Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Cách Làm Mứt Củ Sen Ngọt Bùi, Thơm Dẻo Tại Nhà # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Làm Mứt Củ Sen Ngọt Bùi, Thơm Dẻo Tại Nhà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Nguyên liệu làm mứt củ sen 

– Củ sen 1 kg

– Đường 500 gr

– Muối 2 thìa

– Vani 1 ống

*** Lưu ý: Bạn nên chọn củ sen có đốt to và ngắn, bề ngoài đầy đặn, có màu vàng và không có mùi lạ.

2. Cách làm mứt củ sen ngọt bùi, thơm dẻo

Bước 1: Sơ chế củ sen

– Củ sen rửa sạch đất cát rồi gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, tiếp theo bạn thái miếng vát chéo hoặc miếng tròn đều được, dày khoảng 1cm sau đó bạn ngâm củ sen vào chậu nước có cho 1 chút muối để củ sen không bị thâm.

– Đổ nước vào nồi đun sôi lên thì cho 1 thìa giấm trắng vào nồi, tiếp theo cho củ sen đã thái vào luộc tới khi củ sen chín thì vớt ra, ngâm củ sen trong nước lạnh cho củ sen nguội là có thể vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Ướp đường củ sen

–  Cho củ sen đã hoàn thành sơ chế vào 1 cái tô rồi thêm đường và trộn đều, cứ 500gr củ sen bạn cho khoảng 200-250gr đường (có thể tăng giảm tùy khẩu vị).

– Ướp củ sen khoảng 2 tiếng cho đường tan hết và ngấm vào củ sen là được.

*** Lưu ý khỉ thực hiện cách làm mứt củ sen: Củ sen nguyên bản không trắng tinh mà trắng đục hoặc hơi ngà ngà, vị hơi hồng. Nếu bạn muốn món mứt củ sen thêm rực rỡ, bạn có thể ướp thêm củ sen với các thực phẩm tự nhiên như: màu vàng từ dành dành, màu xanh lá từ bột trà xanh, màu hồng từ dâu tằm hoặc thanh long đỏ, củ dền, màu tím từ lá cẩm tím, ngâm màu cùng lúc ướp củ sen với đường.

Bước 3: Sên mứt củ sen

– Củ sen sau khi đã ướp đường xong thì đổ vào chảo chống dính, bật bếp lửa vừa cho nước đường sôi lên. Thỉnh thoảng đảo đều để củ sen được ngấm đều đường.

– Khi nước đường rút cạn bớt chỉ còn sền sệt thì đảo liên tục, để lửa nhỏ nhất để đường không bị cháy và mứt khô dần dần. Đường kết tinh bám trên mứt củ sen thì cho vani vào cùng rồi tắt bếp, tiếp tục đảo thêm vài phút nữa để mứt củ sen khô hơn, như vậy mứt để lâu mới không bị chảy nước hoặc bị mốc.

– Đợi cho mứt nguội hoàn toàn mới đem cất mứt củ sen trong hũ sạch, đậy nắp kín bảo quản nơi thoáng mát hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này, bạn có thể dùng mứt từ vài tuần đến 1 tháng.

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành cách làm mứt củ sen rồi. Mứt sau khi hoàn thành có vị thanh thanh, ngọt bùi, hương vani thoang thoảng, khi nhai tạo cảm giác giòn rụm, chắc chắn khiến bạn và gia đình hài lòng.

3. Công dụng của củ sen với sức khỏe

– Củ sen giàu kali, một chất giãn mạch, giúp mạch máu được lưu thông, thư giãn, giảm tắc nghẽn mạch. Nó cũng làm chậm lại áp lực lên hệ thống tim mạch.

– Củ sen chứa một lượng chất xơ khá lớn hỗ trợ tiêu hóa tốt.

– Nếu bạn muốn giảm cân, củ sen là một siêu thực phẩm nên bổ sung vào chế độ ăn của bạn. Nó chứa hàm lượng calories thấp, giàu chất xơ và giàu các dinh dưỡng cần thiết.

– Củ sen thường được dùng để điều trị các bệnh ngoài da như nhiễm nấm và bệnh nấm ngoài da, ghẻ, sài, thủy đậu, bệnh phong, chứng nôn mửa, tiêu chảy, ho,…

sưu tầm

Đăng bởi: Sùng Pàng Kỷ

Từ khoá: Hướng dẫn cách làm mứt củ sen ngọt bùi, thơm dẻo tại nhà

Hướng Dẫn 2 Cách Làm Mứt Dâu Chua Ngọt Hấp Dẫn Tại Nhà

1. Hướng dẫn làm mứt dâu thơm ngon, dẻo quánh

Mứt dâu dẻo quánh có thể sử dụng mứt dâu tây này để ăn kèm với bánh mì, bánh quy, hoặc dùng trong trang trí bánh kem đều rất ngon. Chi tiết cách thực hiện mời theo dõi sau đây.

1.1. Nguyên liệu làm mứt dâu tây

– Dâu tây: 1kg

– Đường: 600g

– Nước cốt chanh: 1 quả

– Tinh chất vani: 3ml

– Muối

1.2. Cách làm mứt dâu thơm ngon, dẻo quánh

Bước 1: Sơ chế dâu tây

– Rửa dâu tây thật nhẹ nhàng, loại bỏ phần cuống xanh cho sạch rồi thực hiện ngâm dâu trong nước trong nước muối khoảng 20 – 30 phút.

– Ngâm dâu xong thì vớt dâu ra, rửa với nước sạch, để ráo.

– Cắt dâu thành các miếng nhỏ. Quả nhỏ bạn thể cắt thành 2 miếng, quả to thành 4 miếng.

Bước 2: Ướp đường

–  Tiếp tục cách làm mứt dâu, bạn cho dâu tây vào phần đường cát trắng. Lượng đường này sẽ chuẩn bị tùy thuộc vào theo lượng dâu tây mà bạn sẽ làm cũng như khẩu vị của gia đình. Để mứt dâu tây ngon hơn thì cứ 1 kg dâu tây bạn sẽ cho 600g đường cát.

– Trộn đều hoặc xóc dâu đều với đường, để hỗn hợp đều hơn bạn nên trải một lớp dâu rồi đến một lớp đường.

– Để dâu và đường ở nơi thoáng mát trong khoảng 4 – 5 tiếng để cho phần dâu hòa quyện và làm đường tan hết trong nước dâu. Bạn cũng có thể để qua đêm để phần đường ngấm vào dâu nhiều hơn trước khi sên mứt.

Bước 3: Sên mứt dâu tây

– Bắc nồi hoặc chảo có đáy dày lên bếp, cho phần hỗn hợp dâu vào rồi đun trên lửa vừa. Phần hỗn hợp này sẽ sôi rất nhanh. Khi thấy hỗn hợp sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất.

– Khi mứt sánh lại, bạn cho nước cốt chanh vào, đảo đều lên. Khi mứt sánh lại bạn nên đảo/lắc chảo mứt thường xuyên, tránh làm mứt cháy.

– Khi mứt quánh đạt mong muốn, bạn tắt bếp và cho vani vào. Đảo đều. Khi mứt nguội bạn cho mứt vào lọ thủy tinh hoặc hộp kín, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tăng độ thơm ngon cho món mứt.

Mứt dâu tây sau khi làm xong có màu sắc đẹp mắt, mứt thơm, dẻo, vị ngọt dễ chịu.

2. Cách làm mứt dâu tây sấy khô

Ngoài mứt dâu dẻo quánh thì mứt dâu sấy khô cũng là một món ăn vặt hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Chi tiết các bước làm mời bạn tiếp tục theo dõi.

2.1. Nguyên liệu làm mứt dâu tây sấy khô

– 1kg dâu tây.

– 600gr đường.

– Muối.

2.2. Cách iệu làm mứt dâu tây sấy khô

Bước 1: Sơ chế dâu

– Rửa sạch dâu với nước, thao tác làm thật nhẹ nhàng, loại bỏ phần cuống xanh

– Tiếp tục cách làm mứt dâu sấy khô, bạn llấy dâu đã cắt cuống ngâm với nước muối trong vòng 30 phút, ngâm xong rửa sạch qua một lần nữa.

– Ngâm xong, bạn rửa lại dâu bằng nước rồi để ráo

Bước 2: Sên mứt

– Dâu sau khi được rửa sạch thì bạn cho vào chảo, đổ thêm đường vào đun trên bếp với độ lửa vừa phải. Khi thấy dâu mềm và phần nước đường ngả sang màu hồng

– Sau đó tiếp tục đun thêm 30 phút nữa rồi vớt dâu ra, phần nước đường vẫn sẽ được đun cho đến đến khi nước sánh lại.

– Cuối cùng bạn cho dâu vào chảo rim đều cho đến khi nước đường có màu nâu sẫm thì tắt bếp

Bước 3: Cách làm mứt dâu sấy khô – Sấy mứt dâu

– Sau khi sên xong thì bạn cho dâu vào lò nướng, bật nhiệt độ 100 độ C và thời gian là 2 tiếng.

3. Những lưu ý khi làm mứt dâu tây

– Khi sên mứt trên bếp nên lưu ý thỉnh thoảng dùng tay lắc nồi để những quả dâu sẽ được xoay đều và ngấm đường vào mứt.

– Không nên đậy nắp nồi trong quá trình thực hiện cách làm mứt dâu vì mứt sẽ rất nhanh cạn và dễ bị cháy.

– Bạn nên chọn những quả dâu chín mọng, đều, căng tròn và không dập nát, dâu còn nguyên phần cuống xanh. Dâu tây ngon sẽ làm món mứt dẻo thơm chất lượng, không những vậy mà bạn còn có thể giữ được mứt lâu hơn.

4. Tác dụng của dâu tây và mứt dâu

– Mứt dâu được chế biến từ quả dâu tây. Đây là loại quả được dùng rất nhiều trong các món ăn như: kem dâu, salat, tráng miệng, siro,… Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, những món ăn làm từ dâu lại được nhiều gia đình đặc biệt yêu thích bởi sự thơm ngon và những công dụng tuyệt vời mà món ăn mang lại.

– Dâu có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe bởi chứa nhiều chất oxy hóa, một hợp chất giúp ích cải thiện các vấn đề tim mạch, chống ngừa ung thư khá hiệu quả.

– Ngoài ra, dâu tây rất giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng. Chất magie trong dâu giúp cho xương chắc khỏe, chất kali có lợi cho cơ bắp, giảm nguy cơ bệnh huyết áp cao, hỗ trợ cải thiện vóc dáng, tăng cường trí nhớ, chống lão hóa,… cùng vô số những công dụng khác mà bạn khó có thể bỏ qua.

sưu tầm

Đăng bởi: Phát Nguyễn

Từ khoá: Hướng dẫn 2 cách làm mứt dâu chua ngọt hấp dẫn tại nhà

Cách Làm Bánh Da Lợn Đậu Xanh Lá Dứa Ngon, Ngọt Bùi Tại Nhà

Bánh da lợn là món ăn dân giã, phổ biến nhất ở miền Tây. Vì hình dáng của bánh có nhiều lớp xen kẽ nhau giống như da lợn nên bánh được gọi tên như thế. Vừa cắn một miếng bánh đậu xanh béo ngậy, thơm lừng vừa uống một ngụm trà thì thích biết mấy nhỉ?

Nguyên liệu làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa

Lớp màu xanh

100ml nước lá dứa

50g nước cốt dừa

50g đường

100g bột năng

10g bột gạo

1/8 muỗng cà phê muối

Lớp màu trắng

100ml nước lọc

50g nước cốt dừa

100g bột năng

10g bột gạo

50g đường

1/8 muỗng cà phê muối

Nhân đậu xanh

100g đậu xanh không vỏ

400ml nước

50g đường 

50g bột năng

200ml nước cốt dừa

1/8 muỗng cà phê muối

Dụng cụ: rây lọc. máy xay sinh tố

Cách làm bánh da lợn đậu xanh lá dứa

Bước 1 Nấu đậu xanh

100g đậu xanh rửa sạch rồi cho vào nồi cùng một 400ml nước rồi đun sôi, sau khi đậu chín thì tán nhuyễn.

Sau khi thấy đậu xanh nhuyễn thì bạn cho vào 50g đường, 1/8 muỗng cà phê muối rồi đảo đều rồi tắt bếp. Đợi đậu xanh nguội thì bạn cho vào 200ml nước cốt dừa, 50g bột năng rồi trộn đều.

Kế đến bạn cho hỗn hợp vào máy xay rồi xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây lọc cho mịn.

Bước 2 Làm hỗn hợp lớp màu xanh và trắng

Để làm hỗn hợp lớp màu xanh thì bạn cho vào tô 100ml nước lá dứa, 50g nước cốt dừa, 100g bột năng, 10g bột gạo, 50g đường, 1/8 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.

Đối với hỗn hợp màu trắng bạn thực hiện tương tự màu xanh, lúc này bạn cho 100ml nước lá dứa, 50g nước cốt dừa, 100g bột năng, 10g bột gạo, 50g đường, 1/8 muỗng cà phê muối rồi trộn đều hỗn hợp.

Bước 3 Đổ khuôn và hấp bánh da lợn

Đổ nước vào nồi hấp, phết một lớp dầu ăn thật mỏng vào khuôn rồi cho 1 lớp màu trắng, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp màu xanh.

Để tạo được lớp ombre thì mỗi phần đổ khuôn thì bạn pha một muỗng canh màu lá dứa vào màu trắng. Rồi cho 1 muỗng hỗn hợp đó vào khuôn. Cứ mỗi lần đổ khuôn thì mỗi lần pha màu để tạo được màu như mong muốn.

Sau khi đổ khuôn xong thì bạn bật bếp rồi hấp bánh mỗi mặt 3 – 4 phút cho bánh chín là hoàn thành rồi đấy!

Bước 4 Thành phẩm

Các lớp bánh tạo nên một hương vị beo béo, ngọt thanh nhưng không quá gắt khiến ai ăn rồi cũng nhớ mãi.

Nguyên liệu làm bánh da lợn đậu xanh cuộn

Đậu xanh bóc vỏ 70g

Cơm sầu riêng 100g

Nước cốt dừa 730ml

Đường 290g

Bột năng 260g

Bột gạo 130g

Lá dứa 120g

Muối 4g

Vani 1 ống

Cách làm bánh da lợn đậu xanh cuộn

Bước 1 Làm phần bột màu trắng

Cho đậu xanh và 100gr sầu riêng, 160gr đường và 2gr muối vào cối xay nhuyễn. Cho tiếp 100gr bột năng và 80gr bột gạo, 100ml nước vào cối, xay cho nhuyễn.

Bước 2 Làm phần bột màu xanh

Khuấy đều hỗn hợp 330ml nước cốt dừa, 130gr đường, 2gr muối và 1 ống vani, cho tiếp 160gr bột năng và 50gr bột gạo khuấy tan. Cuối cùng cho thêm 150ml nước cốt lá dứa khuấy đều, để bột nghỉ 30 phút.

Bước 3 Hấp bánh và cuộn bánh

Bạn hãy đổ một lớp bột bánh màu xanh, chờ chín. Sau đó đổ thêm một lớp bột đậu xanh. Khi bánh chín, bạn hãy lấy bánh có 2 lớp đó ra và cuộn lại, ép cho thật chặt.

Advertisement

Bước 4 Thành phẩm

Sau đó, bạn hãy để bánh nguội và cắt bánh thành từng khoanh tròn.

Bạn hãy thử kết hợp vị cà phê với bánh da lợn thử xem, ngon quên lối về luôn đấy. Bánh nhiều lớp, đan xen giữa vị cà phê, đậu xanh, lá dứa trông rất hấp dẫn.

Xem clip Tiktok làm bánh da lợn ombre:

Cách Nấu Chè Củ Năng Hạt Sen Cực Ngon Tại Nhà

Xem ngày cách nấu các món chè ngon tại Cách làm bếp

Nguyên liệu làm chè củ năng

Củ năng: 300g

Hạt sen: 200

Đường phèn: 500g (hoặc tùy ý)

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:Bạn có thể dùng hạt sen khô hay hạt sen tươi đều được nhưng hạt sen tươi nấu chè là ngon nhất. Hạt sen tươi khi nấu sẽ nhanh hơn, cho vị ngọt bùi nhiều hơn so với hạt sen khô. Hơn nữa, hạt sen khô bảo quản lâu ngày cũng sẽ bị giảm đi giá trị dinh dưỡng.

Sơ chế nguyên liệu nấu chè

– Củ năng mua về đem rửa sạch, gọt vỏ rồi rửa lại lần nữa. Nếu củ to, bạn có thể bổ đôi hoặc ba, tư cho vừa ăn. Cho củ năng vào thau nước lạnh để giữ được màu trắng đẹp.

– Hạt sen khô bạn đem rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 2 tiếng. Nếu sử dụng hạt sen tươi, bạn có thể bỏ qua bước ngâm hạt sen.

Hướng dẫn các bước nấu chè hạt sen củ năng

Bước 1. Nấu chè.

– Bắc hạt sen lên bếp nấu cho tới khi chín bở. Lưu ý, không nên nấu quá lâu vì hạt sen sẽ nát và làm nước chè bị đục, hạt sen chín bở tới là được.

Hướng dẫn cách làm chè sắn ngб»Ќt bГ№i hấp dбє«n tбєЎi nhГ

– Vớt hạt sen ra một cái tô lớn, cho đường phèn vào ướp, thi thoảng đảo nhẹ tay để đường thấm vào hạt sen.

– Khi đường tan hết và thấm vào hạt sen,bạn trút toàn bộ hỗn hợp vào nồi nước luộc hạt sen lúc nãy rồi đun sôi lại, sau đó cho phần củ năng vào nấu cùng.

– Khi hạt sen chín tới, tắt bếp ngay và nêmnếm lại đường cho vừa ăn. Không nên nấu quá lâu, củ năng bị mềm và mất đi độ giòn đặc trưng.

Bước 2. Thành phẩm và thưởng thức.

Sau khi nấu xong chè, bạn đợi cho nguộibớt rồi múc ra chén hoặc ly thưởng thức.

Chè hạt sen củ năng có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều ngon. Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể bỏ vào ngăn mát trước khi ăn hoặc cho thêm đá vào chén. Chè hạt sen có vị ngọt dịu của đường phèn, hạt sen bở, thơm bùi lại thêm củ năng trắng giòn, vị ngọt thanh hấp dẫn. Món chè này có tác dụng giải nhiệt, an thần và làm đẹp hiệu quả, phù hợp với nhiều người. Chỉ với ít phút vào bếp, bạn sẽ có ngay món chè thanh mát để chiêu đãi cả nhà.

Video hướng dẫn làm chè củ năng ngon nhất

Thông tin cách nấu chè củ năng tại nhà đơn giản

Thời gian chuẩn bị : 25M

Thời gian nấu : 30M

Tổng thời gian : 55M

Số lượng người ăn : 2-3

Món ăn dành cho bữa : trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories Món ăn : 1020 calories

Đăng bởi: Tú Nguyên

Từ khoá: Cách nấu chè củ năng hạt sen cực ngon tại nhà

Cách Làm Chè Trôi Nước Nhân Đậu Phộng Thơm Bùi, Hấp Dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm chè trôi nước nhân đậu phộng

Bột nếp: 300g

Bột năng: 30g

Đậu phộng: 300g

Dừa sấy khô: 100g

Nước cốt dừa: 200ml

Đường nâu hoặc đường mật: 500g

Dừa tươi nạo: 100g

Muối: 1 thìa café

Giấm ăn: 100ml

Gừng: 1 củ

Vừng: 30g

cách làm chè trôi nước nhân đậu phộng

Cách làm chè trôi nước nhân đậu phộng mềm dẻo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đậu phộng mua loại đã bóc sẵn rồi mang về rang chín rồi xát vỏ, sau đó giã cho đậu phộng nát vừa.

– Sau khi giã xong thì cho toàn bộ đậu phộng này vào máy xay với chút nước cốt dừa để xay nhuyễn.

– Gừng rửa sạch, cạo hết lớp vỏ bên ngoài rồi thái thành từng sợi, từng lát mỏng hoặc đập dập để nấu nước chè.

Bước 2: Trộn bột

– Cho 300g bột nếp, 30g bột năng và 1 thìa cafe muối ăn vào một chiếc bát lớn rồi trộn đều hỗ hợp bột.

– Cho vào từ từ 200ml nước sôi vào bát bột rồi dùng tay để nhồi bột đến khi bột thành một khối đồng nhất, mịn dẻo không bị dính tay là được.

– Dùng màng bọc thực phẩm để bọc bột lại cho đỡ khô rồi để cho bột nghỉ trong 10 phút.

Bước 3: Nặn bánh trôi nước

– Chia bột thành nhiều miếng nhỏ rồi nặn thành hình tròn, kịch cỡ tùy ý điều chỉnh, nhưng không nên để quá to vì ăn sẽ nhanh ngán.

Cách làm chè trôi nước nhân đậu phộng

– cán cho viên bột mỏng rồi cho nhân đậu phộng đã xay với nước cốt dừa vào giữa viên bột rồi vo kín lại cho tròn đều. (Chú ý nặn kỹ và bọc kín nhân để khi luộc không bị vỡ, nát)

Bước 4: Luộc bánh trôi nước

– Đun sôi 500ml nước với gừng đã thái lát mỏng, thêm chút giấm ăn sẽ làm món chè trôi nước thêm đậm vị và giúp bánh săn lại không bị nát, giúp bánh mềm dẻo, không bị cứng.

– Sau khi nước sôi, cho lần lượt các viên bánh trôi đã nặn vào nồi, để lửa vừa.

Cách làm chè trôi nước nhân đậu phộng

– Đun đến khi nước sôi lại, các viên chè trôi nước nổi lên trên là  bánh đã chín, nhanh chóng vớt bánh ra ngoài và ngâm trong nước lạnh tầm 5- 10 phút thò vớt ra.

Bước 5: Nấu nước chè đường

– Hòa tan bột năng với nước lạnh và một chút ít đường nâu hoặc đường mật vào nồi, đến khi nồi nước chè sánh lại thì tắt bếp.

Cách làm chè trôi nước nhân đậu phộng

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

–  Múc chè ra từng bát nhỏ rồi thêm nước chè đường lên trên và thưởng thức thôi nào.

Cách làm chè trôi nước nhân đậu phộng

– Chè trôi nước nhân đậu phộng có lớp vỏ ngoài mềm dẻo nhưng không bị quá bở hay quá dai, nhân bên trong bùi bùi, dậy mùi thơm của đậu phộng, nước chè đường ngọt thanh, cảm giác được vị hơi cay nhẹ và ấm của gừng.

Video hướng dẫn cách làm chè trôi nước nhân đậu phộng:

Thông tin cách làm chè trôi nước nhân đậu phộng

Thời gian chuẩn bị 20M

Thời gian nấu : 1H

Tổng thời gian : 1H20M

Số lượng người ăn : 4

Món ăn dành cho bữa : Sáng, chiều, tối

Nguồn gốc xuất xứ món ăn: Việt Nam

Tổng calories món ăn : 250 calories

Đăng bởi: Trí Phạm

Từ khoá: Cách làm chè trôi nước nhân đậu phộng thơm bùi, hấp dẫn

2 Cách Làm Bánh Xu Xê Tại Nhà Màu Sắc Rực Rỡ, Dẻo Thơm Hoàn Hảo

Chuẩn bị nồi nước sôi, bỏ đậu vào xửng hấp 20 phút. Khi đậu chín mềm cho vào cối xay cùng 130gram đường, 1/2 thìa cà phê muối. Nhấn nút xay nhuyễn mịn đậu rồi cho ra tô.

Đậu xanh có thể luộc hoặc hấp rồi mang xay nhuyễn mịn. Ảnh: Internet

Bước 2: Làm nhân đậu dừa sợi

Cho dừa nạo sợi vào chảo cùng 130gram đường. Bật bếp lửa vừa dùng đũa đảo đều liên tục đến khi đường tan hết sền sệt lại, sợi dừa trong thì tắt bếp.

Cho dừa sợi vào tô đậu xanh trộn đều. Sau đó vo viên đậu dừa lại thành các viên tròn vừa ăn.

Phần đậu trộn dừa vo viên tròn làm nhân bánh. Ảnh: Internet

Bước 3: Tạo màu bánh

Lá dứa rửa sạch, thái nhỏ, bỏ vào máy xay cùng 110ml nước lọc. Tiếp theo đổ hỗn hợp qua rây lọc lấy 100ml nước cốt lá dứa màu xanh.

Quả dành dành rửa sạch, giã dập ngâm với 110ml nước sôi. Ngâm 10 phút rồi lọc lấy 100ml nước cốt màu vàng.

Hoa đậu biếc rửa sạch, bỏ vào tô ngâm cùng 110ml nước sôi. Sau 10 phút vớt bỏ xác hoa, lấy 100ml nước cốt màu xanh. Chia chúng thành 2 chén nước màu bằng nhau. Lấy 1 trong 2 chén cho vào ít nước cốt chanh để tạo màu hồng tím.

Màu được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên không gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Bước 4: Khuấy màu bột

Bỏ vào tô 170gram bột năng, 90gram đường. Đổ vào 100ml nước cốt lá dứa, 270ml nước lạnh khuấy đều cho hòa tan.

Bỏ vào tô 170gram bột năng, 90gram đường. Đổ vào 100ml nước quả dành dành, 270ml nước lạnh khuấy đều cho hòa tan.

Bỏ vào tô 80gram bột năng, 45gram đường, 50ml nước hoa đậu biếc, 135ml nước lọc, khuấy đều cho hòa tan.

Bỏ vào tô 80gram bột năng, 45gram đường, 50ml nước hoa đậu biếc hồng tím, 135ml nước lọc, khuấy đều cho hòa tan.

Để các tô bột nghỉ khoảng 1 giờ.

Bột khuấy màu cho hòa tan rồi để chúng nghỉ 1 giờ. Ảnh: Internet

Bước 5: Tạo hình và hấp bánh

Bắc chảo lên bếp đổ phần bột màu vàng vào nêm thêm 10ml dầu ăn, ít hương vani. Bật bếp lửa trung bình dùng sạn khuấy liên tục đến khi bột sệt lại, quyện thành 1 khối. Sau đó bạn tắt bếp cho bột ra đĩa.

Lấy lượng bột vừa đủ dàn đều ra, cho nhân vào giữ, túm kín miệng bột lại vo viên tròn. Tiếp theo phết dầu ăn lên khuôn bánh, bỏ bột vào các khuôn.

Bột khuấy đều đến khi tạo thành khối dẻo thì lấy xuống, để nguội bớt tạo hình. Ảnh: Internet

Liên tục làm tương tự như vậy với các phần màu bột còn lại.

Món bánh được vo viên tròn với nhiều màu sắc khác nhau. Ảnh: Internet

Bắc nồi nước sôi lên, bỏ các khuôn bánh vào xửng. Đặt xửng lên hấp khoảng 15 – 20 phút với mức lửa vừa. Bánh sau khi hấp chín sẽ có màu trong suốt, lúc này bạn lấy bánh ra để nguội.

Tiếp tục hấp các màu bánh còn lại cho đến hết.

Bánh sau khi nguội dùng màng bọc gói kín lại. Khi gói bạn úp phần mặt bánh tròn đẹp phía dưới. Dùng màng bọc thực phẩm gói kín lại, phần thừa dùng kéo cắt đi.

Những chiếc bánh được gói kỹ càng đẹp mắt có thể biếu tặng. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm bánh phu thê dẻo ngọt xinh xắn. Chiếc bánh dai dai, ngọt thơm, bùi béo ấn tượng, màu sắc cực bắt mắt. Tin rằng bánh xu xê mochi sẽ khiến mọi người ấn tượng với tài năng nấu nướng của bạn.

Bánh xu xê mochi đa màu sắc vừa nhìn đã thích khiến ai cũng muốn ăn. Ảnh: Internet

Bánh xu xê với 2 cách làm đặc biệt mang đến món bánh ngọt đẹp mắt, ngon miệng. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chúng để thưởng trà bữa sáng, biếu tặng bạn bè, đồng nghiệp, người thân khi có hỉ. Chiếc bánh ăn không hết có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản 4 – 5 ngày, khi ăn hấp lại 5 – 10 phút cho mềm. Ngoài ra bạn cũng có thể để ở nhiệt độ phòng nhưng thời gian sẽ không được lâu.

Ngọc Hân

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Làm Mứt Củ Sen Ngọt Bùi, Thơm Dẻo Tại Nhà trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!