Xu Hướng 2/2024 # Du Lịch Cộng Đồng Làng Teng – Ba Tơ Quảng Ngãi # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Du Lịch Cộng Đồng Làng Teng – Ba Tơ Quảng Ngãi được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Du lịch cộng đồng Làng Teng – Ba Tơ Quảng Ngãi – Không chỉ có thổ cẩm được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, bây giờ người làng Teng còn biết làm du lịch từ văn hóa truyền thống vốn có.

Du lịch cộng đồng là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích bền vững cho người dân địa phương. Những người trẻ ở Ba Tơ đã chọn mô hình này để khởi nghiệp dựa trên thế mạnh sẵn có ở địa phương, đánh thức tiềm năng phát triển du lịch vùng cao.

Làng Teng ở đâu tại Ba Tơ – Quảng Ngãi?

Làng Teng thuộc xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Ngôi làng nằm bên Quốc lộ 24 (nối Quảng Ngãi với Tây Nguyên) cùng dòng sông Liêng hiền hòa.

Nhận diện làng Teng

Những nét đặc trưng của văn hóa Đông Sơn lẫn Chămpa được thể hiện trên hoa văn của thổ cẩm làng Teng, đó chính là sự khác biệt với thổ cẩm các dân tộc khác cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn

Một góc Làng Teng.

Ngôi làng cạnh QL24 đi Kon Tum, thuộc xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, cách nơi nổ ra cuộc khởi nghĩa cùng sự ra đời của Đội du kích Ba Tơ lừng danh vào tháng 3.1945 chừng 3 cây số về phía đông. Làng nằm bên sông Liêng, gần địa danh “Bến Buôn”, có thể là một bến đỗ của thuyền bè, từng là nơi giao thương giữa hai miền xuôi ngược từ nhiều thế kỷ trước. Làng có 200 hộ, toàn người H’rê. Nếu không có “nhà truyền thống” cùng một cụm “nhà sàn mẫu” ở đầu làng thì khó mà biết được đây là ngôi làng của đồng bào thiểu số vùng cao vì phần lớn nhà cửa của họ đã được xây theo kiểu người Kinh.

Bản đồ đi đến Làng Teng Du lịch cộng đồng Làng Teng – Quảng Ngãi

Làng Teng vốn là ngôi làng duy nhất của người H’rê ở Quảng Ngãi biết dệt thổ cẩm. Là nơi cung cấp trang phục thổ cẩm cho phần lớn đồng bào dân tộc vùng này. Và văn hóa của người làng Teng cũng phóng khoáng như tâm hồn thảo nguyên của người Hrê, nhưng cũng tinh tế và sáng tạo nhờ được lưu truyền qua bao thế hệ vậy.

Văn hóa người H’rê ở làng Teng vẫn được giữ nguyên vẹn như những buổi đầu của người H’re cổ xưa.

Dù ngôi làng khiêm tốn nằm bên dòng sông Liêng thơ mộng không còn giữ cái trật tự mang tính truyền thống của người H’rê xưa. Duy chỉ có những bộ áo, váy thổ cẩm là không lẫn vào đâu được. Nó vẫn ở đó, nguyên vẹn như những buổi đầu của người H’re cổ xưa. Đó dường như là sợi dây kết nối cuối cùng, níu giữ chút kí ức đẹp đẽ còn sót lại của một thời vàng son ấy.

Gần 2 năm nay, du lịch thanh niên ở Làng Teng được đưa vào hoạt động. Từ khi Khu Bảo tồn và Phát huy giá trị văn hóa làng Teng bắt đầu được xây dựng, người làng Teng, thanh niên làng Teng đã ấp ủ một hy vọng sẽ xây dựng được mô hình du lịch cộng đồng từ mạch nguồn văn hóa của làng.

Truyền nghề dệt thổ cẩm ở làng Teng

Thời gian qua, huyện đoàn Ba Tơ đã tổ chức nhiều hoạt động để nâng cao năng lực cho cộng đồng ở địa phương. Hội thi dệt vải thổ cẩm ở Làng Teng là một điển hình.

Tôn vinh nghề dệt thổ cẩm

Một lớp dạy thổ cẩm ở làng Teng

Phạm Thị Kiều Oanh (bên phải) là một thợ dệt trẻ tuổi ở làng Teng.

Và rồi, khi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người Hrê ở thôn Làng Teng (xã Ba Thành, huyện Ba Tơ) được công nhân là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thì dự án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng” được xây dựng trên diện tích 1,48ha, tại xã Ba Thành (Ba Tơ), do Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư hơn 10,5 tỷ đồng (vốn Chương trình Mục tiêu Quốc gia và vốn đối ứng ngân sách tỉnh) cũng được triển khai.

Một góc làng Teng bây giờ.

Trong tiềm thức của nhiều người làng Teng, và cả những ngôi làng xung quanh đây thì làng Teng là ngôi làng duy nhất biết trồng bông và dệt thổ cẩm. Hàng năm cứ đến mùa, con gái mang gùi đi hái trái về kéo sợi, con trai lại ngược về phía núi kiếm rễ hay vỏ cây rừng về làm màu, ngâm sợi. Từ những sợi bông đã nhuộm màu, qua bàn tay người phụ nữ làng Teng sẽ trở thành những tấm thổ cẩm độc đáo.

Người làng Teng làm du lịch cộng đồng vừa nâng cao thu nhập và đồng thời còn góp phần bảo tồn, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống.

Màu chủ đạo trong trang phục thổ cẩm làng Teng là đen và đỏ.

Sản phẩm từ nghề dệt làng Teng.

Du khách chọn mua khăn quàng cổ làm từ thổ cẩm làng Teng

Hình ảnh về nghề dệt làng Teng được quảng bá bằng nhiều hình thức để thu hút khách du lịch.

Đối với những người phụ nữ ở vùng cao này, nghề dệt chính là thước đo cho sự khéo léo. Đứa trẻ H’re khi sinh ra đã thấy người mẹ miệt mài bên khung dệt. Người con gái lớn lên lại được mẹ dạy cho cách se chỉ, nhuộm màu. Để rồi theo năm tháng, nghề dệt thổ cẩm cứ len lỏi trong từng mạch máu của những người con nơi núi rừng.

Giới thiệu đặc sản ẩm thực của làng Teng

Bây giờ, cuộc sống đổi thay và hiện đại hơn, những ngôi nhà sàn dần thưa vắng thay vào đó là những ngôi nhà ngói. Con gái làng Teng giờ nhiều người học đại học, cao đẳng rồi về công tác ở địa phương, góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống. Nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh về Ba Tơ thăm di tích cuộc khởi nghĩa Ba Tơ và những thắng cảnh trên địa bàn, đến khi được xem những cô gái làng Teng nhảy múa, uốn người theo điệu cồng, điệu chiêng, đều xuýt xoa, tán thưởng.

Giới thiệu đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc H’rê

Làng Teng bây giờ là điểm đến trong tour du lịch về với vùng an toàn khu Ba Tơ. Cũng từ nhu cầu của du khách, chị Sung còn dùng thổ cẩm để may thành quần áo. Một tấm thổ cẩm bình thường giá 800.000 đồng nhưng đem may thành bộ áo quần có giá 950.000 đồng.

Rất nhiều hoạt động cộng đồng nhằm bảo tồn những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể tại làng Teng.

Không chỉ dừng lại ở những sản phẩm thổ cẩm, tại shop này, du khách còn có thể tìm thấy những vật dụng về đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc H’rê như nỏ, chiêng, gùi tre hay vật trang sức của đồng bào là những chiếc kiềng đồng.

Cồng chiêng của làng Teng và giấc mơ du lịch cộng đồng được bạn trẻ biết đến

Bây giờ, khi khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa làng Teng trên mặt bằng rộng gần 1,5 ha với nhà văn hóa và 3 nhà sàn truyền thống đã đưa vảo hoạt động. Mục đích làm nơi dạy nghề dệt thổ cẩm, tổ chức hát dân ca, dân nhạc. Những cô gái làng Teng càng có điều kiện phô diễn vẻ đẹp, sự giỏi giang của mình để những đấng mày râu lại đến tìm người thương.

Những khởi sắc về du lịch cộng đồng được người dân chung tay tạo nên.

Thanh niên làng Teng cũng hiện thực hóa mô hình du lịch cộng đồng của mình bằng tên gọi “Du lịch thanh niên” với rất nhiều chương trình, phát huy được hiệu quả của công trình, nhằm quảng bá hình ảnh, văn hóa của đồng bào H’rê đến với người dân, du khách gần xa, thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương.

Hoạt động du lịch cộng đồng tại làng Teng được tổ chức thường xuyên.

Du khách người Pháp tìm hiểu về chinh kala- một nhạc cụ độc đáo của người Hrê.

Huyện đoàn Ba Tơ đang xây dựng, thành lập một đội ngũ cộng tác viên, hướng dẫn viên du lịch tại địa phương có điểm du lịch để nâng cao năng lực cho người dân tại cộng đồng.

Anh Phạm Văn Xuân (quê làng Teng), Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Ba Tơ, nói: “Dự án Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng” đã được đưa vào hoạt động. Công trình gồm các hạng mục mang tính quần thể văn hóa làng Teng nói riêng và của người H’rê Ba Tơ nói chung, gồm: Không gian sinh hoạt, nhà văn hóa, phục dựng 3 nhà truyền thống, kho lúa, chuồng trâu, cây nêu và nhiều hạng mục khác…

Trưởng nhóm “Du lịch thanh niên” ở làng Teng.

Trong nhà văn hóa sẽ trưng bày các vật dụng sưu tầm; phục hồi nghề chế tạo các công cụ sinh hoạt và lao động sản xuất cổ truyền của người dân Làng Teng, tổ chức truyền dạy nghề dệt thổ cẩm, dân ca, dân nhạc…

Trưởng nhóm “Du lịch thanh niên” ở làng Teng

Bây giờ, làng văn hóa dân tộc H’rê thôn làng Teng không chỉ có thổ cẩm, mà còn có rất nhiều hoạt động du lịch cộng đồng, người làng đã phục dừng lại rất nhiều những phong tục truyền thống như dạy đánh cồng chiêng, dạy làm các loại bánh và ẩm thực H’rê, rượu cần, dạy dệt vải và rất nhiều hoạt động khác nhằm bảo tồn những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể.

Ẩm thực của làng Teng như rượu cần, bánh tét ôm nhau…

Những khởi sắc về du lịch cộng đồng, sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn theo chuẩn OCOP chất lượng, chuyên nghiệp, có giá trị gia tăng cao đã khiến rất nhiều nam thanh nữ tú trong làng hào hứng. Từ đó, nâng cao thu nhập cho cư dân vùng sơn cước này và đồng thời còn góp phần bảo tồn, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống quê hương.

Một số hình ảnh Du lịch cộng đồng Làng Teng – Ba Tơ 2023

Video làng Teng – Ba Tơ – Quảng Ngãi

Nguồn: chúng tôi – chúng tôi – chúng tôi – chúng tôi – chúng tôi – FB Michael Tran – FB Phan Tấn Thành

Đăng bởi: Huyền Khánh Nguyễn

Từ khoá: Du lịch cộng đồng Làng Teng – Ba Tơ Quảng Ngãi

Xách Ba Lô Cùng Trải Nghiệm Chuyến Du Lịch Tới Quảng Ngãi

Núi Thiên Ấn Quảng Ngãi

Núi Thiên Ấn được xem là biểu tượng của Quảng Ngãi mỗi khi nhắc đến vùng đất này. Leo lên đến đỉnh núi, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh núi rừng hùng vĩ và thành thị tấp nập của Quảng Ngãi. Nơi đây thích hợp cho những ai thích “phượt”, khám phá và check-in.

Ngoài ra khi đến núi Thiên Ấn, bạn có thể tham quan ngôi chùa Thiên Ấn nổi tiếng của Quảng Ngãi với nhiều trải nghiệm tôn giáo thú vị. Người dân địa phương thường đi chùa này vào những dịp lễ, tết lớn trong năm để cầu bình an, may mắn.

Bãi biển Mỹ Khê Quảng Ngãi

Bãi biển Mỹ Khê là điểm đến quen thuộc của người dân Quảng Ngãi, đặc biệt là vào mùa hè oi bức. Không chỉ có thể tắm biển và vui chơi, bạn còn có thể thưởng thức những món ăn hấp dẫn được chế biến từ hải sản tươi ngon.

Biển Dung Quất Quảng Ngãi

Quảng Ngãi nổi tiếng với những bãi biển đẹp ngất ngây lòng người, trong đó phải kể đến biển Dung Quất. Biển xanh, cát trắng, nắng vàng tại nơi đây là một khung cảnh tuyệt đẹp để các bạn du khách thưởng thức dòng nước mát lạnh và check-in thỏa thích.

Nếu bạn yêu thích vẻ đẹp hoang sơ và mộc mạc thì đây là bãi biển vô cùng lý tưởng để vui chơi, tắm biển. Bên cạnh đó, bạn còn có thể thưởng thức nhiều món hải sản đặc trưng của nơi này.

Đồng muối Sa Huỳnh Quảng Ngãi

Đồng muối Sa Huỳnh là vựa muối trọng điểm của khu vực miền Trung và cũng là nơi cung cấp những hạt muối chất lượng. Đến nơi đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một bức tranh nên thơ về vẻ đẹp người lao động bên những ruộng muối nối tiếp nhau.

Được kế thừa và phát huy hơn 100 năm, đồng muối Sa Huỳnh đã trở thành hình ảnh thân thương của người dân nơi này. Với vẻ đẹp bình dị và mộc mạc, những ai đến đây rồi khó có thể quên được.

Khu du lịch thác Trắng Quảng Ngãi

Thác Trắng ở huyện Minh Long là địa điểm du lịch ít người biết, tuy nhiên vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên nơi đây sẽ khiến bạn thổn thức. Những con thác hoang sơ cùng núi rừng xanh tươi, đây là một sự lựa chọn tuyệt vời để đám bạn “phượt” cùng nhau.

Nằm ẩn mình trong dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, thác Trắng là điểm đến quen thuộc của nhiều bạn trẻ Quảng Ngãi bởi nơi đây vô cùng thích hợp cho những buổi dã ngoại, cắm trại ngoài trời đầy thú vị.

Ba Làng An Quảng Ngãi

Ba Làng An là một vùng biển bình dị với vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc. Nơi đây có những bãi đá đẹp ngất ngây cùng hình ảnh người ngư dân kéo lưới, chèo thuyền. Khung cảnh ấy phù hợp với những ai yêu thích nét đẹp lao động giản đơn và chụp ảnh nghệ thuật.

Ngoài ra, đến với Ba Làng An bạn còn được chiêm ngưỡng trạm đèn biển (Sở Đằng) nổi tiếng được nhiều bạn trẻ yêu thích. Những câu chuyện lịch sử gắn liền với nơi này cũng vô cùng thú vị dành cho những ai say mê lịch sử.

Núi Cà Đam Quảng Ngãi

Núi Cà Đam ở Quảng Ngãi là địa điểm du lịch thích hợp cho những ai yêu thích thiên nhiên, muốn hòa mình vào không khí trong lành của núi rừng. Nơi đây có nhiều mảng rừng nguyên sinh và hệ động thực vật phong phú.

Đến nơi này, du khách như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh thơ mộng và quyến rũ. Ngoài ra, bạn có thể cảm nhận được nhịp sống hoàn toàn khác nơi phố thị ồn ào, tấp nập mà thay vào đó là cảnh sinh hoạt làng quê mộc mạc, đơn sơ.

Đèo Vi Ô Lắc Quảng Ngãi

Đèo Vi Ô Lắc là một trong những con đèo dài và cao nhất của Quảng Ngãi. Đoạn đèo này có nhiều khúc cua tay áo, khi ở trên đèo, bạn có thể nhìn bao quát khung cảnh núi non hùng vĩ hai bên và những đồng ruộng bậc thang của đồng bào dân tộc thiểu số.

Là mảnh đất để lại nhiều ấn tượng trong tâm trí của du khách, đèo Vi Ô Lắc là điểm đến lý tưởng dành cho những ai ưa mạo hiểm, thích khám phá với những chuyến phượt dài.

Biển Khe Hai Quảng Ngãi

Đến với Biển Khe Hai thuộc địa phận huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, bạn sẽ được đắm chìm trong khí trời mát mẻ và những cơn sóng dịu nhẹ. Nếu đến đây vào những ngày trời đẹp, bạn có thể thỏa thích tắm biển và chụp nhiều hình đẹp.

Biển Khe Hai được xem là địa điểm trốn nóng lý tưởng của người dân nơi đây vào mùa hè oi bức. Tại đó, bạn có thể hả mình trong dòng nước mát lạnh, vui chơi trên bờ cát trắng và thưởng thức những món ăn hấp dẫn, tươi ngon.

Đảo Lý Sơn Quảng Ngãi

Nhắc đến Quảng Ngãi, không thể không nhắc đến huyện đảo duy nhất của tỉnh – đảo Lý Sơn. Nơi đây còn được gọi là vương quốc tỏi hay đảo ngọc. Tại đảo còn có nhiều điểm tham quan thú vị, tuyệt đẹp và độc đáo mà du khách nào cũng nên một lần ghé qua.

Đến với đảo Lý Sơn, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mới lạ của phong cảnh mà còn được thăm viếng những ngôi đền, chùa cổ linh thiêng trên đảo. Ngoài ra, bạn có thể mua những gói tỏi chất lượng ở nơi đây làm quà cho người thân, bạn bè để chuyến đi thêm phần ý nghĩa.

Thành cổ Châu Sa Quảng Ngãi

Thành cổ Châu Sa là thành đất duy nhất do người Chăm tạo dựng còn lưu lại nhiều dấu tích rõ ràng của quá khứ. Với lối kiến trúc độc đáo và cổ xưa của nơi đây, du khách sẽ được khám phá nhiều vẻ đẹp bí ẩn và huyền bí.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, thành cổ Châu Sa vẫn còn tồn tại trên mảnh đất Quảng Ngãi mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử. Khi tham quan thành cổ, bạn không chỉ được trải nghiệm không gian yên bình, cổ xưa mà còn được được nghe những câu chuyện lịch sử thú vị.

Cửa biển Sa Cần Quảng Ngãi

Cửa biển Sa Cần là một trong những vùng biển đẹp của Quảng Ngãi. Giữa dòng nước êm ả ở nơi đây có nhô lên một quả núi nhỏ gọi là Hòn Bà, bên cạnh còn có Hòn Ông, cả hai đều được mẹ thiên nhiên ban tặng với một vẻ đẹp độc đáo vô cùng.

Đây là điểm đến yêu thích của nhiều người trong những ngày nắng nóng, oi bức. Đặc biệt, bức tranh thiên nhiên yên bình của miền biển cùng hình ảnh người lao động làng chài cần cù, chăm chỉ sẽ để lại cho bạn nhiều ấn tượng khó quên.

Đăng bởi: Lễ Tân

Từ khoá: Xách ba lô cùng trải nghiệm chuyến du lịch tới Quảng Ngãi

Du Lịch Cộng Đồng Ở Sapa Nên Đi Những Đâu?

1, Giới thiệu du lịch cộng đồng Sapa

Du lịch cộng đồng (homestay) hay còn gọi là du lịch 3 cùng, luôn thu hút những du khách thích trải nghiệm và khám phá về cuộc sống cũng như phong tục tập quán của người dân tộc thiểu số nơi đây. Với kiểu du lịch “ba cùng” này, bạn sẽ được “cùng ăn – cùng ở – cùng sinh hoạt” tại nhà dân, chắc chắn đây sẽ là những trải nghiệm vô cùng mới lạ nhưng lại đem đến những trải nghiệm quý giá cho cuộc sống của mỗi người. Sẽ là những buổi sớm thức dậy giữa thời tiết mát lạnh, gió nhẹ như mùa thu, mùi hương của rừng núi và không gian bình yên đến lạ trong ngôi nhà sàn ấm áp.

Đến du lịch Sapa, du khách có thể lựa chọn nhiều tuyến du lịch cộng đồng như: Thị trấn Sapa – Ý Linh Hồ – Lao Chải – Tả Van; Lao Chải – Tả Van – Bản Hồ – Thanh Phú – Nậm Sài; thị trấn Sapa – Tả Phìn – Móng Sến – Tắc Cô… Trong đó, có nhiều điểm du lịch được khách nước ngoài đặc biệt quan tâm, như: bãi đá cổ (thuộc các xã Hầu Thào, Sử Pán và Tả Van, Tả Phìn), điểm du lịch thôn Sả Séng (xã Tả Phìn ), điểm du lịch Cát Cát (xã San Sả Hồ )…

Homestay ở Sapa đang tạo nên một sức hút riêng, đặc biệt là dành cho những du khách thích trải nghiệm hình thái du lịch cộng đồng đầy bản sắc. Những nét độc đáo khi ăn, ở, sinh hoạt với người dân địa phương đã mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị.

Đặc biệt, để đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng Sapa quyết định dừng thu phí tham quan danh lam thắng cảnh tại một số điểm du lịch cộng đồng như: thôn Sín Chải, Tả Phìn và điểm du lịch Thung Lũng Mường Hoa (gồm có Lao Chải – Tả Van – Ý Linh Hồ – Bản Hồ – Liên Minh…) đã được đưa ra và sẽ thực hiện từ ngày 01/08/2024. Các bạn đã sẵn sàng sắp xếp chuyến du lịch Sapa để trải nghiệm chưa nào.

Du lịch cộng đồng là hình thức du lịch Sapa tuyệt vời nhất để khám phá bản sắc văn hóa truyền thống tại Sapa. Đến với mỗi bản làng khách nhau, du khách lại được tiếp xúc và tìm hiểu những nét riêng truyền thống đã trở thành đặc trưng của mỗi dân tộc. Trải nghiệm ngủ trong những ngôi nhà truyền thống, thưởng thức các món ẩm thực được chế biến, gia giảm theo phương pháp riêng của mỗi dân tộc khác nhau. Vào mỗi thời điểm trong năm, bạn được trải nghiệm các lễ hội truyền thống đặc trưng của mỗi dân tộc như: Lễ hội xuống đồng của người Giáy ở Tả Van, Lễ hội Gầu Tào của người Mông ở San Sả Hồ, Lễ cấp sắc của người Dao đỏ ở Thanh Kim, Lễ hội xòe ở Thanh Phú, trải nghiệm một ngày làm nông dân ở Tả Phìn…

2, Du lịch cộng đồng ở Sapa nên đi điểm nào?

Bản Tả Van

Du lịch cộng đồng ở Sapa được khởi xướng cách đây hơn hai chục năm tại trung tâm xã Tả Van. Bản Tả Van thuộc xã Tả Van, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai, cách thị trấn Sapa khoảng 12km. Theo tiếng dân tộc Mông thì Tả Van có nghĩa là “vòng cung lớn”, do bản tựa lưng vào dãy núi Hoàng Liên Sơn và mặt trước là suối Mường Hoa uốn lượn.

Bản Tả Van là nơi tập trung sinh sống của đồng bào dân tộc Mông từ lâu đời, ngoài ra, ở đây còn có người Dao đỏ và người Giáy sinh sống. Nếu bạn đi du lịch Sapa và muốn chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ đẹp của thung lũng Mường Hoa thì chắc chắn là phải tới thăm bản Tả Van rồi.

Đến Tả Van bạn có thể ghé qua và trải nghiệm tại Topas Ecolodge Resort & Spa nha. Topas Ecolodge có 25 phòng được thiết kế theo phong cách nhà sàn truyền thống với nội thất gỗ, đá mộc mạc. Homestay này cách trung tâm Sapa khoảng 18km, nằm ngay trên đỉnh 2 ngọn đồi hình nón – một vị trí vô cùng thơ mộng để bạn ngắm nhìn thung lũng Mường Hoa và những thửa ruộng bậc thang xanh mát.

Bản Tả Phìn

Đến Tả Phìn, du lịch Sapa cộng đồng bạn có thể ghé Sapa Heavenly Homestay cách trung tâm Sapa khoảng 17 Km. Ở vị trí này, bạn có thể ngắm toàn bộ khung cảnh Sapa từ trên cao. Sapa Heavenly được thiết kế rất đẹp mắt và hài hòa bởi gỗ Pơ mu cao cấp giúp chống muỗi rất tốt. Ở đây, bạn sẽ có cơ hội cùng người dân bản địa cấy lúa, trồng rau, buổi tối sẽ cùng ngồi xuống bên đống lửa, nướng đồ ăn, tạo một không gian vô cùng ấm cúng và gần gũi.

Một số thông tin về Sapa:

Đăng bởi: Hoàng Nguyễn

Từ khoá: Du lịch cộng đồng ở Sapa nên đi những đâu?

Du Lịch Đảo Lý Sơn Quảng Ngãi Từ A Đến Z

Nội dung chính

Đảo Lý Sơn không chỉ được mệnh danh là “Vương quốc tỏi” mà còn có “Đảo ngọc” Cù Lao Ré đã đi vào thơ ca:

“Quê tôi hòn đảo Lý

Nguyện làm tấm bình phong

Bảo vệ vùng lãnh thổ”

Chủ đề: Du lịch Quảng Ngãi

Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của Quảng Ngãi, nằm về phía Đông Bắc, cách đất liền 15 hải lý. Hòn đảo là vết tích còn lại của núi lửa với 5 miệng, được hình thành cách đây 25-30 triệu năm. Lý Sơn gồm 2 đảo: Đảo Lớn (Lý Sơn, hoặc gọi Cù Lao Ré), đảo Bé (cù lao Bờ Bãi) ở phía Bắc đảo Lớn, và hòn Mù Cu ở phía Đông của đảo Lớn.

Cảnh đẹp đảo Lý Sơn như tranh (Nguồn Lê Hồng Hà)

Thời điểm du lịch đảo Lý Sơn

Lý Sơn có hai mùa rõ rệt là mùa mưa (kéo dài từ tháng 9 tới tháng 2 năm sau) và mùa khô (kéo dài từ tháng 3 tới tháng 8). Thời điểm thích hợp để du khách tới đảo Lý Sơn:

Khoảng từ tháng 6 đến tháng 9, thời tiết khá đẹp và có nắng, phù hợp cho việc đi biển

Biển xanh ngắt lý sơn (Nguồn sưu tầm)

Mùa tỏi Lý Sơn bắt đầu được trồng vào tháng 9 và thu hoạch vào khoảng đầu tháng 12

Tỏi đơn côi trên lý sơn (Nguồn sưu tầm)

Lễ khao thề lính Hoàng Sa diễn ra vào các ngày 18-19-20 tháng 3 (âm lịch)

Du lịch đảo lý sơn với các lễ hội (Nguồn sưu tầm)

Phương tiện di chuyển

Máy bay: Bạn có thể mua vé máy bay đến Sân bay Đà Nẵng hoặc sân bay Chu Lai (mỗi tuần Hà Nội có 3 chuyến bay với giá vé khoảng 3.000.000đ/ khứ hồi, từ Sài Gòn với giá khoảng 3.500.000đ/ vé khứ hồi), sau đó di chuyển bằng các phương tiện như taxi, xe máy đến Quảng Ngãi rồi ra cảng Sa Kỳ (50km). Để đặt vé máy bay giá rẻ bạn có thể truy cập trang tìm vé máy bay của chúng mình.

Cảnh đẹp Lý Sơn nhìn qua cửa máy bay (nguồn sưu tầm)

Xe khách: Bạn có thể đi đi xe giường nằm đến Quảng Ngãi, sau đó đi xuống Cảng Sa Kỳ. Tại cảng Sa Kỳ có nhiều nhà nghỉ ngay đường vào cảng, cách khoảng 200m, bạn có thể nghỉ ngơi tại đó.

Từ Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều hãng xe chất lượng cao như The Sinh Tourist, Camel, Hoàng Long,… đến Quảng Ngãi, các bạn có thể liên hệ các nhà xe để đặt vé trước (từ 2 – 5 ngày tùy vào thời điểm chuyến đi của bạn, vào những dịp nghỉ lễ thì cần đặt sớm nếu không sẽ không có vé).

Tàu hỏa: Có 5 chuyến tàu Thống Nhất ra vào Bắc Nam một ngày, tùy vào khoảng thời gian của mình mà bạn có thể chọn giờ tàu cho phù hợp (Các tàu số lẻ đi từ Hà Nội vào, các tàu số chẵn đi từ Sài Gòn ra). Vé tàu khoảng 1,5 triệu khứ hồi ngồi mềm điều hòa.

Sau khi di chuyển tới Quảng Ngãi nếu đoàn đông các bạn nên thuê một chiếc taxi đi từ Trung tâm TP. Quảng Ngãi ra tới cảng Sa Kỳ (khoảng cách khoảng 20km) hoặc để tiết kiệm chi phí các bạn có thể sử dụng tuyến xe buýt số 03 có lịch trình chạy Bến xe Quảng Ngãi – Cảng Sa Kỳ. Tuy nhiên lưu ý với các bạn là phải đi chuyến xe buýt sớm nhất lúc 5h sáng để đảm bảo có thể ra được cảng sớm và không bị lỡ tàu (thời gian đi của chuyến xe buýt khoảng 1 tiếng).

Mua vé tàu cao tốc ra đảo:

Giá vé: Từ Sa Kỳ ra đảo: 105.000VND/1 lượt

Từ Lý Sơn về Sa Kỳ: 100.000VND/1 lượt

Giờ tàu chạy: Buổi sáng: Có 2 chuyến lúc 7h30 & 8h

Buổi chiều: Có 1 chuyến lúc 13h/ 13h30.

Số điện thoại đặt vé tàu cao tốc cảng Sa Kỳ: 055.3626431 và cung cấp thông tin từng cá nhân theo hướng dẫn của nhân viên phòng vé.

Các địa điểm không nên bỏ qua khi du lịch Lý Sơn Cổng Tò Vò

Cổng Tò Vò- một vòm đá nham thạch tự nhiên đẹp nhất Việt Nam cao khoảng 2,5m là một điểm đến bạn không thể bỏ qua khi tham quan du lịch đảo Lý Sơn. Từ cầu cảng chính đi vào cổng chào của Lý Sơn, rẽ trái đi meo theo con đường nhỏ đến gần chùa Đục sẽ thấy một mỏm đá nhỏ nằm sát dưới biển. Từ Cổng Tò Vò nhìn về phía Nam là khu làng chài sung túc của các ngư dân trên đảo. Đón hoàng hôn ở cổng Tò Vò là một trải nghiệm thú vị bạn nên thử.

Cổng Tò Vò vào những thời điểm khác nhau trong ngày (Nguồn sưu tầm)

Chùa Hang

Chùa Hang nằm ở phía Đông bắc núi Thới Lới – ngọn núi cao nhất trong năm ngọn núi đều là chứng tích cho sự phun trào của núi lửa trên hòn đảo này. Đường lên chùa Hang cheo leo bám theo mép biển, qua nhiều bậc đá đã được tay người đẽo gọt. Phía trước chùa Hang, trên một vách đá dựng đứng cao khoảng 20m, có khắc 4 chữ Hán, sơn màu vàng “Thiên Khổng Thạch Tự” như để thông báo cho du khách biết rằng trong động đá này có một ngôi chùa. Vào trong chùa thắp một nén hương, khấn bái niệm Phật trong hương khói nghi ngút, du khách sẽ có cảm giác như đang rơi vào cõi động tiên.

Chùa Hang đẹp nhất trên đảo (Nguồn sưu tầm)

Từ chùa Hang nhìn ra biển (Nguồn sưu tầm)

Chùa Đục

Ngự giữa lưng chừng sườn núi Giếng Tiền, ngọn núi lửa đã ngủ quên hàng ngàn năm trên đảo, bạn phải vượt qua hơn 100 bậc thang men theo sườn núi để đến được Chùa Đục. Chùa Đục còn gọi là chùa không sư, theo tương truyền của người theo đạo Phật, Quán Thế Âm từng chọn ngự ở đây, trấn giữ bình yên cho dân đảo tránh được những cơn thiên tai.

Lối vào chùa Đục (Nguồn sưu tầm)

Đỉnh Thới Lới

Nếu muốn chiêm ngưỡng cả hòn đảo Lý Sơn, bạn hãy lên đỉnh Thới Lới – đỉnh cao nhất đảo Lý (149m). Trên miệng núi lửa đã ngừng hoạt động 2,5 triệu năm đó có một hồ nước ngọt được đưa vào sử dụng cho cả đảo Lớn và đảo Bé. Sự kì diệu ấy được người dân nơi đây gọi là “tạo sự sống giữa lòng cái chết”. Bên cạnh đó, trên đỉnh vời vợi còn có cột cờ tung bay phấp phới lá cờ Tổ Quốc.

Địa điểm được check in nhiều- Đỉnh Thới Lới (Nguồn sưu tầm)

Hồ nước ngọt trên đỉnh Thới Lới (Nguồn sưu tầm)

Cột cờ Tổ Quốc trên đỉnh Thới Lới (Nguồn sưu tầm)

Đảo Bé

Đảo Bé còn được gọi là đảo An Bình, nằm cách đảo Lớn khoảng 2 hải lý về phía Bắc, du khách có thể di chuyển bằng ca nô từ đảo này sang đảo kia. Nơi đây có khoảng 100 hộ dân sinh sống, gắn bó với nghề trồng tỏi và đánh bắt thủy sản. Đảo Bé còn hoang sơ với có một bãi biển đẹp tuyệt vời, nước trong vắt và cát trắng.

Tắm biển ở thiên đường hoang sơ – Đảo Bé (Nguồn sưu tầm)

Hang Câu

Hang Câu (nằm ở thôn Đông, xã An Hải , dưới chân núi Thới Lới về phía Đông Bắc) được sóng và gió biển bào mòn, “khoét sâu” vào lòng núi và hình thành cách nay hàng ngàn năm từ nham thạch. Di chuyển từ trung tâm huyện tới Hang Câu mất khoảng 15 phút. Nơi đây không khí rất trong lành, gió thổi lồng lộng và sóng biển quanh năm vỗ vào ghềnh đá tạo thành bức tranh hoang sơ, nên thơ mà hùng vĩ.

Hang với vách đá uốn lượn kì vĩ (Nguồn sưu tầm)

Hòn Mù Cu

Hòn Mù Cu ở phía đông đảo Lý Sơn, cách trung tâm huyện 3,2km sát với vũng neo đậu tàu thuyền Hải An. Mù Cu nằm sát Đảo Lớn, là đảo nhỏ nhất và không có người ở. Ở đây có những hòn đá đen được bàn tay thiên nhiên tạo thành hình thù độc đáo. Bạn có thể ngắm mặt trời mọc ở hòn Mù Cu.

Hòn Mù Cu nhìn từ trên cao (Nguồn sưu tầm)

Ngọn hải đăng trên hòn Mù Cu (Nguồn sưu tầm)

Cánh đồng tỏi

Đến “vương quốc tỏi”, bạn đừng bỏ qua việc đi tham quan những cánh đồng tỏi trên đảo Lý Sơn. Do thổ nhưỡng, tỏi Lý Sơn khác những vùng trồng tỏi khác. Đi giữa những cây tỏi nồng tỏa mùi hương trong không khí và xem cách người dân chăm sóc cây tỏi là một trải nghiệm hay ho.

Cánh đồng tỏi ngút ngàn (Nguồn sưu tầm)

Đặc sản ở đảo Lý Sơn Gỏi rong biển

Món ăn dân dã hằng ngày của người Lý Sơn lại trở thành đặc sản đối với khách du lịch. Rong biển mang về, rửa sạch rồi thái nhỏ vừa ăn, trộn cùng các nguyên liệu sẵn có như rau sống, lạc giã cùng nước mắm, gia vị, tỏi, vậy là đã có một đĩa gỏi rong biển ngon lành.

Gỏi rong biển ăn thanh mát (Nguồn sưu tầm)

Gỏi tỏi

Gỏi tỏi Lý Sơn được làm từ thân tỏi đực, tỏi nhổ lên chỉ lấy phần thân, bỏ lớp vỏ ngoài cùng, rửa sạch hấp cách thủy cho chín rồi trộn với các loại gia vị, rắc thêm ít đậu phộng là có món gỏi có hương cay nồng của tỏi ngon tuyệt.

Gỏi tỏi được ăn cùng nước sốt, bánh tráng (Nguồn sưu tầm)

Gỏi sứa

Đến Lý Sơn, bạn đừng quên chọn món Gỏi Sứa, nhất là vào những ngày hè bạn có thể thưởng thức món này để cảm nhận được vị ngọt mềm, sần sật của thịt sứa hòa lẫn vào nhau, món ăn ngon và mát, mộc mạc tình quê. Gỏi Sứa có vị chát chát của chuối chát, beo béo của đậu phộng rang chín vàng, vị thơm thiên nhiên dân dã của đất trời từ rau thơm, rau quế.

Gỏi sứa Lý Sơn (Nguồn sưu tầm)

Ốc tượng

Hình thù kì lạ của ốc tượng (Nguồn sưu tầm)

Ốc tượng là món hải sản nổi tiếng nhất ở đây. Ốc tượng khó tìm và đảo Lý Sơn là quê hương của loài ốc tượng.  Loại ốc tượng to và ngon nhất là loại lớn cỡ bàn tay xòe, nặng khoảng nửa ký. Ốc tượng bắt về còn tươi, nếu còn sống thì thả vào hồ nước mặn để dự trữ khi cần ăn. Nếu làm món để ăn liền thì đem ốc rửa sạch bằng nước muối hay nước biển, sau đó mới cho nguyên cả con vào nồi nước sôi để luộc. Khi ốc vừa chín, vớt ra và lấy thịt. Thịt ốc trắng và trong như thịt mực hấp, vừa thơm lại giòn giòn như gân sụn.

Cua Huỳnh Đế

Cua Huỳnh Đế – Vua của các loài cua (Nguồn sưu tầm)

Cua huỳnh đế – loài cua này được những ngư dân ở đây tôn xưng là vua của các loài cua – là đặc sản của Lý Sơn. Đặc điểm rõ nhất để nhận dạng cua huỳnh đế chính là lớp vỏ dày và cứng phía bên ngoài. Vỏ cua có màu vàng rực làm ta dễ dàng tiên tưởng đến sắc vàng trong trang phục long bào của các vị vua chúa thời xưa.

Cua dẹt

Cua dẹt ngày nay trở thành con vật nuôi đặc sản của các hộ dân ở đảo Lý Sơn. Hơn nữa, cua dẹt ăn “khoái khẩu” hơn cua huỳnh đế. Những con cua trông dáng vẻ khô khốc, hoang dã, thế nhưng khi vừa nướng lên mùi thơm của nó đã lan tỏa. Bóc lớp vỏ đen cháy, món thịt trắng ngần săn chắc lộ ra, chấm ăn với muối ớt thì ngon hết sẩy.

Cua dẹt “khoái khẩu” hơn cua huỳnh đế (Nguồn sưu tầm)

Cháo nhum biển

Cháo nhum biển có hương vị đặc biệt (Nguồn sưu tầm)

Trong số những loại hải sản được chế biến để nấu cháo ở Lý Sơn thì cháo nhum được những người từng thưởng thức đánh giá là ngon đệ nhất. Cháo nhum bổ dưỡng và có mùi vị vô cùng đặc biệt: thơm, ngọt, hơi béo nhưng không gây ngán… tất cả hòa quyện vào nhau làm những ai thưởng thức cứ muốn ăn mãi không thôi.

Hàu son xào

Món ăn truyền thống của người Lý Sơn (Nguồn sưu tầm)

Hàu son có thể chế biến thành nhiều món như hấp, xào, nướng bơ tỏi… Nhưng với người dân Lý Sơn, hàu son xào đu đủ đã trở thành món ăn truyền thống có mặt trong hầu hết bữa ăn ngày cưới, giỗ chạp…

Cá tà ma

Đây là loại cá thân dẹt, màu nâu đen, chủ yếu sống ở các gành rạn đá và rất khó đánh bắt. Cá tà ma có thể dùng chế biến thành các món nướng, canh chua, canh hẹ, lẩu hay cháo đều rất ngon và bổ dưỡng.

Cá tà ma nướng (nguồn sưu tầm)

Mua gì làm quà ở đảo Lý Sơn

Kẹo gương đậu phộng thơm ngon (Nguồn sưu tầm)

Kẹo Mạch Nha (nguồn sưu tầm)

Quế Trà Bồng là đặc sản từng được xác lập kỷ lục Việt Nam 2012 (Nguồn sưu tầm)

Mắm Nhum ngon nhất là khi ăn với thịt heo ba chỉ thái lát mỏng (Nguồn sưu tầm)

Đường phèn (Nguồn sưu tầm)

Tỏi Lý Sơn (Nguồn sưu tầm)

Tỏi đen (nguồn sưu tầm)

Khách sạn ở Lý Sơn

Lý Sơn bây giờ cũng đã được đầu tư khá tốt và các khách sạn cũng đa dạng hơn cho du khách, giá cả phòng ở đây khá rẻ dao động từ 100-500k. Một số khách sạn nổi bật như:

Khách sạn có phòng hội nghị với sức chứa trên 200 khách; hệ thống nhà hàng chuyên phục vụ buffet, nhà hàng Sky Light với sức chứa trên 300 khách để phục vụ du khách trải nghiệm về đêm trên Đại Dương mênh mông; Đặc biệt, có Nhà hàng ngoài trời với sức chứa trên 500 khách để phục vụ các hoạt động Team Building, đốt lửa trại và BBQ; ngoài ra còn có bãi tắm biển tuyệt vời duy nhất để phục vụ du khách.

Bể bơi khách sạn (Nguồn sưu tầm)

Phòng ngủ nội thất sang trọng (Nguồn sưu tầm)

Motel giá bình dân (Nguồn sưu tầm)

Đăng bởi: Trương Thị Ngọc Hoa

Từ khoá: Du lịch đảo Lý Sơn Quảng Ngãi từ A đến Z

Giá Vé Du Lịch Tham Quan Chùa Ba Vàng Quảng Ninh 2023

Du lịch chùa Ba Vàng được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Kể từ 9 tháng 3 năm 2014, chùa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là ngôi chùa trên núi có tòa chính điện lớn nhất tại Việt Nam.

1. Tổng quan về chùa Ba Vàng1.1. Du lịch chùa Ba Vàng ở đâu?

Chùa Ba Vàng (còn gọi là Bảo Quang Tự) nằm trên lưng chừng núi Thành Đẳng, phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Chùa tọa lạc trên một vị trí rất đẹp ở độ cao 340m, phía trước là sông dài, phía sau tựa lưng vào núi và hai bên là rừng thông trải dài xanh ngát.

Du lịch chùa Ba Vàng là đến với vùng đất Phật linh thiêng, huyền bí được xây dựng ở vị trí có đầy đủ các yếu tố sông dài nằm phía trước, đằng sau là núi cao, hai bên là Thanh Long, Bạch Hổ – một mỹ cảnh làm đắm say lòng người.

1.2. Lịch sử hình thành chùa Ba Vàng

Chùa được xây dựng vào năm Ất Dậu 1706, dưới triều vua Lê Dụ Tông. Trải qua thời gian cùng sự tàn phá của thiên nhiên và chiến tranh, chùa Ba Vàng đã trở thành phế tích. Vào năm 1988, chùa được tôn tạo, trùng tu lại bằng gỗ. Đến năm 1993 thì chùa được xây dựng lại. Các di vật của chùa xưa hầu hết không còn, chỉ còn lại một cây hương đá, một tấm bia linh vị thiền sư và những viên tảng kê chân cột.

Chùa thờ Phật, Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng và chư liệt vị Tổ sư. Trong chùa có nhiều pho tượng bằng gỗ được đặt ở các vị trí khác nhau như Quan Âm Bồ Tát, Phật A Di Đà, Tam bảo, Tam thế, ông Thiện, ông Ác…

1.3. Kiến trúc chùa Ba Vàng có gì đặc sắc?

Khi du lịch chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh, các bạn sẽ được ngắm nhìn những kiến trúc đặc sắc như:

Bức tượng Phật A Di Đà: làm bằng gỗ được mệnh danh to đẹp nhất miền Bắc của Việt Nam.

Hệ thống tượng pháp trong chùa làm bằng gỗ có kích thước lớn (Nguồn: Sưu tầm)

Hàng loạt các pho tượng bề thế cao trên 2m: như tượng Tam thế, tượng Quan Âm…

Bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 10,8m: tọa lạc trên tòa sen cao 2,8m, có sức nặng tới 80 tấn. Bức tượng được làm bằng đá granite nguyên khối và được chạm khắc bởi bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân Việt Nam.

Bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đá trắng uy nghi cao 10,8m (Nguồn: VOV)

Giếng nước khổng lồ, quanh năm không bao giờ cạn: gắn liền với sự tích, ai được uống một ngụm nước ở giếng này thì mọi bệnh tật sẽ tiêu trừ, sức khỏe bền lâu và viên mãn đến già.

Lầu Chuông, lầu Trống: với những nét hoa văn chạm khắc vô cùng tinh xảo, tỉ mỉ. Các bạn có thể thả hồn vào không gian thanh tịnh và trầm mặc nơi cửa Phật linh thiêng.

Chùa Ba Vàng còn có các công trình như khu giảng đạo, trai phòng, thư viện, lầu Chuông được thiết kế hài hòa, liên hoàn tạo thuận lợi cho các nhà sư hành đạo cũng như Phật tử đến chùa lễ Phật

2. Kinh nghiệm du lịch chùa Ba Vàng từ A – Z chi tiết nhất dành cho bạn 

2.1. Thời điểm thích hợp để đi du lịch chùa Ba Vàng

Thời điểm thích hợp nhất bạn nên đi du lịch chùa Ba Vàng Quảng Ninh là vào lúc khai hội chùa mùng 8 tháng Giêng âm lịch và Lễ hội Hoa Cúc tổ chức ngày 9/9 âm lịch. Đây là ngày tết cổ xưa của người Việt, gọi là Tết Trùng Dương hay ngày Tết Hoa Cúc.

Bên cạnh đó, chùa Ba Vàng cũng thường tổ chức các khóa tu theo từng tháng. Các bạn trẻ sẽ được nghe các thầy và sư trụ trì chùa Giảng Pháp. Giúp các bạn sớm hình thành nhân cách, tâm hồn đẹp và nền tảng tâm lý vững chắc khi phải đối diện với những khó khăn trong tương lai. Đồng thời, hoạt động này còn góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Nên du lịch chùa Ba Vàng vào dịp Lễ hội Hoa Cúc và Lễ Tết đầu năm

2.2. Phương tiện di chuyển khi du lịch chùa Ba Vàng

Nếu bạn chọn tour du lịch chùa Ba Vàng thì không phải lo phương tiện di chuyển. Tuy nhiên, với du khách du lịch chùa Ba Vàng tự túc có thể lựa chọn các phương tiện sau:

Phương tiện công cộng: tất cả bến xe ở Hà Nội (Yên Nghĩa, Nước Ngầm, Mỹ Đình, Lương Yên…) đều có tuyến Hà Nội – Uông Bí (khoảng 100.000 VNĐ/lượt). Sau khi tới thành phố Uông Bí, bạn có thể di chuyển bằng xe ôm hoặc taxi đến chùa Ba Vàng (dao động 50.000 VNĐ/lượt).

Phương tiện cá nhân: “phượt” bằng xe máy là trải nghiệm rất thú vị, cung đường Hà Nội – Uông Bí cũng khá đơn giản. Bạn có thể di chuyển theo hướng cầu Chương Dương – Bắc Ninh – quốc lộ 18 là đến được thành phố Uông Bí. Từ đây, bạn sẽ dễ dàng tìm được đường đi đến chùa Ba Vàng bằng cách sử dụng Google Maps hoặc hỏi người dân địa phương

2.3. Giá vé du lịch chùa Ba Vàng bao nhiêu? 

Bạn có thể vào cửa MIỄN PHÍ vào bất kỳ thời điểm nào trong năm để tham quan, vãng cảnh, chiêm bái và tham gia các hoạt động khác tại chùa Ba Vàng.

2.4. Cần lưu ý gì khi du lịch chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh? Chuẩn bị du lịch chùa Ba Vàng

Ăn mặc lịch sự, kín đáo, gọn nhẹ, nếu mặc không đúng quy định sẽ được Cán bộ ban quản lý chùa nhắc nhở và không được đi qua cổng chùa.

Nên đi giày bệt hoặc giày thể thao chắc chắn và êm chân. Không nên đi giày cao gót bởi thời gian ngắm cảnh rất dài và có nhiều nơi cần tham quan.

Nên đổi trước tiền lẻ ở nhà để thuận tiện cho việc đi lễ, cúng cầu…

Du lịch chùa Ba Vàng cầu gì? Rất đông du khách làm lễ cầu sức khỏe, bình an tại chùa Ba Vàng

Không sử dụng ngôn từ bất lịch sự, lớn tiếng. Hãy nói nhỏ nhẹ, ôn hòa và lịch sự.

Không chen lấn, xô đẩy khi đi. Hãy giúp đỡ, nâng bước người già và trẻ nhỏ.

Không mang theo vũ khí, chất gây cháy nổ, các chất ma túy, gây nghiện, văn hóa phẩm đồi trụy và các loại tài liệu chưa được sự kiểm duyệt và cho phép của nhà chùa.

Không đi vào những khu vực có biển Cấm vào và nội viện của Tăng Ni.

Không tự ý xả rác bừa bãi trong khuôn viên chùa.

Tuyệt đối không tự ý đánh chuông, trống và các pháp khí của chùa.

Du khách nên tuân thủ các quy định khi tham quan, làm lễ tại chùa Ba Vàng

Không được đặt tiền bừa bãi. Lễ phẩm cúng phải được bày soạn trang nghiêm, tiền cúng dường Tam bảo bỏ vào hòm công đức hoặc đến bàn ghi nhận công đức.

Không bẻ cành, hái hoa, trèo cây, vẽ bậy… để giữ gìn cảnh quan chung của chùa.

Cấm các hoạt động ăn xin, bói toán, phát tờ rơi, mua bán, đổi tiền lẻ… trong khuôn viên chùa.

Nếu muốn mua sắm thì nên hỏi người dân địa phương để biết các cửa hàng bán đồ uy tín, giá tốt.

2.5. Du lịch chùa Ba Vàng ăn gì?

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm đi chùa Ba Vàng và còn băn khoăn chưa biết ăn gì thì hãy tham khảo các món sau đây:

Chả mực: hương vị ngon hấp dẫn được chế biến từ mực tươi tại Hạ Long, được giã tay và trộn đều với gia vị để làm chả.

Chả mực Quảng Ninh một trong những món ngon nổi tiếng nhất định bạn nên thử

Rượu mơ Yên Tử: rượu mơ ở đây ngon miễn bàn. Rượu còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: giảm bệnh lo âu và stress căng thẳng, điều trị bệnh đường ruột, cung cấp chất dinh dưỡng cho hệ thần kinh, bệnh mất ngủ…

2.6. Ở khách sạn nào khi du lịch chùa Ba Vàng? 

Du lịch chùa Ba Vàng ở đâu là thắc mắc của nhiều du khách. Đến với Vinpearl Resort & Spa Hạ Long – khu nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao, sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm du lịch trọn vẹn, đẳng cấp và ấn tượng nhất.

Khung cảnh hoành tráng của Vinpearl Resort & Spa Ha Long

Địa chỉ: Đảo Rều, Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh

Điện thoại: 84-203 385 7858

Khách sạn nổi bật với những điểm nhấn sau đây:

Vinpearl Resort & Spa Hạ nằm cách chợ đêm 2.7km bạn có thể ghé chợ nếu muốn thưởng thức ẩm thực Hạ Long hay mua những món quà kỷ niệm tặng người thân. Ngoài ra bạn còn thuận tiện di chuyển tới các điểm vui chơi như tổ hợp vui chơi mua sắm hiện đại bậc nhất Quảng Ninh tại Vincom Hạ Long, trung tâm du lịch Bãi Cháy hay SunWorld Hạ Long.

Vinpearl Resort & Spa Hạ Long là một khu nghỉ dưỡng độc đáo, nằm hoàn toàn trên mặt nước biển. Với thiết kế cánh cung duyên dáng, tráng lệ lấy cảm hứng từ Nhà hát thành phố Rennes của Pháp.

Vinpearl Resort & Spa Hạ Long sở hữu 384 phòng diện tích 40 – 350m2 được trang bị nội thất hiện đại. Mang đến không gian nghỉ dưỡng đẳng cấp nhất. Hệ thống phòng nghỉ sang trọng với ban công rộng rãi mở ra cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời.

Địa điểm tổ chức sự kiện bên bờ biển Grand Ballroom có diện tích 735m2, có sức chứa lên tới 670 khách.

5 phòng họp hiện đại, trang thiết bị đầy đủ tiện nghi.

3 bãi biển riêng với đường bờ biển bao quanh lý tưởng cho các hoạt động team building, các bữa tiệc và tiệc cưới ngoài trời.

5 nhà hàng và quầy bar phục vụ Buffet quốc tế và các món chế biến từ hải sản đầy thơm ngon.

Vincharm Spa Hạ Long – dịch vụ spa đạt tiêu chuẩn quốc tế với những liệu pháp trị liệu kết hợp âm nhạc vô cùng độc đáo.

Đăng bởi: Ngô Xuân Hung

Từ khoá: Giá vé du lịch tham quan chùa Ba Vàng Quảng Ninh 2023

Du Ngoạn Rừng Dừa Nước Cà Ninh – Điểm Du Lịch Sinh Thái Hấp Dẫn Ở Quảng Ngãi

Rừng dừa nước Cà Ninh thuộc xã Bình Phước, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có diện tích khoảng 100ha. Nơi này không chỉ là vùng lá chắn phòng hộ, hạn chế xâm nhập mặn, bảo vệ đồng ruộng mà còn là điểm du lịch sinh thái hữu tình.

Du ngoạn rừng dừa nước Cà Ninh – điểm du lịch sinh thái hấp dẫn ở Quảng Ngãi

Rừng dừa nước Cà Ninh. Ảnh: Đinh Hương/TTXVN.

Rừng dừa nước Cà Ninh bên sông Cà Ninh từ bao đời nay đã là sinh kế quan trọng của bao thế hệ người dân địa phương. Dân Cà Ninh vẫn truyền nhau câu hò về khung cảnh thiên nhiên trong lành và rất đỗi yên bình tại rừng dừa nước:

“Cà Ninh phong cảnh hữu tình

Trên sơn dưới thủy uốn mình lượn quanh.”

Ảnh: Đinh Hương/TTXVN.

Rừng dừa nước Cà Ninh từng là thành lũy của quân và dân huyện Bình Sơn trong kháng chiến chống Mỹ. Ngày nay rừng dừa nước phát triển với những hàng dừa vươn cao tạo ra nhiều luồng, rạch chạy dài ngút ngàn. Nằm trải dài suốt một nhánh lớn của sông Trà Bồng, rừng dừa ngoài giá trị điều hòa không khí và cung cấp thủy sản, còn giúp người dân phát triển dịch vụ du lịch.

Ảnh: Nông Thôn Việt.

Theo người dân ở xã Bình Phước, rừng dừa nước này có tuổi đời hàng trăm năm. Từ ngày xưa, người dân đã nhìn thấy được lợi ích từ việc giữ rừng dừa để sinh sống, họ bắt cá, bắt cua, lội đầm đi chặt từng lá dừa về chằm lại thành từng tấm lớn lợp mái nhà, mái hiên, chuồng trại. Qua thời gian, rừng dừa nước vẫn là nơi mưu sinh của người dân, từ nghề đan lá dừa, bán trái dừa, chèo ghe cho khách tham quan…

Ảnh: Báo Văn Hóa.

Ảnh: Báo Quảng Ngãi.

Trước đây có giai đoạn rừng dừa nước Cà Ninh bị tàn phá nhiều nhất vào các năm 1989 đến 2001. Lúc ấy nghề nuôi tôm sú mang lại nguồn thu nhập cao nên nhiều người ồ ạt phá dừa, lấn sông nuôi tôm tự phát. Nhưng cũng chỉ được vài năm thì nguồn nước ô nhiễm, tôm nuôi bị bệnh chết. Hàng loạt hồ nuôi bị bỏ không, người dân chuyển sang nghề chằm lá dừa, đan lát… Vì vậy diện tích rừng dừa cũng được bảo tồn.

Ảnh: Báo Văn Hóa.

Ảnh: Nông Thôn Việt.

Hiện tại mỗi năm người dân chỉ được thu hoạch nguồn lợi từ rừng dừa 1 đến 2 kỳ, từ tháng giêng đến tháng 2 và từ tháng 6, tháng 7, tháng 8. Không chỉ bán lá dừa, nhiều gia đình còn thu lợi từ việc đánh bắt tôm, cá tại các luồng lạch. Cây dừa nước đã gắn liền với cuộc sống người dân bao đời nay nên người dân luôn có ý thức bảo vệ rừng.

Ảnh: Báo Quảng Ngãi.

Ảnh: Báo Văn Hóa.

Đến rừng dừa nước Cà Ninh, du khách được thưởng ngoạn vẻ đẹp của thiên nhiên và trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị của người dân địa phương, như ngồi thuyền đi dọc các luồng lạch, xem người dân buông câu, giăng lưới đánh bắt tôm, cá và thưởng thức những món ăn đặc sản của địa phương.

Ảnh: Báo Quảng Ngãi.

Ảnh: Như Thạnh.

Đăng bởi: Mạnh Nguyễn

Từ khoá: Du ngoạn rừng dừa nước Cà Ninh – điểm du lịch sinh thái hấp dẫn ở Quảng Ngãi

Cập nhật thông tin chi tiết về Du Lịch Cộng Đồng Làng Teng – Ba Tơ Quảng Ngãi trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!