Xu Hướng 2/2024 # Cải Bẹ Xanh Và Những Công Dụng Tuyệt Vời Đối Với Sức Khỏe # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cải Bẹ Xanh Và Những Công Dụng Tuyệt Vời Đối Với Sức Khỏe được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Contents

1. Cải bẹ xanh là gì?

Bông cải xanh hay còn gọi là cải xanh, cải xanh, cải cay. Bắp cải thuộc họ bắp cải, tên khoa học là Brassica juncea (L.) Czern. et Coss. Bông cải xanh có thân to nhỏ khác nhau, màu xanh đậm hoặc xanh nõn chuối.

Lá bắp cải xanh

Trong Đông y, cải bẹ xanh có vị đắng nhẹ, hăng, tính ôn. Loại cải này thường được chế biến các món canh, rau xào, dùng làm rau sống và ăn kèm với các món ăn khác rất bổ dưỡng.

2. Thành phần dinh dưỡng trong cải bẹ xanh

Bông cải xanh rất dễ trồng và thu hoạch bằng phương pháp gieo hạt. Đây là loại rau có quanh năm, mỗi vụ khoảng 40 đến 45 ngày, thường từ tháng 10 đến tháng 2. Thành phần dinh dưỡng trong bắp cải bao gồm: vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, albumin, chất béo, chất xơ, đường, sắt, magie, canxi, kali, kẽm… Những thành phần này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như chống lại bệnh tật.

3. Công dụng

Bông cải xanh Trong Đông y, nó có tác dụng giải cảm, thông đờm, ích khí. Trong Đông y, bắp cải có tác dụng thông khí, an thần, tiêu đờm trừ thấp, thông phế, giảm đau.

Ngoài ra, đây còn là loại rau lợi tiểu, được dùng làm thuốc chữa ho, bình suyễn, giải khí, chữa nổi hạch, sưng tấy đơn thuần. Hạt cải dầu, hạt cải dầu còn được dùng làm thuốc chữa ho, long đờm, thông phế thũng, giảm đau….Cải bẹ có tác dụng giải cảm, thông đờm, ích khí …

3.1. Cung cấp một nguồn vitamin K tuyệt vời

3.2. Tốt cho hệ tiêu hóa

Bắp cải chứa một hàm lượng chất xơ, chất nhầy rất lớn. Chất nhầy sẽ hỗ trợ hoạt động của đường ruột, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Đồng thời, chất xơ còn giúp bạn ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy. Đối với bệnh nhân tiểu đường, ăn nhiều súp lơ xanh có thể chống đói, không sợ sinh ra calo vì chứa nhiều chất xơ.

Lợi ích của mù tạt xanh

3.3. Cải thiện hệ thống miễn dịch

Bắp cải giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng vì chứa một lượng vitamin C. Mỗi ngày bạn chỉ cần một bát canh rau cải hoặc thập cẩm (tương đương 56g rau tươi hoặc 140g rau nấu chín) là có thể cung cấp hơn 1 / 3 trong số lượng vitamin C cần thiết hàng ngày.

Ngoài ra, vitamin A trong bắp cải còn giúp thúc đẩy sự phát triển và phân chia của tế bào T, một loại tế bào bạch cầu cần thiết để giúp chống lại quá trình oxy hóa và viêm nhiễm.

3.4. Bảo vệ trái tim

Trong bắp cải có các hoạt chất có tác dụng kiểm soát lượng cholesterol cao trong máu, điều hòa bài tiết. Vì vậy, nếu ăn rau ngót thường xuyên sẽ gián tiếp hỗ trợ tim mạch, ổn định lượng máu cho cơ thể.

Đặc biệt, khi bắp cải được chế biến bằng cách luộc hoặc hấp, tác dụng giảm cholesterol sẽ lớn hơn, so với ăn sống.

Tóm lại, rau bông cải xanh Là món ăn đơn giản nhưng lại có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với toàn bộ cơ thể. Bổ sung rau vào bữa ăn hàng ngày không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm.

Đăng bởi: Thông Hồ Đình

Từ khoá: Cải Bẹ Xanh Và Những Công Dụng Tuyệt Vời Đối Với Sức Khỏe

Top 20 Công Dụng Tuyệt Vời Của Nước Ép Bưởi Đối Với Sức Khỏe Con Người

Nước ép bưởi duy trì sức khỏe tim mạch

Điều đầu tiên mà nước ép bưởi đem lại đó chính là có khả năng giúp hoạt động tim mạch tốt hơn. Bưởi có chứa những thành phần vitamin cũng như kali và một số thành phần giúp hỗ trợ mở động mạch cung cấp oxy giúp hoạt động tim mạch tốt nhất. Ngoài ra, còn ngăn ngừa được nguy cơ oxy hóa đối với hệ thống tim mạch.

Bạn hãy thử xem, chắc chắn hiệu quả điều trị tim mạch sẽ rất tốt.

Nước ép bưởi tăng cường hệ miễn dịch

Vì vậy, bạn hãy dùng một ly nước ép bưởi, để cơ thể có cảm giác được bù nước mà không cần phải lo dư thừa hay quá tải calo trong cơ thể. Bạn yên tâm là nước ép bưởi “nổi tiếng” trong việc giảm cân vì vậy bạn cứ an tâm dùng để duy trì hệ miễn dịch cơ thể khỏe mạnh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước ép bưởi cung cấp khoảng 600% nhu cầu vitamin C hằng ngày cho cơ thể. Giúp cơ thể chúng ta tránh được cảm lạnh, sốt, nhiễm trùng và các chứng bệnh khác.

Nước ép bưởi rất tốt cho tiêu hóa Nước ép bưởi giúp điều hòa huyết áp

Uống nước ép bưởi sẽ giúp các mạch máu của bạn được thư giãn và thúc đẩy sự lưu thông máu một cách dễ dàng. Vì trong nước ép bưởi có chứa một lượng cao kali, một tác nhân tuyệt vời để giảm căng thẳng trong hệ tuần hoàn giúp máu và tim hoạt động tối ưu, giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Nước ép bưởi làm giảm lỗ chân lông và trẻ hóa làn da

Nước ép bưởi không chỉ có lợi ích cho sức khỏe, mà còn góp phần làm đẹp da. Vitamin C trong nước ép bưởi như là một chất chống ô xy hóa mạnh giúp tiêu diệt các gốc tự do, se khít lỗ chân lông, chống lão hóa da. Còn vitamin P có trong nước ép bưởi tăng cường chức năng của các lỗ chân lông trong da, giúp mau lành những viết thương ở ngoài da, có tác dụng làm đẹp da, rất phù hợp với tiêu chí “đẹp tự nhiên, vạn người mê” của chị em phụ nữ.

Nước ép bưởi có khả năng trị ung thư

Những nghiên cứu đến từ các nhà khoa học y sĩ lớn thì trong thành phần nước ép bưởi có những tinh chất giúp ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư thì đảm bảo có thể tránh quá trình lão hóa diễn ra. Nó có thể giúp cho tình hình cơ thể khi mắc bệnh ung thư giảm đi. Bệnh nhân ung thư kiêm trì uống nước ép bưởi có thể nói sẽ khiến tình hình khá lên rất nhiều.

Nước ép bưởi tốt cho hệ hô hấp

Một trong những công dụng tuyệt vời của nước ép bưởi nữa đó chính là khả năng chống lại những lợi vi khuẩn có ảnh hưởng đến phổi và hô hấp. Chính vì thế, khi bị ho hay bị đau họng nên dùng nước ép bưởi để chữa trị tốt nhất.

Chưa kể đến hàm lượng vitamin trong nước ép bưởi khá nhiều. Nó có khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể chống lại vi khuẩn, virus.

Nước ép bưởi giúp giải độc gan

Những thức ăn, đồ uống hay tác động môi trường bên ngoài làm suy giảm chức năng gan. Nước ép bưởi sẽ hỗ trợ bảo vệ chức năng gan. Không những thế, nó còn có thể cung cấp các tinh chất, có tính mát vì thế có thể giúp giải độc gan hiệu quả.

Nước ép bưởi tốt cho phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ mang thai cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất. Ngoài việc bổ sung thực phẩm, sữa ăn uống hăng thì nước ép bưởi chính là lựa chọn giúp bạn có thể bổ sung vitamin, canxi để hỗ trợ đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và bé tốt nhất. Không những thế còn tạo đề kháng giúp loại bỏ hoàn toàn những mầm mống hay nguy cơ lây nhiễm các loại bệnh về hô hấp,…

Nước ép bưởi tốt cho thị lực

Vitamin A trong bưởi là thành phần rất tốt cho thị lực. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể dùng nước ép bưởi mỗi ngày để cung cấp vitamin tốt cho mắt. Một ngày bổ sung 2 ly nước ép bưởi cũng có thể thay thế cho những dưỡng chất mà tinh dầu cá hay các loại thuốc bổ mắt đem lại cho bạn.

Nước ép bưởi tốt cho sức khỏe răng miệng

Hàm lượng canxi có trong bưởi cũng rất nhiều vì thế có thể làm răng miệng đảm bảo chắc chắn và khỏe mạnh nhất có thể.

Nước ép bưởi giúp kháng viêm

Có thể bạn không biết nhưng bưởi có khả năng kháng viêm rất tốt. Tinh dầu bưởi trong một số trường hợp được dùng làm thành phần kháng viêm, chống nhiễm trùng theo nghiên cứu mới nhất. Chính vì thế, việc thưởng thức nước ép bưởi mỗi ngày sẽ tăng sức đề kháng giúp bạn chống lại các bệnh viêm nhiễm. Sức đề kháng tốt giúp bạn chống lại các loại dịch bệnh cực kỳ tốt.

Nước ép bưởi hỗ trợ giảm cân

Trong nước ép bưởi chứa một lượng lớn chất xơ, giúp tạo cảm giác no, kiểm soát sự thèm ăn. Bưởi có tính chất giúp giảm cân một cách lành mạnh, chúng chứa ít calo nhưng lại nhiều nước, tốt cho việc giảm cân. Thực chất, ăn nhiều bưởi hay sử dụng nhiều các sản phẩm của chúng không trực tiếp làm giảm cân. Mà chúng chỉ hỗ trợ, thúc đẩy cảm giác no cho bạn, khiến bạn tiêu thụ calo ít hơn nhưng vẫn đủ nước và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh. Bổ sung chúng vào chế độ ăn kiêng chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời.

Nướp ép bưởi ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Sử dụng các sản phẩm từ bưởi thường xuyên có thể có khả năng ngăn ngừa kháng insulin, dẫn đến bệnh tiểu đường. Nước ép bưởi sẽ giúp bạn kiểm soát lượng insulin, kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, hạn chế bệnh tiểu đường.

Nước ép bưởi giải độc gan

Nước ép bưởi có thể hoạt động như một chất khử độc tự nhiên. Nhấm nháp một số nước trái cây mới vắt có thể loại bỏ hiệu quả muối dư thừa, độc tố và hóa chất từ ​​gan của bạn. Khi cơ thể bạn được giải độc hoàn toàn, bạn sẽ ít gặp phải các vấn đề sức khỏe mãn tính như đau đầu,  cứng cơ bắp  và thậm chí là trầm cảm.

Đăng bởi: Sơn Hà Tây

Từ khoá: Top 20 công dụng tuyệt vời của nước ép bưởi đối với sức khỏe con người

10 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Dưa Chuột Đối Với Sức Khỏe

Dưa chuột chứa 95% là nước và điều này làm cho chúng trở thành một loại thực phẩm giải nhiệt và dưỡng ẩm lý tưởng đem lại nhiều lợi ích tốt cho da của bạn. Dưa chuột có hàm lượng calo rất thấp nhưng lại chứa một lượng nước tốt cùng nhiều chất xơ hòa tan, lý tưởng để thúc đẩy quá trình hydrat hóa và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Ngoài ra, dưa chuột có chất flavonol chống viêm gọi là fisetin, đóng một vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe não bộ của bạn. Có các polyphenol được gọi là lignans trong dưa chuột có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú; tử cung; buồng trứng và tuyến tiền liệt.

Hãy bổ sung dưa chuột vào chế độ ăn của bạn để nhận được tất cả những lợi ích tuyệt vời này.

Giá trị dinh dưỡng trong 100g dưa chuột

Năng lượng 65 kJ (16 kcal)

Lượng calo: 16

Chất đạm: 0.7 g

Chất béo: 0.1 g (0g bão hòa)

Chất xơ: 1 g

Carbohydrate: 3.6 g

Đường: 2 g

Natri: 2 mg

Vitamin:

Thiamine (B1) (2%)0.027 mg

Riboflavin (B2) (3%)0.033 mg

Niacin (B3) (1%)0.098 mg

Pantothenic acid (B5) (5%)0.259 mg

Vitamin B6 (3%)0.040 mg

Folate (B9) (2%)7 μg

Vitamin C (3%)2.8 mg

Vitamin A 2%

Chất khoáng:

Canxi (2%)16 mg

Sắt (2%)0.28 mg

Magiê (4%)13 mg

Phốt pho (3%)24 mg

Kali (3%)147 mg

Kẽm (2%)0.20 mg

Giá trị dinh dưỡng cho 1/2 khẩu phần (50g) dưa chuột

10 Lợi ích sức khỏe của dưa chuột 1. Giữ cho bạn đủ nước

Dưa chuột chứa 95% là nước và điều này làm cho chúng trở thành một loại thực phẩm giải nhiệt và dưỡng ẩm lý tưởng. Dưa chuột có thể là một giải pháp tuyệt vời để chữa mất nước giúp thanh lọc và giải độc hiệu quả. Đặc biệt là trong những tháng mùa hè; vì nó chủ yếu được tạo ra từ nước và chứa đầy đủ các chất điện giải cần thiết.

Giữ đủ nước là rất quan trọng để mang các chất dinh dưỡng đến các tế bào của bạn; giúp ngăn ngừa táo bón và loại bỏ vi khuẩn.

2. Giúp làn da khỏe mạnh

Ăn dưa chuột giúp bạn có được làn da khỏe mạnh và tươi sáng. Chiết xuất dưa chuột cũng được sử dụng để điều trị các bệnh về da khác nhau như cháy nắng và sưng tấy dưới mắt. Axit ascorbic và axit caffeic có trong dưa chuột cũng ngăn ngừa sự mất nước của cơ thể.

Hãy đắp mặt lạ dưa chuột lên da bởi lượng vitamin C ở dưa chuột có thể cung cấp đủ cho 10% nhu cầu hàng ngày sẽ rất tốt cho làn da của bạn.

3. Tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường

Dưa chuột sở hữu một loại hormone được các tế bào beta yêu cầu trong quá trình sản xuất insulin và do đó, rất hữu ích cho bệnh nhân đái tháo đường trong nhiều năm. Các carbohydrate trong dưa chuột có thể dễ dàng tiêu hóa do bệnh nhân tiểu đường và điều này giúp giữ máu đường trong tầm kiểm soát.

4. Có lợi cho bệnh nhân ung thư

Dưa chuột chứa polyphenol được gọi là lignans có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú; tử cung; ung thư buồng trứng và tuyến tiền liệt. Chúng cũng có chất dinh dưỡng thực vật được gọi là cucurbitacins cũng có đặc tính chống ung thư.

5. Giảm stress, căng thẳng

Dưa chuột chứa nhiều vitamin B bao gồm Vitamin B1; vitamin B5 và Vitamin B7. Những loại vitamin này giúp giải quyết cảm giác lo lắng và cũng làm giảm một số tác hại của căng thẳng. Những loại vitamin này cực kỳ hiệu quả trong việc thư giãn hệ thần kinh và giúp giảm bớt tác động của stress hay rối loạn lo âu.

Ăn dưa leo có thể giúp bạn xua tan cảm giác mệt mỏi, uể oải để lấy lại năng lượng sau một ngày dài vất vả. Bạn sẽ có cảm giác thoải mái, tỉnh táo và phục hồi sinh lực nhanh chóng nhờ thói quen ăn dưa leo hoặc uống nước ép dưa leo mỗi ngày.

6. Tốt tim mạch, kiểm soát huyết áp

Dưa chuột có thể điều hòa huyết áp và lượng cholesterol trong máu nên được đánh giá là một loại thực phẩm rất tốt cho tim mạch. Trong dưa leo có chứa kali, magie và cả chất xơ chính là ba nhân tố giúp bạn điều hòa huyết áp.

Kali là một chất điện phân, phải duy trì một nồng độ nhất định để thực hiện các chức năng của nó. Điều này có thể bao gồm tương tác với natri để giúp kiểm soát sự truyền xung thần kinh, co cơ và chức năng tim.

Ngoài ra, dưa leo còn có nhiều nước cùng sterols có tác dụng giúp bảo vệ động mạch khỏi quá trình oxy hóa, đồng thời giảm mức cholesterol trong máu.

7. Giúp trị hôi miệng

Ăn dưa chuột giúp giải phóng nhiệt dư thừa trong dạ dày, nguyên nhân chính gây hôi miệng. Ngậm 1 lát dưa chuột trong miệng khoảng 30 giây giúp bạn loại bỏ vi khuẩn gây bệnh. Các phytochemicals trong dưa chuột có tác dụng làm sạch và khử mùi hôi trong miệng.

Nước ép dưa chuột giúp se các ổ viêm trong khoang miệng nên có tác dụng như một singum tự nhiên cho miệng bạn luôn sạch sẽ.

8. Có lợi cho tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón

Bổ sung dưa leo vào chế độ ăn có thể cải thiện nhu động ruột và đảm bảo chức năng tiêu hóa của cơ quan này. Lượng nước và chất xơ dồi dào trong dưa chuột có thể duy trì một lượng chất lỏng nhất định trong ruột kết; từ đó giúp làm mềm phân và giảm nguy cơ táo bón.

Vỏ dưa chuột chứa chất xơ không hòa tan giúp bổ sung lượng lớn vào phân của bạn và giúp bạn loại bỏ thức ăn không tiêu dễ dàng hơn.

Dưa chuột cũng có thể giúp bạn ngăn chặn các triệu chứng cấp tính của trào ngược axit .

9. Giúp giảm cân hiệu quả

Dưa chuột chứa ít calo lại hoàn toàn không chứa chất béo rất thích hợp để bổ sung và chế độ ăn kiêng và giảm cân. Ngoài ra với hàm lượng nước và vitamin dồi dào, dưa chuột còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Từ đó thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và tăng khả năng đốt cháy năng lượng của cơ thể.

10. Giúp cơ thể khỏe mạnh, tốt cho xương

Nước ép dưa chuột giúp chữa các bệnh thấp khớp do tích tụ axit uric dư thừa trong cơ thể. Dưa leo là nguồn cung cấp vitamin K tương đối dồi dào. Loại vitamin này có thể thúc đẩy quá trình hấp thu canxi của cơ thể; từ đó làm tăng mật độ xương; làm chậm quá trình tiêu hủy xương và duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh. Bên cạnh đó, vitamin K còn giúp đẩy nhanh quá trình đông máu và hạn chế nguy cơ chảy máu kéo dài.

Bệnh gút và bệnh chàm có thể được chữa khỏi bằng cách uống nước ép dưa chuột thường xuyên. Dưa chuột có thể có lợi cho những người có vấn đề về phổi hoặc dạ dày. Nó cũng thúc đẩy sự linh hoạt của cơ bắp trong khi hàm lượng magiê trong dưa chuột đảm bảo lưu thông máu thích hợp và cũng giúp thư giãn các dây thần kinh của bạn.

Đăng bởi: Duyên Nguyễn

Từ khoá: 10 Lợi ích tuyệt vời của dưa chuột đối với sức khỏe

Tác Dụng Tuyệt Vời Của Hoa Đậu Biếc Đối Với Sức Khoẻ Con Người

Thời gian gần đây, giới trẻ rất thích thú khi thưởng thức món thức uống lạ mang nhiều màu sắc: xanh biếc, tim tím, hồng hồng… ở các quán trà sữa. Đó là trà làm từ hoa đậu biếc. Trà hoa đậu biếc có nguồn gốc từ Thái Lan, sau đó theo chân du khách lan sang Đài Loan, Hong Kong, Việt Nam và một số nước vùng Đông Nam Á.

Đậu biếc còn được gọi là đậu hoa tím, bông biếc, là một loài cây leo, thân thảo, sống nhiều năm, thường được trồng làm hàng rào hoặc thành giàn hoa. Hoa có màu xanh tím, xanh lam đậm hoặc màu trắng nhưng phổ biến nhất là màu xanh tím.

Mọi người đã uống trà đậu biếc chưa? Thật ra, nếu bạn muốn uống một ly nước thật thơm thì trà đậu biếc sẽ khiến bạn thất vọng vì nó không thơm ngát, thơm lừng hay thơm nồng như nhiều loại trà khác. Nó là một loại nước có hương rất nhẹ, nhẹ đến mức bị nhòa đi giữa cái màu xanh tuyệt đẹp của nó. Thế nhưng, nếu muốn tạo ra mùi hương cho trà đậu biếc thì cũng chẳng khó gì vì bạn có thể kết hợp đậu biếc với các loại trà thơm khác. Và như vậy, bạn sẽ có trà chanh đậu biếc, trà xanh đậu biếc, trà sữa đậu biếc, trân châu đậu biếc…

Điều đặc biệt là, chỉ cần lấy 3 hoặc 4 bông đậu biếc khô (hoặc tươi), hãm trong nước sôi rồi vớt bỏ bã, sau đó vắt thêm một ít nước chanh vào thì nước trà sẽ chuyển thành màu tím ngay tức khắc. Điều này có được là nhờ hoạt chất tạo màu trong nụ đậu biếc rất nhạy với môi trường axit, vì vậy, khi gặp nước cốt chanh thì phản ứng đổi màu sẽ diễn ra.

Thực phẩm làm từ hoa Đậu biếc không những trông đẹp mắt mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Màu xanh biếc của hoa Đậu biếc lại dễ dàng tan trong nước với thời gian rất ngắn, chỉ khoảng vài phút.

Ngăn ngừa lão hóa sớm

Trà hoa đậu biếc chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa tốt cho tóc và da. Những chất này có thể giúp ngăn ngừa lão hóa sớm bằng cách kháng các gốc tự do. Bên cạnh đó, hợp chất anthocyanin trong trà đậu biếc cũng giúp bạn lưu giữ nét thanh xuân bằng cách tăng lưu lượng máu ở da đầu và củng cố nang tóc. Nhiều người dùng loại cây này để chữa tình trạng bạc tóc hay hói đầu sớm.

Trà đậu biếc có elastin và collagen là những hợp chất quan trọng giúp duy trì sự trẻ trung bằng cách ngừa nếp nhăn cũng như duy trì độ đàn hồi của da. Flavonoid có trong loại trà này cũng đã được chứng minh là giúp làm tăng collagen và độ đàn hồi của da. Một loại flavonoid là quercetin trong loại trà này giúp tăng cường tế bào tóc và da cũng như giúp dưỡng ẩm cho da.

Giúp giảm đau và hạ sốt

Trà hoa đậu biếc là bài thuốc giảm đau và hạ sốt tự nhiên hiệu quả. Một thí nghiệm đã cho thấy chỉ 200 – 400mg chiết xuất trà đậu biếc có thể giúp giảm đáng kể nhiệt độ cơ thể trong tối đa 5 giờ sau khi uống. Loại trà này giúp bạn hạ sốt bằng cách làm các mạch máu dưới da mở rộng, từ đó giúp tăng lưu lượng máu và giảm nhiệt độ cơ thể.

Duy trì sức khỏe của mắt

Trà hoa đậu biếc có thể hiệu quả trong việc giúp bạn duy trì đôi mắt khỏe mạnh. Loại thức uống này là một phương thuốc tự nhiên giúp điều trị các bệnh về mắt nổi tiếng ở nhiều nước. Một chất chống oxy hóa trong trà loại trà này là proanthocyanidin có chức năng tăng lưu lượng máu đến mao mạch của mắt. Điều này giúp trà hoa đậu biếc có hiệu quả trong việc điều trị tình trạng tổn thương võng mạc, tăng nhãn áp hoặc mắt bị mờ.

Giảm căng thẳng

Một ly trà đậu biếc đẹp mắt sẽ giúp bạn thư giãn sau một ngày dài làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Chất chống oxy hóa trong loại trà này được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng và thư giãn thần kinh để giúp bạn ngủ ngon hơn. Một nghiên cứu cũng cho biết trà hoa đậu biếc có tác động tích cực đến hệ thần kinh trung ương ở chuột. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng trà đậu biếc có hiệu quả chống trầm cảm, căng thẳng và lo âu.

Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư

Trong hoa đậu biếc có hoạt chất có khả năng chống oxy hóa cao nên giảm tối đa sự hình thành các gốc tự do, ngăn chặn các tác động có hại của các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, chúng còn có công năng ổn định di thể trong nhân tế bào, bảo vệ màng tế bào, tăng cường khả năng nhận diện ung thư của bạch cầu và thực bào nên hạn chế được sự phát triển tế bào ung thư và bảo vệ bệnh nhân trong quá trình xạ trị. Mặt khác, trong phòng thí nghiệm, chất cliotide của hoa đậu biếc đã thể hiện khả năng ức chế tế bào ung thư một cách đầy ấn tượng.

Tốt cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu cho thấy hoa Đậu biếc cải thiện đáng kể nguy cơ tử vong do động mạch vành vì giúp bảo vệ thành mạch, ngừa xơ cứng mạch máu, giảm thuyên tắc máu ngăn ngừa huyết khối não và giảm huyết áp.

Tăng cường sức khỏe, bớt mệt mỏi

Trong món ăn, thức uống làm từ hoa đậu biếc đã có những hoạt chất có ích nên hiển nhiên cơ thể được tăng cường sức khỏe, bớt mệt mỏi. Lúc uống trà hoa đậu biếc, khách lại có cảm giác khoan khoái, thư giãn khi ngắm nhìn màu xanh biếc hoặc tím ngắt, hay hồng hồng của trà sau những lúc làm việc căng thẳng.

Làm đẹp

Hoạt chất trong hoa đậu biếc cải thiện sức khỏe tế bào. Chúng cũng làm máu lưu thông tốt đến mọi ngóc ngách cơ thể giúp nuôi dưỡng tốt da lông, làm chậm sự lão hóa, ngăn ngừa rụng tóc và làm cho tóc đen bóng mượt. Hơn nữa, anthocyanin có thể ức chế được phản ứng peroxy hóa lipid, ngăn cản sự tích tụ chất béo trong nội tạng nên giữ vóc dáng được thon thả, tránh béo phì. Nên không lạ gì việc các thiếu nữ ở Thái Lan truyền tụng cách làm đẹp bằng cách uống trà hoa đậu biếc thường xuyên.

Giảm mỡ thừa

Theo các chuyên gia thì hoa đậu biếc còn có tác dụng giảm mỡ thừa. Trong hoa đậu biếc có chứa một hợp chất catechin EGCG (epigallocatechin gallate) giúp tăng quá trình trao đổi chất và giúp đốt chát calories trong cơ thể, nhờ đó giúp giảm mỡ thừa nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó thì hoa đậu biếc còn có chất chống oxy hóa giúp chống viêm và giúp lợi tiểu từ đó giúp cơ thẻ thanh lọc và giảm lượng mỡ tích tụ trong cơ thể.

Tăng cường hệ miễn dịch

Theo một số nghiên cứu thì hàm lượng chất oxy hóa của hoa đậu biếc có thể giúp chống lại các tình trạng viêm nhiễm, nhờ đó sẽ bảo vệ trước việc mắc một số bệnh mãn tính. Ngoài ra hoa đậu biếc chứa nhiều Flavonoid giúp bạn tránh được các tình trạng viêm và nhiễm trùng hiệu quả.

Kháng lại một số vi khuẩn gây hại

Trong hoa đậu biếc có chứa các flavonoid giúp kháng lại một số vi khuẩn gây hại cho sức khỏe, giúp giảm viêm, giảm đau hiệu quả. Một số nghiên cứu đánh giá khả năng kháng viêm của hoa đậu biếc tương tự khi sử dụng thuốc kháng viêm non-steroid.

Tốt cho người bệnh tiểu đường

Hoa đậu biếc có chứa các hoạt chất giúp kích thích sự tăng tiết insulin trong cơ thể, từ đó sẽ giúp ổn định lượng đường huyết trong cơ thể và ức chế sự hấp thụ glucose thừa từ thực phẩm. Tuy nhiên hoa đậu biếc chỉ có tác dụng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu vì vậy cần sử dụng thuốc, tuân theo chỉ dẫn cho bác sĩ.

Khi xác định độc tính của anthocyanin trong hoa đậu biếc, người ta nhận thấy anthocyanin không có tác dụng bất lợi nào được báo cáo khi cho người lớn uống đến 640 milligam mỗi ngày.

Do đó, với mức độ uống 1-2 ly trà hoa đậu biếc trong ngày (khoảng 5-10 bông, tương đương 1-2 gram hoa khô) thiết nghĩ cũng không có hại.

Người bị huyết áp thấp, đường huyết thấp

Trong Đông Y thì hoa đậu biếc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hoa đậu biếc có tính hàn, dể khiến những người bị huyết áp thấp, đường huyết thấp bị chóng mặt, lạnh bụng, buồn nôn, choáng váng.

Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt hoặc đang mang thai

Hoa đậu biếc chứa nhiều chất chống oxy anthocyanin có tác dụng tăng sức đề kháng, ngừa bệnh ung thư và giúp tim mạch khỏe mạnh. Nhưng chất này sẽ gây ức chế tính ngưng kết tiểu cầu và thúc đẩy tử cung co bóp nên không chỉ định cho phụ nữ mang thai hoặc đang trong kì.

Người đang dùng thuốc chống đông máu

Tác dụng phụ tiếp theo của anthocyanin chính là làm chậm đông máu dẫn đến làm mất tác dụng của thuốc. Vì vậy, những người đang dùng thuốc chống đông máu hoặc có vấn đề về đông máu thì không nên sử dụng hoa đậu biếc.

Người cao tuổi, trẻ nhỏ

Đối tượng tiếp theo không nên sử dụng hoa đậu biếc chính là trẻ nhỏ và người cao tuổi. Lí do là bởi vì cơ thể trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, chưa phát triển đủ để hấp thụ các chất có trong hoa đậu biếc. Còn người lớn tuổi thưởng sẽ mắc các bệnh mãn tính nếu dùng thêm hoa đậu biếc sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Advertisement

Người đang điều trị bệnh, người sắp phẫu thuật

Hoa đậu biếc cũng khuyến cáo không nên dùng cho người đang điều trị bệnh và người sắp phẫu thuật. Hai đối tượng này muốn sử dụng cần phải có sự đồng ý và tư vấn từ bác sĩ, chuyên gia.

Hoa đậu biếc có mấy loại?

Hoa đậu biếc có 2 loại: Hoa đậu biếc tươi và hoa đậu biếc khô. Nếu bạn muốn sử dụng hoa đậu biếc tươi thì bạn cần làm sạch để loại bỏ bụi bẩn. Đối với hoa đậu biếc khô thì bạn cần tìm mua tại những cửa hàng uy tín, tiệm thuốc Đông Y để đảm bảo được chất lượng.

Hoa đậu biếc tiếng Anh là gì? (Tên khoa học)

Hoa đậu biếc có tên tiếng Anh là Blue Pea và tên khoa học Clitoria Ternatea và thuộc họ nhà đầu Fabaceae.

Uống trà hoa đậu biếc nhiều có tốt không?

Trà hoa đậu biếc được biết đến là có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn không nên uống trà hoa đậu biếc nhiều để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Bạn chỉ nên uống 1-2 ly trà đậu biếc/ngày để đạt được kết quả. Để phát huy hết công dụng thì bạn cần biết cách pha trà hoa đậu biếc và tác dụng của trà hoa đậu biếc đối với sức khỏe.

Quả hoa đậu biếc có ăn được không?

Quả hoa đậu biếc chứa thành phần là 12% chất dầu và không khuyến khích ăn vì ảnh hưởng đến sức khỏe. Chất này dễ gây ngộ độc đặc biệt là trẻ nhỏ và người có sức đề kháng kém.

Hoa đậu biếc màu gì?

Hoa đậu biếc có 2 màu là hoa đậu biếc màu xanh tím/ xanh nước biển và hoa đậu biếc màu hồng.

Hoa đậu biếc có kỵ gì không?

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho biết hoa đậu biếc kỵ với thực phẩm này. Tuy nhiên, trong hoa đậu biếc chứa nhiều chất anthocyanin cho nên chỉ dùng khoảng 1-2 gram hoa khô/ngày.

Hoa đậu biếc không những có màu sắc thú vị mà còn giúp bạn bảo vệ não bộ, tim mạch và duy trì sức khỏe tổng thể. Bạn chỉ cần bỏ chút thời gian mỗi sáng là có thể tự pha cho mình một ly trà bổ dưỡng giúp ngăn ngừa lão hóa rồi đấy!

Những Tác Dụng Tuyệt Vời Từ Nghệ Đối Với Chăm Sóc Da

Nghệ từ lâu đã được sử dụng trong bếp như là một loại gia vị cho các bữa ăn. Khoa học tiến bộ, người ta phát hiện ra rằng chất curcumin, polyphenol có trong nghệ có thể chống viêm, chống oxy hóa. Chính vì thế mà ngày nay, nghệ cũng được sử dụng cho y học. Tuy nhiên khi uống nghệ, cơ thể không hấp thu được nhiều curcumin vì nó được chuyển hóa và đào thải nhanh chóng khỏi cơ thể. Vì thế khi gặp các vấn đề về da, bôi nghệ lên da đạt hiệu quả tốt hơn là đường uống. Đã có một số bằng chứng cho thấy các sản phẩm từ nghệ có thể có lợi cho sức khỏe làn da, nhưng bằng chứng vẫn không mạnh mẽ và cần nhiều nghiên cứu sâu hơn.

Nghệ nguồn tiềm năng của sản phẩm tự nhiên có thể điều trị mụn trứng cá

Vi khuẩn, chẳng hạn như Cutibacterium acnes (trước đây được gọi là Propionibacterium acnes), là yếu tố góp phần gây ra tình trạng viêm ở mụn trứng cá.

Một nghiên cứu năm 2023 đã so sánh hoạt động chống oxy hóa của chiết xuất nghệ với vi khuẩn Cutibacterium acnes. Sau khi đo lường hoạt động chống oxy hóa của chiết xuất nghệ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự kết hợp của dichloromethane và chiết xuất nghệ có tiềm năng, là sản phẩm tự nhiên có thể điều trị mụn trứng cá [1].

Nghệ giúp giảm mức độ ban đỏ, phù nề, đóng vảy, ngứa trong bệnh viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa là một dạng của bệnh chàm. Đây là một bệnh mãn tính khiến da trở nên sưng tấy và ngứa rát. Bệnh thường xảy ra do các yếu tố di truyền, môi trường và miễn dịch.

Bôi nghệ tại chỗ lâu dài có thể giúp điều trị và ngăn ngừa lão hóa da

Lão hóa là quá trình tự nhiên của con người. Quá trình này xảy ra rất phức tạp, liên tục và tăng dần theo thời gian, phụ thuộc vào sự tương tác phức tạp giữa các yếu tố di truyền, môi trường. Hiện tượng mất cân bằng oxy hóa của phản ứng viêm xảy ra trong quá trình lão hóa có thể dẫn đến tổn thương tế bào. Vì thế mà các chuyên gia đã nỗ lực thực hiện các nghiên cứu để xác định các phân tử có thể cải thiện vấn đề này.

Một bài báo đánh giá lâm sàng năm 2023 về tác dụng của nghệ đối với sức khỏe làn da, cho thấy rằng nhờ tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của nghệ, việc bôi nghệ tại chỗ lâu dài có thể giúp điều trị và ngăn ngừa lão hóa da [3].

Một nghiên cứu ngẫu nhiên đánh giá về hiệu quả lâm sàng của Tricutan đối với độ săn chắc của da hơn theo dõi 28 phụ nữ trong 4 tuần cho thấy rằng việc thoa một loại gel thảo dược (Tricutan) bao gồm hương thảo, nghệ và cây chùm ngây đã cải thiện đáng kể độ săn chắc của da sau 4 tuần sử dụng hàng ngày [4].

Nghệ giúp mau lành vết thương

Người ta đã chứng minh rằng curcumin có trong nghệ có thể làm giảm số lượng các metallo-proteinase (một họ enzym có khả năng phá hủy mô, bị kích hoạt do tiếp xúc với tia UV hoặc bị viêm sưng) của chất nền màng, tăng tổng hợp hydroxyproline (1 acid amin có trong collagen) và collagen, đồng thời đẩy nhanh sự trưởng thành của các sợi collagen, giúp mau lành vết thương.

Một nghiên cứu năm 2024 về curcumin chữa lành vết thương cho người mắc tiểu đường, kết luận rằng sự kết hợp của curcumin, chitosan và collagen cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương ở những người mắc bệnh tiểu đường [5].

Nghệ có khả năng ức chế các yếu tố gây viêm xảy ra trong bệnh vẩy nến.

Bệnh vảy nến là một tình trạng viêm nhiễm mãn tính gây ra các mảng khô, dày và dai dẳng trên mặt. Rất hiếm khi bệnh vẩy nến chỉ ảnh hưởng đến mặt và hầu hết những người có các triệu chứng trên mặt cũng sẽ bị bệnh vẩy nến da đầu. Curcumin đã được chứng minh là có khả năng ức chế các yếu tố gây viêm xảy ra trong bệnh vẩy nến.

Một nghiên cứu về thuốc bổ nghệ như một liệu pháp điều hòa miễn dịch và chống viêm trên bệnh vẩy nến da đầu, đã cho kết luận rằng sử dụng thuốc bổ củ nghệ hàng ngày làm giảm đáng kể các triệu chứng trên da đầu hơn so với giả dược, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân [7].

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên về các hạt nano curcumin được phát triển và sử dụng đường uống cho bệnh nhân vẩy nến từ trung bình đến nặng, đã báo cáo rằng việc uống curcumin dạng hạt nano hỗ trợ làm tăng hiệu quả của thuốc acitretin được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân vẩy nến, đồng thời kiểm soát mức cholesterol trong huyết thanh của họ [8].

Hoạt tính kháng khuẩn của nghệ có thể điều trị nhiễm trùng da

Nhiễm trùng da có thể do nhiều loại vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, nấm, vi rút và ký sinh trùng gây ra. Các vi khuẩn phổ biến nhất gây ra bệnh này thuộc về các chi Corynebacteria, Propionibacteria và Staphylococci . Những vi sinh vật này sống hội sinh trên da, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng nội môi của da, nhưng cũng có thể gây nhiễm trùng da do chúng là những mầm bệnh gây bệnh cơ hội.

Do các vi khuẩn đang có sự đề kháng thuốc kháng sinh tăng cao nên các nhà nghiên cứu đã tập trung chú ý vào việc phát triển các sản phẩm tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật. Và hoạt tính kháng khuẩn của curcumin đã được nghiên cứu rộng rãi do các công dụng và tính an toàn của nó ngay cả ở liều lượng cao có thể điều trị nhiễm trùng da

Một bài đánh giá về hoạt động kháng khuẩn, kháng vi rút và kháng nấm của curcumin, đã chứng minh rằng Staphylococcus aureus là một trong những chủng vi khuẩn Gram dương mẫn cảm với tác dụng ức chế của curcumin. Hơn nữa, hiệu quả của curcumin cũng đã được chứng minh đối với Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA) khi dùng đơn lẻ hoặc kết hợp với kháng sinh thông thường [9].

Bên cạnh vi khuẩn, một số chi nấm có thể gây ra bệnh nấm ở bề mặt và da. Một bài đánh giá về hoạt động ức chế của curcumin được bao bọc trong các hạt nano đối với Trichophyton rubrum, một loại nấm da với tỷ lệ mắc bệnh và sức đề kháng ngày càng tăng, đã kết luận rằng curcumin có khả năng ức chế hoàn toàn sự phát triển của Trichophyton rubrumtrong thí nghiệm trong ống nghiệm. [10].

Nghệ làm giảm tỷ lệ sống sót của ve ghẻ

Bệnh ghẻ là một bệnh ngoài da, do sự xâm nhập của loài ký sinh trùng Sarcoptes scabiei hominis ở người có kích thước siêu nhỏ, đào hang ở lớp biểu bì của da. Các triệu chứng bao gồm phát ban và ngứa dữ dội. Hai loại thuốc thường được sử dụng để điều trị ghẻ là kem bôi permethrin và thuốc uống ivermectin. Tuy nhiên, do sự đề kháng 2 loại thuốc này nền các nhà nghiên cứu đã tìm ra các loại tinh dầu có đặc tính kháng khuẩn và ứng dụng vào điều trị bệnh.

Advertisement

Các nghiên cứu về hoạt động diệt ve ghẻ của các loại dầu cây trà, đinh hương, dầu neem (từ một loại cây thường xanh có nguồn gốc từ Ấn Độ) và nghệ, đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ sống sót của ve ghẻ hơn là permethrin và ivermectin. [11] [12]

Nguồn: Verywellhealth, Medicalnewstoday, NCBI

Nguồn tham khảo

Anti-Acne Inducing Bacteria and Free Radical Scavenging Activities of Turmeric Rhizome Extracts Prepared Using Different Solvents

Formulation and clinical evaluation of topical dosage forms of Indian Penny Wort, walnut and turmeric in eczema

Effects of Turmeric (Curcuma longa) on Skin Health: A Systematic Review of the Clinical Evidence

Randomised, placebo-controlled, double-blind, split-face study on the clinical efficacy of Tricutan on skin firmness

Curcumin loaded chitosan nanoparticles impregnated into collagen-alginate scaffolds for diabetic wound healing

Wound Healing Effects of Curcumin: A Short Review

Turmeric tonic as a treatment in scalp psoriasis: A randomized placebo-control clinical trial

Curcumin nanoparticles potentiate therapeutic effectiveness of acitrein in moderate-to-severe psoriasis patients and control serum cholesterol levels

A review on antibacterial, antiviral, and antifungal activity of curcumin

Trichophyton rubrum is inhibited by free and nanoparticle encapsulated curcumin by induction of nitrosative stress after photodynamic activation

Acaricidal activity of Melaleuca alternifolia (tea tree) oil: in vitro sensitivity of sarcoptes scabiei var hominis to terpinen-4-ol

The use and efficacy of Azadirachta indica ADR (‘Neem’) and Curcuma longa (‘Turmeric’) in scabies. A pilot study

Công Dụng Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe Mà Ít Ai Biết Của Rau Kinh Giới

Rau kinh giới là một loại gia vị phổ biến trong nhiều món ăn Địa Trung Hải. Tuy nhiên đây cũng là một loại thảo dược chứa một số hợp chất có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Loại thảo mộc này đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị nhiều bệnh khác nhau.

Tìm hiểu về rau kinh giới

Kinh giới – gia vị phổ biến trong giới ẩm thực

Rau kinh giới có tên tiếng anh là Marjoram. Đây là một loại thảo mộc thơm trong họ bạc hà đã được trồng ở Địa Trung Hải, Bắc Phi và Tây Á trong hàng nghìn năm. Nó có hương vị nhẹ hơn và thường được sử dụng để trang trí salad, súp và các món thịt.

Hơn nữa, rau kinh giới đã được chứng minh là có một số đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Nó đã được sử dụng trong y học để giúp điều trị nhiều loại bệnh. Trong đó bao gồm các vấn đề tiêu hóa, nhiễm trùng và đau bụng kinh.

Lá tươi hoặc khô của rau kinh giới đều có thể sử dụng để pha trà. Điều quan trọng cần lưu ý là các chất chiết xuất từ rau kinh giới khác nhau về độ mạnh và độ tinh khiết. Do đó để đảm bảo chất lượng bạn nên tìm hiểu kỹ các sản phẩm chiết xuất từ loại thảo mộc này trước khi sử dụng.

Lợi ích sức khỏe của rau kinh giới Sức khỏe tim mạch

Rau kinh giới có thể cực kỳ có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn. Nó là một nguồn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tim khỏi bệnh tật. Nó cũng giúp thư giãn và mở rộng các mạch máu, giúp giảm mức huyết áp cao một cách tự nhiên.

Sử dụng tinh dầu rau kinh giới trực tiếp hoặc từ máy khuếch tán có thể giúp làm dịu hệ thống thần kinh giúp giãn nở các mạch máu. Điều này có tác động tích cực đến tim và giảm căng thẳng cho tim.

Kinh giới là loại rau có rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh

Giảm huyết áp cao

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rau kinh giới có hiệu quả trong việc giảm huyết áp mà không ảnh hưởng đến nhịp tim. Kinh giới cũng có đặc tính lợi tiểu, làm tăng sản xuất nước tiểu cũng như số lần đi tiểu. Kết quả là, nước dư thừa, muối và chất độc được thải ra ngoài hệ thống. Điều này cũng giúp giảm huyết áp.

Sức khỏe xương

Thường xuyên ăn rau kinh giới là một cách tuyệt vời để tăng cường sức mạnh và sức khỏe của xương. Loại thảo mộc tuyệt vời này cung cấp khoảng 520% ​​lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày. Đây là một chất dinh dưỡng góp phần vào sự phát triển của xương khỏe mạnh. Vitamin-K cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng khối lượng xương. Chúng giúp thúc đẩy hoạt động tạo xương trong xương. Bằng cách giúp xương chắc khỏe, vitamin này giúp ngăn ngừa sự khởi đầu của các chứng rối loạn xương như loãng xương.

Bệnh tiểu đường

Ngày này, tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường đang có xu hướng ngày càng tăng. Chúng không hề có dấu hiệu thuyên giảm do các chế phẩm đóng hộp và đồ ăn sẵn ngày càng tăng. May mắn thay, bệnh tiểu đường loại 2 có thể được kiểm soát bằng các lựa chọn lối sống và chế độ ăn uống tốt.

Các nghiên cứu cho thấy rằng rau kinh giới là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người đang cố gắng kiểm soát bệnh tiểu đường. Kinh giới cùng với các loại thảo mộc khác như hương thảo, oregano ngăn chặn hiệu quả một số loại enzym. Từ đó giúp cải thiện khả năng dung nạp insulin. Cho dù bạn ăn thảo mộc tươi hay khô đều giúp ích cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Giúp đông máu và ngăn ngừa thiếu máu

Kinh giới là một nguồn tuyệt vời của vitamin K. Đây là vitamin rất cần thiết cho quá trình đông máu diễn ra bình thường. Mất quá nhiều máu là một trong những yếu tố dẫn đến thiếu máu và đông máu giúp ngăn ngừa chảy máu nhiều. Kinh giới cũng có hàm lượng sắt cao, chất dinh dưỡng cần thiết cho việc sản xuất hemoglobin. Việc tiêu thụ rau kinh giới đảm bảo đáp ứng nhu cầu sắt hàng ngày giúp cải thiện lưu thông máu. Chúng sẽ giúp vận chuyển oxy đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Điều này giúp cải thiện mức năng lượng của bạn và cũng như tối ưu hóa hoạt động của các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Thúc đẩy  tiêu hóa

Lá kinh giới hoạt động như một loại thuốc bổ giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa. Nó có thể thúc đẩy sự thèm ăn và tiêu hóa bằng cách kích thích sản xuất nước bọt và các enzym tiêu hóa. Kinh giới cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa khác nhau. Cụ thể gồm đầy hơi, đau bụng, táo bón, khó tiêu và nhiễm trùng dạ dày. Uống trà kinh giới thường xuyên đã được phát hiện có thể giúp mọi người đối phó với chứng rối loạn ăn uống.

Tăng cường miễn dịch

Marjoram là một chất tăng cường miễn dịch vì sự hiện diện của các chất dinh dưỡng. Đặc biệt trong số chúng có vitamin A và vitamin C, cả hai đều hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh. Vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách tăng số lượng tế bào bạch cầu. Chúng giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự tấn công của những kẻ xâm lược bên ngoài như vi khuẩn và vi rút. Vitamin A cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Sức khỏe hệ thần kinh

Rau kinh giới là một trong số ít các loại thảo dược hỗ trợ hoạt động hiệu quả của hệ thần kinh. Các chất dinh dưỡng trong thảo mộc tăng cường hoạt động của não và giúp ngăn ngừa tổn thương các tế bào thần kinh. Tinh dầu kinh giới được biết đến để làm dịu tâm trí và giảm bớt các rối loạn thần kinh. Nó sẽ giúp bạn tránh được lo lắng, căng thẳng và trầm cảm. Nó cũng được sử dụng trong điều trị chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer.

Các vấn đề về hô hấp

Có thể dùng bài thuốc từ kinh giới để chữa các bệnh về hô hấp

Tinh dầu kinh giới cũng có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề về đường hô hấp. Trong đó bao gồm các triệu chứng của viêm phế quản, cảm lạnh và cúm. Nó có đặc tính long đờm có thể giúp làm lỏng chất nhầy và đờm trong đường hô hấp. Thử hít dầu trực tiếp từ chai hoặc thoa một vài giọt lên má và dưới lỗ mũi. Bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả một cách nhanh chóng.

Sức khỏe phụ nữ

Bên cạnh đó. kinh giới còn có các đặc tính tạo sữa tự nhiên  Do đó chúng còn được t sử dụng để giúp các bà mẹ cho con bú sản xuất nhiều sữa hơn.

Sức khỏe làn da

Lá của cây kinh giới thường được sử dụng trong nhiều sản phẩm da như kem dưỡng da, kem và xà phòng. Loại thảo mộc này chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do. Việc thoa hỗn hợp tinh dầu kinh giới với dầu ô liu hoặc dầu dừa là cách tuyệt vời để ngăn ngừa lão hóa. Chúng sẽ giúp bạn loại bỏ các nếp nhăn, đốm đen và đường nhăn.

Kinh giới cũng là một chất khử trùng tự nhiên. Do đó được sử dụng như một phương thuốc cho các tình trạng da khác nhau. Từ điều trị mụn trứng cá, mụn nhọt đến phát ban, bệnh vẩy nến và bệnh chàm. Đặc tính khử trùng của loại thảo mộc này cũng làm cho nó hiệu quả trong việc điều trị vết thương. Kinh giới cũng thể hiện đặc tính chống nấm, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nấm.

Sức khỏe của tóc

Bạn cũng có thể thêm một vài giọt tinh dầu kinh giới vào dầu xả hoặc dầu gội đầu thông thường để giúp tóc chắc khỏe. Tinh dầu kinh giới có thể tăng cường các nang, nghĩa là tóc của bạn sẽ mọc nhanh và khỏe mạnh hơn. Dầu cũng chứa các đặc tính chống nấm nên là một lựa chọn tự nhiên tốt để điều trị các vấn đề da đầu.

Thúc đẩy giấc ngủ ngon

Giấc ngủ chất lượng tốt là hoàn toàn quan trọng để duy trì một cơ thể và tâm trí khỏe mạnh. Tinh dầu kinh giới là một phương thuốc tuyệt vời cho những người bị mất ngủ. Nó có khả năng làm dịu và giải phóng tâm trí của bạn khỏi căng thẳng. Nhỏ vài giọt tinh dầu kinh giới lên gối sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ ngon.

Cách thêm rau kinh giới vào chế độ ăn uống

Kinh giới có thể sử dụng ở dạng khô hoặc tươi

Loại thảo mộc này thường được sử dụng với số lượng nhỏ làm đồ trang trí hoặc gia vị. Vì vậy, bạn có thể phải uống trà của nó hoặc dùng nó ở dạng bổ sung để trải nghiệm những lợi ích của nó.

Rau kinh giới cũng có thể được kết hợp vào dầu ăn. Bạn có thể trộn 1 muỗng canh (15ml) dầu yêu thích với 1 muỗng cà phê (1gam) kinh giới. Sau đó, sử dụng hỗn hợp này để nấu ăn hàng ngày hoặc để ướp rau và thịt.

Khi nấu súp hoặc món hầm, bạn cũng có thể thêm 2–3 thìa canh lá kinh giới vào một miếng vải thưa và ngâm trong nồi khi nấu.

Tuy có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nhưng cũng nên thận trọng khi sử dụng rau kinh giới. Đặc biệt với những bệnh nhân có chứng biểu hư tự thường ra mồ hôi, tỳ yếu hay đại tiện lỏng. Cách tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia để tăng cường sức khỏe một cách tốt nhất.

Để duy trì sức khỏe và hình thể khỏe mạnh, ngoài việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể bạn nên xây dựng chế độ luyện tập thể dục thể thao khoa học. Hãy tải ứng dụng chúng mình để đặt lịch tập với những huấn luyện viên chuyên nghiệp, check in tại hơn 100 câu lạc bộ/phòng gym hoặc tham gia hàng nghìn lớp học chỉ với 1 chạm. Hãy thử và trải nghiệm điều tuyệt vời mà chúng mình mang đến cho bạn.

Đăng bởi: Như Quỳnh

Từ khoá: Công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà ít ai biết của rau kinh giới

Cập nhật thông tin chi tiết về Cải Bẹ Xanh Và Những Công Dụng Tuyệt Vời Đối Với Sức Khỏe trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!