Xu Hướng 2/2024 # Bí Quyết Làm Việc Hiệu Quả Của Người Thành Công # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Làm Việc Hiệu Quả Của Người Thành Công được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, năng suất làm việc hiệu quả giảm mạnh khi thời gian làm việc vượt quá 50 giờ/ tuần. Điều này cho thấy, những người có thời gian làm việc từ 70 giờ trở lên trong tuần có cùng hiệu suất làm việc với những người làm việc 50 giờ/tuần. Như vậy, việc làm quá thời gian công việc theo quy định trong tuần cũng không mang lại nhiều hiệu quả như mọi người vẫn nghĩ.

1. Ngừng kết nối với công việc

Để cho tuần mới làm việc hiệu quả bạn cần ngắt kết nối với công việc là chiến lược quan trọng đầu tiên trong danh sách này. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ để lại công việc của bạn ở công ty từ tối thứ 6 cho đến sáng thứ 2 tuần sau.

Châm ngôn dành cho những người “ham việc” là “Đừng mang công việc về nhà”. Để thực hiện được chiến lược này bạn cần lên kế hoạch cụ thể cho 2 ngày cuối tuần của mình. Khi có kế hoạch cụ thể để làm vào cuối tuần bạn sẽ không còn thời gian cho để làm công việc công ty dù chỉ là check email.

Bạn có thể lên kế hoạch đi mua sách cùng các con, đưa cả nhà về thăm ông bà nội, hẹn hò với một người bạn cũ lâu không gặp, dọn dẹp nhà cửa với gia đình,…

2. Tập thể dục

Bạn nói rằng cả tuần bạn chẳng có thời gian để tập thể dục? Thực tế là bạn có 48 giờ mỗi tuần để thực hiện điều đó. Bắt cơ thể bạn di chuyển ít nhất 10 phút mỗi ngày có tác dụng tăng cường sức khỏe cũng như giảm căng thẳng rất tốt. Ngoài ra, tập thể dục còn là một cách tuyệt vời để bạn làm việc hiệu quả, sáng tạo ra những ý tưởng mới. Có thể bạn đang chạy, đạp xe hoặc làm vườn, tập thể dục rất có thể bạn sẽ nảy ra vài ý tưởng tuyệt vời đấy.

Vì vậy, bạn hãy rèn luyện thói quen tốt này vào dịp cuối tuần của mình ngay từ bây giờ.

3. Dành thời gian chất lượng bên gia đình

Dành nhiều thời gian chất lượng với gia đình bạn vào cuối tuần là điều cần thiết nếu bạn muốn thư giãn và nạp thêm năng lượng. Những ngày trong tuần rất bận rộn để bạn có thể về nhà trước giờ ăn tối của gia đình. Bạn về nhà lúc con bạn đã đi ngủ, rồi bạn lại tiếp tục ngồi vào bàn làm việc và tiếp tục công việc chưa hoàn thành ở công ty.

Dù bận rộn như thế nào hãy sắp xếp thời gian bên gia đình của mình. Vào cuối tuần, hãy dẫn con bạn đến công viên, đưa gia đình nhỏ của bạn đi ăn tối tại một nhà hàng yêu thích của cả nhà hoặc đi thăm ông bà nội, ngoại.

4. Thói quen thức dậy cùng một thời điểm

Nhiều người có thói quen ngủ nướng hay ngủ dậy muộn vào cuối tuần vì không phải thức dậy đi làm. Tuy nhiên thói quen này lại không hề mang lại tác dụng tốt cho tinh thần của bạn đâu.

Bởi nếu bạn quen với việc thức dậy muộn vào những ngày cuối tuần thì sáng thứ 2 bạn sẽ rất khó dậy đúng giờ để đi làm. Và điều này khiến bạn mệt mỏi, uể oải và làm việc không hiệu quả.

Do vậy, duy trì thói quen thức dậy sớm và cùng một thời điểm tất cả các ngày trong tuần có thể giúp tinh thần của bạn thoải mái và năng động khi bắt đầu tuần làm việc hiệu quả.

5. Làm công việc mình yêu thích

Bạn biết đấy, cuối tuần là thời gian lý tưởng để bạn thực hiện những sở thích và đam mê của mình. Làm những công việc bạn đam mê là cách tuyệt vời để thoát khỏi những căng thẳng và mệt mỏi trong công việc cả tuần qua.

Đơn giản bạn có thể làm những việc mình yêu thích như nghe nhạc, đọc sách, vẽ tranh, đi du lịch cùng một vài người bạn,…Tuy chỉ là những việc rất đơn giản nhưng có thể khiến tâm trạng bạn tốt hơn rất nhiều để trở lại làm việc hiệu quả vào tuần sau.

6. Chuẩn bị cho tuần lễ sắp tới

Cũng là một cách giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Những ngày cuối tuần là thời điểm tuyệt vời để dành một chút thời gian để lên kế hoạch tuần sắp tới của bạn. Ít nhất là 30 phút để làm việc này có thể đem lại lợi ích đáng kể về năng suất và giảm stress cho bạn đấy.

Chuyên gia Huấn luyện và Đào tạo

Mr. Why – Phạm Ngọc Anh

Top 10 Ứng Dụng Nhắc Nhở Công Việc Để Thành Công Hiệu Quả

Phần mềm ghi chú, nhắc nhở công việc có quan trọng?

Top 10 ứng dụng nhắc nhở công việc 1. Phần mềm nTask

– nTask là một trong những ứng dụng nhắc nhở miễn phí hàng đầu dành cho các thiết bị Web, iOS và Android. Nó được sử dụng bởi hơn 100.000 cá nhân và nhóm nhằm mục đích kiểm soát dự án đúng thời hạn.

– Ứng dụng này cung cấp các tính năng mạnh mẽ để nhắc nhở thời hạn hoàn thành công việc cũng như các mục tiêu cá nhân một cách hiệu quả. Người dùng có thể đặt lời nhắc và thông báo bằng cách tạo một nhiệm vụ và đặt ngày hoàn thành của nó. Ưu điểm tuyệt vời của ứng dụng này là nó cho phép bạn đặt cả ngày dự kiến và ngày thực tế. Khi thời hạn sắp đến hoặc nếu nhiệm vụ quá hạn, bạn sẽ nhận được thông báo trên web trong ứng dụng và thiết bị di động, cùng với lời nhắc trong email và trên máy tính để bàn. nTask cung cấp cho bạn khả năng đặt lời nhắc và thông báo theo sở thích của bạn thông qua bảng cài đặt.

– nTask giúp cộng tác với nhóm của bạn trong các dự án dễ dàng hơn và cung cấp cho bạn thông tin cập nhật về quản lý ngân sách.

Phần mềm nTask

Các tính năng chính của nTask bao gồm:

– Khả dụng trên web , iOS và Android thiết bị

– Ngày đến hạn theo kế hoạch và thực tế

– Trạng thái nhiệm vụ

– Danh sách việc cần làm và tiến độ công việc

– Phân công nhiệm vụ

– Hợp tác nhóm

– Biểu đồ Gantt

– Quản lý dự án

– Quản lý cuộc họp

– Tích hợp với Zoom, Zapier , Lịch Google, Lịch Outlook, Slack

2. Phần mềm Wunderlist

Wunderlist được biết đến là một phần mềm ghi chú công việc hữu ích. Với Wunderlist, bạn có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ lập danh sách việc cần làm. Ứng dụng nhắc nhở hàng ngày thú vị này cho phép bạn đính kèm ảnh, PDF và hơn thế nữa vào công việc của mình.

Các tính năng chính của phần mềm Wunderlist bao gồm:

– Tạo thư mục

– Chia sẻ danh sách

– Tương thích với tất cả các thiết bị.

– Ngày đến hạn

– Nhắc nhở

– Gửi thư tới Wunderlist

3. Phần mềm BZ Reminder

Các tính năng chính của phần mềm BZ Reminder bao gồm:

– Lặp lại nhiệm vụ

– Nhắc nhở cuộc gọi

– Lời nhắc sinh nhật

– Lịch hàng ngày

Phần mềm BZ Reminder

4. Phần mềm Microsoft To-do

Mọi danh sách ứng dụng nhắc nhở công việc sẽ không đầy đủ nếu không có Microsoft To-do. Đúng như dự đoán, Microsoft cũng đã cho thấy sự kỳ diệu của mình với ứng dụng này.

Các tính năng thông minh của phần mềm Microsoft bao gồm: đưa ra đề xuất, nhiệm vụ phụ và định kỳ làm cho ứng dụng Microsoft trở thành một gói hoàn chỉnh. Ứng dụng có thể được sử dụng trên bất kỳ máy tính xách tay hoặc PC nào hoặc bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng này trên iPad và iPhone của mình. Hơn nữa, người dùng Outlook có thể vui mừng vì nó tích hợp với Outlook một cách tuyệt vời. Chính vì vậy, đây là phần mềm nhắc nhở công việc trên máy tính vô cùng hữu ích mà bạn nhất định không nên bỏ lỡ.

Các tính năng chính của phần mềm Microsoft To-do

– Xem tất cả các nhiệm vụ của bạn trong một chế độ xem.

– Đã cập nhật chế độ xem hôm nay và tuần.

– Xem thông báo của bạn trên ứng dụng iOS.

– In danh sách của bạn.

– Thay đổi cách bạn thêm nhiệm vụ của mình.

– Xem các nhiệm vụ đã hoàn thành của bạn dễ dàng hơn.

5. Phần mềm Clockify

Clockify là công cụ nhằm cải thiện khả năng quản lý thời gian của bạn. Ứng dụng theo dõi và quản lý thời gian này cho phép bạn theo dõi thời gian bạn dành cho các hoạt động khác nhau, cung cấp cho bạn dữ liệu để cải thiện thói quen làm việc của bạn.

Phần mềm quản lý thời gian Clockify giúp bạn theo dõi giờ làm việc, trước khi tính toán số giờ phải trả và bảng lương. Bạn cũng sẽ có thể đánh giá xem bạn có luôn dành thời gian tại nơi làm việc cho các hoạt động hiệu quả hay không.

Sau khi tạo tài khoản, bạn có thể chọn cách bạn muốn theo dõi thời gian, trên trang Trình theo dõi thời gian:

– Chế độ hẹn giờ : chỉ bắt đầu hẹn giờ sau khi bạn bắt đầu thực hiện một hoạt động và dừng ngay sau khi bạn hoàn thành.

– Chế độ thủ công: nhập thời gian bạn đã dành để thực hiện một hoạt động theo cách thủ công. Ngoài ra, bạn có thể nhập thời gian theo cách thủ công trong dạng xem Bảng chấm công.

Sau khi đã ghi nhật ký toàn bộ thời gian của mình, bạn có thể tạo Báo cáo (Tóm tắt, Chi tiết hoặc Hàng tuần) cho biết mức độ hiệu quả của bạn với công việc của mình trong một khoảng thời gian cụ thể (tuần, tháng hoặc năm) và số tiền bạn cần lập hóa đơn cho khách hàng của mình .

Giao diện phần mềm Clockify

6. Phần mềm Clara

Clara là một phần mềm quản lý thời gian qua email bằng AI nhằm sắp xếp hợp lý các cuộc họp của bạn, bằng cách giúp bạn lên lịch và điều phối chúng.

Bạn sẽ có thể thiết lập cuộc họp một cách dễ dàng bằng cách tự động hóa quy trình sắp xếp cuộc họp qua email. Khi bạn cài đặt Clara, mỗi khi bạn cần hoàn thành các thỏa thuận cho cuộc họp, nó sẽ tìm ra giải pháp phù hợp với lịch trình của mọi người. Nó cũng sẽ gửi thư theo dõi và lời mời tới những người tham dự, trước khi ghi chú vào mọi thứ trong lịch của bạn.

7. Phần mềm Capsicum

Capsicum là một ứng dụng khá thú vị để đặt ra lời nhắc, ghi chú và quản lý danh sách việc cần làm của bạn.

Ứng dụng này siêu thông minh và nó phân tích cách bạn làm việc và những lời nhắc nào là quan trọng đối với bạn.

Các tính năng chính của phần mềm Capsicum bao gồm:

– Danh sách việc cần làm hàng tháng, hàng tuần và hàng ngày.

– Chuyển các nhiệm vụ chưa hoàn thành sang một ngày khác.

– Nhanh chóng chuyển đến một ngày trong quá khứ hoặc tương lai với Du hành thời gian.

– Đồng bộ sự kiện với lịch Apple.

– Ghi chú hàng ngày.

8. PNotes

– PNotes là một trong những ứng dụng ghi chú lâu đời, giúp bạn lưu lại các dự định, kế hoạch của mình. Ngoài ra còn là một công cụ trang trí màn hình desktop với những miếng “giấy dán” đẹp mắt.

Tính năng nổi bật của PNotes

– Thiết kế thân thiện, đơn giản, dễ dàng

– Màu sắc hài hòa

Hạn chế

– Giao diện vẫn còn thô sơ

– Cập nhật ứng dụng chậm, tính năng cơ bản, không đặc sắc

9. Sticky Notes

Sticky Notes được xem là một trong những ứng dụng tạo ghi chú phổ biến nhất trên máy tính hiện nay bởi nó được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows. Ứng dụng giúp người dùng tạo những ghi chú nhanh, đầy tiện lợi.

Tính năng nổi bật của Sticky Notes

– Thiết kế đơn giản, dễ dùng

– Hiện đại, màu sắc đẹp

– Hiệu ứng 3D mang lại cảm giác sinh động, đẹp mắt.

10. Google Keep

– Ứng dụng ghi chú được ưa chuộng được nhiều người sử dụng, người dùng có thể chia sẻ ghi chú dễ dàng với đồng nghiệp, đội nhóm cực tiện lợi.

Tính năng nổi bật

– Có thể tùy chỉnh được màu sắc phù hợp

– Giao diện dễ dàng sử dụng

– Cho phép chia sẻ với người dùng khác

– Phân loại ghi chú theo từng mục

Hạn chế

– Với những người sử dụng lần đầu tiên hơi khó khăn

– Tốc độ phản hồi khi sử dụng Android còn chậm

Đăng bởi: Võ Thị Thanh Hương

Từ khoá: Top 10 ứng dụng nhắc nhở công việc để thành công hiệu quả

12 Bí Quyết Hiệu Quả Giúp Tăng Cường Khả Năng Sinh Sản Của Nam Giới

Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng thế nào đến quá trình thụ thai?

Tinh trùng của chàng không chỉ ảnh hưởng đến việc bạn có thể thụ thai thành công mà còn góp phần quyết định xem thai nhi của bạn có khỏe mạnh hay không.

Hãy chắc chắn rằng “Chàng trai của bạn đang ở trạng thái sức khỏe và tâm lý tốt nhất để chuẩn bị tinh thần cho một giai đoạn mới của hôn nhân – có con”.

12 bí quyết hiệu quả giúp tăng cường khả năng sinh sản của nam giới  Chàng cần có một bác sĩ để theo dõi tình trạng cân nặng của mình

Thiếu cân hoặc thừa cân có thể có tác động tiêu cực đến tinh trùng của một người đàn ông và nó có thể giết chết đời sống tình dục của một cặp vợ chồng.

Vấn đề cân nặng có thể ảnh hưởng đến ham muốn và hiệu suất của một người đàn ông. Bám sát chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung các loại chất có trong hỗn hợp các loại trái cây, rau, protein nạc, ngũ cốc và sữa, và duy trì các hoạt động thể chất vào hầu hết các ngày trong tuần mới có thể giúp anh ấy đạt được hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Ăn nhiều thực phẩm có chứa Folate

Axit folic rất quan trọng. Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley, những người đàn ông có lượng axit folic thấp hơn trong chế độ ăn uống thì có tỷ lệ nhiễm sắc thể bất thường trong tinh trùng cao hơn.

Khi tinh trùng có nhiễm sắc thể bất thường thụ tinh với trứng, nó có thể dẫn đến sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh. Hơn một nửa số lần sảy thai trong ba tháng đầu là do bất thường nhiễm sắc thể trong phôi.

Thế nhưng điều này không có nghĩa là người ấy của bạn phải uống thuốc axit folic. Hãy bổ sung các thực phẩm chứa nhiều folate, như đậu, rau xanh, ngũ cốc, trái cây họ cam và ngũ cốc, bánh mì và mì ống làm giàu folate vào bữa ăn của chàng. Tất cả các loại dưỡng chất trên sẽ giúp anh ấy có được khoảng 400 miligam axit folic cần hàng ngày.

Ngủ đủ giấc – phương thức đơn giản để tăng cường khả năng sinh sản của nam giới 

Trong một nghiên cứu năm 2023, các nhà nghiên cứu tại Đại học Aarhus ở Đan Mạch đã xem xét mối liên hệ giữa thời gian đi ngủ với chất lượng tinh trùng được cải thiện.

Nếu đi ngủ trước 22 giờ 30 thì chất lượng tinh trùng được cải thiện rất nhiều. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ giữa việc ngủ đủ giấc giữa 7 tiếng rưỡi và 8 tiếng mỗi đêm với khả năng sinh sản được cải thiện.

Bắt đầu dùng các thực phẩm bổ sung dành cho nam

Để tạo ra một phôi thai khỏe mạnh thì cần sự hợp tác hỗ trợ ở cả hai phía. Nếu phụ nữ cần phải uống vitamin trước khi có thai thì đàn ông cũng nên như vậy.

Anh ấy của bạn nên bắt đầu dùng các chất bổ sung này sáu tháng trước khi thụ thai để tạo tiền đề cho tinh trùng của họ mạnh mẽ, khỏe mạnh, di động và ít vón cục hơn.

Tác giả của cuốn Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe phòng the dành cho phụ nữ, chuyên gia sức khỏe sinh sản Sherry Ross, MD, Ob-Gyn cho biết, các vitamin mà một người đàn ông nên bổ sung bao gồm B12, Vitamin C, Vitamin E, Kẽm và Selen.

“Kẽm rất hữu ích trong việc duy trì mức testosterone bình thường. Selenium đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh và cải thiện số lượng tinh trùng thấp. Khi bản thân khỏe mạnh thì việc thụ thai mới trở nên dễ dàng được”.

Ngừng hút thuốc để tăng tốc độ di chuyển của tinh trùng

Hút thuốc lá có thể khiến lượng tinh trung sản sinh ra ít và di chuyển chậm. Vì vậy chàng của bạn nên bỏ thuốc lá, tốt nhất là ít nhất ba tháng trước khi bạn cố gắng thụ thai.

Suzanne Kavic, M.D., giám đốc bộ phận nội tiết sinh sản tại Hệ thống Y tế Đại học Loyola cho biết: “Việc sản xuất tinh trùng mất khoảng ba tháng, vì vậy bất kỳ thay đổi nào mà người đàn ông tạo ra hôm nay sẽ không xuất hiện trong tinh dịch trong ít nhất ba tháng”.

Hãy khuyên chàng đừng nên pha trộn các loại cần sa hay các loại thuốc kích thích, thuốc cấm khác vì tinh trùng có thể bị tổn hại bởi các loại thuốc này.

Phụ nữ cũng có nhiều khả năng bị sảy thai nếu bạn tình của họ sử dụng các loại thuốc giải trí như cocaine, cần sa và bất kỳ loại thuốc kích thích điển hình nào khác.

Hạn chế rượu giúp tinh trùng khỏe mạnh, tăng cường khả năng sinh sản của nam giới 

Chàng không cần phải từ bỏ hoàn toàn, nhưng đàn ông nên hạn chế uống rượu nếu họ có ước muốn trở thành một người cha.

Rượu đã được chứng minh là làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng và gây ra bất thường tinh trùng. Tiến sĩ Kavic nói rằng nếu uống một đến hai ly mỗi ngày thì tốt. Nhưng không nên uống quá nhiều vì nó sẽ khiến tinh trùng khô và kiệt quệ.

Lên lịch kiểm tra trước khi thụ thai

Kiểm tra kỹ lưỡng trước khi cố gắng thụ thai sẽ giúp chàng có cái nhìn tổng quan về tình trạng sức khỏe và khả năng sinh sản của mình.

Bất kỳ rối loạn di truyền hoặc tiền sử nào có thể gây nguy cơ cho em bé tương lai, và những gì anh ấy có thể làm để đảm bảo bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Anh ấy cũng sẽ được tiêm chủng bất kỳ cần thiết để giúp ngăn ngừa anh ấy truyền bệnh như thủy đậu và cúm theo mùa cho bạn khi mang thai.

Cắt giảm Caffeine để tăng số lượng tinh trùng

Một nghiên cứu về đàn ông Đan Mạch cho thấy số lượng tinh trùng và nồng độ tinh trùng giảm nhẹ ở những người đàn ông có lượng soda hoặc caffeine trong cơ thể cao.

Tiến sĩ Mazzullo nói rằng đàn ông nên hạn chế tiêu thụ caffeine (bao gồm cà phê, trà, sô cô la và nước tăng lực) ở mức 300 miligam mỗi ngày).

Tập thể dục để loại bỏ stress và căng thẳng

Stress hay căng thẳng có thể làm tăng tinh trùng bất thường nhưng lại giảm nồng độ của nó. Hãy tập chế độ ăn uốngvà nghỉ ngơi tốt, tập thể dục thường xuyên để giảm bớt stress và căng thẳng.

Hãy chắc chắn rằng các loại thuốc anh ấy đang dùng không ảnh hưởng đến việc thụ thai

Trước khi bắt đầu thụ thai, chàng nên lập một danh sách tất cả các loại thuốc mà mình dùng, bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, vitamin, và các chất bổ sung thảo dược, và hãy để bác sĩ kiểm tra xem liệu nó có ảnh hưởng đến việc thụ thai không.

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến chất lượng hoặc số lượng tinh trùng của người đàn ông. Nếu anh ấy đang sử dụng một loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến việc tạo ra em bé của bạn, thì các bác sĩ có thể đề xuất một phương pháp thay thế thân thiện với khả năng sinh sản hơn.

Giữ cho tinh hoàn của anh ấy ở nhiệt độ thích hợp

“Việc sản xuất tinh trùng phải diễn ra ở một nhiệt độ nhất định. Vấn đề là nhiệt độ cơ thể của chúng ta quá nóng, vì vậy tinh hoàn ở bên ngoài để được “giữ mát”, tiến sĩ Kavic giải thích.

Nếu anh chàng của bạn làm điều gì đó quá nóng ở gần tinh hoàn, nó có thể cản trở việc sản xuất tinh trùng. Vì vậy, anh ta nên hạn chế thời gian ở trong bồn nước nóng, phòng tắm hơi và phòng tắm hơi.

Tiến sĩ Mazzullo khuyên rằng đàn ông chỉ nên tắm trong 15 phút, không quá hai lần một tuần.

Chàng cũng nên thay đổi thói quen dùng máy tính xách tay của mình. Tiến sĩ Kavic nói rằng có khả năng việc sử dụng máy tính để trên đùi quá thường xuyên có thể gây nóng bộ phận sinh dục và gây ảnh hưởng đến tinh trùng.

Tránh các độc tố có thể gây vô sinh

Nếu chàng của bạn làm việc ở môi trường xung quanh với rất nhiều hóa chất và độc tố, thì chàng cần đảm bảo rằng mình luôn có biện pháp phòng bị để chúng không gây ảnh hưởng đến mình.

Các hóa chất độc hại như kim loại nặng, chì và dung môi hóa học có thể làm tăng tỷ lệ tinh trùng bị tổn thương, vì vậy những người đàn ông mong muốn có con thì nên cố gắng tránh xa chúng.

Nếu công việc của anh ấy bắt buộc phải tiếp xúc với các chất nói trên thì chàng có thể hạn chế bằng cách đeo khẩu trang, mặc quần áo bảo hộ và nơi làm việc nên được thông gió thường xuyên.

Theo Parents

Đăng bởi: Hiền Phùng

Từ khoá: 12 bí quyết hiệu quả giúp tăng cường khả năng sinh sản của nam giới 

Bí Quyết Đọc Sách Hiệu Quả? Làm Sao Đọc Sách Nhớ Lâu Và Không Buồn Ngủ

BÍ QUYẾT ĐỌC SÁCH HIỆU QUẢ? LÀM SAO ĐỌC SÁCH NHỚ LÂU VÀ KHÔNG BUỒN NGỦ

Bí quyết đọc sách hiệu quả?

Bạn không biết bắt đầu đọc sách gì?

Bạn đọc sách xong mà không nhớ gì cả?

Bài viết này sẽ giúp bạn.

Sách có lẽ là tài sản lớn nhất của loài người. Từ lâu, chúng ta đã thể hiện được sự vượt trội so với các giống loài khác trên trái đất không chỉ vì chúng ta thông minh hơn mà còn là vì chúng ta biết cách thừa hưởng những tinh tuý, kinh nghiệm của thế hệ trước thông qua đọc sách.

Bạn thử nghĩ xem. Để viết được một cuốn sách, tác giả phải dày công nghiên cứu, tích luỹ kinh nghiệm và chắt lọc những thứ hay nhất mà họ học được để đưa vào trong một cuốn sách chỉ vài trăm trang. Và bạn thừa hưởng tất cả những kinh nghiệm đó chỉ sau vài ngày đọc.

Giá trị của sách là không bàn cãi và hầu hết mọi người đều công nhận sách là một tài sản quý và đọc sách là một thói quen cực kỳ tốt. Vậy nhưng, tại sao sách tốt như vậy mà vẫn rất có rất ít người dành thời gian để đọc sách? Theo như khảo sát thì một năm ở Việt Nam trung bình một người đọc chưa tới một cuốn sách (không kể sách giáo khoa) và con số này là cực kỳ khiêm tốn so với các nước tiên tiến.

Lí do hầu hết chúng ta không hình thành được thói quen đọc sách là bởi vì chúng ta không biết một phương pháp đọc sách hiệu quả và đúng đắn. Điều đó làm chúng ta nhanh chán và cảm giác buồn ngủ khi đọc sách. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết nhất về cách đọc sách hiệu quả và đọc sách một cách chủ động mà không cảm thấy chán hay buồn ngủ.

Và sau đây là 4 bước để đọc sách hiệu quả:

1. Bạn phải biết mình là ai và mình đang cần gì.

Bạn đang cần gì và bạn là ai?

Rất nhiều bạn bắt đầu hành trình đọc sách của mình bằng cách lên các diễn đàn, các trang đánh giá sách hoặc hỏi bạn bè mình về một cuốn sách hay để bắt đầu đọc. Và thông thường các bạn bỏ dở cuốn sách khi chỉ đọc được vài trang. Tại sao vậy?

Câu trả lời là: Bạn chưa biết mình là ai và chưa biết mình cần gì.

Mỗi người có một trình độ đọc sách khác nhau, một nền tảng kiến thức khác nhau và qua đó cách tiếp thu sách cũng rất khác nhau. Cuốn sách mà bạn được người khác khuyến nghị chỉ hay khi bạn có cùng trình độ đọc sách và nền tảng kiến thức với người khuyến nghị. Và đó là lí do tại sao bạn nghe đâu đó một cuốn sách rất hay nhưng khi mua về bạn lại chẳng thể đọc nổi.

Lí do thứ hai khiến bạn chán khi đọc sách chính là bạn chưa biết mình cần gì hoặc đọc những kiến thức mình không cần. Ví dụ như, bạn là một sinh viên mới ra trường và mong muốn có một việc làm thì cuốn sách bạn cần không phải là “Thiên nga đen” (một cuốn sách cực kỳ nổi tiếng về kinh tế) mà là những cuốn sách về kỹ năng phỏng vấn và làm việc mới đúng. Bạn hiểu ý mình đúng không.

2. Chọn một cuốn sách phù hợp với bạn.

Chọn cuốn sách phù hợp

Sau khi bạn đã biết mình đang ở trình độ đọc sách nào và bạn đang cần gì thì bước tiếp theo là chọn một cuốn sách phù hợp với bạn.

Một cuốn sách phù hợp nên có 3 yếu tố:

Dễ đọc có nghĩa là khi bạn đọc cuốn sách đó bạn có thể dễ dàng hiểu được phần lớn ý mà tác giả truyền đạt. Nếu bạn đọc một cuốn sách và thấy chẳng hiểu gì hết thì đó là lúc bạn nên xem lại bước 1 ở trên và xác định lại trình độ đọc của mình.

Dễ nhớ là khi bạn đọc xong một cuốn sách bạn có thể nhắc lại những kiến thức, những kháI niệm mà sách đã mô tả. Việc này là rất cần thiết vì nó sẽ tạo nên nền tảng kiến thức cho bạn để bạn có thể đọc những cuốn sách chuyên sâu hơn.

Dễ hoàn thành có nghĩa là bạn có thể đọc xong một cuốn sách một cách không quá áp lực. Nhiều bạn bỏ việc đọc sách chỉ vì đặt ra áp lực quá lớn với việc đọc sách như “mỗi ngày phải đọc 50-100 trang”, điều đó là không cần thiết và khiến bạn dễ nản khi đọc. Việc hoàn thành một cuốn sách còn là cách tạo động lực để bạn tiếp tục đọc và hoàn thành những cuốn sách tiếp theo, tạo đà cho hành trình đọc sách của bạn. Điều này rất tốt.

3. Tiến hành đọc sách một cách chủ động.

Đọc sách một cách chủ động

Bước tiếp theo là chúng ta đi vào việc đọc sách một cách chủ động.

Khác với tiếp thu kiến thức một cách thụ động như các bạn thường thấy ở trường học là đọc-chép. Phương pháp đọc chủ động yêu cầu bạn phải suy nghĩ nhiều hơn. Lúc này bạn sẽ thấy việc đọc sách của mình giống như một hành trình thu lượm kiến thức và rất thú vị.

Để việc đọc sách chủ động được thuận tiện, trước khi đọc bạn cần chuẩn bị một cây bút chì, một cây bút dạ và với bản thân mình thì mình sử dụng thêm một cây bút mực đen.

Khi đọc đến một đoạn hay và đáng nhớ bạn hãy highlight phần đó lên kèm theo một câu nhận xét chủ quan của bạn như “hay quá”, “sao ông tác giả này nói đúng dữ”, “vậy mà mình nghĩ không ra”…. việc viết ra cảm xúc như vậy sẽ giúp bạn gắn những kiến thức đã đọc với những cảm xúc thú vị nên sẽ nhớ rất là lâu.

4. Viết lại những điều đã học được hoặc nói những điều đã học được cho người khác.

Chia sẻ kiến thức đã học từ sách

Và bước cuối cùng khi bạn hoàn thành cuốn sách cũng là lúc bạn nên chia sẻ những điều mình học được, những kiến thức mình thấy hay cho người khác. Đây là một cách rất hay để ôn bài, và hơn cả vậy bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng mình lại có những ý tưởng hay hơn khi chia sẻ kiến thức cho người khác. Đây là sự kì diệu của việc cho đi.

Một phần phụ trong việc chia sẻ là các bạn có thể chia sẻ ở nhiều dạng khác nhau: các bạn có thể viết ra những điều mình học được, có thể chia sẻ lên facebook, có thể làm clip trên youtube hoặc là viết một blog. Dù bằng cách nào thì hiệu quả sẽ càng nhân lên khi bạn chia sẻ càng nhiều.

Chia sẻ:

Twitter

Facebook

Các Dấu Hiệu Và Hậu Quả Của Việc Nghiện Game

Nghiện game đang dần trở nên phổ biến trong xã hội Việt những năm gần đây, sự gia tăng về đối tượng, độ tuổi, hậu quả khi mắc chứng nghiện game đã và đang trở thành mối lo lắng to lớn với rất nhiều người, gia đình, xã hội. Để biết con/em mình có đang nghiện game hay không, bạn nên tham khảo nội dung sau:

Có 3 dấu hiệu đặc trưng thường gặp ở những người mắc chứng nghiện game:

Dấu hiệu nghiện game đầu tiên là khó hoặc không thể kiểm soát được cường độ, mức độ, thời gian, địa điểm chơi game, người nghiện game không có cách nào thoát được sự cám dỗ của việc chơi gam, không biết khi nào là thời điểm nên ngừng chơi…

Chọn ưu tiên chơi game lên trên mọi vấn đề khác là biểu hiện tăng dần của chứng nghiện game. Người nghiện game ở cấp độ này thậm chí còn trì hoãn những chuyện quan trọng, cấp bách khác như hạn cuối làm bài tập, ôn thi, công việc…

Một dấu hiệu rõ ràng và “nguy hiểm” nhất là chơi game ngày càng nhiều, bất chấp mọi hậu quả tiêu cực đến với mình và mọi người xung quanh như không ăn uống, ngủ nghỉ, trộm cắp… để có thời gian và nguồn tài chính chơi game thỏa thích.

Có rất nhiều hậu quả khôn lường sẽ xảy ra khi một người bị mắc chứng nghiện game.

Đối với sức khỏe

Người nghiệm game trực tuyến hoặc không trực tiếp thường ít ngủ, không ngủ cả ngày lẫn đêm, thời gian ngủ chỉ tầm 3 – 4 tiếng, lâu dần sẽ bị rối loạn giấc ngủ, dễ mệt mỏi, chán chường, cáu gắt, không có tinh thần.

Khi mê game, nhiều người có xu hướng ăn uống thất thường, ăn ít gây sụt cân, giảm sức khỏe, mất cảm giác ngon miệng.

Ngồi 1 chỗ khi chơi game, làm con người dễ bị “ù lì”, cơ thể ít vận động, khi vận động sẽ chậm chạp, nói chuyện chậm, nhỏ, từ ngữ ít ỏi, nghèo nàn, không thích nói chuyện.

Bị rối loạn trí nhớ, trí nhớ sẽ bị giảm sút trầm trọng, đầu tiên là trí nhớ ngắn hạn sẽ giảm sút, sau đó trí nhớ dài hạn vẫn còn duy trì tốt nhưng sau 1 thời gian dài chơi game, trí nhớ dài hạn cũng sẽ bị ảnh hưởng, giảm dần theo thời gian.

Đối với tinh thần

Người nghiệm chơi game thường cảm thấy cô đơn, lạc lỏng, vô dụng, tội lỗi, tăng nguy cơ bị trầm cảm.

Nhập tâm vào các hình ảnh, câu chuyện trong game,gây lệch lạc trong nhận thức về giá trị sống, có những suy nghĩ sai lệch so với cuộc sống thực tế. Quá nhập mình vào game, làm người nghiện game bị ảo hưởng, đa nhân cách, tăng dần các hành vi kỳ dị, quái đản, bạo lực với mọi người xung quanh.

Đối với xã hội

Tập trung quá nhiều thời gian cho game, khiến người nghiện game giảm sút sự giao lưu với mọi người, ít hoặc không quan tâm đến gia đình, bỏ bê công việc, học tập, trẻ có thành tích học tập kém, người đi làm có thể bị khiển trách nhiều, mất việc, đánh mất các mối quan hệ xã hội mình đã tạo dựng trước đó.

Advertisement

Bạn nên hiểu nghiện game là bệnh và người nghiện game là đối tượng đang bị rối loạn tâm thần. Nếu phát hiện bản thân, gia đình mình đang có người bị nghiện game thì cần đến gặp bác sĩ để chẩn đoán, xác định chính xác và phối hợp điều trị kịp thời để tránh tạo ra nhiều tiêu cực đối với sức khỏe, tinh thần của mình, gia đình và xã hội.

Deadline Là Gì? Cách Áp Dụng Deadline Trong Công Việc Hiệu Quả Nhất

Trong các lĩnh vực ngành nghề như IT, marketing,… deadline sẽ được hiểu như vậy. Nhưng đối với lĩnh vực kinh doanh khách sạn deadline lại có một nghĩa khác đó là thời gian cuối cùng để làm các nhiệm vụ tổng kết. Ví dụ: thời gian xây dựng bảng báo cáo tổng kết doanh thu quý 3/2024 vào ngày 30/9/2024.

Ngày nay việc phân bổ công việc theo chuyên môn hóa đã thực sự đem đến hiệu quả tích cực cho mọi ngành nghề kinh doanh. Vì thế việc xuất hiện deadline dường như là một công cụ hữu ích giúp công việc trở nên năng suất và có hiệu quả hơn. Ngoài ra chúng còn đảm bảo những lợi ích sau:

Deadline được hiểu thực chất là một công cụ giúp chúng ta tiến gần hơn với những mục tiêu đã định. Bạn đã có những mục tiêu ngắn và dài hạn nhưng vẫn chưa biết được khi nào thì sẽ hoàn thành nó. Vì vậy xây dựng deadline chính là bạn đã thực hiện hóa những mục tiêu hoặc ước mơ của cá nhân. 

Tương tự đối với doanh nghiệp việc đặt ra deadline với nhân viên bản chất là giúp tiến trình công việc đi đúng hướng, không bị lệch. Đồng thời đảm bảo các đầu công việc không bị chồng chéo với nhau.

Deadline hay KPI cũng là một công cụ hữu ích giúp các nhà hoạch định chiến lược thúc đẩy sự cố gắng và nỗ lực của từng cá nhân. Nhờ vậy mà hiệu suất công việc được đảm bảo. Đồng thời giúp kích thích những tiềm ẩn về năng lực của nhân viên được phát huy hiệu quả.

Khi hoàn thành công việc trong một thời gian nhất định bạn sẽ biết được là trong quá trình thực hiện có những lỗ hổng nào để kịp thời phát hiện và sửa chữa. 

Lên kế hoạch theo thời gian rõ ràng và chi tiết nhất 

Mặc dù khối lượng công việc nhiều, thời gian dành cho các dự án sát nhau nhưng bạn phải xây dựng được cho bản thân một thói quen lên lịch trình. Hãy sắp xếp xem công việc nào quan trọng nhất? Việc nào phải nộp trước? Nhờ vậy bạn sẽ không bị bỏ lỡ deadline mà vẫn đảm bảo công việc không bị chồng chéo.

Luôn nỗ lực làm việc hết công suất 

Có thể bạn đã biết ý chí sẽ quyết định đến sự thành công của bạn. Nếu thấy deadline nhiều mà nản sẽ làm hiệu suất công việc đi xuống. Và chính bạn sẽ là người đẩy bản thân khỏi cuộc đua. Vì thế nếu có nhiều deadline thì đừng nản, hãy cố gắng quyết tâm thực hiện chúng.

Thương lượng/gia hạn thời gian với cấp trên/đối tác 

Việc hoàn thành thời gian đúng như dự kiến với cùng một khối lượng công việc còn phụ thuộc nhiều vào năng lực của bạn. Hãy căn cứ vào kết quả này để xem xét thời gian có thể bàn giao, tránh ảnh hưởng đến những người khác. 

Luôn có một đội ngũ/công cụ hỗ trợ đắc lực

Khi khối lượng công việc quá nhiều nằm ngoài tầm kiểm soát của cá nhân, hãy cố gắng tạo cho mình một nhóm hợp tác giúp thực hiện hết tất cả công việc. 

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Làm Việc Hiệu Quả Của Người Thành Công trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!