Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Mứt Táo Mèo Chua Ngon Tròn Vị Ăn Rất Tuyệt Vời # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Mứt Táo Mèo Chua Ngon Tròn Vị Ăn Rất Tuyệt Vời được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Táo mèo hay còn có tên gọi khác là sơn tra được biết đến như là một vị thuốc có rất nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh chóng mặt, chữa viêm họng, đau họng, chữa bệnh viêm khớp, chữa viêm xoang, chảy nước mũi, nước mắt, điều hòa huyết áp hay chữa các bệnh lý về tim mạch, tiêu hóa…

Ngoài ra sơn tra còn được người dân tộc Tây Bắc gọi là quả tình yêu hay quả chua chát. Tương truyền khi một đôi trai gái yêu nhau thì họ sẽ được trải nghiệm hương vị chua chát của loại quả táo mèo này giống như cung bậc cảm xúc của tình yêu đôi lứa. Mới chỉ nghe qua thôi các bạn đã thấy nó thật là bổ ích và thú vị đúng không nào? Và ngày hôm nay, trong không khí tưng bừng chuẩn bị đón xuân, đón Tết về, chúng mình cũng xin được bật mí đến các bạn Cách làm mứt táo mèo chua ngon cực hấp dẫn. Hi vọng sẽ là một lựa chọn thông minh cho những bạn đang tìm kiếm một món mứt vừa ngon vừa bổ dưỡng để phục vụ gia đình mình trong những ngày Tết đến.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Táo mèo: 1kg

– Đường : 200 gr

– Gừng tươi: 2 củ

– Muối: 2 muỗng

Cách làm mứt táo mèo

– Bước 1: Táo mèo rửa sạch, để ráo nước.

– Bước 2: Hòa muối vào một chậu nước sôi để nguội – khoảng 2 lít nước sôi để nguội là đủ

– Cứ như vậy, các bạn chịu khó ngâm táo với nước đường và nước muối trong 2 lần nữa cho táo hết vị chát.

– Bước 5: Sau khi ngâm táo mèo xong, vớt táo ra một cái rổ để ráo nước, rồi đem táo mèo đi phơi nắng khoảng 2 đến 3 ngày.

– Bước 6: Gừng tươi bạn đem giã nhỏ, trộn đều với táo.. Rồi đem ướp với phần còn lại của muối và đường trong khoảng 10 tiếng đồng hồ cho đường tan ra rồi đem đi phơi nắng thêm 1 ngày nữa là dùng được.

Một số lưu ý khi chọn táo mèo để làm mứt táo: Cách phân biệt táo mèo Tây Bắc với táo mèo Trung Quốc

– Cách thứ nhất: Nhìn hình dáng, màu sắc táo mèo trung quốc có vẻ bề ngoài bóng, mịn và đẹp mã hơn táo rừng tây bắc.

– Cách thứ hai: Khi ấn tay vào quả táo trung quốc ta sẽ thấy táo trung quốc sẽ mềm hơn không cứng như táo tây bắc

– Cách thứ ba: Ăn thử, là cách phát hiện tốt nhất. Táo trung quốc khi ăn vào sẽ mềm và xốp, nếu quả xanh thì rất chát, còn quả chín thì ngọt lịm. Khác với táo mèo tây bắc là khi ăn vào có vị chua, hơi chát, không quá ngọt.

Lời kết

Đăng bởi: Cúc Hà

Từ khoá: Cách làm mứt táo mèo chua ngon tròn vị ăn rất tuyệt vời

Học Ngay Cách Làm Mứt Mãng Cầu Xiêm Chua Chua, Ngọt Ngọt Khó Cưỡng

Giá trị dinh dưỡng của mứt mãng cầu xiêm

Thay vì lo lắng và bận tâm đến chất lượng của các loại mứt bán sẵn bạn có thể tự tay làm ngay món mứt mãng cầu xiêm siêu hấp dẫn mà lại cực kì bổ dưỡng ngay tại căn bếp thân yêu của mình. Chắc chắn, bạn sẽ phải thích thú với nguồn dinh dưỡng mà loại mứt này đem lại.

Mãng cầu xiêm là một loại quả rất giàu chất dinh dưỡng bổ ích (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Sẽ không nhiều bạn biết đến nguồn dinh dưỡng dồi dào của quả mãng cầu xiêm. Cũng như nhiều loại quả khác, mãng cầu xiêm chứa một lượng lớn chất xơ cùng protein và các loại vitamin như A, D, B12… Nhờ vậy, mãng cầu xiêm có khả năng ngăn ngừa ung thư và rất tốt cho đường tiêu hóa…

Với sự kết hợp hài hòa giữa các loại nguyên liệu đã tạo nên món mứt mãng cầu xiêm không chỉ thơm ngon mà lại còn cực kì bổ dưỡng. Bạn còn chần chừ gì mà không cùng chúng mình khám phá ngay cách làm mứt mãng cầu xiêm ngay nào!

Nguyên liệu cần dùng để làm mứt mãng cầu xiêm

Với số lượng nguyên liệu được sử dụng trong công thức bạn có thể làm được phần mứt dành cho 2-3 người ăn. Để phù hợp với mục đích sử dụng của mình hơn bạn có thể tăng hoặc giảm số lượng nguyên liệu theo ý muốn.

1,6kg mãng cầu xiêm

500gram đường cát trắng

1 ống vani

Dụng cụ cần dùng để làm mứt mãng cầu xiêm

Giấy bóng kiếng

Cách làm mứt mãng cầu xiêm

Bước 1: Đầu tiên cần lột sạch vỏ mãng cầu xiêm, tiếp đó rửa sạch qua nước lạnh.

Bước 2: Sử dụng nĩa để tách mãng cầu xiêm ra thành từng múi nhỏ rồi loại bỏ hết phần hạt.

Mãng cầu xiêm đã được loại bỏ hết hạt (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Bước 3: Cho lượng đường đã chuẩn bị vào mãng cầu, tiến hành trộn đều và ướp mãng cầu trong khoảng 3 tiếng cho thấm vị.

Uớp mãng cầu xiêm với lượng đường đã chuẩn bị (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Mãng cầu xiêm sau khi được ướp với đường trong 3 tiếng (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Bước 4: Sau khi ướp, bạn cho mãng cầu vào chảo và tiến hành sên ở mức lửa nhỏ. Hãy dùng đũa đảo nhẹ tay cho đến khi mãng cầu thành hỗn hợp sền sệt rồi cho thêm vani vào trộn đều và tắt bếp.

Mứt sau khi đã được sên (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Trải đều mứt ra khay trước khi đem đi phơi nắng (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Bước 6: Hãy dùng giấy bóng kiếng để bọc mứt thành từng viên dài, ngắn theo ý thích rồi xoắn hai đầu lại là hoàn thiện.

Cho một lượng mứt vừa đủ vào giấy bóng kiếng (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Tiến hành gói mứt mãng cầu xiêm (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Gói mứt thành những viên nhỏ (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí mứt mãng cầu xiêm

Tuy không quá cầu kì trong cách làm nhưng mứt mãng cầu xiêm sau khi hoàn thiện sẽ vô cùng hấp dẫn với vị chua thanh và mùi thơm đặc biệt. Khi thưởng thức bạn còn cảm nhận được vị dẻo rất thú vị của mứt.

Bạn có thể gói mứt mãng cầu xiêm thành hình viên dài ngắn hay có thể tạo hình theo ý thích riêng của mình. Thay vì chọn giấy bóng kiếng trơn để gói bạn có thể chọn các loại giấy bóng kiếng có họa tiết để những viên mứt trông bắt mắt hơn.

Mứt mãng cầu xiêm sau khi hoàn thiện có mùi vị rất hấp dẫn và đặc biệt (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Cách thưởng thức mứt mãng cầu xiêm

Mứt mãng cầu xiêm sẽ chinh phục bạn ngay từ giây phút đầu thưởng thức với hương vị chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn mà lại đầy mới lạ. Loại mứt này khi ăn bạn sẽ không cảm thấy ngán vì có vị ngọt thanh rất vừa phải.

Một vài mẹo nhỏ khi làm mứt mãng cầu xiêm

Để có được hương vị mứt đặc biệt nhất bạn nên chọn đúng loại mãng cầu xiêm to và có gai mềm. Bạn nên chọn những quả da vàng, láng và đặc biệt là khoảng cách giữa các gai rộng thì mứt sẽ dẻo hơn.

Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường để phù hợp với khẩu vị và sở thích của mình.

Bạn có thể cho các viên mứt vào lọ để dùng dần hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Mứt mãng cầu xiêm là một loại mứt khá đặc biệt (ảnh: Facebook Hien Thanh)

Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc dễ tìm cùng một chút ít thời gian là bạn đã có thể tự tay làm được mứt mãng cầu xiêm độc đáo và lại rất giàu dưỡng chất cho những ngày Tết cổ truyền rồi.

Trong bài viết này, chúng mình có sử dụng công thức và hình ảnh của Facebook Hien Thanh.

Bạn có thể tham khảo cách làm các loại mứt khác để làm phong phú sổ tay học nấu ăn của mình hơn:

Hướng Dẫn 2 Cách Làm Mứt Dâu Chua Ngọt Hấp Dẫn Tại Nhà

1. Hướng dẫn làm mứt dâu thơm ngon, dẻo quánh

Mứt dâu dẻo quánh có thể sử dụng mứt dâu tây này để ăn kèm với bánh mì, bánh quy, hoặc dùng trong trang trí bánh kem đều rất ngon. Chi tiết cách thực hiện mời theo dõi sau đây.

1.1. Nguyên liệu làm mứt dâu tây

– Dâu tây: 1kg

– Đường: 600g

– Nước cốt chanh: 1 quả

– Tinh chất vani: 3ml

– Muối

1.2. Cách làm mứt dâu thơm ngon, dẻo quánh

Bước 1: Sơ chế dâu tây

– Rửa dâu tây thật nhẹ nhàng, loại bỏ phần cuống xanh cho sạch rồi thực hiện ngâm dâu trong nước trong nước muối khoảng 20 – 30 phút.

– Ngâm dâu xong thì vớt dâu ra, rửa với nước sạch, để ráo.

– Cắt dâu thành các miếng nhỏ. Quả nhỏ bạn thể cắt thành 2 miếng, quả to thành 4 miếng.

Bước 2: Ướp đường

–  Tiếp tục cách làm mứt dâu, bạn cho dâu tây vào phần đường cát trắng. Lượng đường này sẽ chuẩn bị tùy thuộc vào theo lượng dâu tây mà bạn sẽ làm cũng như khẩu vị của gia đình. Để mứt dâu tây ngon hơn thì cứ 1 kg dâu tây bạn sẽ cho 600g đường cát.

– Trộn đều hoặc xóc dâu đều với đường, để hỗn hợp đều hơn bạn nên trải một lớp dâu rồi đến một lớp đường.

– Để dâu và đường ở nơi thoáng mát trong khoảng 4 – 5 tiếng để cho phần dâu hòa quyện và làm đường tan hết trong nước dâu. Bạn cũng có thể để qua đêm để phần đường ngấm vào dâu nhiều hơn trước khi sên mứt.

Bước 3: Sên mứt dâu tây

– Bắc nồi hoặc chảo có đáy dày lên bếp, cho phần hỗn hợp dâu vào rồi đun trên lửa vừa. Phần hỗn hợp này sẽ sôi rất nhanh. Khi thấy hỗn hợp sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất.

– Khi mứt sánh lại, bạn cho nước cốt chanh vào, đảo đều lên. Khi mứt sánh lại bạn nên đảo/lắc chảo mứt thường xuyên, tránh làm mứt cháy.

– Khi mứt quánh đạt mong muốn, bạn tắt bếp và cho vani vào. Đảo đều. Khi mứt nguội bạn cho mứt vào lọ thủy tinh hoặc hộp kín, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tăng độ thơm ngon cho món mứt.

Mứt dâu tây sau khi làm xong có màu sắc đẹp mắt, mứt thơm, dẻo, vị ngọt dễ chịu.

2. Cách làm mứt dâu tây sấy khô

Ngoài mứt dâu dẻo quánh thì mứt dâu sấy khô cũng là một món ăn vặt hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Chi tiết các bước làm mời bạn tiếp tục theo dõi.

2.1. Nguyên liệu làm mứt dâu tây sấy khô

– 1kg dâu tây.

– 600gr đường.

– Muối.

2.2. Cách iệu làm mứt dâu tây sấy khô

Bước 1: Sơ chế dâu

– Rửa sạch dâu với nước, thao tác làm thật nhẹ nhàng, loại bỏ phần cuống xanh

– Tiếp tục cách làm mứt dâu sấy khô, bạn llấy dâu đã cắt cuống ngâm với nước muối trong vòng 30 phút, ngâm xong rửa sạch qua một lần nữa.

– Ngâm xong, bạn rửa lại dâu bằng nước rồi để ráo

Bước 2: Sên mứt

– Dâu sau khi được rửa sạch thì bạn cho vào chảo, đổ thêm đường vào đun trên bếp với độ lửa vừa phải. Khi thấy dâu mềm và phần nước đường ngả sang màu hồng

– Sau đó tiếp tục đun thêm 30 phút nữa rồi vớt dâu ra, phần nước đường vẫn sẽ được đun cho đến đến khi nước sánh lại.

– Cuối cùng bạn cho dâu vào chảo rim đều cho đến khi nước đường có màu nâu sẫm thì tắt bếp

Bước 3: Cách làm mứt dâu sấy khô – Sấy mứt dâu

– Sau khi sên xong thì bạn cho dâu vào lò nướng, bật nhiệt độ 100 độ C và thời gian là 2 tiếng.

3. Những lưu ý khi làm mứt dâu tây

– Khi sên mứt trên bếp nên lưu ý thỉnh thoảng dùng tay lắc nồi để những quả dâu sẽ được xoay đều và ngấm đường vào mứt.

– Không nên đậy nắp nồi trong quá trình thực hiện cách làm mứt dâu vì mứt sẽ rất nhanh cạn và dễ bị cháy.

– Bạn nên chọn những quả dâu chín mọng, đều, căng tròn và không dập nát, dâu còn nguyên phần cuống xanh. Dâu tây ngon sẽ làm món mứt dẻo thơm chất lượng, không những vậy mà bạn còn có thể giữ được mứt lâu hơn.

4. Tác dụng của dâu tây và mứt dâu

– Mứt dâu được chế biến từ quả dâu tây. Đây là loại quả được dùng rất nhiều trong các món ăn như: kem dâu, salat, tráng miệng, siro,… Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, những món ăn làm từ dâu lại được nhiều gia đình đặc biệt yêu thích bởi sự thơm ngon và những công dụng tuyệt vời mà món ăn mang lại.

– Dâu có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe bởi chứa nhiều chất oxy hóa, một hợp chất giúp ích cải thiện các vấn đề tim mạch, chống ngừa ung thư khá hiệu quả.

– Ngoài ra, dâu tây rất giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng. Chất magie trong dâu giúp cho xương chắc khỏe, chất kali có lợi cho cơ bắp, giảm nguy cơ bệnh huyết áp cao, hỗ trợ cải thiện vóc dáng, tăng cường trí nhớ, chống lão hóa,… cùng vô số những công dụng khác mà bạn khó có thể bỏ qua.

sưu tầm

Đăng bởi: Phát Nguyễn

Từ khoá: Hướng dẫn 2 cách làm mứt dâu chua ngọt hấp dẫn tại nhà

Công Thức Cách Làm Trà Sữa Trái Cây Vị Kiwi Với Mứt Kiwi

Nguyên liệu pha chế trà sữa trái cây

Các loại trà: trà đen (hồng trà), trà xanh (lục trà) hoặc trà ô long đều có thể được sử dụng để pha chế trà sữa trái cây. Trà đen nồng nàn và đậm đà, sử dụng khi bạn thích đồ uống có vị trà nổi bật. Trà xanh và ô long tạo cảm giác thanh khiết, nhẹ nhàng, phù hợp để tôn lên vị chua ngọt của trái cây tươi.

Siro trái cây hoặc mứt trái cây: đây là nguyên liệu không thể thiếu để pha chế trà sữa trái cây. Hầu hết các loại siro hoặc mứt trái cây trên thị trường hiện nay đều đã có sẵn vị ngọt và tỉ lệ trái cây nhất định.

Bạn nên chọn các loại siro và mứt có hàm lượng trái cây nguyên chất cao để tạo vị chân thực hơn cho đồ uống. Bên cạnh đó hãy tham khảo sản phẩm của một số thương hiệu nổi tiếng như Monin, Torani, Osterberg, Berrino, Golden Farm… để lựa chọn được nguyên liệu chất lượng, an toàn.

Trái cây tươi: trái cây tươi giúp bạn gia tăng hương vị tươi mới, trang trí đồ uống hấp dẫn hơn. Nếu không sử dụng các loại siro và mứt, bạn có thể lấy nước ép tươi để pha chế, tuy nhiên cần điều chỉnh lại độ ngọt vì trái cây tươi thường có độ ngọt thấp hơn siro và mứt.

Đường: đường kính hoặc đường dạng siro đều phù hợp để pha chế trà sữa trái cây. Với pha chế tại quán, đường dạng siro sẽ tiện lợi và dễ đong đếm thể tích hơn.

Sữa tươi, sữa đặc hoặc bột sữa pha chế: sữa tươi và sữa đặc mang lại hương vị tươi mới trong khi bột sữa pha chế chuyên dụng sẽ tạo vị ngậy béo vượt trội.

Topping: tùy chọn loại topping bạn muốn, bao gồm trân châu, thạch, trái cây tươi, pudding… Với trà sữa trái cây thì bạn nên chọn loại thạch trái cây tương ứng để hợp với ly trà hơn.

Đá viên: nên sử dụng loại đá bi nhỏ, làm từ nước sạch.

Cách pha trà sữa trái cây vị dâu với siro dâu

10g trà xanh

100ml nước nóng

30ml mứt kiwi

100ml sữa tươi

2 thìa đường kính trắng hoặc 20ml siro đường

1 cốc đá bi

Topping trân châu hoặc thạch tùy thích

1-2 lát kiwi (tùy chọn)

Bước 1: Ủ trà với nước nóng trong 10 phút, lọc bỏ bã lấy nước cốt trà. Trong công thức trà sữa trái cây kiwi chúng ta sẽ dùng trà xanh để làm nổi bật màu xanh cũng như vị chua của kiwi.

Bước 2: Hòa tan cốt trà với mứt, đường đến khi tan hết.

Bước 3: Cho đá viên vào bình lắc, thêm sữa tươi, hỗn hợp trà kiwi vào, đóng nắp bình và lắc trong khoảng 10 giây.

Bước 4: Cho topping vào ly, đổ phần trà sữa kiwi vào, trang trí 1-2 lát kiwi trên miệng ly là hoàn thành.

Bước 5: Trà sữa kiwi có màu hơi xanh nhẹ, vị hài hòa giữa chua, ngọt, thanh nhẹ hương trà xanh.

Đăng bởi: Đinh Diễm Quỳnh

Từ khoá: Công thức cách làm Trà Sữa Trái Cây Vị Kiwi Với Mứt Kiwi

Cách Làm Mực Rim Chua Ngọt Ngon Thơm Nức Mũi, Ăn Hoài Không Ngán

Mực rim chua ngọt thơm nức mũi, kích thích vị giác vô cùng Nguyên liệu cần có

Mực sữa: 400g

Me: 50g

Ớt: 2 quả

Tỏi: 5 tép

Đường: 5 thìa canh

Bột bắp: 1 thìa canh

Gia vị thông dụng khác

Nguyên liệu chính cần chuẩn bị cho món ăn Sơ chế nguyên liệu

Mực sữa tươi sau khi mua về bạn rửa sơ, tiếp đó rút phần râu mực ra. Tiến hành loại bỏ túi, nang, răng mực rồi rửa sạch mực với nước muối pha loãng. Sau đó bạn xả lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo.

Mực sau khi ráo nước bạn cho vào bát tô, thêm 1 thìa café nước mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh đường, ít tiêu xay ướp khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.

Các bước sơ chế nguyên liệu đúng cách

Vắt me thì bạn cho vào bát, thêm 100ml nước sốt ngâm khoảng 5 phút rồi dằm me ra. Tiếp đó lọc qua rây để loại bỏ hạt. Sau đó bạn cho 4 thìa canh đường cùng bột bắp đã chuẩn bị vào bát nước me, khuấy đều cho hòa quyện.

Tỏi lột vỏ ngoài, ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm thật nhuyễn.

Cách làm mực rim chua ngọt chuẩn vị

Bước 1: Trước hết bạn đặt chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu sôi thì cho 1 thìa canh tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó cho ớt băm vào đảo đều.

Bước 2: Cho mực đã tẩm ướp vào xào khoảng 4 phút, khi mực chín săn lại thì cho nước sốt me đã chuẩn bị vào rim thêm khoảng 5-7 phút.

Bước 3: Bạn rim cho đến khi phần nước sốt chua ngọt sệt lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp rồi thưởng thức thôi.

Quy trình làm mực rim chua ngọt ngon chuẩn vị

Vậy là chỉ với 3 thao tác đơn giản, bữa cơm nóng hổi lại có thêm món mực rim chua ngọt thơm ngon ngây ngất rồi đấy. Chị em còn chần chờ gì mà không triển ngay phải không nào.

Thành phẩm mực rim chua ngọt

Cách làm mực rim chua ngọt thơm ngon đã hoàn tất, bây giờ cùng mình thưởng thức thành phẩm thôi.

Thành phẩm mực rim ngon khó cưỡng, ai ăn cũng tấm tắc khen

Về hình thức, món ăn yêu cầu có màu sắc hấp dẫn, sánh quyện và thơm. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mực giòn ngọt, kết hợp cùng vị chua cay mặn ngọt đậm đà, kích thích vị giác. Đĩa mực này mà ăn cùng cơm nóng hay nhậu lai rai thì đảm bảo cả nhà mê tít ngay.

Chọn mực sữa tươi ngon nhất

Mực sữa tươi thường có kích thước khoảng từ 5-12cm, có phần da mỏng màu nâu đỏ bên ngoài. Khi đi chợ, bạn nên chọn mực tươi có màu trắng sáng, không bị sậm màu. Nhất là phần thân và râu phải dính chặt vào nhau. Phần bụng căng chứa nhiều trứng.

Mực có mắt trong veo, thịt chắc, độ đàn hồi cao là dấu hiệu của mực tươi ngon. Đặc biệt không nên mua mực có dấu hiệu như thịt mềm nhũn, lớp da bị trầy, mắt mực lồi, bị chảy nhớt hoặc có mùi hôi. Đây là dấu hiệu cho thấy những con mực này đã bị ươn hoặc ôi thiu không ngon.

Lời kết

Cách Làm Nem Chua Thanh Hóa Ngon Chuẩn Nhất

1. Cách làm nem chua Thanh Hóa gói lá chuối

Nguyên liệu

Lá chuối

Lá đinh lăng hoặc lá ổi

2 củ tỏi ta thái lát mỏng

Ớt

1 kg thịt nạc mông

200 gam bì lợn

Gia vị: đường, nước mắm ngon, hạt tiêu, bột năng (để tạo độ kết dính cho món ăn)

Hướng dẫn làm nem chua Thanh Hóa gói lá chuối

Bước 1: Để làm món nem chua Thanh Hóa ngon, khâu chọn thịt là quan trọng nhất. Bạn nên chọn thịt thật tươi, nóng hổi mới lấy từ lò mổ ra. Thịt càng tươi, càng ấm thì món ăn của chúng ta sẽ càng ngon, quá trình lên men sẽ diễn ra thuận tiện hơn.

Sau khi chọn được thịt ngon, bạn đem rửa sạch, thái và xay nhỏ thịt. Cho thịt ra tô.

Bước 2:

Bì lợn mua về bạn đem sơ chế sạch, xát qua bì với muối để loại bỏ mùi hôi. Tiếp đến, cho bì vào chần với nước sôi. Bì chín bạn đem cạo lông thật sạch.

Để có những sợi bì trong, bạn cũng nên cạo bỏ sạch lớp mỡ đến khi bì trong suốt là được. Bì càng sạch mỡ bao nhiêu thì càng ngon, giòn bấy nhiêu.

Sau khi đã sơ chế bì thật sạch, bạn lấy một con dao mỏng và sắc, thái bì thành những sợi mì mỏng. Để thực hiện bước này bạn cần kiên nhẫn một chút. Tuy nhiên, bạn càng tỉ mẩn bao nhiêu thì thành phẩm sẽ càng hấp dẫn bấy nhiêu.

Bước 3:

Cho thịt heo ra tô, tiếp đến, thêm vào 100 gam thính gạo + 1/2 thìa cafe muối ăn + 1 thìa cafe đường + 1 thìa cafe mì chính + 1 thìa cafe nước mắm cốt cá + tỏi, ớt thái lát + 3 thìa cafe bột năng + 1 ít tiêu + bì heo. Đeo bao tay và trộn thật đều hỗn hợp lên.

Bước 4: Lá chuối bạn đem rửa sạch, để ráo.

Bước 5: Cuộn nem chua

Trải lá chuối ra.

Đặt lên lá sung hoặc lá ổi lên lá chuối. Lấy 1 ít thịt vào dàn dều (cỡ chừng ngon tay. Cuộn chặt lại với 4-6 lớp lá chuối xen kẽ nhau.

Thực hiện lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

Khi nem lên men vừa đủ, bạn bảo quả nem trong tủ lạnh và dùng dần.

2. Cách làm nem chua Thanh Hóa không cần lá chuối

Nguyên liệu

Lá đinh lăng (nếu không có bạn dùng lá ổi)

Giấy bóng

Dây thun

Tỏi : thường là 2 củ (tùy vào khẩu vị mà cho nhiều hay ít)

Ớt tươi

Thịt lợn: 1 kg ( nên dùng thịt nạc mông )

Bì lợn: 200 gr

Thính gạo: 100 gr

Những gia vị khác: Muối, hạt tiêu, đường, nước mắm và bột năng

Bước 1:

– Thịt lợn nạc bạn đem xay nhuyễn ( nên để thịt còn nóng để tăng khả năng kết dính và độ bóng )

Bước 2:

– Bạn trộn thịt đã xay nhuyễn với bì lợn thái sợi vào một cái tô, gia vị muối, đường, bộ ngọt, nước mắn, ớt, tỏi, tiêu, thính gạo và bột năng sau đó dùng tay trộn đều ( theo khẩu vị của mỗi người )

Bước 3:

– Thế là bạn có đã được một hỗn hợp, tiếp theo chia thành những mảng nhỏ ( tùy vào sở thích của mỗi người gói hình vuông, chữ nhật,… ) bỏ vào lá đinh lăng (hoặc lá ổi) quấn lại bên ngoài, tiếp đó lấy lá chuối bọc 6 – 7 lớp và dùng dây thun buộc lại. ( có thể dùng giấy bóng thay thế cho lá chuối để bọc )

Bước 4:

– Bước tiếp theo là công đoạn cuối cùng, bạn đem nem để nơi thoáng mát ( tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời, nơi ẩm ướt ) tầm 3 – 5 ngày là nem chín và bạn có thể đem ra dùng được.

Bí quyết làm nem chua Thanh Hóa ngon chuẩn vị

– Thịt heo được chọn để làm nem chua phải là thịt chất lượng. Cụ thể chúng phải là thịt nóng, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Như thế khi làm nem, bạn mới có thể đảm bảo sức khỏe cho người thưởng thức.

– Bì lợn giúp cho miếng nem có vị giòn dai hấp dẫn nhưng bạn cũng không nên dùng chúng quá nhiều. Vì như thế sẽ làm cho miếng nem dễ rời rạc, giảm độ kết dính.

– Dù có dùng lá chuối hay k hông, các bạn cũng nhớ gói nem thật kì. Có như thế chúng mới có thể lên men để trở thành nem chua được.

Một số món nem đặc trưng bạn cần biết:

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Mứt Táo Mèo Chua Ngon Tròn Vị Ăn Rất Tuyệt Vời trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!