Xu Hướng 2/2024 # Cả Nhà Thích Mê Với Công Thức Pha Nước Mắm Chua Ngọt Cực Dễ Làm # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cả Nhà Thích Mê Với Công Thức Pha Nước Mắm Chua Ngọt Cực Dễ Làm được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vì sao nước mắm chua ngọt được nhiều người yêu thích?

Nước mắm chua ngọt có thành phần nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của nhiều người. Trong đó, chỉ từ vài củ tỏi, vài muỗng nước mắm, thêm một chút gia vị đường, cốt chanh là đã có ngay một chén nước chấm hấp dẫn.

Nước mắm chua ngọt được nhiều người yêu thích (Nguồn: Internet)

Nước mắm chua ngọt có thể ăn kèm với bún thịt nướng, gỏi cuốn, salad rau củ…. Từ món nước chấm đơn giản này, bạn có thể kết hợp với nhiều món ngon khác. Vì thế, đây là loại nước chấm được nhiều người yêu thích và tương đối dễ làm.

Nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt

4 muỗng canh nước mắm

4 muỗng canh đường

8 muỗng canh nước

1 muỗng canh nước cốt chanh

1 muỗng canh ½ củ tỏi băm nhỏ

½ thìa cà phê ớt băm

Các bước làm nước mắm chua ngọt ngon Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn cắt chanh và vắt lấy nước cốt chanh. Tỏi thì sau khi lột vỏ thì bạn băm càng nhuyễn càng tốt. Tương tự, với ớt cũng vậy, bạn băm thật nhuyễn để khi làm nước chấm sẽ có màu đẹp hơn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu (Nguồn: Internet)

Nếu có ớt sừng thì bạn có thể dùng loại ớt này để giúp nước chấm có màu đẹp hơn. Ngoài ra, loại ớt này cũng ít cay hơn ớt hiểm. Rất phù hợp với những bạn không thích ăn cay nhiều.

Bước 2: Pha nước chấm chua ngọt

Bạn cho 4 muỗng canh đường, 8 muỗng canh nước. Nước thì bạn nên dùng nước sôi cho đường nhanh tan. Tiếp theo bạn cho vào thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh và khuấy cho tan đều lên.

Bước 2: Pha nước chấm chua ngọt (Nguồn: Internet)

Cuối cùng thì bạn cho vào đây 4 muỗng canh nước mắm. Sau cùng là cho tỏi và ớt băm nhuyễn nữa là xong món nước chấm chua ngọt.

Thưởng thức và hoàn thành nước mắm chua ngọt

Sau khi hoàn thành món nước mắm chua ngọt. Bạn có thể dùng loại nước chấm này chấm với bánh xèo, thịt luộc, gỏi cuốn,cơm tấm, sườn nướng, bún thịt nướng,…

Nếu dùng không hết thì bạn có thể cho nước mắm chua ngọt vào keo thủy tinh. Sau đó để ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh theo gia vị tùy thích theo yêu cầu của gia đình mình.

Những lưu ý cần biết để pha nước mắm chua ngọt

Trong quá trình vắt chanh và bạn không nên vắt quá tay sẽ khiến nước mắm có vị đắng. Bên cạnh đó, lọc hạt thật kỹ để trong quá trình chấm đồ ăn thì sẽ ngon miệng hơn.

Bạn có thể cân chỉnh gia vị cho phù hợp với gia đình (Nguồn: Internet)

Đới với các nguyên liệu như tỏi, ớt…. thì bạn cần băm thật nhuyễn. Đồng thời, điều chỉnh độ cay vừa phải theo khẩu vị của gia đình mình.

Nước để pha nước mắm thì phải là nước ấm hoặc nước nóng. Vì nước nóng sẽ làm đường nhanh tan, tỏi và ớt sẽ nổi trên bề mặt giúp đẹp mắt hơn.

Đăng bởi: Bùi Hiếu

Từ khoá: Cả nhà thích mê với công thức pha nước mắm chua ngọt cực dễ làm

Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Siêu Kích Thích Vị Giác Cho Cả Gia Đình

Sườn non, hành tây, tỏi, giấm, cà chua, hạt nêm, ớt chuông, nước mắm, dứa,..Bữa cơm gia đình sẽ phong phú hơn với những món xào hấp dẫn, thơm ngon, chúng mình mách bạn bí quyết thực hiện cách làm sườn xào chua ngọt thơm ngon, bắt cơm với công thức siêu đơn giản, vào bếp ngay. !

Cách chọn nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt Cách chọn sườn heo ngon

Để có được món sườn xào chua ngọt ngon đúng điệu chuẩn vị nhà hàng, thì điều đầu tiên là bạn cần phải chọn được sườn heo ngon để từ đó khi chế biến sườn mới có được độ thơm, mềm, béo ngậy và không có quá nhiều mỡ gây cảm giác ngấy khi ăn.

Thông thường, phần sườn thăn phải đáp ứng được một số tiêu chí như sau:

Phần xương cần phải nhỏ và dẹt bởi những dẻ sườn này sẽ có nhiều thịt, ít xương

Kích thước của phần sườn thăn ở mức vừa phải, bạn lưu ý rằng tránh mua những dẻ sườn quá nhỏ từ heo non vì có thể sẽ dễ gặp phải heo bị bệnh

Để miếng sườn ngon, mềm và béo ngậy hơn thì phải lựa miếng thịt có thịt dày và ít mỡ

Cần phải lựa chọn mua sườn tại các địa chỉ có uy tín, thương hiệu rõ ràng để tránh trường hợp mua phải heo bị bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Cách chọn dứa/thơm ngon

Khi chọn mua dứa/thơm bạn nên chú ý các điểm sau:

Dứa/thơm cần phải có quả màu vàng tươi, và trải đều màu từ đầu cuống tới đuôi. Vì nếu dứa càng vàng đều thì món ăn sẽ càng thêm phần ngon ngọt hơn.

Bạn nên lựa những trái dứa có quả hình tròn và ngắn. Vì những trái có hình tròn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dài

Độ cứng của trái dứa sẽ ở mức vừa phải: không quá cứng hoặc quá mềm

Mắt dứa sẽ lớn và khoảng cách thưa nhau

Ngọn dứa cần phải tươi

Cách chọn được cà chua ngon

Yếu tố quyết định tới độ ngon của món sườn xào chua ngọt không thể thiếu được cà chua. Để chọn được những trái cà chua giúp tăng độ ngon của món ăn, thì bạn nên chọn những trái có màu đỏ tươi và đều màu. Bên cạnh đó, nếu để ý kỹ hơn thì những trái cà chua chín tự nhiên sẽ có mùi hương dịu nhẹ. Cuống còn dính chặt vào trái, tươi và không bị héo.

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc hấp dẫn

Sườn xào chua ngọt – món ăn rất “tốn cơm” và cũng rất quen thuộc với nhiều người, một phần vì hương vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn một phần vì nguyên liệu chính là sườn heo nên rất dễ mua và chế biến. Tùy theo mỗi vùng miền mà có cách chế biến khác nhau, tạo ra những hương vị khác nhau nhưng không thể thiếu 4 vị: chua – cay – mặn – ngọt. Để làm nên món sườn xào chua ngọt hương vị miền Bắc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt chuẩn vị Bắc

500 gam sườn non

3 củ hành

1 củ tỏi

3 thìa giấm

Bột canh, đường, nước mắm, dầu ăn, tương ớt, hạt tiêu,…

Công thức nấu sườn xào chua ngọt miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, hãy chuẩn bị một cái nồi và đun nước. Trong lúc chờ nước sôi, bạn rửa sạch sườn non với nước muối rồi đem chặt thành từng miếng vừa ăn. Lưu ý, nên chặt sườn thành miếng dài khoảng 4 – 5cm là được, chặt to quá sẽ rất khó ăn và nấu lâu chín hơn.

Chần thịt qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn (Nguồn: Internet)

Bước 2: Làm nước sốt chua ngọt

Tiến hành cho 3 thìa cà phê đường, 3 thìa mắm, 3 thìa giấm, 4 thìa nước và 3 thìa tương ớt vào một cái tô nhỏ, trộn đều cho các gia vị hòa tan vào nhau để tạo thành hỗn hợp sền sệt.

Bước 3: Xào sườn chua ngọt

Làm nóng chảo rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào, chờ cho dầu nóng lên. Sau đó, bạn đổ phần sườn đã rửa sạch ở bước 1 vào và xào đều tay trong khoảng 5 phút. Lúc này sườn đã hơi chín và săn lại, bạn cho thêm 1 thìa cà phê bột canh vào. Tiếp tục đảo đều đến khi sườn hơi chuyển màu vàng thì tắt bếp và cho ra đĩa.

Tiếp theo, cho 3 thìa cà phê dầu ăn cùng phần hành khô và tỏi đã băm nhuyễn vào chảo phi vàng. Khi tỏi và hành khô chuyển sang màu vàng và có mùi thơm bạn hãy cho nước sốt đã pha chế ở bước 2 cùng phần sườn vào chảo. Tiếp tục đun lửa nhỏ thêm vài phút đến khi nước sốt gần cạn, sườn chín mềm là được.

Xào thịt trước 5 phút sau đó cho nước sốt vào và đảo đều cho thấm gia vị (Nguồn: Internet)

Như vậy là bạn đã hoàn thành món sườn xào chua ngọt miền Bắc đậm vị thơm ngon rồi đấy, thật đơn giản phải không nào.

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam đậm đà Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt miền Nam

400 gam sườn non

½  củ hành tây

¼  trái dứa

2 trái cà chua

1 trái dưa leo

1 quả ớt chuông

3 thìa canh nước mắm

70 gam đường

20 gam hạt nêm

10 gam muối

10 gam tiêu

 Rau cần tây

Cách nấu sườn xào chua ngọt miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tương tự như cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc, bước sơ chế nguyên liệu bạn cũng thực hiện một cách cẩn thận.

Sườn non đem rửa sạch với nước muối rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cũng chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn rồi đổ sườn ra rổ để ráo. Tiếp theo, cho sườn vào một cái tô lớn, thêm nước mắm, đường, tiêu vào rồi trộn đều cho sườn ngấm gia vị, ướp sườn khoảng 10 phút.

Cà chua rửa sạch rồi cắt thành múi cau. Khóm, dưa leo và ớt chuông thì rửa sạch rồi cắt nhỏ để riêng từng loại. Hành tây bóc vỏ, rau cần tây rửa sạch, cắt nhỏ thành khúc.

Bước 2: Chiên sườn

Sau khi sơ chế nguyên liệu xong, bạn bắt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng rồi đổ sườn vào chiên trong khoảng 10 phút cho sườn chín đều thì tắt bếp, gắp ra dĩa.

Bước 3: Xào sườn chua ngọt

Tiếp theo, cho dầu ăn, cà chua vào chảo đảo đều tay đến khi thơm mềm thì cho hành tây, ớt chuông và dưa leo vào, xào đều khoảng 2 phút nữa.

Sau đó, bạn cho sườn và rau cần tây vào chảo nước, thêm 10 gam muối, 20  gam hạt nêm, 10 gam đường và 5 gam hạt tiêu vào, đảo đều trong khoảng 3 phút thì tắt bếp. Món sườn xào chua ngọt khẩu vị miền Nam đến đây là hoàn thành.

Cách làm sườn xào chua ngọt với me thơm ngon Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt với me

500gr sườn non

50g me vắt

1 củ tỏi

3 củ hành khô

1 quả cà chua (bạn có thể thay thế bằng tương cà)

Các gia vị: Đường, hạt tiêu, muối, hạt nêm, mì chính, dầu ăn,…

Cách làm sườn xào chua ngọt với me ngon bất bại

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế sườn non để nấu ăn sao cho không bị hôi đó là sau khi rửa sạch sườn. Để vào rồi cho ráo hết nước rồi chặt thành nhiều miếng vừa ăn. Bắt một nồi nước sôi, để thêm một chút gừng nếu nhà bạn có sẵn rồi chần sơ sườn non qua một lượt. Cách làm này sẽ loại bỏ các chất bẩn, vi khuẩn cũng như mùi hôi hiệu quả.

Tiếp đến lấy cà chua rửa sạch rồi thái thành hạt lựu. Tỏi và hành bóc vỏ và cho vào cối xay hoặc băm nhỏ.

Cho me và nước sôi vào bát, ngâm khoảng 2-3 phút rồi tán đều để me tan ra hết. Sau đó dùng rây để lọc lấy phần nước me.

Bước 2: Ướp sườn

Cho sườn vào tô, ướp thêm các gia vị bao gồm 1 muỗng cafe muối, ½ thìa cafe tiêu, còn hạt nêm và đường mỗi loại nửa thìa canh. Trộn đều để thịt ngấm đều các gia vị và để yên trong 15-30 phút.

Bước 3: Xào sườn với me

Cho chảo chống dính lên bếp gas, bật lửa lớn để chảo nóng lên thì cho ít dầu ăn vào đun. Khi dầu nóng thì đổ hết hành và tỏi vào phi thơm. Hạ lửa nhỏ và đảo đều, hành và tỏi thơm và chuyển sang màu vàng thì vớt ra.

Tiếp tục đun chảo dầu để chiên sườn non, lật mặt sườn để chúng chín vàng hết hai mặt. Lấy giấy thấm dầu để lên đĩa để hút bớt dầu sau khi chiên xong.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

Công đoạn cuối cùng bạn cho sườn vào chảo sốt và đảo đều, cho hết ra đĩa cho thêm hành và tỏi phi và thưởng thức với cơm.

Cách làm sườn xào chua ngọt chay thanh đạm tốt cho sức khỏe

Cuối cùng, chúng mình giới thiệu đến bạn một món chay ngon không thể bỏ qua đó là sườn xào chua ngọt chay. Thưởng thức món chay sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể vừa bổ sung những dưỡng chất cần thiết mà hương vị vẫn vô cùng ngon. Để làm món sườn xào chay bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt chay

5 miếng sườn non chay

1 trái dưa leo

100 g cà chua bi

1/2 trái thơm

1 củ hành tím

3 quả ớt

1 ít ngò rí

Gia vị: giấm, nước tương, nước mắm chay mỗi loại 1 muỗng canh và đường/ muối 1 ít

Cách làm sườn xào chua ngọt chay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên bạn ngâm sườn non chay trong nước để sườn nở và mềm. Sau đó đem sườn rửa lại vắt nước thật kĩ. Để sườn ráo nước thì cắt thành miếng vừa ăn.

Còn lại cà chua bi, bạn rửa sạch để ráo và bổ làm đôi.

Thơm gọt vỏ, rửa sạch để ráo nước và cắt thành miếng vừa ăn.

Dưa leo cũng rửa sạch, cắt làm đôi theo chiều dài rồi bỏ ruột. Tiếp tục cắt thành miếng vừa ăn.

Hành tím băm nhỏ còn ngò rí thì cắt nhỏ.

Bước 2: Chiên sườn non chay

Bắt bếp để chiên sườn non, chiên với lửa lớn để sườn non chay vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 3: Xào sườn non

Tiếp tục cho thơm vào xào với ít đường khoảng 3-4 phút thì lấy ra. Giữ chảo trên bếp cho hành tìm vào phi thơm, sau đó cho thêm nước tương, đường, nước lọc, giấm mỗi loại 1 muỗng canh. Khuấy đều để các gia vị hòa tan vào nhau

Giữa lửa ở mức vừa, đổ sườn non chay vào đảo đều. Còn các nguyên liệu thơm, dưa leo, cà chua vào xào chung. Khoảng 4 phút bạn cho nước mắm chay vào đảo đều lần nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Cuối cùng bạn lấy sườn non ra đĩa, rắc thêm ngò rí và tiêu, ớt là hoàn thành món sườn non chay rồi.

Những lưu ý khi nấu sườn xào chua ngọt

Các nguyên liệu chuẩn bị cần phải tươi và nên rửa sạch với nước muối hoặc thuốc tím để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các dụng cụ nấu nướng như thớt, nồi, dao, thìa,.. cũng cần được khử trùng trước khi chế biến.

Với hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu ở mỗi cách, bạn có thể tăng giảm khối lượng các nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình. Có thể thêm bớt nước mắm, hạt nêm, đường để phù hợp với khẩu vị. Tuy nhiên, món ăn có thể đậm nhưng không nên quá ngọt sẽ rất khó ăn, vì thế bạn nên hạn chế cho nhiều đường.

Bạn cũng có thể dùng mật ong thay cho đường trắng để ướp sườn, mật ong có vị ngọt tự nhiên và có mùi thơm, giúp cho món ăn được đậm vị thơm ngon hơn.

Cách làm sườn xào chua ngọt với giấm thơm ngon không thể bỏ lỡ Chuẩn bị sườn và nước sốt sườn xào chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị (Phần ăn cho 2-3 người)

500 gram sườn non

80 gram hành tây

1 thìa canh tỏi băm

3 thìa canh dầu hào

3 thìa canh đường trắng

3 thìa canh giấm

80 gram thơm

100 gram bột mì

150 gram ớt chuông

4 thìa canh nước tương

1/2 thìa canh hạt nêm

4 thìa canh tương cà

1 quả trứng gà

1/2 thìa canh muối

Bước 1: Chuẩn bị sườn

Rửa sạch sườn và chặt miếng vừa ăn. Sau đó bạn chần sườn qua nước pha 1 muỗng cà phê muối trong 10 phút. Sau 10 phút vớt sườn ra và để ráo.

Ướp sườn với các gia vị sau: ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương và để khoảng 20 phút cho ngấm vị.

Chiên sơ sườn heo: Lăn sườn qua trứng gà và nhúng vào bột mì rồi đem chiên. Sau khi sườn vàng đều thì vớt ra và để ráo.

Bước 2: Chuẩn bị sốt sườn xào chua ngọt

Công thức pha sốt như sau: 4 muỗng canh tương cà, 3 muỗng canh giấm, 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào. Trộn đều hỗn hợp.

Công thức làm sườn xào chua ngọt bằng giấm

Phi thơm tỏi băm và hành tím, sau đó cho thêm 150gr ớt chuông xanh, 150gr ớt chuông đỏ cùng thơm và hành tây và nước sốt đã chuẩn bị, sau đó đảo đều tay. Cuối cùng cho sườn vào xào cho thấm vị và tắt bếp.

Cách làm sườn xào chua ngọt với tương ớt Nguyên liệu cần chuẩn bị

500g sườn non

4 muỗng nước mắm

5 muỗng cà phê đường

2 thìa tương ớt Chin-Su (có thể dùng loại siêu cay)

1 thìa tương cà

Giấm hoặc chanh và các  loại gia vị như mắm, hành khô, tỏi, hành lá, ớt

⅓ bát nước sôi để nguội

Cách rim sườn xào chua ngọt với tương ớt bùng vị

Bước 1: Sơ chế sườn

Rửa sạch sườn, chặt miếng vừa ăn, sau đó chần sườn qua nước sôi khoảng 10 phút có pha muối hoặc giấm để khử mùi tanh. Rửa sạch và để ráo

Ướp sườn với hạt nêm và nước mắm trong 10p

Bước 2: Chuẩn bị nước sốt từ tương ớt

Công thức pha nhu như sau: 4 thìa nước mắm, 5 thìa nhỏ đường, 2 thìa tương ớt thường hoặc siêu cay, 1 thìa tương cà, 5 thìa nhỏ giấm (hay chanh) và 1/3 bát nước sôi để nguội

Khuấy đều hỗn hợp

Bước 3: Rim sườn với sốt chua ngọt

Làm nóng dầu ăn, cho sườn vào rán cho vàng rồi vớt ra đĩa.

Phi hành tím, sau đó cho sốt vào để ở lửa vừa.

Cho sườn vào rim cho đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp. Vớt ra đĩa là hoàn tất món sườn sào chua ngọt cay cay cực bắt cơm rồi đó.

Bí kíp làm sườn xào chua ngọt ngon chuẩn vị

Để sườn heo không có mùi hôi khó chịu đồng thời bỏ được hết chất bẩn bên ngoài thịt thì bạn có thể áp dụng những cách sau đây:

Bước 1: Ngâm sườn

Đầu tiên bạn chuẩn bị 1 thau nước và 2 -3 thìa muối, bỏ muối vào thau nước sau đó khuấy đều lên cho muối tan. Thái thêm một vài lát gừng cùng với 2 -3 giọt rượu trắng vào chậu nước muối.

Tiếp theo bạn lấy phần thịt sườn đã chặt miếng ngâm vào thau nước tầm 20-30 phút, sau khi ngâm xong bạn tiến hành rửa lại bằng nước sạch

Bước 2: Chần sườn

Bạn chuẩn bị lượng nước vừa đủ với lượng sườn có sẵn sau đó đun sôi nước ở nhiệt độ 100 độ C

Tiếp theo bạn trút phần sườn vừa ngâm nước muối, sau đó chần từ 2-3 phút rồi vớt ra.

Mẹo làm sườn xào chua ngọt không bị khô

Trong quá trình làm sườn xào chua ngọt thì có không ít chị em gặp khó khăn khi trong quá trình chế biến sườn bị khô, dai và không được ngọt thịt.

Theo như kinh nghiệm của các đầu bếp chuyên nghiệp, thì nguyên nhân khiến cho món ăn bị khô có thể là do bạn chọn phần sườn thăn quá nạc hoặc là chiên sườn quá kỹ. Vậy có mẹo nào để sườn không bị khô?

Đầu tiên bạn cần phải chọn phần sườn thăn có phần thịt dày có cả nạc và mỡ để khi chế biến thành phẩm sẽ mềm và ngon ngọt hơn.

Bên cạnh đó trong quá trình làm món này, bạn nên thêm 1 chút nước để sườn được chín kỹ hơn, rim sườn khoảng 5 phút. Chính điều này sẽ giúp sườn ngấm đều gia vị và thơm ngon hơn.

Bạn nên lưu ý rằng khi chiên sườn, không nên chiên quá kỹ dẫn tới sườn bị khô vì theo thói quen, đa số mọi người thường chiên sườn vàng ươm rồi mới dừng. Tuy nhiên, chính thao tác này sẽ khiến cho miếng sườn bị khô, ăn dai và không ngon. Thay vào đó, bạn chỉ nên chiên sơ các mặt sườn ngả vàng nhẹ để đảm bảo sườn thơm và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt

Nguyên liệu

Giấm ăn: ½ bát

Tương cà: 3 thìa

Tương ớt: 2 thìa

Đường: 2 thìa

Nước mắm: 2 thìa

Ớt tươi băm nhỏ

Hạt tiêu xay

Cách pha nước sốt

Bước 1: Trộn nguyên liệu

Đầu tiên bạn cho tất cả những nguyên liệu trên vào chén rồi dùng đũa khuấy đều lên

Tiếp theo bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng, đợi dầu sôi sau đó cho hành vào phi thơm

Sau khi phi hành thơm, bạn đổ bát nước sốt vào chảo sau đó đảo đều tay, đổ thêm ½ bắt nước vào đun sôi

Sau khi hỗn hợp nước sốt đã sệt lại thì bạn bỏ sườn đã chiên vào xào cùng.

Tiêu chuẩn của phần nước sốt là phải có vị chua cay và mặn ngọt hài hòa. Nếu thích ăn chua hơn bạn có thể điều chỉnh lại lượng dấm, chanh và ớt để nguyên liệu đạt được đúng hương vị chuẩn như mong muốn.

Lượng calo của 1 đĩa sườn xào chua ngọt là bao nhiêu? Sườn xào chua ngọt khoảng bao nhiêu calo? Nên cân đối ăn sườn xào chua ngọt như thế nào để không béo?

Bạn nên ăn lượng vừa đủ

Nên ăn cân đối các thực phẩm kết hợp cụ thể là: ăn nhiều rau xanh và hoa quả, giảm tinh bột trong bữa ăn

Tập luyện thể dục thể thao đều đặn để tiêu bớt lượng calo đã nạp vào cơ thể.

Những câu hỏi thường gặp khi làm sườn xào chua ngọt Sườn xào chua ngọt cho 3 người ăn cần chuẩn bị như thế nào? Bà bầu ăn được sườn xào chua ngọt không?

Câu trả lời là được nha các mẹ ơi. Tuy nhiên món sườn xào chua ngọt dành cho bà bầu cần được điều chỉnh lại lượng thành phần trong sốt sườn chua ngọt. Cần gia giảm gia vị sao cho đừng chua quá cũng đừng ngọt quá là có thể thưởng thức rồi nha.

Lời kết

Nhìn chung cách nấu sườn xào chua ngọt tương đối dễ và đơn giản. Trong đó, khâu quan trọng nhất vẫn là pha nước mắm chua ngọt để món ăn khi hoàn thành đạt được hương vị truyền thống nhất. Hy vọng từ những kiến thức trên mà chúng mình vừa chia sẻ sẽ giúp bạn trổ tài nấu những bữa cơm ngon cho gia đình thân yêu.

Đăng bởi: Nguyễn Văn Dương

Từ khoá: Cách làm sườn xào chua ngọt siêu kích thích vị giác cho cả gia đình

Học Cách Làm Nước Ép Dứa Cực Dễ, Cực Nhanh

Dứa là loại quả cung cấp nhiều vitamin và các thành phần bổ dưỡng tốt cho cơ thể và giúp làm đẹp da. Hàm lượng chất C cao trong dứa cũng giúp ta tăng cường sức đề kháng, tăng cường chất chống oxy hóa để ngăn ngừa lão hóa cũng như hỗ trợ cho chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Nếu không thích ăn dứa, bạn cũng có thể tự làm một ly nước dứa ép tại nhà. Cách làm nước dứa ép rất đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian.

1. Nước ép dứa mật ong

– Nguyên liệu

1 quả dứa (cho 2 ly nước ép).

2 thìa cafe mật ong.

½ thìa cafe muối.

1 thìa cafe đường.

– Cách làm

Dứa chọn mua quả đã gọt bỏ vỏ. Nếu chưa ta có thể học cách gọt vỏ dứa bằng cách khía cắt mặt dứa theo theo đường xéo. Cắt dứa thành khía, loại bỏ phần cùi trắng, rồi cắt nhỏ dứa theo khối vuông lớn để ép nước. Lấy nước hòa cùng mật ong, chút muối và đường cho vừa miệng.

Nếu nhà bạn có máy ép, thì chỉ việc cho từng miếng dứa vào và ép lấy nước. Hoặc ta cũng có thể dùng máy xay sinh tố để ép lấy nước cốt dứa tại nhà. Cho dứa vào máy xay, thêm mật ong và muối rồi xay nhanh. Dùng rây chắt lọc bã dứa, nếu thích ta cùng có thể giữ lại bả ăn cùng vẫn rất tốt cho cơ thể.

– Trình bày

Cho nước ép dứa ra ly, uống cùng đá lạnh. Hoặc ta cũng có thể làm lạnh nước ép dứa và uống.

Cho thêm một miếng dứa cắm ngay ly nếu muốn trình bày đẹp mắt hơn.

Vậy là ta đã có một ly nước ép dứa cực mát để giải nhiệt ngày hè. Uống nước ép dừa sẽ giúp ta bổ sung lượng vitamin C cần thiết, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn trong những ngày thời tiết thất thường vào mùa hè. Tuy vậy không nên uống nước ép dứa quá nhiều, cũng như điều chỉnh liệu lượng nước ép khi uống. Vị chua mạnh có dứa có tính axit tác động đến dạ dày nếu uống nhiều, gây ra tình trạng đau, rát dạ dày, gây mệt mỏi, khó tiêu hóa hơn.

2. Cách làm nước ép cam dứa

Ngoài ra ta cũng có thể kết hợp nước ép dứa và cam, cho một hương vị nước ép mới thơm ngon và bổ dưỡng.

– Nguyên liệu

1 trái cam.

½ trái dứa.

Đường.

– Cách làm

Cam gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ, đảm bảo loại bỏ hết phần cùi trắng còn ở trên cam.

Dứa loại bỏ phần cùi trắng ở giữa, cắt thành từng miếng nhỏ.

Cho dứa và cam vào máy ép cùng một lúc, khuấy thêm đường nếu muốn uống ngọt.

Nếu không có máy ép, ta có thể vắt cam riêng, xay dứa lọc bỏ bã như cách trên và hòa nước cam đã ép vào rồi pha thêm đường.

– Trình bày

Cho nước ép cam dứa ra ly, thêm đa viên nếu muốn uống lạnh ngay hoặc để ngăn mát trong khoảng 15 phút để nước có độ mát tự nhiên.

Theo ngon.online tổng hợp

Đăng bởi: Hoàng Công Sơn

Từ khoá: Học cách làm nước ép dứa cực dễ, cực nhanh

Học Ngay Cách Làm Mứt Mãng Cầu Xiêm Chua Chua, Ngọt Ngọt Khó Cưỡng

Giá trị dinh dưỡng của mứt mãng cầu xiêm

Thay vì lo lắng và bận tâm đến chất lượng của các loại mứt bán sẵn bạn có thể tự tay làm ngay món mứt mãng cầu xiêm siêu hấp dẫn mà lại cực kì bổ dưỡng ngay tại căn bếp thân yêu của mình. Chắc chắn, bạn sẽ phải thích thú với nguồn dinh dưỡng mà loại mứt này đem lại.

Mãng cầu xiêm là một loại quả rất giàu chất dinh dưỡng bổ ích (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Sẽ không nhiều bạn biết đến nguồn dinh dưỡng dồi dào của quả mãng cầu xiêm. Cũng như nhiều loại quả khác, mãng cầu xiêm chứa một lượng lớn chất xơ cùng protein và các loại vitamin như A, D, B12… Nhờ vậy, mãng cầu xiêm có khả năng ngăn ngừa ung thư và rất tốt cho đường tiêu hóa…

Với sự kết hợp hài hòa giữa các loại nguyên liệu đã tạo nên món mứt mãng cầu xiêm không chỉ thơm ngon mà lại còn cực kì bổ dưỡng. Bạn còn chần chừ gì mà không cùng chúng mình khám phá ngay cách làm mứt mãng cầu xiêm ngay nào!

Nguyên liệu cần dùng để làm mứt mãng cầu xiêm

Với số lượng nguyên liệu được sử dụng trong công thức bạn có thể làm được phần mứt dành cho 2-3 người ăn. Để phù hợp với mục đích sử dụng của mình hơn bạn có thể tăng hoặc giảm số lượng nguyên liệu theo ý muốn.

1,6kg mãng cầu xiêm

500gram đường cát trắng

1 ống vani

Dụng cụ cần dùng để làm mứt mãng cầu xiêm

Giấy bóng kiếng

Cách làm mứt mãng cầu xiêm

Bước 1: Đầu tiên cần lột sạch vỏ mãng cầu xiêm, tiếp đó rửa sạch qua nước lạnh.

Bước 2: Sử dụng nĩa để tách mãng cầu xiêm ra thành từng múi nhỏ rồi loại bỏ hết phần hạt.

Mãng cầu xiêm đã được loại bỏ hết hạt (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Bước 3: Cho lượng đường đã chuẩn bị vào mãng cầu, tiến hành trộn đều và ướp mãng cầu trong khoảng 3 tiếng cho thấm vị.

Uớp mãng cầu xiêm với lượng đường đã chuẩn bị (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Mãng cầu xiêm sau khi được ướp với đường trong 3 tiếng (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Bước 4: Sau khi ướp, bạn cho mãng cầu vào chảo và tiến hành sên ở mức lửa nhỏ. Hãy dùng đũa đảo nhẹ tay cho đến khi mãng cầu thành hỗn hợp sền sệt rồi cho thêm vani vào trộn đều và tắt bếp.

Mứt sau khi đã được sên (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Trải đều mứt ra khay trước khi đem đi phơi nắng (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Bước 6: Hãy dùng giấy bóng kiếng để bọc mứt thành từng viên dài, ngắn theo ý thích rồi xoắn hai đầu lại là hoàn thiện.

Cho một lượng mứt vừa đủ vào giấy bóng kiếng (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Tiến hành gói mứt mãng cầu xiêm (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Gói mứt thành những viên nhỏ (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí mứt mãng cầu xiêm

Tuy không quá cầu kì trong cách làm nhưng mứt mãng cầu xiêm sau khi hoàn thiện sẽ vô cùng hấp dẫn với vị chua thanh và mùi thơm đặc biệt. Khi thưởng thức bạn còn cảm nhận được vị dẻo rất thú vị của mứt.

Bạn có thể gói mứt mãng cầu xiêm thành hình viên dài ngắn hay có thể tạo hình theo ý thích riêng của mình. Thay vì chọn giấy bóng kiếng trơn để gói bạn có thể chọn các loại giấy bóng kiếng có họa tiết để những viên mứt trông bắt mắt hơn.

Mứt mãng cầu xiêm sau khi hoàn thiện có mùi vị rất hấp dẫn và đặc biệt (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Cách thưởng thức mứt mãng cầu xiêm

Mứt mãng cầu xiêm sẽ chinh phục bạn ngay từ giây phút đầu thưởng thức với hương vị chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn mà lại đầy mới lạ. Loại mứt này khi ăn bạn sẽ không cảm thấy ngán vì có vị ngọt thanh rất vừa phải.

Một vài mẹo nhỏ khi làm mứt mãng cầu xiêm

Để có được hương vị mứt đặc biệt nhất bạn nên chọn đúng loại mãng cầu xiêm to và có gai mềm. Bạn nên chọn những quả da vàng, láng và đặc biệt là khoảng cách giữa các gai rộng thì mứt sẽ dẻo hơn.

Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường để phù hợp với khẩu vị và sở thích của mình.

Bạn có thể cho các viên mứt vào lọ để dùng dần hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Mứt mãng cầu xiêm là một loại mứt khá đặc biệt (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc dễ tìm cùng một chút ít thời gian là bạn đã có thể tự tay làm được mứt mãng cầu xiêm độc đáo và lại rất giàu dưỡng chất cho những ngày Tết cổ truyền rồi.

Trong bài viết này, chúng mình có sử dụng công thức và hình ảnh của Facebook Hien Thanh.

Bạn có thể tham khảo cách làm các loại mứt khác để làm phong phú sổ tay học nấu ăn của mình hơn:

Mách Bạn Cách Làm Hàu Xào Chua Ngọt Thơm Nức Mũi, Cực Hấp Dẫn

300g hàu

3 trái ớt chuông

1 củ hành tây

⅓ trái thơm

50g bột chiên giòn

20g bột mì

1 muỗng cơm nguội

1 trái trứng gà

Tỏi, hành tím

Gia vị: Hạt nêm, bột ớt, tiêu xay, đường, dầu ăn

Bước 1 Sơ chế hàu

Đầu tiên, bạn đem 300g hàu cùng khoảng 20g bột mì cho vào một tô lớn, sau đó trộn bột nhẹ nhàng để tránh làm vỡ thịt hàu. Khi bột đã hấp thụ dịch nhầy của hàu và trở nên kết dính, bạn cho tiếp vào đó khoảng 1 muỗng cơm nguội, chà xát hàu nhẹ nhàng để cơm dính hết phần bụi bẩn còn sót lại rồi rửa sạch hàu lại lần nữa và để ráo.

Mẹo hay: Nếu bạn mua hàu còn nguyên vỏ, bạn có thể sơ chế hàu bằng cách ngâm với nước sạch 2 – 3 tiếng, sau đó dùng bàn chải chà từ phần cuống đến miệng vỏ hàu cho thật sạch, tiếp theo để mũi dao đặt ở khe vỏ hàu và tách mạnh ra, kế đó bạn rửa sạch rồi khử mùi tanh hàu như ở trên là hoàn tất.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Đối với các nguyên liệu khác, bạn đem ớt chuông đi rửa sạch, cắt bỏ cuống, hạt rồi cắt tiếp thành các hình vuông nhỏ chỉ khoảng ½ đốt tay; thơm cũng đem rửa sạch, cắt bỏ cuống và cắt thành các hình tam giác nhỏ khoảng 1 lóng tay; hành tây cũng bóc vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu; hành tím và tỏi thì bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Bước 3 Tẩm bột và chiên sơ hàu

Bước kế tiếp, bạn cho vào tô lớn lần lượt ½ chén bột chiên giòn, 10ml nước lọc, 1 lòng đỏ trứng gà, trộn đều nhẹ nhàng rồi cho tiếp 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh bột ớt và 300g hàu đã sơ chế, đảo đều để toàn bộ hàu được áo một lớp bột ở xung quanh.

Sau đó, bạn bắc một chảo lớn lên bếp, cho vào khoảng 100ml dầu ăn và bật lửa nhỏ. Khi thấy dầu đã sôi, bạn dùng muỗng múc từng con hàu đã thấm bột rồi cho vào, đến lúc thấy mùi thơm cũng như lớp bột bên ngoài hàu đã trở nên vàng giòn thì bạn tắt bếp và cho hàu ra dĩa.

Bước 4 Xào rau củ và hoàn tất món ăn

Advertisement

Bước cuối cùng, bạn bắc một chảo khác lên bếp và cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn cùng ½ muỗng cà phê tỏi băm, hành tím băm. Khi tỏi và hành tím đã được phi thơm, bạn cho tiếp hành tây cùng ớt chuông vào đảo nhẹ. Đến khi ớt chuông, hành tây hơi chín tái thì bạn cho thơm vào rồi đảo thêm vài lần nữa.

Sau đó, bạn cho vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều để hỗn hợp được chín hoàn toàn, tiếp đó bạn chan phần rau củ xào này lên dĩa hàu chiên sơ nữa là hoàn tất.

Bước 5 Thành phẩm

Món hàu xào chua ngọt sau khi hoàn thành không chỉ gây kích thích thị giác với nhiều màu sắc khác nhau mà đồng thời còn mang một mùi hương rất hấp dẫn, hương vị ngọt ngọt chua chua đậm đà và bên cạnh đó là sự thơm béo, tươi ngon của từng con hàu thấm vị, khiến bạn chỉ cần ăn một lần là sẽ ấn tượng mà nhớ mãi không quên.

Với sự đậm đà gây kích thích vị giác, món hàu xào chua ngọt sẽ trở nên hấp dẫn nhất khi ăn cùng với cơm nóng, từ đó khiến cho hương vị được cân bằng và giúp bạn cảm nhận món ăn cách trọn vẹn nhất. Do thế, bạn cũng nên cẩn thận thì vì món ăn này sẽ làm hao cơm rất nhanh và khiến mọi người trong nhà ăn mãi không dừng lại được đó!

Vậy là chúng tôi đã chỉ xong cho bạn cách làm món hàu xào chua ngọt thơm nức mũi rồi đó! Còn chần chờ gì mà không vào bếp và trổ tài nấu nướng của mình bằng món ăn đầy độc đáo, cực hấp dẫn cũng như vô cùng ngon lành này đi nào!

Chia Sẻ Cách Làm Sườn Xào Chua Ngọt Đơn Giản Nhất Tại Nhà

Sườn xào chua ngon là một món ăn rất phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình rồi phải không các bạn? Có khi đây còn là món tủ của nhiều chị em và được rất nhiều người thích ăn món sườn xào chua ngọt này.

Cách làm món sườn xào chua ngọt ngon đúng vị nhất – cach lam suon xao chua ngot

Nguyên liệu làm món sườn xào chua ngọt gồm có:

Sườn non: 400 gram.

Cà chua chín: 2 quả.

Hành khô: 4 củ.

Tỏi: 4 nhánh.

Ớt: 1 quả.

Đường: 2 thìa canh.

Muối: 1 thìa cà phê.

Dầu ăn: 200 ml.

Hạt nên: 1 thìa canh.

Dấm gạo: 50 ml.

Cách làm món sườn xào chua ngọt như sau: Sơ chế nguyên liệu:

Sườn bạn mua về, bạn đem rửa thật sạch với nước rồi đem chẻ từng dẻ sườn ra một và chặt thành tường miếng vừa ăn (khi mua sườn bạn có thể nhờ họ chặt giúp cho luôn). Sau đó cho 1 thìa cà phê đường + 1/2 thìa cà phê hạt nêm vào ướp và để trong khoảng 2o phút để cho sườn được ngấm đều gia vị.

Hành và tỏi các bạn đem bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ ra.

Cà chua các bạn đem rửa thật sạch rồi bổ thành từng miếng vừa vừa.

Ớt bạn cũng rửa sạch và đem băm nhỏ.

Cách làm món sườn xào chua ngọt – sơ chế nguyên liệu

Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên các bạn đặt một cái chảo lên trên bếp, đun cho nóng chảo và đổ đầu ăn vào (chỉ cần đổ ít, không nên đổ quá nhiều) rồi đun nóng chảo thì cho sườn vào rán qua với lửa nhỏ vừa (không nên vặn lửa to sẽ làm sườn dễ cháy).

Cách làm sườn xào chua ngọt – cho sườn vào chảo chiên qua

Mục đích của bước này để cho sườn xém lại, khô bớt mỡ không quá ngấy, sườn có màu nâu đậm và thịt sườn được thơm hơn trước khi sốt.

Bước 2: Tiếp tục thực hiện pha nước sốt chua ngọt. Lúc này bạn cho 1 thìa canh đường  +  2 thìa canh dấm + 1 thìa cà phê muối + 3 thìa canh nước đun sôi để nguội vào trong một cái bát tô to và thả ớt đã băm nhỏ vào luôn.

Suon xao chua ngot – thực hiện pha nước sốt chua ngọt

Bước 3: Bạn đặt một cái chảo lên trên bếp, đun khô chảo và cho dầu ăn vào đun cho dầu nóng rồi cho hành + tỏi đã băm nhỏ  và phi thơm lên sau đó đổ cà chua vào xào cho cà thật nhừ rồi đổ tiếp sườn đã rán qua ở bước 1 vào đảo đều với mức lửa nhỏ trong khảng 1 phút.

Bước 4: Đổ tiếp nước sốt chua ngọt đã làm ở bước 2 vào chảo sườn ở bước 3 và đảo thật đều nên rồi vặn bếp đun nhỏ lửa cho đến khi miếng sường được mềm là được.

Cách nấu sườn chua ngot – đổ nước sốt chua ngọt vào chảo sườn xào tiếp cho chín mềm

Cách làm món sườn xào chua ngọt – mon ngon moi ngay suon xao chua ngot

Bước 5: Bây giờ các bạn lấy một cái đĩa sâu lòng và gắp những miếng sườn chua ngọt ra rồi bắt đầu thưởng thức với cơm nóng vui vẻ bên gia đình và người thân của mình thôi nào.

CГЎch nấu sЖ°б»ќn xГ o chua ngб»Ќt – cГЎch lГ m sЖ°б»ќn chua ngб»Ќt Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ

Một số lưu ý khi làm món sườn xào chua ngọt:

Bí quyết để chọn được sườn ngon: nhìn miếng sườn thịt phải hồng và tươi mới, miếng sườn có nhiều sụn và ít mỡ nhiều thịt nạc, sờ vào miếng thịt sườn phải có sự đàn hồi.

Nên rán cho các miếng sườn hơi cháy cạnh rồi hãng cho sườn vào sốt chua ngọt và không được xào sườn với nước sốt chua ngọt quá lâu vì lúc này trong nước sốt chua ngọt có đường sẽ làm cho sườn của chúng ta dễ bị cháy.

Nên dùng chanh thay vì dùng dấm và đặc biệt phải vắt chanh vào sườn sau khi đã nấu xong, nếu vắt vào trong khi đang đun trên bếp sẽ làm cho món sườn của bạn bị đắng.

Đăng bởi: Tú Hảo

Từ khoá: Chia sẻ cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản nhất tại nhà

Cập nhật thông tin chi tiết về Cả Nhà Thích Mê Với Công Thức Pha Nước Mắm Chua Ngọt Cực Dễ Làm trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!