Xu Hướng 2/2024 # Đình Và Chùa An Lạc # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đình Và Chùa An Lạc được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đình Chùa An Lạc là một công trình kiến trúc tín ngưỡng tôn giáo cho nhân dân làng An Lạc, tổng An Lạc, huyện An Dương, tỉnh Kiến An (cũ) xây dựng.

Chùa An Lạc là nơi thờ Phật. Đình An Lạc là nơi tôn thờ cụ Nguyễn Quý là Thành Hoàng có công xây dựng lập ấp dựng lên khu An Chân, phối thờ 2 cụ Trình Vinh và Nguyễn Túc, cả 2 vị đều là danh tướng thời Trần, có công giúp Trần Hưng Đạo phò vua Trần Nhân Tông đánh giặc Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng lịch sử năm 1288. Hiện còn sắc phong lưu giữ tại Viện Hán Nôm (Mã số 3505). An Lạc vốn là một làng cổ của huyện An Dương, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương xưa, tên cũ gọi là An Chân. Làng An Chân được đổi tên thành An Lạc vào khoảng năm 1925, 1926. Hiện nay Đình Chùa An Lạc là một quần thể kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng trong một khu vực thuộc phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng. 5 gian Đình cấp 4 quay hướng Nam. Chùa được xây dựng về hướng Tây, trên khuôn viên đất rộng là một công trình kiến trúc đồ sộ.

64 Đình, Chùa An Lạc – Hải Phòng

Tương truyền Đình Chùa An Lạc được xây dựng từ thời nhà Trần (1226 – 1400). Xưa kia Đình Chùa An Lạc được xây dựng trên cùng một khuôn viên. Đình Chùa bố cục theo lối: Tiền Thánh hậu Phật. Đình Chùa là một cảnh đẹp ở huyện An Dương cũ. Cuối thế kỷ XIX do người Pháp lấn chiếm đất đai, Đình Chùa An Lạc được trùng tu xây dựng lại vào khoảng từ năm 1885 – 1895.

Khu Đình Chùa An Lạc đã bị bom đạn giặc Mỹ huỷ diệt trong những năm chiến tranh phá hoại miền Bắc từ năm 1964 đến năm 1975. Bước vào thời kỳ đất nước thống nhất, kinh tế xã hội phát triển đổi mới và mở cửa, thể theo nguyện vọng của Đảng, chính quyền và nhân dân phường Sở Dầu, Uỷ ban nhân dân thành phố có Quyết định số 290/QĐ-UB ngày 30/4/1994, cho phép xây dựng lại chùa An Lạc trên khuôn viên Đình Chùa An Lạc cũ.

Đình Chùa An Lạc hiện nay được xây dựng trên khuôn viên diện tích 2598m2. Từ ngoài vào Đình Chùa là cổng Tam quan kiêm gác chuông sừng sững, mái đao tầng lớp như những kiến trúc tam quan khác của các Đình Chùa cổ truyền cũ của Việt Nam. Sau Tam quan là môt sân rộng lát gạch chỉ nghiêng phẳng phiu. Khoảng sân Đình Chùa phía trước là bồn hoa bể cảnh, chính giữa dựng tượng Quan Thế âm đứng bằng xi măng trắng. Bên trái sân Đình Chùa là 3 gian thờ mẫu và tăng phòng. Kiến trúc chính của Chùa An Lạc là toà điện Phật bố cục theo kiểu chữ Đinh (J), đơn giản gồm 3 gian tiền đường, 2 gian hậu cung. Toà tiền đường xây dựng theo kiểu chồng dầm 2 tầng 8 mái. Mái lợp ngói vảy rồng rêu phòng cổ kính, phần chồng diềm lắp kính để đón ánh sáng trời. Khu Đình Chùa An Lạc không chỉ là công trình kiến trúc đẹp, cây cối xum xuê mà còn là một trong những cơ sở cách mạng trung kiên của Đảng ta trong thời kỳ hoạt động bí mật và kháng chiến chống thực dân Pháp trước đây. Nơi đây đã từng là địa điểm liên lạc, cơ sở chỉ đạo đấu tranh của công nhân Sở Dầu, công nhân nhà máy xi măng, xưởng carông Hải Phòng, v.v.

Năm 1927 – 1930, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Bí thư đầu tiên của Thành Uỷ Hải Phòng, đồng chí Nguyễn Công Hoà – Cán bộ Thành uỷ thời kỳ 1936-1939 đã chọn Đình Chùa An Lạc làm cơ sở hoạt động, chỉ đạo cách mạng Hải Phòng. Trong thời kỳ khởi nghĩa giành chính quyền trong cách mạng tháng Tám năm 1945, Đình Chùa An Lạc là địa điểm tập hợp lực lượng cách mạng của nhân dân chuẩn bị giành chính quyền ở huyện lỵ An Dương. Trong kháng chiến là nơi tập hợp, đóng quân của tự vệ khu 1 chuẩn bị tập kích Sở Dầu, ga Thượng Lý. Ngày 03/12/1999 UBND thành phố Hải Phòng có Quyết định số 2193 Xếp hạng đăng ký di tích lịch sử cách mạng kháng chiến. Đình Chùa An Lạc là một địa chỉ đỏ của Đảng bộ và nhân dân phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng cần được quan tâm bảo vệ.

Lễ hội hàng năm ở đình An Lạc – Ảnh: Sưu tầm

Có dịp đến Hải Phòng, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh đình, chùa An Lạc, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Đăng bởi: Phụng Nguyễn Ngọc Kim

Từ khoá: Đình và Chùa An Lạc

Tổ Đình Tôn Thạnh (Chùa Tôn Thạnh) Ở Huyện Cần Giuộc, Tỉnh Long An

Tổ Đình Tôn Thạnh hay chùa Tôn Thạnh là một ngôi chùa theo Phật giáo phát triển (Phật giáo Bắc tông, Phật giáo đại thừa) thuộc địa phận ấp Thanh Ba, xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Đây là ngôi chùa cổ khá nổi tiếng trong lịch sử và văn học, là nơi mà Nguyễn Đình Chiểu, một nhà thơ lớn, một chí sĩ yêu nước của Việt Nam đã từng viết nên những áng văn bất hủ cho nền văn học nước nhà.

Theo sử liệu, Tổ Đình Tôn Thạnh là ngôi chùa cổ xưa nhất tỉnh Long An. Chùa ban đầu có tên là Lan Nhã, do thiền sư Viên Ngộ xây dựng vào năm 1808. Năm 1845, thiền sư Viên Ngộ thấy mình đã xuất gia 40 năm mà chưa đắc đạo nên tịch thủy 49 ngày rồi viên tịch. Tưởng nhớ đến một thiền sư suốt đời hy sinh thân mình đem lại điều lành cho chúng sinh, người dân quanh vùng đã gọi chùa Tôn Thạnh là chùa Tăng Ngộ, hay chùa Ông Ngộ, chùa Lão Ngộ.

Trong thời gian 3 năm (1859 – 1861), nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã lấy chùa Tôn Thạnh làm nơi viết văn và bốc thuốc trị bệnh cứu người. Tại đây, ông đã sáng tác bài “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”. Hiện dấu tích về chí sĩ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu và tác phẩm đã được lưu lại ngay trong khuôn viên chùa Tôn Thạnh qua hai tấm bia, tấm thứ nhất lưu lại dấu tích của Nguyễn Đình Chiểu được dựng vào năm 1973, tấm thứ hai trích bài “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” được lập năm 1998.

Qua nhiều lần trùng tu, chùa Tôn Thạnh ngày nay không còn vẹn nguyên dáng hình xưa, tuy nhiên, chùa vẫn giữ được vẻ cổ xưa và thanh tịnh. Tổ Đình Tôn Thạnh ngày nay nằm trong một khu vực rộng lớn có tổng diện tích trên 30.000 m2, tổng thể kiến trúc bao gồm: tiền điện, chánh điện, nhà giảng, hành lang phía Đông, hành lang phía Tây,… Trong chùa còn lưu giữ nhiều pho tượng cổ có giá trị nghệ thuật mang phong cách thế kỷ XIX.

Tổ Đình Tôn Thạnh đã được Bộ Văn hóa – Thông tin Việt Nam xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1997. Hiện tại, chùa Tôn Thạnh là một địa danh du lịch tâm linh, văn hóa lịch sử đối với người dân quanh vùng.

Từ tỉnh lộ 15, trên con đường nhỏ dẫn vào chùa có cổng dựng năm 1960 đề tên chùa Tôn Thạnh. Bên phải con đường trong khuôn viên chùa có hai tấm bia, tấm thứ nhất xây dựng năm 1973 lưu lại dấu tích của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, tấm thứ hai xây dựng năm 1998 trích bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc. Trong vườn còn có tháp ba tầng hình lục giác cao 4,5 mét của tổ sư Viên Ngộ (viên tịch năm Thiệu Trị thứ 5 (1845)), xây dựng năm 1846, trùng tu năm 1959, tầng trên cùng chạm nổi dòng chữ “Nam mô A di đà Phật” và tháp tổ Tắc Thành hình vuông, ba tầng, cao 3 mét.

Về đường đi, bạn cứ theo Google Maps là được. Nếu đi từ trung tâm Sài Gòn, tiện nhất là theo đường quận 5, sang quận 8, ra quốc lộ 50 là tới được địa phận Cần Giuộc của tỉnh Long An.

Cổng tam quan Tổ Đình Tôn Thạnh

Hồ nước thả cá trong khuôn viên chùa. Để xe tự do.

Cây sa la trong chùa đang ra lá non

Hoa sa la

Một trong hai tấm bia lưu lại dấu tích của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

Đình Quan Âm

Tượng Đức Địa Tạng lộ thiên

Tháp ba tầng hình lục giác thờ Tổ sư Viên Ngộ

Các tượng Phật khác

Chánh điện chùa Tôn Thạnh

Nét cổ kính, rêu phong của mái ngói, rường, cột vẫn còn được lưu giữ sau hơn 200 năm

Theo “Đại Nam Nhất Thống Chí” – bộ sách dư địa chí Việt Nam được viết bằng chữ Hán do Quốc sử quán triều Nguyễn biên soạn thời vua Tự Đức, thì chùa Tôn Thạnh trông “rường cột tráng lệ, vàng son huy hoàng” nổi tiếng ở đất Gia Định xưa.

Hành lang chánh điện

Các tháp thờ khác trong chùa

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet.

Đăng bởi: ThànhĐạt Nguyễn

Từ khoá: Tổ Đình Tôn Thạnh (chùa Tôn Thạnh) ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An

Nét Đẹp Những Ngôi Chùa Khmer An Giang: Chùa Mới Ở Tri Tôn

Không có số liệu chính xác cho biết thực tại có bao nhiêu ngôi chùa Khmer được xây dựng trên vùng đất địa linh nhân kiệt An Giang. Chỉ biết rằng, mỗi một ngôi chùa Khmer ở xứ An Giang đều mang đậm giá trị nghệ thuật và chứa đựng bản sắc văn hóa của người bản địa.

Ngôi chùa Khmer có cái tên đơn giản và dễ nhầm lẫn: chùa Mới nằm trên đường 15, thuộc xã An Túc, huyện Tri Tôn, An Giang là một ngôi chùa giản dị nhưng không kém phần độc đáo. Chùa Mới có đặc điểm chung của những ngôi chùa Khmer thường thấy: được xây dựng trên một khu đất rộng, bao bọc là cây cối xanh tươi. Ngôi chùa Khmer gồm: cổng chùa, tường rào, ngôi chính điện, tháp thờ (tháp đựng cốt), tăng xá,… Điểm đặc biệt là phần cổng của chùa Mới ở xã An Túc được điểm tô bằng màu xanh dương bắt mắt, khác với màu vàng sậm thường thấy ở những ngôi chùa Khmer quanh vùng.

Cổng chùa Mới ở xã An Túc nhìn từ sân trong

Vài cây dừa mọc thẳng đứng trong khuôn viên chùa

Tòa nhà cũ kỹ nhưng toát lên vẻ thu hút lạ thường

Nét uyển chuyển trong trang trí các cửa ra vào, cửa sổ, tượng thần rắn Naga…

Naga (Nāga) là một sinh vật truyền thuyết dạng rắn hổ mang có nguồn gốc từ Ấn Độ giáo. Trong tiếng Phạn nó có nghĩa là rắn hổ mang, rắn lớn, hay con rồng, và cũng có thể nói là rắn lai người trong truyền thuyết nhiều nước châu Á, một con Naga giống cái được gọi là Nāgī hay Nāgiṇī. Naga là rắn hổ mang có cái đầu bạnh lớn, là chúa tể của loài rắn, chúng là loài rắn lớn nhất, nọc độc khủng khiếp nhất, có khả năng giết 20 người hoặc một con voi lớn trưởng thành. Trong tiếng Phạn, Naga còn có nghĩa là hủy bỏ mọi tội ác. Naga được tìm thấy đầu tiên trong truyền thống văn hóa Hindu và phổ biến hầu hết các quốc gia châu Á, đặc biệt là ở Đông Nam Á.

Mái chùa cổ kính mang nét hấp dẫn khó tả!

Đính trên các cột là tượng chim thần Krut – Garuda

Người Khmer gọi chim thần “Krut” là để chỉ một con vật linh thiên bắt nguồn từ thần thoại Ấn Độ cổ đại, gọi là Garuda. Garuda là con vật được thần Visnu – một trong những vị thần tối thượng của Bà-la-môn giáo dùng để cưỡi.

Theo truyền thuyết, Kasyapa, một nhà hiền triết quyền uy có hai người vợ được yêu quý nhất chính là hai chị em nữ thần Vin-ta (chị) và nữ thần Kro-dhus (em), cả hai đều là con của thần Russey-ka-la-pas. Nữ thần Vin-ta sinh ra chim thần Krut (Garuda) và nữ thần Kro-dhus sinh ra rắn Naga.

Ngay từ khi mới ra đời, Krut đã sở hữu một hình thể khổng lồ, dữ tợn được biểu hiện một loài chim săn mồi, có hình đầu người, ba mắt và chiếc mỏ nhọn và cong quắp, cùng móng chân sắc nhọn của đại bàng và có một sức mạnh khủng khiếp có thể hủy diệt cả vũ trụ.

Vì sức mạnh trên, theo lời thỉnh cầu từ các vị thần, chim thần Krut đã giảm bớt kích thước và sinh lực của mình. Ngoài ra, Krut còn bị đọa đày trong thân phận của một kẻ tôi tớ, chỉ vì thua sau một lần cá cược của mẹ Krut với nữ thần Kro-dhus. Riêng về chim thần Krut và rắn Naga luôn có xung đột mỗi khi họ gặp nhau và chim thần luôn là người chiến thắng.

Với oai lực của loài mãnh cầm đầy sức mạnh như vậy, mà hình tượng chim thần Krut (Garuda) đã trở thành biểu tượng của các nước như Thái Lan, Indonesia, và thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ). Ở Ấn Độ, Krut được dùng là biểu tượng của quân đội. Bên cạnh đó, chim thần Krut là một trong những motip trang trí khá phổ biến trong các công trình kiến trúc truyền thống của một số nước Châu Á.

Hình tượng Krut đã có mặt trong nền văn hóa Khmer Nam bộ từ khá sớm và được tôn vinh như lực lượng siêu nhiên, là vị thần tối cao được người Khmer tôn kính, là hiện thân của cái thiện giúp đỡ những người gặp phải hoạn nạn, khó khăn chống lại cái ác, trừng trị kẻ ác. Có lẽ xuất phát từ ý nghĩa trên, nên các nghệ nhân Khmer thường dùng hình tượng chim thần trang trí trong những ngôi chùa và được thể hiện hình tượng Krut trong tư thế dang đôi cánh rộng, trông như những cánh tay săn chắc, lực lưỡng nắm chặt thân rắn Naga căng ngang xé ra từng mãnh bằng mỏ và chân.

Một khu nhà mới kề bên khu cũ với màu xanh dương và ngói đỏ

Các công trình khác

Tháp thờ

Một số cây me trong sân chùa

Các bức tượng có lẽ đang trong quá trình hoàn thành

*** Bài viết có sử dụng tư liệu được biên tập lại từ nhiều nguồn trên Internet.

Đăng bởi: Văn Công Đỗ

Từ khoá: Nét đẹp những ngôi chùa Khmer An Giang: chùa Mới ở Tri Tôn

Đột Kích 5 Homestay Kute Lạc Lối Ở Hội An

Hội An muôn đời vẫn mang trong mình hơi thở cổ xưa đầy mộng mị – Ảnh: Peter Stewart

Những Hội An cũng có những homestay đậm chất thơ – Ảnh: Sưu tầm

AN BÀNG GARDEN HOMESTAY – MỘT KHU VƯỜN NHỎ XINH ĐẦY TRONG TRẺO

Chỉ nằm cách bãi biển An Bàng khoảng 1km, An Bàng Garden Homestay thực sự là một nơi chốn nhỏ xinh đầy trong trẻo. Ở đó ta bắt gặp một khu vườn đậm chất thơ với những mảng màu xanh tươi mát ngập tràn trong ánh nắng mê hoặc của ngày. Thấp thoáng đâu đó giữa bạt ngàn sắc xanh ấy là những ngôi nhà nhỏ giản dị được thiết kế theo phong cách hiện đại nhưng vẫn giữ được cái hồn Á Đông mộc mạc trong cách bố trí nội thất.

Như một nơi chốn nhỏ xinh đầy trong trẻo – Ảnh: Sưu tầm

Hiện đại nhưng cũng mang cái hồn rất Á Đông – Ảnh: Sưu tầm

Tất cả các phòng ngủ ở đây đều hướng vườn mang hương thơm của cỏ hoa, mang ánh nắng dịu dàng, khiến An Bàng Garden Homestay luôn tràn đầy tươi trẻ. Đặc biệt, trong khoảng không gian chung của homestay, người ta có thể bắt gặp rất nhiều bộ bàn uống nước, những chiếc ghế nằm, nơi du khách có thể thoải mái ngồi nghỉ ngơi, trò chuyện và hòa mình vào thiên nhiên yên bình, trong trẻo.

Nơi người ta thỏa thích hòa mình cùng thiên nhiên yên bình – Ảnh: Sưu tầm

HERON HOUSE – MANG PHONG VỊ Á ĐÔNG TRONG TỪNG HƠI THỞ

Tọa lạc tại làng An Mỹ, Heron House dường như nằm tách biệt hẳn khỏi phố thị nhộn nhịp, nơi người ta tìm kiếm cảm giác được “đưa nhau đi trốn”. Đến Heron House chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi bước vào một không gian đậm chất truyền thống Việt Nam như vậy, nền gạch hoa xưa cũ, những chiếc ghế tựa lưng thường gặp cách đây mấy thập niên, thêm nhiều đồ vật nhỏ xinh mang phong vị của đất Việt một thời, tất cả đều khiến người ta như mê đắm.

Một nơi chốn để người ta “đưa nhau đi trốn” – Ảnh: Sưu tầm

Nơi đưa ta lạc vào một không gian đậm chất truyền thống Việt Nam – Ảnh: Sưu tầm

Đến Heron House là du khách được thỏa thích hòa mình vào thiên nhiên đồng quê yên ả. Còn gì tuyệt vời hơn cảm giác được dạo chơi trên những con đường xuyên đồng ruộng, được lặng yên ngồi trên ban công nghỉ ngơi và hít hà mùi lúa chín xung quanh, có đôi khi người ta lại thoải mái vẫy vùng ở hồ bơi ngoài trời và ngắm nhìn thiên nhiên bốn bề tươi trẻ.

Để ta có thể thỏa thích hòa mình cùng đồng quê yên ả – Ảnh: Sưu tầm

RED FLOWER COTTAGE HOMESTAY – MỘC MẠC NHƯNG CŨNG ĐẦY THI VỊ

Thêm một homestay ẩn mình giữa một khu vườn tươi mát. Đặt chân tới Red Flower Cottage homestay, du khách như được thả hồn trong một không gian đầy thoáng đãng với cỏ cây, hoa lá, với những mái nhà lợp mái tranh đơn giản nhưng cũng đầy đủ tiền nghi tạo nên một bức tranh thơ thi vị. Dường như đây là một nơi tránh nóng đầy lý tưởng cho những ngày miền Trung rực nắng. Ở đó, người ta có thể nghỉ ngơi thoải mái mặc cho cuộc sống ngoài kia cứ nhộn nhịp trôi qua.

Thêm một homestay ẩn mình giữa cỏ cây hoa lá – Ảnh: Sưu tầm

Để ta thoải mái nghỉ ngơi mặc cuộc sống nhộn nhịp ngoài kia – Ảnh: Sưu tầm

Đến Red Flower Cottage homestay, du khách như được hòa mình vào thiên nhiên biển trời Hội An một cách trọn vẹn nhất. Sau những giờ đi dạo trên bãi biển hay vẫy vùng cùng làn nước trong lành của đại dương, còn gì tuyệt vời hơn khi được nằm thư giãn trên những chiếc ghế nhỏ đặt dưới tán lá xanh tươi, hay một buổi sáng tinh mơ nào đó, cùng bạn bè ngồi uống nước, chuyện trò, cái cảm giác thân tình cứ thế khiến người ta yêu thích mãi.

Đến Red Flower Cottage là được hòa mình vào thiên nhiên biển trời trọn vẹn – Ảnh: Sưu tầm

Để niềm thương cứ mãi đong đầy – Ảnh: Sưu tầm

LE BLEU – TÁI HIỆN KHÔNG GIAN CỦA LÀNG QUÊ VIỆT

Nằm cách trung tâm phố cổ không quá xa, đừng về Le Bleu được điểm xuyết bởi cánh đồng lúa bạt ngàn. Vậy nên, mỗi mùa mỗi vẻ, người ta cứ trầm trồ về vẻ đẹp đầy thơ mộng nơi đây. Đặc biệt khi mùa lúa chín đang về, đường tới Le Blue nên thơ hơn cả, có màu vàng ươm trải dài trên ruộng, có mùi thơm ngan ngát trải khắp đồng.

Về Le Bleu Hội An để chìm trong vẻ thơ mộng của đất trời – Ảnh: Sưu tầm

Để rồi khi đặt chân đến Le Bleu, một cảm giác thật bình yên lại ngập trong tâm tưởng, cánh cửa sắt nhỏ xinh, giàn hoa giấy đung đưa trong gió, một khu vườn ngập tràn nắng ban mai và đâu đó những góc nhỏ mang phong cách đầy thân quen của làng quê Việt. Tất cả đều rất mộc mạc, an yên khiến người ta cứ ngỡ như đang ở trong chính ngôi nhà của mình vậy, lang thang khắp nơi tìm kiếm những giấc mộng của riêng mình.

Để lạc trong những góc nhỏ mang phong cách thân quen của làng quê Việt – Ảnh: Sưu tầm

THE HOI AN HIPPIE HOUSE – KHÔNG GIAN LẠ LẪM BÊN PHỐ CỔ

Một nơi chốn nghỉ chân được thiết kế theo phong cách hippie đầy phóng khoáng, nơi mà những người trẻ thường tìm tới để được phiêu lưu trong thế giới tự do của riêng mình. Ở đó, ta bắt gặp những màu sắc rực rỡ đang tô điểm trên những ngôi nhà nho nhỏ, những nét vẽ trên tường đầy ngẫu hứng, và khoảng sân nho ngập tràn trong ánh nắng xinh tươi. Mọi thứ như đang nhảy múa trong một giai điệu đầy mê hoặc, khiến người ta cứ mải miết ngắm nhìn.

Một chốn dừng chân theo phong cách hippie đầy phóng khoáng – Ảnh: Sưu tầm

Để mọi thứ như nhảy múa trong những giai điệu đầy mê hoặc – Ảnh: Sưu tầm

Nhìn bên ngoài, The Hoi An Hippie House trông vô cùng giản dị, nhưng bước vô mỗi căn phòng, người ta sẽ ngạc nhiên bởi những tiện nghi ở bên trong. Vẫn những gam màu dễ thương ấy, vẫn phong cách trang trí đầy phá cách ấy, mọi thứ như được sắp xếp vô cùng gọn ghẽ, khiến nơi đây như một điểm dừng chân đầy lý tưởng cho những ai yêu thích sự phá cách, trẻ trung.

Đầy phá cách, sôi động, trẻ trung – Ảnh: Sưu tầm

Hội An không chỉ hấp dẫn bởi những sắc màu cổ kính, Hội An còn đi vào lòng người bởi những chốn dừng chân đẹp quên cả lối về. Ấy vậy nên, nếu một lần đặt chân lên mảnh đất mà thời gian dường như ngưng đọng trong mọi khoảnh khắc ấy, nhớ tìm về những homestay nhỏ xinh nhưng đầy mơ mộng chốn này.

Tìm Chốn An Yên Tại Ngôi Chùa Cổ Nhất Bình Thuận

Đến Bình Thuận ngoài ngắm biển,đùa với những cồn cát… bạn cũng có thể tìm cho mình những khoảng lặng để tâm hồn thư giãn, an yên. Vậy hãy để Thiên Nhân Travel giới thiệu đến bạn ngôi chùa cổ nhất Bình Thuận. Ngôi chùa không chỉ mang vẻ cổ kính mà còn rất thanh tịnh chưa kể còn có 1001 góc sống ảo xịn sò đấy!!!

Phật Quang ngôi chùa cổ nhất Bình Thuận

Phật Quang ngôi chùa cổ nhất Bình Thuận nằm nép mình giữa TP Phan Thiết

Tương truyền, chùa Phật Quang có tên gốc là Bồ Đề, thuộc thôn An Hòa, tổng Vạn Phước, huyện An Phước, phủ Bình Thuận, nay là đường Trần Quang Khải, P. Hưng Long, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Chùa được xây cách đây hơn 320 năm.

Sau khi về trụ trì chùa Phật Quang, sư Thích Huệ Tánh đã cho xây dựng chính điện mới ở phía trước ngôi chùa cổ. Chùa Phật Quang mang vẻ uy nghi, tĩnh lặng, hoa văn chạm trổ ở tiền sảnh, bao lam, nóc, mái chùa có màu sắc tươi sáng, tượng Phật Di Lặc nụ cười hoan hỉ tọa ngay giữa chính sân… khiến du khách đến viếng chùa cảm thấy tươi vui, nhẹ nhàng. Chùa có hẳn một khu nhà nghỉ khang trang dành cho các đệ tử và khách thập phương, gian phòng nhỏ cạnh chính điện chùa cổ là nơi nghỉ ngơi dành cho sư trụ trì.

Tượng Phật Di Lặc nụ cười hoan hỉ tọa ngay giữa chính sân

Mái ngói cột trụ được sơn son, chạm khắc cầu kỳ

Khách đến viếng chùa ngoài giao tiếp với sư trụ trì thân thiện, hài hước còn thích thú xem những bảng tin được treo ở các bức tường phía sau và bên hông chánh điện. Mỗi mùa xuân, sư Thích Huệ Tánh đều cho thực hiện một bảng tin chào năm mới và đúc kết hoạt động của năm đã qua của chùa bằng nhiều bài thơ của các vĩ nhân, những người bạn, của khách đến thăm chùa và của chính sư trụ trì. Khách viếng chùa như lắng lòng với những áng thơ về cõi nhân sinh, vạn vật, thời gian…

Không gian chính điện đầy vẻ uy nghi bề thế

Bộ kinh phật quý hiếm

Theo sư Thích Huệ Tánh, tháng 11/1987, khi đang quét dọn sân chùa, nhà sư cùng các đệ tử vô tình phát hiện ra bên dưới sân chùa cổ (nay là chính điện của chùa mới) một căn hầm. Thầy trò vui mừng khôn xiết vì tìm được trong hầm một kho báu vô giá. Đó là bộ kinh Pháp Hoa được khắc trên gỗ thị đỏ, loại gỗ hiếm chỉ phát triển được ở vùng Bình Thuận, Ninh Thuận.

Bộ kinh Pháp Hoa khắc trên gỗ lâu đời nhất trên thế giới

Bộ kinh Pháp Hoa được khắc ngược bằng chữ Hán trên 118 tấm gỗ, mỗi tấm dày 4cm, dài 80cm, rộng 35cm, trong đó 110 tấm chữ và 8 tấm khắc tranh về cuộc đời của Đức Phật. Điều kinh ngạc là bộ kinh Pháp Hoa với hơn 60.000 chữ đều được khắc hoàn toàn bằng đôi tay tài hoa của ba vị thiền sư Pháp Không, Thiện Huệ, Bảo Hương cùng 12 đệ tử trong suốt 28 năm ròng rã (từ năm 1704 – 1732).

Bộ kinh tại chùa Phật Quang là một trong ba bộ kinh Pháp Hoa cổ nhất trên thế giới tính đến nay. Hai bộ khác ở Trung Quốc được khắc trên chất liệu đá và chất liệu đồng hiện đã bị phong hóa, mục nát, thất thoát nên nội dung chỉ còn được khoảng 20-30%. Riêng bộ kinh Pháp Hoa trên gỗ thị đỏ tại chùa Phật Quang vẫn nguyên vẹn gần như 100%. Hơn 300 năm tuổi đời, từng tấm gỗ khắc kinh vẫn vuông vức, sắc cạnh. Màu gỗ chuyển sang nâu đen bóng, từng nét chữ, nét vẽ đều tinh xảo.

Ngoài bộ kinh Phật khắc bằng gỗ đầy đủ và cổ xưa nhất được ghi vào kỷ lục guiness Việt Nam, chùa Phật Quang còn có hai kỷ lục khác là chuông Gia Trì và cặp mõ Gia Trì làm bằng gỗ lớn nhất Việt Nam. Được biết, cặp mõ Gia Trì cao 80cm, ngang 92cm, được làm bằng gỗ mít Quảng Bình, do 3 thợ Quảng Nam thực hiện từ 1977 – 2004. Chuông Gia Trì do thợ Quảng Nam thực hiện, cao 1m, đường kính 1,2m, nặng 400kg.

Mõ Gia Trì làm bằng gỗ lớn nhất Việt Nam

Nếu bạn là người bận rộn không có nhiều thời gian vậy hãy để chúng tôi giới thiệu đến bạn TOUR DU LỊCH PHAN THIẾT  giúp bạn ngắm trọn vẹn Bình Thuận với những khoảnh khắc vui nhất!

Đăng bởi: Bảo Nguyễn Quốc

Từ khoá: Tìm chốn an yên tại ngôi chùa cổ nhất Bình Thuận

Top 5 Resort Tại An Thới, Phú Quốc Cho Gia Đình

Bỏ túi ngay các Resort tại An Thới vô cùng nổi bật. Các resort nằm tại quần đảo hoang sơ và cực kỳ bình yên. Nhiều góc chụp ảnh lãng mạn đẹp ngây ngất. CŨng như hệ sinh thái đa sắc màu. Cùng nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh hấp dẫn.

JW MARRIOTT PHU QUOC EMERALD BAY RESORT

Một Resort tại An Thới mang đậm hơi thở cổ điển độc đáo. Đây là lựa chọn hàng đầu của các du khách khi đặt chân tới quần đảo An Thới. Đây là một dự án vô cùng nổi bật của tập đoàn Alphanam Group. Được thiết kế bởi kiến trúc sư lừng danh Bill Bensley. Người được lọt vào top 100 kiến trúc sư hàng đầu thế giới do Architectural Digest bình chọn. Chính vì thế mà bạn sẽ ấn tượng về nơi này ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Các tòa biệt thự kết hợp hai màu xanh ngọc và trắng nằm hướng ra biển cả

Khuôn viên xanh với bể bơi ngoài trời hình vỏ sò lạ mắt

Hài hòa màu sắc tinh tế trong từng đường nét kiến trúc

Tại Jw Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort, du khách được tận hưởng đầy đủ các tiện ích. Với trung tâm spa & chăm sóc sức khỏe, các phòng xông hơi ướt. Phòng gym, yoga có huấn luyện viên cá nhân. Khu vui chơi tập trung đa dạng bóng bàn, bida, phi tiêu,…

Địa Chỉ: Bãi Khem, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Giá: 8.250.000 – 34.285.714 VNĐ/đêm/2-3 người. Từ 13 tuổi trở lên tính như 1 người lớn.

Liên hệ: 0297 3779 999

PREMIER RESIDENCES RESORT

Không kém phần hiện đại và sang trọng khi nghỉ dưỡng tại Resort tại An Thới này. Tọa lạc bên Bãi Khem và Bãi Sao. Được mệnh danh là bãi biển đẹp nhất ở Phú Quốc. Hệ thống các biệt thự cao cấp tông màu trắng chủ đạo. Trước thềm là bể bơi vô cực trải sỏi cạnh viền đẹp mắt. Sẽ đem tới cho các du khách không gian sống tuyệt vời.

Khu nghỉ dưỡng rực rỡ ánh đèn khi chiều buông

Sử dụng hài hòa hai tông màu pastel nóng lạnh

Nhà ở đem lại cảm giác ấm cúng thanh nhã

Premier Residences Resort có khuôn viên rộng rãi cho các du khách đạp xe ngắm cảnh. Bên cạnh đó là các dịch vụ gia đình đa dạng. Như khu vui chơi trẻ em, nhật báo, bữa trưa đóng hộp. Ngoài ra du khách có thể chơi phi tiêu, bida, và các hoạt động thể thao dưới nước.

Địa Chỉ: Khem Beach, An Thới, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Giá:

Suite Superior: 3.595.763 – 3.864.103 VNĐ/đêm/2-4 người

Căn Hộ Áp Mái: 9.364.967 – 9.633.308 VNĐ/đêm/2-4 người

Các phòng 2 người khác: 1.985.720 – 2.790.741 VNĐ/đêm

Từ 12 tuổi trở lên được tính như 1 người lớn

Liên hệ: 0297 3546 666

PREMIER VILLAGE PHU QUOC RESORT

Bạn sẽ được trải nghiệm chất lượng đẳng cấp thế giới tại Resort tại An Thới. Resort bao quanh bởi hệ sinh thái xanh. Cùng tầm nhìn ngắm biển bốn phía đẹp mắt. Các phòng sử dụng tông màu trắng chủ đạo cùng nội thất nâu đất. Mang tới cho bạn cảm giác bình yên và thư thái khi nghỉ ngơi.

Du khách sẽ được chiêm ngưỡng hoàng hôn tuyệt đẹp trên biển

Các căn phòng thông thoáng view ngắm cảnh biển ấn tượng

Thưởng thức ẩm thực tại nhà hàng cao cấp

Địa Chỉ: Mũi Ông Đội, An Thới, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Giá:

Biệt Thự Đảo 2 Phòng Ngủ: 7.779.048 VNĐ/đêm/4 người

Biệt thự 2 Phòng ngủ trên Bãi biển: 10.461.478 VNĐ/đêm/4 người

Biệt Thự 2 Phòng Ngủ Với Tầm Nhìn Ra Biển: 11.802.693 VNĐ/đêm/4 người

Biệt Thự Đảo 3 Phòng Ngủ: 9.120.263 VNĐ/đêm/6 người

Biệt Thự 3 Phòng Ngủ Hướng Biển: 11.802.693 VNĐ/đêm/6 người

Biệt Thự 3 Phòng Ngủ Nhìn Ra Đại Dương: 13.143.908 VNĐ/đêm/6 người

Biệt Thự 4 Phòng Ngủ Nhìn Ra Đại Dương: 14.485.123 VNĐ/đêm/6 người

Biệt Thự 3 Phòng Ngủ Trên Đá: 18.508.769 VNĐ/đêm/6 người

Biệt Thự 4 Phòng Ngủ Trên Đá: 19.849.984 VNĐ/đêm/6 người

Các biệt thự 2 người: 6.437.833 – 9.120.263 VNĐ/đêm

Từ 6 tuổi trở lên được tính như người lớn

Liên hệ: 0297 3546 666

XUAN HIEN RESORT

Nếu bạn cần một Resort tại An Thới riêng tư và yên tĩnh. Thì đây là địa chỉ thích hợp dành cho bạn. Khu nghỉ dưỡng ngay gần núi Hòn Thơm. Các du khách đến đây rất thích thú khi ngồi cát treo Hòn Thơm. Để ngắm cảnh biển và hoạt động của ngư dân làng chài.

Các căn hộ nhỏ xinh độc lập cho gia đình

Phong cách tối giản tiện nghi

Đại sảnh lớn phục vụ ẩm thực ngon miệng

Xuan Hien Resort nằm trong khu vực cực kỳ yên tĩnh và nhiều cây xanh. Có nhà hàng phục vụ đa dạng các món hải sản, bít tết, các món Âu Á mọi miền. Bên cạnh đó là nhiều hoạt động thể thao ngoài trời như lặn, xe đạp, ca-nô, câu cá,…

Địa Chỉ: Mũi Ông Đội, An Thới, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Giá:

Bungalow Gia đình: 3.868.062 VNĐ/đêm/3 người

Các Bungalow 2 người: 945.000 -2.405.150 VNĐ/đêm

Từ 12 tuổi trở lên tính như 1 người lớn

Liên hệ: 0297 3546 666

MY LAN RESORT

Khác với các Resort tại An Thới kể trên, đây lại là một điểm đến gần gũi. Mang lại cho du khách cảm giác như ở trong gia đình của mình. Du khách lưu trú ngoài việc được tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời thú vị. Thì sẽ được tìm hiểu lối sống và sinh hoạt của những người dân sinh sống nơi đây.

Khuôn viên xanh rộng rãi và thông thoáng

Khám phá biển trên những chuyến tàu đi xa

Nội thất giản dị đậm chất Việt Nam

My Lan Resort bao gồm các bungalow tiện nghi nằm hướng ra biển. Có đầy đủ quầy bar, nhà hàng phục vụ món ăn đa dạng. Hơn nữa giá cả hợp lý cho một chuyến đi nghỉ mát dài ngày.

Địa Chỉ: Làng 4, An Thới, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Giá:

Phòng Tiêu chuẩn: 840.000 – 1.080.000 VNĐ/đêm/2-3 người

Bungalow: 970.000 – 1.190.000 VNĐ/đêm/2-3 người

Từ 18 tuổi được tính như 1 người lớn

Liên hệ: 0297 3990 779

Đăng bởi: Thọ Nguyễn Quang

Từ khoá: Top 5 Resort tại An Thới, Phú Quốc cho gia đình

Cập nhật thông tin chi tiết về Đình Và Chùa An Lạc trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!