Xu Hướng 2/2024 # Giảm Cân Với Quả Óc Chó Mang Lại Nhiều Lợi Ích Lâu Dài Ít Ai Biết # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Giảm Cân Với Quả Óc Chó Mang Lại Nhiều Lợi Ích Lâu Dài Ít Ai Biết được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những nghiên cứu khoa học về lợi ích của quả óc chó

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất béo có trong quả óc chó là những chất béo không bão hòa lành mạnh, không gây béo phì và còn tác dụng kiểm soát cân nặng. Nhiều phương pháp giảm cân như phương pháp giảm cân Địa Trung Hải đều đưa quả óc chó vào trong thực đơn mỗi ngày và mang lại kết quả tích cực, những người này ăn quả óc chó trong 18 tháng thì đã cải thiện cân nặng và giảm cân trong một thời gian dài hơn so với người theo chế độ ăn ít chất béo.

Lượng calo trong quả óc chó có thể không được hấp thụ do khả năng kháng enzyme

Theo một nghiên cứu của Mỹ trong 1 bài báo của tờ nhật báo New York Time, những người thường xuyên ăn quả óc chó có chỉ số khối cơ thể (IMC) thấp hơn so với những ai không ăn. Cũng theo nhật báo New York Time, lượng calo trong óc chó có thể không được hấp thụ do khả năng kháng enzyme của nó.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo bạn ăn chừng 30g quả óc chó một ngày để giúp giảm cân và giữ được dáng sau giảm cân vì trong mỗi ounce quả óc chó có chứa 2,5 gram ALA/omega 3, 2 gram chất xơ và 4 gram protein hỗ trợ rất tốt trong việc tạo ra cảm giác no, đây là một yếu tố vô cùng quan trọng để có thể kiểm soát trọng lượng. 

Ăn khoảng 30g óc chó mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát cân nặng

Viện nghiên cứu dinh dưỡng trường đại học Loma Linda (Los Angeles, Hoa Kỳ) sau khi nghiên cứu thực nghiệm đã kết luận rằng những người ăn quả óc chó thường xuyên sẽ không bị tăng cân và mức cholesterol tốt (HDL) trong máu được cải thiện một cách rõ rệt.

Phương pháp thực nghiệm như sau

Lựa chọn ngẫu nhiên 30 người đàn ông có lượng cholesterol xấu trong máu cao và chia ra thành 3 chế độ ăn uống khác nhau trong 6 tuần

Chế độ ăn kiêng.

Chế độ ăn ít chất béo.

Chế độ ăn thông thường: Trong đó 35% năng lượng từ chất béo không bão hòa được thay thế bằng quả óc chó.

Kết quả

Sau sáu tuần, những người ăn chế độ thông thường được thay thế một phần bằng quả óc chó đã không tăng cân. Kết quả kiểm tra cũng cho thấy, lượng cholesterol LDL (xấu) ở những người này đã giảm 6%. Tạp chí “The International Journal of Obesity 2” đã công bố thực nghiệm này với tiêu đề “Kiểm soát trọng lượng cơ thể với quả óc chó”

Ngoài việc giảm cân, quả óc chó còn làm tăng mức cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể

Theo một cuộc nghiên cứu khác, những người phụ nữ thừa cân và béo phì ở độ tuổi từ 22 đến 72 được phân ra thành các nhóm sử dụng các chế độ ăn uống có các chất béo khác nhau thì nhóm sử dụng 43g óc chó 1 ngày sau 6 tháng đã giảm đáng kể trọng lượng. Điều đáng chú ý ở đây, bên cạnh tác dụng giảm cân của quả óc chó thì xét nghiệm máu ở những phụ nữ này giảm đáng kể hàm lượng cholesterol xấu, trong khi cholestero tốtl (HDL) tăng lên. 

Thực đơn giảm cân với quả óc chó

Để giảm cân với óc chó , nên ăn trực tiếp hoặc chế biến. Có thể tham khảo các cách chế biến sau đây:

Nướng hạt óc chó trong lò vi sóng. Đây là món ăn vặt rất tốt

Xay sinh tố cùng hạt óc chó. Sinh tố rất giàu vitamin và có hàm lượng chất xơ cao, khi kết hợp cùng hạt óc chó sẽ giúp cho ra món sinh tố bổ dưỡng

Sinh tố chuối và quả óc chó

Salad : Cho hạt óc chó vào các loại rau quả để làm món salad.

Các món bánh nướng : có thể kết hợp các loại nguyên liệu khác nhau như táo, dâu tây, socola… với hạt óc chó

Cho quả óc chó vào bánh nướng là một lựa chọn không tồi

Hamburger: Chỉ cần thêm vào phần nhân một chút quả óc chó rang sấy đã được nghiền nát, sẽ làm cho chiếc bánh thơm ngon hơn.

Sữa óc chó: Công thức làm sữa từ hạt óc chó cũng giống như sữa đậu nành. Để món sữa ngon hơn bạn có thể sử dụng quả óc chó đã được rang sấy.

Thay thế sữa đậu nành bằng sữa óc chó có lợi cho việc giảm cân

Cháo: Thêm một ít quả óc chó vào trong cháo sẽ làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng.

Lưu ý khi sử dụng hạt óc chó để giảm cân

Quả óc chó có rất nhiều lợi ích tuy nhiên cái gi quá đều không tốt, quả óc chó có hàm lượng oxalat cao và oxalat góp phần hình thành sỏi thận. Vì vậy, không nên ăn quá nhiều quả óc chó.

Do hàm lượng chất béo không bão hòa cao, quả óc chó rất dễ hư hỏng và cần lưu trữ trong môi trường đặc biệt, giữ trong hộp kín, khô ráo, tránh gió nắng, nên để trong tủ lạnh và bảo quản trong sáu tháng đến 1 năm.

Quả óc chó có hàm lượng oxalat cao

Những bạn muốn giảm cân nên giảm mỡ thừa chứ không kiêng hoàn toàn lượng chất béo vào cơ thể. Nói không với chất béo về lâu dài sẽ đối mặt với tình trạng tóc rụng, da khô nứt, sức khỏe giảm sút mà cân nặng có thể không giảm. Thay vào đó, giảm cân với quả óc chó sẽ mang lại cho bạn lợi ích lâu dài . Nếu kết hợp thêm chế độ ăn uống nhiều rau củ, hoa quả và tập luyện thể dục đều đặn thì việc giảm cân không còn là vấn đề.

Giáng Ngọc – Tổng hợp

Ăn Ít Hay Tập Nhiều Giúp Giảm Cân Nhanh Hơn?

Cuộc chiến cân nặng luôn đặt ra những câu hỏi nan giải buộc những ai thực hiện phải tìm câu trả lời. Ăn ít hay tập nhiều sẽ giúp giảm cân nhanh hơn chính là câu hỏi gây tranh cãi nhất hiện nay.

Ăn ít không tốt cho sức khỏe?

Đây vẫn là lời khuyên của những chuyên gia dinh dưỡng dành cho những ai sử dụng phương pháp ăn kiêng để giảm cân nhanh chóng. Có thể lý giải cơ bản như sau: Cơ thể bạn đang nạp vào một lượng dưỡng chất nhất định để đảm bảo hoạt động cần thiết (chưa biết chắc là thừa hay đủ). Khi ăn kiêng, tất nhiên cả chất lượng và số lượng dưỡng chất phải được giảm đi, thậm chí cắt bỏ hoàn toàn (nhiều người vẫn cắt bỏ tinh bột khi ăn kiêng). Như vậy, người ta dễ dàng nhận định cơ thể bạn đang thiếu hụt dưỡng chất và điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ảnh: Weymouthclub.

Thực tế là cơ thể mỗi người trong một ngày cần một lượng dưỡng chất nhất định, đủ để thực hiện các hoạt động sống. Lượng này có thể ít hơn rất nhiều so với bạn tưởng tượng. Chính vì thế khi thực hiện ăn kiêng đúng khoa học, không những không ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là cách cắt bỏ lượng calo dư thừa bấy lâu nay. Tóm lại, ăn ít chưa chắc đã không tốt cho sức khỏe, cách bạn ăn mới gây nên điều đó.

Tập nhiều chỉ làm bạn ăn nhiều hơn?

Với những người mới đi tập gym, họ thường cảm thấy rất mệt mỏi và ăn nhiều hơn so với bình thường. Điều này là đúng vì khi bạn đốt cháy một lượng calo lớn trong quá trình luyện tập, cơ thể sẽ đòi hỏi bạn phải nạp bù trở lại. Đó chính là lý do khiến bạn cảm thấy đói và ăn nhiều hơn. Nhiều người nghĩ rằng chính vì thế mà họ mãi không giảm được trọng lượng. Nhưng thực tế, điều này chỉ xảy ra ở những ai mới tập luyện, đối với người đã có kinh nghiệm và khả năng kiểm soát chế độ tập cũng như chế độ dinh dưỡng, họ sẽ biết cân bằng chúng cho phù hợp. Tập nhiều, ăn đủ và vẫn giảm cân nhanh chóng.

Ảnh: Hola.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, lượng thức ăn bạn nạp lại sau quá trình tập tuy có nhiều hơn nhưng nếu bạn thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học, chúng sẽ chỉ bù lại mức năng lượng cần thiết cho bạn mà không làm bạn tăng cân hơn.

Phương pháp nào là tốt hơn?

Khách quan mà nói, bạn nên kết hợp cả hai phương pháp để đạt được hiệu quả tốt nhất và duy trì chúng. Thực tế, ăn ít sẽ giúp bạn giảm nhiều calo hơn đồng thời đây là phương pháp dễ dàng thực hiện. Bạn sẽ cắt được 500 calo/ngày nhờ chế độ ăn hạn chế nhưng một người nặng 70kg cần phải chạy khoảng 50 phút với tốc độ 8km/h hoặc đi bộ khoảng 100 phút với tốc độ 5,6km/h mới giảm được số calo tương đương.

Ảnh: Bozemanhealth.

Ngoài ra, nhiều ý kiến vẫn cho rằng tập luyện sẽ làm bạn tăng lượng cơ, mà cơ bắp thì nặng hơn so với mỡ. Đó chính là lý do vi sao cân nặng của bạn không giảm. Nhưng cần lưu ý rằng, tuy số cân khó giảm nhưng tập luyện giúp bạn xây dựng cơ bắp. Một cơ thể săn chắc vẫn đẹp mắt và khiến bạn trông gọn gàng hơn rất nhiều so với một cơ thể đầy mỡ thừa.

Kết hợp như thế nào?

Không có một câu trả lời cụ thể cho câu hỏi này vì thể trạng của mỗi người là khác nhau. Nhưng nhìn chung, ăn ít hay tập nhiều đều có những mặt ưu điểm và hạn chế riêng của chúng. Chính vì thế, kết hợp sẽ là cách hoàn hảo nhất cho kế hoạch giảm cân của bạn. Giảm lượng thức ăn để hạn chế nhiều calo hơn và tập luyện dể xây dựng cơ bắp và một cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó, tập luyện còn giúp cải thiện tinh thần, giúp quá trình giảm cân không còn khó khăn như thương lệ.

Ảnh: 2daydiet.

Điều quan tọng nhất chính là bạn phải nắm thật chắc hàm lượng dưỡng chất trong chế độ ăn uống của mình. Nếu áp dụng sai và thiếu khoa học chẳng những không giúp bạn giảm cân nhanh mà còn gây tác dụng ngược cho sức khỏe. Nếu bạn không có nhiều kiến thức thức trong lĩnh vực này, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hay những người có kinh nghiệm.

Những lời khuyên ở trên vẫn chưa giúp bạn hiểu rõ về việc giảm cân sao cho hợp lý. Hãy đến với CFYC và những HLV giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn trong cuộc hiến gian nan này.

Hải Anh (Calipso)

Đăng bởi: Nguyễn Văn Thương

Từ khoá: Ăn ít hay tập nhiều giúp giảm cân nhanh hơn?

Quả Cóc Và Vô Vàn Lợi Ích Sức Khỏe Không Phải Ai Cũng Biết

Không chỉ để ăn, quả cóc còn được dùng để hỗ trợ cải thiện rất nhiều tình trạng sức khỏe đa dạng và bạn sẽ muốn thử ngay nếu biết được những lợi ích này đấy!

Quả cóc là quả gì?

Quả cóc (ambarella), còn được gọi là trái cóc, có danh pháp Spondias dulcis, loại cây thuộc vùng xích đạo hoặc nhiệt đới có quả ăn được.

Cây cóc được trồng phổ biến ở nhiều nước khác nhau, tập trung ở các vùng nhiệt đới ẩm, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á, do đó khá khó để phân biệt giữa cây mọc tự nhiên và cây trồng.

Quả cóc có màu xanh, thịt màu xanh nhạt khi non và chuyển sang màu vàng lục, vàng hoặc vàng nhạt khi chín. Giữa mỗi trái cóc đều có phần cùi mọng nước với nhiều đường gân lan vào phần thịt quả.

Vị của cóc thường chua, kích thước dao động từ 3 – 8cm tùy vào giống cây và thời điểm thu hoạch. Thông thường khi cóc còn non, nó sẽ cứng, giòn và chua hoặc hơi nhạt còn đến lúc chín, thịt trái cóc có vị ngọt và mềm hơn.

Giá trị dinh dưỡng của quả cóc

Thông tin dinh dưỡng của 100g trái cóc:

Calorie: 48

Protein: 1g (không đáng kể)

Carb: 12g

Chất béo: 0.3g

Phốt pho: 6,7% RDI (lượng khuyến nghị hàng ngày)

Thiamine (vitamin B1): 1% RDI

Canxi: 5.2% RDI

Vitamin A: 4% RDI

Vitamin C: 60% RDI

Sắt: 1.6% RDI

Hàm lượng dinh dưỡng trong quả cóc có thể thay đổi tùy theo loại

Lợi ích sức khỏe của trái cóc

Không chỉ quả cóc mà lá và cỏ cây của nó cũng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ chứa flavonoid, saponin và tannin.

Kiểm soát mức cholesterol

Những loại trái cây chứa nhiều vitamin C có khả năng hỗ trợ chuyển hóa cholesterol thành axít mật, giúp giảm mức cholesterol trong máu cũng như tỉ lệ mắc bệnh sỏi mật.

Mỗi khẩu phần quả cóc có thể đáp ứng đến 60% nhu cầu vitamin C khuyến nghị hàng ngày, do đó bạn có thể yên tâm sử dụng cóc để kiểm soát mức cholesterol.

Cải thiện thị giác

Quả cóc là một trong những nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời. Loại vitamin này đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với nhận thức của thị giác.

Retinol, hợp chất của vitamin A sẽ giúp phân phối hình ảnh được võng mạc của mắt tiếp nhận, từ đó cải thiện tầm nhìn và thị giác tốt hơn.

Tăng miễn dịch và ngăn ngừa lão hóa

Lượng vitamin C cao còn giúp cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể. Vitamin C thúc đẩy sự hình thành collagen, tăng tốc độ chữa lành vết thương và bảo vệ làn da.

Không chỉ vậy, các chất chống oxy hóa khác có trong quả cóc sẽ giúp ngăn ngừa tác hại của gốc tự do gây lão hóa sớm, bảo vệ các phân tử quan trọng trong cơ thể như protein, lipid, carb và axít nucleic (DNA và RNA).

Điều trị các vấn đề tiêu hóa

Trái cóc có chứa một lượng nhỏ chất xơ hòa tan, giúp hỗ trợ tiêu hóa và làm sạch ruột hiệu quả. Những người bị táo bón và khó tiêu thường được khuyên dùng bột quả cóc để điều trị.

Cóc cũng chứa nhiều nước, ngăn ngừa tình trạng mất nước trong cơ thể. Ngoài ra, vỏ cây cóc còn được dùng để cải thiện tình trạng kiết lỵ.

Hỗ trợ giảm cân

Trái cóc có hiệu quả giảm cân mà vẫn đem lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể

Trái cóc ít chất béo, carb và giàu chất xơ. Dù hàm lượng calorie thấp và ít chất đa dạng nhưng quả cóc vẫn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Do đó, bạn có thể thêm cóc vào thực đơn giảm cân. Hàm lượng nước và chất xơ trong loại trái cây này cũng làm tăng cảm giác no, giúp bạn hạn chế cơn thèm ăn tốt hơn.

Khắc phục tình trạng thiếu máu

Hàm lượng sắt trong quả cóc có thể hỗ trợ quá trình hình thành tế bào hồng cầu. Ngoài chất sắt, trái cóc còn chứa nhiều vitamin B1 giúp sản xuất tế bào hồng cầu và tăng lưu lượng oxy đi khắp cơ thể, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Một số lợi ích khác

Không quá nổi tiếng về công dụng chữa bệnh nhưng thực chất quả cóc được ứng dụng rất nhiều vào các phương thuốc tự nhiên, hỗ trợ cải thiện sức khỏe tổng quát cho cơ thể.

Một số lợi ích đa dạng mà loại quả này hỗ trợ:

Ngăn ngừa ung thư, tim mạch

Giảm huyết áp, điều trị bệnh đường hô hấp

Trị bỏng và các bệnh ngoài da, bệnh nấm miệng

Điều chỉnh lượng đường huyết

Giảm nhiễm trùng tiết niệu và bệnh trĩ

Hướng dẫn cách dùng quả cóc Nên mua quả cóc vào mùa nào?

Cả cóc non và cóc chín đều tạo ra những món ăn vô cùng hấp dẫn

Mùa cóc kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 vì loại quả này được sử dụng theo rất nhiều cách khác nhau.

Đầu hè, khoảng tháng 5 là mùa của cóc non, cóc bao tử. Loại cóc này thường là món vặt ưa thích của các chị em. Cóc xanh được gọt vỏ, chẻ đôi hoặc cắt miếng rồi chấm với muối ớt, mắm tôm để tăng hương và giảm độ chua.

Đến tháng 7 âm lịch là mùa cóc chín. Lúc này, những quả cóc kích thước to, đã hơi chín vàng và có vị ngọt thanh được bày bán nhiều hơn. Bạn có thể chọn mua cóc vào thời điểm này nếu không thích ăn quá chua.

Cách sơ chế trái cóc

Quả cóc có phần cùi nhiều xơ, do đó thường được sơ chế bằng cách tách múi. Quả cóc ngon nhất thường đã bắt đầu chín, vị hơi ngọt mà vẫn giữ được độ giòn.

Khi mua cóc về, bạn nên rửa sạch phần bên ngoài và để ráo rồi dùng dao gọt bỏ vỏ cóc. Cắt một đường dọc theo thân quả, nhích dao sang một bên cắt thêm một đường nữa sau đó dùng lực nảy nhẹ  để tách phần thịt cóc ra khỏi cùi. Bằng cách này, bạn có thể cắt được những miếng cóc đẹp để ăn trực tiếp mà không bị dính phần xơ bên trong.

Nếu dùng cóc để nấu ăn, bạn không cần phải tách từng miếng mà có thể dùng dao cắt lấy thịt quả xung quanh cùi.

Gợi ý món ăn từ quả cóc

Dùng lá cóc nấu ăn:

Lá non dùng làm gia vị, các loại muối và sốt ướp. Nhiều nước thường thêm lá non vào để làm mềm thịt hoặc khử mùi và tăng độ chua cho các món cá

Lá cóc trưởng thành thường được dùng làm salad

Dùng thịt trái cóc nấu ăn:

Thịt quả cóc ngâm muối ớt là một trong những món vặt phổ biến nhất

Ăn trực tiếp hoặc làm mứt, cam thảo

Làm các món cóc ngâm gia vị

Chế biến nước ép hoặc pha thức uống với gừng

Trái xanh được dùng làm nước sốt, nước hầm để tăng độ chua

Cách bảo quản trái cóc

Nếu bạn muốn mua cóc về để chín, hãy bảo quản ở nhiệt độ phòng. Trong vòng 3 – 5 ngày, cóc sẽ chín vàng. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, hãy để trong ngăn mát tủ lạnh.

Sau khi cất ngăn mát, nếu muốn sử dụng, hãy để quả cóc ở nhiệt độ phòng trong vòng 1 tiếng trước khi ăn. Và lưu ý không bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn 5°C.

Ứng dụng quả cóc để cải thiện sức khỏe

Điều trị ho, viêm họng: Đun sôi 3 – 4 lá cóc tươi trong 500ml và để trong vài phút. Chắt lấy nước và uống kèm mật ong 2 lần/ngày. Ngoài ra, bạn có thể pha một chút muối vào nước cốt quả cóc và uống 2 – 3 lần/ngày. Lưu ý không nên uống quá nhiều, đặc biệt là người bị bệnh dạ dày

Hạ sốt: Uống nước ép trái cóc 2 lần/ngày

Cải thiện bệnh ngoài da: Dùng nước sắc lá cóc rửa nhẹ 3 lần/ngày

Trị tiêu chảy: Hãm nước lá cóc, để 5 phút. Uống 2 lần/ngày.

Chữa loét áp tơ miệng (aphthous): Lấy lá cóc tươi xay nhuyễn với đường rồi xoa lên miệng và nướu

Đăng bởi: Chơn Tấn

Từ khoá: Quả cóc và vô vàn lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết

Giảm Cân Với Trứng Có Hiệu Quả Như Lời Đồn?

Điều cần biết về trứng khi lựa chọn giảm cân

Theo các nhà khoa học nghiên cứu về loại thực phẩm này đã cho thấy là trứng có thành phần dinh dưỡng rất cao. Cụ thể là trong 1 quả trứng có nhiều protein, vitamin, chất béo và omega 3. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng việc ăn trứng thường xuyên có thể khiến cơ thể tăng lượng cholesterol. Thực tế cho thấy thì các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và khẳng định trong 1 quả trứng gà có chứa khoảng 213 cholesterol. Lượng cholesterol này chủ yếu tập trung trong lòng đỏ trứng. Vì thế mà nếu bạn ăn khoảng 1-2 quả trứng thì không có  nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mặc dù là việc ăn trứng không làm tăng quá nhiều lượng cholesterol trong cơ thể nhưng bạn cần biết cách kiểm soát lượng trứng nạp vào cơ thể. Nếu ăn quá nhiều có thể khiến bạn mắc bệnh vàng da và làm tăng lượng cholesterol. Nếu đang áp dụng chế độ giảm cân với trứng thì tốt nhất là bạn nên ăn trứng trong 3 lần/ tuần là thích hợp nhất.

Nên ăn trứng gì để có hiệu quả giảm cân tốt nhất?

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại trứng khác nhau như: trứng gà, trứng vịt, trứng cút,… Vì thế, điều này khiến nhiều người băn khoăn không biết nên lựa chọn loại trứng nào để có được hiệu quả giảm cân tốt nhất. Câu trả lời chính là bạn nên lựa chọn trứng gà để giảm cân. Đặc biệt là trứng gà luộc.

Trứng gà khi luộc có thể giữ nguyên được các thành phần dinh dưỡng và hạn chế chất béo hay các gia vị khác so với các phương thức chế biến khác như: ốp la hay chiên… Trong trứng gà chứa phosphatides nên nó ngoài công dụng giảm cân thì còn có thể giúp hỗ trợ các tế bào thần kinh phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh trứng gà thì nhiều người cũng có thể lựa chọn trứng vịt luộc để giảm cân. Thực tế thì thành phần dinh dưỡng trong trứng vịt sẽ cao hơn trứng gà. Bởi trong 1 quả trứng vịt chứa khoảng 130 calo, trong khi 1 quả trứng gà ta chỉ chứa khoảng 60-70 calo. Đồng thời thì lượng protein, vitamin, chất đạm, chất béo của trứng vịt cũng cao hơn trứng gà rất nhiều. Tuy nhiên, điều khiến ít người chọn trứng vịt để ăn khi muốn giảm cân với trứng chính là mùi của trứng vịt tanh hơn so với trứng gà. Điều này khiến việc sử dụng trứng vịt lâu dài cho việc giảm cân sẽ là một thách thức không nhỏ đối với nhiều người.

Các thực đơn được áp dụng khi muốn giảm cân với trứng

Để có thể có được cách giảm cân hiệu quả với trứng thì điều mà bạn cần quan tâm chính là thực đơn cần lựa chọn như thế nào. Thường thì việc giảm cân phải sử dụng trứng lâu dài. Vì thế, bạn phải biết cách để thay đổi thực đơn. Như vậy thì nó sẽ không khiến bạn bị ngán và dễ dàng bỏ cuộc. Chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn một số thực đơn có thể áp dụng khi lựa chọn trứng làm thực phẩm để giảm cân như sau:

Bạn có thể lựa chọn ăn trứng kết hợp với rau xanh. Trứng sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể và rau xanh vừa cung cấp vitamin lại khiến bạn giảm tình trạng bị ngán khi ăn trứng.

Trứng kết hợp với cà chua sẽ giúp cơ thể bạn có đầy đủ dinh dưỡng và vitamin. 2 thực phẩm này khi kết hợp sẽ có khả năng tiêu hao mỡ thừa trong cơ thể một cách hiệu quả nhất.

Ăn trứng vào buổi sáng và ăn bưởi vào buổi tối cũng có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Thực tế thì cả trứng và bưởi đều là 2 thực phẩm có khả năng giảm cân rất hiệu quả. Vì thế, bạn có thể áp dụng thực đơn ăn 2 quả trứng vào buổi sáng và 1 quả bưởi vào buổi tối là thích hợp nhất.

Nên sử dụng kèm với các loại trà thảo mộc giảm cân như trà giảm cân Vy&Tea – loại trà được chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên để đạt được hiệu quả giảm cân nhanh chóng và không bị béo trở lại.

Đặt mua Trà giảm cân Vy&Tea

Ăn Bưởi Để Giảm Cân – Có Thực Sự Đem Lại Hiệu Quả?

Ăn bưởi giảm cân từ đâu mà có?

Bưởi là một loại quả thuộc chi Cam Chanh. Bưởi chua hay bưởi ngọt thì đều có tác dụng giảm cân như nhau. Bạn có thể lựa chọn các giống bưởi ngon nhất tại Việt Nam như bưởi năm roi, bưởi Đoan Hùng, bưởi da xanh,… để lên kế hoạch giảm cân bằng bưởi.

Ăn bưởi giảm cân là phương pháp bắt đầu có từ những năm 1930 và còn được gọi là Chế độ ăn kiêng Hollywood. Khẩu hiệu rất nổi tiếng của cách giảm cân này là “12 ngày giảm 10 pound ” – 1 pound =0.45kg. Có nghĩa là thực đơn ăn kiêng cùng với bưởi có thể giúp một người giảm 4.5 kg trong chưa đầy 2 tuần, đây được coi là một “phép màu”.

Về sau các công thức giảm cân với bưởi mở rộng ra toàn thế giới. Hơn thế còn được phát triển thành nhiều phiên bản khác nhau. Nhưng chúng đều dựa trên nguyên tắc là ăn bưởi vào mỗi bữa ăn, kiểm soát lượng rau, trái cây và thịt để tạo ra tác động giảm cân.

Thành phần dinh dưỡng có trong bưởi Tác dụng của bưởi trong việc giảm cân

Bưởi là một trong số những loại trái cây lành mạnh nhất để đưa vào chế độ ăn uống hằng ngày. Đặc biệt là với những ai có mong muốn giảm cân. Đó là bởi vì nó giàu chất dinh dưỡng (bưởi có tới hơn 14 loại vitamin và khoáng chất có lợi) và chất xơ nhưng rất ít calo.

Ăn bưởi giảm mỡ bụng

Ăn bưởi trước hay sau bữa ăn? Đó là câu hỏi đặt ra khi các chị em muốn giảm mỡ bụng bằng bưởi. Một nghiên cứu cho thấy, khi ăn nửa quả bưởi trước bữa ăn và ăn liên tục trong 12 tuần sẽ giúp giảm mỡ bụng hiệu quả. Bởi trong bưởi có chất kích thích đốt cháy chất béo, do đó giúp giảm mỡ bụng một cách tự nhiên.

Ăn bưởi giảm cảm giác thèm ăn

Bưởi là một thực phẩm thân thiện để giảm cân, với hàm lượng chất xơ cao và lượng calo cực thấp. Khi tiêu thụ vào cơ thể, bưởi tạo ra cảm giác no lâu khiến chúng ta giảm đi cảm giác thèm ăn. Và đây chính là một trong những cơ chế chính để khiến cho những người giảm béo “tự bó miệng lại”.  Vì bản thân họ không muốn ăn uống gì thêm nữa chứ không phải do bắt ép ăn kiêng.

Theo một cuộc nghiên cứu nhỏ với đối tượng khảo sát thực tế gồm 91 người bị béo phì. Họ được chia ra làm 2 nhóm người với 2 chế độ ăn khác nhau:

Nhóm 1: ăn một nửa quả bưởi trước bữa ăn

Nhóm 2: vẫn áp dụng bữa ăn thông thường mà không ăn thêm bất kì một múi bưởi nào

Năm 2006, một nghiên cứu lâm sàng khác đã được công bố trên một tạp chí học thuật gọi là Tạp chí Thực phẩm tăng cường Thuốc của Mỹ. Những người tham gia vào nghiên cứu gồm 104 người béo phì được chia ngẫu nhiên thành 4 nhóm.

Nhóm 1: uống viên nang chiết xuất từ bưởi + nước ép táo và chế độ ăn thông thường

Nhóm 2: uống viên giả dược + nước táo và chế độ ăn thông thường

Nhóm 3: uống viên giả dược +  nước ép bưởi và chế độ ăn thông thường

Nhóm 4: uống viên nang giả dược + ăn bưởi tươi và chế độ ăn thông thường.

Trên thực tế, chất lượng của các bài kiểm tra này không cao lắm bởi nhóm người thực hiện khảo sát là nhỏ . Mặc dù đây chỉ là các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát. Nhưng kết quả thu được cũng đem lại những ý nghĩa thống kê nhất định về hiệu quả giảm cân của bưởi. Tất nhiên, nó hẳn không phải là loại trái cây “siêu giảm cân” như nhiều lời đồn thổi trước đây.

Phân tích này đưa ra để giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về hiệu quả giảm cân thực sự của trái bưởi. Nhằm tránh “ảo tưởng”  nó có thể hô biến thân hình của bạn trở nên thon thả chỉ trong vài ngày.

Những công dụng khác của bưởi

Ăn bưởi giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách điều chỉnh huyết áp và nồng độ cholesterol.

Bưởi chứa nhiều chất chống oxy hóa. Giúp bảo vệ các tế bảo của bạn khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do.

Axit citric trong bưởi có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận – oxalate canxi.

Bưởi có thể ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và bệnh tiểu đường loại 2.

Bưởi có thể có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn. Vì nó chứa một số vitamin và khoáng chất được biết đến với vai trò ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nên ăn bưởi như thế nào để giảm cân hiệu quả?

Bưởi là loại trái cây rất dễ ăn và có thể ăn hàng ngày mà không chán. Vỏ bưởi có thể dùng làm thành chè bưởi, múi bưởi có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước uống. Tất cả những cách ăn bưởi giảm cân đó đều mang lại hiệu quả tốt.

Những lưu ý khi ăn bưởi giảm cân?

So với việc chúng ta ngồi trước màn hình laptop lướt qua lướt lại để tìm kiếm những cách ăn bưởi giảm cân. Và chỉ toàn nhận lại được những thông tin chung chung, không thực sự hữu ích. Vì bạn chẳng biết nên ăn bưởi thế nào là tốt nhất? Ăn bao nhiêu và ăn vào thời điểm nào phù hợp?

Tốt hơn hết bạn nên nghĩ tới một thực đơn giảm cân cụ thể. Có quy định số ngày áp dụng để tự kiểm chứng với bản thân. Trước khi đến với thực đơn này, bạn cần lưu ý vài điều nho nhỏ:

Thứ nhất:

Nếu bạn có vấn đề về dạ dày như: đau bao tử, viêm loét dạ dày- tá tràng thì không nên ăn. Bởi những loại trái cây có chứa axit như bưởi, cam, quýt,… sẽ khiến dạ dày của bạn khó chịu hơn.

Thứ hai:

Một số thành phần trong quả bưởi có thể ức chế hoạt động của enzyme cytochrom (CYP3A4). Enzyme này có trong ruột non và gan. Vì vậy khi đang sử dụng thuốc, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng bưởi để giảm cân.

Thứ 3:

Chế độ giảm cân với bưởi đa phần là các thực đơn ăn kiêng giàu protein, giảm tinh bột và đường. Khi cơ thể thiếu đi tinh bột và đường thì hoạt động chuyển hóa glucose lên não sẽ bị ngưng trệ. Não cần glucose làm nhiên liệu, cũng duy trì hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể. Vì thế bạn vẫn cần phải ăn  một lượng tinh bột nhất định để tránh tình trạng cơ thể mệt mỏi.

Thực đơn giảm cân bằng bưởi

Bữa sáng: 1 nửa quả bưởi tươi + hai quả trứng luộc + hai miếng thịt xông khói (thịt xông khói là món ăn sáng phổ biến ở phương Tây, thế nhưng bạn có thể thay thế bằng bất kì loại thịt nào khác khác phù hợp với mình)

Bữa trưa: 1 nửa quả bưởi (có thể thay thế bằng nước ép bưởi không đường). 1 bát cơm 100g tinh bột tương đương 130kcal. 1 món rau bất kì

Bữa tối: nửa quả bưởi có thể được ép, không đường + 100g thịt + 1 món rau bất kì

Lưu ý:

Không được cắt giảm bưởi đối với bất kì bữa ăn nào trong ngày

Hạn chế cà phê uống mỗi ngày. Cà phê sẽ ảnh hưởng tới hormone insulin và làm chậm toàn bộ quá trình giảm béo.

Giảm tránh đường, hạn chế tinh bột (đảm bảo lượng tinh bột cho phép trong ngày 100g)

Các loại rau nên ăn chủ yếu là các loại rau xanh lá đậm nhiều chất xơ (bắp cải, dưa chuột, súp lơ, rau cải, rau xà lách..). Chế biến dạng luộc, nấu canh đơn giản, không ăn các loại củ (khoai tây, khoai lang, cà rốt) hay bánh mì vì hàm lượng tinh bột cao.

Bạn có thể ăn bất kì loại thịt nào nhưng nên cắt bỏ phần mỡ. Chỉ ăn thịt nạc, hạn chế muối và dầu mỡ chiên rán.

Chỉ nên uống nước lọc hoặc kết hợp với nước ép bưởi trong suốt lộ trình. Không nên sử dụng thêm bất kì loại nước uống nào khác. Nhất là đồ uống có gas, sinh tố nhiều đường sữa, kem.

Các món ăn giảm cân từ bưởi Nước ép bưởi

Nước ép bưởi có tác dụng gì trong giảm cân? Đó là câu hỏi xuất hiện ngay trong đầu chúng ta khi nói đến việc ăn bưởi giảm cân. Đây là thức uống dễ làm, dễ uống và có thể thực hiện ngay tại nhà. Nước ép bưởi giữ nguyên các dưỡng chất có trong bưởi, do đó có khả năng đốt cháy mỡ tốt hơn.

Nhưng uống nước ép bưởi như thế nào để giảm cân mới là điều được quan tâm nhất. Bạn có thể uống nước bưởi vào mỗi buổi sáng trước bữa ăn. Nhưng nhớ là không được bỏ thêm đường vào nước ép. Khi uống nước ép đóng chai cần quan tâm đến lượng calo và đường có trong đó. Lượng calo cho phép là 45 đối với 150 ml nước ép bưởi.

Bưởi tươi

Ăn bưởi tươi mỗi sáng cũng một chút muối cũng là cách giảm cân hiệu quả. Chất xơ trong bưởi sẽ giúp bạn cảm thấy no, ngăn cản cảm giác thèm ăn. Nửa trái bưởi mỗi sáng cung cấp đến 52 calo, hỗ trợ thải độc và làm đẹp da.

Salad bưởi

Salad bưởi cùng các loại tôm, cua, thịt gà, cần tây, cải bó xôi… Giúp bạn có một món ăn đủ chất mà có khả năng đốt mỡ tốt.

Liệu cân nặng có quay trở lại như cũ sau khi ngưng ăn bưởi giảm cân?

Công thức giảm cân với bưởi nhằm tác động trực tiếp vào việc giảm nước và cơ bắp. Khi đó hàm lượng protein tăng lên trong khi lượng tinh bột giảm xuống. Cơ thể mất nước tạm thời và tiêu hao cơ bắp thay vì đốt cháy chất béo dự trữ. Vì thế, sau thời gian giảm cân, nếu bạn lại quay về chế độ ăn uống thông thường. Thì cân nặng rất có thể sẽ khôi phục chở lại vì thực chất bạn không hề mất đi chút chất béo tích lũy nào trong cơ thể.

Nếu bạn vẫn muốn ăn bưởi để giảm cân, cần nạp vào cơ thể ít nhất 100g tinh bột mỗi ngày. Đồng thời kết hợp các phương pháp rèn luyện thể thao đều đặn và chế độ ăn uống lành mạnh để duy trì cân nặng. Sau khi đã đạt được mức cân nặng như mong muốn, đừng ăn quá nhiều ngay lập tức mà hãy để khẩu phần trở lại từ từ và hợp lý. Tập luyện thể thao đều đặn 30 phút mỗi ngày. Các bài tập thể dục đơn giản như là chạy bộ, đi xe đạp hoặc aerobic rất có lợi cho việc tiêu thụ calo và đốt cháy mỡ thừa để duy trì cân nặng lâu dài. Hi vọng bạn đã có cách giảm cân bằng bưởi cho riêng mình.

Top 10 Lợi Ích Của Đậu Phụ Mà Không Phải Ai Cũng Biết

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Đậu phụ có ít cholesterol, ít chất béo trung tính và ít cholesterol “xấu” hơn thịt. Vì vậy, thường xuyên thay thế thịt bằng đậu phụ có thể giúp bạn giảm những chỉ số này! Đây là tin tuyệt vời để ngăn ngừa và chống lại bệnh tim mạch và huyết áp cao, theo Life Hack.

Ngoài ra, đậu phụ không chứa chất béo bão hòa – loại chất béo góp phần gây ra bệnh tim, huyết áp cao và các bệnh khác.

Giảm nguy cơ ung thư vú

Nhiều tài liệu đã ghi nhận rằng đậu phụ chứa isoflavone, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đáng chú ý nhất là ung thư vú, theo Life Hack.

Giảm nguy cơ ung thư dạ dày

Các nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Đông Ngô ở Tô Châu (Trung quốc) đã kết luận rằng ăn đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Đậu phụ cũng chứa một lượng selen kha khá. Selen có đặc tính chống ô xy hóa, giúp ngăn ngừa sự chết của tế bào và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, theo Life Hack.

Điều trị chứng lạc nội mạc tử cung

Đậu phụ đã được chứng minh là giúp làm giảm một số triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung ở một số người. Nguyên nhân có thể là nhờ isoflavone – khi vào cơ thể, chúng hoạt động giống như estrogen và một trong những phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung phổ biến là liệu pháp hoóc môn.

Là nguồn cung cấp chất xơ

Thực phẩm từ đậu nành nói chung có nhiều chất xơ. Chất xơ đặc biệt có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, và cũng giúp đại tiện thường xuyên.

Nguồn cung cấp a xít béo omega-3 tốt

Khoa học đã chứng minh rằng đậu phụ có chứa lượng a xít béo omega-3 tốt. Theo WebMD, a xít béo omega-3 có thể giúp giảm chất béo trung tính, giảm trầm cảm, giảm viêm và giúp giảm bớt chứng viêm khớp dạng thấp.

Thúc đẩy giảm cân

Đậu phụ có thể tạo cảm giác rất no. Đưa đậu phụ vào khẩu phần ăn mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều. Vì đậu phụ chứa ít calo, bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn về tổng thể, từ đó có thể giúp chống lại béo phì.

Cung cấp canxi cho cơ thể

Đậu phụ là loại thực phẩm chứa nhiều canxi. Một khẩu phần hơn 100 gam đậu phụ chứa lượng canxi tương đương với một ly sữa bò 235 ml. Canxi là chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ đang phát triển và phụ nữ bị loãng xương.

Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ăn đủ đậu phụ, bạn có thể nhận được lượng protein, tổng chất béo, carbohydrate và chất xơ thích hợp.

Để có được cùng một lượng chất dinh dưỡng như thịt, bạn phải ăn đậu phụ nhiều gấp đôi so với thịt, nhưng đậu phụ có hàm lượng calo thấp hơn nên sẽ cân bằng.

Đăng bởi: Đào Kiệt

Từ khoá: Top 10 lợi ích của đậu phụ mà không phải ai cũng biết

Cập nhật thông tin chi tiết về Giảm Cân Với Quả Óc Chó Mang Lại Nhiều Lợi Ích Lâu Dài Ít Ai Biết trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!