Xu Hướng 2/2024 # Đã Sống Là Phải Mơ Và Mạnh Dạn Vượt Qua Vùng Thoải Mái, Còn “Ngoan Cố” Trong Vòng An Toàn Rất Khó Để Bạn Tạo Nên Được “Cú Hích” Cho Cuộc Đời # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đã Sống Là Phải Mơ Và Mạnh Dạn Vượt Qua Vùng Thoải Mái, Còn “Ngoan Cố” Trong Vòng An Toàn Rất Khó Để Bạn Tạo Nên Được “Cú Hích” Cho Cuộc Đời được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chấp nhận bơi trong  một “vùng an toàn” để được sống một cách bình an và ổn định thì cái giá mà bạn phải trả sẽ là sự gò bó, mất tự do và không được thỏa thích làm những gì mà bản thân mình mong muốn. Nhưng lạ thay, cái giá đó lại đang được rất nhiều người ưa chuộng và chấp nhận chi trả “gói bảo hiểm trọn đời” cho mỗi vùng an toàn ấy.

Khoảng cách thế hệ tạo ra một lối mòn tư tưởng “ Hãy cứ yên phận thì cuộc đời khắc bình an”

“ Con/ Cháu không được động vào những thứ kia đâu, vì nó sẽ làm bản thân mình đau đấy”

“ Đã bảo rồi mà không nghe, cứ ngồi im một chỗ đừng nghịch ngợm thì đâu có ra nông nỗi này”

Những điều khuyên dạy từ ông bà, bố mẹ ấy đã trở nên quá đỗi quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Nhìn ở chiều tích cực, suy cho cùng tất cả họ chỉ mong muốn cho chúng ta có được một cuộc sống tốt nhất, tránh được những rủi ro không đáng có cho bản thân bởi khi đó chúng ta còn quá nhỏ để nhận thức được đâu là việc làm đúng, đâu là việc làm sai. Nhưng nếu xoay lại ở một góc nhìn khác, những điều răn dạy tưởng chừng như “vô thưởng vô phạt” ấy lại chính là những “hạt mầm” tiêu cực đang được được reo rắc hàng ngày vào tâm trí của mỗi đứa trẻ từ lúc nhỏ cho đến khi trưởng thành.

Đến tuổi đi học, thói quen cũ ấy lại được các thầy cô “nhắc lại” thêm một lần nữa như là một lời khẳng định chắc nịch về sự an toàn. Những bài toán được đóng đinh theo công thức có sẵn, những bài văn mẫu được lên dàn ý vội vàng theo một ý tưởng chung để các em có thể dễ dàng nhìn vào để có thể triển khai nhanh thành một đoạn văn ngắn nhằm đối phó với những bài kiểm tra giữa kì hoặc là kì thi cuối cấp. Họa huần ra có những em với cá tính mạnh, trong đầu luôn manh nha với một ý nghĩ là phải làm điều gì khác biệt đi để không giống với phần đông còn lại thì ngay lập tức bị bạn bè chê cười, bị thầy cô trách móc là không tuân thủ lời dặn….Ngay lập tức, ý tưởng về một sự khác biệt kia đã vô tình bị bóp nghẹt ngay từ khi chúng còn trong trứng nước.

Mọi chuyện cứ diễn ra đều đều như thế, cho đến khi tâm trí chúng phải thừa nhận rằng “ Chẳng có chỗ nào tốt hơn ngoài chính vùng an toàn của riêng bản thân mỗi người”

Nhưng suy cho cùng, kết quả được tạo thành một phần lớn phụ thuộc vào hành động của chính bạn. Nếu bạn là một người ngại bão tố, hãy cứ ngoan ngoãn ở trong vùng an toàn ấy. Còn nếu như bạn là một kẻ thích chinh phục, hãy dấn thân để “kiến tạo” dấu ấn riêng

Hẳn bạn vẫn nhớ câu chuyện đi thỉnh kinh của 4 thầy trò Đường Tăng chứ?

Hình ảnh một vòng an toàn được vẽ ra từ chiếc gậy Như Ý của Tôn Ngộ Không đến tận bây giờ vẫn luôn ám ảnh bản thân tôi. Nhiều lần tôi tự hỏi, tại sao Ngộ Không không liên tục vẽ một vòng an toàn ấy để bảo vệ sư phụ mình trên đường đi thỉnh kinh? Tại sao biết là ra khỏi chiếc vòng bảo vệ ấy là sẽ gặp phải nguy hiểm mà Đường Tăng vẫn năm lần, bảy lượt bước ra để mắc mưu yêu quái? Nhiều lần phát bực tôi phải hét lên, thà ông ta cứ chấp nhận yên phận ở trong vòng bảo vệ ấy thì các đồ đệ đã chẳng phải cực khổ.

Nhưng rồi sau này tôi mới chợt hiểu, nếu như Đường Tăng cứ chấp nhận yên phận ở trong vòng tròn an toàn ấy thì con đường đi thỉnh kinh há chẳng có ý nghĩa gì. Nếu như không gặp phải các kiếp nạn, làm sao biết được tinh thần và ý chí của mình được rèn luyện đến đâu, và nếu như con đường đến thành công cứ im lặng không có một đợt sóng thì con đường đó sớm muộn gì cũng sẽ bị hỏng bởi một tác động rất nhỏ nào đó mà thôi.

Các bạn nhiều khi thực sự nhàm chán với công việc hiện tại, muốn đứng ra khởi nghiệp để thực hiện một dự án riêng mà bản thân đã ấp ủ bấy lâu. Nhưng rồi vì sợ ngã đau, vì sợ không có kinh nghiệm nên lại đành thôi.

Các bạn muốn được làm chủ, được tự do về tài chính, nhưng các bạn không chịu nghĩ cách để làm tăng thu nhập ( buôn bán, kinh doanh) . Hoặc có bạn đã từng nghĩ nhưng lại chẳng thể biết mình bắt đầu như thế nào? Các bạn lười, sợ khó, sợ khổ vì đang quen với công việc ngày 8 tiếng….Và thế suy nghĩ đó lại chỉ nằm trên giấy

Các bạn chỉ thực có được tất cả những điều trên nếu như các bạn “dám dấn thân và dám thay đổi”, thay đổi từ góc nhìn, từ thói quen sẵn có, từ tập tính sinh hoạt hàng ngày…Chỉ có như thế bạn mới dần thoát ra khỏi vùng an toàn bạn đang sống.

Tuổi trẻ của chúng ta chỉ có một lần duy nhất, nhưng cơ hội để các bạn làm mới mình thì vẫn luôn rộng mở, điều đáng sợ không phải là sự thất bại hay vấp ngã…Mà điều đáng sợ chính là cách bạn chấp nhận “ẩn mình” trong suốt hơn 60 năm cuộc đời. Vì lẽ đó, hãy cứ mạnh dạn và bước ra một vùng thoải mái rộng lớn ở ngoài kia, hãy vứt bỏ những gì cũ kĩ vốn đã quá nhàm chán vây quanh bạn.

Đến khi bạn đã sẵn sàng và thực hiện được những điều đó, cuộc sống của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và tuyệt vời hơn rất nhiều.

Mr Why Phạm Ngọc Anh

3 Điều Không Nên Làm Để Sống Thoải Mái Cả Đời, Phạm Một Lỗi Cũng Đủ Mệt Mỏi Triền Thân

Đời người ngắn ngủi, gặp chuyện mình thích thì bình tĩnh đón nhận, gặp chuyện không thích thì dứt khoát từ chối, đừng tự làm khổ bản thân.

Tuổi tác lớn dần theo năm tháng, để rồi mới nhận ra điều quan trọng nhất không bao giờ là bất kỳ ai khác, mà là chính bản thân.

Thay vì sống trong ánh mắt và sự đánh giá của người khác, tốt hơn hết là sống hết mình, tập trung tận hưởng từng phút giây trôi qua. Không cần làm hài lòng bất cứ ai, đừng làm khổ bản thân, đừng khiến cả đời phải thất vọng, đây mới là cách sống thoải mái, an yên nhất.

1. Không làm hài lòng người khác

“Đời người mấy chục năm ngắn ngủi, quan trọng nhất là thỏa mãn bản thân, chứ không phải lấy lòng người khác”.

Tình cảm gia đình cũng vậy, tình yêu và tình bạn cũng thế. Người thân thương, chỉ cần tồn tại trong lòng là đủ, không cần lấy lòng hay nịnh nọt; người đã không có trong lòng, thì nói lời ngọt ngào cũng vô dụng.

Bất kỳ mối quan hệ nào cũng không bao giờ là thứ bạn sở hữu bằng cách cúi đầu và nịnh nọt đôi tai. 

Có câu nói: “Người có thể thực sự xem trọng bạn sẽ luôn đánh giá cao vẻ ngoài kiêu hãnh của bạn, chứ không phải cái hạ mình và dễ thương giả vờ”. Thay vì dành nhiều thời gian và năng lượng để lấy lòng người khác, hãy cố gắng làm hài lòng bản thân và gặp gỡ phiên bản tốt hơn của chính mình.

2. Không làm khổ bản thân 

Có câu nói rất hay: “Người có trái tim quá mềm yếu hiếm khi tìm thấy hạnh phúc. Khi bị người khác làm tổn thương hoặc họ làm tổn thương người khác, đều khiến họ đau đớn trong lòng”.

Thật ra, giao tiếp giữa người với người cũng giống như việc đi giày. Bạn có làm tổn thương đôi chân của mình vì sợ mất đôi giày không vừa. Một mối quan hệ tốt sẽ không bao giờ khiến bạn chịu quá nhiều thiệt thòi hay tổn thương sâu sắc, đương nhiên nó cũng không thể tồn tại lâu dài. 

Đời người ngắn ngủi, gặp chuyện mình thích thì bình tĩnh đón nhận, gặp chuyện không thích thì dứt khoát từ chối, đừng tự làm khổ bản thân.

3. Không khiến cả đời phải thất vọng 

Như người ta vẫn nói: Mọi thứ trong quá khứ đều là phần mở đầu. Những yêu ghét, cay đắng mệt mỏi nửa đời trôi qua, hãy để chúng hóa thành mây khói cuốn theo gió bay đi, đừng để nó trở thành chướng ngại vật cản bước bạn tiến đến cuộc sống tốt đẹp hơn trong nửa đời sau. 

“Khi yêu không phụ lòng người, khi cô đơn không phụ chính mình”. Cả đời này, xin hãy sắp xếp tâm tình, sống thật tốt, yêu bản thân, đừng phụ nửa đời người đã vất vả trước đó.

Nhà tâm lý học người Thụy Điển, Carl Jung từng nói: “Nửa cuộc đời đầu tiên của bạn có thể thuộc về người khác, có thể sống theo ý kiến của người khác; sau đó hãy dành phần đời còn lại cho chính mình, đi theo tiếng nói của con tim”. 

Đời này, người đến rồi đi. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, bạn phải nỗ lực để nói lời tạm biệt với lối sống không phù hợp, người đã lướt qua cuộc đời và theo đuổi cuộc sống mà bạn hằng khao khát. 

Advertisement

Trên chặng đường này, chúng ta dần nhận ra cách sống thoải mái nhất không chỉ là sự đồng hành thường xuyên của người thân trong gia đình, tình yêu nồng đậm và những người bạn tâm giao, mà còn có tâm thái dung dị với đời, không làm hài lòng người khác, không có lỗi với chính mình, không phụ nửa đời sau.

Làm Thế Nào Để Thoát Khỏi Vòng Xoáy Tiêu Cực Và Làm Chủ Cuộc Đời

Lâu rồi có bạn hỏi tôi, là tại sao chúng ta rất hay suy nghĩ tiêu cực, down mood, trầm cảm, chán nản, trách mình, trách đời, nhất là ngay giai đoạn cách ly cô vít thì cảm xúc tiêu cực trong đầu càng chảy siết hơn. Nên ngẫm lại mới thấy Ông Bà ta nói cực chuẩn “nhàn vi cư bất thiện”, dịch nôm na, cứ rảnh rỗi là hay sinh tật.

Cách thoát khỏi vòng xoáy tiêu cực và làm chủ cuộc đời.

Nguyên nhân chúng ta suy nghĩ tiêu cực?

Trong 1 ngày, có khoảng 60,000 suy tưởng chạy qua đầu chúng ta, xin nhắc lại là 60,000 suy tưởng hay ý niệm hiện lên trong 1 ngày. Nhưng đáng chú ý, là hầu hết các suy tưởng đó đều là những suy nghĩ bất thiện… mà tôi hay gọi là ‘vọng tưởng’ hay ‘tà niệm’.

Ít khi chúng ta có thể ngồi yên một chỗ mà đầu chẳng nghĩ gì cả, cứ hở ra một cái là hồi tưởng về quá khứ, xong rồi tưởng tượng về tương lai, nặng hơn là ảo tưởng luôn về hiện tại.

Đầu chúng ta luôn chạy như 1 đoàn tàu cao tốc, phóng liên tục không bao giờ dừng, hoặc như 1 dòng nước chảy siết chẳng bao giờ ta có thể yên để quan sát hoặc thưởng thức được cái gì trọn vẹn và sâu sắc.

Lâu ngày thì thành bệnh, thêm sự hỗ trợ của công nghệ, của mạng xã hội, của sự kết nối thông tin tức thì sẽ làm chúng ta càng lún sâu hơn vào vòng xoáy tiêu cực trên.

Nói ra thì làm sao chúng ta thoát được 60,000 ý niệm hiện ra mỗi ngày mà trong đó gần hết là tiêu cực, tà niệm và bất thiện, kèm thêm những liều thuốc hỗ trợ siêu cực mạnh từ internet (phây bút, tiktok, drama, sex, fake news, v.v..) thì chúng ta chỉ trở thành nô lệ cho tiêu cực mà thôi.

Tuy nhiên, còn một thứ dã man hơn, là chúng ta lại cực kỳ nghiện những thứ tiêu cực và fake news. Kéo phây mà thấy phốt, thấy drama là ta hít không kịp nghỉ, ngồi search, tua lại và đọc tất cả tình tiết drama trong vài tiếng liền mà không hề có dấu hiệu mệt mỏi, nói chung càng bi kịch thì càng hấp dẫn.

Thế giờ làm thế nào để loại bỏ suy nghĩ tiêu cực?

Điều quan trọng nhất là chúng ta phải hiểu nguyên lý về tiêu cực, rồi mỗi người tự thiết kế lịch sinh hoạt riêng, sao cho phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của mình.

Tiêu cực không phải để diệt

Chúng ta không thể chống cự hay tiêu diệt tiêu cực được, điều ta có thể làm là tĩnh tâm quan sát nó, chấp nhận nó, và cốt lõi là nhìn ra bản chất thật của nó thì dòng tiêu cực sẽ tự động tan biến.

Càng muốn tiêu diệt nó nhanh thì ta lại càng tiếp thêm năng lượng để vòng xoáy tiêu cực càng mạnh thêm.

Tĩnh tâm quan sát, giang hồ hay dùng từ Thiền, mà tôi thì thích dùng từ đơn giản hơn, đó là ngồi yên, hít thở đều, rồi từ từ quan sát coi đầu mình đang hiện ra những dòng suy nghĩ nào. Cứ quan sát, ghi nhận, đừng làm gì cả, cứ nhận biết là mình đang nghĩ cái đó thôi, bước đầu là thế.

Ngồi một thời gian, chúng ta sẽ nhạy cảm hơn, khi có bất kỳ suy tưởng hay ý niệm nào hiện lên thì nó không dẫn dắt ta từ suy nghĩ thành hành động ngay được, mà ta sẽ có thêm vài nhịp để quyết định xem có cần hành động theo ý niệm đó hay không.

Chỉ cần hành động chậm hơn vài giây sau khi có ý niệm đấy, là đời ta đã khác đi rất nhiều rồi. Chứ đa phần, ta chưa kịp quan sát gì ta đang nghĩ gì thì đã ra đòn mất tiêu rồi.

Đừng tin vội vào suy nghĩ của mình

Ví dụ để các bạn dễ nắm bắt, mấy chục năm trước, tôi gặp ai, chỉ cần trẻ trẻ mà giàu có quá thì tôi cũng có luồng suy nghĩ “chắc tiền ông bà để lại… hay làm ăn phi pháp rồi” hoặc tương tự thế.

Đó là một dạng vọng tưởng, vì chưa chắc điều tôi nghĩ là sự thật. Tuy nhiên, khi suy nghĩ đó hiện lên mà tôi không nhận ra thì tôi sẽ bị nó dẫn đến hành động ngay lập tức. Từ lời nói, cử chỉ, thái độ trên khuôn mặt của tôi lúc đấy sẽ thay đổi ngay, vì não tôi đã có một thành kiến về đối phương.

Đặc biệt là, dòng chảy tiêu cực trong chúng ta càng chảy mạnh thì khi gặp ai hay hiện tượng gì, ta luôn có xu hướng nghĩ tiêu cực về đối phương hay sự việc đó, bạn đã thấy nguy hại chưa?

Đôi lúc cũng không phải do chúng ta muốn thế, mà là do thói quen thấm sâu trong vô thức của ta rồi, không quan sát lâu ngày nên ta cứ lẩn quẩn với tiêu cực mãi thôi.

Ảnh: NBC.

Làm chủ suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực

Giờ là lúc cần trang bị đồ chơi để chúng ta có thể sống cân bằng và hòa bình với những dòng suy tưởng của mình. Có rất nhiều cách để bạn tĩnh tâm, ngồi thiền, tập yoga, đi bộ chậm, hít sâu 4 giây-giữ 4 giây rồi thở từ từ ra 4 giây, dẫn chó đi bộ, cầu nguyện, tụng kinh, trì chú,… ai hợp cách nào thì thử cách đó.

Tĩnh tâm để làm gì? Là để quan sát, để nhạy cảm hơn với những dòng suy tưởng, ý niệm chạy liên tục trong đầu ta.

Tiêu cực như chiếc tàu cao tốc phóng nhanh, muốn dừng thì không phải 1-2 ngày là dừng được, mà nó phải lấy đà rồi mới dừng từ từ. Nên chúng ta có chánh tinh tấn, có thời gian biểu rõ ràng mỗi ngày, dành tầm 10-30 phút để tĩnh tâm thì rất tốt, từ từ ta sẽ có thói quen chậm vài nhịp lại để xem mình nghĩ gì trước khi hành động.

Đó là tĩnh tâm lúc ngồi yên, còn lúc đang tương tác trong game đời, thì chúng ta dễ bị phân tâm hơn, dòng suy nghĩ chạy mạnh hơn. Nếu không kịp quan sát như lúc ngồi ở nhà thì ta phải tự đọc câu thần chú là: ‘khoan tin vội vào những gì mình đang nghĩ’ – tự nhắc thầm mình như thế.

Rồi về nhà, lại ngồi yên, quan sát cái ý niệm đó thêm lần nữa. Hãy nhớ, đừng bao giờ tin vội vào suy nghĩ của mình, vì đa phần đều là vọng tưởng.

Chúng ta nên bổ trợ thêm về mặt thể chất và hoóc môn, nó cũng tác động cực kỳ tốt để giảm năng lượng (thức ăn) cho con quỷ tiêu cực.

Các bạn hãy để ý, lúc cơ thể càng mệt mỏi, bệnh tật thì con quỷ tiêu cực càng mạnh, các bạn toàn nghĩ đến mấy thứ tào lao, bi quan mà thôi.

Cụ thể trường hợp bổ trợ của tôi, để các bạn tham khảo.

Tôi đang có con nhỏ, nên sáng sớm dậy vệ sinh cho nó, cho nó bú, chơi / nói chuyện (bonding) với nó… loay hoay cũng tầm 1 tiếng. Đưa nó đi học rồi tôi chạy đi tập… lúc tập thì tôi chỉ tập trung tập thôi.

Thời gian chăm con, nó làm tăng Oxytocin (hocmon tình yêu), nó tiết ra khi chúng ta yêu thương và tận tâm chăm sóc người khác.

Còn đi tập tạ 1 tiếng buổi sáng, tập trung không cầm điện thoại, thì nó tiết ra endorpin và dopamine cực mạnh, nhất là những hôm tôi tập nặng và hoàn thành được mục tiêu đề ra.

Còn việc chúng ta tĩnh tâm, lâu ngày sẽ tiết ra serotonin. Có nhiều cách để tĩnh tâm, chứ không phải ngồi thiền mới tĩnh tâm được, ngồi yên chỉ là một cách để ít bị sao lãng mà thôi. Các bạn có thể đi bộ (không giày) để chân tiếp đất, đi thật chậm, cũng là cách để tĩnh tâm hiệu quả, hoặc làm những tác vụ mà tần suất lặp đi lặp lại cao cũng dễ làm chúng ta định tâm hơn.

Nếu một ngày, chúng ta thiết kế được lịch sinh hoạt, để tiết ra tự nhiên cả 4 loại hoóc môn trên (dopamine, oxytocin, serotonin và endorpin) thì đấy là một combo thần thánh. Lúc đấy tâm trạng của chúng ta sẽ cực kỳ sảng khoái, phê phê, tôi không biết diễn tả chi tiết cảm giác đấy bằng ngôn ngữ như thế nào!

Nôm na là khi bước ra game đời, chúng ta sẽ thấy tự tin hơn, kiềm chế tốt hơn, chăm chỉ hơn, thông cảm hơn và bớt sân hận hơn. Đồng thời quan sát tốt hơn, bớt phóng dật hơn, nhìn ra cốt lõi vấn đề nhanh hơn, nhìn sâu được các giá trị ẩn, bài học ẩn, nói chung cực kỳ nhiều giá trị tuyệt vời.

Khi có lịch sinh hoạt nạp đủ 4 hoóc môn, biết quan sát tâm trí và kèm thêm câu thần chú ‘đừng tin vội vào suy nghĩ của mình’, lại biết giữ giới, hạn chế nạp các năng lượng tiêu cực từ online, từ rượu bia, từ phim heo / FAP / quan hệ không lành mạnh… chúng ta sẽ có sự biến đổi vô cùng lớn.

Kỷ luật thép chính là có giới (luật), có giới luật thì sẽ sinh định lực, giới + định đủ thì trí tuệ sẽ phát sinh, rồi tuệ lại bổ trợ ngược lại cho giới + định thêm vững vàng.

Tôi hay gọi là vòng tròn của Thượng Đế, bạn nào có đủ giới-định-tuệ thì coi như thoát khỏi vòng xoáy tiêu cực và chính thức làm chủ game đời.

Các bài viết khác giúp bạn kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực:

Đăng bởi: Trần Thái Bảo

Từ khoá: Làm thế nào để thoát khỏi vòng xoáy tiêu cực và làm chủ cuộc đời

Hãy Thoải Mái Với Điều Không Thoải Mái

Thể lực, tâm lực, định lực, nó giống như đánh răng rửa mặt mỗi sáng vậy, bỏ là nó xuống.

Khi nào chúng ta đã thoải mái được với điều không thoải mái thì cơ bản dù thời thế khó cỡ nào, anh em cũng bước qua được dễ dàng.

Anh em đôi lúc sẽ thấy mình rất ổn, đến khi gặp những bất ổn lớn hơn, cái này tôi hay nói. Khi chúng ta đã quen với cái gì rồi, thì chúng ta rất ngại sự thay đổi, nói sâu hơn, là khó thích nghi được với sự vô thường, vì chúng ta đã bám chấp sâu vào sự dễ chịu đó quá lâu rồi.

Đầu năm nay Mỹ đã chính thức bước vào giai đoạn ‘khó’ ăn, ít nhất phải qua hẳn giữa năm 2024 thì mới trở lại chu kỳ tăng mới. Hàng loạt công ty công nghệ top thế giới ở silicon sa thải kỹ sư với số lượng siêu lớn, vài chục ngàn em.

Ông bạn tôi trong danh sách đó, ổng giỏi và lương cao, nhưng vì mức lương khủng đó nên cũng đưa chính ổng vào thế kẹt.

Kẹt là vì, quen kiếm 100 đồng rồi, ở nhà triệu đô, đi xe xịn, ăn thịt bò thượng hạng, đi du lịch vé thương gia, thì chi phí duy trì mức sống đó cũng tương ứng theo. Dù có tiền dự phòng thì cũng sẽ vơi đi rất nhanh với mức sống hiện tại, cùng lắm cầm cự được 2 năm.

Khó đầu tiên, đã quen ăn bò rồi, mà bắt ăn khoai lang tạm cũng thấy khó nuốt lắm.

Khó thứ 2, vì cái thế mình giỏi và lương 100 đồng thì giờ làm sao qua chỗ khác làm 60-70 đồng được. Nhưng kẹt thêm, job 100 đồng thì không có chỗ khác thay, còn job 50-60 đồng thì có nhưng không đúng sức và lại cạnh tranh rất đông với nhóm kỹ sư ở khu vực tầm lương đó.

Loay hoay không khéo, là rất nhiều thứ sẽ gãy ngay sau đó, hiệu ứng domino, đó là những gì tôi vừa nói chuyện với ổng xong.

Tôi hay khuyên các anh chị em đi tập thể thao, ngoài việc tăng thể lực thì nó còn tăng tâm lực và định lực nhiều lắm. Nói đơn giản hơn, khi chơi thể thao, chính là tập thoải mái với những điều không thoải mái.

Những môn không có đối kháng như chạy bộ, đạp xe, yoga, tập tạ, v.v… thì chỉ có chính anh em đối diện với chính mình, đa phần sự rèn luyện tăng level thì anh em đều phải tự làm một mình hết.

Cái đầu tiên là sự buồn chán, không có đối kháng nên không vui như đá banh, đánh bóng, tennis, v.v… chơi 2 mình vẫn vui và động lực hơn là tự sướng một mình.

Cái một mình này cần sự tự kỷ luật rất nhiều, dù nhiều hôm rất chán nhưng vẫn phải đi tập, vì anh em thấy được cái quyền lợi lâu dài của cái chán đó.

Tôi chơi môn tập tạ, và tôi vẫn hay ghi, nếu có quan sát thì tập tạ cũng không thua kém việc ngồi thiền vậy, vài anh em bên thiền gia không đồng tình nhưng anh em nên thử để trải nghiệm điều tôi đang nói.

Bài học thứ 1 từ tập tạ, người đã quen nâng 100kg bài ngực thì những mức kg thấp hơn đều trở nên thoải mái hơn. Anh em chỉ quen với áp lực 50kg thôi, mà quất ngay lên 100kg là anh em gãy và stress ngay. Cuộc sống cũng thế, càng quen với áp lực cao thì tất cả áp lực thấp hơn đều trở nên nhẹ đi.

Bài học thứ 2, sự thoải mái là kẻ thù của sự phát triển. 100kg mà lâu ngày không nâng thì cơ và sức sẽ giảm, nên muốn giữ phong độ 100kg thì phải tự kỷ luật và duy trì với áp lực đó mỗi ngày, đến khi áp lực đó không còn là áp lực nữa.

Ngoài ra, muốn tăng lực đẩy hơn, tăng cơ hơn, phải phá vỡ mức 100kg đó, dù chỉ lên 1-2kg tạ vẫn phải lên, còn không thì cơ sẽ dừng ở đó thôi.

Tập tạ, cơ chế, là tự phế đi chính mình rồi từ đó xây lại. mỗi ngày là quá trình phá vỡ những lớp mô cơ cũ do tạo áp lực vào, rồi ăn uống ngủ nghỉ bổ sung đúng cách thì lượng cơ mới bù vào chỗ bị phá vỡ đó, thì cơ mới to lên.

Cuộc sống chúng ta cũng thế, muốn lên tầm mới thì phải phá đi, phế đi những cái cũ thôi.

Bài học thứ 3, khi mình tự kỷ luật được một thứ thì mình sẽ tự kỷ luật được nhiều thứ. Tập tạ sao lại tăng tâm lực và định lực?

Cái nhóm cơ khó tập nhất trong tập tạ, đó là cơ Miệng, vì ăn gì vào, nó quyết định cốt lõi trong việc body có phát triển đúng hướng hay không. chứ tập cho nặng rồi ăn tè le thì body to nhưng không sắc nét và mỡ thừa nhiều.

Nhiều món thèm lắm nhưng vẫn phải tự kỷ luật, có khi 3-4 tháng chỉ ăn đúng vài món, gia vị ít, hạn chế chiên xào, thực tế là khó hơn cả việc ăn chay nữa.

Tu được cái miệng, thì thân bớt bệnh, vì không ăn bậy, và tâm bớt phiền não, vì không nói bậy, thèm ăn cái này cái kia là cái dục rất cơ bản.

Kỷ luật được cái dục này thì bước qua được vòng gửi xe. dục này chưa qua nỗi thì các ông dục khác sẽ luôn là ông chủ của anh em… hay nói ngược lại, anh em luôn là nô lệ của chính dục vọng của mình.

Hồi lâu có bạn hỏi, tôi ăn gì sao viết ác thế, nếu riêng khoản ăn sáng thì 5 năm nay tôi chỉ uống đúng 1 ly sinh tố hỗn hợp mỗi sáng, gồm 1 trái táo, 4-5 trái dâu, 5 muỗng oat meal, sữa và 24g protein bột, rồi xay lên.

ngày qua ngày, sáng nào cũng thế, 10 phút là xong buổi sáng, liên tục 5 năm. Bà chị tôi, vợ tôi và cả Mẫu thân tôi có thử, nhưng người thì 3 ngày bỏ, người thì 1 tháng bỏ, không phải không ngon mà là ngán quá.

Tôi uống vì 3 điều, một là ly sinh tố đó nó như một bài thuốc, nhưng lại đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, dễ tiêu hoá, và đủ năng lượng cho 6 tiếng tiếp theo.

Hai, là nhanh và tiện, khỏi phải suy nghĩ xem sáng nay ăn gì nhỉ, đỡ tốn trí lực và tâm lực, và cả đỡ tốn tiền. Thị trường khó hay dễ, ly sinh tố vẫn ở đó.

Ba, tôi muốn làm ông chủ của cái miệng, chứ không phải để cái miệng là ông chủ của tôi.

Anh em uống thử đi, nó khó hơn ăn chay đó, vì uống một vị mà uống mỗi ngày thì nó thành vô vị, mà quen được với cái vô vị rồi thì cơ bản sau đó cho anh em ăn cái gì cũng là tuyệt vời cả.

Lâu lâu buổi sáng, nếu đi du lịch, hay cả nhà có việc đi ăn sáng, thì ngồi ăn bát phở như một món quà với tôi vậy, chảy nước mắt.

Nên chốt lại, khi nào anh em đã thoải mái được với điều không thoải mái thì cơ bản dù thời thế khó cỡ nào, anh em cũng bước qua được dễ dàng.

Nhưng anh em nhớ, là phải tập mỗi ngày, giữ thói quen đó, vì không tập thì sức anh em sẽ xuống. Thể lực, tâm lực, định lực, nó giống như đánh răng rửa mặt mỗi sáng vậy, bỏ là nó xuống.

Đăng bởi: Phát Phạm

Từ khoá: Hãy thoải mái với điều không thoải mái

Top 5 Các Hãng Mỹ Phẩm Dùng Được Cho Bà Bầu Đã Được Chứng Nhận An Toàn

Các sản phẩm mỹ phẩm dùng được cho bà bầu là những loại như thế nào?

Giai đoạn thai kỳ là khoảng thời gian mà phụ nữ trở nên cực kỳ nhạy cảm và dễ tổn thương nên việc lựa chọn mỹ phẩm trở nên vô cùng khó khăn. Do đó nếu muốn điều trị các vấn đề về da như mụn, nám, nếp nhăn,… Các mẹ bầu nên chú ý lựa chọn các dòng sản phẩm an toàn cho cả bản thân và thai nhi. Những tiêu chí hàng đầu của các hãng mỹ phẩm dùng được cho bà bầu bao gồm:

Không chứa các thành phần, chất hóa học có hại cho phụ nữ mang thai như: Triclosan, kim loại nặng ( chì, thủy ngân), Parabens, hạt nhựa, dầu khoáng, BHA – BHT,…

Ưu tiên các sản phẩm có thành phần từ thiên nhiên, hữu cơ

Mỹ phẩm phù hợp với đặc điểm và tình trạng da. Tốt nhất là đến bác sĩ để khám và xác định chính xác vấn đề mà da đang gặp phải trước khi quyết định mua mỹ phẩm

Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và mua hàng tại nhà phân phối uy tín

Nên cẩn thận khi lựa chọn mỹ phẩm cho phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ

Top 5 các hàng mỹ phẩm dùng được cho bà bầu  1. Juice Beauty

Juice Beauty là một thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ vô cùng nổi tiếng đã được USDA kiểm tra và chứng nhận thành phần không chứa hóa chất độc hại, không có hương liệu tổng hợp,… An toàn tuyệt đối với mẹ bầu.

Juice Beauty không chỉ là một trong các hãng mỹ phẩm dùng được cho bà bầu an toàn mà còn mang lại hiệu quả vượt trội nhờ công nghệ sản xuất tiên tiến bậc nhất. Juice Beauty luôn có mặt trong top các thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ tốt nhất trên thế giới, nhận được nhiều giải thưởng lớn, là nhãn hàng quen thuộc trên các tạp chí hàng đầu như: Elle, InStyle, Nature Health,… Với đa dạng các loại mỹ phẩm chuyên dụng cho các loại da nên các mẹ bầu hoàn toàn yên tâm nếu thuộc các loại da dầu, nhạy cảm, mụn,…

Juice Beauty là một thương hiệu mỹ phẩm hữu cơ vô cùng nổi tiếng đã được USDA chứng nhận an toàn cho mẹ bầu

2. MUKTI

Là loạt các hãng mỹ phẩm dùng được cho bà bầu hữu cơ được chiết xuất từ các sản phẩm thiên nhiên lành tính, các sản phẩm chăm sóc da đến từ nhãn hàng MUKTI đã được chứng nhận hữu cơ từ Úc. Toàn bộ sản phẩm đều được làm thủ công và được bảo đảm từ các cơ quan có thẩm quyền như COSMOS và ACO.

Các thành phần bên trong dòng mỹ phẩm hữu cơ MUKTI đều được chiết xuất từ các loại thực vật bản địa. Đây là nguồn dược liệu bản xứ giàu vitamin cùng các hoạt chất chống oxy hóa đã được chiết xuất theo tỷ lệ phù hợp. Sản phẩm có mùi hương thảo dược tự nhiên, chất mềm và có bao bì thân thiện với môi trường. Các sản phẩm của MUKTI rất đa dạng từ các sản phẩm chăm sóc da mặt, toàn thân, dưỡng tóc cho đến trang điểm, trẻ hóa da dùng được cho phụ nữ mang thai.

MUKTI Ià dòng mỹ phẩm hữu cơ được chiết xuất từ các sản phẩm thiên nhiên lành tính

MUKTI là một trong các hàng mỹ phẩm dùng được cho bà bầu tốt nhất hiện nay

3. HERBIVORE BOTANICALS

Các dòng mỹ phẩm chăm sóc da của Herbivore – Một trong các hãng mỹ phẩm dùng được cho bà bầu, được chiết xuất từ các thành phần hữu cơ lành tính, hoàn toàn không chứa các hóa chất độc hại, hay phẩm màu công nghiệp. HERBIVORE BOTANICALS chỉ sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên quý giá, khó tìm như: Đất sét xanh Cambrian, dầu Lapis Lazuli cùng hoa lan dại mang đến hiệu quả tối ưu nhưng vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phụ nữ mang thai.

HERBIVORE BOTANICALS chỉ sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên quý giá

Herbivore – Một trong các hãng mỹ phẩm dùng được cho bà bầu tốt nhất

4. THE SPOILED MAMA

The Spoiled MAMA là một trong các hãng mỹ phẩm dùng được cho bà bầu vô cùng an toàn được chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên hữu cơ lành tính hỗ trợ các vấn đề của da trong thời gian thai kỳ mà các mẹ hay gặp phải như: Nám da, tàn nhang, mụn, da thâm sạm,…

Một trong những sản phẩm nổi tiếng được nhiều mẹ bầu tin dùng nhất phải kể đến huyết thanh Mama Rehab Serum có thành phần hoàn toàn từ các loại thực vật. Có tác dụng cung cấp độ ẩm vượt trội cho làn da cùng tính kháng viêm hiệu quả từ trà xanh.

The Spoiled MAMA là một trong các hãng mỹ phẩm dùng được cho bà bầu vô cùng an toàn

Các mẹ bầu có thể hoàn toàn an tâm sử dụng các dòng mỹ phẩm từ hãng này

5. 100% PURE 

100% PURE được biết đến là một trong các hãng mỹ phẩm dùng được cho bà bầu có khâu chọn lọc nguyên liệu tự nhiên vô cùng khắt khe và đảm bảo không chứa thành phần hóa học độc hại gây ảnh hưởng đến thai phụ. Bao bì của 100% PURE cũng cực kỳ thân thiện với môi trường, có thể tái sử dụng. Các dòng kem nền, phấn phủ cũng là những sản phẩm mà các mẹ bầu nên dùng thử.

100% PURE là một trong các hãng mỹ phẩm dùng được cho bà bầu có khâu chọn lọc nguyên liệu tự nhiên vô cùng khắt khe

Không chỉ chứa các thành phần thiên nhiên lành tính hiệu quả mà bao bì của 100% PURE cũng có thể tái chế được

Đăng bởi: Tiến Dũng

Từ khoá: Top 5 các hãng mỹ phẩm dùng được cho bà bầu đã được chứng nhận an toàn

Phát Triển Bản Thân, Đó Là Khi Bạn Chèo Lái Được Mình Bước Qua Được Các Giai Đoạn “Tâm Bão” Của Cuộc Đời.

Sẽ có những ngày, bạn cảm thấy trong lòng mình là một thế giới nội tâm đầy “giằng xé”. Tâm thế chán chường, tinh thần mệt mỏi, cảm giác muốn buông xuôi….Tất cả mọi thứ dường như đang muốn xâm chiếm và điều khiển hết con người bạn, nhưng có biết mùi phong ba và nếm được trái đắng bạn mới thấy những ngày bình yên về sau đó có giá trị đến nhường nào.

Đã từng có những ngày, nhìn xung quanh đâu trong tôi cũng chỉ là một màu tối xám xịt

Bạn có từng giống như tôi, có những ngày cứ  “lững thững” đi đi, về về trong một trạng thái vô định mà chẳng biết làm gì. Tôi vẫn cười, vẫn mở lòng với mọi thứ xung quanh, nhưng tất cả đó chỉ là vỏ bọc tôi dựng lên để thấy mình không bị lạc lõng giữa cuộc sống này. Tôi đã thử tìm đến rượu, đã làm phiền nhiều lần nhất có thể những người bạn thân, đã than thở trên khắp các diễn đàn mạng xã hội chỉ để mong tìm thấy sự đồng cảm nhằm “cứu” mình thoát ra khỏi hiện trạng ấy. Thế nhưng tất cả chỉ là sự tạm thời, bởi sau tất cả mọi thứ vốn dĩ lại quay về ngay với quỹ đạo vốn có của nó.

Nhiều lúc ngồi ngẫm lại, qua suốt những năm tháng khó khăn ấy, bản thân đã tự thả trôi đi mất rất nhiều thứ ( cơ hội, bạn bè, tình yêu) mà chẳng thể quay về. Tôi hay than trách về cuộc sống này mà tôi đang sống, hay ngồi phân tích và mổ xẻ những điều vụn vặt đã qua, đôi khi tôi cố gắng làm cho mọi chuyện tồi tệ hơn thế nữa để bản thân “mệt lả” đi cho đỡ phải nặng gánh suy nghĩ nữa. Ánh mắt của tôi, từ sâu trong lòng có thể là một niềm kiêu hãnh, nhưng thực tại bên trong lại là một sự yếu ớt không có sức đề kháng giữa cuộc đời.

Vùng đất sống trong bạn, vốn quen thuộc bởi những loại hạt mầm “dễ”. Vậy nên khi vũ trụ gửi tặng bạn một vài hạt “khó khăn” bạn cứ loay hoay ngang dọc mà chẳng giải quyết được điều gì

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ thuộc về ai?”.

Câu nói ấy phần nào phản ánh được đúng những gì gọi là xu hướng mà đa phần con người chúng ta sẽ chọn. Chúng ta vốn ưa những việc dễ, luôn thích làm những điều nhẹ nhàng, vừa phải hơn là phải gồng gánh những việc “nặng” khác. Nhưng chúng ta đâu biết rằng, càng chọn việc nhẹ thì tinh thần của bạn sẽ càng bị yếu dần theo thời gian.

Ai sinh ra cũng mong muốn cuộc sống của mình nhàn hạ và thảnh thơi. Chẳng ai muốn mình phải vất vả để làm những điều gian khổ cả. Thế nhưng không phải vì thế mà chúng ta có quyền ỉ lại vào người khác, dồn đẩy những điều khó khăn để người khác gánh. Ai cũng có một tuổi trẻ để cống hiến để làm những điều lớn lao vậy thì hà cớ làm sao chúng ta lại phải đùn đẩy trách nhiệm cho người khác? Để chạm tay vào được chiến thắng, nó đòi hỏi con người phải trải qua rất nhiều những gian nan thử thách những vất vả, khó khăn. Và nếu như không vượt qua được thì chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết cảm nhận dư vị của chiến thắng cả. Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng thì ai sẽ là người làm những việc khó khăn? Tuổi trẻ của chúng ta có để làm gì? Há chẳng phải nó qua đi một cách vô nghĩa hay sao?

Khi còn trẻ, còn chịu được khổ thì hãy cứ vui vẻ đón nhận những thử thách khó mà cuộc sống đem lại, hơn cả một bài học, nó còn là bàn đạp thúc đẩy bạn lớn hơn trong suy nghĩ, trưởng thành hơn trong ý chí. Và đó cũng là nguồn lực quan trọng, góp phần nhào nặn nên con người bạn trong tương lai.

Hãy nhớ rằng, con người chúng ta không có quãng nghỉ ở giữa “lưng chừng”. Bạn chỉ có thể chọn tiến lên để phá vỡ giới hạn của bản thân, hoặc lùi lại chấp nhận làm người “sống trong bao” mà thôi.

Xã hội luôn luôn vận động và phát triển không ngừng, con người chúng ta cũng thế. Bạn chỉ có thể chọn đương đầu với mọi sóng gió trong cuộc đời hoặc chấp nhận bị bỏ rơi lại ở phía sau mà thôi.

Bởi sẽ có những lúc trong cuộc sống, bạn bị rơi vào tột cùng của sự tuyệt vọng và chán nản. Những vấn đề ở từng cấp độ khác nhau, khiến bạn phải căng mình để phân tích và giải quyết chúng theo từng cách khác nhau, với những vấn đề dễ bạn hoàn toàn có thể áp dụng kiến thức đã có để đưa ra lời giải. Nhưng với cấp độ khó hơn, bạn sẽ phải “nâng tầm bản thân” ở mức cao hơn mới mong có thể thu phục được chúng, qua đó bạn cũng mở rộng hơn giới hạn của bản thân và nâng tầm được giá trị của mình trong mọi việc.

Suy cho cùng, trong cuộc đời mỗi người, ai trong số chúng ta cũng sẽ đều phải hứng chịu những đợt “tâm bão” riêng mà cuộc sống đem lại. Chỉ có điều, cái cách chúng ta chèo lái bản thân mình qua từng đợt sóng gió ấy ra sao mà thôi. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc học hỏi, trau dồi kiến thức để phát triển bản thân, khi bạn tự tin đi qua mọi chướng ngại vốn có của cuộc đời, thì đó cũng là lúc bản lĩnh của bạn đã được nâng cấp hơn rất nhiều rồi đấy.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả 

Theo: Kim Tùng

Cập nhật thông tin chi tiết về Đã Sống Là Phải Mơ Và Mạnh Dạn Vượt Qua Vùng Thoải Mái, Còn “Ngoan Cố” Trong Vòng An Toàn Rất Khó Để Bạn Tạo Nên Được “Cú Hích” Cho Cuộc Đời trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!