Xu Hướng 2/2024 # Các Bài Toán Tư Duy Logic Tài Liệu Học Toán Tư Duy # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Bài Toán Tư Duy Logic Tài Liệu Học Toán Tư Duy được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Khái niệm tư duy logic và toán tư duy logic

Trước khi tham khảo và thử sức với những bài toán tư duy logic chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm tư duy logic là gì? 

Tư duy logic là hoạt động suy luận, tư duy của não bộ để giải quyết vấn đề nào đó. Thông qua tư duy logic chúng ta có thể đưa ra được các suy luận và sắp xếp sự vật hiện tượng theo quy luật đúng nhất. 

Toán tư duy logic là môn học có sự liên hệ logic giữa các vấn đề và được biểu diễn bằng các con số, phép tính hoặc phương trình toán học. Tuy nhiên không giống như những bài toán thông thường, toán tư duy logic thường được thể hiện thông ứu các đề tài và phương pháp sinh động. Người giải toán có thể vận dụng tư duy não bộ độc lập để giải toán một cách chủ động và sáng tạo.

2. Lợi ích của việc giải các bài toán tư duy logic

Việc tiếp cận và giải các bài toán tư duy logic mang đến nhiều lợi ích cho trẻ:

Trẻ thường xuyên giải toán tư duy logic giúp phát huy tối đa khả năng tiếp nhận kiến thức đồng thời có thể tư duy các vấn đề một cách logic.

Não bộ được thường xuyên vận động giúp rèn luyện khả năng tư duy và nâng cao chỉ số IQ.

Áp dụng khả năng suy luận cùng tư duy logic để giải quyết các vấn đề gặp phải trong thực tiễn hiệu quả.

Giúp phát triển 5 kỹ năng cần thiết là tập trung, quan sát, tưởng tượng, tư duy và khả năng ghi nhớ nhanh.

Kích thích niềm đam mê toán học, yêu thích học toán.

3. Các bài toán tư duy logic để rèn luyện trí tuệ

Để rèn luyện và phát triển tư duy logic có khá nhiều cách khác nhau trong đó những tài liệu học toán tư duy với các bài toán đòi hỏi khả năng quan sát, suy luận giúp trẻ vừa chơi vừa học cực kỳ hiệu quả.

3.1 Bài toán 1: 

Đáp án: 

Số cần điền ở dấu hỏi chấm là số 5

Cách giải: Quan sát vào bảng trên chúng ta có thể nhận ra một quy luật đó là tổng ba số ở mỗi cột sẽ bằng 15. Vậy nên chúng ta sẽ viết được các phép tính lần lượt như sau:

2 + 9 + 4 = 15

4 + 3 + 8 = 15

9 + 5 + 1 = 15

3.2 Bài toán 2: 

Đáp án: Con số cần điền là 30

Cách giải:

Áp dụng quy luật toán học suy luận theo kết quả từng cột ta có các phép tính:

Advertisement

32 + 2 = 34

25 + 5 = 32

48 + 8 = 56

19 + 11 = 30

3.3 Bài toán 3: 

Đáp án:

Chúng ta có thể ghép các con số như sau:

4 + 6 = 10

5 + 8 = 13

2 + 12 = 14

7 + 11 = 18

3.4 Bài toán 4: 

Hãy điền số thích hợp vào dấu hỏi chấm trong hình vẽ sau:

Đáp án:

Số cần điền vào dấu hỏi chấm là số 11.

Cách giải:

Từ hình vẽ chúng ta có thể suy luận để tìm ra quy luật chung đó là tổng số của cả bốn hình đều bằng 30. Từ đó ta viết được phép tính để tìm ra con số cần điền:

8 + 7 + 6 + 9 = 30

6 + 6 + 4 + 14 = 30

5 + 15 + 6 + 4 = 30

5 + 11 + 5 + 9 = 30

Bài toán số 5: 

Trong cuộc thi nấu ăn để giành được chiến thắng đầu bếp cần phải nấu 6 miếng bít tết, mỗi miếng nấu trong 15 phút và chỉ được sử dụng 1 chảo. Tuy nhiên đầu bếp chỉ có thể cho 4 miếng bít tết vào nấu 1 lần. Vậy làm thế nào đầu bếp có thể thực hiện được theo đúng yêu cầu.

Đáp án: 

Gọi 4 miếng bít tết cho lên chảo đầu tiên lần lượt là A, B, C, D và 2 miếng còn lại là E, F rồi  chiên trong 5 phút. 

Tiếp theo lật 2 miếng A, B rồi lấy 2 miếng C, D ra ngoài và cho 2 miếng F, F vào chiên trong 5 phút.

Tiếp đến lấy 2 miếng A, B đã hoàn thiện ra, lật 2 miếng E, F lại để chiên nốt mặt kia. 

Sau đó cho 2 miếng C, D mới chiên một mặt cho vào chảo để chiên thêm 5 phút nữa là có thể hoàn thành chiên 6 miếng bít tết trong thời gian 15 phút.

1001 Bài Tập Toán Tư Duy Lớp 4 Tiểu Học Có Đáp Án

Lớp bốn là một trong những năm học quan trọng của tiểu học. Đây là năm mà môn toán có kiến thức khó nhất khi bước vào giai đoạn mới của cấp hai. Chính vì vậy, việc bổ sung kiến thức cho môn toán và rất cần thiết. Học toán tư duy lớp 4 sẽ giúp cho trẻ có nên tảng học tập tốt hơn.

Lớp bốn là một trong những năm học quan trọng của tiểu học. Đây là năm mà môn toán có kiến thức khó nhất khi bước vào giai đoạn mới của cấp hai. Chính vì vậy, việc bổ sung kiến thức cho môn toán và rất cần thiết. Học toán tư duy lớp 4 sẽ giúp cho trẻ có nên tảng học tập tốt hơn.

1. Tầm quan trọng của việc học toán tư duy lớp 4

Việc học toán tư duy lớp 4 rất cần thiết và được nhiều phụ huynh quan tâm. Sở dĩ như vậy bởi bộ môn này có tầm quan trọng cao trong học tập:

1.1 Tạo nền tảng tư duy

Để học tập tốt bất kỳ môn học nào chúng ta cũng cần phải có tư duy phát triển. Việc học tập môn toán tư duy mang lại nhiều kết quả tốt tạo tiền đề học tập toán thông thường trên lớp được hiệu quả hơn.

1.2 Yêu thích môn toán hơn

Học toán tư duy có điểm mạnh là sử dụng nhiều hình dạng, màu sắc giúp trẻ hứng thú hơn trong học tập. Hình ảnh thực tế gắn liền với bài tập giúp trẻ hiểu hơn và có thể làm bài tập sẽ dàng hơn. Theo đó trẻ sẽ dần yêu thích đối với bộ môn toán khô khan thông thường.

1.3 Cung cấp kiến thức nền tảng

Lớp 4 là giai đoạn quan trọng trước khi bước vào một giai đoạn mới là cấp hai đòi hỏi nhiều kiến thức hơn nữa. Để học tập toán được tốt nhất có thể, trẻ cần nắm rõ các kiến thức đặc biệt là kiến thức cơ bản. 

Học toán tư duy không phải chú trọng vào các bài tập khó mà hướng đến các kiến thức nền tảng giúp trẻ hiểu được bản chất của các phép tính. Theo đó trẻ sẽ có kiến thức chắc chắn hơn khi học. Từ đó có thể học tập một cách dễ dàng hơn đối với các kiến thức nâng cao.

2. Giới thiệu các dạng bài tập toán tư duy lớp 4 phổ biến nhất

Có nhiều dạng bài tập toán tư duy lớp 4 có đáp án. Phụ huynh tham khảo cho học sinh thực hành:

2.1 Bài tập dạng hình học

Hình học là một trong những bộ môn quan trọng của toán học. Học sinh lớp 4 đã được làm quen với bộ môn này. Khi học hình học trẻ sẽ phát triển tính tưởng tượng.

2.2 Bài tập toán tư duy lớp 4 về logic

Các bài tập về logic luôn luôn cần thiết dù ở bất cứ lứa tuổi nào, lớp học nào. Đối với lớp 4 các dạng bài tập được áp dụng thường là các câu hỏi có chữ đòi hỏi suy luận logic trong câu văn.

Các bài tập tư duy thường là dạng liên hệ với thực tế cuộc sống. Do đó, trong mỗi bài tập sẽ có một chuỗi các sự kiện khác nhau. Nhiệm vụ của học sinh cần phải suy nghĩ để kết nối chúng với nhau từ đó đưa ra đáp án thích hợp

2.3 Toán tư duy dạng tổ hợp

Bài tập này thường có nhiều đáp án đúng trong một câu hỏi.  Vì vậy khi học sinh làm bài tập đòi hỏi phải hết sức chú ý. Đồng thời phải vận dụng kiến thức khác nhau để tìm ra được câu trả lời đúng nhất.

Khi được học toán tư duy dạng tổ hợp trẻ sẽ phát triển ở nhiều mặt khác nhau. Trẻ có thể phân tích các vấn đề theo nhiều khía cạnh sau đó tổng hợp và liên kết chúng với nhau để tìm ra điểm chung nhất. Từ đó có được đáp án đúng nhất cho bài tập.

Advertisement

2.4 Bài tập toán tư duy lớp 4 về số học

Bộ môn số học rất được coi trọng ở lớp 4.  Các bậc phụ huynh có thể tham khảo các bài toán tư duy lớp 4 có đáp án để biết được con em mình có thể làm đúng hay không, và hiểu được đến đâu để bổ sung kiến thức kịp thời.

Download tài liệu toán tư duy lớp 4 pdf

Tư Duy Khoa Học Là Gì? Các Phương Pháp Tư Duy Khoa Học

Tư duy khoa học là gì thực chất có thể hiểu là những quan sát, kinh nghiệm của mọi người khi tạo ra những câu hỏi xoay quanh một vấn đề nào đó. Qua những câu hỏi này, những hệ thống trong não bộ sẽ xác minh và triển khai những luận điểm mới để phê duyệt hoặc loại bỏ chúng. Thông thường những phương pháp xác minh này sẽ dựa trên kinh nghiệm và sự đo lường.

Khi loài người bắt đầu xuất hiện, khả năng phát triển tư duy suy nghĩ đã bắt đầu hình thành. Điều này giúp con người hành động và xử lý tốt những tình huống xảy ra hàng ngày. Tuy nhiên, không phải mọi suy nghĩ của con người đã được trung gian bởi tư duy khoa học.

Sau nhiều tiến bộ và phát minh mới của các nhà khoa học theo từng thời đại, tư duy dựa theo khoa học để hình thành và chi phối con người để giải thích những hiện tượng tự nhiên và con người hiện nay. Ví dụ thực tế như hiện nay người ta không nghĩ trời mưa là do một vị thần đang khóc mà là nhờ quá trình bay hơi, ngưng tụ và kết tủa.

Các phương pháp tư duy khoa học có thể rèn luyện qua những thói quen hàng ngày. Cụ thể như sau:

Việc đặt câu hỏi như sao những con chim có thể tìm được đường về tổ, tại sao những con kiến chụm đầu vào nhau mỗi khi gặp trên đường hay vĩ mô hơn là điều gì khiến mặt trăng có những pha khác nhau là điều nên làm. Chính những câu hỏi này giúp bạn hiểu hơn về những gì mình đang quan sát và hình thành tư duy khoa học hiệu quả.

Vấn đề tư duy khoa học là gì sẽ được giải đáp nếu bạn tìm hiểu và đào sâu định nghĩa, lịch sử của loại hình tư duy này. Tìm hiểu thêm những gì đã biết là cách chúng ta đào sâu vấn đề giúp hiểu rõ, hiểu tận gốc những vấn đề bạn đang quan tâm. Ví dụ với câu hỏi tại sao chất tẩy rửa có thể làm trắng quần áo, chị của bạn sẽ giải thích rằng do chất tẩy rửa có chất hóa học làm trôi chất bẩn trên quần áo. Tuy nhiên, sách giáo khoa hóa học nói rằng là do chất tẩy rửa giúp bẻ gãy những liên kết trên sợi vải khiến chất bẩn biến mất.

Mọi vấn đề nếu thỏa hiệp ngay từ đầu sẽ khiến bạn khó hình thành tư duy khoa học trong những vấn đề khác. Vì vậy, hãy học cách giữ thái độ hoài nghi để tìm hiểu sâu và rõ hơn về vấn đề bạn đang quan tâm. Ví dụ, chúng ta cho rằng những chú ong mật sẽ dựa vào mặt trời để tìm hướng bay có hoa hút mật nhưng điều này có thật sự đúng không? Vậy chúng sẽ làm thế nào khi trời không có nắng? Việc đặt câu hỏi ngược này chính là chủ nghĩa hoài nghi giúp bạn hình thành tư duy khoa học trong cuộc sống.

Bạn nên nhìn nhận mọi vấn đề một cách đa hướng. Hãy thử bác bỏ ý tưởng của mình và đưa ra những luận chứng trái ngược. Điều này giúp bạn mở rộng vấn đề và tìm hiểu sâu hơn về hiện tượng, sự vật bạn đang quan tâm.

Tìm thêm những bằng chứng về các vấn đề như chất tẩy rửa chỉ có thể tẩy một số loại vết bẩn nhất định hay tất cả, những chú ong có rời tổ bay đi kiếm ăn vào những ngày không có nắng hay không? Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thuyết phục và định hình tư duy theo hướng khoa học nhất.

Bạn có thể thay đổi tư duy của mình và mở rộng nó bằng cách tìm thêm những bằng chứng khẳng định vấn đề thực tế đang quan tâm. Hãy tìm kiếm những ý tưởng mới và những lời giải thích khác nhau về cùng một vấn đề. Cố gắng tìm ra những lời giải thích thay thế cho các hiện tượng bạn đang quan sát. Điều này sẽ rất có ích trong việc củng cố tư duy sáng tạo của bạn.

5+ Phần Mềm Học Toán Tư Duy Cho Bé Mầm Non Tốt Nhất

Mặc dù hiện nay các ứng dụng học toán được phát triển rất nhiều, mỗi app đều có những ưu và nhược điểm chung. Tuy nhiên, theo đánh giá nhận xét từ phía các chuyên gia và phụ huynh, chúng tôi Math đã tổng hợp được 5 phần mềm toán tư duy tốt mà cha mẹ nên tham khảo cho con:

Thỏ con học toán được biết đến là một trò chơi toán học tư duy, thiết kế theo lộ trình phân cấp từ thấp đến cao, thích hợp cho bé làm quen dần dần. Đặc biệt, game thu hút trẻ với giao diện đồ họa bắt mắt, ngôn ngữ tiếng Việt rõ ràng và đơn giản, nhờ vậy mà các con sẽ tiếp nhận kiến thức một cách dễ dàng hơn.

Game Thỏ con học toán sẽ chia làm 3 cấp độ, bao gồm:

Cấp độ dễ: Dành cho độ tuổi từ mầm non đến lớp 2 với những phép toán cộng theo mức độ khó dần.

Cấp độ trung bình: Dành cho các bé từ lớp 3 – lớp 4 với các bài toán cộng trừ 2 số

Cấp độ khó: Dành cho các em từ lớp 5 – lớp 6 với những phép tính nhân kết hợp với cộng phức tạp dần.

Điểm số và thời gian làm sẽ được hệ thống hiển thị trên màn hình, nhờ vậy mà phụ huynh có thể dễ đánh giá và theo dõi năng lực của bé yêu nhà mình.

Finger Math cũng là một phần mềm học toán tư duy cùng chú thỏ dễ thương với sự nâng cấp của cách đếm ngón tay thông thường. Với ứng dụng này, bé sẽ học được cách sử dụng 2 bàn tay đếm từ 1 – 100. Phương pháp này sẽ giúp các con cải thiện khả năng tính toán thực, nâng cao tốc độ tính toán và tư duy logic nhanh hơn cách tính thông thường.

Ứng dụng Finger Math đang được khá nhiều bậc cha mẹ đánh giá cao, tin tưởng và lựa chọn cho con yêu của mình.

Nếu như Finger Math giúp bé tăng khả năng tính toán với 2 bàn tay thì Bàn gảy Soroban ở một mức độ phức tạp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, với phần mềm này, béo sẽ được rèn luyện trí não, tăng khả năng tập trung và tư duy logic từ nhỏ. Chính điều này đã giúp Bàn gảy Soroban nhanh chóng nhận được sự quan tâm và sử dụng của đông đảo phụ huynh cùng học sinh.

Tiếp tục là một phần mềm tư duy toán học cho bé mà cha mẹ không nên bỏ qua đó là J2blast. Đây là một ứng dụng toán tư duy online thiết kế theo chuẩn quốc tế, do Just2easy của Anh phát triển trong một dự án hợp tác cùng giáo dục online với Việt Nam.

Trong app Monster Math có một con quái vật tên Maxx sẽ dạy các bé số học cơ bản, bao gồm: Cộng, trừ, nhân, chia. Trong quá trình giúp Maxx chiến đấu với kẻ thù, khám phá và cứu người bạn Dextra con bạn sẽ học được nhiều kỹ năng cùng một lúc, thậm chí bạn có thể cài đặt chế độ nhiều người chơi và cạnh tranh với những bạn đang online khác.

Phụ huynh dễ dàng tùy chỉnh trải nghiệm cho bé bằng cách chọn loại bài toán, những tùy chọn đó có thể là: phép cộng, phép trừ ở những số đơn hoặc đôi, nhân, chia, so sánh,… Bên cạnh đó, phần mềm học toán tư duy Monster Math còn cung cấp một báo cáo tiến độ mà bạn có thể truy cập, đánh giá và theo dõi xem bé đã thành thạo những gì, đang gặp khó khăn ở đâu để có kế hoạch phù hợp cho con.

Advertisement

Ngoài ra, quý phụ huynh có thể tham khảo một số phần mềm toán tư duy khác như: Prodigy, Elephant Learning Math Academy, Buzzmath, Rocket Math, Splash Learn, Kid Math,… cũng được đánh giá khá tốt.

Dù là phương pháp học nào thì cũng sẽ có những điểm tốt và sự hạn chế nhất định, các phần mềm toán tư duy cũng vậy, cũng có ưu nhược điểm riêng:

Ưu điểm:

Bé có thể học mọi lúc, mọi nơi

Tiết kiệm chi phí cho gia đình

Dễ dàng thu hút sự yêu thích từ các bé

Nhược điểm:

Không có môi trường để bé phát huy tối đa khả năng sáng tạo

Bé không có cơ hội tiếp xúc nhiều với các giáo cụ trực quan

Không thích hợp với trình độ từng bé

Làm giảm thị lực cho các em,…

Qua những ưu nhược điểm trên, cha mẹ có thể cân đối kết hợp cả 2 hình thức học toán tư duy online và offline để mang đến cho con môi trường học tốt nhất.

Bí Quyết Dạy Toán Tư Duy Tại Nhà Cho Bé 3 Tuổi

Khoa học đã chứng minh toán tư duy đóng vai trò rất quan trọng cho việc phát triển tư duy não bộ của trẻ em, cung cấp những kỹ năng cần thiết để các bé dễ dàng ứng dụng vào học tập và cuộc sống.

Trẻ em đang trong giai đoạn từ 3 – 11 tuổi được đánh giá là thời điểm vàng để học và tiếp thu kiến thức, phát triển tư duy não bộ, xây dựng nền móng chắc chắn cho các cấp học tiếp theo cũng như công việc sau này.

Việc định hướng cho bé ở thời điểm 3 tuổi là rất tốt, toán tư duy cho trẻ 3 tuổi sẽ giúp các con hình thành khả năng tư duy não bộ, các kỹ năng cần thiết cũng như tạo cảm hứng để các con yêu thích môn toán hơn.

1. Tập bé làm các công việc cá nhân

Các công việc cá nhân là những việc mà bé phải là hằng ngày, ví dụ như: đánh răng, rửa mặt, đi vệ sinh, thu dọn đồ chơi, tự đứng dậy khi ngã, tự ngồi vào bàn ăn hoặc tự ăn cơm…

Cha mẹ có thể hướng dẫn các con sắp xếp công việc một cách logic, vừa rèn luyện cho bé cách tự lập vừa nâng cao tinh thần trách nhiệm cho bé. Thông qua đó, bé sẽ biết mình cần làm gì và ghi nhớ vào não, từ những lần sau bé sẽ tư duy và tiến hành công việc nhanh hơn. Lâu dần, bé sẽ làm được những công việc “nặng” hơn, biết giúp đỡ bố mẹ, biết tư duy, suy nghĩ xem mình làm được gì hay cần làm những gì?

2. Chọn đồ chơi phát triển tư duy cho bé

Đồ chơi luôn là điều mà mọi đứa trẻ yêu thích, thế nhưng không phải loại đồ chơi nào cũng phù hợp với trẻ nhỏ. Đối với bé 3 tuổi, để dạy cách tư duy cha mẹ nên chọn những đồ chơi đơn giản, nhiều màu sắc để tạo cảm giác thích thú cho bé như: đồ chơi bàn cân, rubic, bộ đồ chơi toán học nhà cửa…

3. Bồi dưỡng khả năng sáng tạo

Bồi dưỡng khả năng sáng tạo là một yếu tố quan trọng khi nhắc tới việc rèn luyện tư duy hay học toán tư duy cho trẻ 3 tuổi . Phụ huynh không nên ép các con học theo khuôn mẫu, vừa không đạt được kết quả học tập vừa ảnh hưởng tới cảm xúc và nhận thức của các con.

4. Dạy trẻ tập đếm số

Tập đếm số là một trong những dạng bài tập phát triển tư duy cho trẻ 3 tuổi, cũng là nền tảng cơ bản của toán học, do đó cha mẹ cha mẹ có thể áp dụng cách này để dạy bé tư duy, rèn luyện não bộ tốt hơn. Hãy tham khảo một số phương pháp dạy trẻ tập đếm số đơn giản sau:

Quý phụ huynh có thể dạy trẻ tập đếm số mọi lúc mọi nơi với bất kỳ đồ vật nào như: hoa quả, đồ chơi, hình khối, que tính…

Tạo hứng thú cho bé bằng cách vừa học vừa chơi, đếm chậm, đố vui đơn giản…

Cho bé làm quen với các con số và phó tính thông qua các chương trình dành cho thiếu nhi…

Dạy trẻ học tập 1 môn học gì đó chưa bao giờ là dễ dàng. Để giúp bé học tập tốt hơn bố mẹ cần nắm rõ các phương pháp học toán tư duy đúng cách và phối hợp với các trò chơi rèn luyện tư duy toán học để bé tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

5. Làm một số bài tập toán tư duy cho bé 3 tuổi

Ngoài cách dạy trẻ 3 tuổi tư duy thì những bài tập toán tư duy cho trẻ 3 tuổi cũng khá quan trọng, phụ huynh có thể tham khảo để giúp quá trình rèn luyện đạt hiệu quả cao hơn.

1. Bài tập tô màu

Hãy chuẩn bị những bức tranh có sẵn hình và hộp màu để bé tô màu vào từng chi tiết. Lưu ý, các em 3 tuổi còn bé, thích tô màu theo sở thích, nhiều em còn tô vẽ nguệch ngoạc nên cha mẹ không nên ép phải tô màu này màu kia. Tuy nhiên, cũng nên hướng dẫn để bé chọn đúng màu thực tế, nhằm giúp bé quan sát, tư duy và ghi nhớ hiệu quả.

2. Bài tập tìm quy luật

Có thể nghe tới từ “quy luật” có thể phụ huynh sẽ thấy khô khan và có vẻ như sẽ khó với đứa bé 3 tuổi. Thế nhưng, dạng bài tập tìm quy luật trong toán tư duy dành cho trẻ 3 tuổi sẽ chỉ dừng ở mức bình thường, không khó như cha mẹ nghĩ.

Hãy cho bé ghép tranh với các hình ảnh đơn giản, vỗ tay theo nhịp một bài hát hay phân loại đồ vật phù hợp,… Đây đều là những thứ thực tế, kết hợp vừa học vừa chơi để bé dễ hiểu, tìm ra được những trình tự, đưa ra dự đoán. Nhờ vậy, các con có thể hình thành được khả năng tự tư duy, phát hiện các cấu trúc logic để ứng dụng vào việc học cũng như thiết lập trật tự cuộc sống.

3. Bài tập nhận biết con số

Con số sẽ gắn liền với các con từ nhỏ tới lớn, càng lên cao thì các con số càng nhiều cùng với đó là các phép tính. Các bài tập nhận biết con số như dạy bé tập đếm bằng các đồ vật, bảng số sẽ giúp bé hình thành tư duy từ nhỏ về các con số, dãy số, cũng như thứ tự của chúng, tạo điều kiện để thực hiện những công thức, phép tính khó hơn ở các cấp học trên. Do đó, việc cho trẻ 3 tuổi làm quen với các bài tập nhận biết con số là điều đúng đắn.

Tổng Hợp 10+ Bài Tập Toán Lớp Mầm Giúp Bé Phát Triển Tư Duy Não Bộ Tốt Nhất

Bước vào giai đoạn học toán lớp mầm là các bé đã được 3 tuổi. Và theo những nghiên cứu của các nhà khoa học, trẻ từ 6 tháng tuổi đã có khả năng nhận biết các con số nhưng chưa thể nói được.

3 tuổi được coi là thời điểm vàng để bố mẹ cho các bạn nhỏ làm quen với những con số, toán học. Vì thế mà các bậc phụ huynh nên cho con tập làm các bài tập Toán lớp mầm. Khi cho các bạn nhỏ làm toán lớp mầm sẽ có những lợi ích như:

Phát triển tư duy: lợi ích đầu tiên mà các bạn nhỏ nhận được khi làm các bài tập Toán lớp mầm đó chính là phát triển trí thông minh và tư duy. Việc làm các bài tập đơn giản sẽ kích thích sự phát triển của não bộ và sự phát triển của tư duy.

Xây dựng nền tảng về tư duy logic: bài tập toán lớp mầm cũng cho các bạn nhỏ có thể xây dựng được nền tảng tư duy logic một cách độc lập. Các con sẽ phải suy nghĩ và đưa ra những câu trả lời nên cần vận dụng tư duy logic với những thông tin đã biết. Thậm chí, qua những bài tập này các con cũng phát triển hơn về suy luận và khả năng phản biện.

Bồi dưỡng tình yêu toán học: việc cho các bạn nhỏ làm những bài tập toán lớp mầm ngay từ khi mới 3 tuổi sẽ góp phần không nhỏ vào việc nuôi dưỡng tình yêu với môn Toán. Chính vì thế mà khi học Toán ở những lớp lớn hơn các con sẽ không cảm thấy lo sợ.

Giúp bé tự tin hơn: những bài tập toán lớp mầm sẽ giúp cho các bạn nhỏ cảm thấy tự tin hơn mỗi khi các bé trả lời đúng. Từ đó mà con sẽ tiến bộ và sáng tạo hơn trong quá trình học tập.

Ứng dụng tư duy logic vào cuộc sống: chỉ giúp các con phát triển tư duy logic mà những bài toán lớp mầm còn giúp cho các bạn nhỏ có thể ứng dụng tư duy này vào trong cuộc sống giúp cho cuộc sống thêm những màu sắc hoàn toàn mới.

Để có thể giải được các bài toán lớp mầm, đòi hỏi các con phải có được những kỹ năng quan trọng. Trong đó bố mẹ nên trau dồi chó bé những kỹ năng sau:

Khi kỹ năng xã hội của bé phát triển, các con sẽ tự tin hơn trong vấn đề giao tiếp và học tập. Lý do là bởi các bạn nhỏ đã tích lũy được rất nhiều kiến thức cần thiết. Trong đó những kỹ năng xã hội mà bố mẹ nên trau dồi cho con là:

Kỹ năng giao tiếp và hòa đồng với bạn bè, tham gia vào hoạt động tập thể với bạn bè

Kỹ năng bắt chước người lớn

Kỹ năng rèn luyện tính nhẫn nại

Kỹ năng bộc lộ cảm xúc theo đúng những cung bậc cảm xúc khác nhau

Phát triển ngôn ngữ

Nhận biết các đồ vật

Nói những câu ngắn và những thông tin cơ bản về bản thân

Ngoài kỹ năng xã hội thì bố mẹ cũng cần phải trau dồi cho các bạn nhỏ một số kỹ năng vận động. Bởi vận động là một trong những điều rất thiết yếu với các bạn nhỏ mỗi ngày. Kỹ năng vận động mà bố mẹ nên rèn luyện cho con là:

Tham gia vào các hoạt động cơ bản hàng ngày như trèo, lên xuống cầu thang, đá bóng, chạy bộ, đạp xe

Tham gia vào các khóa học tư duy cũng như lớp học năng khiếu để luyện tập sự sáng tạo.

Đối với tư duy hàng ngày, mẹ sẽ luyện cho con những kỹ năng để bé có thể chăm sóc bản thân. Trong đó, khi các con đã được 3 tuổi thì các bậc phụ huynh sẽ dạy bé tự chăm sóc bản thân với những hoạt động đơn giản như:

Tự mặc quần áo, đi giày dép

Cầm đũa, thìa

Rửa tay trước khi ăn

Một kỹ năng nữa rất quan trọng giúp cho các bé có thể làm bài tập toán lớp mầm hiệu quả đó chính là tự lập. Bố mẹ cần rèn luyện cho con kỹ năng tự lập.

Đối với những việc mà các bạn nhỏ có thể tự mình làm được bố mẹ tuyệt đối không được giúp đỡ các con. Điều này sẽ giúp cho bé hình thành được kỹ năng tự lập, từ đó các con có thể làm bài tập một cách hiệu quả.

Đây là dạng bài tập giúp cho các con khả năng quan sát tư duy cũng như ghi nhớ. Bố mẹ sẽ chuẩn bị những quyển vở tập tô có một hình mẫu đã có màu sắc sẵn bên cạnh và một hình chưa có màu.

Nhiệm vụ của các con là sẽ lựa chọn những màu sắc để tô vào các hình vẽ sao cho giống với hình mẫu. Ban đầu, khi mới tập tô, con có thể tô nguệch ngoạc, tràn viền,…

Tuy nhiên bố mẹ không nên cáu gắt với con mà hãy chỉ cho con cách tô gọn gàng hơn. Chỉ cần các con chọn đúng màu sắc là bố mẹ đã nên viên và khen thưởng con vì điều này cho thấy các bé đã bắt đầu phát triển được tư duy và suy luận.

Đây cũng là một trong những dạng bài tập toán lớp mầm mà các bậc phụ huynh nên cho các bé thực hành. Nhiều bố mẹ nghĩ rằng toán tìm quy luật sẽ quá khó đối với các bạn nhỏ mới chỉ có 3 tuổi.

Nhiên đây sẽ là những suy nghĩ sai lầm bởi bài toán tìm quy luật được áp dụng cho các bạn nhỏ rất đơn giản. Cho bé làm những bài tập này góp phần giúp cho phát triển tư duy hiệu quả hơn.

Đối với chương trình Toán học, tìm hiểu các con số là chương trình kiến thức đầu tiên mà các bạn nhỏ cần phải làm quen và tiếp cận. Sau khi cho bé học thuộc số đếm, bố mẹ nên cho con làm bài tập nhận biết các con số.

Dạng bài tập này sẽ giúp củng cố thêm kiến thức các bạn nhỏ về số đến. Từ đó tạo kiến thức nền tảng cho các con có thể làm toán để cộng trừ nhân chia ở lớp lớn hơn.

Dạng bài tập xác định vị trí sẽ giúp cho các con có thể nhận biết được vị trí trong không gian một cách chính xác nhất. Điều này thực sự rất quan trọng trong cuộc sống. Thông qua những bài tập nhận biết trái, phải, trên, dưới, ở giữa các con có thể nhận thức được những vị trí chính xác của đồ vật.

Đây là dạng bài tập kết hợp với trò chơi rất thú vị mà các bạn nhỏ 3 tuổi nên tiếp cận. Những bài toán mê cung này sẽ yêu cầu các bạn nhỏ tìm đường đi bắt đầu từ vị trí này đến vị trí kia.

Thông qua các bài tập về toán mê cung tìm đường đi, các con sẽ phát triển đầu tư duy suy luận logic để tìm được đường đi phù hợp nhất.

Sau khi đã nắm bắt được những dạng bài tập toán lớp mầm chi tiết, các bậc phụ huynh dành thời gian tìm hiểu một số bài tập chi tiết để cho các bạn nhỏ cùng luyện với bố mẹ. Cụ thể:

Bố mẹ có thể cho bé tập tô màu với hình sau:

Bài tập 1

Bài tập 2

Bài tập 3

Bài tập 4

Bài tập 5

Các bậc phụ huynh sẽ cắt những hình lẻ ở phía dưới cùng ra rồi yêu cầu con tìm ra quy luật của dãy hình sau đây và dán hình đúng vị trí.

Bài tập 1

Bài tập 2

Bài tập 3

Bài tập 4

Bài tập 5

Các bậc phụ huynh có thể yêu cầu con đếm số con vật trong khung sau rồi đọc to số đó lên và viết lại số vào bức tranh để bé nhận biết các số dễ dàng.

Bài tập 1

Bài tập 2

Bài tập 3

Bài tập 4

Bài tập 5

Bài tập 1

Bài tập 2

Bài tập 3

Bài tập 4

Bài tập 5

Với bài tập tìm vị trí, bố mẹ sẽ yêu cầu con tìm xem những con vật nào quay sang phải hoặc quay sang trái rồi khoanh tròn vào kết quả:

Bài tập 1

Bài tập 2

Bài tập 3

Bài tập 4

Bài tập 5

Với dạng bài tập này, bố mẹ sẽ yêu cầu con tô màu đường đi từ vị trí của chú ong đến bông hoa.

Bài tập 1

Bài tập 2

Bài tập 3

Bài tập 4

Bài tập 5

Để giúp cho các bạn nhỏ có thể chinh phục được các bài tập Toán lớp mầm dễ dàng, các bậc phụ huynh nên bỏ túi một vài kinh nghiệm sau:

Các bạn nhỏ ở giai đoạn học lớp mầm chỉ mới 3 tuổi nên không thể tự mình làm được các bài tập. Chính vì thế mà các bậc phụ huynh cần phải làm bài tập cùng với bé.

Có bố mẹ làm bài tập cùng, các bạn nhỏ sẽ tự tin hơn với sự hướng dẫn tận tình từ các bậc phụ huynh. Đồng thời Bố mẹ làm bài tập cùng với bé sẽ biết được trình độ nhận thức của bé đang ở mức độ nào.

Để các con có thể làm được những bài toán lớp mầm một cách hiệu quả, bố mẹ nên đưa ra những bài tập có tính ứng dụng thực tiễn cao. Các bậc phụ huynh sẽ không yêu cầu con đến 1, 2, 3, 4, 5,… đơn thuần mà nên đưa cho bé một số lượng đồ cụ thể rồi yêu cầu các con đếm. Việc đếm đồ vật như thế này khiến các bé thích thú hơn rất nhiều.

Ở độ tuổi lớp mầm, các bạn nhỏ thường khá yêu thích những trò chơi. Chính vì thế mà cách làm bài tập hiệu quả nhất chính là đưa ra các trò chơi kết hợp với bài tập.

Việc tham gia vào những trò chơi mà vẫn có thể học được kiến thức Toán sẽ giúp cho các bé cảm thấy vô cùng thích thú. Vì thế hiệu quả học tập cũng sẽ cao hơn.

Muốn cho các con thể học toán tư duy hiệu quả và làm được các bài tập Toán lớp mầm dễ dàng, bố mẹ còn cho bé làm bài tập với mức độ khó tăng dần. Do toán học có tính kế thừa và phát triển nên việc đảm bảo các bạn nhỏ làm bài tập với độ khó tăng dần sẽ giúp con học toán hiệu quả hơn.

Còn nếu như bố mẹ cho bé làm các bài tập khó khi chưa trải qua các bài tập dễ thì đôi khi các con sẽ mất rất nhiều thời gian và thậm chí không thể hiểu được cặn kẽ bản chất vấn đề. Hiệu quả học Toán vì thế cũng không đảm bảo.

Khi cho các bạn nhỏ làm bài tập toán lớp mầm, bố mẹ cũng nên sử dụng một số công cụ hỗ trợ. Những công cụ này có thể là các đồ vật trong cuộc sống hàng ngày hay những món đồ dùng học tập của bé.

Học với những dụng cụ hỗ trợ sẽ giúp cho các con dễ hơn về những con số, về những bài tập. Chính vì vậy mà các bạn nhỏ có thể tiếp thu kiến thức một cách vô cùng dễ dàng.

Để cho các con có thể làm được các bài tập Toán lớp mầm dễ dàng từ khi 3 tuổi, chắc chắn bố mẹ cần phải rèn luyện cho con khả năng sáng tạo. Chỉ khi bé phát triển tư duy sáng tạo thì các con mới có thể học toán hiệu quả, ứng dụng toán và cuộc sống một cách dễ dàng.

Do đó ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ cần giúp con phát triển khả năng sáng tạo liên tục. Việc rèn luyện tư duy sáng tạo sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn nhỏ trong học toán sau này.

Giờ đây các bậc phụ huynh đã biết nên cho bé làm những bài tập toán lớp mầm nào rồi đúng không. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích giúp cho các bậc phụ huynh có thể đồng hành cùng con trên hành trình học toán hiệu quả nhất. giúp cho các bạn nhỏ có thể học toán tốt nhất, hiệu quả nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Bài Toán Tư Duy Logic Tài Liệu Học Toán Tư Duy trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!