Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Cá Chép Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Cá Chép Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cháo cá chép là loại cháo bổ dưỡng cho bà bầu và những chị em ít sữa sau sinh, theo dân gian thì cá chép lợi tiểu, mát sữa, chữa ho. Hơn nữa cá chép cũng thuộc cá nước ngọt, khá dễ tìm ở các chợ hay siêu thị, để làm món cháo cá chép quan trọng phải khử được mùi tanh của cá mà vẫn giữ được độ ngọt. Cùng nhau tham khảo cách nấu cháo cá chép thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu.

Nguyên liệu nấu cháo cá chép

1 con cá chép to (khoảng 0.5kg – 1kg)

1/2 chén ăn cơm gạo tẻ

1 nắm gạo tẻ

1 củ gừng

1 củ hành khô

Hành lá, thì là

Gia vị kèm theo: nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn.

Sơ chế cá chép trước khi nấu cháo

Cá chép sau khi mua về thì trước tiên nên rửa qua với nước sạch, rồi làm sạch vẩy, bỏ phần ruột đi. Nếu ngại việc xử lý cá thì bạn cũng có thể nhờ người bán làm cá giùm . Sau đó dùng gừng giã nhỏ và muối chà xát khắp thân cá, kể cả bên trong mình cá cho hết sạch mùi tanh.

Hướng dẫn nấu cháo cá chép thơm ngon bổ dưỡng

Bắt đầu luộc cá chép, để cẩn thận trong việc khử mùi tanh thì trong nước luộc cá bạn cho thêm gừng băm nhuyễn. Đổ nước ngập mình cá rồi luộc ở lửa vừa. Khi cá chép chín thì vớt ra đĩa để cho nguội, sau đó tiến hành gỡ cá lấy thịt, phần xương cá cùng đầu cá thì để riêng. (Giữ lại nước luộc cá chép để nấu cháo).

Lưu ý: Trong quá trình gỡ cá lấy thịt thì nên làm kĩ, tránh để sót xương trong thịt cá dễ gây hóc lúc ăn cháo. Bên cạnh đó bạn cũng cần nhẹ tay và khéo chút để phần thịt cá không bị nát.

Thịt cá sau khi lọc hết xương thì đem tẩm ướp cùng 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu (gia vị tùy chỉnh vào lượng thịt cá). Sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, thêm hành khô vào phi thơm và lúc này mới cho thịt cá vào xào, đảo thật nhẹ tay để thịt cá thấm gia vị mà không bị nát.

Phần xương cá cùng đầu cá giã nhỏ, hòa nước vào cùng rồi chắt lấy lấy nước cốt để nấu cháo. Nước cốt xương cá không chỉ giúp nồi cháo thêm ngọt và ngon mà bạn còn có thể tận dụng được tối đa lượng canxi đấy!

Tiếp theo bạn cho gạo tẻ cùng gạo nếp vào nước cốt xương cá, cho luôn nước luộc cá chép vào cùng, nêm một chút muối vào nồi để cháo nhanh nhừ và dẻo hơn. Sau đó hạ lửa nhỏ và bắt đầu hầm cháo trong khoảng 1-3 giờ đồng hồ là được.

Hơn hết bạn cũng có thể thêm chút đậu xanh (đã ngâm và đãi vỏ) vào nồi nấu cùng với gạo, như vậy thì nồi cá chép của bạn sẽ càng giàu dinh dưỡng và ngon miệng hơn đấy!

Trong quá trình nấu cháo, bạn nhớ thỉnh thoảng khuấy đều tay để cháo không bị tràn nước và cháy ở đáy nồi. Khi cháo đã bắt đầu nhừ thì cho toàn bộ phần thịt cá đã xào trước đó vào nồi cháo, đảo đều và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đợi khoảng 10 phút cho cá quyện vào với cháo thì bạn hãy cho hành cùng thì là băm nhỏ vào, sau đó tắt bếp.

Đăng bởi: Nguyễn Tuyết Mai

Từ khoá: Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Cá Chép Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu

Mách Nhỏ 2 Cách Nấu Cháo Cá Chép Cho Bé Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Nguyên liệu nấu cháo cá chép

Cá chép 1 con 1kg

Gạo tẻ 100gr

Gạo nếp 50gr

Ngò rí 5 cây

Gia vi: Hạt nêm, dầu ăn

Cách nấu cháo cá chép

Bước 1 Sơ chế cá chép

Khi sơ chế cá chép, đầu tiên bạn đánh bỏ vảy, nội tạng và phần da đen ở bụng cá. Chà xát toàn thân cá với muối khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại với nước, để khử mùi tanh.

Cho cá chép vào nồi nước sôi nấu và đậy vung trong 10 phút. Sau đó, nhẹ nhàng lấy cá ra.

Đợi cá nguội thì bạn kỹ càng lọc phần thịt và rút xương cá. Chú ý cẩn thận loại bỏ những xương gãy.

Bước 2 Rang gạo và nấu cháo

Rửa sạch hỗn hợp 100gr gạo tẻ và 50gr gạo nếp, sau đó để ráo.

Tiếp theo, cho hỗn hợp gạo vào chảo rang với lửa vừa trong khoảng 5 phút, đến khi các hạt gạo chuyển sang màu trắng đục.

Sau khi rang, bạn cho vào nồi và nấu theo tỉ lệ 1 phần gạo, 4 phần nước và nấu đến khi hạt cháo bung đều ra.

Bước 3 Xào thịt cá

Đặt chảo lên bếp cho 2 thìa dầu vào chảo, sau khi dầu nóng, cho phần thịt cá vào xào sơ trên lửa vừa và nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm. Dùng đũa đảo nhẹ nhàng, trong khoảng 5 phút.

Bước 4 Hoàn thành cháo cá chép

Khi cháo chín mềm, cho 1/2 số cá chép đã xào vào nấu khoảng 5 – 10 phút.

Sau khi cháo chín, bạn cho cháo ra bát, sau đó đặt phi lê cá đã xào và hành ngò lên trên là đã có thể sẵn sàng cho bé yêu nhà bạn thỏa thích rồi!

Thành phẩm

Với cách nấu này, món cháo cá chép rất ngon, đặc biệt không bị tanh. Cháo có vị ngọt của cá chép, thịt cá mềm, béo ngậy vô cùng hấp dẫn, giúp bé dễ ăn hơn rất nhiều.

Tham khảo: Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu an thai, tẩm bổ tại nhà

Nguyên liệu nấu cháo cá chép cà rốt xay nhuyễn

Cá chép 200gr

Cà rốt 100gr

Gạo 2 muỗng canh

Gia vị: Hạt nêm 

Cách chế biến cháo cá chép cà rốt xay nhuyễn

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cá chép bạn đánh bỏ vảy, nội tạng và phần da đen ở bụng cá. Chà xát toàn thân cá với muối khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại với nước, để khử mùi tanh.

Cà rốt gọt vỏ, thái miếng mỏng.

Sau đó, bạn hãy hấp chín cà rốt và cá chép.

Để cháo mịn hơn, lọc xương cá sau khi cá chín, còn cà rốt thì dằm nhỏ ra.

Bước 2 Rang gạo và nấu cháo

Vo sạch gạo và để ráo nước, sau đó rang thơm. Tiếp tục cho khoảng 1 tô nước, 1 thìa cà phê hạt nêm và bắc lên bếp nấu cháo khoảng 10 phút.

Khi hạt gạo nở thì cho cá và cà rốt đã hấp chín vào, nấu thêm 2-3 phút.

Sau khi cháo nguội, cho tất cả mọi thứ vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi nhuyễn.

Thành phẩm

Như vậy là đã có một chén cháo cá chép cà rốt thơm ngon, nhờ được xay mịn, nên cháo rất dễ ăn với các bé. Thịt cá chép ngọt thanh và bổ dưỡng.

Tham khảo: Tổng hợp 10 cách nấu cháo cá thơm ngon không tanh bổ dưỡng

Cách Nấu Cháo Hải Sản Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình

Với thành phần chính là các loại hải sản như nghêu, mực, tôm … nên cháo hải sản chứa nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Các chất dinh dưỡng có trong cháo hải sản sẽ giúp cải thiện thị lực, làm tăng sức khỏe của mắt và giúp mắt sáng hơn. Bên cạnh đó, vì chứa nhiều Omega 3 nên món cháo hải sản sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể, làm giảm quá trình lão hóa và tăng cường bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, món ăn này cũng rất tốt cho xương và não bộ. Phụ nữ mang thai và đang cho con bú mà thường xuyên sử dụng cháo hải sản thì sẽ được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, không lo thiếu sữa và nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cũng được giảm đi tối đa.

Nguyên liệu

150g gạo tẻ

100g nấm rơm

150g thịt nghêu

200g mực

200g tôm

1 củ cà rốt.

Giá, hành lá, ngò rí, hành tím

Gia vị: Hạt nêm, đường, tiêu

Cách làm cháo hải sản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm rơm xắt thành từng lát, hành tím xắt mỏng, lấy 1 ít băm nhuyễn. Hành lá và ngò rí bạn xắt nhuyễn còn cà rốt thì bào sợi, băm nhuyễn.

Bạn xắt mực thành từng khoanh, dày khoảng 2cm. Tôm lột vỏ, bỏ phần chỉ đen trên lưng và chừa phần đuôi.

Bước 2: Ninh cháo

Vo gạo thật sạch, để cho ráo nước rồi bỏ gạo vào nồi, rang đến khi gạo vàng. Khi gạo vàng, bạn đổ 2,5l nước vào, nấu lửa vừa, khi gạo sôi, chỉnh lửa nhỏ và ninh cho nhừ.

Bước 3: Làm hành phi

Bắc lên bếp 1 cái chảo, thêm dầu. Khi dầu sôi, cho hành vào, phi với lửa nhỏ đến khi hành vàng và thơm thì vớt ra một cái chén.

Bước 4: Xào hải sản

Bạn cho vào chảo một ít hành tím băm nhuyễn, xào đến khi hành thơm thì cho mực, nghêu và tôm vào. Cho ½ thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe tiêu, xào đều với lửa lớn cho đến khi hải sản săn lại.

Bước 5: Nấu cháo hải sản

Khi cháo đã nhừ, bạn cho nấm rơm và cà rốt vào, nấu trong 5 phút. Cho tiếp phần hải sản cùng 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng đường rồi khuấy đều cho các nguyên liệu thấm đều gia vị. Lúc này, bạn có thể nêm nếm sao cho hợp khẩu vị và cho thêm vài cọng đầu hành vào.

Bạn cho giá ra tô rồi múc cháo vào. Thêm một ít hành lá và hành phi, rắc thêm một chút tiêu xay lên phía trên rồi thưởng thức.

Thành phẩm

Vậy là món cháo hải sản đã hoàn thành rồi. Rất là hấp dẫn phải không nào? Nước cháo cực kì ngon và bổ dưỡng nha. Nấm rơm và hải sản làm cháo ngon và ngọt, mùi thì thơm nức mũi. Tôm và mực giòn giòn, sật sật, chấm với nước mắm mặn cực ngon luôn. Các nguyên liệu đi kèm như tiêu, hành, giá… vừa làm món cháo thơm ngon tròn vị vừa khử mùi cực tốt. Cháo hải sản mà không hề nghe mùi tanh, rất tươi và thơm. Một tô cháo hải sản vào buổi sáng sớm vừa làm ấm bụng vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cực kì ngon và có lợi.

Đăng bởi: Tùng Lê Công

Từ khoá: Cách nấu cháo hải sản thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình

Cách Nấu Cháo Cá Dìa Cho Bé Ăn Dặm Đúng Chuẩn Thơm Ngon

Cách nấu cháo cá dìa cho bé ăn dặm đúng chuẩn

1. Cách nấu cháo cá dìa với rau cải xanh cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cá dìa: 1 con

Cải xanh: 10 cọng non

Gạo nếp: 50gram

Gạo tẻ: 50gram

Hành tím băm nhuyễn

Hành lá thái nhỏ

Dầu ăn

Gia vị cần thiết khác.

Cách nấu cháo cá dìa với cải xanh cho bé ăn dặm cực ngon

– Cá mẹ mua về làm sạch, xát qua chút rượu trắng cho bớt tanh. Sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi để ra rổ cho ráo.

– Khi cá sạch mẹ cho vào nồi luộc chín, gỡ bỏ xương. Phần thịt cá mẹ dùng tay xé nhỏ mịn, tránh thịt còn xương.

– Phần nước luộc cá mẹ cho gạo nếp, gao tẻ vào ninh nhừ thành cháo.

– Thịt cá dìa mẹ cho vào chảo xào thơm với hành tím bằm nhuyễn, ướp thêm chút nước mắm cho thịt cá thêm ngon ngọt hơn.

– Cải xanh chỉ lấy lá non, phần cọng bỏ. Đem rửa sạch rồi trần qua nước sôi cho bớt nồng. Sau đó cho vào cối xay nhuyễn cho bé dễ ăn.

– Khi nồi cháo ninh nhừ, mẹ cho thịt cá xào thơm với cải xanh xay nhuyễn vào khuấy đều. Trong lúc đợi cháo sôi lên, mẹ nhớ cho lửa liu riu tránh bị cháy cháo.

– Nêm thêm gia vị, dầu oiu, hành lá thêm cháo thêm hấp dẫn rồi tắt bếp.

2. Cách nấu cháo cá dìa với rau cần mang hương vị đậm đà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

Cá dìa: 1 con tầm 500gram

Gạo tẻ

Rau cần vừa đủ

Hành tím băm

Hành lá cắt nhỏ

Dầu oliu

Nước mắm

Gia vị cần dùng.

Cách nấu cháo cá dìa với rau cần cho bé ăn dặm.

– Gạo mẹ cho ngâm nước tầm 30 phút thì vớt ra để ráo. Sau đó cho vào nồi ninh nhừ.

– Rau cần chọn lá cọng non, đem rửa sạch rồi băm nhuyễn.

– Cá dìa làm sạch với nước muối, sau đó cho vào nồi hấp chín.

– Gỡ bỏ xương, thịt dùng thìa tán mịn rồi ướp chút gia vị khoảng 15 phút cho ngấm.

– Khi thịt cá ngấm gia vị, mẹ cho vào chảo xào thơm với hành tím băm nhuyễn, trong lúc xào mẹ có thể thêm chút nước đánh đều để không bị vón cục.

– Đợi cháo ninh nhừ, mẹ cho thịt cá xào thơm với rau cần băm nhuyễn vào khuấy đều.

– Trước khi tắt bếp, mẹ nêm thêm chút nước mắm với dầu oliu, hành lá cho ngon. Múc ra chén cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm.

3. Cách nấu cháo cá dìa với rau ngót cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Gạo tẻ vừa đủ

Cá dìa: 1 con tầm 500gram

Rau ngót vừa đủ

Hành tím băm

Hành lá thái nhỏ

Dầu ăn

Nước

Phô mai

Gia vị cần dùng cho bé.

Cách nấu cháo cá dìa với rau ngót cho bé ăn dặm 

– Gạo tẻ cho vào chảo rang vàng rồi để nguội. Sau đó cho vào bát ngâm tầm 15 phút cho mềm nát.

– Cá dìa mẹ mua về làm sạch, xát chút nước muối+ nước cốt chanh cho bớt tanh rồi để ráo.

– Cho cá vào nồi luộc chín, sau đó gỡ bỏ xương. Tách thịt cho vào chảo phi thơm với hành tím băm nhuyễn.

– Riêng phần nước luộc, mẹ chặt lấy nước trong rồi cho gạo rang ngâm ban đầu vào ninh nhừ thành cháo.

– Rau ngót chọn lấy lá non, đem rửa sạch rồi cho vào máy xay nhuyễn.

– Đợi cháo chín nhừ, mẹ cho rau ngót với thịt cá xào thơm vào khuấy đều.

– Trước khi tắt bếp, mẹ nêm chút gia vị, phô mai cho thơm béo rồi múc ra bát cho bé dùng.

4. Cách nấu cháo cá dìa với rong biển cho bé ăn dặm cực mát

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cá dìa: 1 con

Rong biển vừa đủ

Gạo tẻ

Gạo nếp

Hành tím

Hành lá

Dầu ăn

Gia vị khác.

Cách nấu cháo cá dìa với rong biển cho bé ăn dặm giàu dưỡng chất

– Rong biển cho vào nước ngâm nở, sau đó vớt ra thái nhỏ.

– Cá dìa mẹ làm sạch cho vào nồi luộc chín, gỡ bỏ xương. Thịt xé nhỏ rồi ướp thêm gia vị cho thấm khoảng 15 phút.

– Gạo vo sạch cho vào nồi nước luộc cá ninh nhừ thành cháo.

– Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn và hành tím băm nhỏ, đợi hành tím phi vàng thì cho thịt cá vào xào chín.

– Trong lúc xào thịt cá, mẹ có thể cho thêm ít nước vào đảo đều để không bị vón cục.

– Múc một lượng cháo vừa đủ cho bé dùng vào nồi cùng với rong biển băm nhỏ và thịt cá xào thơm vào khuấy đều. Nêm thêm gia vị rồi tắt bếp.

5. Cách nấu cháo cá dìa với bí đỏ cho bé ăn dặm cực hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cá dìa: 1 con

Bí đỏ vừa đủ dùng

Gạo tẻ

Hành tím băm

Hành lá

Dầu ăn

Gia vị cần thiết cho bé.

Cách nấu cháo cá dìa với bí đỏ cho bé ăn dặm 

– Bí đỏ mẹ gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.

– Gạo vo sạch cho vào nồi ninh nhừ cùng bí đỏ.

– Cá dìa làm sạch cho vào nồi luộc chín, gỡ lấy thịt rồi cho vào chảo xào thơm với hành tím băm.

– Khi cháo bí đỏ đã nhừ, mẹ cho thịt cá xào thơm vào khuấy đều. Nhớ đun với lửa nhỏ tránh cháo bị cháy, nêm thêm gia vị rồi tắt bếp.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Nấu Lẩu Cá Thu Ngon Miệng Và Bổ Dưỡng

Lẩu cá thu được nấu từ những nguyên liệu dễ tím kiếm, không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Thay vì ăn ngoài hàng, bạn có thể bắt tay vào bếp tự áp dụng cách nấu lẩu cá thu đơn giản và dễ làm sau đây.

Thưởng thức món lẩu cá thu đổi gió cho những ngày cuối tuần

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu cá thu

Để áp dụng cách nấu lẩu cá thu tại nhà, bạn hãy chuẩn bị sẵn nguồn nguyên liệu tươi ngon, bao gồm:

2 đầu cá thu tươi, mới xẻ bán trong ngày

½ kg xương heo

200g măng củ

50g me tươi

1 củ gừng

½ quả dứa

2 quả cà chua

3 tép hành lá

1 quả chanh

1 quả ớt

Các loại rau ăn lẩu: Rau cải xanh, cải thảo, rau muống cọng, diếp cá, hoa chuối bào,…

Các loại gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm,…

Chuẩn bị nguyên liệu làm món lẩu cá thu

Cách nấu lẩu cá thu thơm ngon tại nhà

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn bắt tay vào sơ chế và chế biến món lẩu cá thu theo từng bước sau đây:

Sơ chế các nguyên liệu

Cá thu, xương heo mua về rửa sạch, để ra rổ riêng cho ráo nước.

Sơ chế đầu cá thu nấu lẩu

Các loại rau ăn kèm lẩu bạn cũng nhặt sạch lá bị hư, rửa nhiều lần với nước cho sạch đất cát và bụi bẩn, để ráo nước.

Rửa sạch các loại rau ăn kèm lẩu

Cà chua, dứa rửa sạch, thái lát nhỏ vừa ăn. Măng tươi cũng rửa qua nước muối, cắt thành miếng nhỏ, để ráo nước.

Sơ chế cà chua, dứa và măng tươi

Cách thực hiện món lẩu cá thu

Bước 1: Bạn cho xương heo vào nồi ninh khoảng 1 tiếng để lấy nước dùng.

Ninh xương heo lấy nước dùng

Bước 2: Đầu cá thu cắt thành lát nhỏ, ướp cùng muối hạt trong khoảng 10 phút, rửa sơ qua. Sau đó bạn ướp cá cùng gừng thái chỉ và rượu trắng để đầu cá không bị tanh. Khâu này rất quan trọng nên cần chế biến kỹ.

Chế biến đầu cá thu khử sạch mùi tanh

Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp, cho một ít hành băm vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho đầu cá thu vào xào sơ qua, không cần chín quá.

Xào sơ qua đầu cá thu

Bước 4: Măng tươi cho vào luộc với nước muối để khử độc, nếu bạn mua măng đã luộc sẵn thì chỉ cần luộc sơ qua khoảng 10 phút, sau đó xối qua nước lạnh, để ráo.

Luộc sơ măng tươi

Bước 5: Khi nước ninh xương đủ thời gian thì bạn cho đầu cá thu vào. Thêm ít ngò gai để tạo mùi hương, nêm nếm nước lẩu vừa ăn. Sau đó, bày nồi lẩu lên bàn, xung quanh bày trí bún tươi, rau ăn kèm, chén nước mắm hoặc muối chanh ớt.

Bày trí vá thưởng thức món lẩu cá thu

Kinh nghiệm tạo màu đẹp mắt cho nước lẩu cá thu

Món lẩu cá thu ngon hay không phục thuộc vào nồi nước dùng. Do đó, bạn cần chọn loại xương ống ngon để ninh lấy nước ngọt, hạn chế dùng gia vị tạo ngọt làm mất đi hương vị đặc trưng của món lẩu.

Để nước dùng có màu sắc đẹp mắt, bạn hãy xào sơ đầu cá thu cùng với cà chua rồi mới cho vào nước lẩu. Món lẩu muốn có vị cay nồng thì bạn thêm một chút sa tế để tăng mùi hương hấp dẫn hơn.

Lẩu cá thu ăn kèm các loại rau xanh, ăn đến đâu thì cho rau vào nhúng đến đấy. Tùy vào khẩu vị mà gia đình có thể ăn kèm các loại hải sản khác như: Tôm, nghêu, cua,…

2 Cách Nấu Súp Gà Cho Bé Dễ Thực Hiện Thơm Ngon Bổ Dưỡng

2 cách nấu súp gà cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng. Ảnh: Internet

1. Cách nấu súp gà cho bé kết hợp cùng với ngô 1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt gà nạc: 100g

Ngô: 50g

Trứng gà: 1 quả

Nấm hương (tùy chọn) và nấm mộc nhĩ (tùy chọn)

Bột năng

Cà rốt: 1 củ nhỏ (tùy chọn)

Hành lá, rau mùi (nếu bé ăn được)

Gia vị phù hợp độ tuổi bé

Các dụng cụ cần thiết khác

Chọn thịt gà nạc để nấu súp giúp bé ăn ngon miệng hơn. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu súp gà cho bé ăn dặm kết hợp ngô

Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Nấm hương và nấm mộc nhĩ ngâm với nước khoảng từ 2- 3 tiếng trước khi nấu cho nở. Nấm nở thì rửa sạch và băm nhuyễn.

Ngô bóc bỏ vỏ và râu bắp, rồi tiến hành tách lấy hạt, rửa sạch, để ráo nước.

Sau khi xong thì chuẩn bị một cái chảo nhỏ, cho thịt gà vào xào sơ. Các bạn cho nấm hương, cà rốt, nấm mộc nhĩ và hạt ngô vào xào cùng. Đến khi nào thấy các nguyên liệu hơi chín thì nêm nếm một chút gia vị phù hợp tuổi ăn của bé.

Đun sôi lại nồi nước luộc gà rồi cho phần thịt gà đã xào cùng các nguyên liệu vào. Nấu cho đến các nguyên liệu chín mềm.

Chuẩn bị một cái bát nhỏ, đập trứng gà và tách lấy lòng đỏ trứng. Dùng đũa đánh đều lên.

Nồi súp sôi lại thì các bạn đổ trứng gà vào. Đổ từ từ và khuấy đều tay để trứng tạo ra các sợi nhỏ kết tủa trông đẹp mắt và nổi lên trên mặt nước.

Tiếp tục, cho bột năng vào một cái bát khác, thêm một ít nước lọc, khuấy đều rồi đổ vào nồi súp tương tự như trứng gà.

Đợi nồi súp sôi lại khoảng vài phút rồi tắt bếp. Nếu bé ăn được hành lá và rau mùi thì mẹ có thể thái nhỏ và cho vào một ít.

Sau cùng, cho súp ra bát và để hơi nguội là có thể cho bé thưởng thức. Súp ăn nóng sẽ ngon hơn khi ăn lạnh.

Nấu súp gà kết hợp với ngô mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho bé yêu. Ảnh: Internet

1.3. Lưu ý cách nấu súp gà kết hộp ngô cho bé ăn dặm

Với các bé ăn dặm có độ tuổi trên 6 tháng đến dưới 1 tuổi bạn lưu ý:

Các bé từ trên 6 tháng đến 9 tháng, súp cần có độ nhuyễn mịn phù hợp với khả năng và tiến độ ăn thô của bé. Do vậy, tùy độ tuổi, bạn có thể xay hoặc băm nhuyễn nguyên liệu khi chế biến.

Các bé từ 9 tháng đến dưới 1 tuổi đã ăn thô tốt hơn bạn nên cắt nhỏ nguyên liệu để con dễ ăn và tránh bị hóc.

Nếu chọn cách an toàn nhất, bạn nấu các nguyên liệu trừ trứng, lấy nước ngọt nấu súp cho con.

Với các bé ăn dặm dưới 1 tuổi, bạn không nêm muối. Nên sử dụng gia vị phù hợp độ tuổi của bé.

2. Cách nấu súp gà cho bé kết hợp cùng cà rốt 2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt gà nạc: 100g

Cà rốt: 1 củ

Bột năng

Đậu hà lan

Hành tím

Rau mùi (nếu bé ăn được)

Các loại gia vị phù hợp độ tuổi của bé

Các dụng cụ cần thiết

Chuẩn bị các nguyên liệu cân thiết để nấu súp gà cho bé kết hợp cùng cà rốt. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu súp gà cho bé ăn dặm kết hợp cà rốt

Thịt gà mua về rửa sạch rồi đem luộc chín. Sau khi gà chín thì xé nhỏ ra thành từng sợi nhỏ. Giữ lại phần nước luộc gà để nấu súp.

Củ cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Đậu hà lan rửa sạch rồi đem đi luộc chín. Sau khi luộc chín bóc bỏ phần vỏ bên ngoài, chỉ lấy phần bên trong.

Phần nước luộc gà đun sôi lại lần nữa. Trong khi đợi nước luộc gà sôi lại, các bạn chuẩn bị một cái nồi khác, thêm một chút dầu ăn vào và xào thịt gà xé cùng với hành tím băm nhuyễn. Nêm nếm một chút muối ăn.

Sau khi xong thì cho gà xé xào vào trong nồi nước dùng. Dùng đũa khuấy đều lên.

Tiếp theo, các bạn cho cà rốt thái hạt lựu, đậu hà lan vào và cũng khuấy đều lên. Nấu thêm khoảng vài phút nữa, đến khi đậu và cà rốt chín mềm thì nêm nếm một chút gia vị cho dễ ăn.

Chuẩn bị một cái bát, cho vào 2 thìa bột năng và một ít nước. Khuấy đều đến khi bột năng tan hết thì đổ vào nồi súp.

Lưu ý đổ từ từ và khuấy đều tay để bột năng không bị vón cục.

Nếu bé ăn được thì các bạn cho rau mùi đã thái nhỏ vào, nấu sôi lên rồi tắt bếp.

Cuối cùng cho súp ra bát, để hơi nguội rồi cho bé thưởng thức.

Cách nấu súp gà cho bé cùng cà rốt rất đơn giản chỉ với vài bước. Ảnh: Internet

2.3. Lưu ý cách nấu súp gà kết hộp ngô cho bé ăn dặm

Cũng như súp nấu kết hợp ngô, công thức nấu cà rốt cũng có lưu ý tương tự nếu bạn chọn nấu súp này cho bé đang ăn dặm:

Các bé từ trên 6 tháng đến 9 tháng, tùy khả năng và tiến độ ăn thô của bé, bạn chế biến nguyên liệu có độ nhuyễn hoặc độ thô phù hợp. Ví dụ, ở độ tuổi trên 6 tháng – dưới 8 tháng bạn có thể xay nhuyễn. Từ 8 tháng đến 9 tháng bạn có thể cắt nhỏ. Từ trên 9 tháng đến 1 tuổi, bạn có thể tăng độ thô của nguyên liệu so với giai đoạn trước đó.

Cẩn thận khi sơ chế và chọn chế biến nguyên liệu có độ thô phù hợp để con dễ ăn và tránh bị hóc.

Bạn có thể chọn cách nấu nước dùng và sử dụng nước này để nấu súp cho con nếu cần độ an toàn cao.

Với các bé ăn dặm dưới 1 tuổi, bạn không nêm muối. Nên sử dụng gia vị phù hợp độ tuổi của bé.

3. Lưu ý chung dành cho bạn khi nấu súp cho bé tại nhà

Khi nấu súp ăn dặm cho bé, bạn không nên sử dụng nhiều các loại gia vị như: đường, muối, hạt nêm,…Chỉ nên dùng hạt nêm cho bé ăn dặm và một lượng nước mắm vừa đủ theo độ tuổi.

Đối với những trẻ dưới 1 tuổi không nên cho rau gia vị vào đồ ăn dặm, nếu bé không ăn được.

Tùy theo độ tuổi, bạn lưu ý về độ nhuyễn mịn và độ thô của nguyên liệu phù hợp để bé dễ ăn và tránh bị hóc nghẹn.

Bạn có thể cân nhắc việc sử dụng toàn trứng nếu bé có dị ứng.

Thông thường đồ ăn dặm của bé mẹ nên nấu chín kỹ để tiêu hóa bé dễ hoạt động và tránh bị đau bụng.

Mẹ lưu ý không nên cho bé ăn trứng tối đa quá 3 quả một tuần. Lạm dụng quá mức sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì nếu dư chất, chúng sẽ gây đầy bụng và không tốt cho sự phát triển của tim mạch.

Các mẹ nên thường xuyên đổi thực đơn để giúp bé không bị ngấy.

Không sử dụng nhiều món ăn chứa hàm lượng chất đạm lớn như: hải sản, pate gan,…

Nếu gia đình bạn có tiền sử dị ứng với thực phẩm nào thì không dùng thực phẩm đó để chế biến cho bé.

Diễm Diễm

Đăng bởi: Vân Lê Nguyễn Hoàng

Từ khoá: 2 cách nấu súp gà cho bé dễ thực hiện thơm ngon bổ dưỡng

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Cá Chép Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!