Xu Hướng 2/2024 # Có Một Quốc Gia Không Lãnh Thổ Được Công Nhận Hợp Pháp Trên Thế Giới # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Có Một Quốc Gia Không Lãnh Thổ Được Công Nhận Hợp Pháp Trên Thế Giới được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dòng Hiệp sĩ Malta là một quốc gia hợp pháp được Liên Hiệp Quốc công nhận và có quan hệ ngoại giao với 110 quốc gia và quan hệ chính thức với 6 quốc gia và Liên minh châu Âu. Thế nhưng, quốc gia này lại không hề có lãnh thổ.

Quốc gia không lãnh thổ duy nhất trên thế giới

Đôi nét về Dòng Hiệp sĩ Toàn quyền Malta

Tên đầy đủ của Dòng Hiệp sĩ Malta là Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Cứu tế Thánh Gioan của Jerusalem, Rhodes và Malta. Trong tiếng Ý là: Sovrano Militare Ordine Ospedaliero di San Giovanni di Gerusalemme di Rodi e di Malta, gọi tắt là Dòng Hiệp sĩ Malta.

Tên chính thức của tổ chức này là Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Cứu tế Thánh Gioan của Jerusalem, Rhodes và Malta (Ảnh: thetablet)

Đây là một dòng tu Công giáo La Mã được thành lập từ năm 1099 ở Jerusalem, được tổ chức như một lực lượng quân sự. Tổ chức này được xem là tổ chức hiệp sĩ châu Âu lâu đời nhất còn tồn tại đến ngày nay và được đánh giá là lực lượng hào hiệp và thượng võ.

Dòng Hiệp sĩ Malta khởi đầu là bệnh viện được thành lập ở Jerusalem vào năm 1080 nhằm chăm sóc những người hành hương nghèo và bệnh tật đến Đất Thánh. Sau khi chinh phục được Jerusalem vào năm 1099, họ trở thành một dòng tu quân sự có điều lệ riêng với nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ Đất Thánh.

Họ có các đại diện tại các tổ chức quốc tế lớn (Ảnh: UN)

Sau khi các vùng lãnh thổ ở Đất Thánh rơi vào tay người Hồi giáo thì dòng này rút quân về hoạt động ở đảo Rhodes (1310-1523) và đảo Malta (1530-1798) để tuyên bố chủ quyền. Năm 1798, Napoléon Bonaparte chiếm được Malta thì dòng này rút về Roma nhưng vẫn duy trì tính độc lập chủ quyền đối với mọi nhà nước thế tục.

Hiện tại, trụ sở của Dòng Hiệp sĩ Malta đặt tại Roma và được coi là một quốc gia có chủ quyền theo luật pháp quốc tế. Dù không thực sự có một vùng lãnh thổ xác định cụ thể nhưng họ được cấp tư cách quan sát viên thường trực tại Liên Hiệp Quốc, được phát hành tem bưu chính, có hộ chiếu đi quốc tế, có biển số xe riêng dù không có đường, có chính phủ riêng, có quốc kỳ và quốc huy như một nhà nước thực thể.

Cờ của Dòng Hiệp sĩ Malta được treo ở những họ quản lý (Ảnh: Culture Trip)

Cờ của quốc gia này được cắm ở những nơi thuộc quyền quản lý của hội, chủ yếu ở đảo Malta và các trụ sở ở Italy. Dòng Hiệp sĩ Malta chọn Đức Mẹ Maria với danh hiệu “Đức Mẹ Núi Philermos” làm thánh quan thầy và cầu bầu của mình.

Ngôn ngữ chính thức của quốc gia này là tiếng Italy. Đứng đầu chính phủ là Hoàng tử và Đại Kiện Tướng, ngoài ra còn có 13.000 thành viên và 80.000 tình nguyện viên và 20.000 nhân viên y tế hiện diện tại hơn 120 quốc gia. Mục đích hoạt động của Dòng Hiệp sĩ Malta là giúp đỡ trẻ em, người già, người khuyết tật, người vô gia cư, người bị bệnh hiểm nghèo và bệnh phong ở tất cả các nơi trên thế giới, không phân biệt chủng tộc hay tôn giáo.

Quốc kì của Dòng Hiệp sĩ Malta (Ảnh: lettera43)

Các hiệp sĩ dòng này thường đeo một biểu tượng là cây Thánh Giá tám cạnh tượng trưng cho tám mối phúc thật và huy hiệu ấy vẫn còn sử dụng cho đến ngày nay. Các thành viên của quốc gia không lãnh thổ này tổ chức lễ diễu hành và nhiều sự kiện trên khắp thế giới, như lễ Omagh ở Bắc Ireland vào ngày St. Patrick. Ngoài ra, họ còn tham gia nhiều chương trình và sự kiện tình nguyện, hỗ trợ cộng đồng quốc tế.

Tại một số quốc gia như Pháp, Đức và Ireland, Dòng Hiệp sĩ Malta là tổ chức đào tạo quan trọng về sơ cứu và cấp cứu y tế. Thông qua tổ chức thành viên là Malteser International, Dòng Hiệp sĩ Malta cũng tham gia cứu trợ các nạn nhân gặp thiên tai, dịch bệnh và các cuộc xung đột vũ trang.

Vị thế của Dòng Hiệp sĩ Malta trên quốc tế

Liên Hiệp Quốc không xem Dòng Hiệp sĩ Malta như là một “nhà nước phi thành viên” hoặc “tổ chức liên chính phủ” mà coi họ là một trong kiểu đơn vị khác được nhận tư cách làm quan sát viên. Tuy nhiên, Liên minh Viễn thông Quốc tế không cấp cho họ mã nhận dạng vô tuyến và đuôi tên miền riêng.

Các thành viên của quốc gia này tham gia nhiều chương trình và sự kiện tình nguyện, hỗ trợ cộng đồng quốc tế (Ảnh: lettera43)

Hiện nay, Dòng Hiệp sĩ Malta có quan hệ ngoại giao với 104 quốc gia và quan hệ chính thức với sáu quốc gia và Liên minh châu Âu. Ngoài ra, họ còn có quan hệ với Ủy ban Hội Chữ thập đỏ Quốc tế và một số tổ chức quốc tế khác. Vị thế quốc tế này đã mang lại cho họ sự thuận lợi trong việc thực hiện các hoạt động nhân đạo. Chủ quyền của họ cũng được thể hiện trong việc họ phát hành hộ chiếu, biển số xe, tem bưu chính, và tiền xu riêng.

Hộ chiếu của Dòng Hiệp sĩ Malta chỉ duy nhất 3 người được dùng

Hộ chiếu của Dòng Hiệp sĩ Malta được nhiều người gọi là hộ chiếu của hiệp sĩ. Hộ chiếu của Dòng có hai loại, một loại hộ chiếu phổ thông màu đen và loại hộ chiếu đặc biệt màu đỏ hiếm nhất thế giới chỉ có ba người nắm trong tay cuốn hộ chiếu “hiếm” này. Tuy là hiếm nhưng nó lại không đi kèm bất cứ đặc quyền nào. Điều khiến nó nổi tiếng là việc tổ chức này chỉ sản xuất hộ chiếu này với “số lượng có hạn”.

Theo Business Insider, hộ chiếu của Dòng Hiệp sĩ Toàn quyền Malta đang là cuốn hộ chiếu hiếm nhất thế giới, vì chỉ phát hành cho 3 người có chức vị cao nhất: Đại hiệp sĩ, Phó Đại hiệp sĩ và Chưởng ấn.

Hai mẫu hộ chiếu chính thức của Dòng Chiến sĩ Toàn quyền Malta (ảnh: Thethaovanhoa)

Mặc dù cả thế giới chỉ xuất hiện 3 cuốn hộ chiếu Dòng Hiệp sĩ Malta nhưng chủ nhân của những tấm hộ chiếu này cũng không nhận được quá nhiều đặc quyền. Thậm chí, nhiều nước trên thế giới không chấp nhận cho những người có loại hộ chiếu này nhập cảnh theo dạng visa du lịch như Vương quốc Anh, Mỹ và New Zealand.

Một số điểm tham quan ở Dòng Hiệp sĩ Malta

Villa Malta có khung hình tuyệt đẹp (Ảnh: Wikipedia)

Ngoài ra, du lịch Italia du khách còn có thể đến thăm Villa Malta cũng ở Rome, một tòa nhà lộng lẫy nằm trên đỉnh đồi và cũng là nơi đặt Đại sứ quán của Dòng Hiệp sĩ Malta ở Italy. Dù nằm trên lãnh thổ của Italy, cả hai tòa nhà này đều được cấp đặc quyền ngoại giao.

Trên đảo Malta, du khách có thể đến thăm pháo đài St. Angelo – bất động sản thuộc sở hữu của Dòng Hiệp sĩ Malta theo hợp đồng thuê có hiệu lực 99 năm./.

Nguyễn Ngân

Đăng bởi: Phương Đặng

Từ khoá: Có một quốc gia không lãnh thổ được công nhận hợp pháp trên thế giới

Thị Trấn Sách Có Một Không Hai Trên Thế Giới

Sách xếp dọc hai ven đường, không người bán, người mua tự chọn và bỏ tiền vào hộp. Khi lễ hội diễn ra, có khoảng 80.000 nhà văn, nhà xuất bản và người hâm mộ văn học từ khắp nơi trên thế giới về đây vào cuối tháng 5 hằng năm.

Thị trấn sách Hay-on-Wye có một không hai trên thế giới

Hay-on-Wye là một thị trấn nhỏ và cộng đồng bên bờ sông Wye ở Powys, Xứ Wales, giáp với biên giới Anh. Hay-on-Wye thu hút rất nhiều người yêu sách tìm kiếm “món hời” tại trên hơn 40 tiệm bán sách cũ. Thị trấn này cũng là nơi tổ chức Liên hoan Văn học Hay, nơi có khoảng 80.000 nhà văn, nhà xuất bản và người hâm mộ văn học từ khắp nơi trên thế giới về đây vào cuối tháng 5 hằng năm.

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1961, khi Richard Booth mở tiệm sách cũ thứ hai của mình ở Hay, trong một trạm cứu hỏa cũ. Ông đã thuê một vài người đàn ông khỏe mạnh từ thị trấn và đưa họ đến Mỹ, mua sách, vận chuyển về Hay-on-Wye. Qua thời gian, các thư viện khác đã tham gia sáng kiến và bắt đầu có các kệ hàng, các cửa hàng và nhiều cách khác để bán sách cũ đã xuất hiện ở mọi góc.

Sách xếp ngay ngắn.

Lễ hội sách.

Vào những năm 1970, Hay được thế giới biết đến, được gọi là “Town of Books” (thị trấn sách). Ngày nay, thị trấn đón khoảng 500.000 du khách mỗi năm.

Trong số rất nhiều hiệu sách ở Hay, điều bất thường và thú vị là những cái được gọi là “Hiệu sách Trung thực”. Những hiệu sách này, không có gì nhiều hơn giá sách trên tường, thường là không có người trông nom. Mọi người chỉ đơn giản chọn sách và bỏ tiền trong một hộp nhỏ. Có một căn cứ nằm trên khuôn viên của lâu đài Hay – pháo đài thế kỷ 12 ở trung tâm thành phố.

Sách bày la liệt dọc đường.

Hiệu sách mở rộng này bao gồm các kệ gỗ, xếp chồng lên các bức tường ranh giới của lâu đài và được lót bằng sách. Các sách bìa mềm giá là 10xu/cuốn và bìa cứng là 1 bảng. Có một hộp nhỏ với một khe cắm ở phía trước và một tấm thẻ trắng ghi: “Trả tiền ở đây”.

Mọi người tự do chọn sách, lấy quyển nào trả tiền quyển đó vào hộp đựng tiền.

Một hiệu sách sang trọng hơn.

Kể từ năm 1988, Hay-on-Wye đã tổ chức “Liên hoan Văn chương & Nghệ thuật Hay” thường niên thu hút nhiều nhà văn như David Simon, Stephen Fry, Salman Rushdie và Simon Singh tham dự. Được cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton mô tả như “The Woodstock of the Mind” (thị trấn nhỏ ở Tây Nam New York, thường tổ chức lễ hội âm nhạc), lễ hội đã mở rộng trong những năm gần đây và bây giờ bao gồm có các buổi trình diễn âm nhạc và xem trước phim.

Theo Văn Nguyễn/An ninh thế giới

Đăng bởi: Hòa Trương Khánh

Từ khoá: Thị trấn sách có một không hai trên thế giới

Văn Hoá Café Đặc Trưng Của Các Quốc Gia Trên Thế Giới

Văn hoá café là khái niệm chẳng mấy xa lạ đối với giới mộ điệu ẩm thực ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Bạn có thể tìm thấy café ngon ở khắp mọi nơi, từ cốc café sữa đá ở quán cóc dọc đường phố Sài Gòn đến tách Cappuccino được bày trí đẹp mắt trên bàn làm việc.

1. Kopi Joss – Indonesia 2. Kopi-O – Malaysia

Nguồn ảnh: Unsplash, Pixabay

Ở Malaysia, café đen có đường được gọi là Kopi-O – thường không quá đắng nhưng lại có mùi hăng đặc trưng và ngọt hơn so với café Việt Nam. Văn hoá café tại Malaysia thể hiện rõ nét tại các Kopitiam (cửa hàng bán cafe). Người Malaysia thường uống café vào buổi sáng để tránh tình trạng bị “say café” vào chiều muộn.

3. Cappuccino – Ý

Nguồn ảnh: Unsplash, Pixabay

Món uống đặc trưng cho nền văn hoá café lâu đời của nước Ý chính là Cappuccino – có nguồn gốc từ Kapuziner, được phục vụ trong những tiệm café tại thành phố Vienna vào những năm 1700. Cappuccino được tạo nên bởi 3 thành phần chính: Espresso được pha với lượng nước gấp đôi bình thường, sữa nóng và sữa sủi bọt. Bột cacao hay bột quế được rải bên trên lớp kem trắng sữa để hoàn thiện trải nghiệm vị giác lẫn thị giác.

Chìa khoá làm nên sự hấp dẫn của Cappuccino chính là lớp bọt sữa; bọt sữa càng béo mịn càng khiến hương vị café thêm đậm đà. Cappuccino thường được bày trí đẹp mắt bằng hoạ tiết sáng tạo – còn được biết đến dưới tên Latte Art (nghệ thuật vẽ hình trên café bằng bọt sữa hoặc toppings). Tại Ý, nếu muốn uống Cappuccino thì bạn hãy vào một quán có biển hiệu đề là “Bar”. Nghe có vẻ khó tin nhưng “Bar” ở ý là một địa điểm phục vụ những loại café thượng hạng đấy.

4. Frappuccino – Mỹ

Nguồn ảnh: Unsplash, Pixabay

Doanh thu từ nền công nghiệp café “nhanh” ở nước Mỹ thuộc hàng đầu thế giới. Bàn về văn hoá café ở Mỹ, sẽ là thiếu sót lớn nếu không nhắc đến Starbucks – chuỗi café đình đám hiện diện tại gần 50 quốc gia trên toàn cầu (và chưa có dấu hiệu dừng lại). Theo Wikipedia, có tận 11.068 cửa hàng Starbucks hiện đang hoạt động ở Hoa Kỳ. Nghe qua có vẻ khoa trương nhưng nếu có thể vẽ ra bản đồ văn hoá café thì nước Mỹ sẽ chi chít những đốm xanh lá cây rực rỡ của Starbucks. Người Mỹ không có thói quen “trầm quán và ngắm nhịp thời gian trôi”; thay vào đó, họ chọn phương án take-away (mua mang về) để thích ứng với nhịp sống vội vã.

Frappuccino – một dạng café đá xay kết hợp cùng nhiều loại hương vị – là dòng đồ uống đặc biệt được người Mỹ ưa chuộng. Kể sơ sơ thôi thì đã có Caramel Cocoa Cluster Frappuccino, Green Tea Crème Frappuccino hay Cinnamon Roll Frappuccino. Nếu sợ tăng cân thì #teamKlook không nên “kết bạn” với món uống ngon ngọt này đâu đấy.

5. Irish Coffee – Ireland

Nguồn ảnh: Unsplash, Pixabay

Ireland là quốc gia lâu đời của những tín đồ về trà. Tuy nhiên, văn hoá café đang dần thay đổi thói quen của người dân tại quốc đảo nhỏ nằm ở phía Tây Bắc Châu Âu này. Giờ đây, khi nhắc đến Iceland, người ta sẽ nhắc đến món café trứ danh Irish Coffee, một sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại. Irish Coffee là sự kết hợp độc đáo giữa café, rượu Whisky và đường, tạo nên diện mạo 3 lớp cực độc đáo – phần nâu đậm dưới đáy là rượu Whisky pha thêm chút đường, phía trên là café Espresso nâu nhạt và trên cùng là một lớp kem sữa tươi.

6. Café Dalgona – Hàn Quốc

Nguồn ảnh: Unsplash, Pixabay

Xứ sở Kim Chi thường xuyên đi đầu trong việc tạo ra xu hướng và café cũng không ngoại lệ. Đơn cử như chỉ vừa mới đây, người Hàn Quốc đã làm cộng đồng mộ điệu ẩm thực “điên đảo” với công thức Café Dalgona – món uống “10 điểm” về hình thức lẫn nội dung. Còn có tên gọi khác là Café Bọt Biển, Café Dalgona gây thương nhớ bởi phần bọt được đánh bông cứng bắt mắt và hương vị ngọt dễ chịu.

7. Café Bơ – Singapore

Có Cả Một Niềm Tự Hào Mang Tên “Café” Ở Việt Nam

Là đất nước xuất khẩu café lớn thứ hai thế giới, có rất nhiều yếu tố khiến văn hoá café tại Việt Nam sở hữu sắc màu độc đáo bậc nhất Phương Đông. Không phải người Việt Nam nào cũng sành café nhưng tin chắc rằng tuổi thơ của nhiều thế hệ trên dải đất hình chữ S đã gắn liền với hương café rang phảng phất, “ướp” dư vị ngọt ngào khắp mọi nẻo đường gần xa.

Chẳng biết từ bao giờ, người Việt Nam lại có thói quen “trầm café” – nghĩa là dành nhiều giờ liền thưởng thức món uống yêu thích và ngắm nhìn cuộc sống xung quanh. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng (đôi khi khó tính) của thực khách, các hãng café Việt Nam đã ươm trồng nhiều hạt giống, kết hợp công thức độc quyền tạo nên hương vị café “made-in-Vietnam” nổi danh khắp năm châu.

8. Cafe Chồn – Việt Nam 9. Bạc Xỉu – Việt Nam 10. Café Trứng – Việt Nam

Có thể bạn chưa biết: Café Trứng – đặc sản vừa nghe tên thôi đã thấy thấp thoáng phố phường Hà Nội – rất được ưa chuộng ở Mỹ và Canada. Món uống thơm ngon này ra đời tại một con ngõ bé xíu, được khởi xướng bởi ông Nguyễn Minh Giảng. Cho đến tận ngày nay, Café Giảng đã trở thành cái tên “thương hiệu” khi bàn về Café Trứng.

Café Trứng được chế biến từ hạt café Robusta, trứng đánh bông, đường và sữa đặc. Lòng đỏ trứng được đánh thành lớp bông sánh mịn bắt mắt, bồng bềnh nổi trên café sóng sánh. Café Trứng ngon nhất khi dùng nóng, có vị béo thơm nhưng không ngậy, đậm đà và thơm nồng khó miêu tả thành lời. Đến Hà Nội mà chưa thưởng thức một cốc Café Trứng thì quả thật thiệt thòi đấy.

Trải nghiệm văn hoá café ở các quốc gia, bạn sẽ hiểu rõ hơn nét đẹp trong đời sống thường nhật của người dân địa phương. Hạt café tuy nhỏ bé nhưng ẩn sâu bên trong nó là cội nguồn sáng tạo và niềm đam mê khám phá ẩm thực vô tận.

Ting…Ting… Bạn Có Quà!

Đăng bởi: Đức Trọng

Từ khoá: Văn Hoá Café Đặc Trưng Của Các Quốc Gia Trên Thế Giới

Du Lịch Châu Á: Khám Phá Những Di Sản Ở Châu Á Được Thế Giới Công Nhận

1. Núi lửa Kamchatka tại Nga

Núi lửa Kamchatka tại Nga – nơi hội tụ hệ động, thực vật hoang dã đa dạng

2. Ruộng bậc thang tại Philippines

Cách đây hơn 2000 năm, những ruộng bậc thang tại Philippines đã được người Ifugao tạo ra để phục vụ cho hoạt động canh tác. Những thửa ruộng bậc thang được bàn tay con người tạo nên từ bùn và đá, ăn sâu vào vách núi tạo nên bức tranh đồi núi rất nên thơ. Đến Philippines tham quan khu ruộng bậc thang này, các du khách sẽ còn được tìm hiểu truyền thống canh tác lúa nước được người dân bản địa nơi đây lưu truyền qua nhiều thế hệ. 

3. Công viên khảo cổ Angkor ở Campuchia

Sở hữu các tuyến đường và hệ thống thủy lợi quan trọng cùng rất nhiều đền đài, công viên khảo cổ Angkor tại Campuchia là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất ở Đông Nam Á. Khi đi du lịch châu Á, đến đất nước Campuchia bạn sẽ được tìm hiểu và khám phá ngôi đền Angkor Wat được xây dựng từ đầu thế kỷ 12, là di tích tôn giáo lớn của thế giới.

Đền Angkor Wat cổ kính tại Campuchia

Các khối đá sa thạch là vật liệu chính kiến tạo nên ngôi đền, cũng nhờ vậy mà mang đến cho ngôi đền vẻ ngoài cổ kính, huyền bí đầy thu hút.

4. Vịnh Hạ Long tại Việt Nam

Là niềm tự hào của đất nước Việt Nam, vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh là một trong những di sản thế giới tại châu Á được Unesco công nhận. Với hệ thống hang động và núi đá vôi trên biển phong phú, vịnh Hạ Long là điểm đến du lich chau A được đông đảo khách tham quan yêu thích.

Ngoài ra, truyền thuyết của vịnh Hạ Long cũng là một điều thú vị để các du khách khám phá và tìm hiểu.

5. Trung tâm lịch sử của Bukhara tại Uzbekistan

Thành phố Uzbek của Bukhara tính đến nay đã có niên đại hơn 2000 năm.  Thành phố này nằm trên con đường tơ lụa nổi tiếng thế giới, cũng nằm tại ngã tư của các tuyến đường thương mại. Uzbek được biết đến như một trong những thành phố lớn nhất của Trung Á, là điểm đến cho khách du lịch Châu Á và các thương gia giao lưu, mua sắm.

Thành phố Uzbek của Bukhara trên con đường tơ lụa huyền thoại 

Thành phố này cũng vô cùng hấp dẫn với nền văn hóa Hồi giáo nổi tiếng. Đến đây, du khách không thể bỏ qua việc tham quan lăng Ismail Samanid là đặc trưng của lối kiến trúc này.

6. Di tích lịch sử Kyoto tại Nhật Bản

Kyoto là trung tâm văn hóa và cũng là kinh đô của Nhật Bản. Thành phố này nổi bật với những khu vườn xinh xắn, những công trình và nhà ở mang đậm kiến trúc gỗ truyền thống, cung điện lớn, bảo tàng đẹp cùng những ngôi chùa ấn tượng.

7. Vạn Lý Trường Thành tại Trung Quốc

Vạn lý Trường Thành – Di sản nổi tiếng thế giới

8. Đền vàng Dambulla

Đền vàng Dambulla hiện nay là tu viện hang động lớn nhất, có vị trí nằm tại trung tâm Sri Lanka và được bảo quản tốt nhất cả nước. Khu đền vàng này là địa điểm hành hương nổi tiếng thu hút đông đảo Phật tử tìm về mỗi năm.

9. Rừng mưa nhiệt đới đảo Sumatra tại Indonesia

Indonesia nổi tiếng khắp thế giới với rừng mưa nhiệt đới trên đảo Sumatra. Tổng diện tích đến hơn 2 triệu ha, rừng mưa này gồm có 3 công viên quốc gia với thảm thực vật, động vật rất phong phú. Nơi đây đẹp như một bức tranh với thác nước, núi lửa, hồ băng, các hang động độc đáo…

Indonesia nổi tiếng khắp thế giới với rừng mưa nhiệt đới trên đảo Sumatra

Đăng bởi: Bảo Quyên

Từ khoá: Du lịch châu Á: Khám phá những di sản ở châu Á được thế giới công nhận

Thành Phố Duy Nhất Tại Việt Nam Được Unesco Công Nhận Là Di Sản Văn Hóa Thế Giới

Mang lối kiến trúc đặc trưng của một thương cảng thế kỷ 16 với những nếp nhà phủ màu thời gian với loạt bức tường vàng, mái ngói cổ kính rêu phong, nơi này luôn thu hút hàng triệu lượt khách du lịch cả trong và ngoài nước.

Phố cổ được thế giới công nhận

Phố cổ Hội An là một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30km về phía Nam. Mang lối kiến trúc đặc trưng của một thương cảng thế kỷ 16 với những nếp nhà phủ màu thời gian với loạt bức tường vàng, mái ngói cổ kính rêu phong, Hội An là thành phố duy nhất của nước ta được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Theo thống kê Hội An có 1360 di tích bao gồm 1068 nhà cổ, 11 giếng nước cổ, 38 nhà thờ tộc, 19 ngôi chùa, 43 miếu thờ thần, 23 đình, 44 mộ cổ loại đặc biệt và một cây cầu. Mặc cho không gian và thời gian cứ chuyển dời, đô thị cổ Hội An vẫn giữ nguyên được những nét đẹp cổ xưa nhất. Đó như một nơi chốn mà người ta có thể tìm thấy một quần thể di tích được gìn giữ hầu như nguyên vẹn khiến Hội An trở thành một địa danh độc nhất vô nhị trong biên niên sử thời hiện đại.

Tới Hội An ngày nay, ta cứ ngỡ như là mình đang quay ngược dòng thời gian, lạc bước trong không khí truyền thống của một thương cảng sầm uất thời nhà Nguyễn. Tới Hội An ngày nay là có thể rời xa mọi cám dỗ của đời thường để sống trọn vẹn trong từng giây phút.

Bức tượng đá mẹ Việt Nam anh hùng

Tượng đài Mẹ Thứ được xây dựng tại xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ với quy mô lớn nhất Đông Nam Á, tượng đài mẹ Thứ là di tích tưởng niệm người mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ. Tượng làm bằng đá hoa cương khắc hình dáng người Mẹ như đang mở rộng vòng tay ôm trọn che chở những đứa con của đất nước.

Tượng đài được xây dựng trên diện tích 15 ha, thuộc khu vực núi Cấm, xã Tam Phú (Tam Kỳ). Phía trước tượng là quảng trường tiền môn với 30 ngọn đèn đá, tượng trưng cho 30 năm mẹ chờ đợi ngày giải phóng.

Khối tượng chính làm từ đá hoa cương có chiều cao 18,5 m, hình cánh cung dài 101 m, mang hình ảnh người mẹ dang tay đón các con vào lòng. Công trình được xây dựng từ 20.000 tấn đá hoa cương vận chuyển từ Bình Định.

Đặc sản Cao Lầu Hội An

Cái tên Cao Lầu thực chất là một món mì nổi tiếng tại Hội An. Một bát cao lầu đầy đủ gồm có sợi mì tươi, một ít sợi mì khô chiên giòn, thịt lợn thái lát và ít nước dùng. Nước dùng của cao lầu chính là nước tiết ra từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, đun trên bếp, nước dùng có vị hơi ngọt, đậm đà và thơm ngon.

Cao Lầu Hội An

Có thể nói thưởng thức Cao Lầu giúp thực khách đánh thức mọi giác quan từ tiếng sựt sựt của sợi mì, hương thơm của mắm, nước tương, mùi ngầy ngậy của tép mỡ hòa cùng vị thơm ngọt của tôm, thịt xá xíu, quyện cùng đủ mùi vị cay nồng, đắng, chát của rau ghém. Một dư vị món ăn chỉ có thể tìm thấy ở Cao Lầu Hội An.

Đăng bởi: Việt Tân

Từ khoá: Thành phố duy nhất tại Việt Nam được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới

Top 5 Vườn Quốc Gia Đẹp Hàng Đầu Thế Giới

  

Vườn quốc gia Fiordland, New Zealand

Fiordland là vườn quốc gia lớn nhất New Zealand, với diện tích 12.500 km2. Vườn quốc gia xinh đẹp này được bao quanh bởi các dãy núi nhấp nhô và một thác nước nổi tiếng thế giới. Đến đây bạn sẽ bị choáng ngợp trước vẻ đẹp thiên nhiên bất tận này.

Vườn quốc gia Serengueti, Tanzania

Vườn quốc gia Serengueti được mệnh danh là địa điểm thám hiểm cổ điển ở châu Phi. Là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất ở Đông Phi, tên gọi của Vườn quốc gia Serengueti trong ngôn ngữ của người bản địa là “đồng bằng bất tận”. Công viên có tổng diện tích 14.763km, nằm ở phía bắc Tanzania hàng năm chứng kiến cuộc di cư của hàng triệu linh dương và ngựa vằn để tìm đồng cỏ, nước uống và trốn tránh kẻ thù. Đây cũng là hành trình ngoạn mục nhất hàng năm. Vì thế, Vườn quốc gia Serengueti được mệnh danh là địa điểm thám hiểm cổ điển ở châu Phi.

Vườn quốc gia Yosemite, Mỹ

Yosemite là một trong những công viên quốc gia nổi tiếng nhất trên thế giới nhờ có những hồ nước trong vắt, cánh rừng tươi tốt, thác nước tuyệt đẹp và những đỉnh núi phủ tuyết trắng. Đây cũng là nơi có vách đá Half Dome, một trong những vách đá nổi tiếng nhất thế giới.

Vườn quốc gia Grand Canyon

Grand Canyon có lẽ là vườn quốc gia nổi tiếng nhất và được chụp ảnh nhiều nhất trên thế giới. Mỗi năm, có khoảng năm triệu người đến xem hẻm núi ấn tượng của vườn quốc gia này. Cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ tuyệt đẹp với những hệ thống núi đá hùng vĩ, xen kẽ những dòng suối nhỏ trắng xóa sẽ sẽ làm bất cứ du khách nào đến đây cũng trầm trồ thán phục trước vẻ đẹp kỳ vĩ của nơi đây. Vườn quốc gia Grand Canyon còn nổi tiếng trên thế giới bởi hẻm núi lớn Grand Canyon nổi tiếng và thác nước Havasu. Thời điểm tốt nhất để du khách có thể khám phá trọn vẹn vẻ đẹp tại vườn quốc gia Grand Canyon là lúc bình minh ánh lên cũng như khi hoàng hôn mặt trời lặn.

Công viên quốc gia Jotunheimen, Na Uy

Công viên quốc gia Jotunheimen được biết đến như vùng đất của những người khổng lồ, tức là những ngọn núi của nó. Công viên này là nhà của hơn 250 ngọn núi, một số trong đó là núi cao nhất châu Âu. Giữa những đỉnh núi phủ đầy tuyết là những hồ nước xanh biếc chứa đầy băng tan chảy tạo nên khủng cảnh tự nhiên đẹp tuyệt vời. Công viên cũng có rất nhiều các động vật hoang dã như hươu cao cổ, tuần lộc, cá hồi, và hồ đầy cá hồi.

Theo Lê Yến (Wiki Travel)

Đăng bởi: Quách Tố Nam

Từ khoá: Top 5 vườn quốc gia đẹp hàng đầu thế giới

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Một Quốc Gia Không Lãnh Thổ Được Công Nhận Hợp Pháp Trên Thế Giới trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!