Xu Hướng 2/2024 # Chuyên Ngành Khoa Học Dữ Liệu Và Trí Tuệ Nhân Tạo # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chuyên Ngành Khoa Học Dữ Liệu Và Trí Tuệ Nhân Tạo được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đánh giá

Review chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo – Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT): Nghề quyến rũ nhất thế kỷ 21

1. Khái niệm ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo?

Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo có tên tiếng anh gọi là Data Science and Artificial Intelligence. Đây là một chương trình đào tạo bậc đại học mới tại Việt Nam, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cho xã hội trong ngành Công nghiệp 4.0. Khoa học dữ liệu được coi cốt lõi của cách mạng công nghiệp 4.0. Hầu hết trong mọi lĩnh vực: tài chính, ngân hàng, y tế, bảo hiểm, hay hoạch định chính sách của Nhà nước đều cần ứng dụng khoa học dữ liệu vào quá trình xử lý để nâng cao hiệu quả công việc. Không dừng lại đó, con người sẽ áp dụng hệ thống dữ liệu khoa học đã được lập trình để phân tích, xử lý thông qua một hệ thống tự động thông minh – được gọi là trí tuệ nhân tạo (AI).

Hai lĩnh vực này Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo kết hợp với nhau sẽ giúp thông minh hóa, tự động hóa các hệ thống sản xuất, giúp tăng hiệu quả và năng suất lao động trong xã hội.

2. Đào tạo ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT)

Kỳ tuyển sinh năm 2023, lần đầu tiên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng mở thêm 3 ngành/chuyên ngành đào tạo mới: Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (thuộc ngành Công nghệ thông tin chất lượng cao, đặc thù hợp tác doanh nghiệp), Kỹ thuật Máy tính; Cơ khí Hàng không (thuộc ngành Kỹ thuật Cơ khí). Xuất phát từ “đặt hàng” nhân lực của các tổ chức và doanh nghiệp đối với DUT, nhà trường đã mở đào tạo thêm 3 ngành mũi nhọn này, đáp ứng theo nhu cầu phát triển của xã hội, đào tạo nguồn nhân lực cho các ngành công nghệ cao trong kỷ nguyên 4.0.

Khoa Công nghệ thông tin của DUT mở thêm đào đào tạo chuyên ngành mới này với định hướng đào tạo các chuyên gia khoa học, chuyên gia phân tích dữ liệu đáp ứng nhu cầu nhân lực kinh tế – xã hội. Sinh viên tham gia chương trình đào tạo chuyên ngành tại DUT sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên môn về công nghệ thông tin, xử lý dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI). Song song với đó, chương trình đào tạo chuyên ngành cũng chú trọng gia tăng thời lượng các lớp học thực hành tại phòng LAB cho sinh viên nghiên cứu, hay  tại các tập đoàn, công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông trong và ngoài nước mà DUT liên kết hợp tác.

Tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo được mở ra đào tạo theo chuẩn Chương trình chất lượng cao, Đặc thù hợp tác doanh nghiệp. Mã ngành đăng ký xét tuyển: 7480201. Hàng năm chỉ tiêu đầu vào của khoa chỉ lấy khoảng 45 thí sinh trong đó, THPT: 30 đối tượng, Tuyển sinh riêng: 10 đối tượng, và Đánh giá năng lực ĐHQG HCM: 5 đối tượng. Từ sự cạnh tranh đầu vào các bạn có thể thấy được chất lượng đào tạo chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo tại DUT được đánh giá rất cao. Dựa vào đặc thù hợp tác với doanh nghiệp đồng hành, chương trình đào tạo đã được đổi mới mạnh mẽ trong nội dung, phương thức giảng dạy theo các phương pháp tiên tiến, theo chuẩn  các trường đại học nổi tiếng quốc tế. Ví dụ như Dự án (Project Based Learning), Learning Express, CDIO,… Gần nhất DUT đã áp dụng bảo vệ thành công dự án Capstone Project cho sinh viên khoa Khoa học Công nghệ tiên tiến (FAST). Dự án còn có các chương trình đào tạo tiên tiến hợp tác Việt-Mỹ – các chương trình đào tạo hợp tác này được đánh giá cao nhất từ trước đến nay dựa theo tiêu chuẩn chất lượng Đông Nam Á AUN-QA

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT)

TrườngChuyên ngànhNgành202320242024 Đại Học Bách Khoa – Đại Học Đà Nẵng

Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo

Công nghệ thông tin 979.694426.589625.1Ghi chú

Đánh giá

Chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Đánh giá

Đánh giá

Đặc thù – Hợp tác doanh nghiệp, Điểm thi TN THPT

Đánh giá

Chất lượng cao, Đặc thù – Hợp tác doanh nghiệp), chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo

Đánh giá

Xét điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm

Hiện nay, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều đang rất “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo. Cho nên trong những năm tới và tương lai xa, cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành trong xã hội là vô cùng mở rộng.

“Thông minh hóa” các hệ thống truyền thống trong nền Công nghiệp 4.0 đóng vai trò mũi nhọn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế. Chúng ta có thể thấy chuyên gia khoa học dữ liệu đang trở thành ngành nghề “hot”, với mức lương hấp dẫn và vượt trội hơn các ngành khác trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo Đại học Bách khoa Đà Nẵng có cơ hội việc làm đa dạng, và có thể đảm nhiệm ở các vị trí sau:

Kỹ sư phát triển ứng dụng AI: Làm việc tại các bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm trí tuệ nhân tạo; Các bộ phận phân tích/ xử lý/ biểu diễn dữ liệu tại các tập đoàn, các công ty công nghệ trong và ngoài nước. Ví dụ: Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel, Công ty TNHH Phần Mềm FPT (FPT Software), Tập đoàn Công nghệ CMC, Intel Corporation,…

Kỹ sư dữ liệu, Nhân viên phân tích kinh doanh: Làm việc tại các bộ  điều tra, khảo sát, phân tích dữ liệu và dự báo ở các công ty, tổ chức trong lĩnh vực kinh thế tại các công ty đa quốc gia, các hãng bảo hiểm, các ngân hàng, các hãng tư vấn…

Tham gia giảng dạy các lĩnh vực chuyên ngành Công nghệ thông tin, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo tại các trường đại học, cao đẳng. Hoặc tiếp tục học nâng cao và nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ tại các phòng nghiên cứu Viện nghiên cứu.

Hy vong bài viên trên sẽ mang lại các thông tin hữu ích cho các bạn học sinh có đam mê khoa học trí tuệ nhân tạo, định hướng ngành học tương lai và phát triển công việc trong lĩnh vực này.

Ngành Chủ Nghĩa Xã Hội Khoa Học Là Học Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Ngành Chủ nghĩa xã hội khoa học là gì?

Ngành Chủ nghĩa xã hội khoa học (Scientific Socialism) là một trong ba bộ phận của Chủ nghĩa Mác-Lênin hợp thành chuyên về lĩnh vực chủ nghĩa xã hội khoa học. Ngành học này giảng dạy các kiến thức về phương pháp tư duy khoa học và kỹ năng giải quyết mọi vấn đề trong đời sống.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị khối kiến thức về hệ thống chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, những chính sách, đường lối của Đảng và nhà nước,… Bên cạnh đó, ngành học này còn cung cấp tri thức chuyên sâu về xây dựng xã hội chủ nghĩa, cộng sản chủ nghĩa, thủ tiêu chủ nghĩa tư bản. Giúp các bạn có cái nhìn sâu hơn về lập luận, phân tích, thuyết trình phục vụ cho công việc. Ngoài ra, học ngành này, các bạn sẽ hình thành nên ý thức, tư tưởng bảo vệ hệ tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước.

Các khối thi vào ngành Chủ nghĩa xã hội khoa học là gì?

Mã ngành: 7229008

Để theo học ngành Chủ nghĩa xã hội khoa học, các thí sinh tham gia thi THPT QG có rất nhiều lựa chọn về khối thi. Cụ thể như sau:

A16: Ngữ văn, Toán, Khoa học tự nhiên

C03: Toán, Ngữ Văn, Lịch sử

C04: Ngữ văn, Toán, Địa lí

C14: Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân

C15: Toán, Văn, Tổ hợp môn Khoa học xã hội

D01: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh

R22: Toán, Văn, Điểm quy đổi chứng chỉ Tiếng anh.

Các trường nào đào tạo ngành Chủ nghĩa xã hội khoa học là gì?

Hiện nay, ở nước ta có 2 trường đào tạo ngành CNXH khoa học. Đó là:

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học QGHN)

Học viện Báo chí và tuyên truyền

Điểm chuẩn ngành Chủ nghĩa xã hội khoa học là bao nhiêu?

Đây là ngành học trừu tượng và trọng điểm trong lĩnh vực khoa học xã hội. Chính vì thế, mức điểm chuẩn ngành học này dao động không quá cao. Phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT QG có mức điểm chuẩn từ 19.25 – 20 điểm. Còn xét tuyển bằng học bạ thì mức điểm là 6.5. 

Để chắc chắn cơ hội trúng tuyển thì bạn nên tìm hiểu điểm sàn của các trường qua các năm. Ví dụ bạn có ý định thi vào trường Học viện Báo chí và tuyên truyền ngành học này thì điều bạn cần quan tâm đó chính là điểm sàn dao động qua các năm. Và điểm thi năng lực thực tế của bạn. Để từ đó so sánh và có những quyết định phù hợp. 

Liệu bạn có phù hợp với ngành CNXH khoa học?

Ngoài việc chuẩn bị cho bản thân các kỹ năng mềm và kiến thức chuyên môn thì bạn cần có những yếu tố nhất định để theo đuổi ngành học này. Từ đó cố gắng đạt được mục tiêu đề ra một cách nhanh hơn. Cụ thể là:

Có khả năng linh hoạt, đầu óc sáng tạo, tư duy nhanh chóng;

Có khả năng về lý luận, thuyết trình, phân tích, đánh giá;

Có khả năng lên kế hoạch cho công việc và thực hiện mục tiêu đó;

Cẩn thận, cần cù, chăm chỉ, chịu khó trong công việc;

Có tính tự lập, nhẫn nại và có thái độ làm việc nghiêm túc;

Thích những thử thách, không ngại khó khăn;

Cơ hội việc làm ngành học này ra sao?

Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân ngành Chủ nghĩa xã hội khoa học có thể đảm nhận các vị trí sau:

Nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu chính trị, triết học hay các cơ quan nghiên cứu triết học;

Biên tập viên tại các cơ quan phát hành sách, tòa soạn báo,…;

Nhân viên hành chính văn phòng làm việc tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nước ngoài,…;

Cán bộ làm công tác quản lý tại các cơ quan Đảng từ cấp trung ương tới địa phương;

Mức lương dành cho người làm ngành này là bao nhiêu?

Mức lương trong ngành này còn phụ thuộc vào trình độ chuyên môn và kinh nghiệm. Cụ thể như sau: 

Đối với sinh viên tốt nghiệp đại học và  những người làm việc trong cơ quan hành chính Nhà nước thì mức lương cơ bản sẽ rơi vào khoảng từ 5 – 6 triệu đồng/tháng.

Bí quyết ôn luyện khối C hiệu quả

Ôn tập tổng quát kiến thức chung: bên cạnh những kiến thức giáo trình lớp 12 thì kiến thức của khối 10 và 11 đều có mặt trong đề thi nên thí sinh cần ôn luyện một cách tổng quát toàn diện.

Advertisement

Chú trọng ôn luyện nội dung nền tảng trong SGK: đừng chỉ chú trọng làm đề thi thử mà bỏ quên một kho tàng kiến thức trong sách giao khoa. Hãy tận dụng khai thác hết lượng kiến thức căn bản trong sách

Tận dụng sơ đồ tư duy sáng tạo: sau khi học xong kiến thức mới, việc hệ thống hóa kiến thức bằng sơ đồ tư duy sáng tạo là một trong những cách giúp thí sinh nhớ bài lâu hơn

Luôn ghi chép ra giấy ghi nhớ

Sử dụng Atlat địa lý.

Có phương pháp thời gian học tập hợp lí

Kết luận

Chuyên Ngành Sư Phạm Tin Học

Đánh giá

Review ngành Sư phạm tin học của Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE): Ngành dành cho các bạn năng động yêu thích công nghệ thông tin

1. Giới thiệu về ngành Sư phạm tin học 

Ngành Sư phạm tin học thuộc khoa Công nghệ thông tin của trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Nơi đào tạo ra hàng nghìn cử nhân Sư phạm tin học có trình độ cao đáp ứng được nhu cầu thiết thực của nền giáo dục cũng như xã hội hiện đại ngày nay. 

Đây là ngành đào tạo nhân lực có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp có năng lực giảng dạy môn Tin học ở các cấp trung học phổ thông, các trường sư phạm, các khoa sư phạm Tin học của các trường cao đẳng, đại học. Sinh viên ngành Sư phạm Tin học sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản đến chuyên sâu về khoa học máy tính, ngôn ngữ lập trình và cơ sở dữ liệu. Bên cạnh khối kiến thức chuyên ngành, người học còn được trang bị kiến thức về tâm lý học, giáo dục học và phương pháp dạy học Tin học. 

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ thông tin và các thiết bị điện tử thì ngành Sư phạm tin học cũng được quan tâm đúng mực hơn. Do đó, cơ hội các bạn trẻ phát triển bản thân trong ngành này là rất lớn. Lựa chọn theo học Sư phạm tin học là một quyết định sáng suốt tại thời điểm hiện tại. 

2. Chương trình đào tạo ngành Sư phạm tin học của Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE)

Khi theo học ngành Sư phạm Tin học của Đại học Sư phạm Hà Nội, các bạn sẽ được học tập trong môi trường năng động, sáng tạo và trẻ trung. Thời gian đào tạo chính quy đối với hệ cử nhân Sư phạm Tin học là 4 năm. Sinh viên tốt nghiệp hệ cử nhân có thể theo học lên trình độ cao học để có cơ hội tiếp cận với các kiến thức cao cấp hơn và nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn. 

Chương trình đào tạo và giáo trình giảng dạy hiện đại và thường xuyên được cập nhật các kiến thức mới. Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu hiện nay so với các trường cùng đào tạo ngành học này.

Các bạn sẽ được học song song kiến thức đại cương và kiến thức chuyên ngành với nhiều môn học đặc thù. Cụ thể: 

Các thầy cô của ngành đều là các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. các bạn sẽ vừa được học lý thuyết vừa được thực hành với các phòng máy tính đầy đủ và hiện đại. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được tham gia các đợt thực tập chuyên môn và giảng dạy tại các Trường phổ thông quốc lập, quốc tế uy tín tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.

3. Điểm chuẩn ngành Sư phạm tin học của Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE)

TrườngChuyên ngànhNgành202320242024 Đại Học Sư Phạm Hà Nội

Sư phạm tin học

Sư phạm Tin học 18.7517.2515.517.3523.5523.4521.3521Ghi chú

Đánh giá

Toán (× 2), Vật lí

Đánh giá

Toán (× 2), Tiếng Anh

Đánh giá

Đánh giá

Đánh giá

Điểm thi TN THPT, TTNV

Đánh giá

Điểm thi TN THPT, TTNV

Đánh giá

TTNV

Đánh giá

TTNV

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

Việc làm dành cho khối ngành Sư phạm tin học rất đa dạng, sau khi ra trường, ngoài công việc giảng dạy môn chuyên ngành tin học ở các trường Trung học Phổ thông, Trung học Chuyên nghiệp, các trường Cao đẳng, Đại học. Các bạn còn có thể làm việc tại nhiều vị trí ở nhiều cơ quan, doanh nghiệp khác nhau. 

Trở thành lập trình viên, thiết kế chương trình và dữ liệu, quản trị các hệ cơ sở dữ liệu, kiểm thử viên phần mềm, … của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây là những công việc đang thiếu nhân lực trầm trọng và có mức lương khá cao dành cho sinh viên mới ra trường. 

Cán bộ, nhân viên làm việc trong các tổ chức hành chính, các doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục và đào tạo… Môt công việc được đánh giá là khá nhàn và ổn định. 

Ngành Địa Lý Học Là Học Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Địa lý học (tiếng Anh là Geography) là khoa học nghiên cứu về các vùng đất, địa hình, lãnh thổ, dân cư và các hiện tượng tự nhiên trong và ngoài trái đất. Theo học ngành Địa lý học, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về những bí ẩn lý thú xung quanh đời sống con người, được trang bị các kiến thức về văn hóa, lịch sử và nền kinh tế của các quốc gia. Không chỉ vậy, rèn luyện kỹ năng thực hành về các phương pháp nghiên cứu truyền thống và hiện đại, tổng hợp và chuyên ngành cũng là một trong những ích lợi mà sinh viên có thể nhận được trong quá trình theo học ngành Địa lý học. Vậy nên, có thể nói, Địa lý học là một ngành học có chương trình đào tạo rất hay và toàn diện đấy.

Năm 2023, môn số tổ hợp môn đã được thêm vào danh sách các khối thi ngành Địa lý học để thí sinh có thêm nhiều sự lựa chọn. Nếu bạn có mong muốn theo đuổi ngành học này, sau đây là các tổ hợp môn mà bạn có thể lựa chọn:

Khối D15 (Văn, Địa lí, Tiếng Anh)

Khối C00 (Văn, Lịch sử, Địa lí)

Khối C20 (Văn, Địa lí, Giáo dục công dân)

Khối D10 (Toán, Địa lí, Tiếng Anh)

Khối D78 (Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh)

Khối A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)

Khối D01 (Văn, Toán, tiếng Anh)

Điểm chuẩn của ngành luôn dao động trong khoảng 14 – 25 điểm, phụ thuộc nhiều vào số lượng thí sinh cũng như quy mô trường đại học bạn mong muốn theo học. Ngoài ra, 550 – 630 là điểm chuẩn trúng tuyển ngành Địa lý học đối với các thí sinh lựa chọn phương thức xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực.

Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG Hà Nội

Đại học Khoa học Thái Nguyên

Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng

Đại học Quảng Bình

Đại học Khoa học Huế

Đại học Sư phạm TP.HCM

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia TP.HCM

Đại học Thủ Dầu Một

Theo đuổi chuyên ngành Địa lý môi trường, bạn sẽ được tìm hiểu về: tài nguyên đất và ô nhiễm môi trường đất, Tài nguyên đất và ô nhiễm môi trường đất, Tài nguyên khoáng sản và năng lượng, Hóa học môi trường, Kinh tế môi trường,… bên cạnh các môn đại cương bắt buộc và các môn học về kiến thức cơ sở chuyên ngành. 

Tham gia chuyên ngành Địa lý dân số – xã hội, sinh viên được tiếp cận với sức khỏe dân số, phát triển cộng đồng, thống kê ứng dụng trong địa lý kinh tế-xã hội, phân tích dữ liệu điều tra dân số-kinh tế- xã hội,… Đây sẽ là những kiến thức tuyệt vời để bạn tham gia vào các công tác xã hội sau khi ra trường.

Thống kê ứng dụng, tin học ứng dụng (SPSS), cơ sở dữ liệu GIS, phân tích GIS,… là những gì mà sinh viên chuyên ngành BĐ-VT-GIS sẽ được học. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về tin học, đó sẽ là hành trang cực kỳ to lớn cho việc công tác tại các tập đoàn, doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp cử nhân.

Để phù hợp với ngành học này, hiển nhiên, bạn phải có niềm say mê cực kỳ to lớn đối với bộ môn Địa lý. Song song đó, bạn cũng cần đáp ứng các tiêu chí sau để việc học trở nên thoải mái và vui vẻ:

Đam mê tìm hiểu, khám phá những quy luật của tự nhiên;

Yêu thích khoa học, có hứng thú với các tin tức khoa học;

Kiên trì, chăm chỉ, chịu khó

Có mong muốn chiếm lĩnh tri thức nhân loại

Có khả năng về các môn khoa học tự nhiên và xã hội;

Có khả năng tư duy logic, khả năng phân tích tốt

Bởi vì Địa lý học có rất nhiều chuyên ngành khác nhau, vậy nên, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành học này cực kỳ đa dạng và phong phú:

Advertisement

Nghiên cứu, giảng dạy địa lý ở bậc đại học, cao đẳng và trung học phổ thông

Làm việc trong lĩnh vực tổ chức và quy hoạch lãnh thổ, quản lý tài nguyên,…

Quy hoạch và tổ chức lãnh thổ du lịch;

Hướng dẫn viên du lịch;

Quản trị du lịch;

Làm việc tại các Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài nguyên Môi trường;

Chuyên viên phân vùng kinh tế và quy hoạch vùng;

Chuyên viên đánh giá chất lượng môi trường;

Hiện chưa có thống kê chính xác về mức lương của người làm trong ngành này, tuy nhiên, nếu bạn làm việc tại các đơn vị, cơ quan của nhà nước thì sẽ được hưởng mức lương cơ bản theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, nếu làm việc tại các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài thì sẽ có mức thu nhập khác nhau, tùy thuộc vào vị trí việc làm, năng lực và kinh nghiệm bản thân.

Ngành Thiên Văn Học Là Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Thiên văn học (tiếng Anh: Astronomy) là ngành khoa học chuyên nghiên cứu các thiên thể và những hiện tượng tự nhiên có nguồn gốc từ bên ngoài vũ trụ. Lĩnh vực này đồng thời cũng nghiên cứu sự phát triển, chuyển động, tính chất vật lý, hóa học, khí tượng học của các vật thể vũ trụ và sự hình thành nên vũ trụ đó.

Việc nghiên cứu thiên văn và vật lý thiên văn được thực hiện trong đài quan sát, các phòng thí nghiệm tại các trường đại học hoặc tại Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu khoa học.

Nội dung nghiên cứu chuyên ngành Thiên văn học được chia làm 3 phần chính là :

Nguồn gốc hình thành và phát triển của thiên thể

Cấu trúc và bản chất vật lý của các thiên thể và các quá trình xảy ra trong vũ trụ

Quy luật chuyển động của các thiên thể trong mối quan hệ giữa trái đất và bầu trời

Có tất cả 04 tổ hợp cho các sĩ tử có thể tham khảo đối với ngành học này. Các tổ hợp đó là:

A00: Toán – Vật lý – Hóa học

A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh

A02: Toán – Vật lý – Sinh học

A04: Toán – Vật lý – Địa lý

Theo thông tin được biết, trên cả nước hiện chưa có cơ sở đào tạo nào phụ trách giảng dạy về chuyên ngành này. Tuy nhiên, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội đang đào tạo chuyên ngành tương đương với mức điểm chuẩn năm 2023 là 17,8 điểm.

Theo những tin tức tuyển sinh, ngành Thiên văn học chủ yếu được đào tạo tại nước ngoài. Tại Việt Nam, chỉ có một cơ sở đào tạo có chuyên ngành gần giống với ngành Thiên văn học này. Đó là trường Đại học Khoa học và Công Nghệ Hà Nội với chuyên ngành: Công nghệ vũ trụ và ứng dụng. Đây là cơ hội cho những ai muốn theo đuổi đam mê và theo học. Hi vọng rằng, trong tương lai không xa, ngành học này sẽ sớm được đưa vào giảng dạy.

Khả năng tiếp thu, học tập tốt đối với các môn khoa học

Đam mê với khoa học vũ trụ và thiên văn học

Thích khám phá quy luật tự nhiên

Yêu thích khoa học, có hứng thú với các tin tức khoa học

Khả năng tự học, tự nghiên cứu

Tư duy hoạt bát, nhanh nhẹn

Suy nghĩ độc lập và linh hoạt

Thái độ học tập nghiêm túc, cẩn trọng

Sử dụng thành thạo các công cụ, trang thiết bị chuyên ngành

Rất dễ dàng để nhận biết được chuyên ngành thiên văn học cần học giỏi 03 môn là Vật lý, Toán và tiếng Anh. Lý do cụ thể vì:

Tiếng Anh: Sinh viên cần sử dụng ngôn ngữ này như một công cụ đắc lực trong việc nghiên cứu, học tập và trao đổi thông tin.

Với những kiến thức chuyên môn về Thiên văn học cùng các kiến thức bổ trợ về Toán học, Vật lý, sinh viên ra trường sẽ có những cơ hội nghề nghiệp, vị trí làm việc sau đây:

Công tác lập trình khoa học, trợ lý nghiên cứu, công tác điều hành kính thiên văn, thành viên nhóm nghiên cứu tại các Viện, Trung tâm nghiên cứu về Vật lý, Thiên văn, các Sở Khoa học… 

Công tác công nghiệp quốc phòng, nghiên cứu, giảng dạy chuyên sâu về chuyên ngành tại các trường Cao đẳng, Đại học, Trung tâm giáo dục,… trên địa bàn cả nước.

 Nhà nghiên cứu, giáo sư đại học hay kỹ sư quang học.

Lương cứng

Chế độ đãi ngộ tốt, tăng lương theo hiệu quả công việc

Khám sức khỏe định kỳ

Nâng cao nghiệp vụ chuyên môn thông qua các khóa đào tạo, bồi dưỡng

Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp

Cơ hội thăng tiến, phát triển nghề nghiệp

Tham gia BHXH, BHYT theo quy định của Luật Lao động Việt Nam

Lương tháng thứ 13

Phụ cấp ăn trưa

Nghỉ phép định kỳ trong năm ( 12-24 ngày)

Ưu đãi cho nhân viên có con nhỏ…

Trang bị cho các bạn các kiến thức cơ sở và chuyên môn về Vật lý nói riêng và Toán học, Khoa học tự nhiên nói chung

Advertisement

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng vận dụng kiến thức đã học vào các lĩnh vực bao gồm: Khoa học, Công nghệ,…

Đảm bảo có kinh nghiệm nghiên cứu các đề tài thuộc lĩnh vực Khoa học Tự nhiên

Ngoài kiến thức lý thuyết, phải nâng cao thêm trình độ về tin học và ngoại ngữ

Bên cạnh đó, phải biết sử dụng trang thiết bị hiện đại nhằm phục vụ học tập, nghiên cứu và công việc

Nắm chắc kiến thức nền tảng để tiếp cận những nội dung kiến thức mới và cao hơn

Có kỹ năng tư duy logic, có hệ thống và khoa học.

Ham học hỏi và có ý chí tiếp tục nghiên cứu sau Đại Học

Mặc dù chúng ta phải thừa nhận rằng ngành thiên văn học ở Việt Nam không phổ biến như các ngành nghề trong các lĩnh vực khác, ví dụ như công nghệ, thông tin, viễn thông… Nó vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và tìm hiểu vũ trụ đối với thế giới nói chung. Sinh viên của ngành thiên văn học được đào tạo kiến thức chuyên môn cùng những kỹ năng và nghiệp vụ đặc thù mà ít ngành học nào có thể mang lại. Đồng thời, họ cũng là những người có đam mê mãnh liệt với ngành học, với việc tìm hiểu vũ trụ, thế giới dưới góc độ khoa học.

Ngành Sinh Học Ứng Dụng Là Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

Sinh học ứng dụng hay Công nghệ Sinh học ứng dụng là ngành chuyên về việc ứng dụng các công nghệ vào trong việc nghiên cứu các vấn đề sinh học. Người học sẽ tìm hiểu các kiến thức về sinh học cơ bản, sinh lý học động thực vật, kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật, kỹ thuật ly trích và phân tích các hợp chất hữu cơ để đáp ứng cho việc sản xuất các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao. Người học không chỉ học lý thuyết mà sẽ được trải nghiệm các chương trình học trên thực tế. Bạn sẽ cần phải thực hiện các nhiệm vụ và dự án của mình và thu thập dữ liệu tại nhà kính hay chuồng nuôi động vật.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được rèn luyện các kỹ năng thực hành, ứng dụng vào thực tiễn trong lĩnh vực nông lâm, ngư nghiệp, sinh học và công nghệ thực phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn cuộc sống.

Khối A00: Toán, Vật lý, Hóa học

Khối A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh

Khối A02: Toán, Vật lý, Sinh học

Khối A18: Toán, Hóa học, Khoa học xã hội

Khối B00: Toán, Hóa học, Sinh học

Khối B03: Toán, Sinh học, Ngữ văn

Khối D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

Khối D13: Ngữ văn, Sinh học, Tiếng Anh

Khối D90: Toán học, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành này ở mức trung bình so với các ngành đào tạo khác. Tùy từng tổ hợp môn, điểm chuẩn của ngành dao động từ 14 đến 20 điểm theo phương thức xét điểm thi THPTQG, từ 18 đến 20 điểm theo hình thức xét học bạ.

Khu vực miền Bắc

Đại học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội

Đại học Tân Trào

Khu vực miền Trung

Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng

Đại học Khánh Hòa

Đại Học Phạm Văn Đồng

Đại Học Nông Lâm – Đại Học Huế

Khu vực miền Nam

Đại học Thủ Dầu Một

Đại học Cần Thơ

Đại học An Giang

Đại học Tân Tạo

Yêu thích những môn học thuộc khối Khoa học tự nhiên: Chỉ khi bạn yêu thích chúng thì nó mới tạo cho bạn niềm vui, sự thích thú, truyền cảm hứng cho bạn để học tập nghiên cứu hiệu quả hơn.

Thích nghiên cứu, khám phá những cái mới: Sinh học ứng dụng là một mảnh đất khá màu mỡ và mới mẻ. Vì vậy, sự đam mê nghiên cứu, khám phá, sáng tạo sẽ khiến bạn có những bước đột phá trong công việc.

Tư duy thông minh và khả năng logic: Như đã đề cập, ngành này khá phức tạp với người học. Người học cần có sự tư duy logic, nhạy bén để lĩnh hội bài học một cách nhanh, đầy đủ và hiệu quả nhất.

Chăm chỉ, kiên trì: Đây được xem là yếu tố không thể thiếu đối với bất kỳ ngành nghề nào nếu bạn muốn có những bước tiến mới trong tương lai.

Thận trọng và chính xác, có trách nhiệm: Bởi đây là ngành đòi hỏi tính chính xác cao. Tất cả các sản phẩm mới đều phải được kiểm nghiệm kỹ càng, giảm thiểu sai sót để không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Có khả năng ngoại ngữ: Nguồn tài liệu nước ngoài về ngành khá đa dạng. Vì vậy, bạn cần đọc hiểu để mở mang kiến thức cho mình. Ngoài ra sẽ không tránh khỏi việc bạn phải làm việc với người nước ngoài.

Các môn học nằm trong tổ hợp môn xét tuyển ngành này khá đa dạng, từ khối Khoa học tự nhiên đến khối Khoa học xã hội. Vì vậy bạn cần phải học đồng đều tất cả các môn nằm trong tổ hợp môn bạn muốn xét tuyển để từ đó đạt được kết quả tốt nhất. Chỉ khi bạn vạch ra mục tiêu cụ thể thì bạn mới có những giải pháp và cách học hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên trau dồi cho mình những kiến thức thực tế về động thực vật và môi trường xung quanh.

Chuyên ngành này cung cấp cho bạn các cơ hội việc làm đa dạng trong các lĩnh vực phát triển quan trọng trong Khoa học đời sống. Sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ có triển vọng nghề nghiệp tuyệt vời và cơ hội việc làm tại những vị trí sau:

Kỹ sư điều hành sản xuất, quản lý chất lượng tại nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm.

Chuyên viên Sinh học ứng dụng tại các công ty, trung tâm kiểm nghiệm, chế biến nông sản, thủy sản, cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh, Sinh học ứng dụng.

Chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm.

Nhân viên, kỹ thuật viên xét nghiệm trong bệnh viện và trung tâm y khoa.

Nhà tư vấn môi trường.

Giảng viên giảng dạy bộ môn.

Kinh doanh các sản phẩm và sản xuất các thuốc sinh học.

Trong nhiều năm gần đây, nhu cầu nhân lực của ngành ngày càng cao nên mức lương cũng ngày càng tăng. Tùy vào vị trí và chuyên môn mà bạn sẽ nhận được mức lương khác nhau. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường bạn sẽ nhận được mức lương cứng từ 6 triệu đồng trở lên. Còn nếu bạn có năng lực và thâm niên làm việc thì bạn sẽ có cơ hội nhận được mức thu nhập lên tới 20 triệu đồng.  

Cập nhật thông tin chi tiết về Chuyên Ngành Khoa Học Dữ Liệu Và Trí Tuệ Nhân Tạo trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!