Xu Hướng 2/2024 # Lan Tỏa Món Ngon Việt Nam Với Các Youtuber Ẩm Thực # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lan Tỏa Món Ngon Việt Nam Với Các Youtuber Ẩm Thực được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khoai Lang Thang, Bếp Trên Đỉnh Đồi, Khói Lam Chiều, Ẩm Thực Mẹ Làm, Hoa Ban Food – mỗi Youtuber mang một màu sắc và tính cách riêng nhưng tựu chung lại, họ lan tỏa nét ẩm thực Việt độc đáo và đa dạng bản sắc dọc theo mọi miền đất nước.

● Khoai Lang Thang (1,75 triệu lượt theo dõi)

Khai thác nguyên liệu chính là du lịch và ẩm thực bốn phương cho kênh Youtube của mình, Khoai Lang Thang giới thiệu đời sống văn hóa và hương vị Việt Nam một cách chân thực, chi tiết và giàu thông tin.

Đi nhiều, trải nghiệm du lịch ở góc nhìn văn hóa bản địa, tại mỗi địa điểm mình lui tới, Khoai Lang Thang chia sẻ những câu chuyện vắn tắt về văn hóa và cả những điểm đặc sắc nên thử tại từng vùng miền một cách rất sâu và thú vị. Đến với kênh Youtube của Khoai Lang Thang, không chỉ những người bạn nước ngoài phải trầm trồ với những giá trị văn hóa Việt mà chính những con người sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Việt cũng có thể tìm hiểu và biết thêm nhiều hơn về màu sắc văn hóa rất riêng của mỗi địa phương.

Sinh năm 1991 và tự quay video clip trải nghiệm đầu tiên năm năm 2023, tới nay Đinh Võ Hoài Phương sở hữu kênh youtube Khoai Lang Thang với hơn 1.75 triệu lượt theo dõi.

Đạt 6.29 triệu view, trải nghiệm Đám Cưới Miền Tây hiện là video có nhiều lượt xem nhất của Khoai Lang Thang

Youtube: bit.ly/khoailangthang

● Bếp Trên Đỉnh Đồi (210K lượt theo dõi)

Mang màu sắc bình yên của thôn quê trù phú, Khói Lam Chiều là chuyến du ngoạn trên màn hình về vùng núi Dak Lak. Với những thước phim bình dị của đồng lúa, ruộng ngô khoai, người xem vừa được đắm mình trong cuộc sống chân chất nhẹ nhàng, âm thanh giản dị của tự nhiên, vừa có thể hiểu thêm về các món ăn đặc trưng và điển hình của cuộc sống làng quê Việt.

Bếp Trên Đỉnh Đồi dù còn khá non trẻ nhưng cũng sở hữu rất nhiều video triệu view trên Youtube. Cùng xem nội dung được ưa thích nhất với hơn trên kênh Youtube của cô gái Tâm An sinh năm 1991:

● Khói Lam Chiều (426K lượt theo dõi)

Xuôi xuống dải đồng bằng miệt vườn Miền Tây Nam Bộ, ta đến với Khói Lam Chiều với bộ sưu tập các món của người dân miền Tây: lẩu cua đồng, các loại bánh dân gian, bánh giá chợ Giồng, vịt nấu chao…

Rời khỏi hào quang của những cuộc thi sắc đẹp, cô gái trẻ Mỹ Duyên sinh năm 1994 trở về miền Tây và bắt đầu xây dựng kênh Youtube của riêng mình chia sẻ những đặc sản quê hương. Qua các công thức không quá phức tạp, gian bếp và những dụng cụ nấu ăn đậm chất thôn quê, Khói Lam Chiều là nhịp thở thôn quê bình yên và nhẹ nhàng với mỗi người xem.

Tới thời điểm hiện tại, Khói Lam Chiều sở hữu 392,000 lượt đăng kí theo dõi. Món Cá Lóc Nướng Ống Tre hiện là video được xem nhiều nhất của youtuber này với hơn 3.3 triệu lượt xem

● Ẩm Thực Mẹ Làm (966K lượt theo dõi)

Giới thiệu những mâm cơm nhà bình dị của người Việt với các món ăn quen thuộc như thịt kho trám, cá rô phi nấu canh chua, bún riêu cua… Ẩm Thực Mẹ Làm gợi lên khung cảnh thôn quê Bắc Bộ ấm áp tình cảm gia đình. Xen lẫn hình ảnh vườn cây, khóm rau, và căn bếp củi, lò gang đúng chuẩn bếp xưa, kênh Youtube triệu view này còn mang tới những câu chuyện hàng ngày rất đời thường của các gia đình Việt, khiến người xem không khỏi bồi hồi, nhớ lại những mâm cơm nóng hổi thuở bé quây quần bên gia đình.

Kênh Youtube Ẩm Thực Mẹ Làm được lập bởi Đồng Văn Hùng (1996) ghi lại quá trình nấu ăn của mẹ mình tại ngôi nhà thân thuộc tại Thái Nguyên của gia đình.

Không phô trương và cũng không cầu kì, những món ăn Việt trên mâm cơm Ẩm Thực Mẹ Làm là những món ngon đời thường mà mỗi người Việt đều rất thân thuộc. Những món ăn dù không đủ nổi bật để được ca tụng trên báo đài hay tôn lên như “quốc hồn quốc túy” nhưng lại là những hương vị kí ức rất dạt dào. Món Cá rô phi nấu canh chua me với hơn 3.7 triệu lượt xem của Ẩm Thực Mẹ Làm

● Hoa Ban Food (2.72 triệu lượt theo dõi)

Có phần dân dã hơn, Hoa Ban Food của Youtuber Phạm Tân (1983) thể hiện chân thực hình ảnh những người con của núi rừng Tây Bắc. Các cảnh quay không quá chỉn chu hay được dàn xếp đẹp mắt, hoàn hảo, những trải nghiệm ẩm thực và các món ăn được giới thiệu được Hoa Ban Food hồ hởi và gần gũi, cho người xem cảm giác như đang được sống trong đời sống nghĩa tình giữa các bản làng.

Với 2.72 triệu lượt theo dõi, Hoa Ban Food hiện là một trong những kênh Youtube lão làng nhất của Việt Nam với hàng chục video triệu view. Video “Bữa trưa bên suối – Ngố rừng” với hơn 9.6 triệu lượt xem hiện là video có lượt xem nhiều nhất được đăng tải của Hoan Ban Food

Qua những chuyến đi rừng vượt suối, những cảnh bếp lửa mộc mạc tự dựng giữa núi đồi, những món ăn được trải trên lá chuối ăn giữa rừng, đũa vót từ thân cây, hay những bàn cơm nước của người vùng cao, bạn sẽ được được khám phá trọn vẹn không chỉ món ăn ngon mà còn cả một cuộc sống cực kì thảnh thơi hồn hậu.

Đăng bởi: Đào Hải Đăng

Từ khoá: Lan tỏa món ngon Việt Nam với các Youtuber ẩm thực

Điểm Danh Những Món Ngon ‘Làm Từ Sợi’ Của Ẩm Thực Việt

Ngoài cơm ra thì những món ăn được làm từ sợi rất phổ biến không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người Việt. Cùng điểm danh qua những món được làm từ sợi để có cái nhìn thú vị hơn nền ẩm thực nước nhà.

Việt Nam không chỉ có những kỳ quan thiên nhiên kỳ vỹ, hoành tráng mà nền ẩm thực cũng rất phong phú đa dạng. Ngoài cơm ra thì những món ăn được làm từ sợi rất phổ biến không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người Việt.

Phở – Món quà sáng phổ biến trong bữa sáng người Hà Nội

Phở là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Phở có mặt ở khắp mọi nơi, từ những nhà hàng sang trọng hay những quán vỉa hè. Nhưng cho dù ở đâu đi chăng nữa thì phở có một phong vị riêng mà không lẫn vào đâu được.

Phở là món ăn phổ biến của người Hà Nội. Ảnh: Pinterest

Một bát phở ngon đúng điệu thì phải có sự kết hợp giữa nhiều yếu tố: nguyên liệu tươi ngon và hoa tay khéo léo của người nấu. Một bát phở chuẩn phải có bánh phở, nước dùng, thịt (gà, bò…) và các loại rau thơm cùng gia vị ăn kèm (hành, mùi, dấm, chanh, tỏi, ớt, hạt tiêu…).

Bánh phở được làm từ bột gạo, xay nhuyễn rồi tráng mỏng như bánh cuốn và cắt thành sợi nhỏ. Linh hồn của một bát phở ngon là nước dùng. Tùy mỗi loại phở là nước dùng được ninh từ những loại xương khác nhau và thời gian ninh khác nhau. Nhưng để một bát phở ngon đúng điệu thì cần phải có những nguyên liệu tươi ngon, thời gian nấu đúng chuẩn, cách nêm nếm hợp lý.

Một buổi sáng đầu đông ngồi xuýt xoa bên bát phở nghi ngút khói thật ấm lòng. Ảnh: JapoBánh phở được làm từ bột gạo, xay nhuyễn rồi tráng mỏng như bánh cuốn và cắt thành sợi nhỏ. Linh hồn của một bát phở ngon là nước dùng. Tùy mỗi loại phở là nước dùng được ninh từ những loại xương khác nhau và thời gian ninh khác nhau. Nhưng để một bát phở ngon đúng điệu thì cần phải có những nguyên liệu tươi ngon, thời gian nấu đúng chuẩn, cách nêm nếm hợp lý.

Các loại phở ngoài gà và bò tái còn có thêm sốt vang, phở gầu, phở nạm gầu và biến tấu của món phở nước là phở xào, phở trộn, phở chiên phồng, phở chiên trứng, phở chua…

Bún – món ăn dễ chế biến và “dễ ăn”

Bún là món ăn phổ biến chỉ sau phở trong ẩm thực Việt. Bún có nhiều biến tấu khác nhau, nhưng tất cả đều có một công thức chung cho một bát phở nước là sợi bún, nước dùng, thịt/tôm/cá/cua… các loại rau và gia vị ăn kèm.

Bún ốc là một đặc trưng cho ẩm thực Hà Nội. Ảnh: Savouryday

Bánh phở thường có dạng dẹt và mỏng thì bún lại có sợi hình tròn, màu trắng đục dẻo và dai hơn phở. Cũng giống với phở, linh hồn của món bún nước chính là nước dùng. Tùy vào mỗi loại bún mà công thức nước dùng cũng khác nhau.

Linh hồn của món bún ngan ngon đúng điệu là nước dùng ngọt thanh, thơm lừng. Ảnh: foody

Các loại bún thường gặp như bún chan (bún nước), bún trộn, bún chấm, bún xào… Mỗi vùng miền lại có những món bún đặc trưng. Miền Bắc có bún thang, bún đậu mắm tôm ăn kèm chả cốm, bún chả nướng, bún ốc, bún cá rô đồng… còn miền Trung có bún bò giò heo của Huế, bún sứa Nha Trang, bún mắm nêm Đà Nẵng, miền Nam lại có bún nước lèo của Sóc Trăng, bún mắm, bún cá Châu Đốc…

Miến – món dành cho người muốn giảm cân

Bún chả là một đặc sản không nên bỏ lỡ khi đến Hà Nội. Ảnh: chúng tôi có hình dáng giống với bún nhưng nguyên liệu để làm nên miến là từ củ của cây dong riềng, đậu xanh và bột sắn. Do vậy sợi miến thường dẻo, dai và trong. Miến sau khi chế biến được phơi khô và đóng thành từng bó hoặc túi.

Miến là món ăn được dành cho người giảm cân bởi thành phần các loại nguyên liệu làm ra miến chứa rất ít tinh bột nhưng lại giàu năng lượng, giúp cho người có mỡ thừa không cần hấp thụ lượng lớn tinh bột mà vẫn đủ năng lượng để hoạt động, do thế những người giảm cân thường rất hay ăn miến.

Miến lươn – món ngon giàu dinh dưỡng. Ảnh: SavourydayCó rất nhiều loại miến như miến lươn, miến ngan, miến gà, miến lòng mề, miến trộn, miến xào… Miến không chỉ xuất hiện trong bữa sáng của người Việt mà còn ở các quán hàng ăn từ sang trọng cho đến bình dân.

Nếu như quá quen thuộc với món miến nước nhàm chán, bạn có thể đổi sang thử miến trộn. Miến trộn là khúc biến tấu của miến nước. Giống với bún trộn hoặc phở trộn, một bát miến trộn cũng gồm các thành phần như sợi miến được chần qua nước sôi sau đó trộn với thịt bò chần hoặc cá chiên giòn, thêm đậu phụ rán, lạc rang, rưới thêm tí sa tế cay thơm nồng và một chút rau chần sau đó trộn chung với nhau. Rau chần thường là rau muống, rau cần hoặc có thể là rau cải.

Mỳ – một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực người Việt

Mỳ là món ăn vô cùng phổ biến trong bữa ăn của người Việt Nam. Việt Nam tiêu thụ mỳ đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản. Mỳ là một món ăn lót dạ, thường được dùng vào bữa sáng hoặc bữa xế, hoặc ăn lót lòng cho ấm bụng trước khi ngủ đối với những ai trót bỏ qua bữa tối.

Mỳ gà. Ảnh: Phuonganhuni

Các món ăn từ mì gồm có mỳ tôm, mỳ bò, mỳ gà, mì sườn ngũ quả, mỳ vằn thắn… nhưng không thể không nhắc đến Mỳ Quảng – một món ăn làm nên thương hiệu cho Quảng Nam. Khác với các món mì khác khi ăn thì chan nước ngập mì, mì Quảng lại được ăn khô hơn, chan nước sền sệt chỉ đủ để thấm ướt mỗi sợi mì thôi. Mì Quảng là món ăn nổi tiếng của người dân xứ Quảng, mì thường được ăn kèm với tôm nõn, thịt nạc, trứng, hành khô phi thơm hoặc có thể biến tấu ăn cùng với sủi cảo… 

Bánh đa – món ăn lạ miệng giàu dinh dưỡng

Mỳ Quảng. Ảnh: Savouryday

Bánh đa cũng giống với phở nhưng sợi của bánh đa to hơn và dai hơn, sợi bánh đa chính là sợi phở thái to bản và phơi khô. Các món ăn từ bánh đa của ẩm thực Việt thường có bánh đa nước và bánh đa trộn.

 

Bánh đa cua Hải Phòng. Ảnh: chúng tôi đến bánh đa mà không nhắc món bánh đa cua của Hải Phòng là một thiếu sót lớn, một món ăn làm nên thương hiệu cho Hải Phòng. Một bát bánh đa cua ngon, thường mang những màu sắc rất hấp dẫn của gạch cua đồng, màu nâu của bánh đa, màu xanh thẫm của chả lá lốt, xanh tươi của hành lá hòa quyện với sắc đỏ của ớt và vàng rộm của hành phi.

Bát bánh đa cua nóng hổi dai dai với vị ngọt của nước dùng cua và xương, vị dai của chả cá, thơm lừng của chả lá lốt sẽ hấp dẫn các thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Hủ tiếu – món ăn làm nên thương hiệu cho người Sài Thành

Nếu như ở miền Bắc phở là món ăn thường xuyên được xuất hiện trên bàn ăn của người Hà Nội thì hủ tiếu là món ăn không thể thay thế cho bữa sáng hoặc bữa xế của người Sài Thành.

Tuy có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng sự giao thoa văn hóa qua hàng nghìn năm và sự biến tấu ẩm thực đã hình thành nên một món hủ tiếu đậm đà phong vị Nam Bộ mà mỗi lúc đi xa, món ăn này khiến người ta lưu luyến mãi không thôi.

Một bát hủ tiếu thường gồm bánh hủ tiếu, nước dùng, giá đỗ, hẹ, thịt, bò viên, tương ớt… Có nhiều loại hủ tiếu như hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu gõ, hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Trung Hoa, hủ tiếu sa tế, hủ tiếu Sa Đéc. 

Hủ tiếu Nam Vang – nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Sài Thành. Ảnh: Mediacdn

Ẩm thực góp phần làm nên sự đa dạng của văn hóa vùng miền. Nếu có điều kiện bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ngao du khắp mọi miền đất nước để thưởng thức những món ngon được làm từ sợi để có những trải nghiệm thú vị cho bản thân.

Đăng bởi: Kiên Nguyễn

Từ khoá: Điểm danh những món ngon ‘làm từ sợi’ của ẩm thực Việt

Khám Phá Ẩm Thực Hà Giang Với Những Món Ngon Khó Cưỡng

Thịt trâu gác bếp – Càng ăn càng nghiền

Thịt trâu gác bếp là món ăn phổ biến ở vùng núi phía Bắc nói chung và Hà Giang nói riêng. Món ăn này thường được du khách mua về làm quà bởi nó có mùi vị lạ nhưng càng ăn lại càng nghiền. Được chế biến từ thịt trâu được tẩm gia vị ớt, gừng, mắc khén và xiên vào que những thớ thịt dài treo lên gác bếp. Miếng thịt trâu khô lại, ăn giống như thịt bò khô nhưng lại có gì đó khác lạ đậm đà hơn khiến người ta ăn mãi không muốn dừng.

Thịt trâu gác bếp đầy hấp dẫn. Ảnh: Nguyễn Lành

Thắng dền – Ấm lòng những ngày giá lạnh

Thắng dền là món bánh nổi tiếng ở Hà Giang được làm từ gạo nếp có nét giống với món bánh trôi tàu. Bánh cũng được nặn thành những viên tròn nhưng bé hơn bánh trôi có nhân đỗ hoặc bánh chay. Bánh được thả vào luộc sau đó vớt ra ăn cùng với nước dùng làm từ đường, dừa, gừng và rắc thêm chút lạc rất ngon. Ăn miếng bánh vào những ngày đông giá rét làm cho những người thưởng thức thêm ấm lòng, mà ăn rồi là nhớ mãi không thôi.

Bát thắng dền làm ấm áp những ngày giá lạnh. Ảnh: @phthao.pham

Thắng cố- Nét đặc biệt của ẩm thực Hà Giang

Không thể bỏ qua thắng cố – món ăn quen thuộc của những người du khách. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt và nội tạng của bò hoặc ngựa được xào lên rồi ninh nhiều tiếng liên tục cùng với nhiều gia vị như thảo quả, hạt dổi, củ sả,…

Món thắng cố đầy độc đáo. Ảnh: Kiều Hải

Chỉ cần đi qua khu chợ Đồng Văn là bạn có thể ngửi thấy mùi thơm của những gia vị của món ăn này. Vào khu chợ chỉ cần nhìn thấy quán có những người đàn ông Mông ngồi tụ với nhau với vài chai rượu ngô trên bàn là biết ngay được nơi ấy bán thắng cố. Uống rượu ngô, ăn thắng cố đã trở thành thói quen không chỉ của những người Mông mà còn trở thành thói quen của nhiều du khách đến với Hà Giang.

Xôi ngũ sắc – Món ăn không thể thiếu

Bạn có thể dễ dàng tìm xôi ngũ sắc tại những phiên chợ ở Hà Giang. Không còn gì bằng sáng sớm thức dậy tới khu chợ phiên ăn món xôi nóng hổi thơm ngon mà ấm bụng cả ngày.

Xôi ngũ sắc đẹp mắt. Ảnh: @truong_huyennga

Tên gọi là xôi ngũ sắc bởi xôi được làm ra bởi năm màu xôi khác nhau: màu trắng của xôi nếp, màu đỏ của gấc, màu xanh của lá gừng, màu tím của lá cơm đen và màu vàng của củ nghệ già. Đây cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người dân tộc nơi đây.

Cháo ấu tẩu – Món cháo đặc trưng của Hà Giang

Cháo ấu tẩu là món cháo được làm từ củ ấu tẩu có tác dụng chữa bệnh, tốt cho sức khỏe. Món ăn này là món ăn giải cảm của người Mông được nhiều du khách yêu thích. Được chế biến hài hòa từ gạo, thịt băm, nước xương, rau thơm,…cháo ấu tẩu có vị bùi của củ ấu tẩu và nước hầm chân giò cùng những gia vị thơm. Cháo có vị hơi đắng nhưng đã thưởng thức một lần rồi sẽ khó quên được vị ngon của món cháo đặc trưng của nền ẩm thực Hà Giang này.

Món cháo vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Ảnh: @beanie.vivi

Bánh cuốn Đồng Văn – Mềm thơm ngon tuyệt

Du khách lên Hà Giang ăn món bánh cuốn Đồng Văn sẽ chẳng có thể quên được mùi vị ngon tuyệt của những miếng bánh nhân thịt mềm mại, mềm hơn hẳn món bánh cuốn thông thường mà chúng ta ăn hàng ngày.

Bánh cuốn Đồng Văn mềm mại ngon tuyệt. Ảnh: @huynhngoctuonganh

Nói đến đây không thể bỏ bánh cuốn trứng với sự kết hợp của bột bánh dẻo bao bọc quanh trứng lòng đào béo ngậy. Những ngày trời lạnh được ăn miếng bánh chấm với nước chấm được ninh từ xương ngọt lịm nóng hổi cùng miếng giò trắng còn gì tuyệt vời hơn.

Bánh tam giác mạch – Hương vị của cây rừng

Những du khách đến tới Hà Giang mùa thu hoạch tam giác mạch hẳn là sẽ được thử món bánh tam giác mạch đặc trưng của nơi đây. Món bánh này được làm từ bột xay từ hạt tam giác mạch. Sẽ chẳng khó bắt gặp những chiếc bánh mềm xốp với vị ngọt bùi có chút hăng của cây rừng trên những khu chợ phiên ở Hà Giang.

Bánh tam giác mạch ngọt bùi đặc trưng. Ảnh: @ngke.nguyen

Cùng rủ hội bạn thân lên đường thưởng thức nền ẩm thực Hà Giang đặc sắc cùng phong cảnh hùng vĩ làm say đắm lòng người ngay thôi!

Số điện thoại tư vấn: 024.7307.5060

Kiều Anh

Đăng bởi: Ngân Võ

Từ khoá: Khám phá ẩm thực Hà Giang với những món ngon khó cưỡng

Ẩm Thực Việt Nam, Những Món Ăn Lấy Lòng Du Khách Quốc Tế

Không chỉ riêng phở, mà ẩm thực Việt Nam còn vô số món ăn hấp dẫn sẵn lòng “chiều lòng” mọi du khách, kể cả khó tính nhất. Các món đều cầu kỳ từ cách chế biến, nguyên liệu, cách thưởng thức và… cả độ ngon.

  

 Có thể dễ dàng khẳng định phở là món ăn Việt Nam nổi tiếng cũng như được thế giới biết đến nhiều nhất. Thế nhưng trong nền ẩm thực nước ta thì lại còn vô số món ăn truyền thống sở hữu những nét đặc trưng và phong vị riêng. Mới đây, theo đánh giá của chuyên trang du lịch The Culture Trip, có tới 11 món ăn được liệt vào danh sách xếp hạng là ngon không kém gì phở trong mắt các du khách nước ngoài. Và danh sách đó như sau:  

Mì Quảng

The Culture Trip đánh giá cao món ăn này nhờ “thành phần hấp dẫn, kết hợp nhiều gia vị và đầy đủ dinh dưỡng”. Sợi mì của mì Quảng thường được làm từ bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái thành sợi dẹt, đều. Bên dưới sợi mì là các loại rau sống, còn đặt lên trên cùng là thịt heo luộc hoặc tôm luộc, thịt gà rang. Rắc thêm chút lạc rang, hành lá và rưới nước dùng đặc sánh vào cuối cùng là tô mì tròn vị.

Bò kho

“Bò kho chỉ thực sự ngon khi ăn cùng cơm hoặc bánh mì”, chuyên trang này đã nhận định như vậy. Thịt bò được ướp trong hỗn hợp nước mắm, đường và một vài gia vị địa phương đặc biệt, sau đó đem hầm nhừ từ 2 – 4 tiếng, đến khi miếng thịt mềm ngọt, tan được khi ấn thìa vào là có thể thưởng thức. Với một số nơi trên Việt Nam, bò kho còn có thể thêm cà rốt, khoai tây cho món thêm dinh dưỡng và ăn đỡ bị ngấy.

Bún bò Huế

Ảnh: chúng tôi Cũng giống như mì Quảng thì cái tên “bún bò Huế” được đặt theo địa danh bắt nguồn là tại Huế. Món ăn truyền thống có nguyên liệu chính là bún, thịt bò (thường là bắp bò), chân giò heo, cùng nước dùng đặc trưng mà theo chuyên trang này là: “Chúng tôi không thể phân tích được các gia vị bỏ vào đó”. Và theo thời gian để làm phong phú hơn món ăn đặc sản xứ Huế này, người Việt còn cho thêm thịt bò tái, chả cua, và các loại nguyên liệu khác tùy theo sở thích của người nấu vào bát bún.

Nem rán (hay chả giò)

Tất nhiên không thể bỏ quên nem rán trong danh sách này – món chiên luôn có mặt trong các mâm cỗ của người Việt bao đời nay. Dù có từ rất lâu nhưng chưa bao giờ nem rán thực sự ngấy hay bị lãng quên. Ở mỗi vùng miền, nem rán lại những biến tấu khác nhau về nhân nem. Ví dụ như có nơi dùng tôm, thịt lợn xay, miến ngâm, mộc nhĩ, nấm hương làm nhân chính. Có nơi lại chuyên dùng nguyên liệu hải sản, thậm chí là cả rau củ (nem chay). Dù với biến tấu nào, nem rán (chả giò) cũng đều làm nức lòng thực khách: dễ ăn, quen miệng, đậm vị.

Bánh xèo

Ảnh: chúng tôi Người nước ngoài thường gọi “bánh xèo” là “ban say-o” vì họ không thể phát âm chữ “xèo” trong tiếng Việt. Chuyên trang The Culture Trip cho rằng bánh xèo được du khách nước ngoài yêu thích nhờ sự kết hợp lạ miệng giữa vị béo ngậy của bột với vị thanh của giá đỗ, vị ngọt của tôm – thịt. Bánh xèo ngon nhất là khi được cuộn trong bánh đa nem cùng rau sống các loại, chấm vào bát nước mắm chua ngọt, thanh thanh mà mỗi quán “có một bí quyết pha riêng”. Một phần ăn là một cắp bánh xèo, có giá từ 20.000 – 40.000 đồng, thực khách cũng có thể ăn bánh xèo chấm thẳng với nước mắm mà không cuốn kèm gì cả.

Cơm tấm

Ảnh: chúng tôi Đây là món đặc sản ở miền Nam Việt Nam, và cũng là một trong những món cơm được ưa chuộng nhất. Một đĩa cơm tấm (có nơi gọi là “dĩa cơm”) chuẩn gồm đủ sườn nướng, bì, chả và trứng ăn với cơm. Để tăng thêm dinh dưỡng cho món cơm này, một số quán thay phần cơm được nấu bằng hạt gạo nứt và bổ sung rau luộc cho thực khách. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy các hàng cơm tấm nổi tiếng ở TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng…

Bún chả

Ảnh: chúng tôi Tiếp tục gọi tên một món bún khác trong danh sách, đây đồng thời cũng là món ăn truyền thống nổi danh ở Hà Nội. Nguyên liệu rất đơn giản: thịt được tẩm ướp gia vị nướng lên trên than hoa hay than củi, ăn kèm với bún sợi nhỏ và nước mắm tỏi ớt pha chế. Ngoài ra để cho đỡ ngấy, thực khách có thể ăn bún chả kèm với su hào, cà rốt ngâm giấm.

Gỏi cuốn

Nhiều thực khách nước ngoài nhầm gỏi cuốn với nem rán vì đều được cuộn rau thịt bên trong, chỉ khác là không chiên lên, nhưng thực chất không phải vậy. Thành phần trong gỏi cuốn gồm có bún sợi, thịt heo quay, cà rốt, dưa chuột, rau sống và tôm luộc. Tất cả cuộn vào với lớp vỏ bánh đa nem mỏng, chấm vào thứ nước mắm chua ngọt hoặc tương là thành món ăn hoàn hảo, thanh mát cho mùa hè.

Bột chiên

Ảnh: chúng tôi Bột chiên là món ăn đường phố rất được ưa chuộng ở Sài Gòn và một số tỉnh miền Nam Việt Nam. Bề ngoài có thể thấy cầu kỳ, nhưng thành phần món ăn này lại cực kỳ đơn giản: gồm bột luộc thái ra thành viên vuông vừa miệng, đảo trên chảo cùng trứng, ăn kèm với đồ chua (rau củ chua thái sợi ngâm giấm). Bột chiên là món ăn đường phố và những hàng bột chiên ngon nhất cũng chỉ có trên các vỉa hè. Chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm mà du khách không thể quên.

Chả cá Hà Nội (Chả cá Lã Vọng)

Ảnh: chúng tôi Ai đã có dịp thưởng thức món chả cá Lã Vọng hẳn sẽ không thể quên hương vị của những miếng chả cá béo ngậy, thơm nức hòa quyện cùng mùi thơm của rau húng láng, sự giòn bùi của đậu phộng rang… Khác với những loại chả khác được làm từ thịt xay với bột thì “chả cá Hà Nội” (hay chả cá Lã Vọng) là những miếng thịt cá nước ngọt được ướp nước cốt riềng, nghệ, mắm tôm, đường, mẻ rồi nướng sơ lên. Sau đó tiếp tục “xào” trên chảo húng láng, hành lá và rau ăn kèm các loại. Ăn kèm với bún và mắm tôm, lạc rang, chả cá Lã Vọng quả thực là một món ăn nức tiếng đất Hà Thành với du khách nước ngoài.

Mực chiên

Dựa vào nguồn mực tươi phong phú ven biển mà ngư dân các tỉnh miền Trung đã “sáng chế” ra món mực chiên từ lâu nay, nổi tiếng ở các tỉnh như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nha Trang… Đơn giản là mực tươi thái miếng vừa ăn, lăn qua bột tẩm gia vị hoặc phủ bột trứng, chiên ngập dầu. Khi ăn chấm tương ớt cay ngọt hoặc nước mắm pha chế vừa miệng, món mực chiên có thể ăn quanh năm mà không hề ngấy!

Theo Nhu Nguyen (Wiki Travel)

Đăng bởi: Hồng Quân Dương

Từ khoá: Ẩm thực Việt Nam, những món ăn lấy lòng du khách quốc tế

12 Món Ăn Ngon Khó Cưỡng Làm Nên Nét Quyến Rũ Của Ẩm Thực Ba Lan

Ẩm thực Ba Lan chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa của các quốc gia tại khu vực châu Âu nhưng vẫn mang nét đặc sắc riêng và vô cùng hấp dẫn.

Có dịp du lịch đến Ba Lan, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn tuyệt vời này.

Súp Chlodnik

Chlodnik là món súp lạnh đặc biệt, được nấu từ củ dền, trứng, nấm sữa kefir, thêm chút hương thơm từ lá thì là. Sau khi nấu xong, súp được làm lạnh và được phục vụ trong lúc còn mát lạnh. Chlodnik có hương thơm thanh đạm, màu hồng đẹp mắt. Nếu bạn đi du lịch Ba Lan vào mùa hè thì đừng bỏ qua món ăn này. Súp Chlodnik ăn với bánh mì nướng giòn là ngon nhất.

Ảnh: chúng tôi

Bánh Pierogi

Pierogi có nguồn gốc từ nước Nga, du nhập vào Ba Lan từ thời Trung cổ. Pierogi là một món bánh có lớp ngoài bằng bột, nhân bánh được làm từ pho mát, khoai tây, hành, bắp cải, nấm và thịt. Sau khi gói bánh xong, người ta sẽ đem bánh hấp hoặc chiên lên. Bánh có lớp vỏ vàng giòn còn bên trong thì thơm, béo và đậm đà khó cưỡng. Người Ba Lan thường dùng Pierogi với sữa chua cho đỡ ngán.

Ảnh: chúng tôi

Món Bigos

Bigos được chế biến đơn giản với những khoanh thịt, xúc xích hầm với bắp cải muối chua, kèm thêm một số gia vị khác như mật ong, quế, đinh hương tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức Bigos trong lúc uống bia để cảm nhận được sự tuyệt vời của món ăn này.

Ảnh: chúng tôi

Món Zrayzy

Zrayzy là món ăn truyền thống của Ba Lan rất được du khách yêu thích. Món ăn là một lát thịt bò mỏng, cuộn lấy nhân bên trong gồm thịt xông khói, vụn bánh mì, dưa chuột. Bánh Zrayzy có nhiều kiểu chế biến như hấp, chiên hoặc nướng. Người Ba Lan ăn Zrayzy cùng dưa chuột hoặc salad.

Ảnh: chúng tôi

Bánh Croissant

Croissant hay còn có tên khác là bánh sừng bò. Bánh được làm từ bột mì, bơ, sữa và muối. Bánh xốp, giòn rụm bên ngoài và mềm mịn bên trong. Bánh có thể ăn kèm với các loại mứt hoa quả hoặc các loại thịt đều thơm ngon.

Ảnh: chúng tôi

Súp Flaki

Flaki là một món súp Ba Lan được nấu từ thịt hoặc dạ dày bò, được tẩm ướp với lá kinh giới và lá nguyệt quế. Món ăn đã có từ thế kỷ 14, từng là món ăn yêu thích của vua Wladyslaw II Jagiello. Thịt được nấu với cà rốt, cần tây, hành tây và rau mùi, tạo nên một món ăn đặc trưng và nhiều dinh dưỡng. Món ăn có thể chiều lòng bất kì thực khách khó tính nào với hương vị đậm đà. Người Ba Lan thường dùng súp với bánh mì.

Ảnh: chúng tôi

Súp Zurek

Zurek cũng là một món súp đặc trưng của ẩm thực Ba Lan. Súp Zurek có hương vị đậm đà, sánh quyện với nguyên liệu chủ yếu là lúa mạch đen, xúc xích Ba Lan và giăm bông. Món ăn thường được bày trong một chiếc bánh mì lớn, sau khi ăn xong súp bạn có thể ăn thêm một chút bánh mì.

Ảnh: chúng tôi

Súp Barszcz czerwony

Barszcz czerwony là món súp củ cải đỏ, từng phổ biến ở các nước Đông Âu và các nước Liên Xô cũ. Barszcz czerwony khi du nhập vào Ba Lan có thêm những miếng bánh Pierogi nhỏ bên trong mang theo hương vị ấm ấp xua đi cái lạnh giá mùa đông. Món ăn này thường được phục vụ trong các sự kiện buổi tối, dùng chung với rượu vang sẽ tạo ra một trải nghiệm vị giác rất tuyệt vời.

Ảnh: chúng tôi

Món Golabki

Golabki hay là bắp cải thịt cuốn, là món ăn được người Ba Lan ưa chuộng nhất. Nguyên liệu chính tạo nên món ăn này là thịt lợn, hành tây, nấm băm thật nhỏ, trộn đều cùng với nhau thêm một chút gia vị cho thật đậm đà rồi đem gói trong lá bắp cải, sau đó đem hấp hoặc rán. Món ăn nên được thưởng thức khi nóng để giữ nguyên vị ngon hấp dẫn. Ngày nay người Ba Lan còn dùng thịt cừu hoặc thịt gà để thay thế cho thịt lợn. Đây được đánh giá là một trong những món ăn ngon nhất định phải thử khi đi du lịch Ba Lan.

Ảnh: chúng tôi

Món Kotlet schabowy

Kotlet Schabowy là một món ăn đơn giản với sườn lợn thái mỏng ướp thêm chút gia vị như muối, hạt tiêu, nhúng qua lớp trứng đã được đánh tan rồi rắc vụn bánh mì lên trên, sau đó đem rán cho thật vàng, người Ba Lan thường ăn món Kotlet schabowy với khoai tây nghiền, bắp cải hoặc dưa chuột.

Ảnh: chúng tôi

Súp Rosot

Rosot là món súp gà thường được ăn trong thời tiết giá lạnh, dành cho những buổi cầu nguyện tại nhà thờ của người dân nơi đây. Nguyên liệu chính để làm được món súp gà này gồm có hành, tỏi tây, rau mùi, cải bắp và thịt gà cùng một số nguyên phụ liệu khác như muối, hạt tiêu. Tất cả được hầm nhừ với nhau để tạo nên một món súp thơm ngon, đậm đà.

Ảnh: chúng tôi

Súp Gulasz

Gulasz có nguồn gốc từ Hungary, sau khi du nhập vào Ba Lan, được người dân ở đây chế biến lại theo khẩu vị của mình và trở nên đậm đà và khác biệt. Thành phần chính trong món Gulasz là khoai tây, hành tây, ớt và thịt hầm cùng với nhau cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín mềm, quyện lại thành một hỗn hợp sánh và mịn là được, món ăn này nên thưởng thức khi còn nóng.

Ảnh: chúng tôi

Ẩm thực Ba Lan là sự kết hợp tuyệt vời giữa ẩm thực nguyên bản với ẩm thực của Pháp, Ý, Hungary để tạo nên sự độc đáo, riêng biệt cho những món ăn, từ đó biến chúng thành nét đặc trưng riêng biệt của mình, trở thành một trong những thế mạnh để thu hút du khách quốc tế bên cạnh cảnh đẹp và những công trình kiến trúc độc đáo. Nếu có dịp du lịch đến Ba Lan, bạn đừng bỏ qua những món ăn hấp dẫn này.

Đăng bởi: Thảo Hà Phương

Từ khoá: 12 món ăn ngon khó cưỡng làm nên nét quyến rũ của ẩm thực Ba Lan

Cập Nhật Các Món “Ngon Xuất Sắc”, Đặc Sản Ẩm Thực Vùng Đông Bắc

Một trong những điểm thú vị không thể bỏ qua khi đi du lịch chính là những đặc sản, món ngon riêng của từng vùng. Thật tuyệt vời khi được trải nghiệm nền ẩm thực của những vùng có cả cao nguyên và sông nước, biển cả. Đặc biệt khi đến vùng biên giới phía Bắc Việt Nam, khách du lịch sẽ được trải niệm nền ẩm thực vùng Đông Bắc vô vùng dân dã nhưng đậm đà hương vị địa phương. Cùng TripNOW “thưởng thức” những món ngon. đặc sản ẩm thực miền Đông Bắc qua bài viết sau.

Ẩm thực vùng Đông Bắc – Các món chế biến từ thịt Gà đồi dân dã vùng Đông Bắc

Gà đồi hay gà rừng là nguồn thực phẩm rất được người dân vùng núi Đông Bắc quý trọng. Họ chỉ mổ gà khi có khách quý hoặc vào dịp lễ Tết để làm cơm cúng tổ tiên.

Thịt gà được chế biến thành nhiều món, hấp dẫn nhất vẫn và hấp, luộc, nướng lá móc mật, mắc khén. Thịt gà thơm, ngon, chắc chứ không bở, ngọt nước chứ không bã. Thịt gà ăn cùng với xôi nếp nương hay cơm lam lại càng hấp dẫn hơn.

Món gà đồi là món ăn được người dân tộc dùng thiết đãi khách quý (Ảnh sưu tầm)

Thịt lợn Mán hương vị dân tộc

Lợn Mán là gia súc được nuôi nhiều trong gia đình người dân tộc vùng Đông Bắc. Họ nuôi lợn chủ yếu để thịt vào lễ Tết hoặc có dịp đặc biệt. Nuôi từ đầu năm đến cuối năm may ra mới đủ 25 – 30kg để mổ.

Thịt lợn được chế biến thành nhiều món như thịt lợn mẹt, lợn quay cả con, lợn nướng ướp hạt mắc khén, lá móc mật. Chỉ cần thử 1 miếng thôi bạn sẽ phải ngỡ ngàng trước vị giòn sần sật của bì, thịt chắc, ngọt, thơm khác hẳn thịt lợn nuôi cám công nghiệp dưới xuôi.

Thịt lợn Mán – món ngon nổi tiếng vùng Đông Bắc (Ảnh sưu tầm)

Vịt quay 7 vị nổi tiếng nhất ở Cao Bằng

Vịt quay 7 vị là món ăn đầy tự hào của người Cao Bằng. Nguyên liệu tươi ngon, chất lượng kết hợp với 7 loại gia vị ướp khác nhau tạo nên 7 món với hương vị hoàn toàn khác biệt chinh phục mọi vị giác. Hãy chuẩn bị một chiếc bụng đói và nếm thử cả 7 món vịt, bạn sẽ thấy vị ngon bùng nổ, không món nào giống món nào.

Màu sắc món vịt nâu vàng bóng mượt. Da giòn tan, thịt ngon đậm đà, hương thơm quyến rũ.

Chỉ cần nhìn qua đã có thể cảm nhận sức hấp dẫn đặc biệt của vịt quay 7 vị (Ảnh sưu tầm)

Thịt gác bếp – nét văn hóa ẩm thực vùng Đông Bắc

Thịt trâu, bò, gà, lợn, xúc xích, lạp xưởng… đều có thể mang gác bếp được. Hương thơm từ khói các loại gỗ rừng làm cho thịt chín, săn chắc, mùi thơm. Trước kia thịt gác bếp là cách người dân tộc bảo quản thịt chưa dùng đến và dự trữ cho mùa đói kém. Đến nay, món ăn đã trở thành món ăn vặt hay đồ nhắm phổ biến khắp mọi nơi.

Các loại thịt gác bếp của đồng bào dân tộc (Ảnh sưu tầm)

Thắng cố Đồng Văn – đặc sản ẩm thực thịt ngựa vùng Đông Bắc

Cao nguyên đá Đồng Văn nổi tiếng với món thắng cố chuẩn vị. Thịt ngựa và các loại ngũ tạng được nấu chung với nguyên liệu ướp đặc trưng núi rừng: hạt mắc khén, lá móc mật, gừng, sả… Giữa cao nguyên đá chơi vơi, cái lạnh mùa Đông càng làm khói Thắng cố thêm nghi ngút, tỏa hương thơm lừng. Nhâm nhi chút rượu ngô với bát Thắng cố nóng hổi giúp xua tan cái lạnh giá.

Đồng Văn là một trong những nơi có Thắng cố ngon nhất (Ảnh sưu tầm)

Đậm đà ẩm thực vùng Đông Bắc chế biến từ Cá Gỏi cá Bỗng sông Lô

Cá Bỗng sông Lô thịt nhiều nạc, chắc, ngọt thịt, không tanh. Cá Bỗng được lựa chọn kỹ lưỡng. Những con cá có tuổi đời 1,5 đến 2 năm mới được lựa chọn. Cá được làm sạch, trộn với bột xương cá và các loại gia vị, rau thơm tạo nên hương vị rất riêng.

Gỏi cá Bỗng sông Lô là đặc sản của Tuyên Quang (Ảnh sưu tầm)

Cá nướng hồ Ba Bể

Cá nướng hồ Ba Bể không chỉ món ngon hấp dẫn mà còn là hoạt động không thể thiếu khi đến tham quan hồ Ba Bể. Giữa mênh mông biển nước, biển trời, câu vài con cá dưới hồ, kẹp thanh tre nước trên đá, nhâm nhi chút rượu cay nồng cảm giác thật tuyệt vời. Thịt cá trong hồ hoàn toàn là cá tự nhiên, sống trong vùng hồ nước mát lạnh quanh năm nên thịt cũng tươi, ngon, nướng thơm hơn những nơi khác.

Món cá nướng hồ Ba Bể (Ảnh sưu tầm)

Các món hải sản tuy đơn giản nhưng đậm đà vị ẩm thực vùng Đông Bắc Chả cá mực giã tay – hương vị độc đáo tỉnh Quảng Ninh

Chả mực giã tay là món ăn độc đáo của Quảng Ninh. Những con mực tươi ngon đánh trong vịnh Bắc Bộ. Mực được giã bằng tay cùng với thịt nạc thêm chút rau thơm, cốm, viên thành miếng tròn, dẹt bằng lòng bàn tay. Chả mực giã bằng tay có vị ngọt, chắc hơn nhiều so với xay bằng máy. Chả mực ăn với canh bún chua hay rán, sốt cà chua ăn với cơm trắng đều rất ngon.

Chả mực giã tay xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người Quảng Ninh (Ảnh sưu tầm)

Chả rươi – lạ mà quen với ẩm thực cửa biển Quảng Ninh

Rươi sống nhiều ở vùng cửa sông, cửa biển của Quảng Ninh. Vào mùa rươi chín đỏ khắp các kênh, rạch cũng là lúc người dân “thu hoạch”. Rươi có hình dáng dài, hơi dẹt.. Rươi được làm sạch, trộn cùng hỗn hợp thịt băm, trứng, rau thơm các loại, mộc nhĩ rồi dán thành phên cho chín vàng. Chả rươi là sự kết hợp hoàn hảo các nguyên liệu tạo nên mùi thơm hấp dẫn, béo ngậy.

Chả rươi – món ăn được yêu thích vào mùa Đông (Ảnh sưu tầm)

Ngán Quảng Ninh

Ngán là loại động vật có vỏ giống với sò và ngao, tuy nhiên có kích thước lớn hơn. Thịt ngán đầy, ngọt, không dai và rất bổ dưỡng. Ngán Quảng Ninh được chế biến thành nhiều món như nướng, hấp, xào. Món ăn được nhiều du khách tìm ăn khi đến Quảng Ninh. Đây là một trong những loài hải sản ngon nổi tiếng đặc trưng ở đây.

Món Ngán Quảng Ninh rất nổi tiếng với du khách. (Ảnh sưu tầm)

Sá sùng Quảng Ninh

Thoạt nhìn, Sá sùng có thể khiến bạn giật mình và không dám ăn. Hình dáng bên ngoài rất giống với giun đất. Tuy nhiên Sá Sùng thực tế là loài hải sản rất ngon và đắt tiền (khoảng 4 triệu/kg). Sá Sùng được hấp, xào hành mỡ thêm chút lạc rang càng dậy mùi hải sản hấp dẫn, ăn giòn sần sật, ngọt và tốt cho phái mạnh.

Sá Sùng là một trong những loại hải sản có giá cả đắt đỏ ( Ảnh sưu tầm)

Ẩm thực quê hương vùng Đông Bắc với các loại xôi dân dã Xôi trứng Kiến

Trứng kiến là một trong những đặc sản nổi tiếng quý hiếm của vùng rừng núi Đông Bắc Việt Nam. Trứng được rửa sạch nhẹ nhàng đảo chín với hành mỡ. Xôi nếp nương còn nóng hổi được trộn đều với trứng kiến vừa nấu xong. Vị thơm béo, bùi bùi được kết hợp giữa nếp và trứng tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn, ngon miệng.

Món ăn tuy có hình thức dân giã nhưng hương vị lại rất hấp dẫn (Ảnh sưu tầm)

Xôi trám đặc sản chỉ có ở ẩm thực Đông Bắc

Trám là loại quả đặc biệt được trồng nhiều ở vùng núi thấp Đông Bắc. Loại trám đen được chọn để làm xôi. Trám được hấp chín, tách lấy thịt, sau đó tán nhuyễn. Thịt trám được trộn lẫn với gạo nếp rồi cho lên chõ xôi chín. Sau khi xôi chín, xối thêm chút mỡ gà hoặc mỡ lợn. Xôi có màu tím bắt mắt từ trám, ăn rất thơm, dẻo, có chút thịt nướng thì lại càng tuyệt vời.

Món xôi trám hấp dẫn thực khách (Ảnh sưu tầm)

Xôi ngũ sắc

Đồng bào các dân tộc vùng núi phía Bắc có món xôi nếp ngũ sắc đặc biệt. Xôi có 5 màu chủ yếu: vàng, trắng, tím, đỏ, cam.

Xôi nếp ngũ sắc xuất hiện trong các dịp lễ Tết, hiếu, hỉ. Xôi có màu bắt mắt, hạt xôi tơi, dẻo, ngọt, thơm mùi nếp và các loại nước chiết xuất từ hoa, trái cây tạo màu tự nhiên. Xôi ăn kèm với thịt, muối lạc, muối vừng càng thêm thơm, béo.

Món xôi nếp ngũ sắc có màu rất đẹp mắt (Ảnh sưu tầm)

Các loại bánh đặc trưng vùng Đông Bắc Bánh trứng Kiến

Khoảng tháng 4 – tháng 5, người dân Cao Bằng lại kéo nhau vào rừng tìm ổ trứng kiến đen mang về làm bánh. Nguyên liệu làm bánh trứng kiến gồm nếp nương, trứng kiến, thịt băm. Trứng được rang chín cùng với thịt băm, hành lá tươi, lá hẹ để làm nhân. Bột bánh sau khi được nhào kỹ sẽ trải đều, mỏng khoảng 1cm lên lá cây vả. Nhân được phết lên sau đó thêm 1 lớp bột bên trên. Bánh được làm chín bằng cách hấp cách thủy. Bánh trứng kiến dẻo, vị ngọt của nếp, thơm, béo của nhân trứng kiến. Đây là một trong những món không thể bỏ lỡ khi du lịch đến vùng Đông Bắc.

Món bánh đặc sắc của người dân Cao Bằng (Ảnh sưu tầm)

Bánh Coóc Mò

Đây là loại bánh nổi tiếng của dân tộc Tày. Tên loại bánh có nghĩa là sừng bò. Bánh có hình chóp dài như chiếc sừng. Bánh làm bằng gạo nếp với nhân lạc đỏ. Bánh được gói bằng lá chuối hoặc lá dong rồi đem hấp chín. Vị bánh thanh thanh hơi nhạt nên có thể chấm với mật ong hoặc đường kính sẽ ngon hơn.

Bánh Coóc Mò đặc trưng của người Tày (Ảnh sưu tầm)

Bánh Láo Khoải

Loại bánh đặc biệt này là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Mông ở vùng núi Đông Bắc. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột ngô được hấp chín sau đó nặn thành hình bầu dục dài khoảng 15 – 20cm. Bánh nướng chín trên than củi. Mỡ và mật ong được phết lên mặt bánh càng làm tăng vị ngọt, thơm, béo hấp dẫn cho bánh.

Món bánh vàng rộp không thể thiếu trong Tết của người Mông (Ảnh sưu tầm)

Bánh gio

Bánh gio là món bánh đặc trưng của dân tộc Tày khu vực Đông Bắc. Bánh được gói bằng lá chít thành các hình tam giác cân hoặc thuôn dài như cái nem. Bánh được luộc chín rồi để nguội mới được ăn. Bánh gio có màu vàng kem, hơi trong chấm với mật hoặc đường rất vừa miệng.

Món bánh gio có màu rất bắt mắt (Ảnh sưu tầm)

Bánh cuốn trứng Đồng Văn

Bánh cuốn vốn là món ăn quen thuộc ở mọi địa phương không riêng gì Đồng Văn. Thế nhưng cái vị bánh cuốn ở đây lại có sự đặc biệt rất hấp dẫn. Bánh mềm, mịn. Thay vì nhân thịt, mộc nhĩ, bánh có nhân trứng.

Bình thường bánh cuốn được chấm với nước mắm pha loãng nhưng bánh cuốn Đồng Văn lại được làm cầu kỳ hơn rất nhiều. Nước chấm phải là nước hầm xương được nêm mến vừa ăn, thêm chút hành tươi, hành khô. Nước chấm nóng hổi.

Bánh cuốn trứng đặc biệt của Đồng Văn – Hà Giang (Ảnh sưu tầm)

Bánh giò gấc đặc sản ẩm thực của dân tộc thiểu số vùng Đông Bắc

Bánh giò gấc là loại bánh đặc biệt của dân tộc Tày, Dao ở vùng núi Đông Bắc. Bột bánh được trộn với nước gấc nên có màu đỏ, đỏ cam rất nổi bật. Bánh có vị béo, mền, mịn, hơi ngọt của vị gấc. Nhân béo ú nu, thêm chút tương ớt để vừa miệng hơn.

Bánh giò gấc ở Lạng Sơn (Ảnh sưu tầm)

Các món ăn muối chua “nhà làm” quen thuộc của vùng Đông Bắc Nem nướng Hữu Lũng 

Nem nướng Hữu Lũng to bằng cổ tay người lớn. Nem dài khoảng một gang tay. Người ta gói nem bằng  3 lớp lá chuối xanh, chính lá chuối là thứ làm cho nem chín được. Sau khi gói cẩn thận, nem để chín tự nhiên từ 3 – 5 ngày. Nem được để cả cái mang đi nướng trên bếp than hồng. Nem chín bóc lá ra nóng hổi, thơm phức, chấm với tương ớt tự làm.

Món nem nướng Hữu Lũng (Ảnh sưu tầm)

Thịt chua Thanh Sơn món ngon dân tộc Mường vùng Đông Bắc

Thịt chua Thanh Sơn là món ăn dân tộc của người Mường. Thịt chua truyền thống được đúc trong tre, nứa. Hiện nay do nhu cầu nhiều, thịt được để trong hộp nhựa. Thịt chua được làm từ thịt lợn mán và thính ngô đặt biệt. Thịt nạc ăn dai, phần bì giòn sần sật, thơm lừng mùi thính. Thịt được chấm với tương ớt, ăn kèm lá sung. Thịt chua Thanh Sơn đã trở thành đặc sản nổi tiếng Phú Thọ được nhiều tỉnh thành biết đến và tìm mua.

Đặc sản Phú Thọ – Thịt chua (Ảnh sưu tầm)

Canh rau Sắn

Món canh đặc biệt của vùng đất Phú Thọ. Rau sắn non được vò nát ngâm cùng măng. Rau sắn nấu cùng tép (cá nhỏ) là ngon nhất, ai không ăn được tanh có thể hầm xương. Canh rau sắn phải hầm thật kỹ trong ít nhất 1 tiếng. Rau chín mềm, có vị chua vừa phải, nước canh đậm đà, hương vị đặc biệt. Rau sắn cũng có thể xào với bã mỡ cũng rất ngon.

Món canh rau sắn đơn giản nhưng rất hấp dẫn (Ảnh sưu tầm)

Kim Khánh

Đăng bởi: Nguyễn Phúc

Từ khoá: Cập nhật các món “ngon xuất sắc”, đặc sản ẩm thực vùng Đông Bắc 

Cập nhật thông tin chi tiết về Lan Tỏa Món Ngon Việt Nam Với Các Youtuber Ẩm Thực trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!