Xu Hướng 2/2024 # Các Tập Tục Mai Táng Khác Thường Ở Tây Tạng # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Tập Tục Mai Táng Khác Thường Ở Tây Tạng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tục lệ mai táng người chết ở Tây Tạng rất đa dạng với những cách lý giải đặc biệt về linh hồn và sự sống và có thể kể đến tháp táng, hoả táng hay thiên táng

Tục lệ mai táng người chết ở Tây Tạng rất đa dạng với những cách lý giải đặc biệt về linh hồn và sự sống, trong đó không thể không kể đến tháp táng, hoả táng hay thiên táng.

Nằm biệt lập ở độ cao từ 5.000 m so với mặt nước biển trên dãy Himalaya, Tây Tạng gần như không bị tác động bởi xã hội bên ngoài. Nơi đây có khí hậu vô cùng khắc nghiệt, cộng thêm những lý do tôn giáo mà tục lệ mai táng người chết ở Tây Tạng rất đa dạng. Tuy nhiên, tuỳ theo địa vị mà mỗi thành phần trong xã hội sẽ được mai táng bằng những cách khác nhau.

Tháp táng

Đây là nghi thức tang lễ cao quý và thiêng liêng nhất ở Tây Tạng, dành riêng cho các Đạt Lai Lạt Ma, Ban Thiền Lạt Ma và Phật Sống. Khi một Lạt Ma qua đời, xác của họ sẽ được rút nước và ướp trong các thảo mộc quý hiếm, đồng thời rải lá vàng và nghệ tây khắp cơ thể. Sau đó, xác chết được chuyển đến bảo tháp và bảo quản cẩn thận để thờ cúng. Bảo tháp có thể làm từ vàng, bạc, đồng, gỗ hay thậm chí cả đất. Điều này được quyết định dựa theo cấp bậc của Lạt Ma.

Nơi yên nghỉ của các vị Lạt Ma theo hình thức tháp táng. Ảnh: Tibet Vista.

Hoả táng

Hoả táng được xem như ít cao quý hơn tháp táng, dành cho các nhà sư chức vị cao và giới quý tộc. Theo đó, xác chết sẽ được đặt trên rơm và gỗ để đốt cháy. Phần tro cốt của nhà sư được đưa vào hộp gỗ hay bình đất nung, chôn tại đỉnh đồi, một mảnh đất linh thiêng hay mang lên đỉnh núi phát tán theo gió hoặc thả xuống sông. Riêng tro của Đức Phật Sống hay Lạt Ma thường được cho vào những tháp vàng, bạc nhỏ và lưu giữ cùng với những sách Phật giáo cổ cùng kho báu.

Thiên táng (Điểu táng)

Thiên táng là hình thức mai táng phổ biến nhất ở Tây Tạng, như một cách con người hiến dâng thi thể lần cuối cùng cho trời đất, tạo điều kiện cho linh hồn bay lên và tái sinh trở lại. Tuy nhiên, thiên táng thường tạo cảm giác đáng sợ vì người Tây Tạng đưa thi thể lên núi để làm mồi cho đàn kền kền đói.

Thiên táng thường áp dụng cho dân thường hoặc những người giàu có. Trong thiên táng cơ bản, xác người dân được đưa lên núi và để chim kền kền tự tìm đến. Còn với người giàu có, thi thể được tắm rửa sạch sẽ, bọc trong vải trắng và được các Lạt Ma cầu nguyện đưa linh hồn thoát ra khỏi địa ngục.

Trong hành trình đến cõi vĩnh hằng, thi thể sẽ được đoàn người tiễn đưa đem lên núi, phân thành các mảnh để tiện cho lũ kền kền thực hiện công việc. Theo quan điểm của người Tây Tạng, lũ chim ăn càng sạch thì người chết mới có thể siêu thoát hoàn toàn. Sau đó, khi loài chim bay lên, linh hồn của họ cũng theo cánh chim mà bay lên tận trời cao.

Thiên táng tại Học viện Phật giáo Larung Gar. ẢNh: Tibet Travel.

Thuỷ táng

Trong thuỷ táng, xác chết được bọc trong vải trắng rồi thả trôi sông. Có hai quan điểm khác nhau về hình thức này. Ở nơi thiên táng phổ biến, thuỷ táng bị coi là cách thấp kém, chuyên dùng để mai táng người ăn xin hoặc người có địa vị thấp trong xã hội. Ngược lại, ở những nơi không thể thực hiện thiên táng, thuỷ táng được chấp nhận rộng rãi với những quy tắc thiêng liêng và trang trọng.

Vách táng

Vách táng thường được áp dụng ở miền nam Tây Tạng và do các nhà sư quyết định phương thức tang lễ nào sẽ phù hợp với người chết. Theo đó, xác chết sẽ được đặt trong hộp gỗ và đem đến một hang động ở vách đá có độ cao 50-300 mét so với mặt đất.

Địa táng

Trái ngược với các nơi khác trên thế giới, địa táng (chôn cất) là hình thức thấp kém nhất, chỉ áp dụng cho những người mang bệnh dịch hoặc kẻ sát nhân. Địa táng có hai ý nghĩa: một là để loại bỏ sự lây lan của bệnh dịch, hai là để trừng phạt người chết bằng cách đưa họ xuống địa ngục.

Đăng bởi: Ngày Tận Thế

Từ khoá: Các tập tục mai táng khác thường ở Tây Tạng

Khám Phá Tục Lệ Mai Táng Độc Nhất Vô Nhị Của Người Toraja

Hàng ngàn năm nay trên đất nước vạn đảo Indonesia vẫn còn lưu giữ nhiều tập tục xưa, trong đó tục lệ mai táng người chết vô cùng lạ lùng, độc đáo, thậm chí cực kỳ lạc hậu.

Những hình nộm trước ngôi mộ – Ảnh: Amusing

Đó chính là bộ tộc Toraja, sinh sống trong một thung lũng đẹp như tranh vẽ Londa, nằm cách trung tâm tỉnh Sulawesi, Indonesia 300km về phía nam đảo Sulawesi.

Dân số Toraja vào khoảng 650.000 người, trong đó 450.000 người vẫn đang sống trong Tana Toraja (lãnh địa của người Toraja), nằm tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài.

Tuy ở đây có sự pha trộn nhiều tôn giáo khác nhau, phần lớn là Kitô giáo, một số là Hồi giáo… nhưng thế giới quan của họ đều hướng về những thực thể tâm linh, thậm chí vô tri vô giác.

Đối với người Toraja, sự kiện quan trọng nhất trong cuộc đời không phải khi chào đời, ngày sinh nhật hay lễ thành hôn, mà đó chính là cái chết.

Họ xem cái chết như là cách để bước vào thiên đường, tìm một thế giới mới giàu có hơn và tốt hơn thế giới hiện tại, vì thế họ rất coi trọng các nghi thức tang lễ.

Chôn trẻ sơ sinh chết yểu vào thân cây, lễ diễu hành của những xác ướp… có thể nói đây là những nghi lễ phức tạp, kỳ dị nhất thế giới mà chỉ ở tộc người Toraja mới có.

Những xác chết được chôn cất trên các vách đá của ngọn núi – Ảnh: Amusing

Những quan tài được treo lủng lẳng trên vách đá – Ảnh: odditycentral

Với người Toraja, tang lễ là sự kiện quan trọng để kết nối toàn bộ các thành viên trong gia đình và là dịp cho tất cả dân làng củng cố niềm tin vào truyền thống của tổ tiên.

Khi có một người Toraja mất đi, một loạt nghi lễ sẽ được tiến hành trong nhiều ngày gọi là Rambu Soloq. Nhưng tang lễ không diễn ra ngay lập tức, vì một gia đình thường không đủ ngân quỹ cần thiết để trang trải chi phí.

Họ chờ qua vài tuần, vài tháng, thậm chí nhiều năm để gây quỹ cho đến khi đủ tiền. Nhiều gia đình lún sâu vào cảnh nợ nần để tổ chức một lễ an táng, thậm chí phải hoãn hay hủy việc cưới xin nếu trong gia đình đó có người già yếu hay đang ở tình trạng “gần đất xa trời”.

Trong thời gian này, thi thể của người chết được lưu giữ ngay tại nhà và chỉ được coi là đang bị bệnh hay đang ngủ chứ chưa thật sự chết.

Khi chết đi, một loạt nghi lễ sẽ được tiến hành trong nhiều ngày – Ảnh: odditycentral

Qua thời gian, những quan tài mục nát khiến xương, sọ người rơi ra ngoài – Ảnh: Indonesia.travel

Qua thời gian, những quan tài mục nát khiến xương, sọ người rơi ra ngoài – Ảnh: Indonesia.travel

Sau khi có đủ tiền, các nghi lễ có thể tiến hành. Đầu tiên, họ tổ chức giết mổ hàng chục con trâu và hàng trăm con lợn để cúng lễ. Nhưng trước khi bị giết thịt, theo tục lệ, các con vật này sẽ phải tham gia một cuộc đấu gọi là Tedong silaga.

Sau khi bị giết, thịt các con vật được chia cho những người khách đến dự tang lễ và linh hồn của người quá cố cũng được hưởng một phần thịt gọi là Aluk Todolo.

Hàng chục trâu, bò…được giết mổ để cúng tế thần linh trong lễ mai táng – Ảnh: Travelpod

Khách du lịch cũng có thể tham dự tang lễ miễn là họ không được mặc trang phục màu đen hoặc đỏ.

Về việc mai táng, người Toraja rất ít khi được chôn cất trong lòng đất. Thi thể người chết thường được đặt trong hang đá hay trong các quan tài bằng gỗ treo lơ lửng trên những vách đá. Do vậy, để xây dựng một ngôi mộ thường rất tốn kém và mất đến vài tháng để hoàn thành.

Đặc biệt, trước mỗi ngôi mộ đều có một hình nộm gỗ chạm khắc chân dung của người chết gọi là tau tau. Thật không may, rất nhiều hình nộm tau tau đã bị đánh cắp để bán cho khách du lịch nên hiện nay nhiều gia đình Toraja đã giữ chúng trong nhà.

Buổi lễ diễn ra trong không khí vui tươi, nhiều người còn đến chúc nhau… – Ảnh: Travelpod

Lemo là khu vực có nhiều ngôi mộ nằm trong hang đá nhất. Còn Ke’te kesu’ là nơi có nhiều quan tài treo lơ lửng. Các quan tài được trang trí đẹp mắt, nhưng theo thời gian gỗ bắt đầu mục nát và xương người chết có thể rơi ra ngoài.

Trẻ em nếu chết trước khi mọc răng không được chôn trong các hang động hoặc treo trên vách đá mà được chôn bên trong các thân cây. Thi thể đứa trẻ được bọc vải và đặt vào một lỗ khoét trên thân cây đang lớn, bịt kín lại bằng một cánh cửa làm từ thân cây cọ.

Người dân tin rằng xác đứa trẻ sẽ được cây hấp thụ và đây là nhà của linh hồn chúng. Trên một thân cây có thể có đến hàng chục đứa trẻ được an táng.

Dù các ngôi mộ được xây cất, nhưng các nghi thức vẫn còn tiếp diễn dài và đầy phức tạp. Mỗi năm vào tháng 8, một nghi lễ gọi là Ma’Nene sẽ diễn ra, xác của người chết sẽ được đào lên được rửa sạch và mặc quần áo mới.

Sau đó, những xác ướp này sẽ được các thành viên trong gia đình rước đi vòng quanh ngôi làng giống như những thây ma di động. Thời gian tiến hành nghi lễ này kéo dài trong ba ngày.

Các thây ma được gia đình mặc áo mới – Ảnh: Amusing

Điều kỳ diệu là những thây ma này có thể đứng dậy được, di chuyển quanh làng và tự tìm cách về nhà của họ như còn đang sống.

Người Toraja tin rằng người chết vẫn còn tồn tại, họ quay về để gặp lại người thân, họ hàng và việc này giúp họ giao tiếp với thế giới bên ngoài, thậm chí cả khi đã chết hàng trăm năm. Do đó, người dân thường hay mời các pháp sư đến để gọi linh hồn và khiến những xác chết này phải sống lại.

Những vị pháp sư có thể làm một cái xác chết nằm bất động trong quan tài có thể đứng dậy di chuyển khắp nơi bằng chính những lời khấn cầu, văn tế…

Và hành động đào mộ của con cháu trong gia đình sẽ không được trách phạt, vì đây là tục lệ truyền thống chung của cả làng. Đặc biệt, khi xác chết đứng dậy tìm đường về nhà, lỡ may có người nói chuyện với thây ma, nó sẽ ngã xuống và không thể đứng dậy được nữa.

Thây ma được các pháp sư gọi hồn đứng dậy tìm đường về nhà – Ảnh: Dailygrai.

Dù nghi thức này rất phổ biến ở Indonesia, nhưng hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được lời giải đáp thỏa đáng về hành động của pháp sư khiến các thây ma đứng dậy và tự tìm đường về nhà.

Nghi lễ an táng đặc biệt của người Toraja hiện thu hút hàng ngàn khách du lịch và các nhà nhân chủng học tới hòn đảo này mỗi năm. Và kể từ năm 1984, Tana Toraja đã được biết đến như là điểm đến thu hút du lịch thứ hai sau Bali do Bộ Du lịch Indonesia công bố.

Người Toraja rất tự hào về điều này vì nó giúp bảo tồn nền văn hóa truyền thống của họ thay vì bị thay thế bởi nền văn minh hiện đại bên ngoài.

Đăng bởi: Phượng Đồng

Từ khoá: Khám phá tục lệ mai táng độc nhất vô nhị của người Toraja

Chiêm Ngưỡng Vẻ Đẹp Một Mùa Thu Tây Tạng Thật Khác Biệt

Phải tốn biết bao nhiêu giấy mực, biết bao nhà văn, thi sĩ đã phải thốt lên vì trầm trồ trước vẻ đẹp cũng như sự khắc nghiệt của vùng núi tuyết. Như nhà văn nổi tiếng Lama Anagarika Govinda, tác giả của cuốn sách “Đường mây qua xứ tuyết” từng viết: “Không một ai từng đặt chân tới nơi đây mà không chịu ảnh hưởng sâu sắc của nó. Và cũng không ai còn có thể chui rúc vào đời sống chật hẹp, khi đã được chứng kiến và tận hưởng sự bao la hùng vĩ của cuộc sống bên rặng Tuyết Sơn”. Để giúp du khách hiểu rõ và nhìn thấy được vẻ đẹp bao la hung vĩ của vùng núi tuyết Tây Tạng, Du Lịch Việt đưa bạn đi khám phá một mùa thu thật khác biệt với biết bao mùa thu trên thế giới.

Sắc thu Tây Tạng bên những Đền đài, Tu viện nổi tiếng

Một buổi sáng mùa thu Tây Tạng, những tán lá bắt đầu dần chuyển sang thu một màu vàng óng hòa quyện với sắc vàng của nắng ban mai ấm áp. Đoàn chúng tôi kéo nhau đến tham quan cung điện Potala, cảnh vật thiên nhiên như rực rỡ, sắc trắng xốp của mây, sắc vàng của nắng, hòa cùng sắc đỏ sậm của những tấm áo cà sa của các vị Lama. Tất cả như đang reo vui trong ngày đầu thu thơ mộng. Đứng từ xa chúng tôi đã thấy thấp thoáng bóng dáng cung điện Potala ở trên cao hứng trọn những ánh nắng vàng vọt của mùa thu Tây Tạng làm dao động lòng người.

Vẻ đẹp Cung điện Tây Tạng – Potala mùa thu thật lộng lẫy trước nắng vàng

Cung điện 13 tầng gồm hai khu vực chính là Bạch cung và Hồng cung, hiện tại nơi đây như một bảo tàng lớn chứa đầy những hiện vật, cổ vật quý hiếm. Ngoài ra trong cung điện Potala còn chứa những ngôi mộ bằng vàng của một số Đạt Lai Lạt Ma. Rời cung điện Potala với biết bao cảm xúc, đoàn du lịch Tây Tạng tiếp tục hành trình khám phá trung tâm kinh tế, thành phố lớn nhất Tây Tạng – Lhasa.  Bất cứ ai khi đến với Lhasa nếu chưa đến thăm ngôi đền Jokhang đều chưa thể rời đi, đây là trung tâm văn hóa Phật giáo lớn nhất địa phận Tây Tạng, là nơi khởi nguồn cho sự hình thành, lịch sử của đô thị này.

Khung cảnh ngôi chùa Jokhang – nơi khởi nguồn cho lịch sử Lhasa

Ngôi đền Jokhang (Đại Chiêu Tự) được xây dựng từ thế kỷ thứ 7, là một tòa kiến trúc gồm 4 tầng, mái mạ vàng với tổng diện tích khoảng 25.000 mét vuông. Nằm chính giữa, cũng là “trái tim” của đền, bực tượng thiêng liêng nhất Tây Tạng chính là Đức Phật Thích Ca. Chưa cần bước chân vào trong đền, chỉ cần đứng phía bên ngoài của ngôi đền khách du lịch cũng có thể thấy một đoàn người Tây Tạng với đức tin hiện lên trong ánh mắt vừa đi vừa chú tâm tụng kinh. Nhiều người dù đã cao tuổi nhưng vẫn thành tâm thực hiện chiêm bái hang tram, hang ngàn lần theo kiểu “ngũ thể nhập địa”. Chúng tôi bước đi chầm chậm theo nhịp đi của những vị tăng sĩ, ánh sáng mờ tỏ từ những cây đèn cầy hắt lên những bức tranh được treo trên tường, lặng lẽ ngắm nhìn rất nhiều những bức tượng Phật, và dù không theo một tôn giáo nào, lòng cũng tự nhiên dâng lên một niềm tin và yên bình đến lạ.

Vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của mùa thu Tây Tạng

Bước chân ra khỏi đền Jokhang, lúc này trời mùa thu đã về chiều, những đợt gió lạnh thổi từ trên đỉnh núi tuyết phả xuống làm đoàn du lich Tay Tang mua thu cảm thấy se lạnh. Thế nhưng cái nắng mùa thu Tây Tạng dù đã về chiều vẫn làm bỏng rát đôi tay nếu nỡ để trần. Nếu ngày đầu tiên đặt chân trên đất Tây Tạng phải choáng váng và thở gấp vì độ cao vùng Lhasa được mệnh danh là “nóc nhà của thế giới”. Toàn bộ diện tích Tây Tạng đều nằm trên dãy núi Himalayas, với những dãy núi quanh năm tuyết phủ trắng xóa. Ở đây không khí cũng trở nên loãng hơn, và không khí khô hơn, nếu không quen việc thở gấp cũng là điều dễ hiểu.

Toàn bộ diện tích Tây Tạng đều nằm trên dãy núi Himalayas 

Khoẳng khắc đầu mua thu Tay Tang đón chào mùa hoa cải vàng chải dài từ chân núi đến sườn đồi, những cánh đồng lúa mì cũng bắt đầu nặng chĩu bông vào mùa gặt. Phong cảnh thiên nhiên núi non trùng điệp như mở ra một vẻ đẹp thật khác biệt với mùa thu vàng của thế giới. Phía xa xa những đàn bò Yak lông dài đang thơ thẩn gặm cỏ như thể đang cảm nhận vẻ đẹp mộc mạc, đầy thơ mộng của mùa thu Tây Tạng. Đoàn du lịch Tây Tạng mùa thu của chúng tôi vẫn tiếp tục ngồi trên xe để hướng về với hồ nước thiêng Namsto và hồ Yamdrok được mệnh danh là hồ nước thiêng, đẹp nhất Tây Tạng.

Những chú bò Yak thơ thẩn gặm cỏ bên dòng nước xanh ngăn ngắt dưới bầu trời mùa thu Tây Tạng

Nếu chưa tận mắt chứng kiến vẻ đẹp của nó có lẽ bạn cũng chưa thể cảm nhận được hết vẻ đẹp mà tốn biết bao nhiêu giấy mực cũng không thể gột tả được. Một điều đặc biệt là cảnh sắc hai bên đường đến với hồ nước đẹp tựa “tiên sa” cũng vô cùng hoàn hảo, từ những bình nguyên bát ngát xuyên qua những vùng núi non, khúc cua hiểm trở. Tất cả cùng hòa quyện tạo nên một bức tranh thiên nhiên Tây Tạng sắc nét, rực rỡ của mùa thu tuyệt đẹp. Ngồi dừng chân ngắm dải lụa xanh của hồ nước Yamdrok mềm mại chải dài hang cây số, hay ngắm cảnh hoàng hôn buông xuống bên hồ thiêng Namsto quanh năm được tuyết bao phủ. Chắc hẳn đây sẽ là khoẳng khắc in đậm mãi trong tâm trí không thể nào quên.

Khung cảnh thiên nhiên thơ mộng bên hồ nước thiêng Yamdrok

Đoàn chúng tôi sau bao ngày khám phá mảnh đất Tây Tạng, kết thúc trọn vẹn chuyến tham quan tour du lịch Tây Tạng mùa thu, cả đoàn quyến luyến mãi chẳng muốn rời đi. Sắc thu vàng vẫn còn đó, vẫn ngập tràn trên những ngọn đồi, thảo nguyên bao la xanh tươi, một sắc thu vàng đầy vẻ nhung nhớ. Khó khăn lắm chúng tôi mới bước chân ra tới ga tàu để rời khỏi thành phố Lhasa yên bình, lay động lòng người. Mãi về sau này khi Tây Tạng chỉ còn là một ký ức, thì tôi và biết bao thành viên trong đoàn cũng không thể quên được một mùa thu Tây Tạng đã rạng ngời đến như thế.

Đăng bởi: Trọng Hiếu Nguyễn

Từ khoá: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp một mùa thu Tây Tạng thật khác biệt

Du Lịch Tây Tạng Và Những Lưu Ý Tối Quan Trọng!

Lưu ý về thủ tục và nhân sự

Tây Tạng không cho phép đi du lịch tự túc nên muốn đi du lịch Tây Tạng bạn lưu ý phải thông qua một tổ chức du lịch ở Tây Tạng để đi. Việc tìm công ty du lịch không khó khăn bởi có rất nhiều công ty du lịch ở Tây Tạng, tuy nhiên nhớ lưu ý tìm công ty của người Tạng.

Bạn cần biết Tây Tạng là khu tự trị nên ngoài việc phải xin visa Trung Quốc bạn còn phải xin thông hành riêng do đại sứ quán cấp riêng để đi du lịch Tây Tạng.  

Bạn lưu ý nên đi từ 2-4 người, tuyệt đối không nên tự đi một mình, đề phòng  có thể xảy ra rất nhiều bất trắc trên đường đi, phải biết tiếng Anh, tốt nhất là tiếng Trung.

Lưu ý chuẩn bị sức khỏe và tinh thần

Lưu ý rất quan trọng khi đi tour Tây Tạng là bạn cần phải chuẩn bị sức khỏe thật tốt và tinh thần phải thật vững vàng bởi Tây Tạng là khu vực nằm ở độ cao 4.900m. Nơi đây có rất nhiều dãy núi cao và vô cùng hùng vĩ. Điển hình nhất phải nói đến chính là núi Himalaya với điểm hấp dẫn nhất là đỉnh Everest được mệnh danh như nóc nhà của thế giới. Chính với độ cao khủng khiếp như vậy mà thời tiết Tây Tạng vô cùng khắc nghiệt, chắc chắn không thích hợp cho du khách có sức khỏe và tinh thần yếu. 

Với địa hình núi đá cáo nên càng trên cao thì sự khắc nghiệt của khí hậu càng thấy rõ. Không khí loãng sẽ gây khó thở. Không chỉ vậy, bạn còn có thể gặp những nơi có băng tuyết vĩnh cửu hay khung cảnh trắng xóa hùng vĩ của thiên nhiên thì đòi hỏi bạn phải có sức khỏe , tinh thần và những kinh nghiệm tốt thì bạn mới có thể khám phá được hết vẻ đẹp thần bí của vùng đất này.

Lưu ý về thời gian đi du lịch Tây Tạng

Chính bởi Tây Tạng đặc biệt về địa hình và khí hậu khắc nghiệt nên bạn nên lưu ý về thời gian đi du lịch Tay Tang. Đó là khoảng từ tháng 4 đến tháng 10 khi Tây Tạng vào mùa xuân, mùa hạ và mùa thu. Thời điểm này không khí sẽ bớt khắc nghiệt hơn rất nhiều. Lý tưởng nhất là vào tháng 9, 10 vì lúc này Tây Tạng vào mùa khô, ít mưa, và ban đêm cũng đỡ lạnh hơn.

Không chỉ vậy, từ tháng 4 đến tháng 10 Tây Tạng cũng có nhiều lễ hội nên nếu du lịch Tây Tạng vào thời điểm này bạn sẽ được hòa mình vào  không khí lễ hội nơi đây, hiểu thêm được văn hóa, phong tục tập quán và khám phá được ẩm thực đặc trưng của Tây Tạng.

Lưu ý về các phương tiện di chuyển

Du lịch Tây Tạng bạn lưu ý nếu bạn có sức khỏe tốt thì bạn có thể lựa chọn tàu hỏa vì bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt vời từ vùng thấp lên đến vùng cao. Bạn có thể đi theo tuyến đường sắt Thanh Hoa – Tây Tạng. Việc đi tàu hỏa còn giúp bạn làm quen dần với khí hậu cũng như sự thay đổi khí hậu dần dần, sự thay đổi của không khí nên bạn sẽ không bị sốc khi không khí trên núi loãng đi.

Lưu ý khi chuẩn bị hành lý

Ngoài ra bạn cũng lưu ý nên mang theo những thuốc đơn giản (đau bụng, đau đầu, cảm sốt, băng keo cá nhân, thuốc xịt mũi… ) hoặc đồ ăn nhẹ có khả năng giữ nhiệt, ví dụ như trà gừng, những thuốc bổ hỗ trợ cho hành trình du lịch Tây Tạng. Vì với địa hình leo núi đường xa, bạn khó có thể mua được những vật dụng đơn giản đó.

Lưu ý đổi tiền trước khi đi

Lưu ý cũng rất quan trọng khi đi du lịch Tây Tạng là việc đổi tiền. Bạn nên đổi tiền trước khi đi du lịch Tây Tạng. Bật mí là ngoài tiền chính bạn đổi là đồng nhân dân tệ Trung Quốc thì USD cũng có thể sử dụng được ở Tây Tạng. 

Lưu ý về văn hóa ứng xử

Nhìn chung du lịch Tây Tạng bạn không nên mặc váy vì không phù hợp với thời tiết. Ngoài ra, khi vào chùa và cung điện thì phụ nữ bị cấm mặc đồ ngắn. Bạn lưu ý đi vào chùa không nói to, nếu đi hành lễ thì phải đi theo chiều kim đồng hồ.

Đặc biệt, bạn tuyệt đối  lưu ý là ở Tây Tạng bạn không được chụp ảnh cảnh sát, đồn cảnh sát hay quân đội… hoặc nơi để bảng cấm chụp hình.

Đăng bởi: Lường Cẩm Tú

Từ khoá: Du lịch Tây Tạng và những lưu ý tối quan trọng!

Sự Khác Biệt Giữa Gạo Hữu Cơ Và Gạo Thường

Ai cũng nói rằng gạo hữu cơ thì rất tốt, nhưng bạn có thực sự biết sự khác biệt giữa gạo hữu cơ và gạo thường, ưu điểm của gạo hữu cơ so với gạo thường là gì?

Gạo hữu cơ là gì?

Gạo hữu cơ được làm từ giống lúa trồng theo phương pháp hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học. Trong quá trình xay xát và chế biến không sử dụng chất tẩy trắng, chất tạo màu, tạo hương thơm hay chất bảo quản. Vùng đất trồng gạo hữu cơ phải được chọn lọc kỹ càng, không có lượng hóa chất dư, không bị ô nhiễm và phải xa các nguồn ô nhiễm như nghĩa trang, bệnh viện, các khu công nghiệp.  

Do cây lúa phát triển hoàn toàn tự nhiên nên năng suất rất thấp mà chi phí sản xuất không đổi dẫn đến giá thành gạo hữu cơ cũng cao hơn so với những loại gạo khác. Bù lại, chất lượng gạo hữu cơ được đảm bảo, đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Sự khác biệt giữa gạo hữu cơ và gạo thường

Sự khác biệt lớn nhất giữa gạo hữu cơ và gạo thông thường đó là gạo hữu cơ được trồng hoàn toàn tự nhiên, theo phương thức canh tác thân thiện với môi trường. Gạo hữu cơ phải là loại gạo có chất lượng tốt theo tiêu chuẩn nhất định của các cơ quan kiểm duyệt nông sản hữu cơ, không được sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và chất kích thích sinh trưởng trong quá trình canh tác. Phân bón sử dụng cho lúa hữu cơ phải là phân hữu cơ, và đất phải được cải tạo đặc biệt theo yêu cầu nghiêm ngặt để đạt được tiêu chuẩn không ô nhiễm. Cùng với máy móc và thiết bị xay xát gạo hoàn toàn chuyên dụng và hiện đại, để đạt được hiệu quả chất lượng cao về hương thơm, độ dẻo và không có tạp chất.

Sự khác biệt chính giữa gạo hữu cơ và gạo thường như sau:

1. Trong sản xuất, chế biến gạo hữu cơ tuyệt đối không được sử dụng các chất hóa học tổng hợp như thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc kích thích, không sử dụng công nghệ kỹ thuật gen, còn gạo thông thường không có các quy định hạn chế này.

2. Lúa hữu cơ có những quy định chặt chẽ về việc chuyển đổi đất sản xuất. Do một số chất nhất định sẽ tồn tại trong môi trường trong một thời gian đáng kể, nên phải mất từ ​​hai đến ba năm đất đai mới chuyển từ sản xuất các loại thực phẩm khác sang sản xuất gạo hữu cơ, còn gạo thường thì không.

3. Số lượng gạo hữu cơ được kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu sản lượng nhất định và đầu ra cố định, sản xuất gạo thông thường không có yêu cầu khắt khe như vậy.

4. Theo thông lệ quốc tế, thời hạn giấy phép chứng nhận nhãn hiệu thực phẩm hữu cơ có hiệu lực là một năm, sau khi hết thời hạn một năm, bạn có thể đăng ký chứng nhận đảm bảo, và bạn có thể tiếp tục sử dụng nhãn hiệu thực phẩm hữu cơ sau khi đạt kiểm tra và xem xét.

Ngoài ra, việc lựa chọn nghiêm ngặt phân hữu cơ trong trồng trọt làm cho lúa chứa nhiều chất hữu cơ hơn, ngũ cốc có nhiều nguyên tố vi lượng hơn, giá trị dinh dưỡng cao hơn. Lúa hữu cơ năng suất không cao nhưng chất lượng lại cao. Do không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu nên gạo hữu cơ có mùi thơm, vị vừa thơm vừa mềm, có độ dẻo vừa phải, rất ngon.

Hiện tại, Cỏ May sản xuất 2 loại gạo hữu cơ đã được chứng nhận và cấp giấy phép nông sản hữu cơ, đó là Gạo Long Châu Lúa Tôm Hữu Cơ và Gạo Lứt Nâu Hữu Cơ.

Phong Tục Tập Quán Là Gì? Đặc Điểm, Vai Trò Của Phong Tục Tập Quán

Phong tục tập quán là gì?

Cho đến hiện nay, phong tục tập quán vẫn là một khái niệm có nhiều cách hiểu khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khái niệm phong tục tập quán dựa trên góc độ ngôn ngữ học. Để làm rõ bản chất khái niệm “Phong tục tập quán” chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu hai khái niệm phong tục và khái niệm tập quán.

Khái niệm phong tục là gì?

Phong tục là toàn bộ những hoạt động sống của con người hình thành trong những điều kiện kinh tế, xã hội nhất định và được duy trì, ổn định thành nề nếp đã được một giai cấp, một tầng lớp, một dân tộc thừa nhận và tuân theo một cách tự giác và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác tạo nên tính thống nhất trong cộng đồng.

Khái niệm tập quán là gì?

Tập quán là các phương thức ứng xử và hành động được định hình quen thuộc và trở thành nếp trong lối sống và lao động của cá nhân trong cộng đồng. Tập quán được hình thành như thói quen trong đời sống lao động, sản xuất và sinh hoạt đã được công nhận và coi như là quy ước cho tất cả mọi người trong tổ chức, quần thể đó. 

Khái niệm phong tục tập quán là gì?

Phong tục tập quán được hiểu là những nếp sống, tục lệ do những người sống trong một xã hội đặt ra, nó được áp dụng vào đời sống và phục vụ cho mọi người nhưng không mang tính chất vi phạm pháp luật. Phong tục tập quán cũng có thể dần bị thay đổi khác đi để phù hợp với đời sống hiện tại của từng thời kỳ.

Phong tục tập quán là một nét đẹp văn hóa cần được bảo tồn và phát huy. Phong tục tập quán vừa mang ý nghĩa bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp và là cách để ghi nhớ cội nguồn dân tộc. Chúng ta cần hãnh diện và tự hào về những phong tục tập quán đặc biệt mà chỉ dân tộc mình mới có.

Đặc điểm của phong tục tập quán

Phong tục tập quán mang những đặc điểm sau:

Thứ nhất, phong tục tập quán đều có nguồn gốc từ lâu đời, được hình thành trong những thói quen có từ xa xưa của nhân dân và được đa số người dân công nhận và lưu truyền từ đời này sang đời khác một cách tự nguyện.

Thứ hai, có thể thấy rằng, phong tục bao gồm cả những tập tục tốt đẹp và hủ tục. Ngày nay, có một số phong tục đã trở nên lạc hậu và không còn phù hợp với thời đại mới hoặc chỉ còn được lưu giữ ở một số vùng miền nhất định.

Thứ ba, phong tục tập quán là những cơ chế bên trong, điều khiển, điều chỉnh hành vi và lối sống của một nhóm người hay cả xã hội. Thông thường, phong tục tập quán sẽ bị ảnh hưởng bởi các lễ giáo và tục lệ địa phương.

Thứ tư, phong tục tập quán luôn có tính ổn định, bền vững và có tính bảo thủ nhưng tác động mạnh mẽ đến tâm lý và tinh thần con người.

Vai trò của phong tục tập quán trong đời sống xã hội hiện nay là gì?

Phong tục, tập quán có những ý nghĩa nhất định trong đời sống xã hội, cụ thể như:

Phong tục giúp cho sắc thái văn hóa trở nên đa dạng và phong phú hơn, từ đó chúng ta có thể phân biệt dân tộc này với dân tộc khác, nước này với nước khác,…Có thể nói rằng, phong tục chính là nét đặc trưng của một quốc gia, dân tộc.

Phong tục giúp duy trì những giá trị tốt đẹp trong nhân dân, hình thành những thói quen tốt được lưu giữ và lưu truyền từ đời này sang đời khác. Thông qua các phong tục trong cộng đồng, mỗi cá nhân sẽ có sự điều chỉnh hành vi và lối sống của mình để hình thành nên một cộng đồng văn minh, tiến bộ.

Việc duy trì các phong tục tập quán tốt đẹp mang ý nghĩa cả về ý thức lẫn tâm linh. Các phong tục như xin chữ đầu năm, thờ cúng tổ tiên,… là những niềm tin của người dân dành cho tín ngưỡng đã được lưu truyền từ ngàn đời xưa đến nay. Việc duy trì những phong tục này giúp con người có niềm tin về những điều tốt đẹp trong cuộc sống, có ý chí vươn lên và không để bản thân vướng vào những điều xấu.

Một số phong tục tập quán cổ truyền của dân tộc Việt Nam

Tục ăn trầu:

Trong quan niệm của người Việt, trầu cau là biện hiện của phong cách và là cách thể hiện tình cảm dân tộc rất độc đáo. “Miếng trầu là đầu câu chuyện” hay đối với người Việt, miếng trầu thắm tên vôi nồng cùng miếng cau sẽ là sự bắt đầu và khơi mở tình cảm giữa con người với nhau. Trầu được dùng để mời khách khi đến nhà, làm quen tại nơi hội hè, đình đám. Trầu cau cũng trở thành lễ vật không thể thiếu trong các nghi thức tâm linh của người Việt như lễ tế trời đất, lễ gia tiên, lễ cưới hỏi,…

Ngoài ra, trong tình cảm nam nữ, miếng trầu tượng trưng cho tình yêu đôi lứa, là sự tác hợp cho đôi lứa và là sợi dây gắn kết lương duyên giữa hai người với nhau. Sự tích trầu cau là truyện cổ tích ca ngợi tình nghĩa thủy chung, vợ chồng tiết nghĩa, tình cảm anh em hoà thuận.

Miếng trầu tuy đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc trong đời sống văn hóa của người Việt. Hiện nay, tuy tục ăn trầu và mời trầu đã không còn phổ biến như xưa nhưng chúng vẫn có một ý nghĩa sâu xa và vẫn còn xuất hiện trong các nghi thức tâm linh tại các gia đình Việt.

Tục cưới hỏi:

Tục cưới hỏi được hình thành từ lâu đời gồm nhiều hình thức như: đám cưới, giá thú, lễ thọ mai, vu quy, thành hôn,…Tục cưới hỏi không chỉ là hoạt động của hai gia đình mà còn là chuyện vui của cả gia đình và họ hàng. Tục cưới hỏi mang ý nghĩa về duy trì nòi giống.

Để thực hiện tục cưới hỏi, gia bên hai bên cần chú ý đến việc sắm sửa lễ vật, lựa chọn ngày lành tháng tốt, mời anh em họ hàng hai bên, các nghi lễ như dạm ngõ, ăn hỏi và lễ cưới,…Tục cưới hỏi thường được tổ chức một cách trọng thể trong sự vui mừng, hân hoan của gia đình hai bên ngụ ý gửi lời chúc hạnh phúc trăm năm đến đôi vợ chồng trẻ.

Tục ma chay:

Phong tục tang ma của người Việt gồm nhiều quy trình và nghi thức khác nhau. Các nghi thức chính cần chú ý bao gồm: lễ khâm niệm, lễ nhập quan, lễ viếng, lễ đưa tang, lễ hạ huyệt và lễ viếng mộ. Tục ma chay được tổ chức một cách kính cần để thể hiện sự thương tiếc của người sống đối với người đã mất.

Biện pháp phát huy vai trò của phong tục tập quán trong xã hội hiện đại

Thứ nhất, Nhà nước cần chỉ đạo việc sưu tầm, tập hợp các phong tục tập quán quan trọng, có giá trị đang tồn tại trong khắp mọi miền tổ quốc và chọn lọc để giữ gìn, phát huy những phong tục tập quán tốt đẹp, có tính nhân văn cao và loại trừ những phong tục tập quán có hại. Ngoài ra, Nhà nước cũng cần tác động để hình thành nên những phong tục, tập quán phù hợp với đời sống văn hóa dân tộc trong thời đại mới.

Thứ hai, với những phong tục, tập quán có giá trị truyền thống, mang tính nhân văn sâu sắc đã trở thành thuần phong mỹ tục thì cần được pháp luật thừa nhận và phát huy vai trò của chúng trong đời sống xã hội, vận dụng để trở thành nếp sống, suy nghĩ và hành vi pháp luật của mỗi người. Những phong tục, tập quán lạc hậu cần vận động tuyên truyền người dân loại bỏ.

Thứ ba, cần chú trọng việc xây dựng hương ước mới, quy ước mới để chuyển hóa các phong tục, tập quán thành văn vào hương ước hay quy ước mới. Các phong tục, tập quán tốt đẹp thì nên đưa vào hương ước chứ không nên bó hẹp ở một số vấn đề như sự cụ thể hóa pháp luật.

Thứ tư, củng cố vai trò và vị trí của những người đứng đầu các cộng đồng- là người vận dụng pháp luật kết hợp với phong tục, tập quán để giải quyết các công việc lớn nhỏ trong cộng đồng. Những người đứng đầu cộng đồng phải am hiểu phong tục, tập quán của địa phương và có đạo đức tốt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Tập Tục Mai Táng Khác Thường Ở Tây Tạng trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!