Xu Hướng 2/2024 # Công Thức Pha Trà Chanh Hoa Đậu Biếc Thơm Ngon, Mát Lạnh Ngày Hè # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Công Thức Pha Trà Chanh Hoa Đậu Biếc Thơm Ngon, Mát Lạnh Ngày Hè được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Công thức làm trà chanh hoa đậu biếc thơm ngon, đẹp mắt

Nguyên liệu cần làm trà chanh hoa đậu biếc:

– 200 – 250 gr chanh.

– 25 gr trà lài có thể thay bằng trà đen hoặc lục trà.

– 5 gr hoa đậu biếc khô.

– 300 gr đường trắng hoặc đường vàng.

– Nước lọc.

– Đá viên.

– Ly, bình pha trà, nồi nấu, bếp hồng ngoại, bát tô, rây lọc, muôi, thìa, dao thớt, ….

Cách làm trà chanh hoa đậu biếc như sau:

– Bước 1: Nấu nước hoa đậu biếc

Cho vào nồi nấu với 10 gr hoa đậu biếc khô thêm 400 ml nước lọc và đặt lên bếp hồng ngoại đun sôi và đun cho đến khi nước hoa đậu biếc chuyển sang màu xanh dương là được sau đó tắt bếp.

Tiếp theo, bạn dùng 1 bát tô khác lọc lấy nước cốt hoa đậu biếc qua rây lọc.

– Bước 2: Chọn chanh

Chọn những quả chanh có vỏ mỏng, khi sờ lên vỏ chanh có cảm giác mịn, không sần sùi.

Chanh mọng nước sẽ có cảm giác cầm chắc tay, khi bấm nhẹ vào sẽ có một ít tinh dầu bắn ra. Tinh dầu chanh có mùi thơm dễ chịu, không có mùi hắc như chanh bị ngâm thuốc.

– Bước 3: Sơ chế chanh

Chanh mua về rửa sạch, có thể ngâm cùng với nước muối 15’ cho an toàn.

Tiếp theo dùng dao cắt đôi quả chanh ra, vắt lấy nước loại bỏ hạt qua rây lọc.

Cắt 1 ít chanh lát mỏng, bỏ hạt để trang trí.

Lưu ý làm trà chanh hoa đậu biếc: Vắt 7 – 8 quả chanh các bạn thu được 200 ml nước cốt chanh.

– Bước 4: Pha, ủ trà lài

Cho 25 gr trà lài vào túi lọc trà.

Lấy 1 nồi nấu khác cho vào 2l nước và đặt lên bếp hồng ngoại đun sôi. Khi nước trong nồi sôi già và bạn tắt bếp hồng ngoại đi và để túi trà lài vào dùng muôi khuấy đều rồi đậy nắp nồi và ủ trà là trong thời gian 25 – 30’.

Sau đó, bạn vớt túi trà lài ra giữ lại nước cốt trà lài.

– Bước 5: Pha nước trà lài với đường

Kế tiếp, trong nồi đựng nước cốt trà lài cho 300 gr đường, rồi dùng muôi khuấy đều cho đường tan hết trong nước trà lài.

– Bước 6: Pha trà chanh

Sau đó, các bạn để cho nước trà lại hòa tan cùng với đường làm nguội hẳn.

Tiếp tục, khi trà hòa cùng với đường đã nguội bạn cho thêm nước cốt chanh đã sơ chế ở bước 2 vào dùng muôi khuấy đều.

– Bước 7: Cách pha nước chanh hoa đậu biếc chi tiết

Để thực hiện cách làm trà chanh hoa đậu biếc: Bạn cần 1 chiếc ly cho đá vào đầy ly + 150 ml nước trà chanh đã làm ở bước 5 + 2 hoặc 3 miếng chanh cắt lát vào + 20 ml nước hoa đậu biếc đã thực hiện ở bước 1.

– Bước 8: Thưởng thức

Các bạn còn làm gì nữa mà không thưởng thức ly trà chanh hoa đậu biếc thơm ngon ngay nào.

2. Lợi ích của chanh hoa đậu biếc

– Làm đẹp da:

Nước chanh chính là một loại detox tự nhiên hiệu quả của chị em phụ nữ ở rất nhiều phương diện nhất là  cung cấp vitamin cho da. Khi bạn kết hợp chanh với hoa đậu biếc sẽ giúp bạn cải thiện được làn da, mái tóc, chống lão hóa và giảm cân nhờ chúng sản sinh ra lượng collagen rất cần thiết cho cơ thể và ngăn cản sự tích tụ của chất béo nhất là ở phần bụng của chị em.

– Tốt cho tim mạch:

Các chất chống oxy hóa trong trà và hoa đậu biếc không chỉ giúp phòng chống nhiễm trùng mà còn rất có lợi cho tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy loại thức uống này sẽ giúp kiểm soát được soát tốt lượng cholesterol mối nguy hiểm gây ra bệnh tim.

Cách pha trà sữa socola tại nhà theo đúng tỷ lệ ngon như ngoài quán.

Tuyệt chiêu cách pha trà sữa milo chuẩn vị ngoài quán ngay tại nhà.

– Cải thiện sức đề kháng:

Chanh có chứa hàm lượng vitamin C cao sẽ giúp cơ thể đào thải các độc tố và tăng cường sức đề kháng để chống lại những căn bệnh vặt khi thời tiết thay đổi, giải cảm và hạ sốt.

– Ngăn ngừa bệnh ung thư:

Chất oxi hóa EGCG và catechin có trong trà chanh hoa đậu biếc sẽ giúp bạn ngăn ngừa sự hình thành và chống lại sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

– An thần, giảm căng thẳng stress rất hiệu quả:

Trà là một thứ uống quen thuộc được dùng mỗi khi ta stress, nay kết hợp với hoa đậu biếc sẽ giúp bạn thư giãn giảm lo âu, ngừa trầm cảm. Điều này đã được công nhận trong các tài liệu y học cổ truyền.

Đăng bởi: Đoàn Ngọc Chinh

Từ khoá: Công thức pha trà chanh hoa đậu biếc thơm ngon, mát lạnh ngày hè

3 Công Thức Làm Kem Que Xoài Chanh Dây Mát Lạnh

1. Kem que xoài, chanh dây đơn giản

Thành phần

Cách thực hiện

1. Xoài rửa sạch sau đó cắt hai phần má, thái múi cau theo trái xoài. Cho trái cây vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn. Cắt chanh dây làm đôi.

2. Đổ từng lớp xoài nhuyễn và chanh dây vào khuôn làm kem. Xiên que kem gỗ sau đó làm đông lạnh tối thiểu 4 giờ.

3. Sau khi kem đông cứng hoàn toàn, tráng khuôn nước lạnh trong 20-30 giây rồi nhẹ nhàng lấy ra khỏi khuôn.

Những que kem này có thể bảo quản trong ngăn đá đến 1 tháng!

2. Kem que xoài, chanh dây, dừa và hạt Macadamia

Thành phần

Cách thực hiện

1. Trong máy xay sinh tố, cho xoài đông lạnh (hoặc xoài tươi) và nước cốt chanh, xay trong 1-2 phút cho đến khi xoài mịn như kem.

2. Đổ hỗn hợp xoài vào khuôn kem. Nhẹ nhàng gõ nhẹ vào khuôn để loại bỏ bọt khí trong hỗn hợp. Cho que kem vào hỗn hợp nếu bạn cần.

3. Đặt vào ngăn đá và để đông trong 30 phút cho hơi cứng lại trước khi thêm lớp tiếp theo.

4. Cho nước cốt dừa, chanh dây và tinh chất vani vào bình và khuấy đều. Lấy khuôn kem que ra khỏi ngăn đá. Nhẹ nhàng đổ hỗn hợp kem dừa lên trên hỗn hợp xoài và cho vào ngăn đá tủ lạnh thêm 30 phút nữa.

5. Lấy ra và nhẹ nhàng rắc macadamias đã cắt nhỏ lên trên hỗn hợp kem dừa, ấn xuống nếu thấy nó hơi đông lại. Đặt lại vào tủ đông và đông lạnh trong 6-8 giờ hoặc cho đến khi đông hoàn toàn.

6. Để khuôn trong 5-10 phút để kem hơi rã đông và lấy ra dễ dàng hơn.

7. Lấy kem ra khỏi khuôn và THƯỞNG THỨC! 🙂

3. Kem xoài, chanh dây, sữa chua và nhụy hoa nghệ tây

Kem que được làm từ xoài tươi, nước ép chanh leo, sữa chua, hoa nghệ tây và một chút muối giúp cân bằng vị ngọt một cách hoàn hảo. Đây là một món ăn mùa hè dễ làm, khó cưỡng mà trẻ nhỏ và người lớn chắc chắn sẽ thích mê!

Thành phần

Cách thực hiện

1. Gọt vỏ và cắt xoài. Cho miếng xoài và nước chanh leo vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi nhuyễn.

2. Thêm sữa chua, một chút muối và nghệ tây vào xay cho đến khi mịn.

3. Đổ hỗn hợp vào khuôn kem que. Không đổ đầy khuôn, để lại khoảng 2 cm ở trên cùng của mỗi khuôn. Đậy nắp rồi cắm các thanh gỗ vào, chừa ra khoảng 5 cm để dễ lấy ra hơn. Đông lạnh trong 8 giờ hoặc qua đêm.

4. Để tách kem que, hãy ngâm khuôn dưới vòi nước ấm để làm hơi ra đông kem trong một phút. Đảm bảo rằng nắp không ngập trong nước.

5. Sau đó, nhẹ nhàng kéo que kem xoài chanh leo ra khỏi khuôn. Thưởng thức!

Đăng bởi: Thủy Mía

Từ khoá: 3 Công thức làm kem que xoài chanh dây mát lạnh

Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nha Đam Thanh Mát, Thơm Ngon

1. Cách nấu chè đậu xanh nha đam 1.1. Nguyên liệu

500 gram đậu xanh nguyên vỏ

500 gram nha đam

500 gram đường

1/2 muỗng cà phê muối

1.2. Hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh nha đam Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh còn nguyên vỏ mua về, cho lên chảo rang đều tay trong khoảng từ 5 – 7 phút rồi tắt bếp. Cách này giúp đậu được thơm hơn và nhanh mềm hơn khi nấu chè.

Khi đậu xanh bớt nóng, đem ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút, vớt những hạt nổi lên trên, rồi vo lại 2, 3 lần nước cho sạch.

Rang và vo đậu xanh cho sạch trước khi nấu chè. Ảnh: Internet

Bắc nồi lên bếp cùng với đậu xanh đã vo và 1 lít nước. Để lửa vừa và nấu khoảng 20 phút cho đậu ra phần nước đục.

Sau đó bạn chắt bỏ hết phần nước đó rồi thêm vào 1 lít nước sạch khác cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Tiếp tục nấu với lửa vừa trong khoảng 15 phút nữa cho đậu nở mềm.

Nấu đậu xanh chín mềm với lửa vừa. Ảnh: Internet

Sơ chế nha đam

Thời gian chờ đậu nở, bạn đem nha đam gọt sạch lớp vỏ màu xanh bên ngoài, lấy phần thịt trắng bên trong đem rửa sạch.

Lưu ý, để nha đam sạch mủ và không bị đắng thì khi rửa bạn nên bóp cùng một ít muối ăn và nước cốt chanh. Sau đó xả lại nhiều lần với nước sạch.

Tiếp theo, để nha đam ráo nước rồi cho vào tô, thêm 2 muỗng canh đường, trộn đều và ướp trong 10 phút.

Sơ chế nha đam để loại bỏ vị đắng. Ảnh: Internet

Nấu chè

Lúc này, khi đậu xanh đã nở mềm, bạn cho nha đam và số đường còn lại vào. Nấu thêm 5 phút nữa thì có thể tắt bếp và múc ra chén thưởng thức.

Cho nha đam và đường vào nấu cùng với đậu xanh. Ảnh: Internet

Lưu ý, cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn cũng tương tự như công thức trên. Bạn chỉ việc thay đường cát thành đường phèn. Tuy nhiên, để đường nhanh tan hơn trong quá trình nấu, bạn nên dùng cối giã cho đường nhuyễn.

Như vậy, cách nấu chè đậu xanh với nha đam đã hoàn thành rồi đấy. Vị bùi bùi từ đậu xanh cùng với chút giòn sật ngọt ngọt từ nha đạm tạo nên thứ mùi vị vô cùng hoàn hào mà nếu một lần thử qua chắc chắn sẽ khó quên.

Thành phẩm của món chè đậu xanh nha đam. Ảnh: Internet

2. Mẹo để chè đậu xanh với nha đam thơm ngon, không bị đắng

Hoặc ở bước sơ chế nha đam ban đầu, sau khi đã gọt sạch vỏ, bạn nên ngâm nha đam trong hỗn hợp muối và nước cốt chanh. Cách này không chỉ loại bỏ được vị đắng mà còn giúp thịt nha đam giữ được màu sắc đẹp mắt.

Gọt sạch vỏ nha đam và ngâm với đường để loại bỏ vị đắng. Ảnh: Internet

Ngoài ra, khi cho đường vào chè, bạn cũng nên canh đúng thời gian vào lúc hạt đậu xanh đã nở mềm. Trong cách nấu chè đậu xanh nói chung, tuyệt đối không cho đường vào trước thời điểm đậu xanh nở mềm, vì sẽ khiến đậu xanh bị chai. Và những lúc như thế này, dù bạn có đun bao lâu nữa thì hạt đậu vẫn không mềm ngon được.

3. Cách chọn nguyên liệu nấu chè đậu xanh nha đam tươi ngon

Đậu xanh và nha đam là hai nguyên liệu chính quyết định đến hương vị thơm ngon của món chè. Do đó, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu sao cho thật phù hợp

3.1. Cách chọn mua đậu xanh

Với đậu xanh đã bỏ vỏ bạn nên chọn loại được đóng gói cẩn thận, còn nguyên bao bì và hạn sử dụng dài. Đặc biệt, hạt đậu phải tươi sáng, có màu vàng nhạt. Tuyệt đối không chọn mua loại đậu có màu sắc bất thường hoặc dấu hiệu ẩm mốc, sâu mọt.

Với đậu xanh còn nguyên hạt, bạn nên chọn loại có da căng bóng màu xanh tươi, hạt mẩy và đều nhau. Khi sờ tay vào cho cảm giác khô ráo và giòn. Tránh chọn những hạt đậu bị vỡ không còn nguyên vẹn, vỏ chuyển màu hoặc có mùi lạ.

Cách chọn đậu xanh tươi ngon. Ảnh: Internet

3.2. Cách chọn nha đam ngon

Chọn mua những bẹ nha đam có kích thước vừa phải, màu xanh tươi, căng bóng và dày thịt. Xem xét phần cuống lá nếu thấy mũ còn tươm ra thì đó là nha đam mới cắt, rất phù hợp để nấu chè. Còn với những lá có màu tím bất thường ở phần cuống, bạn không nên mua vì đây là nha đam cũ.

Nha đam tươi là nha đam có màu xanh mới và phần cuống còn chảy nhựa. Ảnh: Internet

4. Lưu ý cách ăn chè đậu xanh tốt cho sức khỏe

Đậu xanh là nguyên liệu rất giàu chất xơ, tinh bột và các loại vitamin như E, B1, B2, B6, C cùng các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm,… Trong Đông y, đậu xanh còn có vị ngọt, tính mát giúp giải độc, thanh nhiệt và điều hòa ngũ tạng. Do đó mà ăn chè đậu xanh thường xuyên, đặc biệt vào những ngày tiết trời nắng nóng sẽ rất tốt đối với sức khỏe.

Chè đậu xanh nha đam phù hợp ăn vào những ngày trời nắng nóng. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để sử dụng món chè này. Cụ thể như người đang đói được khuyên không nên ăn chè đậu xanh. Vì chúng có tính hàn, ăn vào lúc đói sẽ gây lạnh bụng và không tốt cho hệ tiêu hóa. Hoặc người có hệ tiêu hóa kém thì không nên ăn nhiều chè đậu xanh vì lượng chất xơ lớn trong đậu cho thể gây trướng bụng, khó tiêu.

Cách nấu chè đậu xanh nha đam không quá phức tạp đúng không nào, chỉ với các bước đơn giản bạn đã có ngay chén chờ thơm ngon, dinh dưỡng cho ngày hè oi bức. Vậy, ngoài món chè hạt sen nha đam thanh mát, chúng ta có thêm chè đậu xanh nha đam đơn giản vào danh sách món ăn vặt ngon lành mạnh của nhà mình rồi. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay cùng chúng mình nào.

Mỹ Lệ

Đăng bởi: Đức Việt

Từ khoá: Cách nấu chè đậu xanh nha đam thanh mát, thơm ngon

Cách Làm Thạch Xoài Thơm Ngon, Ngọt Mát Cho Mùa Hè

400g xoài chín

10g bột rau câu

100ml nước cốt dừa

180ml sữa tươi có đường

Nước lọc

Đường

Mẹo chọn xoài chín ngon: Bạn nên mua xoài có màu vàng đều, cầm chắc tay, vỏ nhẵn, không có đốm đen, không bị dập, có mùi thơm ngọt đặc trưng của xoài, phần cuống còn cứng, hơi lún vào.

Bước 1 Sơ chế xoài

Xoài sau khi đã rửa sạch, bạn tiến hành cạo bỏ lớp vỏ ngoài và tách lấy phần thịt xoài. Bạn cho thịt xoài vào máy xay cùng với 180ml nước lọc và xay nhuyễn thành hỗn hợp mịn.

Mẹo hay: Khi gọt lấy thịt xoài nên cẩn thận loại bỏ những phần chín rục hoặc bị dập, tránh bị lẫn vào sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của thạch.

Bước 2 Làm phần thạch với xoài

Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, đổ vào 400ml nước và 5g bột rau câu, khuấy đều cho tan bột. Sau khi bột tan, bạn thêm 70g đường vào tiếp tục khuấy cho tan hết đường. Bạn đun đến khi hỗn hợp sôi lên thì cho phần xoài đã được xay nhuyễn vào, khuấy và đun 1 đến 2 phút thì tắt bếp.

Mẹo hay:

Bạn nên trộn bột rau câu và đường vào với nhau trước khi cho vào nồi nước để tránh tình trạng bị vón cục.

Lúc cho xoài đã xay nhuyễn vào nồi rau câu đang nấu, bạn chỉ nên nấu 1 lúc rồi nhanh chóng tắt bếp để giữ được hương vị của xoài một cách nguyên vẹn nhất, tương tự với sữa và nước cốt dừa.

Khi nấu, bạn nên vừa nấu vừa khuấy đều tay để rau câu không bị dính vào đáy nồi.

Bạn đặt nồi xuống, múc hỗn hợp thạch xoài cho vào khuôn đã chuẩn bị sẵn và để nguội ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn muốn rau câu mau đặc thì có thể cho vào tủ lạnh.

Để thay đổi đa dạng, bạn có thể thử đặt nghiêng một cái ly ở trong chén để đổ thạch thành dạng xéo cho lạ mắt.

Bước 3 Làm phần thạch sữa

Bắc một nồi khác lên bếp, thêm 200ml nước lọc, 5g bột rau câu và 70g đường, khuấy đều và đun sôi. Khi hỗn hợp sôi, bạn thêm 180ml sữa tươi và 100ml nước cốt dừa vào tiếp tục khuấy trong 1 đến 2 phút thì tắt bếp.

Sau khi đã đảm bảo bề mặt thạch xoài đã đủ đông, bạn rót nhẹ tay phần thạch sữa nước cốt dừa vào bên trên bề mặt thạch xoài.

Mẹo hay: Phần thạch xoài đã làm, bạn để nguội đến khi chạm tay vào mà không bị dính vào tay là được. Để bề mặt thạch xoài được cố định tốt hơn, bạn có thể dùng đá viên làm lạnh xung quanh khuôn thạch.

Đối với phần thạch xéo, bạn nên rót vừa rót vừa cầm ly thạch trong tay, chuyển dần dần thành vị trí đứng thẳng để thạch sữa dừa lấp đấy phần còn trống của ly thành dạng thạch chéo đẹp mắt.

Sau cùng, bạn đợi cho hỗn hợp thạch nguội đến khi chạm vào không dính tay thì đặt thạch vào ngăn mát 1 đến 2 giờ đồng hồ là hoàn thành.

Bước 4 Thành phẩm

Thạch xoài sữa chua dai nhẹ, giòn sần sật, vừa thơm béo lại còn chua ngọt nhẹ. Thơm nức mũi cùng vị chua chua, ngọt béo từ hỗn hợp sữa chua đan xen cùng những miếng xoài tươi mọng nước.

Advertisement

Đến đây tin rằng các bạn đã biết cách làm thạch xoài thơm ngon, ngọt mát cho mùa hè rồi. Nguyên liệu để làm món thạch này rất dễ tìm, cách làm rất đơn giản, thành quả lại vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng và thanh mát, đặc biệt phù hợp để giải nhiệt cho mùa hè nóng bức. Chúc các bạn ngon miệng!

Những Loại Cà Phê Mát Lạnh Khiến Bạn ‘Mê Chữ Ê Kéo Dài’ Trong Ngày Hè Nóng Bỏng

Còn gì tuyệt hơn vào những ngày hè nóng nực, bạn ngồi lười biếng trong cái nắng vàng như đổ lửa, vừa nhâm nhi ly cà phê mát lạnh, vừa nhìn thế giới chầm chậm trôi qua.

Điểm tên những loại cà phê mát lạnh cực hợp cho mùa hè Cà phê sữa Cuba

Những loại cà phê mát lạnh khiến bạn u mê chữ ê kéo dài trong những ngày hè nóng bỏng. Ảnh: Kienthuc

Bạn biết không Cuba không chỉ có mía ngọt lịm đường mà đất nước xinh đẹp còn có cà phê sữa ngọt ngào chẳng kém. Người ta dùng 3 từ để miêu tả về loại cà phê mát lạnh này, đó là nặng, ngọt và mịn.

Cà phê vị nước ngọt Mocha Cola của Brazil

  Cà phê đường nâu Ireland

Cà phê vị nước ngọt Mocha Cola của Brazil. Ảnh: Coffe Guy Cafe

Nếu bạn đã chán cafe đen hay nâu đá, vậy thì hãy thử đổi gió với món cà phê đường nâu đặc biệt của Ireland để cảm nhận hương vị khác biệt.

Cà phê nước chanh Kaffelemonad của Thụy Điển

Cà phê đường nâu Ireland. Ảnh: Williams Sonoma Taste

Có thể bạn không tin nhưng ở Thụy Điển, người ta pha cà phê với nước chanh để giải khát mùa hè. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm vào tách cà phê mát lạnh này một chút nước tonic, siro vỏ chanh hoặc đá viên vị cà phê cho bớt đơn điệu.

Cà phê Frappe đến từ Hy Lạp

: Cà phê nước chanh Kaffelemonad của Thuy Điển. Ảnh: Twitter

Chỉ cách Thuỵ Điển vài giờ bay nhưng Hy Lạp là một thế giới khác hẳn, với nắng vàng biển xanh và cái nóng Địa Trung Hải làm người ta chỉ muốn đi uống cà phê. Và để phù hợp với cái nắng, cái gió này, đã có frappe, món cà phê đá lạnh đặc trưng Hy Lạp.

Cà phê Frappe đến từ Hy Lạp. Ảnh: Twitter

Cách pha chế frappe vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần có 1 gói Nescafe, nước lọc, đá, đường, cho vào đồ trộn cocktail xốc mạnh 30 giấy rồi đem rót vào ly để đá kèm ống hút là xong. Thứ thức uống dễ chịu đầy bọt li ti thơm và mát lạnh này sẽ làm dịu đi cái nóng mùa hè Địa Trung Hải.

Latte hạnh nhân và hạt mắc ca của nước Mỹ

Latte hạnh nhân và hạt mắc ca vốn được mệnh danh là cà phê đá xay ngon nhất tại Mỹ. Hương vị của đồ uống này là sự kết hợp hài hòa giữa sữa mắc, hạnh nhân, cà phê espresso và đá. Người ta thường sử dụng món đồ uống mát lành, thơm dịu này như một món tráng miệng sau những bữa ăn nặng đô đạm đỏ.

Đăng bởi: Phạm Sỹ Nam

Từ khoá: Những loại cà phê mát lạnh khiến bạn ‘mê chữ ê kéo dài’ trong ngày hè nóng bỏng

Tác Dụng Tuyệt Vời Của Hoa Đậu Biếc Đối Với Sức Khoẻ Con Người

Thời gian gần đây, giới trẻ rất thích thú khi thưởng thức món thức uống lạ mang nhiều màu sắc: xanh biếc, tim tím, hồng hồng… ở các quán trà sữa. Đó là trà làm từ hoa đậu biếc. Trà hoa đậu biếc có nguồn gốc từ Thái Lan, sau đó theo chân du khách lan sang Đài Loan, Hong Kong, Việt Nam và một số nước vùng Đông Nam Á.

Đậu biếc còn được gọi là đậu hoa tím, bông biếc, là một loài cây leo, thân thảo, sống nhiều năm, thường được trồng làm hàng rào hoặc thành giàn hoa. Hoa có màu xanh tím, xanh lam đậm hoặc màu trắng nhưng phổ biến nhất là màu xanh tím.

Mọi người đã uống trà đậu biếc chưa? Thật ra, nếu bạn muốn uống một ly nước thật thơm thì trà đậu biếc sẽ khiến bạn thất vọng vì nó không thơm ngát, thơm lừng hay thơm nồng như nhiều loại trà khác. Nó là một loại nước có hương rất nhẹ, nhẹ đến mức bị nhòa đi giữa cái màu xanh tuyệt đẹp của nó. Thế nhưng, nếu muốn tạo ra mùi hương cho trà đậu biếc thì cũng chẳng khó gì vì bạn có thể kết hợp đậu biếc với các loại trà thơm khác. Và như vậy, bạn sẽ có trà chanh đậu biếc, trà xanh đậu biếc, trà sữa đậu biếc, trân châu đậu biếc…

Điều đặc biệt là, chỉ cần lấy 3 hoặc 4 bông đậu biếc khô (hoặc tươi), hãm trong nước sôi rồi vớt bỏ bã, sau đó vắt thêm một ít nước chanh vào thì nước trà sẽ chuyển thành màu tím ngay tức khắc. Điều này có được là nhờ hoạt chất tạo màu trong nụ đậu biếc rất nhạy với môi trường axit, vì vậy, khi gặp nước cốt chanh thì phản ứng đổi màu sẽ diễn ra.

Thực phẩm làm từ hoa Đậu biếc không những trông đẹp mắt mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Màu xanh biếc của hoa Đậu biếc lại dễ dàng tan trong nước với thời gian rất ngắn, chỉ khoảng vài phút.

Ngăn ngừa lão hóa sớm

Trà hoa đậu biếc chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa tốt cho tóc và da. Những chất này có thể giúp ngăn ngừa lão hóa sớm bằng cách kháng các gốc tự do. Bên cạnh đó, hợp chất anthocyanin trong trà đậu biếc cũng giúp bạn lưu giữ nét thanh xuân bằng cách tăng lưu lượng máu ở da đầu và củng cố nang tóc. Nhiều người dùng loại cây này để chữa tình trạng bạc tóc hay hói đầu sớm.

Trà đậu biếc có elastin và collagen là những hợp chất quan trọng giúp duy trì sự trẻ trung bằng cách ngừa nếp nhăn cũng như duy trì độ đàn hồi của da. Flavonoid có trong loại trà này cũng đã được chứng minh là giúp làm tăng collagen và độ đàn hồi của da. Một loại flavonoid là quercetin trong loại trà này giúp tăng cường tế bào tóc và da cũng như giúp dưỡng ẩm cho da.

Giúp giảm đau và hạ sốt

Trà hoa đậu biếc là bài thuốc giảm đau và hạ sốt tự nhiên hiệu quả. Một thí nghiệm đã cho thấy chỉ 200 – 400mg chiết xuất trà đậu biếc có thể giúp giảm đáng kể nhiệt độ cơ thể trong tối đa 5 giờ sau khi uống. Loại trà này giúp bạn hạ sốt bằng cách làm các mạch máu dưới da mở rộng, từ đó giúp tăng lưu lượng máu và giảm nhiệt độ cơ thể.

Duy trì sức khỏe của mắt

Trà hoa đậu biếc có thể hiệu quả trong việc giúp bạn duy trì đôi mắt khỏe mạnh. Loại thức uống này là một phương thuốc tự nhiên giúp điều trị các bệnh về mắt nổi tiếng ở nhiều nước. Một chất chống oxy hóa trong trà loại trà này là proanthocyanidin có chức năng tăng lưu lượng máu đến mao mạch của mắt. Điều này giúp trà hoa đậu biếc có hiệu quả trong việc điều trị tình trạng tổn thương võng mạc, tăng nhãn áp hoặc mắt bị mờ.

Giảm căng thẳng

Một ly trà đậu biếc đẹp mắt sẽ giúp bạn thư giãn sau một ngày dài làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Chất chống oxy hóa trong loại trà này được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng và thư giãn thần kinh để giúp bạn ngủ ngon hơn. Một nghiên cứu cũng cho biết trà hoa đậu biếc có tác động tích cực đến hệ thần kinh trung ương ở chuột. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng trà đậu biếc có hiệu quả chống trầm cảm, căng thẳng và lo âu.

Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư

Trong hoa đậu biếc có hoạt chất có khả năng chống oxy hóa cao nên giảm tối đa sự hình thành các gốc tự do, ngăn chặn các tác động có hại của các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, chúng còn có công năng ổn định di thể trong nhân tế bào, bảo vệ màng tế bào, tăng cường khả năng nhận diện ung thư của bạch cầu và thực bào nên hạn chế được sự phát triển tế bào ung thư và bảo vệ bệnh nhân trong quá trình xạ trị. Mặt khác, trong phòng thí nghiệm, chất cliotide của hoa đậu biếc đã thể hiện khả năng ức chế tế bào ung thư một cách đầy ấn tượng.

Tốt cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu cho thấy hoa Đậu biếc cải thiện đáng kể nguy cơ tử vong do động mạch vành vì giúp bảo vệ thành mạch, ngừa xơ cứng mạch máu, giảm thuyên tắc máu ngăn ngừa huyết khối não và giảm huyết áp.

Tăng cường sức khỏe, bớt mệt mỏi

Trong món ăn, thức uống làm từ hoa đậu biếc đã có những hoạt chất có ích nên hiển nhiên cơ thể được tăng cường sức khỏe, bớt mệt mỏi. Lúc uống trà hoa đậu biếc, khách lại có cảm giác khoan khoái, thư giãn khi ngắm nhìn màu xanh biếc hoặc tím ngắt, hay hồng hồng của trà sau những lúc làm việc căng thẳng.

Làm đẹp

Hoạt chất trong hoa đậu biếc cải thiện sức khỏe tế bào. Chúng cũng làm máu lưu thông tốt đến mọi ngóc ngách cơ thể giúp nuôi dưỡng tốt da lông, làm chậm sự lão hóa, ngăn ngừa rụng tóc và làm cho tóc đen bóng mượt. Hơn nữa, anthocyanin có thể ức chế được phản ứng peroxy hóa lipid, ngăn cản sự tích tụ chất béo trong nội tạng nên giữ vóc dáng được thon thả, tránh béo phì. Nên không lạ gì việc các thiếu nữ ở Thái Lan truyền tụng cách làm đẹp bằng cách uống trà hoa đậu biếc thường xuyên.

Giảm mỡ thừa

Theo các chuyên gia thì hoa đậu biếc còn có tác dụng giảm mỡ thừa. Trong hoa đậu biếc có chứa một hợp chất catechin EGCG (epigallocatechin gallate) giúp tăng quá trình trao đổi chất và giúp đốt chát calories trong cơ thể, nhờ đó giúp giảm mỡ thừa nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó thì hoa đậu biếc còn có chất chống oxy hóa giúp chống viêm và giúp lợi tiểu từ đó giúp cơ thẻ thanh lọc và giảm lượng mỡ tích tụ trong cơ thể.

Tăng cường hệ miễn dịch

Theo một số nghiên cứu thì hàm lượng chất oxy hóa của hoa đậu biếc có thể giúp chống lại các tình trạng viêm nhiễm, nhờ đó sẽ bảo vệ trước việc mắc một số bệnh mãn tính. Ngoài ra hoa đậu biếc chứa nhiều Flavonoid giúp bạn tránh được các tình trạng viêm và nhiễm trùng hiệu quả.

Kháng lại một số vi khuẩn gây hại

Trong hoa đậu biếc có chứa các flavonoid giúp kháng lại một số vi khuẩn gây hại cho sức khỏe, giúp giảm viêm, giảm đau hiệu quả. Một số nghiên cứu đánh giá khả năng kháng viêm của hoa đậu biếc tương tự khi sử dụng thuốc kháng viêm non-steroid.

Tốt cho người bệnh tiểu đường

Hoa đậu biếc có chứa các hoạt chất giúp kích thích sự tăng tiết insulin trong cơ thể, từ đó sẽ giúp ổn định lượng đường huyết trong cơ thể và ức chế sự hấp thụ glucose thừa từ thực phẩm. Tuy nhiên hoa đậu biếc chỉ có tác dụng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu vì vậy cần sử dụng thuốc, tuân theo chỉ dẫn cho bác sĩ.

Khi xác định độc tính của anthocyanin trong hoa đậu biếc, người ta nhận thấy anthocyanin không có tác dụng bất lợi nào được báo cáo khi cho người lớn uống đến 640 milligam mỗi ngày.

Do đó, với mức độ uống 1-2 ly trà hoa đậu biếc trong ngày (khoảng 5-10 bông, tương đương 1-2 gram hoa khô) thiết nghĩ cũng không có hại.

Người bị huyết áp thấp, đường huyết thấp

Trong Đông Y thì hoa đậu biếc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hoa đậu biếc có tính hàn, dể khiến những người bị huyết áp thấp, đường huyết thấp bị chóng mặt, lạnh bụng, buồn nôn, choáng váng.

Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt hoặc đang mang thai

Hoa đậu biếc chứa nhiều chất chống oxy anthocyanin có tác dụng tăng sức đề kháng, ngừa bệnh ung thư và giúp tim mạch khỏe mạnh. Nhưng chất này sẽ gây ức chế tính ngưng kết tiểu cầu và thúc đẩy tử cung co bóp nên không chỉ định cho phụ nữ mang thai hoặc đang trong kì.

Người đang dùng thuốc chống đông máu

Tác dụng phụ tiếp theo của anthocyanin chính là làm chậm đông máu dẫn đến làm mất tác dụng của thuốc. Vì vậy, những người đang dùng thuốc chống đông máu hoặc có vấn đề về đông máu thì không nên sử dụng hoa đậu biếc.

Người cao tuổi, trẻ nhỏ

Đối tượng tiếp theo không nên sử dụng hoa đậu biếc chính là trẻ nhỏ và người cao tuổi. Lí do là bởi vì cơ thể trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, chưa phát triển đủ để hấp thụ các chất có trong hoa đậu biếc. Còn người lớn tuổi thưởng sẽ mắc các bệnh mãn tính nếu dùng thêm hoa đậu biếc sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Advertisement

Người đang điều trị bệnh, người sắp phẫu thuật

Hoa đậu biếc cũng khuyến cáo không nên dùng cho người đang điều trị bệnh và người sắp phẫu thuật. Hai đối tượng này muốn sử dụng cần phải có sự đồng ý và tư vấn từ bác sĩ, chuyên gia.

Hoa đậu biếc có mấy loại?

Hoa đậu biếc có 2 loại: Hoa đậu biếc tươi và hoa đậu biếc khô. Nếu bạn muốn sử dụng hoa đậu biếc tươi thì bạn cần làm sạch để loại bỏ bụi bẩn. Đối với hoa đậu biếc khô thì bạn cần tìm mua tại những cửa hàng uy tín, tiệm thuốc Đông Y để đảm bảo được chất lượng.

Hoa đậu biếc tiếng Anh là gì? (Tên khoa học)

Hoa đậu biếc có tên tiếng Anh là Blue Pea và tên khoa học Clitoria Ternatea và thuộc họ nhà đầu Fabaceae.

Uống trà hoa đậu biếc nhiều có tốt không?

Trà hoa đậu biếc được biết đến là có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn không nên uống trà hoa đậu biếc nhiều để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Bạn chỉ nên uống 1-2 ly trà đậu biếc/ngày để đạt được kết quả. Để phát huy hết công dụng thì bạn cần biết cách pha trà hoa đậu biếc và tác dụng của trà hoa đậu biếc đối với sức khỏe.

Quả hoa đậu biếc có ăn được không?

Quả hoa đậu biếc chứa thành phần là 12% chất dầu và không khuyến khích ăn vì ảnh hưởng đến sức khỏe. Chất này dễ gây ngộ độc đặc biệt là trẻ nhỏ và người có sức đề kháng kém.

Hoa đậu biếc màu gì?

Hoa đậu biếc có 2 màu là hoa đậu biếc màu xanh tím/ xanh nước biển và hoa đậu biếc màu hồng.

Hoa đậu biếc có kỵ gì không?

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào cho biết hoa đậu biếc kỵ với thực phẩm này. Tuy nhiên, trong hoa đậu biếc chứa nhiều chất anthocyanin cho nên chỉ dùng khoảng 1-2 gram hoa khô/ngày.

Hoa đậu biếc không những có màu sắc thú vị mà còn giúp bạn bảo vệ não bộ, tim mạch và duy trì sức khỏe tổng thể. Bạn chỉ cần bỏ chút thời gian mỗi sáng là có thể tự pha cho mình một ly trà bổ dưỡng giúp ngăn ngừa lão hóa rồi đấy!

Cập nhật thông tin chi tiết về Công Thức Pha Trà Chanh Hoa Đậu Biếc Thơm Ngon, Mát Lạnh Ngày Hè trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!