Xu Hướng 2/2024 # Kinh Doanh Cà Phê, Nhà Hàng: 5 Lưu Ý Facebook, Google Không Nói Với Bạn # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kinh Doanh Cà Phê, Nhà Hàng: 5 Lưu Ý Facebook, Google Không Nói Với Bạn được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

5 lưu ý quan trọng khi kinh doanh cà phê, nhà hàng mà Google, Facebook không thể nói với bạn. Đơn giản vì những lưu ý này được đúc kết từ chính kinh nghiệm thực tế và va vấp của một người trong ngành, chứ không phải dựa trên lý thuyết hay sách vở.

Anh Thông tiết lộ bản thân ban đầu không uống The Coffee House nhưng thấy thương hiệu này hiện diện khắp nơi nên cũng tò mò tới thử, sau đó gắn bó đến tận bây giờ.

2. Quán ngon thôi chưa đủ, cần phải biết làm truyền thông

“Cái gọi là tự nhiên hương đó có trả lương nhân viên, có trả tiền thuê nhà, tiền đi chợ, tiền điện nước, tiền đủ thứ tiền… vào những tháng đầu tiên không? Lúc mà tôi bắt đầu dồn tâm sức vào truyền thông cũng là lúc tôi và quán ôm nhau bước sang bước ngoặt mới. Quán đông khách. Vậy nên ngon thôi chưa đủ. Muốn thắng phải biết truyền thông”.

3. Muốn nhân viên đối tốt với khách, chủ hãy tốt với nhân viên trước

Theo lý thuyết trong ngành dịch vụ, nhân viên phải hết lòng với khách thì khách mới hết tiền với quán. Những ngày đầu, anh Thông kể rằng cũng đặt tiêu chuẩn nhân viên rất khắt khe, làm đúng thì thưởng, sai thì phạt. Anh bê các công thức trên Google vào làm thử và kết quả chắc chắn không như mong đợi.

Sau này anh mới phát hiện ra không thể bán cho khách thứ mà quán không có. Muốn nhân viên làm cho khách vui vẻ, hài lòng thì người chủ phải tự đặt câu hỏi, tinh thần nhân viên đã vui vẻ, hài lòng chưa.

“Muốn nhân viên phục vụ tốt, người chủ phải tốt với nhân viên trước”.

Từ đó, anh thay đổi cách đổi xử với nhân viên. Ví dụ anh sẽ rủ họ đi nhậu định kỳ, cùng đá bóng, cùng đi chợ đêm,… Cứ mỗi 2 tuần nhân viên lại tập trung vào ăn uống các món của quán, cùng cho đánh giá và cảm nhận thật. Rồi ai có vấn đề cứ việc “mượn rượu tỏ tình”; chưa cần biết đúng sai nhưng quan trọng là nhân viên đã được lắng nghe và ghi nhận.

Nhờ những thay đổi này mà mọi chuyện trong quán tốt lên. Nhân viên làm việc trong trạng thái vui vẻ, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau.

“Chúng ta đừng nghĩ dùng bảng nội quy chi chít chữ hay kỷ luật thép là mọi thứ sẽ đâu vào đấy. Tôi thì không nghĩ như vậy. Tôi nghĩ rằng cái gì xuất phát từ trái tim, thì sẽ đến được trái tim. Những thứ ấy giúp chúng ta giải quyết những điều mà chúng ta không mắt thấy tai nghe được”.

4. Không tin tưởng ai tuyệt đối, nhất là những ai tiếp xúc với tiền

Về vấn đề này, vị chuyên gia trong mảng F&B cho biết bản thân anh đã từng mất rất nhiều tiền với những người làm ở vị trí thu ngân, vị trí thu mua. Đó là chưa kể vài chục ngàn chai bia thất thoát.

Anh Thông thừa nhận không có người chủ nào làm được tất cả mà cần nhiều nhân viên làm cùng. Tuy nhiên phải học cách quản lý họ. Vì luôn tồn tại số ít một bộ phận trục lợi cho cá nhân. Và tệ hơn là sẽ xây dựng bè phái, bắt tay nhau “kiếm thêm”.

“Do đó, việc ra soát và đối chiếu liên tục là việc cực kỳ quan trọng. Tuyệt đối không được bỏ lơ nếu không muốn mất tiền “ngu” như tôi đã từng”.

“Bởi vì người ta dễ bị cám dỗ bởi đồng tiền lắm. Nhất là những công việc thường xuyên tiếp xúc với tiền như thu ngân hay là thu mua, chỉ cần sơ sẩy tí thôi là có biến ngay. Chốt lại là bạn không nên tin tưởng ai tuyệt đối, nhất là những ai tiếp xúc với tiền”.

5. Thành bại nhờ khách cũ

Marketing tốt giúp cho quán đông khách. Đó là một lợi thế cực kỳ lớn, nhưng bấy nhiêu là chưa đủ. Để tồn tại bền vững thì khách hàng cũ mới là nguồn sống của nhà hàng.

Việc chạy marketing có thể thu hút khách đến quán. Nhưng nếu họ đến và phát hiện món ăn không ngon, phục vụ không tốt, giá cả không hợp lý….thì họ sẽ một đi không trở lại. Tệ hơn nữa, mỗi lần bạn bè tình cờ rủ đến quán thì những người này sẽ can ngăn và kết quả là cả nhóm chọn điểm khác. Thế là quán mất khách mà không biết lý do vì sao.

“Chúng ta chỉ có một cách để giảm thiểu điều này chính là tạo cho khách hàng một trải nghiệm xuyên suốt và tốt nhất có thể. Hãy làm cho khách hàng cảm thấy hài lòng và vui vẻ thật sự. Khiến họ muốn chụp ảnh, chia sẻ và dẫn bạn bè quay trở lại quán của chúng ta”.

Với nhóm khách hàng quen kiểu này, anh Thông Phan gợi ý thỉnh thoảng quán nên có những chương trình tri ân dành riêng cho họ, những quà tặng đặc biệt khiến họ gắn kết với thương hiệu hơn. Bởi vì khách cũ chính là vũ khí giúp các nhà hàng, quán cà phê chống chọi lại với những đối thủ mới hơn, mạnh mẽ hơn gia nhập ngành sau này.

“Khách hàng mới là quan trọng nhưng khách hàng cũ sẽ quyết định sự sống còn”!

Đăng bởi: Tài Võ

Từ khoá: Kinh doanh cà phê, nhà hàng: 5 Lưu ý Facebook, Google không nói với bạn

Ý Nghĩa Của Vốn Lưu Động Đối Với Mỗi Doanh Nghiệp

Vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động là gì?

Khái niệm

Ngoài tài sản cố định thì mỗi doanh nghiệp để có thể hoạt động được còn phải có các tài sản lưu động khác nhau. Cơ cấu của các loại tài sản lưu động này sẽ tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp nhưng nhìn chung đều có hai bộ phận chính đó là: tài sản lưu động sản xuất và tài sản lưu thông.

Mỗi doanh nghiệp phải đảm bảo được lượng tài sản lưu động ở một mức nhất định để việc kinh doanh được tiến hành liên tục và thường xuyên hơn. Để có thể đảm bảo điều này, một số vốn đầu tư vào loại tài sản này sẽ được doanh nghiệp ứng ra và đây chính là vốn lưu động.

Như vậy, loại vốn này chính là số vốn mà doanh nghiệp phải bỏ ra để tạo nên tài sản lưu động, giúp doanh nghiệp tiếp tục các hoạt động kinh doanh của mình. Để tính toán chính xác vốn này, bạn chỉ cần lấy tài sản hiện tại trừ đi nợ ngắn hạn. Đối với trường hợp tài sản hiện tại nhỏ hơn nợ ngắn hạn thì doanh nghiệp này được coi là thiếu vốn lưu hoặc bị thâm hụt nguồn vốn.

Đặc điểm

– Có khả năng lưu chuyển nhanh

– Ngoài ra nó còn tiện lợi trong việc chuyển một lần vào quá trình sản xuất, kinh doanh

– Đồng thời có thể hoàn thành một vòng tuần hoàn sau khi thực hiện một quá trình sản xuất kinh doanh

Quá trình vận động của vốn lưu là một chu kỳ khép kín từ hình thái này chuyển sang hình thái khác rồi cuối cùng sẽ trở về hình thái ban đầu với giá trị lớn hơn giá trị ban đầu. Chu kỳ vận động của vốn lưu động là để cơ sở đánh giá khả năng thanh toán và hiệu quả sản xuất kinh doanh và hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa vốn này với vốn cố định đó là: vốn cố định thường sẽ chuyển dần giá trị của nó vào sản phẩm thông qua các mức khấu hao, còn vốn lưu động chuyển toàn bộ giá trị của nó vào giá trị sản phẩm theo chu kỳ của mỗi giai đoạn kinh doanh.

Cách tính chính xác

Nguồn vốn này còn có thể xác định liệu một doanh nghiệp có khả năng đáp ứng những nghĩa vụ ngắn hạn của nó hay không, đồng thời cần bao nhiêu thời gian để làm được điều đó. Vốn lưu động cũng mang lại nhiều lợi ích trong việc đánh giá hiệu quả sử dụng nguồn lực của một doanh nghiệp. Công thức tính vốn lưu động đó là:

Vốn lưu động được tính = tài sản ngắn hạn – nợ ngắn hạn

Cách phân loại vốn lưu động Dựa theo vai trò

– Trong khâu dự trữ sản xuất: Các loại vốn lưu động này sẽ bao gồm tất cả giá trị của các khoản nguyên vật liệu (chính và phụ), động lực, nhiên liệu, công cụ, dụng cụ và cả phụ tùng thay thế khác nhau

– Đới với khâu sản xuất: Thì loại vốn này sẽ bao gồm những giá trị sản phẩm dở dang, bán thành phẩm hay các khoản chi phí đang chờ kết quả chuyển

– Còn khâu lưu thông: Vốn lưu động loại này thường sẽ bao gồm các loại: vốn bằng tiền, giá trị thành phẩm, vốn đầu tư ngắn hạn, những khoản thế chấp…

Phụ thuộc theo hình thái biểu hiện

– Vốn vật tư, hàng hóa: Vốn lưu động này có hình thái biểu hiện chính là hiện vật cụ thể như sản phẩm dở dang, nguyên hay nhiên vật liệu, thành phẩm, bán thành phẩm…

– Những loại vốn bằng tiền: Sản phẩm của loại vốn này sẽ là các khoản vốn tiền tệ như tiền gửi ngân hàng, tiền mặt tồn quỹ hay các khoản đầu tư chứng khoán khác…

Theo quan hệ sở hữu

– Vốn chủ sở hữu: Chính là vốn lưu thuộc quyền sở hữu của các doanh nghiệp và doanh nghiệp này sẽ có toàn quyền đối với loại vốn này cụ thể: quyền chiếm hữu, sử dụng, chi phối và định đoạt. Có nhiều vốn chủ sở hữu khác nhau tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp như do doanh nghiệp tư nhân tự bỏ ra, từ ngân sách nhà nước, vốn góp trong các công ty cổ phần.

– Ngoài ra còn các khoản nợ: Nguồn vốn này đa phần đều được tạo nên từ vốn vay của các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng thương mại, vốn vay thông qua việc phát hành trái phiếu, khoản nợ khách hàng chưa thanh toán.

Phụ thuộc vào nguồn hình thành

– Vốn điều lệ: Chính là nguồn vốn lưu động được tạo nên từ nhiều nguồn vốn điều lệ ban đầu hoặc vốn điều lệ bổ sung trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

– Vốn tự bổ sung: Loại vốn lưu động này sẽ do doanh nghiệp tự bổ sung trong quá trình hoạt động của mình, cũng như việc tái đầu tư từ lợi nhuận của doanh nghiệp.

– Vốn liên doanh, liên kết: Nguồn vốn này cũng được tạo nên từ vốn góp liên doanh của các bên tham gia vào doanh nghiệp liên doanh.

– Vốn đi vay: Thường sẽ là vốn lưu được vay từ các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng…

– Vốn huy động từ thị trường thông qua việc phát hành các loại trái phiếu và cổ phiếu.

Dựa vào thời gian huy động và sử dụng vốn

– Vốn lưu động tạm thời: Chính là những loại vốn có tính chất đáp ứng nhu cầu tạm thời, phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh như các khoản vay ngắn hạng ngân hàng.

– Vốn lưu thường xuyên: Các loại vốn có tính chất ổn định để tạo nên tài sản lưu động thường xuyên.

Những giải pháp huy động vốn lưu động

Những giải pháp huy động vốn lưu động

Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam đều đang trong tình trạng thiếu vốn kinh doanh nhất là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chính vì vậy mà việc huy động là rất cần thiết và quan trọng của mỗi công ty. Vấn đề đặt ra là phải làm thế nào cho doanh nghiệp có thể huy động được  tối đa các nguồn lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Trên thực tế có nhiều giải pháp huy động vốn ngắn hạn và dài hạn cụ thể là:

Huy động vốn lưu thường xuyên

Vốn lưu động dài hạn có thể là những nguồn vốn tự có của các cổ đông trong công ty đóng vào. Trong hoạt động kinh doanh thì vốn lưu động dài hạn có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thay đổi phương thức kinh doanh, phương thức đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng trên thị trường. Bên cạnh các nguồn có thể huy động trong nội bộ doanh nghiệp còn có thể huy động vốn lưu từ các nguồn sau cụ thể là:

+ Phát hành cổ phiếu

+ Phát hành các loại chứng khoán có thể chuyển đổi được

+ Các công ty phát hành trái phiếu

+ Vay vốn dài hạn hoặc vốn trung hạn của ngân hàng

+ Sử dụng máy móc và các thiết bị hiện đại theo hình thức tín dụng thuê mua

+ Các liên kết đầu tư dài hạn với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước để phát triển Công ty

Các hình thức huy động vốn trong ngắn hạn

Thông thường sẽ còn phụ thuộc vào điều kiện cụ thể của từng doanh nghiệp mà lựa chọn các biện pháp huy động vốn lưu động ngắn hạn khác nhau như là:

Vay ngắn hạn của các ngân hàng, vay từ các tổ chức tín dụng cũng như cán bộ công nhân viên.

+ Sẽ được hưởng tín dụng của các nhà cung ứng

+ Tận dụng được các khoản nợ ngắn hạn ủa mỗi doanh nghiệp

Tổng kết

Đăng bởi: Lê Nhật

Từ khoá: Ý nghĩa của vốn lưu động đối với mỗi doanh nghiệp

Lưu Ngay 5 Quán Cà Phê Đường Trần Khắc Chân Thú Vị, Nên Đến

Mộc Little Farm – Tiệm Trà & Bánh

Địa chỉ: 38/16A Trần Khắc Chân, P. Tân Định,  Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tầm giá: 50.000 đồng – 160.000 đồng

Mộc Little Farm là một quán cà phê xinh xinh đường Trần Khắc Chân để check-in đó ạ. Nói trước, đến đây nhiều bạn sẽ nhớ Đà Lạt quá xá đó nhen. Nơi lý tưởng để gặp mặt bạn bè mà không đông đúc, ồn ào là đây.

Từng bộ bàn ghế, khung cửa, đến quầy nước… đều làm bằng gỗ. Bên ngoài là ít cây xanh, đường đi rải sỏi, tạo cảm giác như bạn đang ở giữa thiên nhiên thật sự. Tấm bảng nhỏ: MỜI BẠN BƯỚC VÀO – BÌNH YÊN RA CHÀO ngay cửa, nhìn thôi đã thấy bình yên.

Quán như một gian bếp nhỏ, rất dễ thương, sống ảo siêu chất. Không gian xinh không chê vào đâu được. Nước uống ngon, healthy. Chiếc menu với các món được vẽ rất xinh. Tuy nhiên, đến quán bạn lưu ý: quán nghỉ định kì vào thứ tư và chỗ để xe cách quán 6, 7 căn.

Ning Cha – Trà Chanh Hong Kong

Địa chỉ: 59 Trần Khắc Chân, P. Tân Định,  Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tầm giá: 10.000 đồng – 35.000 đồng

Lục Trà Phu Thuê, Sữa Tươi Tam Nương cũng là những món cực hút khách của quán. Tên gọi hoa mỹ, đậm chất Hong Kong. Ngoài ra, hồng trà tắc, hồng trà chanh chua chua ngọt ngọt cũng ngon không kém. Trà rất đậm vị. Các bạn nhân viên Ning Cha tư vấn nhanh và pha chế khá gọn lẹ.

Container Kafe – Drink & Foods

Địa chỉ: 118/12 Trần Khắc Chân, P. Tân Định,  Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tầm giá: 15.000 đồng – 50.000 đồng

Container Kafe nằm gần cầu sắt Trần Khánh Dư, quận 1. Quán cạnh bờ kè, nên bạn đến đây buổi chiều và tối là hợp lý nhất. Gió thiên nhiên rất mát. Giá nước tương đương các quán khác quanh khu vực. Quán có món chanh xay ngon, vị mằn mặn thanh thanh hấp dẫn.

Quán này trước là chi nhánh của Container Kafe ở số 1 đường Hoa Lan – quán bánh tráng nướng khá có tiếng, hiện đã dẹp và về chung địa chỉ 118/12 Trần Khắc Chân. Thời gian bán bánh tráng nướng là từ 3 giờ chiều. Bánh tráng nướng hay “pizza Việt Nam” có nhiều loại. Thành phần bánh có phô mai, trứng cút, pate, bò, xúc xích, gà xé, hành, ruốc… tùy loại bạn chọn. Ăn loại nào thì nướng liền lúc đó, nên nếu khách đông thì chờ hơi lâu.

Thanh Trà – Trà Sữa & Trà Trái Cây Tươi

Địa chỉ: 112 Trần Khắc Chân, P. Tân Định,  Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tầm giá: 25.000 đồng – 45.000 đồng

Thanh Trà là một quán nhỏ nhắn thôi, nhưng dễ tìm. Không gian quán thoáng mát, sạch sẽ, có một ban công nhỏ. Gu nhạc hay. Quán pha nước nhanh, vừa miệng, topping ăn kèm đa dạng. Trà ngon, trái cây tươi. Uống trà trái cây nhiệt đới thực sự là cách hữu hiệu để cứu rỗi những trưa hè.

Trà sữa kem cheese, trà sữa oolong, trà thái xanh, trân châu đường đen, dâu rừng đậu biếc… là những thức uống ngon, bạn nên thử khi đến quán. Quán có cả khăn giấy, trà đá và những ly giấy be bé cho khách sử dụng.

Quán trà sữa và ăn vặt 2 Couple

Địa chỉ: 140 Trần Khắc Chân, P. 9,  Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Tầm giá: 12.000 đồng – 28.000 đồng 

2 Couple là một quán trà sữa, cá viên chiên và ăn vặt bình dân. Ngoài đến tại quán, bạn còn có thể order các món về nhà khi thèm. Shipper ship đến tận nhà. Trà sữa của quán không ngọt gắt, mà vừa miệng, beo béo, thơm thơm ngon cực. Pudding khá bự và nhiều trân châu. Xâu trứng cút chiên vàng tươi, cá viên chiên dai, vị cá đậm cũng là yếu tố ghi điểm của quán.

Đăng bởi: Phương Nguyễn Trần Mai

Từ khoá: Lưu ngay 5 quán cà phê đường Trần Khắc Chân thú vị, nên đến

Lý Do Hàng Đầu Khiến Ý Tưởng Kinh Doanh Thất Bại

Có 4 giáo lý quan trọng trong việc sáng chế và phát triển sản phẩm- đặc biệt là vào lúc cao trào của ý tưởng biến nó từ trí tưởng tượng của bạn thành những mô tả trên giấy hoặc nguyên mẫu.

Tôi có một người bạn luôn có dòng ý tưởng (cả tuyệt vời lẫn dựng tóc gáy) đều đặn. Rất nhiều lúc, anh ấy có những ý tưởng về sản phẩm mới rất khả thi nhưng chỉ thỉnh thoảng mới dừng lại ở giai đoạn cần đưa những sản phẩm tốt ra thị trường. Đối với tôi, với tư cách là một chuyên gia tư vấn về sáng kiến chuyên nghiệp, thì điều này giống như những cái đinh trên chiếc bảng phấn.

Gần đây nhất, anh ấy đã đưa cho tôi một số mẫu thử rượu trứng sô-cô-la mà anh đang pha chế. Rượu rất ngon nhưng phần giới thiệu về hương vị cần tinh chỉnh, còn nhiều việc phải làm với bao bì và cách tiếp thị. Sản phẩm sẽ rất có tiềm năng nếu anh ấy vẫn tiếp tục công việc với nó. Nhưng suy nghĩ về việc phải tiếp tục quá trình xây dựng sản phẩm khiến anh ấy cảm thấy quá nản hoặc thất vọng, do vậy anh ấy đã treo ý tưởng.

Và đây là chỗ nhiều nhà sáng chế thất bại. Họ đã từ bỏ quá sớm.

Có 4 giáo lý quan trọng trong việc sáng chế và phát triển sản phẩm- đặc biệt là vào lúc cao trào của ý tưởng biến nó từ trí tưởng tượng của bạn thành những mô tả trên giấy hoặc nguyên mẫu.

1. Sáng chế là một công việc đòi hỏi sự đam mê. Sự đam mê tạo động lực cho chúng ta kiên trì. Sự nhiệt tình là yếu tố quan trọng để thuyết phục không chỉ những người khác về giá trị ý tưởng mà còn thuyết phục cả chính bạn nữa. Bạn sẽ phải làm nhiều việc khó khăn trước khi ý tưởng đạt được mốc khách hàng nhận ra nó chính là thứ họ đang tìm kiếm.

Những nhà sáng chế có đam mê thực sự sẽ chấp nhận những thiếu sót trong ý tưởng, coi chúng là những con đường dẫn tới những giải pháp hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều doanh nhân nhiều khao khát như anh bạn thân của tôi lại coi những lời chỉ trích không phải là điểm khởi đầu mà là sự kết thúc.

Theo nhà tâm lý học Martin Seligman, chúng ta có thể vượt qua sự bi quan bằng cách chủ định phát triển phần lạc quan của não bộ qua cách “tự nói chuyện”- một thủ thuật đòi hỏi sự tích cực kháng cự lại những đánh giá bi quan về hoàn cảnh của chúng ta. Đây không chỉ là một cuộc trò chuyện lên tinh thần mang tính cá nhân mà là cách  hợp lý và khách quan để coi thất bại chỉ có tính chất tạm thời  và có thể khắc phục được và chúng cho phép chúng ta tiếp tục tìm các giải pháp mới.

2. Nghi ngờ mọi thứ. Giờ phút bạn phát hiện ra ý tưởng của mình không hiệu quả có thể xảy ra tại bất cứ giai đoạn nào trong hành trình. Từ khi biết tới điều này thông qua kinh nghiệm, khi có ý tưởng mới nảy ra trong đầu, ngay lập tức tôi sẽ bắt đầu xem xét tất cả những lời phản đối và những thách thức tiềm tàng. Tôi biết nếu tôi phát hiện ra các vấn đề ngay từ đầu và có thể giải quyết chúng thì sẽ có ít rào cản hơn trên chặng đường phía trước.

Thói quen này có thể làm nản lòng những người khác, những người muốn tôi chỉ  tận hưởng ý tưởng và đừng quá khách quan như thế. Nhưng tôi không thể cưỡng lại được thói quen này. Tôi biết rằng các vấn đề sau này tôi sẽ phải giải quyết sẽ ít hơn nếu tôi có thể loại bỏ các vấn đề và cấu trúc, tiếp thị hay bao bì càng nhanh càng tốt.

3. Thử nghiệm và sai lầm là điều tốt. Có lúc bạn sẽ thấy mình cứ loanh quanh với một ý tưởng, tạo ra thêm một nguyên mẫu sản phẩm, viết thêm một đoạn mô tả hoặc một thông điệp tiếp thị và mọi việc cứ như bất tận. Bạn cảm thấy như hết hào hứng. Đây là lúc bạn phải “hành động như đúng rồi” và ngồi xuống làm những việc cần phải làm.

Trải qua những hoạt động có vẻ như đối nghịch với sự sáng tạo những thực sự không phải vậy. Trong thực tế, suy nghĩ, thậm chí là suy nghĩ “gượng ép” cũng sẽ kích hoạt sự dẫn truyền thần kinh của chúng ta và thứ khởi nguồn cảm xúc gượng ép hóa ra lại là công việc tốt nhất từ trước tới nay của bạn. Kết luận: hãy vượt qua sự kháng cự.

4. Không có câu trả lời kỳ diệu nào cả. Cũng giống như có cách hoàn hảo nào để sống cuộc đời của bạn, không chỉ có một cách để giải quyết một vấn đề sáng tạo. Ví dụ, bạn tôi có thể đi theo nhiều hướng với phần giới thiệu về hương vị món rượu trứng của anh ấy và sẽ có hơn một hướng trong số đó có thể phát huy hiệu quả.

Có vô số cách để tinh chỉnh một sản phẩm theo hướng tốt hơn. Cách bạn chọn sẽ phụ thuộc nhiều vào mục đích, khách hàng và sự kỳ vọng. Đó là lý do tại sao tôi khuyên các nhà sáng chế làm ra sản phẩm càng sớm, càng nhanh càng tốt để mọi người có thể thưởng thức nó và đưa ra những phản hồi hữu ích.

Hãy nhớ rằng: Sự phê bình không được vô hiệu hóa ý tưởng của bạn. Mục đích của nó phải là làm mạnh thêm ý tưởng. Nếu bạn thực sự yêu ý tưởng của mình, bạn sẽ sẵn sàng lắng nghe, học hỏi và xoay chuyển khi cần thiết.

(Dịch từ Entrepreneur)

Những Quán Cà Phê Đà Lạt “Huyền Thoại” Bạn Nhất Định Không Nên Bỏ Lỡ

1. An Cafe

An là một quán cà phê Đà Lạt được thiết kế khá độc đáo, đẹp mắt đến từng chi tiết nhỏ, với 5 khu riêng biệt bao gồm không gian mở ngoài trời và cả trong nhà. Với tổng diện tích hơn 200 m², An Cafe nằm giữa hai sườn dốc với một bên là mặt lộ và một bên là đường hoa rất đẹp. Đây là điểm đến lý tưởng để cùng gia đình và bạn bè trò chuyện, chụp những bức hình kỷ niệm hay ngắm cảnh đường phố cả ngày lẫn đêm.

Mặt trước của quán cà phê có tầm nhìn khá thoáng và đẹp. @lilililili_biu

Quán có không gian đẹp, gần gũi thiên nhiên, giúp thư giãn đầu óc. Đồng thời, quán cũng sở hữu địa thế đẹp hiếm có nhất khu vực, chính vì thế được rất nhiều du khách quan tâm. Một điểm đặc biệt của quán chính là tính “cây nhà lá vườn” rất nổi bật. Rau sạch được trồng khắp nơi ở quán và khách đến quán có thể tự tay trồng rau và ký tên lêu chậu để làm kỉ niệm hay thu hoạch rau và thưởng thức ngay tại chỗ.

Quán trồng rất nhiều cây kiểng và rau sạch xung quanh, tạo cảm giác tươi mát, dễ chịu và có nhiều góc chụp đẹp. @onetuthuy Ngay từ cầu thang đi lên, bạn đã cảm nhận được sự xanh mát tại An Café. @moonriverandvi

Thực đơn vô cùng phong phú và đa dạng. Về thức ăn, bạn có thể thưởng thức cả món chay và mặn, món ăn tráng miệng thì có bánh ngọt. Đặc biệt, đừng quên thưởng thức vị cà phê đậm chất của vùng cao nguyên và một vài thức uống nổi tiếng của quán như Banachoco, chocolate nóng, yogurt dâu và các loại nước ép trái cây tươi mát.

Các món ăn được bày trí đẹp mắt và ngon miệng theo đánh giá chung của du khách. @leuyen

Khu vực bên trong quán với không gian yên tĩnh thích hợp để đọc sách, họp nhóm hay cùng gia đình quây quần, trò chuyện. @dangyokuei

Tuy quán cà phê Đà Lạt này khá nổi tiếng, du khách đến rất đông nhưng không vì thế mà làm mất đi vẻ đẹp yên tĩnh như chính cái tên “An” của quán vì tại quán có nhiều khu riêng biệt như khu trồng cây, khu ngồi xích đu, khu ngoài hiên với ghế gỗ có tầm nhìn xuống mặt lộ, khu bên trong quán dành cho người thích yên tĩnh, đọc sách và một không gian nhỏ dành riêng cho những ai thích chơi Piano.

An Cafe

Địa chỉ: 63 Bis Đường 3 Tháng 2, TP. Đà Lạt.

Thời gian hoạt động: Tất cả các ngày trong tuần từ 6 giờ đến 22 giờ 30.

Giá trung bình: 30.000 VND – 50.000 VND / thức uống.

2. Mê Linh Coffee Garden

Tầm nhìn cao và rộng bao trọn cả một vùng đất của Mê Linh Coffee Garden. @lilyyy1210

Không gian rộng rãi, mát mẻ nơi đây vô cùng lý tưởng cho việc họp nhóm hoặc quây quần bên gia đình thư giãn. @hoagloc Khung cảnh thiên nhiên xanh mướt của rừng núi xung quanh mang lại cho du khách cảm giác thư giãn và yên bình biết bao. @sobbingsessionat2

Với bất kỳ ai đã một lần đến đây đều phải công nhận rằng không gian quán vô cùng rộng rãi, đã thế lại có tầm nhìn đẹp xanh mát, khí hậu mát mẻ và gần gũi với thiên nhiên. Chính vì thế, chỉ cần ngồi yên một chỗ thôi là bạn đã có thể cho ra đời những tấm ảnh trăm like rồi đấy!

Từ quán, bạn có thể chụp hình ở các vườn hoa xung quanh. @pob_corn Thưởng thức món cà phê chồn đặc sản của miền cao nguyên với vị ngon và hương thơm khó cưỡng. @markreinis

Mê Linh Coffee Garden

Địa chỉ: Tổ 20, thôn 4, xã Tà Nung, TP. Đà Lạt. Cách trung tâm Đà Lạt khoảng 20 km.

Thời gian hoạt động: Tất cả các ngày trong tuần từ 7 giờ đến 22 giờ.

Giá trung bình: 15.000 VND – 28.000 VND / thức uống.

3. Goût Coffee & Pastry

Với lợi thế “nhiều kính”, quán mang đến một không gian tươi sáng vô cùng tự nhiên. @katieplsn Buổi tối, quán lên đèn càng thêm phần lãng mạn. @chiakiindalat Một góc check-in dễ thương tại quán cà phê Đà Lạt này. @phdann97

Vừa bước vào quán, bạn sẽ cảm giác như bước vào một chiều không gian khác lạ. Âu có lẽ là nhờ vào tinh dầu hương xả trong không khí giúp bạn cảm thấy yên tâm, hoặc có lẽ chính là không gian tối, trầm màu được điểm sáng bởi những dây đèn vàng lấp lánh. Dù là gì đi chăng nữa, Goût Coffee & Pastry mang lại cho bạn một cảm giác nhẹ nhàng khác lạ.

Món bánh cheesecake vị việt quất trứ danh của quán, rất được thực khách tin chọn. @journeyofcvngeu Các tín đồ cuồng chocolate nhất định không thể bỏ qua món bánh crepe này được rồi. @thinhduy9191

Goût Coffee & Pastry

Địa chỉ: 55 Nguyễn Văn Trỗi 2 Đà 2 Đà Lạt, Phường 2, TP. Đà Lạt.

Thời gian hoạt động: Tất cả các ngày trong tuần từ 7 giờ 30 đến 22 giờ.

Giá trung bình: 20.000 VND – 40.000 VND / thức uống.

4. THONGDALAT.space Concept

Lấy ý tưởng từ những khu nhà kính trồng hoa, trồng cây, THONGDALAT.space được xây dựng nên với một không gian ngập tràn ánh nắng tự nhiên từ những tấm cửa kính cực to. Từ bước chân đầu tiên vào quán, bạn nhất định sẽ “đổ” nơi này ngay. Những chậu cây xanh được bố trí ở khắp mọi ngóc ngách trong căn phòng, một không gian “xanh” đúng nghĩa.

Một không gian ngọt ngào và sảng khoái như dòng suối ngọt tưới mát tâm hồn ta. @thongdalat.space Trong suốt 3 tầng lầu của quán là vô vàn những chậu cây lớn nhỏ được sắp đặt rất tài tình. @binbinheolon Nhờ vào cách bố trí nội thất tinh tế thế này, ta mới có những góc check-in tuyệt đẹp. @59.99kg Khu vực ban công của quán cũng là một tuyệt tác nghệ thuật khác nữa. @thongdalat.space Đến quán, bạn đảm bảo chỉ muốn chụp tất cả những gì mình thấy thôi. @lyeartist1789

Ngoài mang về cho mình những pose ảnh check-in không thể nào đẹp hơn cùng hương vị cà phê, bánh trái ngọt ngào lưu trong miệng, bạn còn thế mua những chậu cây nhỏ tại quán để mang về chưng phòng, thường là các chậu xương rồng nên cũng rất dễ chăm. Những chậu cây có giá từ 35.000 VND đến 200.000 VND.

THONGDALAT.space Concept

Địa chỉ: Lầu 1, 90 Bùi Thị Xuân, TP. Đà Lạt.

Thời gian hoạt động: Tất cả các ngày trong tuần từ 7 giờ đến 22 giờ.

Giá trung bình: 20.000 VND – 39.000 VND / thức uống.

5. Là Việt Coffee

Muốn thưởng thức cà phê ngon? Hãy đến với Là Việt Coffee – Điểm hẹn cuối tuần cho những “tay nghiện” cà phê nguyên chất thực thụ. Trong tiết trời Đà Lạt luôn se se lạnh, giữa mùa hè còn có những cơn mưa chợt đến chợt đi, thì còn gì hoàn hảo hơn khi được luồn tay qua tách cà phê âm ấm và nhấm nháp vị đắng cùng cái ngọt hậu trên đầu môi.

Đến Là Việt để hưởng thụ vị ngon cà phê đúng nghĩa cùng không gian rộng lớn và cũng xinh đẹp không kém những quán cà phê Đà Lạt khác. @87kirstyn Vừa bước vào quán, bạn sẽ thấy ngay góc check-in ưa thích của giới trẻ khi đến đây. @hoagthuy

Không gian quán rộng lớn, thơm nồng hương cà phê phố núi là một điểm cộng cực to cho quán cà phê Đà Lạt Là Việt này. Quán được bày trí khá lạ mắt, chụp hình check-in cũng tuyệt vời lắm. Quán thu hút được một lượng khách lớn là du khách nước ngoài nhờ vào cảm giác yên tĩnh mà quán đem lại khi được thưởng thức vị cà phê thơm ngon.

Những ly cà phê nóng ấm sẽ hòa quyện tuyệt vời với thời tiết lành lạnh của Đà Lạt đấy! @seandalt Món cà phê kem độc đáo. @leikinman Vừa uống tại quán, lại có thể mang cà phê về làm quà, Là Việt café đúng là một nơi dừng chân tuyệt vời. @jikkeez

Đến đây, không chỉ được uống những ly cà phê đúng điệu, thực khách còn được tận mắt chứng kiến quá trình chế biến cà phê vô cùng công phu. Mọi giai đoạn, từ rang, xay, chế biến cho đến đóng gói đều được “biểu diễn” bởi những người thợ lành nghề, đảm bảo nhìn là chỉ có thích mê! Bạn cũng có thể mua trực tiếp cà phê tại xưởng để mang về làm quà của thành phố sương mù cho người thân, bạn bè. Đặc biệt hơn, bạn sẽ có cơ hội trở thành barista cho chính ly cà phê của mình nữa đấy!

Là Việt Coffee

Địa chỉ: 200 Nguyễn Công Trứ, Phường 8, TP. Đà Lạt.

Thời gian hoạt động: Tất cả các ngày trong tuần từ 8 giờ 30 đến 22 giờ.

Giá trung bình: 20.000 VND – 40.000 VND / thức uống.

Đăng bởi: Ngân Võ

Từ khoá: Những quán cà phê Đà Lạt “huyền thoại” bạn nhất định không nên bỏ lỡ 

Kinh Nghiệm Du Lịch Đăk Lăk Mùa Hoa Cà Phê

Thời điểm du lịch Đăk Lăk

Để có chuyến khám phá trọn vẹn, bạn nên đến vào hai thời điểm. Trong đó, tháng 12 dương lịch là mùa hoa dã quỳ vàng rực và các lễ hội địa phương đậm chất hoang sơ. Tháng 3 là mùa hoa cà phê nở trắng đất trời nơi nàyvà lễ hội đua voi hấp dẫn.

Di chuyển

Du khách đến Đăk Lăk bằng ô tô riêng, xe máy, xe khách hoặc máy bay có thể xuất phát từ Hà Nội, Sài Gòn hay Đà Nẵng.

Xe khách: Tại Hà Nội, bạn mua vé ở bến xe Giáp Bát, giá khoảng 700.000 đồng. Ở Sài Gòn, du khách đi từ bến xe miền Đông, giá vé 220.000 – 300.000 đồng. Nếu xuất phát từ Đà Nẵng, bạn hãy tới Bến xe Trung tâm mua vé với giá 250.000 – 350.000 đồng.

Máy bay: Bạn có thể mua vé ở nhiều địa điểm khác nhau với bất kỳ thời điểm nào. Điểm đến là sân bay Buôn Ma Thuột, từ đây bạn dễ dàng bắt xe buýt hay taxi vào trung tâm thành phố.

Lưu trú

Trung tâm Đăk Lăk có nhiều nhà nghỉ, khách sạn cho khách lựa chọn. Tuy nhiên, giá cả ở đây hơi cao so với các khu vực khác. Trong đó, 500.000 – 1 triệu đồng là mức giá cho các điểm nghỉ bình dân và 1,2 – 3 triệu đồng đối với khách sạn cao cấp. Bạn có thể tìm thấy nhiều điểm lưu trú trên các đường Ngô Quyền, Nguyễn Đức Cảnh, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Chí Thanh… thuộc thành phố Buôn Ma Thuột.

Di chuyển trong Buôn Ma Thuột

Du khách nên thuê xe máy để việc tham quan được thuận tiện hơn. Giá thuê xe dao động 150.000 – 200.000 đồng một giờ. Bạn có thể thuê xe ngay tại điểm lưu trú như khách sạn Đam San, nhà nghỉ Thu Hà, Gia Đình…

Địa điểm du lịch

Rừng hoa cà phê

đến Tây Nguyên, không khó để tìm những cánh rừng cà phê bạt ngàn, nơi có diện tích trồng lớn nhất cả nước và được xem là “thủ phủ” của loài cây này. Tháng 3 chính là thời  điểm những ngọn đồi phủ đầy sắc trắng, nhìn xa tựa  tuyết phủ trên thân cây xen kẽ những đàn ong, bướm bay lượn tạo nên khung cảnh nên thơ, tuyệt diệu.

Làng cà phê Trung Nguyên

Là nơi bạn có thể thưởng thức cà phê với nhiều hương vị và phong cách khác nhau. Cùng với loại đồ uống đặc trưng, nơi đây được xem là bảo tàng thu nhỏ với nhiều chi tiết tái hiện buôn làng Tây Nguyên. Các vật dụng sinh hoạt thường ngày của đồng bào dân tộc, nhà sàn, cồng chiêng…được thể hiện rất chi tiết và sinh động.

Trung tâm du lịch Bản Đôn

Bản Đôn luôn là địa danh quan trọng trong bản đồ chương trình. Không chỉ sỡ hữu những thắng cảnh đẹp, từ rừng đại ngàn đến sông hùng vĩ hay những đàn voi rừng vạm vỡ, nơi đây còn có các món ăn đặc sắc như gà nướng sa lửa, rượu Ama Kông.

Vườn quốc gia Yok Đôn

Là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn với nhiều du khách trong và ngoài nước, nằm trên địa bàn xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, cách Buôn Ma Thuột 40 km về phía Tây Bắc.

Du khách đến đây sẽ tận hưởng các loại hình du lịch sinh thái đặc trưng như cưỡi voi, đi bộ, xe đạp địa hình trong những cánh rừng nguyên sinh. Đặc biệt, ban đêm, bạn có thể đi xem các loài thú hoang dã, ban ngày du thuyền độc mộc trên dòng Sêrêpok thơ mộng. Ngoài ra, tham quan buôn làng, thưởng thức rượu cần với những món đặc sản hấp dẫn đặc trưng của đồng bào nơi đâycũng là ý tưởng hay.

Hồ Lắk

Cách TP Buôn Ma Thuột khoảng 56 km về hướng Nam, đây là hồ nước ngọt lớn nhất vùng này và thứ nhì Việt Nam (sau hồ Ba Bể). Xung quanh hồ được bao phủ bởi những cánh rừng nguyên sinh.

Đến hồ Lắk, du khách không thể bỏ qua thú vui lắc lư trên lưng voi khổng lồ đang bơi. Kế tiếp là ngao du trên chiếc thuyền độc mộc, nhìn ngắm đàn cá tung tăng bơi lội. Bạn cũng có thể mang theo cần câu để có những chú cá tươi ngon, chế biến thành món đặc sản cùng thưởng thức với rượu cần thơm nồng bên ánh lửa cao nguyên bập bùng rực cháy.

Buôn Jun

Nép mình bên hồ Lắk thơ mộng, Buôn Jun là nét chấm phá tuyệt sắc như một bức tranh sinh động của núi rừng Tây Nguyên. Những ngôi nhà dài truyền thống nằm trên lưng chừng dốc, các cô gái M’Nông thư thả dệt vải, trước nhà là chú voi con ngộ nghĩnh, được ôm trọn bởi các tán cổ thụ cao lớn. Hồ Lắk mênh mông và các cánh rừng cà phê phủ sắc trắng bao quanh. Đến đây, du khách như tìm về bản sắc mảnh đất nàyhoang sơ, huyền bí và quá đỗi thanh bình.

Lễ hội truyền thống

Lễ hội chính là phần hồn của văn hóa miền đất đỏ, đến đây, du khách chưa tham gia  thường bị coi là  chưa biết đến văn hóa Tây Nguyên. Có lễ hội được tổ chức theo thời gian nhất định, một số khác làm dựa vào khí hậu và mùa màng trong năm.

Đua voi là lễ hội được tổ chức định kỳ hai năm một lần, vào tháng 3 dương lịch. Còn lễ hội đâm trâu tổ chức từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch. Lễ cưới voi, lễ cúng cắt ngà voi, cúng sức khỏe cho voi, lễ bỏ mả, cúng bến nước, lễ ăn cơm mới…đều là những ngày hội thu hút đông đảo du khách tham gia mà vẫn mang nét nguyên bản, kỳ bí.

Món ăn đặc sản

Cơm lam muối vừng, gà nướng Bản Đôn, cá thác lác hồ Lắk, cá lăng Sêrêpok, rau rừng nấu ống, cà đắng, gỏi lá, rượu cần, rượu Ama Kông… là những đặc sản làm nên danh tiếng Tây Nguyên mà du khách không nên bỏ qua.

Quà mua về

Cà phê chồn thơm ngon đặc trưng, mật ong rừng nguyên chất, chuối hột rừng phơi khô dùng để ngâm rượu, măng khô rừng, chiếc khăn thổ cẩm dệt truyền thống, ché rượu cần… là những món quà tiện cho du khách làm quà sau những chuyến khám phá.

Vài lưu ý nhỏ

Tránh xả rác khi vào các khu rừng nguyên sinh, không nên đùa giỡn thái quá với những chú voi, mặc trang phục lịch sự khi vào các buôn làng, tôn trọng văn hóa địa phương của đồng bào.

Đăng bởi: Nguyễn Đình Trung

Từ khoá: Kinh Nghiệm Du Lịch Đăk Lăk Mùa Hoa Cà Phê

Cập nhật thông tin chi tiết về Kinh Doanh Cà Phê, Nhà Hàng: 5 Lưu Ý Facebook, Google Không Nói Với Bạn trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!