Xu Hướng 2/2024 # 6 Cách Nấu Cháo Lươn Ngon Cho Bé Ăn Dặm Mau Lớn # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 6 Cách Nấu Cháo Lươn Ngon Cho Bé Ăn Dặm Mau Lớn được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách nấu cháo lươn khoai môn cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

200 gam thịt lươn

100 gam gạo

100 gam khoai môn đã thái nhỏ

1 thìa cafe hành tím

Rau mùi, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, hành lá và hạt tiêu.

Cách nấu cháo lươn khoai môn dành cho bé:

Bước 1: Bạn vo sạch gạo rồi cho vào nồi cùng 1 lít nước. Tiếp đến là thêm khoai vào nấu nhừ.

Bước 2: Lươn làm sạch, lọc bỏ xương rồi thái miếng/băm nhỏ. Cho lươn ra tô, ướp với 1 chút nước mắm, hạt nêm.

Bước 3: Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Bắc nồi lên bếp, làm nóng 1 chút dầu ăn rồi cho hành tím vào xào thơm. Tiếp đến, thêm lươn vào xào săn.

Bước 4: Quay trở lại với nồi cháo, lúc này cháo đã chín mềm nhừ, bạn thêm thịt lươn, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Sau cùng là thêm chút hành lá vào cho món cháo tăng thêm hấp dẫn. Tắt bếp, cho cháo ra bát, chờ ấm nguội rồi cho bé thưởng thức.

Cách nấu cháo lươn cà rốt cho bé

Sự kết hợp giữa lươn và cà rốt cũng mang đến cho bé một món cháo ngon, bổ và khá giàu dưỡng chất.

Nguyên liệu:

1 nắm gạo tẻ

10 gam thịt lươn

20 gam cà rốt băm nhuyễn

1,5 thìa dầu ăn

1 thìa cafe nước mắm

1 thìa cafe muối  i -ôt

Cách nấu cháo lươn cà rốt dành cho bé:

Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng cà rốt và 1 bát nước. Đun đến khi gạo nhừ.

Bước 2: Lươn làm sạch, cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra lọc lấy thịt.

Bước 3: Thêm vào 100 ml nước nồi cháo, tiếp tục đun để cháo không bị quá đặc. Về thịt lươn bạn đem xào qua hoặc cho vào luôn cùng nồi cháo, đun thêm 7-10 phút nữa thì tắt bếp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Để cháo hơi nguội, thêm vào 1,5 thìa súp dầu ăn, khuấy đều, múc cháo ra tô và cho bé thưởng thức.

Cách nấu cháo lươn bí đỏ cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

20 gam gạo

1 miếng bí đỏ

Thịt lươn đồng

5 ml dầu ăn

1 chén nước đầy (250 ml) và ngò rí

Cách nấu cháo lươn bí đỏ dành cho bé:

Bước 1: Lươn bạn đem làm sạch, luộc chín rồi gỡ lấy thịt. Xào qua thịt lươn với hành khô, 1 thìa cafe nước mắm cho thơm.

Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi. Bí đỏ gọt vỏ, thái hạt lựu. Cho bí đỏ vào nồi cùng với gạo, thêm nước rồi nấu nhừ.

Bước 3: Khi cháo đã được, bạn thêm thịt lươn vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Đun thêm 5-7 phút rồi cho vào 5 ml dầu ăn. Múc cháo ra tô, chờ ấm nguội rồi cho bé thưởng thức.

Cách nấu cháo lươn rau ngót cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

100 gam gạo tẻ

200 gam thịt lươn.

100 gam rau ngót

Hành khô

Dầu ăn, muối và gia vị

Cách nấu cháo lươn rau ngót cho bé

– Đầu tiên, các mẹ nấu cháo cho mềm nhừ, rửa sạch rau ngót và thái từng miếng nhỏ.

– Hành bóc vỏ, thái miếng, phi thơm cho vàng rồi vớt ra để riêng cho khô dầu.

– Dầu dùng phi hành các mẹ sử dụng để xào thịt lươn cho săn lại.

– Cho thêm bột gạo vào nồi nấu cháo, nêm nếm gia vị vừa phải, sau đó cho lươn và rau ngót vào.

– Nấu thêm 15 phút rồi cho hành phi, hành lá, dầu ăn vào nồi cháo. Thế là các mẹ đã hoàn thành được món cháo lươn rau ngót cho bé nhà mình rồi đấy. Múc ra bát cho bé dùng bình thường.

Cách nấu cháo lươn đậu xanh cho bé

Nguyên liệu:

200gr lươn, 100gr gạo, 50 gr đậu xanh, hành, rau thơm, gia vị.

Cách nấu cháo lươn đậu xanh

– Trước khi nấu, các mẹ nên vo gạo và đậu xanh cho sạch, sau đó cho vào nồi nấu cháo cho chín mềm.

– Làm sạch lươn rồi hấp hoặc luộc cho chín, tiếp theo gỡ lươn lấy phần thịt.

– Đợi cháo chín, cho phần thịt lươn vào đảo đều với gạo và đậu xanh.

– Cho thêm hành cùng rau thơm cắt nhỏ và nêm gia vị vừa ăn. Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món cháo lươn đậu xanh cho bé ăn dặm rồi đấy.

Cách nấu cháo lươn với nghệ cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

1kg lươn đồng, một muỗng nước nghệ, ½ bát gạo nếp, ½ bát gạo tẻ, hạt nêm, nước mắm, rau răm, hành lá, gia vị.

Cách nấu cháo lươn với nghệ

– Đầu tiên, bạn làm sạch lươn bằng cách chà với muối cho hết nhầy rồi đem luộc chín, sau đó để nguội.

– Tiếp theo, bạn lấy phần thịt lươn để riêng, xương thì sử dụng để nấu nước.

– Gạo nếp và gạo tẻ bạn mang đi rang vàng rồi cho vào nồi nấu chín nhừ. Lưu ý, khi mua gạo nên mua loại chất lượng, dẻo, thơm.

– Tiếp theo, bạn phi mỡ hành để xào lươn cho chín và có mùi thơm. Nêm gia vị, nước nghệ, dầu điều vào thịt lươn cho vừa ăn, cho thêm khoảng 200ml nước vào đun sôi.

– Khi cháo chín, bạn múc ra bát và cho thêm phần thịt lươn đã xào thơm vào. Rau răm cắt nhỏ cho vào và mang cho bé ăn.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Cho Bé Ăn Dặm Ngon

Hướng dẫn cách làm thịt chim bồ câu đúng cách

Bước 1: Chim bồ câu mang về, bạn không nên cắt tiết chúng ngay mà hãy dìm chim xuống chậu nước cho ngạt thở. Đây là cách làm thịt chim bồ câu giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng khi chế biến thành các món ăn.

Bước 2: Để vặt lông chim bồ câu, bạn không cần phải chần qua nước sôi giống như gà hay vịt. Đối với chim bồ câu đã già, lông cứng thì bạn mới cần chần qua nước nóng ở khoảng 70 độ là đã vặt lông của chúng ra được rồi.

Bước 3: Bạn xiên thịt chim vào một cái que lớn để tiến hành thui chúng trên bếp than, bếp ga,…

Lưu ý:

Bạn cắt bỏ chân chim bồ câu vì bộ phần của chúng rất hôi. Vã lại cũng không có thịt nhiều để chế biến món ăn.

Bước 4: Tiến hành mổ bụng chim bồ câu bằng cách lấy hết nội tạng bên trong của chúng ra, chỉ giữ lại mề, tim, gan, trứng. Không lấy lòng, diều và phổi.

Đặc biệt mề chim cắt đôi, tách lớp màng bên trong chúng rồi đem đi thoa muối để diệt khuẩn.

Bước 5: Xả sạch các nội tạng và thịt chim bồ câu với nước sạch.

1. Cách nấu cháo chim bồ câu với đậu xanh

Nguyên liệu

Chim bồ câu : 2 con đã ra ràng và được làm sạch làm sạch

Gạo tẻ: ½ chén

Đậu xanh: 50 gr

Cà rốt :½ củ loại nhỏ

Gừng tươi

Hành lá

Bột canh: 1 muỗng cà phê

Tiêu bột: 1 muỗng cà phê

½ muỗng muối ăn

Hạt nêm: 2 muỗng cà phê

Hướng dẫn nấu cháo chim bồ câu với đậu xanh

Bước 1:

Chim bồ câu mua bạn có thể để nguyên con hoặc cũng có thể chặt thành từng miếng vừa, ướp chim cùng với hỗn hợp gia vị bao gồm 1 muỗng gừng cùng đầu hành lá được băm nhuyễn kết hợp với 1 muỗng cà phê bột canh và 1 muỗng cà phê tiêu bột.

Bước 2:

Gạo tẻ bạn đem đi rang thơm ở trên chảo nóng, chú ý nên rang nhỏ lửa để gạo chín đều và giúp tránh được hiện tương gạo bị biến màu.

Đậu xanh bạn ngâm nở rổi đãi đậu cho sạch vỏ.

Tiếp đến bạn chuẩn bị một chiếc nồi rồi cho hỗn hợp cả gạo đã rang trên cùng với đậu xanh đã ngâm nở vào kết hợp với 2 miếng gừng sau đó cho nước vào nấu lưu ý nên cho ra thành phần là cháo loãng bạn không nên nấu cháo đặc.

Một bí quyết để tạo ra món cháo ngọt và thơm ngon hơn bạn nên sử dụng nước dùng từ gà chắc chắn sẽ đem đém mon ngon đúng vị.

Bước 3:

Khi nồi cháo chim bắt đầu đã sôi và bạn thấy sánh lại thì bạn nên giảm nhỏ lửa và nêm nếm gia vị với công thức hỗn hợp sau: ½ muỗng muối cùng với 2 muỗng cà phê mì chính kết hợp với 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Tiếp đó cho cho bồ câu đã được ướp trên cùng với cà rốt thái theo hình hạt lựu vào nấu thêm trong khoảng thời gian từ 30 – 40 phút.

Thịt chim bồ câu có tác dụng bổ can thận, kiện tì vị, ích khí huyết, khử phong giải độc.

Múc cháo chim bồ câu ra tô (chén) để gia tăng thêm hương vị đồng thời giúp món ăn hấp hơn hơn bạn nên rắc thêm một chút hành lá được thái nhỏ cùng với một chút tiêu bột lên trên cháo chú ý bạn nên cháo lúc nóng.

2. Cách nấu cháo chim bồ câu với nấm rơm

Nguyên liệu

150 gr gạo tẻ

50 gr đậu xanh cà vỏ

Nấm rơm 100 gr

1 củ hành tây nhỏ

Củ hành tím

Hành lá

Gia vị nêm nếm: muối ăn, hạt nêm, tiêu bột.

Hướng dẫn nấu cháo chim bồ câu với nấm rơm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bồ câu sau khi được sơ chế sạch sẽ, bạn mang đi lóc thịt, bỏ xương rồi băm nhỏ. Nếu nấu cháo bồ câu cho người lớn ăn, hãy bầm nhỏ luôn cả thịt lẫn xương. Chỉ giữ lại phần đầu và cánh để trang trí dĩa thịt cho đẹp mắt.

Bằm xong, bạn dùng hạt nêm, tiêu bột cùng một chút muối ướp thịt bồ câu chừng 30 phút để thấm vị.

Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 5-6 tiếng để chúng nở mềm. Sau đó vớt ra để ráo.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.

Nấm rơm bổ đôi, ngâm cùng nước muối pha loãng chừng 10 phút rồi vớt ra, xả lại với nước và để ráo sang một bên.

Hành lá, ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Tiến hành  nấu cháo

Bạn vo sạch gạo tẻ rồi đổ vào nồi. Đồng thời cho đậu xanh vào luôn trong nồi. Đổ nước vào, đậy nắp, bật lửa lớn để nước mau sôi.

Khi nước trong nồi sôi lên, bạn mở nắp ra để nước không bị tràn ra ngoài.

Đợi đến khi gạo và đậu xanh trong nồi chín nhừ, bạn hãy cho thịt bồ câu, nấm rơm cùng hành tây vào nồi đảo đều.

Nấu thêm khoảng 20-30 phút nữa thì dùng các gia vị nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức 

Khi bé gần ăn, bạn bật lửa lên hâm nóng lại nồi cháo. Sau đó dùng hành, ngò và tiêu bột rắc lên mặt cháo.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Nấu Cháo Cá Dìa Cho Bé Ăn Dặm Đúng Chuẩn Thơm Ngon

Cách nấu cháo cá dìa cho bé ăn dặm đúng chuẩn

1. Cách nấu cháo cá dìa với rau cải xanh cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cá dìa: 1 con

Cải xanh: 10 cọng non

Gạo nếp: 50gram

Gạo tẻ: 50gram

Hành tím băm nhuyễn

Hành lá thái nhỏ

Dầu ăn

Gia vị cần thiết khác.

Cách nấu cháo cá dìa với cải xanh cho bé ăn dặm cực ngon

– Cá mẹ mua về làm sạch, xát qua chút rượu trắng cho bớt tanh. Sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi để ra rổ cho ráo.

– Khi cá sạch mẹ cho vào nồi luộc chín, gỡ bỏ xương. Phần thịt cá mẹ dùng tay xé nhỏ mịn, tránh thịt còn xương.

– Phần nước luộc cá mẹ cho gạo nếp, gao tẻ vào ninh nhừ thành cháo.

– Thịt cá dìa mẹ cho vào chảo xào thơm với hành tím bằm nhuyễn, ướp thêm chút nước mắm cho thịt cá thêm ngon ngọt hơn.

– Cải xanh chỉ lấy lá non, phần cọng bỏ. Đem rửa sạch rồi trần qua nước sôi cho bớt nồng. Sau đó cho vào cối xay nhuyễn cho bé dễ ăn.

– Khi nồi cháo ninh nhừ, mẹ cho thịt cá xào thơm với cải xanh xay nhuyễn vào khuấy đều. Trong lúc đợi cháo sôi lên, mẹ nhớ cho lửa liu riu tránh bị cháy cháo.

– Nêm thêm gia vị, dầu oiu, hành lá thêm cháo thêm hấp dẫn rồi tắt bếp.

2. Cách nấu cháo cá dìa với rau cần mang hương vị đậm đà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

Cá dìa: 1 con tầm 500gram

Gạo tẻ

Rau cần vừa đủ

Hành tím băm

Hành lá cắt nhỏ

Dầu oliu

Nước mắm

Gia vị cần dùng.

Cách nấu cháo cá dìa với rau cần cho bé ăn dặm.

– Gạo mẹ cho ngâm nước tầm 30 phút thì vớt ra để ráo. Sau đó cho vào nồi ninh nhừ.

– Rau cần chọn lá cọng non, đem rửa sạch rồi băm nhuyễn.

– Cá dìa làm sạch với nước muối, sau đó cho vào nồi hấp chín.

– Gỡ bỏ xương, thịt dùng thìa tán mịn rồi ướp chút gia vị khoảng 15 phút cho ngấm.

– Khi thịt cá ngấm gia vị, mẹ cho vào chảo xào thơm với hành tím băm nhuyễn, trong lúc xào mẹ có thể thêm chút nước đánh đều để không bị vón cục.

– Đợi cháo ninh nhừ, mẹ cho thịt cá xào thơm với rau cần băm nhuyễn vào khuấy đều.

– Trước khi tắt bếp, mẹ nêm thêm chút nước mắm với dầu oliu, hành lá cho ngon. Múc ra chén cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm.

3. Cách nấu cháo cá dìa với rau ngót cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Gạo tẻ vừa đủ

Cá dìa: 1 con tầm 500gram

Rau ngót vừa đủ

Hành tím băm

Hành lá thái nhỏ

Dầu ăn

Nước

Phô mai

Gia vị cần dùng cho bé.

Cách nấu cháo cá dìa với rau ngót cho bé ăn dặm 

– Gạo tẻ cho vào chảo rang vàng rồi để nguội. Sau đó cho vào bát ngâm tầm 15 phút cho mềm nát.

– Cá dìa mẹ mua về làm sạch, xát chút nước muối+ nước cốt chanh cho bớt tanh rồi để ráo.

– Cho cá vào nồi luộc chín, sau đó gỡ bỏ xương. Tách thịt cho vào chảo phi thơm với hành tím băm nhuyễn.

– Riêng phần nước luộc, mẹ chặt lấy nước trong rồi cho gạo rang ngâm ban đầu vào ninh nhừ thành cháo.

– Rau ngót chọn lấy lá non, đem rửa sạch rồi cho vào máy xay nhuyễn.

– Đợi cháo chín nhừ, mẹ cho rau ngót với thịt cá xào thơm vào khuấy đều.

– Trước khi tắt bếp, mẹ nêm chút gia vị, phô mai cho thơm béo rồi múc ra bát cho bé dùng.

4. Cách nấu cháo cá dìa với rong biển cho bé ăn dặm cực mát

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cá dìa: 1 con

Rong biển vừa đủ

Gạo tẻ

Gạo nếp

Hành tím

Hành lá

Dầu ăn

Gia vị khác.

Cách nấu cháo cá dìa với rong biển cho bé ăn dặm giàu dưỡng chất

– Rong biển cho vào nước ngâm nở, sau đó vớt ra thái nhỏ.

– Cá dìa mẹ làm sạch cho vào nồi luộc chín, gỡ bỏ xương. Thịt xé nhỏ rồi ướp thêm gia vị cho thấm khoảng 15 phút.

– Gạo vo sạch cho vào nồi nước luộc cá ninh nhừ thành cháo.

– Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn và hành tím băm nhỏ, đợi hành tím phi vàng thì cho thịt cá vào xào chín.

– Trong lúc xào thịt cá, mẹ có thể cho thêm ít nước vào đảo đều để không bị vón cục.

– Múc một lượng cháo vừa đủ cho bé dùng vào nồi cùng với rong biển băm nhỏ và thịt cá xào thơm vào khuấy đều. Nêm thêm gia vị rồi tắt bếp.

5. Cách nấu cháo cá dìa với bí đỏ cho bé ăn dặm cực hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cá dìa: 1 con

Bí đỏ vừa đủ dùng

Gạo tẻ

Hành tím băm

Hành lá

Dầu ăn

Gia vị cần thiết cho bé.

Cách nấu cháo cá dìa với bí đỏ cho bé ăn dặm 

– Bí đỏ mẹ gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.

– Gạo vo sạch cho vào nồi ninh nhừ cùng bí đỏ.

– Cá dìa làm sạch cho vào nồi luộc chín, gỡ lấy thịt rồi cho vào chảo xào thơm với hành tím băm.

– Khi cháo bí đỏ đã nhừ, mẹ cho thịt cá xào thơm vào khuấy đều. Nhớ đun với lửa nhỏ tránh cháo bị cháy, nêm thêm gia vị rồi tắt bếp.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cháo Cua Đồng Nấu Với Gì Ngon, Không Tanh Cho Bé Ăn Dặm Từ 9 Tháng?

Cháo cua đồng nấu với các loại rau củ như rau ngót, rau ngót nhật, rau dền, bí đỏ, mồng tơi, mướp hương, hành lá, rau mùi… để át đi mùi tanh, giúp món cháo thơm ngon hơn.

Giá trị dinh dưỡng trong cua đồng

Theo thông tin từ Viện dinh dưỡng quốc gia, cua đồng là một thực phẩm quen thuộc với người Việt và có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…  Đặc biệt cua đồng rất giàu canxi, trong 100g cua có tới 5.040mg canxi.

Trong Đông y, cua đồng được gọi là vị thuốc điền giải. Cua đồng có vị mặn, mùi tanh, tính lạnh, có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương.

Vào mùa hè, bát canh cua đồng là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của các gia đình Việt Nam, đặc biệt là các gia đình sinh sống nơi thôn quê.

Cua đồng giàu dinh dưỡng.

Cháo cua đồng nấu với rau củ gì cho bé ăn dặm ngon miệng?

Do tính lạnh của cua đồng nên mẹ nên đợi con qua 9 tháng tuổi mới nên cho con ăn món cháo cua đồng cho để trẻ dễ hấp thu, phát triển, tăng cân và khỏe mạnh.

Cháo cua đồng có thể kết hợp với các loại rau củ như rau ngót, rau ngót nhật, rau dền, bí đỏ, mồng tơi, mướp hương, hành lá, rau mùi… để át đi mùi tanh, giúp món cháo thơm ngon hơn.

Mướp hương, mồng tơi, rau đay là 3 loại rau phổ biến nấu với cua đồng.

Một lưu ý khác khi nấu cháo cua đồng cho bé ăn dặm đó là nên làm cua tươi sống, nấu xong bữa nào ăn bữa đó, không nên làm sẵn để ăn vài bữa vì cua đồng rất dễ biến chất, hoặc bị vi khuẩn xâm nhập gây hại đường tiêu hóa của trẻ.

Cách nấu cháo cua đồng cho trẻ em

1. Sơ chế cua đồng

Mua cua đồng sống chú ý chọn mua loại không nhiễm sán. Cho cua vào rổ xóc mạnh trong nước để ra hết các chất bẩn, sau đó bóc bỏ yếm và mai.

Làm sạch cua đồng trước khi xay giã.

Dùng tăm khều gạch trong mai cua. Phi hành khô bằm với dầu ăn, cho gạch cua vào xào thơm với nước mắm dùng cho trẻ em.

Phần thịt cua cho vào cối giã nát hoặc xay nhuyễn. Trong khi giã cho thêm vài hạt muối. Thêm nước sạch vào thịt cua giã nhuyễn, đánh đều rồi lọc qua rây lấy nước cốt, bỏ bã.

Cho nước cua sau khi lọc vào nồi, bắc lên bếp đun lửa vừa đến khi thịt cua kết lại thành mảng, đợi nước sôi bùng thì vớt phần gạch ra để riêng.

2. Cách nấu cháo cua đồng rau ngót

Cháo cua đồng nấu rau ngót rất thơm ngon.

Nấu sẵn một nồi cháo trắng đặc. Múc lượng cháo vừa đủ ăn một bữa cho bé vào nồi sữa. Bắc nồi lên bếp, thêm nước cua đã nấu ở phần trên vào sao cho cháo giảm bớt độ đặc. Thêm thịt cua, gạch cua đã xào vào cháo, khuấy nhẹ để các thành phần hòa quyện nhau.

Đun cháo tới khi thấy sôi nhẹ thì thêm rau ngót xay nhuyễn vào. Nấu thêm 2 phút nữa cho cháo chín kỹ thì tắt bếp. Múc cháo ra bát, thêm dầu ăn cho trẻ em vào trộn đều. Hiện nay có nhiều loại dầu ăn cho trẻ em, mẹ có thể chọn loại dầu oliu hoặc dầu vừng để át mùi tanh hiệu quả.

Món cháo cua đồng nên cho trẻ ăn khi còn ấm.

Ngọc Khánh

Mách Nhỏ 2 Cách Nấu Cháo Cá Chép Cho Bé Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Nguyên liệu nấu cháo cá chép

Cá chép 1 con 1kg

Gạo tẻ 100gr

Gạo nếp 50gr

Ngò rí 5 cây

Gia vi: Hạt nêm, dầu ăn

Cách nấu cháo cá chép

Bước 1 Sơ chế cá chép

Khi sơ chế cá chép, đầu tiên bạn đánh bỏ vảy, nội tạng và phần da đen ở bụng cá. Chà xát toàn thân cá với muối khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại với nước, để khử mùi tanh.

Cho cá chép vào nồi nước sôi nấu và đậy vung trong 10 phút. Sau đó, nhẹ nhàng lấy cá ra.

Đợi cá nguội thì bạn kỹ càng lọc phần thịt và rút xương cá. Chú ý cẩn thận loại bỏ những xương gãy.

Bước 2 Rang gạo và nấu cháo

Rửa sạch hỗn hợp 100gr gạo tẻ và 50gr gạo nếp, sau đó để ráo.

Tiếp theo, cho hỗn hợp gạo vào chảo rang với lửa vừa trong khoảng 5 phút, đến khi các hạt gạo chuyển sang màu trắng đục.

Sau khi rang, bạn cho vào nồi và nấu theo tỉ lệ 1 phần gạo, 4 phần nước và nấu đến khi hạt cháo bung đều ra.

Bước 3 Xào thịt cá

Đặt chảo lên bếp cho 2 thìa dầu vào chảo, sau khi dầu nóng, cho phần thịt cá vào xào sơ trên lửa vừa và nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm. Dùng đũa đảo nhẹ nhàng, trong khoảng 5 phút.

Bước 4 Hoàn thành cháo cá chép

Khi cháo chín mềm, cho 1/2 số cá chép đã xào vào nấu khoảng 5 – 10 phút.

Sau khi cháo chín, bạn cho cháo ra bát, sau đó đặt phi lê cá đã xào và hành ngò lên trên là đã có thể sẵn sàng cho bé yêu nhà bạn thỏa thích rồi!

Thành phẩm

Với cách nấu này, món cháo cá chép rất ngon, đặc biệt không bị tanh. Cháo có vị ngọt của cá chép, thịt cá mềm, béo ngậy vô cùng hấp dẫn, giúp bé dễ ăn hơn rất nhiều.

Tham khảo: Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu an thai, tẩm bổ tại nhà

Nguyên liệu nấu cháo cá chép cà rốt xay nhuyễn

Cá chép 200gr

Cà rốt 100gr

Gạo 2 muỗng canh

Gia vị: Hạt nêm 

Cách chế biến cháo cá chép cà rốt xay nhuyễn

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cá chép bạn đánh bỏ vảy, nội tạng và phần da đen ở bụng cá. Chà xát toàn thân cá với muối khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại với nước, để khử mùi tanh.

Cà rốt gọt vỏ, thái miếng mỏng.

Sau đó, bạn hãy hấp chín cà rốt và cá chép.

Để cháo mịn hơn, lọc xương cá sau khi cá chín, còn cà rốt thì dằm nhỏ ra.

Bước 2 Rang gạo và nấu cháo

Vo sạch gạo và để ráo nước, sau đó rang thơm. Tiếp tục cho khoảng 1 tô nước, 1 thìa cà phê hạt nêm và bắc lên bếp nấu cháo khoảng 10 phút.

Khi hạt gạo nở thì cho cá và cà rốt đã hấp chín vào, nấu thêm 2-3 phút.

Sau khi cháo nguội, cho tất cả mọi thứ vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi nhuyễn.

Thành phẩm

Như vậy là đã có một chén cháo cá chép cà rốt thơm ngon, nhờ được xay mịn, nên cháo rất dễ ăn với các bé. Thịt cá chép ngọt thanh và bổ dưỡng.

Tham khảo: Tổng hợp 10 cách nấu cháo cá thơm ngon không tanh bổ dưỡng

Mách Mẹ Cách Pha Bột Cho Bé Ăn Dặm Đúng Chuẩn – Vinamilk Bột Ăn Dặm

Bước 1: Trước hết, mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ khi chuẩn bị bữa ăn cho bé cũng như chuẩn bị các vật dụng như tô, muỗng sạch để pha bột.

Bạn đang đọc: Mách mẹ cách pha bột cho bé ăn dặm đúng chuẩn – Vinamilk Bột Ăn Dặm

Bước 2: Pha nước ấm khoảng 50 độ C. Đối với những ngày hè hoặc buổi trưa/chiều, cần pha nước để nguội với nước sôi tỉ lệ 2 phần nước nguội :1 phần nước sôi. Những ngày đông hay buổi sáng/ban đêm, cách pha này sẽ được nước có nhiệt độ thấp hơn 1-3 độ C, khoảng 47- 49 độ C.

Bước 3: Rắc nhẹ từng muỗng bột ăn dặm vào nước ấm để không bị vón cục và khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn và sánh mịn.

Bước 4: Để nguội dần và kiểm tra nhiệt độ bằng cách nhấp môi nếm thử. Khi thấy độ ấm vừa đủ thì cho trẻ dùng ngay.

Bé ăn dặm ngoan nhờ vào tài pha bột ngon của mẹ.

Bé ăn dặm ngoan nhờ vào tài pha bột ngon của mẹ .

2. Những lưu ý trong cách pha bột cho bé ăn dặm

Để tâm đến nhiệt độ nước pha bột: Nhiệt độ nước pha bột quá nguội (dưới 40 độ C) hoặc quá nóng (hơn 50 độ C) đều có thể khiến bột bị vón cục.

Kiểm soát dinh dưỡng khi pha bột với sữa: Sự kết hợp giữa bột ăn dặm pha với sữa công thức có thể bổ sung thêm dưỡng chất,nhưng đôi khi sẽ làm thừa dưỡng chất. Riêng với bột ăn dặm của Vinamilk, mẹ hoàn toàn không cần pha thêm với sữa vì thành phần dưỡng chất đã được cân đối hợp lý theo khẩu phần cho bé.

3. Cho bé ăn dặm đúng cách như thế nào

Ăn dặm từ ngọt sang mặn: Các chuyên gia khuyên rằng, mẹ nên cho trẻ ăn dặm từ ngọt chuyển dần sang mặn. Thời gian ăn ngọt nên kéo dài khoảng từ 2 – 4 tuần. Nếu để bé ăn mặn sớm sẽ có nguy cơ hại thận, do các cơ quan của trẻ còn non yếu, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Mẹ nên cho trẻ ăn dặm từ ngọt rồi chuyển dần sang ăn mặn thay vì cho trẻ ăn mặn ngay từ đầu.

Ăn dặm từ loãng đến đặc: Thời gian đầu mẹ nên cho bé ăn dặm bột lỏng, rồi pha bột đặc dần theo thời gian. Tránh cho trẻ ăn đặc khi chưa quen, sẽ làm trẻ khó nuốt.

Sử dụng muỗng thích hợp khi ăn: Khi bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ hãy chọn loại muỗng ăn dặm thích hợp để vừa bảo vệ nướu vốn còn nhảy cảm của bé, vừa giúp bé dễ dàng ăn hơn.

4. Mách mẹ vị bột ăn dặm dễ ăn, cho bé thích mê

Cho bé tập ăn thêm bột ăn dặm vị mặn bên cạnh vị ngọt cho bữa ăn thêm đa dạng.

Với các thành phần “siêu thực phẩm” cùng vị gạo sữa, yến mạch, bí đỏ, măng tây, bột ăn dặm Optimum Gold là sự lựa chọn hoàn hảo cho khởi đầu hành trình ăn dặm tốt đẹp. Đặc biệt Optimum Gold bổ sung vitamin nhóm B & kẽm giúp bé ăn ngon miệng, cùng DHA & axit folic, i-ốt, sắt hỗ trợ phát triển não bộ. Áp dụng cách pha bột cho bé ăn dặm ở trên với Optimum Gold, mẹ đã có thể mang đến nguồn dưỡng chất dồi dào cho bé yêu hấp thụ khỏe và thêm tinh nhanh rồi đấy!

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe thể chất và sự tăng trưởng tổng lực của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sản phẩm này là thức ăn bổ trợ và được ăn thêm cùng với sữa mẹ dùng cho trẻ trên 06 tháng tuổi .

Chuyên gia Trung tâm Dinh dưỡng Vinamilk

Cập nhật thông tin chi tiết về 6 Cách Nấu Cháo Lươn Ngon Cho Bé Ăn Dặm Mau Lớn trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!