Xu Hướng 2/2024 # Khoai Xéo – Món Ăn Dân Dã Nghệ An # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Khoai Xéo – Món Ăn Dân Dã Nghệ An được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khoai xéo – món ăn dân dã gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ người Nghệ An

Bát khoai khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.

Chuẩn bị nguyên liệu làm khoai xéo

Mảnh đất miền Trung khô cằn sỏi đá, nhưng củ khoai lại tròn trịa, đẫy đà. Chắc bởi giống đất pha cát nơi đây trồng lúa thì kém năng suất, nhưng trồng khoai, trồng lạc, trồng đậu thì rất thích hợp. Khoai lang đến độ thu hoạch phải dỡ nhanh trong vài ngày, nếu không sẽ dễ bị sùng (hà). Rổ khoai mang về được chọn những củ to, có nhiều bột nhất, lựa ngày nắng to, có gió nồm đem khoai ra phơi cho khô trắng, rồi cạo vỏ lụa, rửa sạch, thái lát mỏng, phơi cho tới khi khô giòn.

Những lát khoai được thái mỏng, phơi cho đến khi khô cong, giòn rụm.

Khoai phơi khô tuy có thể chế biến được thành nhiều món như nấu chè, làm bánh, nhưng ngon, lạ nhất có lẽ là món Khoai xéo. Một nồi khoai xéo độn đậu xanh, đậu đen, lạc, nếp, đường chẳng hiểu sao ăn mãi mà chẳng thấy chán. Cứ như một món ăn thân thương mà ai đi xa cũng nhớ về.

Nguyên liệu làm khoai xéo bao gồm: khoai lang khô, nếp, lạc nhân, đậu, đường hoặc mật mía…

Chế biến món Khoai xéo

Cách chế biến khoai xéo cũng không quá khó. Hạt đậu đen, lạc , nếp được đun mềm trước khi đổ khoai khô vào đun sôi. Nồi khoai đun cho tới khi cạn nước, miếng khoai, hạt đậu, hạt lạc mềm nhũn, những hạt nếp chín dẻo, thì cho thêm một chén mật mía (hoặc đường) cho có độ ngọt. Sau đó, công đoạn cuối cùng quan trọng nhất chính là xéo khoai. Để xéo được khoai, phải dùng hai chiếc đũa bếp bản to, đặt chéo nhau rồi liên tục dùng tay ép miếng khoai cho nát. Hoặc nếu không cũng có thể dùng chiếc chày, giã mạnh ngay trong nồi khi khoai còn nóng.

Để xéo được khoai, phải dùng hai chiếc đũa bếp bản to, đặt chéo nhau rồi liên tục dùng tay ép miếng khoai cho tơi, nát.

Sau khi xéo khoai xong, lấy đũa dỡ thành từng miếng đặt vào lá chuối rồi gói chặt dành bóc ra ăn như bánh hoặc dùng thìa nén chặt khoai vào bát tô, khi ăn dùng dao xắn thành từng lát mỏng. Ăn Khoai xéo thấy rõ vị ngọt của khoai, dẻo thơm của gạo nếp và vị bùi của đậu lạc lại như thấm cả vị mặn mà của miền đất cát pha.

Khoai xéo – món ăn dân dã Nghệ An

Cứ như thế, khoai xéo trở thành món ăn bình dị mà đi vào lòng người với bao kỷ niệm tuổi thơ ngọt ngào. Ngày nay, khi đất trồng khoai đã chẳng còn nhiều, củ khoai tươi còn hiếm, nói chi là chút khoai khô để dành nấu khoai xéo. Người Nghệ An nhớ quê hương, chỉ còn chút hoài niệm về những ngày xưa tháng cũ. Nơi góc bếp đượm nồng mùi khoai thơm mỗi sớm đầu đông gió heo may về.

Một món ăn dân gian bình dị của xứ Nghệ, khiến cho những người con xa quê nhớ đến để tìm lại tuổi thơ, ghi giữ lại chút hồn quê.

Đăng bởi: Sơn Thái

Từ khoá: Khoai xéo – món ăn dân dã Nghệ An

Những Món Ăn Dân Dã Nổi Tiếng, Ngon Và Độc Đáo Ở Sapa

Những món ăn dân dã nổi tiếng ở Sapa

Cá suối nướng – Đặc sản Sapa

Cá hồi – Món ngon độc đáo của Sapa

Cải mèo – Món ngon không thể không thử khi tới Sapa

Nấm hương Sapa – Đặc sản nổi tiếng Sapa

Những món ăn dân dã nổi tiếng ở Sapa Cá suối nướng – Đặc sản Sapa

Cá suối nướng là một trong những món ăn dân dã được yêu thích nhất Sapa. Khác với cá hồ, cá ao, cá suối Sapa có thịt chắc, xương mềm và không hề tanh.

Cá suối nướng – Món ngon dân đã nhất định phải thử khi du lịch Sapa

Cá hồi – Món ngon độc đáo của Sapa

Cá hồi vốn là đặc sản của các nước Bắc Âu và châu Mỹ, thế nhưng ngày nay bạn có thể thưởng thức các món ngon từ cá hồi như gỏi cá hồi, lẩu cá hồi, cá hồi nướng,…khi du lịch Sapa.

Bạn hãy yên tâm rằng, cá hồi Sapa cũng có thịt chắc, thớ thịt săn, mềm, ngọt và màu hồng cam bắt mắt không kém gì cá hồi ở Bắc Âu. Đặc biệt, cá hồi Sapa được chế biến và kết hợp khéo léo cùng một số loại gia vị, rau rừng và rượu táo mèo nên không hề tanh, mà lại rất đậm đà và lạ miệng.

Cải mèo – Món ngon không thể không thử khi tới Sapa

Cải mèo là một loại rau đặc trưng chỉ Sapa mới có, lá dài màu xanh đậm, viền lá xoăn và có hai loại có lông và trơn. Loại có lông ăn giòn, ngọt, ngon và thường được chọn để chế biến món ăn hơn. Trước đây, người dân Sapa chỉ trồng cải mèo để ăn chứ không phải để bán. Tuy nhiên, do nhu cầu của khách du lịch mà ngày nay loại rau này được bán rất nhiều ở trong thị trấn, thậm chí còn trở thành một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng Sapa trong các nhà hàng, khách sạn.

Cải mèo – Du lịch Sapa nếm thử những món ăn ngon, lạ miệng từ cải mèo

Người dân trong vùng thường chế biến loại cải độc đáo này thành nhiều món ăn dân dẫn ngon, đặc sắc nên ăn thử một lần khi du lịch Sapa như xào, luộc, ăn lẩu, nấu canh gừng hoặc cuốn thịt nướng…Nhưng dù chế biến thế nào thì cải mèo vẫn giữ được hương vị ngọt nhưng ngai ngái đắng của mình.

Nấm hương Sapa – Đặc sản nổi tiếng Sapa

Khác với loại nấm hương mà chúng ta vẫn thường thấy, nấm hương Sapa là món quà của thiên nhiên ban tặng cho vùng đất núi rừng hùng vĩ này. Nấm hương ở đây rất to, giòn, dai và cực thơm.

Những món ăn ngon độc đáo và hấp dẫn không thể không ăn khi du lịch Sapa được chế biến từ nấm hương phải kể đến như nấm hương xào rau, nấm hương nhồi thịt, lẩu nấm hương, nấm hương tươi nướng,…

Nấm hương Sapa – Món ăn bình dân nên ăn thử một lần khi du lịch Sapa

Bên cạnh việc thưởng thức những món ngon từ nấm hương Sapa, bạn cũng có thể tìm mua nấm hương khô hoặc tươi ở chợ Sapa về để làm quà hoặc sử dụng dần. Giá cả tùy thuộc vào từng loại bạn mua, nhưng thông thường sẽ giao động từ 80.000 – 130.000/1kg

Các món ăn ngon nhất định phải thử khi du lịch Sapa

3 món ngon nhất định phải thử khi đến Sapa

Quán ăn ngon rẻ ở Sapa – địa chỉ ăn đặc sản ở Sapa cực ngon

Những những món ăn vặt đặc trưng ở Hà Nội vào mùa thu – đông

Du lịch Hà Nội ăn phở ở đâu, quán nào ngon và chuẩn nhất?

Ăn gì khi tham quan, du lịch chợ phiên Bắc Hà?

Du lịch Thanh Hóa ăn vặt ở đâu và ăn món gì ngon, rẻ

Những địa chỉ ăn uống ngon, bổ, rẻ nên đến khi du lịch Lạng Sơn

Những món ăn dân dã nổi tiếng ở Sapa

Cá suối nướng – Đặc sản Sapa

Cá hồi – Món ngon độc đáo của Sapa

Cải mèo – Món ngon không thể không thử khi tới Sapa

Nấm hương Sapa – Đặc sản nổi tiếng Sapa

Những món ăn dân dã nổi tiếng ở Sapa Cá suối nướng – Đặc sản Sapa

Cá suối nướng là một trong những món ăn dân dã được yêu thích nhất Sapa. Khác với cá hồ, cá ao, cá suối Sapa có thịt chắc, xương mềm và không hề tanh.

Cá hồi – Món ngon độc đáo của Sapa

Cá hồi vốn là đặc sản của các nước Bắc Âu và châu Mỹ, thế nhưng ngày nay bạn có thể thưởng thức các món ngon từ cá hồi như gỏi cá hồi, lẩu cá hồi, cá hồi nướng,…khi du lịch Sapa.

Bạn hãy yên tâm rằng, cá hồi Sapa cũng có thịt chắc, thớ thịt săn, mềm, ngọt và màu hồng cam bắt mắt không kém gì cá hồi ở Bắc Âu. Đặc biệt, cá hồi Sapa được chế biến và kết hợp khéo léo cùng một số loại gia vị, rau rừng và rượu táo mèo nên không hề tanh, mà lại rất đậm đà và lạ miệng.

Cải mèo – Món ngon không thể không thử khi tới Sapa

Cải mèo là một loại rau đặc trưng chỉ Sapa mới có, lá dài màu xanh đậm, viền lá xoăn và có hai loại có lông và trơn. Loại có lông ăn giòn, ngọt, ngon và thường được chọn để chế biến món ăn hơn. Trước đây, người dân Sapa chỉ trồng cải mèo để ăn chứ không phải để bán. Tuy nhiên, do nhu cầu của khách du lịch mà ngày nay loại rau này được bán rất nhiều ở trong thị trấn, thậm chí còn trở thành một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng Sapa trong các nhà hàng, khách sạn.

Người dân trong vùng thường chế biến loại cải độc đáo này thành nhiều món ăn dân dẫn ngon, đặc sắc nên ăn thử một lần khi du lịch Sapa như xào, luộc, ăn lẩu, nấu canh gừng hoặc cuốn thịt nướng…Nhưng dù chế biến thế nào thì cải mèo vẫn giữ được hương vị ngọt nhưng ngai ngái đắng của mình.

Nấm hương Sapa – Đặc sản nổi tiếng Sapa

Khác với loại nấm hương mà chúng ta vẫn thường thấy, nấm hương Sapa là món quà của thiên nhiên ban tặng cho vùng đất núi rừng hùng vĩ này. Nấm hương ở đây rất to, giòn, dai và cực thơm.

Những món ăn ngon độc đáo và hấp dẫn không thể không ăn khi du lịch Sapa được chế biến từ nấm hương phải kể đến như nấm hương xào rau, nấm hương nhồi thịt, lẩu nấm hương, nấm hương tươi nướng,…

Bên cạnh việc thưởng thức những món ngon từ nấm hương Sapa, bạn cũng có thể tìm mua nấm hương khô hoặc tươi ở chợ Sapa về để làm quà hoặc sử dụng dần. Giá cả tùy thuộc vào từng loại bạn mua, nhưng thông thường sẽ giao động từ 80.000 – 130.000/1kg

Các món ăn ngon nhất định phải thử khi du lịch Sapa

3 món ngon nhất định phải thử khi đến Sapa

Quán ăn ngon rẻ ở Sapa – địa chỉ ăn đặc sản ở Sapa cực ngon

Những những món ăn vặt đặc trưng ở Hà Nội vào mùa thu – đông

Du lịch Hà Nội ăn phở ở đâu, quán nào ngon và chuẩn nhất?

Ăn gì khi tham quan, du lịch chợ phiên Bắc Hà?

Du lịch Thanh Hóa ăn vặt ở đâu và ăn món gì ngon, rẻ

Những địa chỉ ăn uống ngon, bổ, rẻ nên đến khi du lịch Lạng Sơn

Đăng bởi: Nguyễn Phương Anh

Từ khoá: Những món ăn dân dã nổi tiếng, ngon và độc đáo ở Sapa

10+ Quán Ăn Ngon Ở Vinh Nghệ An Khiến Dân “Sành Ăn” Mê Tít

Nội dung chính

Quán ăn ngon ở Vinh Nghệ An cho các bữa chính 1. Quán bún chả Bà Chằn

Giờ mở cửa: 07:00 – 22:00

Để nhắc đến quán ăn ngon ở Vinh Nghệ An, chắc chắn không thể bỏ qua quán bún chả Bà Chằn. Đây là quán ăn sáng cực nức tiếng tại Vinh. Quán có nhiều loại bún cho bạn lựa chọn như bún chả nướng, bún chả cuốn, bún chả quạt,… Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chủ quán Bà Chằn hứa hẹn mang đến những hương vị thơm ngon đặc sắc.

Ảnh: Bún Chả Bà Chằn

Đặc biệt món bún chả thịt nướng của quán siêu nức tiếng gần xa. Thịt nướng tại Bún chả nướng bà Chằn có công thức tẩm ướp riêng rất đặc biệt. Lúc nướng vừa lửa chín tới, xem xém bên ngoài nhưng bên trong vẫn mềm và giữ được vị ngọt của thịt. Bún chả cuốn lại gây ấn tượng với thực khách bởi phần nhân ram được tẩm ướp gia vị đậm đà, vàng ươm và giòn rụm.

Nước chấm cay nhẹ, ăn vào ngọt thanh và hậu vị có mùi thơm. Rau sống ở đây thì tươi và sạch sẽ không hề bị dập nát đem đến cái nhìn thiện cảm cho khách hàng.

2. Quán cơm bà Vinh

Địa chỉ: 223 Phan Chu Trinh, Tp. Vinh, Nghệ An

Giờ mở cửa: 08:00 – 22:00

Một trong những quán cơm ngon tại Vinh Nghệ An mà bạn không thể bỏ lỡ là quán cơm Bà Vinh. Quán có thực đơn cực hấp dẫn với những món ăn ngon như gà xé, gà quay, heo quay, cá sốt, thịt kho tàu, lẩu hải sản,…

Mỗi món ăn đều mang theo hương vị đặc trưng riêng nhưng tựu chung đều rất hợp khẩu vị thực khách nên được rất nhiều người yêu thích. Quán cơm bà Vinh với những món ăn ngon mà giá cả lại cực kỳ phải chăng. Không gian quán sạch sẽ, ấm cúng, hứa hẹn mang đến cho bạn một bữa cơm ngon trọn vẹn.

Ảnh: Hoàng Anh

3. Bún bà Loan

Địa chỉ: 168 Phan Chu Trinh, rẽ vào số 29 Nguyễn Thị Định, Tp. Vinh, Nghệ An

Giờ mở cửa: 06:00 – 13:00

Địa chỉ ăn sáng cực ổn áp tiếp theo mà dân tình không thể bỏ qua là quán bún bà Loan. Nằm trên con phố Nguyễn Thị Định, quán chuyên về bún, mì chả mọc, gân bò,… Quán này nổi lên vì trước đây là chỗ hẹn lý tưởng của dân nhậu. Và khi khách đông lên, chủ quán dần sửa sang lại không gian cho khang trang, sạch sẽ hơn.

Ảnh: Sưu tầm

4. Bún chả Bình Đen

Địa chỉ: 34 Lý Thường Kiệt, Tp. Vinh, Nghệ An

Giờ mở cửa:

06:00 – 22:00

Tọa lạc tại số 34 Lý Thường Kiệt, bún chả Bình Đen là quán ăn ngon ở Vinh Nghệ An được rất nhiều người yêu thích. Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức món bún chả chuẩn vị Hà Nội.

Chả nướng được làm từ thịt nạc vai, được tẩm ướp công phu theo công thức đặc trưng riêng và được nướng cho đến khi vàng ruộm, thơm lừng. Nước chấm đúng chuẩn với vị chua ngọt, cay cay và vài miếng dưa góp đu đủ xanh. Cho bún, chả và chút rau sống vào tô nước chấm thơm lừng, bạn chắc chắn sẽ “gục ngã” trước hương vị bún chả Hà thành “ngon hết nấc”.

Ảnh: Sưu tầm

Không gian quán bún chả Bình Đen rất rộng rãi và sạch sẽ, thiết kế ấm cúng theo phong cách gia đình, mang đến cho bạn cảm giác như đang thưởng thức ẩm thực trong chính ngôi nhà của mình vậy. Còn gì tuyệt hơn nhỉ!

5. Bò né 290 Hà Huy Tập

Địa chỉ: 290 Hà Huy Tập, Tp. Vinh, Nghệ An

Giờ mở cửa: 07:00 – 12:00

Nếu bạn là tín đồ của bò né, chắc chắn không thể bỏ qua địa chỉ 290 Hà Huy Tập. Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức món bò né béo ngậy, thơm lừng, được chế biến công phu. Một suất bò né ở đây có topping cực kỳ đầy đặn như trứng ốp la, pate, khoai tây chiên,… cùng với đó là nước sốt sánh quyện, đậm đà. Dùng bánh mì ăn cùng với topping và nước sốt bò né là ngọt tuyệt đỉnh đấy.

Ảnh: Hoàng Hải

Bên cạnh bò né, bạn cũng có thể chọn vô số món ăn trong thực đơn đa dạng của nhà hàng như chảo đầy đủ, chảo thường (xúc xích + pate + trứng), chảo thay xúc xích bằng bò, chảo thay trứng bằng bò,…

6. Quán cháo lươn bà Liễu

Địa chỉ: 87 Mai Hắc Đế, P. Quán Bàu, Thành Phố Vinh, Nghệ An

Giờ mở cửa: 07:00 – 22:00

Quán cháo lươn bà Liễu là một trong những quán ăn ngon ở Vinh Nghệ An khiến nhiều thực khách mê mẩn. Bởi cháo lươn ở đây có hương vị cực kỳ đặc trưng, được chế biến theo công thức gia truyền. Thịt lươn ngọt mềm nhưng vẫn giữ được vị giai ngon, cháo lươn đậm đà, thơm lừng, ăn cực cuốn.

Nói đây là quán cháo lươn ngon bậc nhất thành Vinh cùng không ngoa. Bởi chỉ cần nếm thử một lần thôi là bạn chắc chắn sẽ nhớ mãi.

Ảnh: Cháo Lươn Bà Liễu

Quán ăn vặt ngon  7. Bánh bèo Nhàn Huế 181 Nguyễn Văn Cừ

Địa chỉ: 167 Nguyễn Văn Cừ, Tp. Vinh, Nghệ An

Giờ mở cửa: 07:00 – 22:00

Một trong những quán ăn ngon ở Vinh Nghệ An nhiều người ghé đến là bánh bèo Nhàn Huế. Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức món bánh bèo siêu hấp dẫn với bột trong và nhân tôm hấp dẫn. Đĩa bánh bèo được rắc thêm cả hành khô và mỡ hành, khiến món ăn trở nên thơm lừng và lôi cuốn hơn bao giờ hết.

Bánh bèo Nhàn Huế chấm cùng với nước chấm ngọt ngọt, chua chua, cay cay, ăn cực hợp lý. Không chỉ ăn tại quán, bạn có thể mua bánh bèo về làm quà cho người thân hay bạn bè ở phương xa. 

Ảnh: Bánh bèo nhàn huế 181 nguyễn văn cừ

Ngoài bánh bèo, nhà hàng cũng nổi tiếng với món nem chua Thanh Hóa khoái khẩu nữa đấy. Thực khách mê tít hương vị bánh bèo Nhàn Huế nên bất kể ngày thường hay ngày lễ tết, quán đều đông nghịt khách, vô cùng nhộn nhịp.

8. Quán Moon

Địa chỉ: 155 Nguyễn Văn Cừ, phường Hưng Bình, Tp. Vinh, Nghệ An

Giờ mở cửa: 09:30 – 22:00

Một trong những quán ăn vặt cực nổi tiếng tại thành Vinh mà bạn không thể bỏ qua là quán Moon. Đến với quán Moon, bạn như bước vào thiên đường ẩm thực với hàng loạt món ăn vặt cực hấp dẫn. Có thể kể đến như kimpap, khoai tây chiên, phô mai que, nem rán,… hay các chè, trà sữa,… siêu hấp dẫn.

Quán ăn là địa điểm tụ tập lý tưởng của học sinh, sinh viên sau những giờ tan học. Nên chắc chắn sẽ là điểm hò hẹn lý tưởng của bạn cùng bạn bè khi có chuyến du lịch đến thành Vinh.

Ảnh: QUÁN MOON

9. Lòng dồi nướng Chợ Ga

Địa chỉ: Cổng Chợ Ga, đường Phan Bội Châu, Tp. Vinh, Nghệ An

Giờ mở cửa: 15:00 – 18:00

Tại thành Vinh có một quán lòng dồi nướng siêu “hút khách” mà bạn nhất định phải ghé qua. Lòng dồi ở đây được tẩm ướp gia vị đậm đà. Nhân dồi gồm có tiết heo, đậu phộng và rau thơm.

Dồi sau khi được nướng chín, bên ngoài giòn giòn vàng ruộm, bên trong thơm mềm, nóng hổi, ăn kèm với chút tương ớt và chút dưa góp đu đủ xanh là ngon hết ý.

Ảnh: @trangnhim

10. Bếp 3 Cô

Địa chỉ: 59 Hồ Tùng Mậu, Phường Bến Thủy, Thành phố Vinh, Nghệ An

Giờ mở cửa: 09:00 – 35:00

Bếp 3 Cô là địa chỉ ăn vặt cực hấp dẫn mà thực khách nhất định không thể bỏ lỡ khi có dịp ghé tới Vinh. Quán ăn có rất nhiều những món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn. Nào là bánh mì chảo pate, kimpap chiên, tokbokki sốt cay, chân gà rút xương, khoai lang lắc phomai, dồi sụn nướng,… Thêm vào đó, quán còn có những món chè siêu mát lạnh như chè khúc bạch hoa quả, chè bưởi,… để bạn có thể lai rai cùng hội bạn bè đấy.

Ảnh: Bếp 3 Cô – Chè & Ăn vặt

Đặc biệt thực khách đến đây rất thích món bánh mì chảo siêu đẫm sốt với pate béo ngậy cùng topping đầy ụ. Bánh mì chảo pate/trứng chỉ 35k/suất đi kèm với 2 bánh mì chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn hoàn hảo và đầy đủ dưỡng chất.

Không gian quán được decor nhẹ nhàng, tinh tế. Đồ ăn được đặt trong những bát, những đĩa xinh xắn hứa hẹn khiến thực khách cảm thấy ngon miệng, nhìn thôi là muốn ăn liền.

11. Mai Ốc

Địa chỉ:

C2 Quang Trung, Tp. Vinh, Nghệ An

Giờ mở cửa: 14:00 – 17:00

Một trong những địa chỉ ăn vặt buổi chiều chợ Quang Trung bạn nên ghé đến là quán Mai Ốc. Đây là địa chỉ ăn vặt quen thuộc của nhiều thực khách xứ Vinh. Menu đồ ăn thì cực kì phong phú với những món ăn vặt chỉ nghe thôi đã phát thèm rồi. Có thể điểm danh đến những món ăn như bánh rán, bánh xèo, chả cuốn, nem chua, nộm sách,…

Đặc biệt quán có món ốc luộc và ốc xào cũng siêu hút khách. Quán Mai Ốc là địa điểm ăn vặt yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Còn chần chừ gì nữa mà không đến và trải nghiệm ngay nhỉ!

Ảnh: Mốc Sơn

Quán nhậu ngon ở Vinh 12. Quán nhậu Tân Phương

Địa chỉ: 02 Nguyễn Trường Tộ, Tp. Vinh, Nghệ An

Giờ mở cửa: từ trưa đến tối

Nằm ngay tại số 2 Nguyễn Trường Tộ, quán nhậu Tân Phương là địa chỉ ăn uống được rất nhiều dân nhậu ở thành Vinh yêu thích. Quán có không gian rất mới và sạch sẽ, nhà vệ sinh cũng mới tinh luôn.

Đến đây, bạn cũng sẽ được thưởng thức những món nhậu bình dân cực hấp dẫn như chân gà chiên mắm, bạch tuộc, dạ dày om, chả cuốn, lòng xào,… Với giá chỉ từ 40.000 – 100.000 VND/ món, thực khách có thể đánh chén những món ăn cực ngon bên anh em, bè bạn.

Ảnh: Ẩm thực TP. Vinh

13. Nhà hàng Kiến

Địa chỉ:

117 An Dương Vương , phường Trường Thi, Thành Phố Vinh, Nghệ An

Giờ mở cửa: 09:00 – 22:30

Quán nhậu ngon ở Nghệ An tiếp theo mà Halo muốn giới thiệu đến bạn là nhà hàng Kiến. Đây là nhà hàng có hải sản tươi sống được rất nhiều thực khách yêu thích khi đến với thành phố Vinh. Hàng loạt những món ăn từ hải sản hấp dẫn được làm từ tôm, ghẹ, nghêu, ốc và cá,… cho thực khách tha hồ lựa chọn. Hải sản ở đây chủ yếu được nhập từ biển Cửa Lò nên cực kỳ tươi ngon.

Ảnh: Sưu tầm

Không gian nhà hàng cũng gây ấn tượng mạnh đối với thực khách. Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những loại hải sản tươi sống bơi lượn trong bể, cực kỳ mãn nhãn. Không gian nhà hàng cũng rất rộng rãi và đặc biệt nhà hàng cũng có phòng VIP cho những ai có nhu cầu sử dụng không gian riêng tư cho những buổi tụ họp người thân hay gặp mặt bạn bè.

Đăng bởi: Hoàng Thị Hải Yến

Từ khoá: 10+ quán ăn ngon ở Vinh Nghệ An khiến dân “sành ăn” mê tít

5 Món Đặc Sản Dân Dã Ở Bến Tre

Bến Tre là nơi sản sinh ra những món ăn đặc trưng của đất Tây Nam Bộ. Tuy dung dị nhưng sự căng tràn phóng khoáng đã được gửi gắm vào từng món ăn dân dã như chính bản tính con người nơi đây.

1. Chuối đập

Món ăn vô cùng đặc trưng của xứ dừa này không những là món khoái khẩu của các cô cậu thích ăn vặt mà còn là nỗi nhớ nhung của những người xa quê. Chuối đập khá khó tìm, thường chỉ bán ở những hàng gánh rong ngoài lề đường.

Món này cũng có thể tự làm ở nhà chỉ với một nải chuối và lò nướng. Chuối được lựa chọn phải là chuối Xiêm vỏ còn xanh vừa chuyển vàng, người miền Tây hay gọi là “chín hường hường”. Nếu lựa chuối chín quá thì nướng lên bị nhão, không ngon. Một trái chuối cắt dọc rồi bỏ lên lửa than, nướng chừng 5 phút cho vừa ráo nước rồi đem xuống, bỏ vào “khuôn” có thể là một chiếc túi nilon rồi đập dẹp. Sau đó bỏ chuối lên nướng tiếp, lật liên tục để không bị khét cho đến khi màu chuối từ trắng đục chuyển sang vàng ngà, chuối đạt độ xốp nhất định, sờ vào thấy giòn thì lấy xuống.

Món chuối đập làm nức lòng thực khách. Ảnh sưu tầm.

Nước cốt dừa đun lên cho đến khi đặc quánh, thêm chút hành xắt để không ngấy là đã có ngay nước cốt để chấm với chuối đập rồi. Đây là món ăn chơi, mỗi đĩa bưng ra gần 10 lát mà giá chưa tới 5.000 đồng. Những ngày mưa lành lạnh, núp dưới mái dù của quán ven đường nào đó, bóc từng miếng chuối vừa giòn trên bếp xuống rồi xì xụp húp nước cốt tới muỗng cuối cùng.

Địa điểm gợi ý: Gánh chuối đập bên bờ hồ Trúc Giang, trước cổng bệnh viện Thị Xã, Bến Tre.

2. Bì cuốn

Miền Tây là xứ của các món cuốn. Bì cuốn cũng là tinh túy nằm một trong số đó. Món ngon vặt miền Tây này được chính xứ sở sản sinh ra nó đưa lên hàng đặc sản. Ngoài những thành phần phụ trợ cơ bản như rau, bún, thì bì cuốn không có thịt với tôm mà cuốn bằng “bì” – hỗn hợp của thịt ba rọi với da heo cắt nhỏ.

Thịt ba rọi tách da rồi quay trên chảo, nêm nếm gia vị cho đến khi thịt chuyển màu vàng ngà rồi bắt xuống cắt đoạn nhỏ. Da luộc riêng rồi thái mỏng thành đoạn dài chừng 5 cm. Cũng có thể dùng tai heo để biến tấu thêm. Sau đó trộn hai thành phần trên lại rồi nêm nếm gia vị thêm một lần nữa cho vừa miệng, cho thịt sắc xuống đậm đà hơn.

Bì cuốn không dùng thịt hay tôm làm dùng bì – hỗn hợp thịt ba rọi với da heo cắt nhỏ. Ảnh sưu tầm.

Một thành phần nhỏ quyết định gần như là “bản sắc” của món ăn này chính là thính. Để làm thính, phải dùng gạo rang lên cho đến khi cháy vàng rồi bỏ vào cối xay tiêu xay nhuyễn ra. Sau đó trộn thính chung với hỗn hợp thịt da ở trên làm cho bì không bị ngấy mỡ mà vẫn rất dễ ăn.

Để hỗn hợp thấm đều gia vị khoảng 15 phút rồi có thể chế biến món ăn ngay. Bánh tráng nem trải ra, bỏ nhúm bún, mấy cọng rau xắt nhỏ, một muỗng bì chấm nước mắm tỏi ớt thì không còn gì bằng. Ngoài bì cuốn, phần bì trên còn có thể làm món bún bì.

Địa điểm gợi ý: Tiệm bì cuốn gia truyền của bà Hai bên hông chợ Bến Tre.

3. Bánh canh bột xắt

Miền Tây là xứ sở của bánh canh bột xắt, những vùng khác còn gọi là bánh canh bột gạo. Tựu chung, nguyên liệu chính của món bánh canh này là bột gạo, tùy vào cách chế biến mà có tên gọi khác nhau. Để làm bánh canh bột xắt, người nấu phải cán bột ra thớt rồi xắt từng thanh mỏng bỏ vào nồi nên có tên gọi là bánh canh bột xắt.

Nước lèo trắng đục khiến bánh canh bột xắt không thể lẫn với bất kỳ món nào khác. Ảnh sưu tầm.

Bánh canh bột xắt thường là bánh canh vịt chấm với nước mắm gừng. Nhiều nơi người nấu cho tép non hay tôm khô vào để nước ngọt hơn. Thứ nước lèo trắng đục do bột gạo tạo nên làm cho bánh canh bột xắt khó mà lẫn được với các loại khác. Ở Sài Gòn và một số tỉnh thành khác cũng có phổ biến món này nhưng thưa thớt. Khi ăn bánh canh bột xắt ở Bến Tre, đừng quên kêu thêm chén huyết nếp béo ngậy.

Địa điểm gợi ý: Dưới chân cầu Cá Lóc, phường 8, Bến Tre.

4. Cháo cua đồng

Về xứ ruộng mà không ăn cua đồng thì coi như chưa về ruộng. Vùng đồng bằng sông Cửu Long ruộng lúa bao la, cua đồng là sản vật thiên nhiên ban tặng cho người dân miệt ruộng. Cháo cua đồng phải nấu trong nồi đất mới bài bản, theo như cách của lưu dân phương Nam từ xưa tới đây đã biết cách dùng nồi đất nấu nướng để giữ nguyên hương vị của món ăn.

Chào cua đồng phải được nấu trong nồi đất để giữ hương vị đặc trưng của món ăn. Ảnh: monanmientay

Cua đồng tách vỏ lấy gạch để nấu nước dùng, còn phần cua xay nhuyễn làm riêu cua. Cách làm này chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người dù ở Bắc hay Nam. Trong nồi cháo cua đồng ở Bến Tre, người ta thường cho cá, thịt, nấm, trứng vịt lộn, tôm. Quyết định cháo cua đồng ngon hay dở là ở rau ăn kèm. Cháo thường cùng rau đắng, ngắt đọt non bỏ vào nồi để vị đắng của rau át vị tanh của cá, cua. Thi thoảng, những ngày mát trời người ta còn bưng ra cho rổ rau đắng nhưng mát. Để tăng độ ngọt cho nồi cháo, rổ rau ăn kèm còn có mướp hương, mồng tơi, rau ngót, kèo nèo, bông bí, bông thiên lý tùy mùa.

Địa điểm gợi ý: Dãy các quán ăn trên đường tránh quốc lộ 60, thành phố Bến Tre.

5. Bánh xèo ốc gạo

Bánh xèo không còn là món xa lạ với người Nam Bộ nhưng bánh xèo ốc gạo lại là món đặc sản của cồn Phú Đa (huyện Chợ Lách – Bến Tre). Cồn này là một trong những nơi hiếm hoi ở miền Tây có số lượng sinh sản của ốc gạo đông đảo nhất. Hàng năm, ốc gạo sinh sôi nhiều nhất vào tháng 4-5 âm lịch, nhưng con ốc gạo đạt đỉnh điểm về số lượng phải vào Tết Đoan Ngọ.

Bánh xèo ốc gạo là món đặc sản của cồn Phú Đa, Chợ Lách, Bến Tre. Ảnh: banluhanh

Vào dịp này, khách du lịch các nơi đổ về để thưởng thức các món ngon làm từ ốc gạo. Loại ốc này có thể chế biến thành hàng chục món, từ luộc hấp đơn giản nhất đến bóp gỏi, xúc bánh xèo, chiên xào đủ loại. Trong đó, bánh xèo vẫn là món thông dụng và tiêu biểu nhất. Thay vì những nguyên liệu thông thường như tôm thịt, nấm mối, thì người ta có thể gắp miếng bánh, xúc muỗng nhân, bỏ vài cọng rau, miếng dưa chua rồi cuốn hết trong lá cách. Chấm nguyên cuộn bánh vô chén nước mắm tỏi ớt, con ốc gạo ăn sần sật ngòn ngọt cứ khiến người ta muốn làm thêm cuốn nữa.

Địa điểm gợi ý: Cồn Phú Đa, Chợ Lách, Bến Tre.

Đăng bởi: Hiếu Lê Ngọc

Từ khoá: 5 món đặc sản dân dã ở Bến Tre

Khu Du Lịch Sinh Thái Thuận Tình Dân Dã Thu Hút Khách Du Lịch Hội An

Khu du lịch sinh thái Thuận Tình nổi tiếng với vẻ đẹp thơ mộng, hữu tình và vô cùng dân dã. Nơi đây là địa điểm lý tưởng để tổ chức dã ngoại, cắm trại vào dịp cuối tuần.

1. Khu du lịch sinh thái Thuận Tình ở đâu?

Thuận Tình thuộc địa phận xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Nơi đây nằm gần với phố cổ Hội An, cửa biển Cửa Đại – nơi gặp gỡ của sông Trường Giang và sông Thu Bồn trước khi đổ ra biển.

Ốc đảo Thuận Tình là một hòn đảo nhỏ nổi lên giữa dòng sông Thu Bồn mộng mơ. Những ngôi nhà bằng gỗ mộc mạc cùng các hàng dừa nước xanh ngát tạo nên vẻ đẹp dân dã, bình dị tại khu du lịch Hội An này.

2. Hướng dẫn đường đi đến khu du lịch sinh thái Thuận Tình Hội An

Đường đi đến Thuận Tình:

Từ phố cổ Hội An, bạn đi theo đường ra biển Cửa Đại, rẽ phải rồi đi thẳng 2 km để đến khu du lịch sinh thái

Sau khi gửi xe tại bến đò Cẩm Thanh, bạn ngồi đò thêm vài phút là đến nơi. Hoặc bạn có thể ngồi đò từ bến Bạch Đằng tại sông Hội để ra thẳng tới Thuận Tình.

Giá vé đò:

Vé đò từ bến Cẩm Thanh và vé tham quan là 5.000 VNĐ/người

Vé đò từ bến Bạch Đằng là 20.000 VNĐ/giờ, chở tầm 4 – 5 người

3. Khu du lịch Thuận Tình Hội An có gì chơi?

Khu du lịch rộng khoảng 2 ha và luôn mát mẻ với rừng dừa và hàng cây dương liễu xanh rì. Đây là địa điểm du lịch Hội An lý tưởng để bạn tận hưởng khoảnh khắc bình yên hiếm có.

3.1. Cắm trại, đàn hát

Với không gian bao la của vùng sông nước cùng những thảm cỏ xanh tươi mơn mởn, khu du lịch là địa điểm cực thích hợp để bạn tổ chức cắm trại, dã ngoại vào dịp cuối tuần. Cùng bạn bè, chiến hữu hòa mình với thiên nhiên tươi đẹp và thưởng thức các bữa tiệc BBQ ngoài trời thơm nức mũi chắc chắn sẽ là kỉ niệm vô cùng đáng nhớ.

3.2. Đi thuyền thúng ngắm cảnh

Một trải nghiệm siêu độc đáo tại Thuận Tình mà bạn không nên bỏ lỡ đó chính là đi thuyền thúng ngắm cảnh. Thong thả ngồi trên những chiếc thuyền thúng cực lạ và ngắm nhìn khung cảnh tươi mát của khu du lịch sẽ làm bạn quên hết mọi muộn phiền. Dọc theo dòng sông, bạn còn được tìm hiểu thêm về đời sống của ngư dân làng chài.

3.3. Câu cá giải trí tại khu du lịch Thuận Tình

Nếu bạn là một cần thủ thì phải thử ngay câu cá giải trí tại nơi đây. Chỉ với 10.000 – 30.000 VNĐ/ngày là bạn sẽ được nghỉ chân dưới các chòi, lều của người dân và trải nghiệm câu cá siêu vui. Cùng nhau buông cần và chờ cá cắn câu rồi tận hưởng thành quả sau một ngày cố gắng quả là không còn gì tuyệt hơn phải không nào?

Tại đây, bạn có thể thưởng thức những món ăn đặc trưng của miền biển khác như tôm, cua, mực… Các nhà hàng đều có mức giá vô cùng phải chăng và phục vụ rất nhiệt tình.

3.4. Tham gia các trò chơi dân gian

Tại Thuận Tình, bạn sẽ được tham gia các trò chơi dân gian siêu vui như đập om, hứng trứng… Nơi đây còn có các chương trình văn nghệ, múa rối nước và những mặt hàng thủ công mỹ nghệ siêu đẹp để du khách khám phá.

Sau hành trình khám phá khu du lịch sinh thái Thuận Tình, bạn cũng có thể ghé đến một vài địa điểm lân cận như rừng dừa Bảy Mẫu, Cù Lao Chàm, thánh địa Mỹ Sơn, chùa Cầu Hội An, biển An Bàng, làng gốm Thanh Hà và nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác. Ngoài ra, du khách còn có cơ hội thưởng thức nhiều đặc sản Hội An như mì Quảng, cao lầu Hội An, bánh đập…

4. Khách sạn gần khu du lịch sinh thái Thuận Tình

Nếu vào ban ngày, bạn có thể dừng chân tại các ngôi chòi ngay tại khu du lịch. Vào ban đêm, bạn nên đặt phòng tại các khách sạn, resort tiện nghi để thuận tiện cho hành trình khám phá du lịch Hội An. Hệ thống nghỉ dưỡng của Vinpearl tại Hội An chắc chắn sẽ là địa điểm nghỉ dưỡng tuyệt vời đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn.

4.1. Vinpearl Resort & Spa Hội An

Địa chỉ: phường Cửa Đại, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam

Vinpearl Resort & Spa Hội An nằm cách khu du lịch Thuận Tình hơn 7 km và chỉ mất tầm hơn 10 phút di chuyển bằng ô tô. Với không gian lãng mạn, bể bơi vô cực lớn nhất Hội An rộng tới 1.344 m2 và tầm nhìn ra biển Cửa Đại cùng Cù Lao Chàm, khu nghỉ dưỡng là nơi dừng chân tiện nghi, đẳng cấp bậc nhất tại Hội An.

4.2. Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An

Địa chỉ: xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam

Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An nằm cách khu du lịch Thuận Tình hơn 12 km và chỉ mất tầm khoảng 18 phút di chuyển bằng ô tô. Khu nghỉ dưỡng sở hữu bể bơi riêng tư tại villa, bể bơi tràn viền hình vỏ trai siêu đẹp, nhà hàng sang trọng cùng các quán bar đẳng cấp.

Tại Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An, bạn còn được thưởng thức ẩm thực ngon ngất ngây, vui chơi thỏa thích tại VinWonders Nam Hội An, khám phá sân golf hấp dẫn bậc nhất tại duyên hải miền Trung Vinpearl Golf Nam Hội An.

Khu du lịch sinh thái Thuận Tình là địa điểm du lịch mới mẻ, mang nét đẹp rất riêng, rất yên bình. Nơi đây khiến du khách thương nhớ với khung cảnh thơ mộng – một bên là Hội An cổ kính, một bên là biển Cửa Đại êm đềm cùng dòng sông Thu Bồn lãng mạn. Với các trải nghiệm siêu độc đáo cùng ẩm thực thơm ngon, khu du lịch chắc chắn sẽ để lại trong bạn những ấn tượng không thể nào quên.

Đăng bởi: Tiến Đạt

Từ khoá: Khu du lịch sinh thái Thuận Tình dân dã thu hút khách du lịch Hội An

Top 10 Món Ăn Dã Ngoại Ngon, Đẹp Mắt Của Nhật Bản

1. Đậu Edamame

Edamame là đậu nành non được hấp và ướp muối nhẹ để tạo thành một món ăn nhẹ lành mạnh, thú vị như một túi đậu phộng không vỏ. Mặc dù, được bảo quản đông lạnh quanh năm, nhưng tốt nhất bạn nên thưởng thức món đậu này vào mùa hè để cảm nhận độ tươi nhất của món ăn ngay khi mua ở siêu thị. Đậu Edamame thường được làm món khai vị trong izakaya và các nhà hàng Nhật Bản truyền thống.

Nguồn ảnh: Internet

2. Sunomono

Sunomono là món dưa chua của Nhật Bản được làm bằng cách trộn rau củ trong một loại giấm gạo nhạt. Loại phổ biến nhất là sunomono dưa chuột, nhưng sunomono có thể được làm với hầu hết mọi loại rau bao gồm daikon (củ cải), wakame (rong biển) hoặc goya (mướp đắng) và thậm chí với một số món không phải rau như bạch tuộc cắt lát.

Nguồn ảnh: Internet

3. Trứng cuộn Tamagoyaki

Là một món ăn dã ngoại phổ biến ở Nhật Bản, Tamagoyaki là một món trứng tráng cuộn kiểu Nhật Bản, có hương vị với dashi và một chút đường để có hương vị đậm đà và ngọt hơn một chút so với trứng tráng kiểu phương Tây.

Nguồn ảnh: Internet

4. Korokke

Korokke là bánh nướng khoai tây kiểu Nhật, được làm bằng hỗn hợp khoai tây nghiền thành hình tròn hoặc hình bầu dục, tẩm bột với vụn bánh mì panko Nhật Bản lớn và chiên giòn. Ngoài nhân khoai tây Hokkaido tiêu chuẩn, korokke cũng có thể có nhân kem mặn (thường là cua hoặc gà) hoặc hỗn hợp thịt băm.

Nguồn ảnh: Internet

5. Salad Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản bao gồm nhiều món salad và các món ăn phụ làm từ rau như goma-ae – một loại salad trộn với dầu mè; ohitashi – rau xanh chần qua nước tương và namasu – củ cải daikon và cà rốt ngâm giấm.

Ngoài ra, salad khoai tây – một món ăn dã ngoại của phương Tây, đã được sử dụng như một món ăn dã ngoại phổ biến. Được làm bằng sốt mayonnaise Nhật Bản đậm đà và một chút đường, hương vị đã được sửa đổi theo khẩu vị của người Nhật để có vị ngọt hơn một chút so với salad khoai tây kiểu phương Tây và có thể bao gồm một chút giăm bông, dưa chuột thái hạt lựu và ngô.

Nguồn ảnh: Internet

6. Cơm nắm onigiri

Cơm nắm onigiri là món ăn dã ngoại nổi tiếng của Nhật Bản. Chúng được làm bằng cách tạo hình cơm muối nóng thành một quả bóng, hình trụ hoặc hình tam giác với một gói rong biển nori nướng tùy chọn. Các món ăn phổ biến bao gồm ruốc cá hồi muối, ume (mận ngâm) và salad cá ngừ.

Nguồn ảnh: Internet

7. Hiya-yakko

Hiya-yakko là một món ăn từ đậu hũ kem mềm được ướp lạnh với nước sốt tương nhẹ. Nó thường được trang trí với gừng tươi nạo, hành lá cắt lát và cá bào mỏng.

Nguồn ảnh: Internet

8. Inarizushi

Là một loại sushi từ miền Tây Nhật Bản, inarizushi bao gồm những túi đậu phụ chiên được gọi là “abura-age” được nhồi với cơm sushi. Nó giữ tốt ở nhiệt độ phòng vì nó không bao gồm bất kỳ cá sống nào, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các chuyến dã ngoại.

Nguồn ảnh: Internet

9. Dưa chuột với miso

Dưa chuột là thực phẩm phổ biến vào mùa hè ở Nhật Bản nhờ hàm lượng nước cao và vị giòn, mát. Dưa chuột Nhật Bản có vỏ mỏng, có thể ăn được mà không cần gọt vỏ. Một cách phổ biến để thưởng thức dưa chuột vào mùa hè là morokyu, hoặc dưa chuột ướp lạnh với miso (tương đậu nành). Hương vị béo ngậy của miso là sự kết hợp hoàn hảo với hương vị nhẹ nhàng của dưa chuột.

Nguồn ảnh: Internet

10. Rei-shabu

Rei-shabu là một món ăn nguội gồm thịt lợn thái mỏng được ninh nhẹ theo kiểu shabu shabu, ướp lạnh và phục vụ với nước sốt cam quýt ponzu hoặc sốt vừng (hai loại nước chấm chính được sử dụng cho shabu shabu). Đó là một cách hoàn hảo để thưởng thức món ăn ngon mùa đông này trong cái nóng của mùa hè.

Nguồn ảnh: Internet

Đăng bởi: Kiệt Móm

Từ khoá: Top 10 món ăn dã ngoại ngon, đẹp mắt của Nhật Bản

Cập nhật thông tin chi tiết về Khoai Xéo – Món Ăn Dân Dã Nghệ An trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!