Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa

1. Nguyên liệu chuẩn bị

500 gam gạo nếp

200 gam đậu xanh

Dầu ăn, muối hạt, đường

200ml nước cốt dừa

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

2. Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa

Bước 1: Gạo nếp mua về bạn đem vo sạch, sau đó ngâm nước 2 – 3 tiếng để hạt gạo nếp nở mềm.

Về phần đậu xanh, bạn cũng sẽ chọn những hạt đậu chắc rồi đem vo sạch. Sau đó, bạn ngâm đậu xanh chừng 4h trước khi nấu.

Bước 2: Hết thời gian ngâm đậu và gạo nếp, bạn đem vớt rồi vo lại lần nữa cho thật sạch. Để ráo nước rồi cho đậu + gạo ra rổ, thêm vào 2 thìa cafe muối hạt, trộn đều lên.

Bước 3. Riêng phần nước cốt dừa, bạn hãy cho vào chảo thắng lấy nước cốt đặc sánh lại. Khi nào thấy nước cốt dừa bồng con thì ngưng lại và để nguội.

Bước 4: Chuẩn bị nồi hấp, thêm nước và đun sôi. Cho hỗn hợp đậu + gạo nếp vào vỉ hấp 10 phút. Tiếp đến rưới nước cốt dừa bồng con lên khắp mặt xôi đậu xanh.

Tiếp tục đậy nắp vào hấp thêm 10 phút nữa. Sau đó lại rưới thêm nước cốt dừa lên đều khắp mặt xôi. Cứ thực hiện như vậy đến khi nào hết phần nước cốt. Tuy nhiên tùy theo lượng xôi đậu xanh mà bạn rưới nước cốt dừa vừa đủ, nếu không xôi sẽ nhão và mềm.

Lưu ý: Khi hấp xôi đậu xanh, bạn hãy sử dụng một vải mỏng lót phía trên vỉ hấp mới cho đậu xanh và gạo nếp vào hấp chín.

Bước 5. Kết thúc quá trình, bạn với đều xôi lại rồi cho ra bát thưởng thức. Tùy theo sở thích mà bạn có thể kèm kèm với muối vừng, ruốc thịt, thịt xá xíu đều rất ngon.

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Gạo nếp: 1 kg

Đậu xanh: 300g

Nước lọc hoặc nước cốt dừa

Tí muối ăn

Nồi cơm điện

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

2. Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Bước 1. Trước hết bạn hãy vo sạch gạo nếp với nước 2 – 3 lần rồi vớt ra để ráo.

Bước 2. Đậu xanh bạn cho vào thau nước ngâm tầm 1 tiếng trước nở mềm. Lưu ý: Để món xôi đậu xanh ngon và hấp dẫn, bạn nên sử dụng đậu xanh tách vỏ sẵn.

Lưu ý: Để món xôi đậu xanh thơm ngon và dẻo mềm hơn, bạn nên cho tý muối ăn vào xôi trong lúc nấu chín.

Cách nấu xôi đậu xanh lá dứa

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Gạo nếp: 500g

Đậu xanh: 200g

Lá dứa: 5 – 7 nhánh

Tí muối ăn

Nước cốt dừa: 100ml

Nồi cơm điện

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

2. Cách nấu xôi đậu xanh lá dứa

Bước 1. Lá dứa rửa sạch sau đó cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng với 1 ít nước. Sau đó rây lấy nước cốt lá dứa thơm.

Bước 2. Gạo nếp + đậu xanh vo sạch rồi cho vào thau lớn ngâm nước tầm 2 tiếng để nguyên liệu nở và mềm.

Bước 3. Tiếp đến cho đậu xanh + gạo nếp vào nồi cơm điện. Cho 1 thìa cafe muối cùng với 100ml nước cốt dứa thơm và 100ml nước cốt dừa.

Lưu ý: Hãy canh lượng nước nấu xôi đậu xanh sao cho vừa phải, tránh để xôi mềm nhão.

Mẹo nhỏ khi nấu xôi đậu xanh

– Để tạo độ dẻo mềm cho xôi đậu xanh, bạn hãy ngâm gạo nếp và đậu xanh tầm 2 -3 tiếng trước khi chế biến.

– Hãy sử dụng thêm nước cốt dừa để xôi đậu xanh thêm béo và hấp dẫn hơn.

– Xôi đậu xanh có thể kết ăn chay hoặc ăn mặn. Bạn ăn kèm với đường + đậu phộng + mè rang. Ăn ăn kèm với thịt gà, thịt heo ram mặn.

– Hãy cân lượng nước nấu xôi đậu xanh vừa đủ, tránh để xôi mềm nhão.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Thanh Mát, Thơm Ngon

1. Cách nấu chè đậu xanh nha đam 1.1. Nguyên liệu

500 gram đậu xanh nguyên vỏ

500 gram nha đam

500 gram đường

1/2 muỗng cà phê muối

1.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh nha đam Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh còn nguyên vỏ mua về, cho lên chảo rang đều tay trong khoảng từ 5 – 7 phút rồi tắt bếp. Cách này giúp đậu được thơm hơn và nhanh mềm hơn khi nấu chè.

Khi đậu xanh bớt nóng, đem ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút, vớt những hạt nổi lên trên, rồi vo lại 2, 3 lần nước cho sạch.

Rang và vo đậu xanh cho sạch trước khi nấu chè. Ảnh: Internet

Bắc nồi lên bếp cùng với đậu xanh đã vo và 1 lít nước. Để lửa vừa và nấu khoảng 20 phút cho đậu ra phần nước đục.

Sau đó bạn chắt bỏ hết phần nước đó rồi thêm vào 1 lít nước sạch khác cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Tiếp tục nấu với lửa vừa trong khoảng 15 phút nữa cho đậu nở mềm.

Nấu đậu xanh chín mềm với lửa vừa. Ảnh: Internet

Sơ chế nha đam

Thời gian chờ đậu nở, bạn đem nha đam gọt sạch lớp vỏ màu xanh bên ngoài, lấy phần thịt trắng bên trong đem rửa sạch.

Lưu ý, để nha đam sạch mủ và không bị đắng thì khi rửa bạn nên bóp cùng một ít muối ăn và nước cốt chanh. Sau đó xả lại nhiều lần với nước sạch.

Tiếp theo, để nha đam ráo nước rồi cho vào tô, thêm 2 muỗng canh đường, trộn đều và ướp trong 10 phút.

Sơ chế nha đam để loại bỏ vị đắng. Ảnh: Internet

Nấu chè

Lúc này, khi đậu xanh đã nở mềm, bạn cho nha đam và số đường còn lại vào. Nấu thêm 5 phút nữa thì có thể tắt bếp và múc ra chén thưởng thức.

Cho nha đam và đường vào nấu cùng với đậu xanh. Ảnh: Internet

Lưu ý, cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn cũng tương tự như công thức trên. Bạn chỉ việc thay đường cát thành đường phèn. Tuy nhiên, để đường nhanh tan hơn trong quá trình nấu, bạn nên dùng cối giã cho đường nhuyễn.

Như vậy, cách nấu chè đậu xanh với nha đam đã hoàn thành rồi đấy. Vị bùi bùi từ đậu xanh cùng với chút giòn sật ngọt ngọt từ nha đạm tạo nên thứ mùi vị vô cùng hoàn hào mà nếu một lần thử qua chắc chắn sẽ khó quên.

Thành phẩm của món chè đậu xanh nha đam. Ảnh: Internet

2. Mẹo để chè đậu xanh với nha đam thơm ngon, không bị đắng

Hoặc ở bước sơ chế nha đam ban đầu, sau khi đã gọt sạch vỏ, bạn nên ngâm nha đam trong hỗn hợp muối và nước cốt chanh. Cách này không chỉ loại bỏ được vị đắng mà còn giúp thịt nha đam giữ được màu sắc đẹp mắt.

Gọt sạch vỏ nha đam và ngâm với đường để loại bỏ vị đắng. Ảnh: Internet

Ngoài ra, khi cho đường vào chè, bạn cũng nên canh đúng thời gian vào lúc hạt đậu xanh đã nở mềm. Trong cách nấu chè đậu xanh nói chung, tuyệt đối không cho đường vào trước thời điểm đậu xanh nở mềm, vì sẽ khiến đậu xanh bị chai. Và những lúc như thế này, dù bạn có đun bao lâu nữa thì hạt đậu vẫn không mềm ngon được.

3. Cách chọn nguyên liệu nấu chè đậu xanh nha đam tươi ngon

Đậu xanh và nha đam là hai nguyên liệu chính quyết định đến hương vị thơm ngon của món chè. Do đó, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu sao cho thật phù hợp

3.1. Cách chọn mua đậu xanh

Với đậu xanh đã bỏ vỏ bạn nên chọn loại được đóng gói cẩn thận, còn nguyên bao bì và hạn sử dụng dài. Đặc biệt, hạt đậu phải tươi sáng, có màu vàng nhạt. Tuyệt đối không chọn mua loại đậu có màu sắc bất thường hoặc dấu hiệu ẩm mốc, sâu mọt.

Với đậu xanh còn nguyên hạt, bạn nên chọn loại có da căng bóng màu xanh tươi, hạt mẩy và đều nhau. Khi sờ tay vào cho cảm giác khô ráo và giòn. Tránh chọn những hạt đậu bị vỡ không còn nguyên vẹn, vỏ chuyển màu hoặc có mùi lạ.

Cách chọn đậu xanh tươi ngon. Ảnh: Internet

3.2. Cách chọn nha đam ngon

Chọn mua những bẹ nha đam có kích thước vừa phải, màu xanh tươi, căng bóng và dày thịt. Xem xét phần cuống lá nếu thấy mũ còn tươm ra thì đó là nha đam mới cắt, rất phù hợp để nấu chè. Còn với những lá có màu tím bất thường ở phần cuống, bạn không nên mua vì đây là nha đam cũ.

Nha đam tươi là nha đam có màu xanh mới và phần cuống còn chảy nhựa. Ảnh: Internet

4. Lưu ý cách ăn chè đậu xanh tốt cho sức khỏe

Đậu xanh là nguyên liệu rất giàu chất xơ, tinh bột và các loại vitamin như E, B1, B2, B6, C cùng các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm,… Trong Đông y, đậu xanh còn có vị ngọt, tính mát giúp giải độc, thanh nhiệt và điều hòa ngũ tạng. Do đó mà ăn chè đậu xanh thường xuyên, đặc biệt vào những ngày tiết trời nắng nóng sẽ rất tốt đối với sức khỏe.

Chè đậu xanh nha đam phù hợp ăn vào những ngày trời nắng nóng. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để sử dụng món chè này. Cụ thể như người đang đói được khuyên không nên ăn chè đậu xanh. Vì chúng có tính hàn, ăn vào lúc đói sẽ gây lạnh bụng và không tốt cho hệ tiêu hóa. Hoặc người có hệ tiêu hóa kém thì không nên ăn nhiều chè đậu xanh vì lượng chất xơ lớn trong đậu cho thể gây trướng bụng, khó tiêu.

Cách nấu chè đậu xanh nha đam không quá phức tạp đúng không nào, chỉ với các bước đơn giản bạn đã có ngay chén chờ thơm ngon, dinh dưỡng cho ngày hè oi bức. Vậy, ngoài món chè hạt sen nha đam thanh mát, chúng ta có thêm chè đậu xanh nha đam đơn giản vào danh sách món ăn vặt ngon lành mạnh của nhà mình rồi. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay cùng chúng mình nào.

Mỹ Lệ

Đăng bởi: Đức Việt

Từ khoá: Cách nấu chè đậu xanh nha đam thanh mát, thơm ngon

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Đường Phèn Không Bị Đắng, Ăn Vừa Mát Vừa Đẹp Da

Cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng này nhất định các bạn phải lưu lại để đãi gia đình những ngày nắng nóng nha.

Nguyên liệu

2 lá nha đam

200gr đậu xanh không vỏ

30gr bột sắn dây hoặc bột năng

Đường phèn hoặc đường cát trắng

Muối tinh

Nước cốt dừa (mua hộp sẵn hoặc tự làm)

Cách làm

Nha đam cắt thành từng khúc nhỏ, dùng dao gọt sạch phần vỏ bên ngoài, nếu còn vỏ màu xanh bám dù chỉ ít thôi cũng gọt lại vì phần xanh này sẽ làm cho nha đam bị đắng. Gọt lần lượt cho đến hết thì rửa lại nhiều lần cho nha đam sạch nhớt và mủ (vì nha đam dùng để nấu chè nên mình sẽ bỏ qua công đoạn ngâm với chanh và muối, sẽ làm cho nha đam ngấm mặn và chua khi ăn với chè rất ngang nên bước này mọi người sẽ phải rửa lại nhiều lần nước đến khi sạch nhớt và mủ thì thôi).

Mang nha đam ra cắt thành hạt lựu nhỏ tiếp tục rửa lại nhiều lần nước, vừa rửa vừa lấy tay bóp nhẹ nhàng tránh cho nha đam bị nát, rửa đến khi thấy sạch nhớt là được.

Cho khoảng 1,5l nước vào nồi đun sôi, thả nha đan vào luộc đến khi nước sôi lại khoảng 10p thì vớt nha đam ra bát nước đá để nha đam được giòn hơn. Đợi nha đam nguội tiếp tục vớt nha đam ra một cái bát, thêm vào đó vài thìa canh đường để nha đam có vị ngọt ngon hơn khi ăn cùng chè, ngâm như vậy khoảng 20-30p cho ngấm đường.

Đậu xanh vo thật sạch ngâm nước trong 2-3h. Cho đậu xanh vào nồi đổ ngập nước đun sôi, không đậy vung để tránh khi sôi bị trào, hớt bọt, thỉnh thoảng khuấy đều. Đậu nhừ thì cho đường phèn hoặc đường cát trắng (tuỳ theo sở thích ngọt nhạt để gia giảm theo khẩu vị), thêm khoảng 1/2 thìa cà phê muối tinh để chè được đậm đà hơn.

Cho 30gr bột sắn dây hoặc bột năng ra bát, thêm vào chút nước khuấy cho tan bột rồi đổ từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều cho nồi chè được sánh theo ý thích. Đổ tất cả nha đam vào nồi chè cho sôi lại rồi tắt bếp. Khi ăn múc chè ra bát, thêm đá và nước cốt dừa sánh mịn rất ngon.

Cách làm nước cốt dừa: Cho 200ml nước cốt dừa vào nồi, thêm 50ml nước trắng, đun sôi cốt dừa thêm vào 2-3 thìa canh đường, một nhúm muối nhỏ để cốt dừa được đậm đà hơn. Cho 2 thìa canh bột năng ra bát, hoà chút nước khuấy cho bột năng tan rồi đổ vào nồi cốt dừa, đun sôi nhỏ lửa cho sánh mịn rồi tắt bếp.

Đăng bởi: Tú Nguyễn

Từ khoá: Cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn không bị đắng, ăn vừa mát vừa đẹp da

Cách Làm Bánh Da Lợn Đậu Xanh Lá Dứa Ngon, Ngọt Bùi Tại Nhà

Bánh da lợn là món ăn dân giã, phổ biến nhất ở miền Tây. Vì hình dáng của bánh có nhiều lớp xen kẽ nhau giống như da lợn nên bánh được gọi tên như thế. Vừa cắn một miếng bánh đậu xanh béo ngậy, thơm lừng vừa uống một ngụm trà thì thích biết mấy nhỉ?

Nguyên liệu làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa

Lớp màu xanh

100ml nước lá dứa

50g nước cốt dừa

50g đường

100g bột năng

10g bột gạo

1/8 muỗng cà phê muối

Lớp màu trắng

100ml nước lọc

50g nước cốt dừa

100g bột năng

10g bột gạo

50g đường

1/8 muỗng cà phê muối

Nhân đậu xanh

100g đậu xanh không vỏ

400ml nước

50g đường 

50g bột năng

200ml nước cốt dừa

1/8 muỗng cà phê muối

Dụng cụ: rây lọc. máy xay sinh tố

Cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa

Bước 1 Nấu đậu xanh

100g đậu xanh rửa sạch rồi cho vào nồi cùng một 400ml nước rồi đun sôi, sau khi đậu chín thì tán nhuyễn.

Sau khi thấy đậu xanh nhuyễn thì bạn cho vào 50g đường, 1/8 muỗng cà phê muối rồi đảo đều rồi tắt bếp. Đợi đậu xanh nguội thì bạn cho vào 200ml nước cốt dừa, 50g bột năng rồi trộn đều.

Kế đến bạn cho hỗn hợp vào máy xay rồi xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây lọc cho mịn.

Bước 2 Làm hỗn hợp lớp màu xanh và trắng

Để làm hỗn hợp lớp màu xanh thì bạn cho vào tô 100ml nước lá dứa, 50g nước cốt dừa, 100g bột năng, 10g bột gạo, 50g đường, 1/8 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.

Đối với hỗn hợp màu trắng bạn thực hiện tương tự màu xanh, lúc này bạn cho 100ml nước lá dứa, 50g nước cốt dừa, 100g bột năng, 10g bột gạo, 50g đường, 1/8 muỗng cà phê muối rồi trộn đều hỗn hợp.

Bước 3 Đổ khuôn và hấp bánh da lợn

Đổ nước vào nồi hấp, phết một lớp dầu ăn thật mỏng vào khuôn rồi cho 1 lớp màu trắng, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp màu xanh.

Để tạo được lớp ombre thì mỗi phần đổ khuôn thì bạn pha một muỗng canh màu lá dứa vào màu trắng. Rồi cho 1 muỗng hỗn hợp đó vào khuôn. Cứ mỗi lần đổ khuôn thì mỗi lần pha màu để tạo được màu như mong muốn.

Sau khi đổ khuôn xong thì bạn bật bếp rồi hấp bánh mỗi mặt 3 – 4 phút cho bánh chín là hoàn thành rồi đấy!

Bước 4 Thành phẩm

Các lớp bánh tạo nên một hương vị beo béo, ngọt thanh nhưng không quá gắt khiến ai ăn rồi cũng nhớ mãi.

Nguyên liệu làm bánh da lợn đậu xanh cuộn

Đậu xanh bóc vỏ 70g

Cơm sầu riêng 100g

Nước cốt dừa 730ml

Đường 290g

Bột năng 260g

Bột gạo 130g

Lá dứa 120g

Muối 4g

Vani 1 ống

Cách làm bánh da lợn đậu xanh cuộn

Bước 1 Làm phần bột màu trắng

Cho đậu xanh và 100gr sầu riêng, 160gr đường và 2gr muối vào cối xay nhuyễn. Cho tiếp 100gr bột năng và 80gr bột gạo, 100ml nước vào cối, xay cho nhuyễn.

Bước 2 Làm phần bột màu xanh

Khuấy đều hỗn hợp 330ml nước cốt dừa, 130gr đường, 2gr muối và 1 ống vani, cho tiếp 160gr bột năng và 50gr bột gạo khuấy tan. Cuối cùng cho thêm 150ml nước cốt lá dứa khuấy đều, để bột nghỉ 30 phút.

Bước 3 Hấp bánh và cuộn bánh

Bạn hãy đổ một lớp bột bánh màu xanh, chờ chín. Sau đó đổ thêm một lớp bột đậu xanh. Khi bánh chín, bạn hãy lấy bánh có 2 lớp đó ra và cuộn lại, ép cho thật chặt.

Advertisement

Bước 4 Thành phẩm

Sau đó, bạn hãy để bánh nguội và cắt bánh thành từng khoanh tròn.

Bạn hãy thử kết hợp vị cà phê với bánh da lợn thử xem, ngon quên lối về luôn đấy. Bánh nhiều lớp, đan xen giữa vị cà phê, đậu xanh, lá dứa trông rất hấp dẫn.

Xem clip Tiktok làm bánh da lợn ombre:

Cách Làm Ốc Nấu Chuối Đậu Cực Kì Thơm Ngon Không Thể Cưỡng Nổi

Chọn nguyên liệu làm ốc nấu chuối đậu ngon:

1. Ốc:

Món ăn này thường được sử dụng với các loại ốc: ốc bươu vàng, ốc nhồi, ốc văn,…

Khi lựa ốc ta nên lựa những con to đến vừa để khi ăn được giòn ngon hơn những con nhỏ.

Chú ý quan sát phần vỏ ốc, không nên lựa những con có vỏ ốc bị vỡ, nứt vì thường những con đó đã chết, bị hư và có mùi hôi khó chịu.

2. Thịt heo:

Với món ăn này, người ta thường chọn phần thịt ba chỉ có vừa nạc vừa mỡ đầy đủ. Khi chế biến sẽ tiết mỡ ra, giữ cho món ăn luôn ẩm ướt, ngon béo không bị khô quá sẽ ngán.

Nên chọn phần thịt heo có màu hồng tươi sáng, tự nhiên, không nên chọn những miếng thịt đã ngả màu hơi xanh, mặt cắt đã bị khô quá, bắt đầu có mùi hôi lạ chứng tỏ thịt đã ươn.

Miếng thịt săn chắc tay, dùng tay ấn vào có độ đàn hồi tốt. Phần da heo mỏng, mềm mại. Phần mỡ có màu tươi sáng, không lẫn tạp chất hay cặn bẩn.

3. Đậu hũ:

Nên chọn những miếng đậu hũ trắng để về nhà tự chiên, như vậy vừa an toàn cho sức khỏe lại vừa giữ được độ giòn ngon lâu hơn.

4. Chuối:

Món ăn này sử dụng những quả chuối xanh, chín vừa phải để có thành phẩm ngon nhất.

Nên chọn những quả chuối tây dài, to vừa để khi ăn mềm ngon, không bị nhũn nát như chuối ta.

Nguyên liệu:

Ốc: 700 gram

Thịt ba chỉ: 500 gram

Đậu hũ: 2 miếng nhỏ (khoảng 200 gram)

Lá lốt, tía tô: 20 gram

Nghệ: 50 gram

Chuối xanh: khoảng 5 trái vừa

Gia vị: 1 thìa mắm tôm, 6 thìa cơm mẻ, 6 thìa dấm bỗng, 2 quả chanh, 2 củ hành khô, 4 nhánh hành lá, 1 quả ớt.

Sơ chế nguyên liệu:

1. Sơ chế ốc:

Ốc mua về, ngâm trong nước vo gạo hoặc nước tro qua đêm cho nhả hết bùn đất rồi mang ra rửa lại với nước nhiều lần cho sạch.

Tiếp theo cho ốc vào luộc với nước sâm sấp mặt khoảng 5 phút cho chín tới. Chú ý: Không luộc ốc lâu quá vì còn công đoạn om nữa, thịt ốc sẽ săn lại nhiều, không còn giòn ngon nữa.

2. Sơ chế thịt:

Đã chọn được miếng thịt ngon ưng ý, bạn mua về cạo lại lông lần nữa cho an toàn. Dùng giấm ăn hoặc muối hột chà sát vào miếng thịt để khử hết mùi hôi rồi rửa lại nhiều lần với nước lạnh, để ráo.

Thái thịt ra từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào chảo dầu chiên sơ qua hơi vàng mặt, vớt ra để ráo dầu.

Sau đó, cho tí gia vị và tí nghệ vào ướp khoảng 15-30 phút cho ngấm và vàng thịt.

3. Đậu hũ:

Cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi cũng đem đi chín cho vừa đều mặt, gặp ra và để riêng cho ráo dầu.

4. Chuối xanh:

Tước phần vỏ bên ngoài đi cho đỡ chát, sau đó thái thành khúc vừa ăn rồi bỏ ngay vào tô nước muối pha loãng để chuối ra hết nhựa và không bị thâm đen.

5. Các loại gia vị:

Rau nhặt lá úa, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

Hành khô tước vỏ rồi băm nhỏ.

Cách Làm:

Cho mắm tôm, mẻ, dấm bỗng, bột nghệ, vào cùng với ½ chén nước lọc vào khuấy đều rồi lọc qua rây, lấy nước và bỏ phần bã.

Cho hành khô đã băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho ốc vào xào, đảo đều chín vừa, không chín quá kĩ sẽ dai, múc ra để riêng.

Đun sôi thêm một tí rồi cho chuối chín rồi cho ốc và đậu hũ vào.

Tiếp tục nấu với lửa vừa đến khi chuối mềm bở ra thì bỏ luôn phần rau gia vị còn lại vào, đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc ra tô và thưởng thức.

Đăng bởi: Đại Nguyễn

Từ khoá: Cách làm ốc nấu chuối đậu cực kì thơm ngon không thể cưỡng nổi

Cách Đồ Xôi Ngon Giúp Xôi Mềm Dẻo Vàng Ươm Cực Bắt Mắt

Xôi là một trong những món ăn ngon, phổ biến tại Việt Nam. Xôi không chỉ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng, mà đặc biệt xôi còn là một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ của nhiều gia đình.

Một nồi xôi ngon vô cùng phức tạp, cầu kì và hội đủ các yếu tố như dẻo, mẩy hạt, thơm nhẹ và đặc biệt không bị nhão.

Nếu chưa biết cách nấu được nồi xôi ngon đúng chuẩn, bài viết này sẽ là “bi kíp” tuyệt đỉnh để bạn áp dụng mỗi khi trổ tài cho những người thân yêu thưởng thức.

1. Chọn lựa gạo ngon

Bước đầu tiên của cách đồ xôi ngon thì gạo nếp ngon là phải có mùi thơm dễ chịu, vị ngọt và không lẫn mùi lạ.

2. Ngâm gạo và canh nhiệt độ phù hợp

Khi ngâm, bạn nên cho thêm một ít muối. Muối sẽ giúp khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín tới. Khi nấu, bạn nên để ý tốc độ cháy của lửa. Bạn cho nước vào nấu xôi trước, đợi khi nhiệt độ sôi tăng cao mới bắt đầu đặt chõ lên hấp. Lúc này, nên giữ nhiệt độ ổn định vì nếu tăng cao dễ khiến xôi bị cháy khét còn quá nhỏ sẽ làm xôi bị nhão. Thời gian hấp xôi chuẩn là từ 30 đến 40 phút. Để có nồi xôi ngon đúng điệu, cứ 10 phút bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi là được.

3. Canh lượng nước đúng chuẩn

Đây là khâu quan trọng và khó nhất trong việc nấu được một nồi xôi ngon. Xôi dẻo, khê hay sống phụ thuộc khá lớn vào phần nước này. Theo những bà nội trợ lành nghề chia sẻ, lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Cách này giúp lượng nước vừa đủ độ để làm mềm hạt xôi nhưng không quá nhão và nát gây mất thẩm mỹ. Nếu chưa biết cách thực hiện, bạn nên học hỏi mẹo này. Theo đó, khi cho nước vào bạn nên cho vào nồi và đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần châm thêm nước.

4. Cách đồ xôi ngon

Khi đồ xôi, thường xuyên mở vung, đảo đều xôi. Nhớ đừng gạt gạo nếp bằng mà hãy cho lệch một bên hoặc cho gạo theo vòng quanh nồi, để hở thông hơi lên thì sẽ không bị nhão ở phía dưới. Khi xôi chín, bạn hãy cho ra mâm nhôm để bay hơi, dùng đũa đảo xôi cho tơi hạt và không bị hấp hơi. Khi xôi nguội, cho ra đĩa.

5. Cứu nồi xôi khi chúng có “vấn đề”

Nấu xôi là một công việc đòi hỏi rất nhiều kĩ năng và cả yếu tố nghệ thuật. Chúng buộc bạn vận dụng rất nhiều kiến thức nên nồi xôi thường bị lỗi khi nấu hoàn chỉnh. Nếu chẳng may nồi xôi của bạn bị sống, bạn chỉ cần vẩy nước đều mặt xôi rồi xới lên, sau đó đậy kín nắp và ủ khăn bên ngoài là được.

Đối với xôi mặn, sau khi nấu xong nên cho vào một ít mỡ gà để màu xôi vàng óng và đẹp mắt hơn.

Còn đối với xôi ngọt, bạn chỉ cần cho nước cốt dừa vào là hạt xôi đã béo ngậy hấp dẫn rồi.

Để bảo quản xôi lâu mà không bị hỏng, sau khi nấu chín bạn cho chúng ra mâm và hong khô bằng quạt. Tiếp theo, bạn chỉ cần cho vào hấp một lần nữa là được.

Đăng bởi: Thư Đoàn Thị Minh

Từ khoá: Cách đồ xôi ngon giúp xôi mềm dẻo vàng ươm cực bắt mắt

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Ngon trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!