Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Lẩu Dê Chay Đơn Giản Từ Đậu Hũ, Nấm Và Măng Chua # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Lẩu Dê Chay Đơn Giản Từ Đậu Hũ, Nấm Và Măng Chua được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Nguyên liệu để nấu lẩu dê chay

Nấm đùi gà 100 gram

Nấm linh chi 100 gram

Tàu hũ ky 100 gram

Bắp non 200 gram

Măng chua 100 gram

Đậu hũ trắng 2 miếng

Bún hoặc mì gói

Cà rốt 1 củ

Khoai sọ 2 củ

Bắp Mỹ 1 quả

Chanh 1 quả

Sả 4 nhánh

Gừng 1 nhánh

Hành tím 2 củ

Rau ăn kèm: đậu bắp, rau đắng, cải thảo, rau cải bẹ xanh…

Gia vị: Ớt sa tế, nước màu, chao, dầu ăn, muối, hạt nêm, đường…

Mẹo chọn nguyên liệu ngon để nấu lẩu:

Nấm đùi gà nên chọn cây có phần mũ nấm hình cầu, có màu nâu bóng và phần thân có màu trắng. Ngoài ra, chỉ nên chọn mua nấm có chiều dài cỡ 12 cm.

Nấm linh chi nên chọn cây nấm khô, không chảy nước, thân màu trắng, khi bị dập hoặc héo tai.

Đậu hũ tươi cần chọn miếng có màu trắng ngà, không nên chọn miếng ngả vàng đậm vì chứa nhiều thạch cao.

Tàu hũ ky nên chọn những miếng có màu trắng ngà, mùi của đậu đặc trưng.

Chọn nấm tươi ngon sẽ giúp phần nước dùng lẩu chay ngọt thanh tự nhiên. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách nấu lẩu dê chay ngon ngọt từ nấm và rau củ quả 2.1. Sơ chế và tẩm ướp nguyên liệu để nấu lẩu dê chay

Cà rốt, khoai sọ đêm gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những khúc khoảng 1 lóng tay.

Bắp Mỹ bạn lột bỏ vỏ, râu và rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 lóng tay.

Bắp non rửa sạch để ráo nước.

Nấm đùi gà, nấm linh chi đem cắt bỏ chân nấm, rửa sạch rồi để ráo. Nếu mua cây nấm to thì nên chẻ đôi để dễ ăn hơn.

Đậu hũ trắng đem cắt miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Tàu hũ ky thì cắt miếng vừa ăn.

Sả làm sạch rồi đập dập, cắt khúc.

Gừng, hành tím bạn bỏ vỏ rồi đập dập.

Rau ăn kèm rửa sạch rồi để ráo.

Đậu hũ thái khúc rồi tẩm ướp cho ngấm gia vị trước khi nấu lẩu. Ảnh: Youtube Hậu Trần Vlog

2.2. Xào nấm và chiên tàu hũ ky

Bắc chảo lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Sau đó cho gừng, hành tím  đã sơ chế ở trên vào phi thơm.

Tiếp đó cho toàn bộ nấm vào xào khoảng 3 phút rồi nêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt sa tế và đảo đều.

Tiếp tục cho đậu hũ trắng đã ướp ở trên vào đảo nhẹ thêm 1 phút thì tắt bếp. Lưu ý, nhớ đảo thật nhẹ để đậu hũ không bị nát.

Bắc 1 cái chảo khác lên bếp rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho tàu hũ ky vào chiên khoảng 3 – 4 phút cho tới khi vàng đều thì vớt ra riêng.

Nấm xào chung với đậu hũ trước khi nấu lẩu chay. Ảnh: Youtube Hậu Trần Vlog

2.3. Cách nấu lẩu dê chay ngon ngọt

Bắc nồi lên bếp với 2 lít nước lọc. Nấu với lửa lớn đến khi nước sôi thì cho cà rốt, khoai sọ, măng chua vào, chỉnh lửa nhỏ hầm khoảng 15 phút.

Sau 15 phút, bạn cho bắp non, bắp Mỹ, sả đập dập vào hầm thêm 5 phút rồi nêm gia vị với 2 muỗng canh nước màu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.

Nấu nước dùng lẩu chay thêm 2 phút thì cho thêm phần đậu hũ trắng và nấm, tàu hũ ky vào nồi lẩu rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê ớt sa tế.

Đợi nước sôi lại và các nguyên liệu chín mềm là hoàn thành món lẩu dê chay.

Các bước nấu lẩu dê chay khá đơn giản. Ảnh: Youtube Hậu Trần Vlog

2.4. Cách làm nước chấm ăn kèm lẩu dê chay

Cho vào chén 3 muỗng canh chao, thêm vào 1 muỗng cà phê đường, và nước cốt của 1/2 quả chanh.

Chao trộn cùng đường, nước cốt chanh và sa tế sẽ là nước chấm ăn kèm. Ảnh: Youtube Hậu Trần Vlog

2.5. Hoàn thành và thưởng thức

Để nồi lẩu dê chay trên bếp với lửa nhỏ để khi ăn sẽ nhúng với rau tươi.

Lẩu dê chay ăn kèm với bún tươi, mì gói tùy theo ý thích.

Nồi lẩu dê chay với nấm và rau củ rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Youtube Hậu Trần Vlog

Đức Lộc

Đăng bởi: Tuyết Ngân

Từ khoá: Cách nấu lẩu dê chay đơn giản từ đậu hũ, nấm và măng chua

3 Món Chay Ngon Đơn Giản Từ Đậu Hũ Và Khổ Qua

Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn đọc 3 món chay ngon, đơn giản, dễ làm từ đậu hũ trắng và trái khổ qua…

Với kinh nghiệm của một người ăn chay trường đã hơn 6 năm của mình, một khi đã ăn lâu dài và quen với các món ăn chay, người ăn chay trường thường sẽ quen với những khẩu vị nhạt, cách nấu nướng đơn giản và thanh đạm. Ngoài ra, nguyên liệu dùng nấu ăn chay cũng sẽ chỉ chọn lựa những thực phẩm thông dụng, phổ biến, chủ yếu là rau củ, dần dần giảm bớt các thực phẩm chứa nhiều đạm (protein) như nấm, đậu hũ. Lý do chính đó là ăn hoài thì ngán (kiểu như thịt cá trong ăn mặn).

Thường người mới ăn chay sẽ có cảm giác nhanh đói hơn người đã ăn chay lâu. Việc này thì cần có thời gian tập quen dần dần, ăn lâu rồi sẽ không còn cảm giác nhanh đói nữa, khi cơ thể đã thích nghi được. Vấn đề ấy chỉ là cảm giác mà thôi, vì theo một nguyên tắc dưỡng sinh của người xưa (nhưng khá là khoa học nha), đó là chỉ nên ăn vừa đủ cho mỗi lần, thà ăn từng ít một nhưng chia thành nhiều bữa, chứ không nên cố ăn no một lúc.

Ngoài ra, người mới ăn chay cũng lo lắng sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng. Nhưng chỉ cần ăn đa dạng các loại thực phẩm chay, dễ áp dụng nhất là các bữa ăn phong phú càng nhiều màu sắc (ví dụ màu xanh của rau, màu trắng của đậu, màu đỏ của cà chua, màu cam của cà rốt,…), thì tuy là chỉ nạp rau củ hàng ngày, nhưng cơ thể bạn vẫn đủ chất, tạo đủ năng lượng để hoạt động. Bằng chứng thuyết phục ngoài đời thực là có nhiều lực sĩ hay vận động viên thể dục thể thao trên thế giới ăn chay, như anh Henry Akins – võ sư đai đen môn Jiu Jitsu, anh David Carter – cầu thủ bóng bầu dục), chị Steph Davis – vận động viên leo núi chuyên nghiệp,… Ở Việt Nam mình có Lâm Quách (Sư Tử Ăn Chay) tuy ăn chay trường nhưng vẫn thường xuyên tập gym và có thể hình cơ bắp khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, về nguyên tắc thì thực vật nhận năng lượng trực tiếp từ vũ trụ (đất, nước, không khí, các khoáng chất) để chuyển hóa thành chất dinh dưỡng nuôi cây. Nếu chúng ta ăn thực vật thì sẽ nhận trực tiếp nguồn dinh dưỡng này để nuôi cơ thể. Còn đối với người ăn mặn, họ sẽ nhận nguồn dinh dưỡng gián tiếp ít nhất một bậc từ thịt động vật mà họ ăn vào, trong khi các động vật này đã phải qua quá trình chuyển hóa năng lượng từ thực hoặc động vật mà chúng ăn.

Hơn nữa, với một người ăn chay trường nhưng lại ham thích du lịch bụi, sẽ khá khó khăn cho họ khi lựa chọn thực phẩm chay trên những chặng đường xa ngái. Nhưng bù lại, khi đến những vùng đất xa xôi và ăn những món ăn lạ, du khách ăn chay sẽ ít có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm hơn du khách ăn mặn, vì thực phẩm từ thực vật ít gây ngộ độc hơn là từ động vật.

1. Canh khổ qua dồn đậu hũ và nấm mèo đen

Phần nhân làm từ đậu hũ trắng tán nát, trộn với nấm mèo đen ngâm nở xắt nhỏ, một ít bột mì (mình xài loại bột mì số 8 mà mọi người hay làm bánh ga-tô, tại nhà vẫn còn, ráng dùng cho hết) tạo sự kết dính, thêm ít hạt nêm chay.

Với món ăn từ khổ qua còn nguyên mảng to thì mình thích nấu cho chín mềm, nên thành phẩm có màu vàng sẫm, không xanh đẹp như ngoài tiệm người ta (hoặc là họ có bí quyết gì mà mình chưa biết).

2. Khổ qua dồn đậu hũ kho

Cũng tương tự món canh, nhưng trái khổ qua mình không xẻ dọc mà cắt khoanh theo phương ngang. Phần nhân thì thêm ít lá khổ qua hái ngoài thùng xốp cho có màu xanh đẹp. Đáng lẽ nước sốt sẽ đơn giản gồm nước tương và tương ớt, hoặc sốt cà chua, nhưng do nhân còn nhiều, nên mình nấu cho nát ra rồi cho từng khoanh khổ qua vào sau luôn. Nếu muốn món khổ qua nhanh chín thì nên hấp cách thủy trước, rồi mới đem kho cho thấm gia vị. Gia vị kho cũng chỉ gồm bột nêm chay và tiêu. À, trước khi nấu nước sốt mình có phi tỏi với rất ít dầu mè (ai hay theo dõi những bài nấu ăn đơn giản của mình sẽ biết mình thường không, hoặc hạn chế dùng dầu và đường).

3. Khổ qua xào nấm mèo đen và đậu hũ trắng

Món này thì khá là quen thuộc, kiểu như món khổ qua xào trứng cho những ai ăn mặn, hoặc ăn chay nhưng dùng trứng. Chỉ là mình biến tấu thêm nấm mèo đen thôi. Với món ăn từ khổ qua xắt lát mỏng như vầy, mình thích nấu cho khổ qua còn hơi cứng, chứ không mềm èo như khổ qua nguyên tảng.

3 món chay đơn giản từ 3 nguyên liệu dễ tìm: khổ qua, đậu hũ trắng, nấm mèo đen

Đăng bởi: Hồng Nông Thị Hoa

Từ khoá: 3 món chay ngon đơn giản từ đậu hũ và khổ qua

Lẩu Ếch Trúc Bạch Măng Chua

Quán lẩu ếch Trúc Bạch ở quận Ba Đình, Hà Nội thời gian qua “làm mưa làm gió” với món lẩu ếch măng chua vừa ngon vừa lạ. Món lẩu này có gì đặc biệt mà lại thu hút các tín đồ ẩm thực Hà Nội đến thế? Có thể cách làm lẩu ếch Trúc Bạch sau đây có thê giúp bạn khám phá được nhiều điều thú vị. Mùa đông đến rồi, lẩu ếch thơm lừng nghi ngút khói đang đợi gia đình bạn thưởng thức đó.

Lẩu ếch Trúc Bạch ngon trứ danh Hà Thành. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

Ếch đã sơ chế sạch: 2kg

Xương ống: 1kg

Măng lá và măng củ: 1kg

Váng đậu: 200gr

Tỏi, sả, ớt, bột nghệ, ớt, chanh

Gia vị: Dầu ăn, gia vị, hạt nêm

Ăn kèm: Rau muống chẻ, hành hoa, tía tô, lá lốt, mùi tàu

Bún hoặc mì ăn kèm tùy thích

Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm lẩu

Tỏi, sả bóc vỏ, đập đập. Tỏi chia làm 2 phần.

Hành hoa, mùi tàu, lá lốt, lá tía tô các bạn cũng rửa sạch, để ráo, thái nhỏ và bày ra đĩa.

Rau muống nhặt lấy phần non, rửa sạch, để ráo và bày ra đĩa. Nấm hương rửa sạch, ngâm nở.

Các bạn đem váng đậu đi chiên vàng để ăn kèm lẩu: cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi già cho váng đậu vào chiên cho đến khi váng đậu vàng giòn thì gắp ra đĩa.

Bước 2: Ninh xương ống làm nước dùng

Xương ống các bạn rửa sạch. Luộc sơ lần đầu để xương ra hết chất cặn bẩn. Sau khi luộc các bạn rửa lại thật sạch rồi cho xương vào nồi, thêm 1 lít nước ninh làm nước dùng. Bật bếp ninh xương. Lúc nước sôi, các bạn vặn nhỏ lửa và đun liu riu khoảng 1 giờ đồng hồ để nước dùng được ngọt. Trong quá trình ninh xương, các bạn chú ý hớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.

Bước 3: Ướp thịt ếch

Phần thịt ếch đã sơ chế sạch các bạn đem ướp trong tô với 1 thìa canh bột nghệ, 1 thìa bột canh hoặc hạt nêm, 1/2 số tỏi đập dập. Đeo bao tay vào và trộn đều các nguyên liệu. Ướp chừng 30 phút để thịt ếch được ngấm đều gia vị đậm đà.

Bước 4: Luộc măng

Măng củ mua về đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn, cho măng vào nồi nước luộc sơ để khử bớt độc của măng rồi đổ ra rổ, rửa sạch và vắt ráo nước.

Bước 5: Xào thịt ếch

Cho chảo lên bếp, thêm vào chảo 2 muỗng dầu ăn, đợi dầu nóng già thì trút phần thịt ếch đã ướp gia vị vào, thêm 1 thìa sa tế vào đảo đều (có thể gia giảm tùy theo khẩu vị). Xào ếch trên lửa to cho đến khi thấy thịt ếch xém vàng, kiểu hơi cháy cạnh thì trút 1/2 phần măng củ và măng lá đã để ráo vào xào cùng ếch, nêm lại gia vị cho vừa miệng.

Đảo đều cho phần măng săn lại trên lửa vừa thì cho 1/2 chỗ hành lá mùi tàu, tía tô vào đảo đều với măng và ếch. Có thể cho thêm 1/2 quả ớt bằm nhỏ bỏ hạt vào nồi nếu thích ăn cay. Lẩu ếch cũng nhờ vị cay mà bớt tanh hơn. Khi tất cả nguyên liệu đã chín đều thì cho ra dĩa.

Bước 6: Nấu nước lẩu

Bắc 1 nồi lớn lên bếp với 2 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi thì trút sả đập dập và 1/2 phần tỏi còn lại vào phi thơm, sau đó cho 1/2 phần măng củ còn lại vào xào.

Vậy là món lẩu ếch măng cay ngon tuyệt cú mèo của chúng mình đã sẵn sàng rùi đây.

Bước 7: Hoàn thành

Việc cuối cùng chỉ là chuẩn bị 1 cái bếp từ, đặt nồi lẩu lên bếp, khi ăn bạn trút từ từ phần ếch xào măng vào nồi, nhúng rau, thêm bún và thưởng thức.

Thưởng thức lẩu ếch cho mùa đông thêm ấm cúng, đậm đà. (Ảnh: Internet)

Bí quyết chọn ếch ngon

Để lẩu ếch ngon bạn ếch nên chọn loại ếch ta. Ếch ta thường nhỏ con hơn so với ếch Tàu rất nhiều và nhớ mua khi còn sống vì thịt ếch tươi ngon hơn. Ếch đồng có đầu thon, mắt sáng, đùi to và gân guốc, bụng thường ửng vàng, đó là con ếch ngon.

Đăng bởi: Phương Ánh Tô

Từ khoá: Lẩu ếch trúc bạch măng chua

Món Chay Thơm Ngon: Cách Làm Nấm Rơm Kho Tiêu Đơn Giản Tại Nhà

Chuẩn bị nguyên liệu làm món nấm rơm kho tiêu

Trước khi bắt tay vào chế biến món nấm rơm kho tiêu đặc biệt này mọi người cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và gia vị để món ăn được đậm đà nhất. 

– Nấm rơm: 300g

– Ớt sừng

– Hành lá

– Hành tím

– Các gia vị: Nước mắm chay, nước tương, tương ớt, dầu ăn, hạt nêm chay, muối, đường, bột ngọt, tiêu

Hình ảnh các nguyên liệu để chế biến món nấm kho tiêu

Một số điều bạn cần chú ý khi lựa chọn nguyên liệu:

Mua nguyên liệu tại những địa chỉ uy tín: Khi mua các loại rau nấm, gia vị bẹn nên mua tại các siêu thị, cửa hàng tạp hoá lớn để có thể đảm bảo về chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Tránh mua phải đồ hỏng, hư, thối hay đồ đã hết hạn sử dụng.

Khi mua nấm rơm – nguyên liệu quan trọng nhất trong món ăn thì cần lưu ý:

Nên chọn nấm rơm tròn, nguyên vẹn, nhỏ vừa phải, không dập nát, còn nụ hoa, chưa hoa.

Nấm rơm bảo quản lâu sẽ có mùi mốc nhẹ, nên chọn nấm rơm có mùi thơm nhẹ vì đó là nấm hương mới.

Khi đã chọn được đầy đủ các nguyên liệu cũng như thực hiện đúng các lưu ý thì bạn đã hoàn thành khâu chuẩn bị và có thể bắt đầu chế biến món kho thơm ngon từ nấm rơm rồi.

Các bước làm nấm rơm kho tiêu

Cách làm món nấm rơm kho cùng tiêu không hề khó hay phức tạp như nhiều người hay nghĩ. Bạn hãy thực hiện theo 3 bước sau đây để có được một món ăn hấp dẫn nhất.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm rơm cắt bỏ phần chân, những phần nấm có màu đen. Xả dưới vòi nước chảy nhiều lần cho sạch bên ngoài của nấm.

Ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút rồi vớt ra để ráo.

Hình ảnh các bước sơ chế nguyên liệu

Hẹ và ớt sừng bỏ rễ và cuống, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ.

Ngoài ra bạn có thể dùng muối hột thay cho muối ăn để rửa sạch bụi bẩn trên nấm. Và không nên rửa nấm rơm quá lâu, nếu không sẽ làm mất đi các dưỡng chất quý trong nấm rơm.

Bước 2: Ướp gia vị cho nấm rơm

Nấm rơm rửa sạch, cho vào bát. Ướp nấm với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, thêm chút bột ngọt và chút tiêu.

Hình ảnh ướp nấm rơm cùng gia vị

Sau khi trộn đều, ướp khoảng 5-10 phút trước khi mang đi kho sẽ giúp nấm của bạn thấm gia vị và món ăn thêm phần ngon hơn.

Bước 3: Cách kho nấm rơm cùng tiêu

Cho chảo lên bếp rồi thêm 2 thìa dầu ăn, đến khi dầu sôi thì cho vào 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím băm vào phi thơm. Thêm nấm rơm vào đảo đều tay để tỏi không bị cháy xém.

Hình ảnh nấm rơm kho cùng tiêu

Tiếp tục xào nấm trong 2 phút. Khi thấy nấm rơm bắt đầu săn lại thì vặn nhỏ lửa và nêm 4 thìa canh nước tương, 1 thìa canh nước mắm chay, 1/4 thìa canh bột ngọt và 4 thìa canh nước lọc. Tiếp theo là nửa thìa cà phê tiêu xay, ớt đã thái lát mỏng cho dậy lên mùi thơm hấp dẫn.

Trong lúc chờ nước cạn dần và thấm vào nấm thì cần chú ý  vớt hết phần bọt khí lăn tăn bên trên.

Khi nước sốt đã thấm vào nấm, để nước sệt sánh lại thì  cho thêm 1 muỗng canh tương ớt vào và để thêm 10 phút nữa.

Trong quá trình nấu bạn có thể thêm bớt các gia vị để phù hợp với khẩu vị ăn của bản thân cũng như gia đình.

Cuối cùng, thêm hành lá và ớt là món chay thơm ngon hấp dẫn – nấm kho tiêu  đã hoàn thành.

Thưởng thức thành phẩm

Nấm rơm mang kho cùng tiêu là món ăn đơn giản nhưng không bao giờ làm bạn thất vọng. Sự kết hợp của tương ớt cay và sự mềm mại của nấm rơm tươi nấu chín là không thể cưỡng lại. Mùi vị của hạt tiêu và ớt cay tê càng tô điểm lên độ thơm ngon, hấp dẫn của món ăn chay độc đáo này.

Hình ảnh thành phẩm món nấm rơm kho cùng tiêu

Trong những ngày thời tiết se lạnh, có một đĩa nấm rơm kho với tiêu ăn cùng bát cơm trắng ấm nóng và các món ăn kèm thì không có gì tuyệt vời hơn. Một món ăn ngon, cách chế biến đơn giản, nhanh gọn, dễ dàng lại mang đến nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể thì đây chính là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa cơm gia đình. Chỉ cần một lần được nếm qua món này thì chắc chắn là bạn sẽ không bao giờ có thể quên được.

Các món nấm rơm kho khác

Đăng bởi: Quỳnh Hương

Từ khoá: Món chay thơm ngon: Cách làm nấm rơm kho tiêu đơn giản tại nhà

2 Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Đơn Giản Ngon Lạ Miệng

Cách nấu canh chua cá rô phi đơn giản ngay tại nhà cho món canh ngon khó chối từ. Ảnh: Internet

1. Giá trị dinh dưỡng của canh chua cá rô phi đối với sức khỏe Những lợi ích khi ăn canh chua cá rô phi

Canh chua cá rô phi chứa lượng protein vô cùng dồi dào. Chúng có tác dụng giúp phát triển cơ bắp rất tốt. Đồng thời bổ sung năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Món ăn này chứa lượng calo rất ít. Nên rất thích hợp dành cho những ai đang giảm cân hay tập thể dục.

Thành phần axit béo omega-3 có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng cholesterol trong máu. Điều hòa huyết áp, ngăn ngừa các bệnh đột quỵ, huyết áp cao, tiểu đường, cải thiện trí nhớ,….

Cung cấp canxi và photpho cho cơ thể. Giúp tăng cường sự phát triển cũng như xương chắc khỏe hơn.

Cung cấp các loại vitamin thiết yếu như: vitamin C, vitamin E, vitamin B6, vitamin B12. Công dụng nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, các chất này còn có tác dụng chống lão hóa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất rất tốt.

Thành phần selen có trong cá rô phi giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Nhờ khả năng ngăn cản hình thành các gốc tự do. Bên cạnh đó, selen còn giúp cân bằng nội tiết tố.

Ngoài ra, các nguyên liệu khác có trong canh như: cà chua, măng hay rau giá cũng rất tốt cho sức khỏe. Với nhiều thành phần chất khoáng và vitamin.

Giá trị dinh dưỡng của canh chua cá rô phi đối với sức khỏe đáng chú ý. Ảnh: Internet

2. Cách nấu canh chua cá rô phi phổ biến nhất 2.1. Cách nấu canh chua cá rô phi kết hợp măng tươi

Nhiều người ngại cá rô khá tanh nên chế biến hơi mất công. Tuy nhiên với món canh chua, bạn dễ chuẩn bị được món canh thơm ngon không bị tanh nhờ kết hợp phong phú các nguyên liệu khác. Trong số các nguyên liệu vừa giúp át mùi tanh của cá vừa thêm ngon miệng là nấu măng. Bạn có thể dùng măng tươi hay măng chua đều cho món canh chua măng với cá với vị ngon đặc trưng.

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cá rô phi: 500g

Cà chua: 3 quả

Măng: 200g

Giá đỗ: 100g

Gừng tươi

Sả cây, ớt tươi

Các loại gia vị thông dụng

Các dụng cụ cần thiết khác

Các nguyên liệu cần thiết để nấu canh chua cá rô phi. Ảnh: Internet

2.1.2. Các bước thực hiện canh chua cá rô phi măng tươi

Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Sả cây rửa sạch, thái khúc nhỏ rồi đập dập.

Cá rô phi mua về đánh vảy, rửa sạch rồi thái thành từng khúc nhỏ. Cho vào bát rồi tiến hành ướp với muối, tiêu xay, gừng tươi băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.

Cá chua rửa sạch, thái múi cau. Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Măng rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn.

Chuẩn bị một cái nồi, bắc lên bếp. Thêm dầu ăn rồi cho cá rô phi vào chiên chín vàng đều hai mặt.

Chuẩn bị một cái nồi khác, thêm vào một muỗng dầu ăn. Đợi dầu nóng cho sả vào phi thơm. Tiếp theo các bạn cho cà chua, măng vào xào sơ rồi đổ một lượng nước vừa đủ ăn vào và đun sôi.

Nước sôi cho cá rô phi đã chiên chín vàng đều vào và đun thêm khoảng 10 phút nữa cho cá chín hẳn. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Cuối cùng cho giá đỗ vào, nấu sôi lại rồi tắt bếp là hoàn thành.

Canh chua cá rô phi măng tươi mang đến hương vị tuyệt vời cho người thưởng thức. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu canh chua cá rô phi kết hợp dọc mùng 2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cá rô phi: 500g

Dọc mùng: 100g

Cà chua: 2 quả

Hành lá, thì là

Hành tím, ớt tươi

Giá đỗ, mẻ chua

Các loại gia vị thông dụng

Các dụng cụ cần thiết khác

Dọc mùng còn có tên gọi khác là bạc hà. Ảnh: Internet

2.2.2. Các bước thực hiện canh chua cá rô phi dọc mùng

Cá rô phi trước tiên cần làm sạch ruột, đánh vảy, rửa sạch với nước rồi thái khúc nhỏ vừa ăn. Bắt chảo lên bếp cho cá vào chiên chín vàng đều hai mặt.

Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ. Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng, cho dọc mùng vào ngâm khoảng 30 phút rồi rửa lại và để ráo nước.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho cà chua vào xào sơ. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Cho mẻ chua đã lọc vào đun đến khi nào sôi thì cho cá rô phi đã chiên cùng dọc mùng vào. Nấu sôi thêm khoảng 10 phút nữa rồi cho giá đỗ, ớt tươi vào nồi. Khuấy đều lên rồi nấu sôi lại. Nêm nếm gia vị lại sao cho vừa ăn.

Canh chua cá rô phi dọc mùng ăn rất đưa cơm. Ảnh: Internet

Diễm Diễm

Đăng bởi: Ngọc Nguyễn Lê

Từ khoá: 2 cách nấu canh chua cá rô phi đơn giản ngon lạ miệng

Cách Nấu Lẩu Dê Thơm Ngon Đậm Vị Ngon Như Nhà Hàng

Để nấu một nồi lẩu dê ngon như ngoài hàng hoàn toàn không hề khó. Chỉ cần đọc kỹ công thức nấu lẩu dê sau đây, Lẩu chúng mình tin chắc bạn sẽ trổ tài nấu được một nồi lẩu dê thơm ngon khó cưỡng!

Nguyên liệu nấu lẩu dê

1 kg thịt đùi dê

200 gram khoai môn

5 – 6 cây sả

200 gram củ cải trắng đã cắt miếng vừa ăn

3 miếng đậu hũ

200 gram củ sen đã gọt vỏ và làm sạch

Tỏi, hành tây

Gia vị nấu lẩu: Nấm đông trùng hạ thảo, nấm đông cô, nấm linh chi, kỳ tử, táo đỏ, đương quy, đảng sam, hoài sơn, quế, hồi, gừng, rượu trắng

Gia vị: Hạt nêm, ngũ vị hương, sa tế, dầu ăn, bột ngọt, đường, muối, chao

Cách làm món lẩu dê Bước 1 Nấu nước dùng

Nguyên liệu nấu lẩu dê

Đầu tiên, các bạn đập dập 1 củ gừng. Cho gừng đập dập cùng 2 thìa canh rượu trắng vào thau để rửa đùi dê, nhằm khử mùi hôi của thịt dê. Rửa thật sạch lại với nước.

Cắt đùi ra thành từng miếng vừa ăn. Lọc để riêng phần thịt và xương. Phần xương cho vào nồi nước cùng 1 – 2 cây sả đập dập để chần. Khi thịt vừa chín thì vớt ra và rửa sạch lại với nước.

Nấu nước dùng

Cho phần xương đã chần vào nồi nước khác để nấu nước dùng. Cho vào nồi nước ban đầu củ cải trắng, 4 – 5 cây sả, nấm đông trùng hạ thảo, nấm đông cô, nấm linh chi, kỳ tử, táo đỏ, đương quy, đảng sam, hoài sơn, quế, hồi.

Các gia vị nấu lẩu dê có thể thay đổi tùy theo khẩu vị. Dùng thìa khuấy đều và đậy nắp nồi trong khi nấu nước dùng.

Bước 2 Ướp và xào thịt dê

Ướp và xào thịt dê

Ướp thịt dê cùng 1.5 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê sa tế, 1/3 thìa cà phê ngũ vị hương. Đảo đều cho thịt thấm gia vị và ướp trong 5 phút. Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, chờ nóng, phi thơm tỏi và sả đã băm. Cho thịt vào đảo đều đến khi chín.

Bước 3 Nêm nếm nước dùng, chiên khoai môn và pha nước chấm

Nồi nước lẩu sau khi nấu khoảng 40 phút, bắt đầu nêm nếm gia vị. Để nêm nếm cho phần nước lẩu bạn pha chế hỗn hợp nêm gồm: 2 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa canh bột ngọt, 1/3 thìa canh muối, 2 thìa canh đường phèn, 1 thìa canh tương đen. Cho hỗn hợp gia vị vào nồi nước lẩu và khuấy đều.

Nấu nồi nước lẩu thêm 10 phút nữa, vớt quế và hồi ra. Cho phần củ sen vào và nấu thêm khoảng 10 phút.

Nêm nếm nước dùng

Bắc chảo nóng và cho 3 thìa canh dầu ăn vào. Dầu nóng, cho khoai môn đã cắt miếng vừa ăn vào chiên vàng.

Để pha nước chấm, các bạn sử dụng 2 thìa canh chao, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh sả băm. Khuấy đều chén nước dùng.

Bước 4 Thành phẩm

Thành phẩm

Sử dụng một chiếc nồi đất. múc phần xương, củ cải vào nồi. Cho khoai môn, thịt dê đã xào, hành tây vào nồi. Múc nước chan vào là món ăn đã hoàn thành

Thưởng thức

Thưởng thức món lẩu dê

Lẩu dê thơm ngon dậy mùi khiến ai cũng phải ngất ngây. Tự nấu lẩu dê tại nhà với hương vị chuẩn như ngoài quán, lại còn nhiều thịt dê hơn ngoài quán nữa chứ. Bạn có thể ăn kèm lẩu với bún, mì và các loại rau theo sở thích. Nếu bạn nào thích ăn cay, có thể cho thêm chút ớt vào là ngon hết xảy đấy!

Đăng bởi: Luận Xã

Từ khoá: Cách nấu lẩu dê thơm ngon đậm vị ngon như nhà hàng

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Lẩu Dê Chay Đơn Giản Từ Đậu Hũ, Nấm Và Măng Chua trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!