, tất cả đều đến từ việc TỰ THỪA NHẬN.

Hãy tự thừa nhận càng sớm càng tốt

Bạn cũng vậy. Hãy làm theo cách mà tôi đã làm. Hãy làm theo cách mà tất cả những người từng “thay đổi để thành công” đã làm. Hãy tự thừa nhận những sai sót, khuyết điểm. Những gì mình chưa giỏi, những gì mình còn yếu kém.

Bởi thay đổi chỉ đến khi bạn thừa nhận. Nếu bạn không thừa nhận, bạn sẽ chỉ làm những điều cũ. Nếu không thừa nhận, thay đổi sẽ chỉ là cuộc chơi của ai đó ngoài kia mà thôi.

Thế nên, hãy nhớ lại một lần sau cuối: Chìa khóa của thay đổi, tất cả đều đến từ việc bạn TỰ THỪA NHẬN.

Không ai chỉ cho bạn biết những kiến thức như vậy. Không ai đủ nhiệt huyết và chân thành để chia sẻ những kiến thức đó cho bạn. Nhưng nếu bạn tin tưởng tôi, hãy để tôi chia sẻ những kiến thức quan trọng hơn. Hãy để tôi giúp bạn chinh phục nửa kia dễ dàng hơn qua Giải mã bí ẩn phái đẹp. Bộ sách best seller về hẹn hò số 1 tại Việt Nam.

Đăng bởi: Quốc Toàn Phạm

Từ khoá: Nếu muốn thay đổi cuộc sống, bạn cần thứ “nghe có vẻ dở hơi” này

10 Điều Sẽ Thay Đổi Cuộc Đời Của Bạn

1. Tìm ra ý nghĩa của cuộc sống

Hãy dành thời gian để tìm ra điều gì là quan trọng trong cuộc đời bạn và tại sao nó lại quan trọng? Điều gì bạn muốn đạt được trong cuộc sống? Ước mơ của bạn là gì? Điều gì khiến bạn sống hạnh phúc mỗi ngày? Tìm ra ý nghĩa của cuộc sống mang đến cho bạn mục đích sống và thiết lập hướng đi cho cuộc đời của bạn. Không làm được điều này, phần còn lại cuộc đời bạn sẽ không có một mục đích rõ ràng, không có định hướng, trọng tâm.

Hãy “đau đáu” về những thứ làm nên cuộc sống của bạn, rồi bạn sẽ tìm ra đáp án!

2. Hãy cứ mơ ước   

Khi chúng ta còn là những đứa trẻ, chúng ta có thể mơ mộng mọi lúc, mọi nơi. Chúng ta đã tưởng tượng và hình dung những gì chúng ta sẽ làm khi trưởng thành. Chúng ta tin rằng mọi thứ đều có thể xảy ra.

Tuy nhiên, càng lớn chúng ta càng đánh mất niềm tin vào ước mơ của mình. Những giấc mơ dần dần bị lãng quên và rồi biến mất.

“Hãy dám ước mơ và bạn sẽ đạt được nó”. Hãy nhìn vào ước mơ của mình mỗi ngày và chúng ta sẽ bắt đầu tin vào khả năng đạt được những ước mơ này.

3. Thiết lập mục tiêu để đạt được ước mơ

Sau khi bạn biết được điều gì là quan trọng và ước mơ của bạn là gì, bạn cần phải hành động và thiết lập các mục tiêu ngắn hạn, trung và dài hạn. Hành động dựa vào những mục tiêu này bạn có thể đạt được ước mơ của mình.

Hãy nhớ mục tiêu của bạn có thể thay đổi. Luôn luôn linh hoạt với những thiết lập mục tiêu của mình, vì rất nhiều yếu tố có thể thay đổi và mục tiêu của bạn cũng cần phải thích ứng với những thay đổi đó.

4. Đừng hối tiếc với quyết định của mình

Tiếc nuối sẽ chỉ khiến bạn dậm chân tại chỗ. Nếu bạn dành toàn bộ thời gian của mình nghĩ về những điều trong quá khứ, bạn sẽ bỏ lỡ hiện tại và tương lai. Bạn không thể thay đổi những điều đã làm hoặc không làm trong quá khứ, do đó, đừng nghĩ về nó. Điều duy nhất bạn có thể điều khiển ở hiện tại là cách bạn chọn sống cho hiện tại và tương lai của mình.

5. Làm một vài việc khiến bạn sợ hãi

Đây là cách để bạn vượt ra khỏi ngoài vùng an toàn của mình. Ví dụ, thuyết trình trước đám đông là một trong những điều bạn e sợ phải làm. Vậy thì hãy luyện tập và mạnh dạn thuyết trình bản kế hoạch của mình trước công ty một lần xem sao.

Lập một danh sách những điều bạn phải làm ít nhất 1 lần trong đời và lần lượt thực hiện nó. Tin tôi đi, bạn sẽ bất ngờ khi khám phá ra những khả năng tuyệt vời của bản thân đấy.

6. Bắt đầu một cuộc sống cân bằng

Sức khỏe của chúng ta sẽ giảm đi theo thời gian và tuổi tác. Thể trạng, cảm xúc và lý trí thay đổi khi chúng ta già đi. Những gì chúng ta có thể kiểm soát là cách chúng ta quan tâm đến cơ thể và trí óc của mình. Sống một cuộc sống cân bằng và lành mạnh kết hợp với những bài tập thể dục, sẽ giúp bạn hạnh phúc và hài lòng hơn.

7. Đối mặt với sự sợ hãi

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, hãy học cách kiểm soát nỗi sợ để chúng không thể điều khiển bạn. Sự sợ hãi của chúng ta chỉ là những ý nghĩ trong đầu, chúng không có thực nhưng qua thời gian chúng ta dần tin rằng điều đó là đúng. Chúng ta biết rằng khi nào sự sợ hãi điều khiển mình, vì chúng ta cảm thấy không thoải mái, bất bình và không trọn vẹn.

8. Chấp nhận bản thân

Người duy nhất sẽ tạo ra sự thay đổi trong đời bạn là chính bạn. Có những thời điểm bạn sẽ phải đối diện với sự chối bỏ và sẽ có nhiều người không ưa bạn. Biết chấp nhận bạn là ai và yêu bản thân, giúp bạn tiến về phía trước. Luôn hạ thấp mình và ước có thể tốt hơn sẽ chỉ đưa bạn đến với một cuộc sống không vui vẻ và không thoải mái. Đừng lo lắng mọi người sẽ nghĩ gì hay làm điều gì mới là đúng. Nếu trái tim bạn cảm thấy điều đó đúng, hành động và tạo ra cuộc đời mà bạn yêu thích.

9. Sống với hiện tại

Động lực để thay đổi đến từ mong muốn được hạnh phúc. Chúng ta thường quá bận rộn tập trung tìm kiếm hạnh phúc mà quên đi niềm vui của cuộc sống thực tại. Mong ước được hạnh phúc của chúng ta chỉ là ước muốn của tương lai, không phải của hiện tại.

Ngồi trên bãi biển và ăn một que kem với người bạn thân hay bạn đời là một khoảnh khắc hạnh phúc. Thể hiện sự trân trọng và biết ơn hàng ngày là cơ sở để trải nghiệm hạnh phúc ở hiện tại.

10. Học hỏi thêm những trải nghiệm

Học tập giúp chúng ta trở nên linh hoạt và thích nghi với những môi trường mới. Học tập khuyến khích chúng ta trở nên sáng tạo hơn và đổi mới hơn trong suy nghĩ.

Đọc sách là một cách tuyệt vời để học. Hoàn toàn thích thú với việc học, không bao giờ ngừng đọc hay tìm kiếm kiến thức mới.

Hành động theo 10 điều trên sẽ làm thay đổi cuộc đời của bạn mãi mãi. Vậy, bạn còn chờ đợi gì nữa? Hãy thực hiện 10 điều trên ngay bây giờ !

Dịch từ Lifehack.org

Nhìn Bạn Sẽ Trẻ Hơn Đến 5 Tuổi Nếu Buộc Tóc Đuôi Ngựa Theo Những Kiểu Này

Con gái thường chọn kiểu thả tóc nhẹ nhàng hoặc tạo kiểu rất cầu kỳ cho mỗi dịp quan trọng, vì họ nghĩ tóc buộc cao sẽ làm lộ khuyết điểm khuôn mặt, tóc mai hoặc trông thật đơn điệu, tầm thường. Nhưng đó là một sai lầm, vì có rất nhiều ngôi sao chọn buộc tóc đuôi ngựa để làm điểm nhấn giúp nổi bật bộ trang phục của mình hơn đấy.

Bước 1: Buộc tóc cao hơn phần đỉnh tai rồi dùng thun cột tóc cố định, như vậy trông bạn sẽ trẻ trung hơn.

Bước 2: Lấy 1 lọn tóc nhỏ để quấn quanh dây thun. Bạn quấn từ 2 đến 3 vòng chỉ chừa lại một đoạn tóc dư nhỏ khoảng 5 cm, sao cho che hết phần thun buộc là được.

Bước 3: Dùng dụng cụ chuyên dụng để luồn phần tóc dư xuống dưới phần tóc đuôi ngựa..

Với kiểu tóc đơn giản với phần đuôi gà buộc cao hơn đỉnh tai, giúp bạn trông trẻ trung và năng động hơn, phần tóc che đi phần thun lại thể hiện một nét tinh tế, độc đáo.

Bạn có thể tạo kiểu tóc này để đi học hằng ngày, đi chơi ngoài trời với bạn bè, người thân, vừa tiện lợi, vừa mát mẻ.

Bước 1: Buộc tóc đuôi ngựa thấp. Sau đó cố định bằng thun.

Bước 2: Lấy mỗi bên một lọn tóc nhỏ và bắt chéo chúng qua nhau, rồi vòng qua đuôi gà để che đi phần thun buộc tóc.

Bước 3: Dùng tay chỉnh lại phần thun buộc cho chặt và nới lỏng phần tóc bắt chéo tạo cảm giác mềm mại, bồng bềnh hơn.

Đuôi tóc nhẹ nhàng, đánh rối nhẹ và cách khéo léo dùng lọn tóc bắt chéo tạo điểm nhấn, giúp bạn trông nữ tính nhưng không bị sến mà rất sang trọng, quý phái.

Trong những dịp quan trọng như dự tiệc công ty hoặc trong buổi đầu phỏng vấn xin việc, bạn nên làm kiểu này để tạo cảm giác thanh lịch và tinh tế.

Bạn chỉ cần túm hết tóc lại và buộc qua một bên thay vì chính diện như mọi khi, thì từ tóc đuôi ngựa cứng cáp, mạnh mẽ đã thành tóc “đuôi cá” mềm mại, uyển chuyển và tăng thêm phần nữ tính.

Kiểu tóc này giúp bạn khoe ra một phần góc cạnh của khuôn mặt, để lộ đường cằm vuông vức, phần xương gò má cao và đôi má ửng hồng. Vì vậy, bạn nên buộc tóc lệch vào những dip đặc biệt như sinh nhật, đi nhà hàng sang trọng,… kết hợp cùng với một chiếc đầm xoè, lộng lẫy để tô điểm thêm cho bạn toả sáng giữa đám đông.

Bước 1: Buộc tóc đuôi ngựa thấp. Sau đó, dùng tay tạo một khoảng trống phía trên đỉnh đuôi ngựa, để luồn đuôi ngựa xuống phía dưới phần thun buộc.

Bước 2: Tiếp tục, tạo một khoảng trống ở phần tóc bên trái để luồn đuôi ngựa xuống dưới thêm một lần nữa.

Bước 4: Dùng tay điều chỉnh và kéo lỏng một vài lỏng tóc để tạo độ phồng và bồng bềnh cho kiểu tóc.

Với kiểu tóc đuôi ngựa điệu đà này, bạn có thể cài thêm vài nhành hoa nhỏ lên các lọn tóc với một chút trang điểm nhẹ, để tăng thêm vẻ đẹp dịu dàng, giúp bạn vừa gọn gàng nhưng vẫn rất duyên dáng.

Bạn có thể làm kiểu tóc này để đi dự tiệc, đi đám cưới hoặc trong buổi dạ hội, prom kết thúc năm học, để trông thật nổi bật.

Vốn tưởng chúng ta đã quá tuổi để dùng các cột tóc bằng vải hoa to bự, nhiều màu sắc, nhưng thực sự chúng lại là những điểm nhấn đắt giá cho kiểu tóc của bạn đó.

Bạn chỉ cần buộc tóc đuôi ngựa cao lên nhưng thay vì dùng thun buộc tóc, thì bạn nên sử dụng scrunchies, cột tóc thun bằng vải hoa hoặc lụa có màu sặc sỡ, để buộc. Như vậy, đuôi ngựa của bạn trông rất độc đáo và phá cách, thu hút bao nhiêu ánh nhìn.

Advertisement

Với kiểu tóc năng động, trẻ trung này, bạn có thể diện chung với các bộ quần áo thể thao, áo thun quần jean thoải mái, trông không hề bị xuề xoà mà lại rất cá tính.

3 Thói Quen Giúp Bạn Nuôi Dưỡng Lòng Biết Ơn Mỗi Ngày

Lòng biết ơn là phẩm chất quan trọng ở mỗi người, là chìa khóa cốt lõi mở lối cho một cuộc sống hạnh phúc. Khi có ai đó giúp đỡ, chúng ta nên ghi nhận và biết ơn. Khi ý thức về những gì mình đang có, chúng ta nên cảm thấy may mắn và trân trọng. Khi cho đi, không cần cầu mong được đền đáp, khi giúp đỡ người khác, không cần chờ đợi lời cảm ơn. Lòng biết ơn chỉ cần được hiện diện trong suy nghĩ cũng như hành động cụ thể của mỗi người.

1. Viết ra những điều cảm thấy trân trọng

Thay vì thức dậy với tâm trí lơ đãng, bạn hãy bắt đầu một ngày mới bằng việc viết ra những điều bạn cảm thấy trân trọng trong cuộc sống. Việc bắt đầu một ngày mới như vậy giúp chúng ta dễ đón nhận và trân trọng hơn về những “món quà” mà cuộc sống ban tặng. Thói quen này cũng góp phần nuôi dưỡng tinh thần tinh cực, truyền cảm hứng cho bạn thực hiện những mục tiêu mình mong muốn.

2. Nhìn thấy tích cực trong điều tiêu cực

Cuộc sống luôn mang đến những ngã ba đường buộc chúng ta phải lựa chọn. Con đường nào cũng có cả cơ hội và nguy nan. Trong những tình huống không như ý, hãy tập trung vào những gì đang đúng hướng thay vì những bước bạn đã lỡ đi sai. Nếu xe bị hỏng giữa đường, bạn có thể cảm thấy biết ơn vì mình đã không bị trầy xước hay bị thương ở đâu. Hướng đến những điều tích cực không có nghĩa là lờ đi vấn đề cần giải quyết, mà là bạn đang nuôi dưỡng lòng trắc ẩn bên trong mình.

Một tâm trí thông tuệ là một tâm trí luôn tràn đầy lòng biết ơn và bao dung với những điều chưa đẹp. Từ hôm nay, hãy thử suy ngẫm và tìm ra điều tốt đẹp trong những điều bạn từng thấy khó chịu.

3. Trân trọng những điều giản dị

Nếu bạn vẫn có đủ thức ăn trong tủ lạnh, có quần áo trong tủ, có một mái nhà che nắng che mưa, bạn đang may mắn hơn 75% dân số trên thế giới. Nếu bạn vẫn được ăn đủ 3 bữa một ngày, bạn đang hạnh phúc hơn 1 tỷ người khác khi họ chỉ được ăn một lần mỗi ngày.

Gia đình bạn vẫn khỏe mạnh, bạn có một chiếc máy tính nối mạng để cập nhật thông tin, bạn có một chiếc điện thoại để kết nối với mọi người và giải trí, có một công việc ổn định,… Tất cả những điều tưởng chừng rất bình thường đó cũng vô cùng đáng quý và đáng trân trọng. Cuộc sống sẽ đáng yêu hơn rất nhiều nếu như bạn nhìn ra những “món quà” vô hình mà thượng đế trao tặng.

Nuôi dưỡng lòng biết ơn mỗi ngày mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe tinh thần. Luôn có lòng biết ơn, con người sống tử tế và sống đẹp hơn. Lòng biết ơn còn tiếp thêm cho chúng ta nguồn năng lượng sống dồi dào và sức mạnh đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Cập nhật thông tin chi tiết về 30 Tuổi, Nếu Vẫn Duy Trì 3 Thói Quen Này Không Chịu Thay Đổi, Bạn Sẽ Nghèo Muôn Kiếp, Cố Gắng Thế Nào Cũng Không Khấm Khá Lên Được! trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!