Xu Hướng 2/2024 # Lợi Ích Của Cây Xanh # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lợi Ích Của Cây Xanh được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Từ lâu con người và cây xanh có mối quan hệ hỗ tương, cây xanh cung cấp cho chúng ta khí O2 để thở và hấp thụ khí CO2 do quá trình hoạt động của chúng ta thải ra. Cây xanh là nhà máy cải tạo chất lượng không khí cho chúng sống bằng cách lọc tất cả bụi có hại cho phổi chúng ta. Bạn có biết không? Khoảng ½ ha cây xanh có thể cung cấp một lượng O2 đủ cho 18 người .

Những năm gần đây, các nghiên cứu về lâm nghiệp đô thị cho thấy rằng cây xanh đô thị có giá trị gấp nhiều lần không những vật chất hữu hình mà còn vật chất vô hình so với chi phí trồng, chăm sóc và bảo vệ. Các chuyên gia về lâm nghiệp đô thị cho biết :

– Cây xanh có khả năng làm sạch môi trường:

Trong quá trình tổng hợp dinh dưỡng, cây xanh hấp thụ khí CO2 và một số loại bụi có hại khác thải ra môi trường do quá trình hoạt động của con người và biến đổi thành khí O2 cho chúng ta thở.

– Giảm nhiệt độ và tiếng ồn:

Vào mùa hè, dưới tán lá nhiệt độ có thể giảm từ 2 đến 4oC bằng cách tiết hơi nước qua khí khổng của lá và ngăn cản không cho ánh sáng mặt trời chiếu thẳng xuống mặt đất và giảm hấp thu nhiệt trên nhựa. Cây xanh hoạt động như vùng đệm hấp thu tiếng ồn vì lá cây và thân cây chia cắt nhỏ sóng âm thanh. Nếu trồng đai rừng rộng 30m và cây cao 12m có thể giảm 50% tiếng ồn ( theo nghiên cứu của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ).

– Cải thiện sức khỏe:

Cuộc sống ở thành thị luôn đòi hỏi con người hoạt động như một cổ máy, công việc và cuộc sống chịu nhiều áp lực nặng nề. Do đó, sau những giờ căn thẳng được thư giản trong công viên, vườn cây hoặc các nhà hàng có cây xanh sẽ làm cho mọi người giảm bớt đi sức nặng về thể chất và tinh thần.

Các nghiên cứu y học mới đây cho thấy rằng, bệnh nhân điều trị trong phòng cây xanh hoặc các khoảng không xanh thì bệnh có khuynh hướng phục hồi nhanh hơn.

– Và một số lợi ích khác:

Cây xanh tôn tạo thêm nét thẩm mỹ cho các công trình kiến trúc. Chống xói mòn và điều tiết nước (tán lá ngăn cảng mưa rơi trực tiếp xuống mặt đất và hệ thống rễ là những con đập nhỏ ly ty có nhiệm vụ giữ và điều tiết nước)

Tăng giá trị kinh tế: Qua khảo sát cho thấy rằng, đối với những con đường có cây xanh thì việc cho thuê văn phòng sẽ dể dàng và giá sẽ cao hơn hoặc các cửa hàng buôn bán sẽ tấp nập hơn những nơi không có cây xanh. Tác dụng như vành đai bảo vệ các khu công nghiệp, khu dân cư… nhằm hạng chế sức tàn phá của các cơn gió mạnh và lốc xoáy trong múa mưa bảo. Làm nơi trú ngụ cho một số động vật và con trùng

Lợi Ích Của Cây Xanh Trong Việc Bảo Vệ Môi Trường Và Sức Khỏe

 – Hiện nay, tình trạng chặt phá rừng, đất trống đồi trọc cùng với sự phát triển nhanh chóng về kinh tế, công nghệ khiến con người phải thường xuyên đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường và chịu ảnh hưởng càng lúc càng nặng nề của thiên tai. Trong khi đó, ý thức BVMT sống xung quanh chúng ta còn chưa được nhiều người quan tâm và hiểu rõ. Bài viết nhằm giới thiệu với độc giả một số lợi ích thiết thực mà cây xanh mang lại cho con người, nhằm kêu gọi tất cả mọi người hãy bảo vệ cây xanh, bảo vệ sức khỏe và tương lai của Trái đất.

 1. Giảm ô nhiễm môi trường

      Tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề đáng lo ngại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hiện tượng Trái đất nóng lên, ô nhiễm về tiếng ồn, ánh sáng, khói bụi… ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe người dân. Nguyên nhân chủ yếu là do sự phát triển nhanh chóng về kinh tế cũng như chặt phá rừng…

Cây xanh từ xưa đến nay luôn được coi là “lá phổi” của Trái đất. Trồng nhiều cây xanh giúp cung cấp một lượng lớn ôxy cho chúng ta thở. Trung bình cứ một cây xanh có thể cung cấp đủ lượng ôxy cho 4 người. Đồng thời, chúng cũng hấp thụ CO2, amoniac, SO2, Nox, bụi bẩn… từ đó làm giảm các khí độc hại bị thải ra môi trường, giúp không khí trở nên trong lành hơn.

2. Tiết kiệm nước và giảm xói mòn đất

      Cây xanh có thể làm chậm sự bốc hơi nước, tăng độ ẩm không khí. Rễ cây có tính thấm hút nước tốt. Vì thế, khi đến mùa mưa bão, cây có thể giúp giữ nước và cản trở quá trình chảy của dòng nước, gió thổi, từ đó hạn chế tình trạng bão,lũ lụt, xói mòn đất do nước chảy mạnh. Bên cạnh đó, lượng nước do rễ cây giữ lại có thể được tái tạo và trở thành các mạch nước ngầm.

3. Giảm nhiệt độ đường phố

     Trồng nhiều cây xanh ở các khu dân cư sẽ giúp cho không khí ó trong lành hơn và tạo bóng mát ngăn chặn ánh nắng mặt trời, hạn chế tác hại của các bức xạ mặt trời. Lá cây sử dụng ánh sáng mặt trời để quang hợp. Cây cũng hấp thụ các khí độc thải ra từ khói xe cộ, quán ăn, bụi bẩn nhà máy, rác thải và nhiệt từ chính con người tỏa ra, giúp giảm bớt nhiệt.

4. Bảo tồn năng lượng

      Theo một số nghiên cứu, nếu bạn trồng khoảng 3 cây quanh 1 ngôi nhà, bạn sẽ cắt giảm được 50% nhu cầu sử dụng điều hòa. Một cây có thể làm giảm nhiệt, dịu mát cho 10 phòng. Bằng cách giảm bớt nhu cầu sử dụng năng lượng, chúng ta không chỉ tiết kiệm được tiền điện mà còn giảm bớt lượng CO2 thải ra từ các nhà máy sản xuất điện.

5. Ngăn chặn ảnh hưởng tia cực tím

    Như đã phân tích ở trên, cây xanh trở thành bóng râm mát che chắn ánh nắng mặt trời chiếu thẳng xuống người đi đường. Từ đó giúp giảm bớt ảnh hưởng của tia cực tím lên làn da.

6. Cải thiện sức khỏe con người

Được sống trong môi trường yên tĩnh, trong lành sẽ khiến sức khỏe trở nên tốt hơn và trồng nhiều cây xanh là biện pháp tự nhiên, lâu dài để cải thiện tình trạng này.

7. Tạo ra cơ hội kinh tế

     Trồng cây ăn quả sẽ giúp chúng ta cải thiện được thu nhập, trồng cây cảnh đẹp có thể giúp tạo cảnh quan đẹp và tạo nên nét đặc trừng cho đất nước, thu hút du lịch, từ đó giúp phát triển kinh tế.

8. Giúp cân bằng hệ sinh học

     Tình trạng động vật hoang dã đang bị mất dần nơi ở khiến chúng ồ ạt lấn xuống khu dân cư và tấn công nơi ở của con người. Trồng cây gây rừng và đơn giản là trồng nhiều cây xanh ở khu dân cư sẽ giúp động vật có thêm nơi trú ngụ, chim chóc có thể đậu và làm tổ… giúp giảm thiểu việc tuyệt chủng, cải thiện sự cân bằng hệ thống sinh học cũng như giúp con người bớt bị xáo trộn do ảnh hưởng của việc di cư động vật xuống phố.

Lợi Ích Của Việc Đi Du Lịch

1. Lợi ích của việc đi du lịch: thư giãn đầu óc

2. Du lịch giúp bạn mở rộng mối quan hệ

Hành trình du lịch sẽ giúp bạn có cơ hội làm quen và kết giao với nhiều bạn mới – những người có cùng sở thích và đam mê xê dịch. Điều này sẽ giúp cuộc sống của bạn thêm phong phú, mới mẻ và có người cùng chia sẻ những điều ý nghĩa trong cả cuộc sống lẫn công việc. 

Đặc biệt, lợi ích của việc đi du lịch với bạn bè còn giúp củng cố thêm tình bạn. Chuyến đi sẽ giúp những người bạn có thời gian bên nhau nhiều hơn, cùng tâm sự, vui chơi và có thêm những kỷ niệm đáng nhớ.  

3. Cải thiện khả năng giao tiếp – Lợi ích của việc đi du lịch ít ai ngờ đến

Đây là một trong những tác dụng của việc đi du lịch mà ít ai ngờ tới. Sau mỗi chuyến đi, bạn sẽ cảm thấy mình tự tin hơn, dễ hòa nhập với đám đông và khả năng giao tiếp cải thiện đáng kể. Tác dụng này có được do những hoạt động tập thể trong chuyến đi giúp kéo gần hơn khoảng cách giữa mọi người và bạn sẽ trở nên cởi mở hơn. 

Ngoài ra, các hoạt động giao tiếp trong chuyến đi, những cuộc trò chuyện với người dân bản địa về văn hóa, lịch sử vùng miền sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Đặc biệt, lợi ích của việc đi du lịch nước ngoài còn giúp bạn cải thiện khả năng tiếng anh rất tốt nữa đấy. 

4. Lợi ích việc đi du lịch giúp vun đắp thêm tình yêu quê hương, gia đình

Hành trình du lịch sẽ giúp bạn khám phá vẻ đẹp của mỗi vùng miền, về cuộc sống, văn hóa địa phương. Bạn có thể sẽ yêu mến, tự hào về những thắng cảnh xinh đẹp, những di tích lịch sử lâu đời hoặc có thể chạnh lòng trước sự khó khăn, nỗi vất vả mưu sinh của người dân địa phương, về những đứa trẻ còn nhiều thiếu thốn. 

Tất cả sẽ càng vun đắp thêm tình yêu quê hương, gia đình trong bạn. Điều này tương tự như câu nói nổi tiếng của Samuel Johnson: “Đi luôn luôn có ích, nếu bạn đến một đất nước tốt đẹp hơn, bạn sẽ học hỏi để cải thiện đất nước mình. Nếu chẳng may bạn đến một đất nước tệ hơn, bạn sẽ học để yêu đất nước của chính mình”. 

5. Lợi ích của du lịch giúp nâng cao tầm hiểu biết về các nền văn hóa khác

Bạn có thể tìm hiểu văn hóa vùng miền qua sách vở, báo đài, internet nhưng chỉ có hành trình du lịch mới giúp bạn khắc ghi rõ nét nhất những điều ấy. Bạn sẽ thu được vào tầm mắt những cảnh quan tươi đẹp, lắng nghe giọng nói địa phương, hiểu hơn về nếp sống và vị trí địa lý của mỗi vùng miền. Những trải nghiệm thực tế này là lợi ích của việc đi du lịch mà bạn sẽ khó lòng có được khi chỉ ở nhà. 

6. Lợi ích của đi du lịch tự túc biến bạn trở thành người mạnh mẽ và thú vị hơn

Đây là một lợi ích của việc đi du lịch tự túc mà bạn sẽ có được. Bởi để thực hiện một chuyến đi, bạn sẽ tự mình tìm hiểu và chuẩn bị rất nhiều thứ, từ sắp xếp thời gian, chi phí đến đặt phòng, đặt xe, lên lịch trình chi tiết,… Cảm giác chuẩn bị trước mỗi chuyến đi cũng là trải nghiệm khá thú vị, vô cùng hào hứng.    

Không chỉ thế, trong chuyến đi, ở một nơi xa lạ, bạn sẽ có thể gặp và phải tự thân ứng phó với nhiều tình huống như: bị ốm, hỏng xe, thời tiết xấu,… Tất cả những điều này sẽ góp phần giúp bạn trở thành người mạnh mẽ, có khả năng thích ứng tốt với mọi hoàn cảnh. 

7. Là cơ hội để bạn thử các đặc sản nổi tiếng

Giờ đây, bạn có thể dễ dàng thưởng thức được các đặc sản vùng miền tại nơi mình sống. Tuy nhiên chỉ đến tận nơi của từng vùng miền, bạn mới trải nghiệm được đúng hương vị nguyên bản và sự tinh túy của từng loại đặc sản. Vậy nên lợi ích của việc đi du lịch rõ nét nhất là bạn sẽ được khám phá và trải nghiệm các đặc sản nổi tiếng của mỗi vùng miền.   

Khám phá 28 món đặc sản Phú Quốc cực kỳ nổi tiếng, nhất định phải thử qua và mua về làm qua.

Tổng hợp 23 món đặc sản Nha Trang ngon nức tiếng kèm địa chỉ những quán ăn được yêu thích nhất tại Nha Trang.

Lưu ngay 15 món đặc sản Quảng Ninh nổi tiếng, thơm ngon được du khách mua về làm quà nhiều nhất.

8. Du lịch đem lại cho bạn những kỷ niệm khó quên

Tiếp theo, lợi ích của việc đi du lịch là sẽ mang lại cho bạn những kỷ niệm khó quên trên từng con đường, góc quán, cả không khí và hương vị món ăn. Bạn và những người thân yêu cũng sẽ có những trải nghiệm, khoảnh khắc đáng nhớ cùng nhau. Tất cả không chỉ lưu giữ trong tâm trí mà còn tái hiện rõ nét qua những bức ảnh.

9. Lợi ích khi đi du lịch đem lại nhận thức bảo vệ môi trường và động vật

Khi đến một vùng đất mới, hòa vào thiên nhiên, ngồi bên đồi thông hoặc đi dạo bên bờ biển thì bạn sẽ cảm nhận rõ nét hơn về những giá trị của việc bảo vệ môi trường. Bởi lẽ sẽ khó chịu biết bao nếu khung cảnh tươi đẹp ấy bị hủy hoại bởi nhận thức kém cỏi của con người về môi trường. 

Đặc biệt, hành trình du lịch trong rừng nguyên sinh hoặc tham quan khu bảo tồn động vật bán hoang dã như Vinpearl Safari Phú Quốc sẽ càng giúp bạn hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của con người trong việc bảo vệ môi trường và động vật.

10. Du lịch có lợi cho sức khỏe

Không thể phủ nhận lợi ích của việc đi du lịch đối với sức khỏe là rất lớn. Chuyến đi sẽ giúp bạn thư giãn đầu óc, cải thiện tình trạng căng thẳng, giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, tim mạch. Không gian yên tĩnh, khí hậu trong lành còn góp phần chữa lành những tổn thương về tinh thần lẫn thể chất.

Quá trình vận động còn giúp tăng sự dẻo dai của xương khớp, mang đến cảm giác hào hứng, hạnh phúc. Những điều này chính là liều thuốc hữu hiệu để tăng cường sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống. 

Gợi ý: 

Lặn biển Phú Quốc – Trải nghiệm vui chơi thú vị RẤT ĐÁNG THỬ

9 địa điểm du lịch biển miền Bắc đẹp và hút khách BẬC NHẤT

Du lịch biển miền Trung: TOP 25 bãi biển đẹp nhất

11. Du lịch “dạy” bạn cách sống hướng ngoại

Lợi ích của việc đi du lịch theo tour là bạn sẽ tương tác, tham gia nhiều hoạt động thú vị và có cơ hội tiếp xúc, làm quen với nhiều người. Qua đó, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, vui vẻ hơn trong việc giao tiếp. Đây là cách sống hướng ngoại mà một chuyến du lịch có thể dạy bạn.  

12. Ý nghĩa của việc đi du lịch giúp bạn thấu hiểu bản thân

Lợi ích của việc đi du lịch không chỉ giúp bạn khám phá được thế giới bên ngoài mà còn là dịp để bạn lắng nghe chính mình và thấu hiểu bản thân. Nếu cuộc sống thường ngày cuốn bạn đi với bao bộn bề lo toan thì du lịch là lúc để bạn sống chậm, nghĩ nhiều hơn về những mong muốn, hoài bão của bản thân và hiểu rõ hơn về những gì khiến mình hạnh phúc.  

13. Nâng cao khả năng ứng biến với mọi tình huống

Cho dù có lên kế hoạch kỹ lưỡng thì chuyến đi vẫn có thể sẽ gặp phải những tình huống mà bạn không ngờ tới như: thời tiết thay đổi, hỏng xe, quên đồ, đi lạc, bị “chặt chém”,… Hoặc đối với một chuyến du lịch theo tour, bạn có thể bị thất vọng về hành xử của hướng dẫn viên, chất lượng dịch vụ và những người trong đoàn… Qua những điều không may bất chợt ấy, bạn sẽ rèn luyện khả năng ứng biến với mọi tình huống và tăng thêm vốn sống để vững vàng hơn với mọi bất trắc trên đường đời. 

Lợi Ích Sức Khỏe Của Mùi Tây

Mùi tây là một loại thảo mộc giàu chất dinh dưỡng, ít calo, đặc biệt giàu vitamin K, A và C

Mùi tây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn chúng ta nghĩ, 30 gam mùi tây tươi cung cấp:

– Lượng calo: 11 calo

– Carboydrate: 2 gam

– Chất đạm: 1 gram

– Chất béo: dưới 1 gam

– Chất xơ: 1 gram

– Vitamin A: 108% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)

– Vitamin C: 53% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)

– Vitamin K: 547% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)

– Vitamin B9: 11% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)

– Kali: 4% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)

Mùi tây rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin K, cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của xương. Loại thảo mộc này cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin A và vitamin C, những chất dinh dưỡng quan trọng có đặc tính chống oxy hóa.

Mùi tây chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh

Chất chống oxy hóa là các chất có khả năng ngăn ngừa tổn thương tế bào từ các phân tử được gọi là gốc tự do. Trong thành phần của mùi tây có chứa các hợp chất với đặc tính chống oxy hóa là flavonoid, carotenoid, vitamin C.

Hai flavonoid chính trong mùi tây bao gồm myricetin và apigenin. Chế độ ăn giàu flavonoid có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm ung thư ruột kết, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Beta carotene và lutein là hai chất chống oxy hóa được gọi là carotenoid. Một nghiên cứu về vai trò tiềm năng của carotenoid như là chất chống oxy hóa đối với sức khỏe và bệnh tật của con người, liên kết việc tiêu thụ nhiều carotenoid với việc giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả ung thư phổi.[1]

Trong mùi tây còn có Vitamin C, cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ sức khỏe miễn dịch và bảo vệ chống lại bệnh mãn tính.

Điều thú vị là mùi tây khô có lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với mùi tây tươi. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy loại mùi tây khô có hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 17 lần so với loại tươi.[2]

Mùi tây chứa nhiều vitamin K, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của xương

Mùi tây chứa nhiều chất chống oxy hóa khác nhau – như flavonoid và vitamin C – có thể mang lại lợi ích chống ung thư

Advertisement

Mùi tây đặc biệt giàu chất chống oxy hóa flavonoid và vitamin C, làm giảm stress oxy hóa trong cơ thể và có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Chế độ ăn uống nhiều flavonoid có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết lên đến 30%. Ngoài ra, myricetin và apigenin là 2 loại flavonoid trong mùi tây, đã được chứng minh có hoạt tính chống ung thư trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm [3]

Ăn thực phẩm giàu vitamin C cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư. 1/2 cốc (30 gam) mùi tây cung cấp 53% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) cho chất dinh dưỡng này. Một nghiên cứu về chế độ ăn uống và nồng độ chất chống oxy hóa trong máu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư toàn bộ và tử vong do mọi nguyên nhân cho thấy rằng: tăng 100 mg vitamin C mỗi ngày làm giảm nguy cơ ung thư tổng thể xuống 7%. Hơn nữa, tăng cường vitamin C trong chế độ ăn uống lên 150 mg vitamin C mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt lên đến 21%.[4], [5]

Mùi tây có chứa lutein, zeaxanthin và beta carotene là các hợp chất thực vật bảo vệ sức khỏe của mắt

Lutein, beta carotene và zeaxanthin là ba loại carotenoid có trong mùi tây giúp bảo vệ đôi mắt, thúc đẩy thị lực khỏe mạnh và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), một bệnh mắt không thể chữa khỏi và là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên khắp thế giới.

Beta carotene có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Sự chuyển đổi này giải thích tại sao mùi tây rất giàu vitamin A: 30 gram lá tươi cắt nhỏ cung cấp 108% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) cho loại vitamin này. Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe của mắt, vì nó giúp bảo vệ giác mạc (lớp ngoài cùng của mắt), cũng như kết mạc (lớp màng mỏng bao phủ phía trước mắt và bên trong mí mắt).

Mùi tây rất giàu vitamin B9, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Mùi tây là một loại thảo mộc giàu chất dinh dưỡng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. 30 gam mùi tây cung cấp 11% lượng vitamin B9khuyến nghị hàng ngày, một loại vitamin giúp bảo vệ tim và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Chiết xuất mùi tây có hoạt tính kháng khuẩn đáng kể chống lại nấm men, nấm mốc và S. aureus

Chiết xuất mùi tây đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn trong các nghiên cứu trong ống nghiệm. Một nghiên cứu về tác dụng kháng khuẩn của hạt tiêu, mùi tây và thì là đã chứng minh rằng chất chiết xuất mùi tây cho thấy hoạt tính kháng khuẩn đáng kể chống lại nấm men, nấm mốc và một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng phổ biến là S. aureus [6]

Chất chiết xuất mùi tây cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm. Một nghiên cứu khác về khả năng ngăn chặn sự phát triển vi khuẩn của mùi tây trên ống nghiệm cho thấy nó ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại tiềm tàng, chẳng hạn như Listeria và Salmonella, cả hai đều được biết là thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm [7] [8]

Mặc dù chiết xuất cho thấy tiềm năng kháng khuẩn trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, nhưng những lợi ích này vẫn chưa được nghiên cứu ở người.

Nguồn: Healthline, WebMD

Nguồn tham khảo

Potential role of carotenoids as antioxidants in human health and disease

Culinary herbs and spices: their bioactive properties, the contribution of polyphenols and the challenges in deducing their true health benefits

Apigenin and Breast Cancers: From Chemistry to Medicine

Dietary intake and blood concentrations of antioxidants and the risk of cardiovascular disease, total cancer, and all-cause mortality: a systematic review and dose-response meta-analysis of prospective studies

Association between Dietary Vitamin C Intake and Risk of Prostate Cancer: A Meta-analysis Involving 103,658 Subjects

Antimicrobial effects of pepper, parsley, and dill and their roles in the microbiological quality enhancement of traditional Egyptian Kareish cheese

Listeria monocytogenes: at the coalface of host-pathogen research

Salmonella infection: interplay between the bacteria and host immune system

Lợi Ích Của Quan Hệ Thường Xuyên

Việc quan hệ thường xuyên sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích về cảm xúc và tâm lý như: giảm stress, tăng hạnh phúc, tốt cho tâm trạng,…

– Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc quan hệ tình dục nhiều sẽ giúp tăng hạnh phúc đôi lứa. Nhưng ngược lại nếu hoạt động tình dục không mong muốn sẽ làm suy giảm đi sự hạnh phúc.

– Việc ít quan hệ tình dục hay bị kìm hãm vì quan hệ tình dục sẽ gia tăng stress. Do đó, việc quan hệ đủ và thường xuyên sẽ như một phương pháp giúp giải tỏa bớt đi sự căng thẳng hiệu quả.

– Khi quan hệ tình dục một số chất sẽ được giải phóng ra bên ngoài, nhờ đó sẽ giúp cải thiện tốt cho tâm trạng của bạn. Khi hoạt động tình dục, não sẽ giải phóng chất endorphin, chất này vô cùng tốt và tích cực, nhờ đó giúp giảm bớt đi sự bực bội hay cảm giác chán nản.

– Một nghiên cứu khác cũng cho rằng hoạt động quan hệ tình dục còn làm giảm các cảm giác bất an, giúp sinh ra thái độ sống tích cực hơn.

Không chỉ mang lại hiệu quả tốt về mặt tâm lý, lợi ích của việc quan hệ thường xuyên còn vô cùng lớn về mặt sức khỏe như:

Việc quan hệ đều đặn khoảng từ 1-2 lần/tuần sẽ mang tới khả năng kháng bệnh hiệu quả. Theo nghiên cứu, việc quan hệ tình dục 1-2 lần/tuần sẽ giúp tăng số lượng kháng thể hơn 30%. Và bất ngờ là điều này không tìm thấy ở những người quan hệ tình dục ít hay  nhiều hơn.

Khi quan hệ tình dục sẽ làm tăng khả năng tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh nhiều hơn những người bình thường không quan hệ tình dục. Cho nên, hệ thống miễn dịch sẽ sản sinh các kháng thể chống lại các phản ứng với những tác nhân này.

Việc ham muốn tình dục sẽ làm tăng nhịp tim, số nhịp đập của tim sẽ tăng nếu như đạt đỉnh cực khoái. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông quan hệ ít nhất 1 tuần 2 lần sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn tới 45% so với đối tượng ít quan hệ.

Đối với những đối tượng bị mắc bệnh về tim có thể quan hệ thoải mái, bởi vì quan hệ không hề ảnh hưởng tới tim và vô cùng an toàn với bạn.

Việc quan hệ thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp hiệu quả. Điều này đã được các chuyên gia nghiên cứu và khẳng định, đặc biệt là ở nữ giới quan hệ tình dục thường xuyên sẽ ít bị cao huyết áp.

Chuyện giường chiếu được xem là một trong những hình thức hoạt động thể chất. Trong quá trình quan hệ sẽ giúp cho bạn đốt cháy khoảng 85 calo. Điều này cho thấy lợi ích về sức khỏe của việc quan hệ tình dục là rất lớn và cần thiết trong cuộc sống của con người.

Theo nghiên cứu của các nhà thần kinh học, việc bạn quan hệ tình dục sẽ giảm bớt tình trạng đau đầu hiệu quả. Bởi vì, khi quan hệ sẽ giúp sản sinh ra endorphin – một loại thuốc giảm đau tự nhiên sinh ra bởi não.

Việc thường xuyên xuất tinh ở nam giới sẽ giúp tránh khỏi ung thư tuyến tiền liệt. Đây được biết tới là một trong những loại ung thư thường gặp ở phái mạnh. Theo các nghiên cứu, việc nam giới xuất tinh 21 lần/tháng hoặc nhiều hơn sẽ giúp làm giảm tới 1/3 khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt hơn so với nam giới ít xuất tinh.

Việc quan hệ sẽ giúp bạn cải thiện giấc ngủ vô cùng hiệu quả. Theo đó, khi quan hệ các chất hóa học được sinh ra sẽ hỗ trợ tốt cho giấc ngủ, từ đó bạn có thể chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Có thể thấy được rằng lợi ích của quan hệ thường xuyên là vô cùng lớn. Cho nên, một đời sống tình dục phù hợp và lành mạnh sẽ là phương pháp hữu hiệu nhất để bạn “sống vui, sống khỏe” và là cách để giữ lửa hạnh phúc gia đình tốt nhất.

Sivananda Yoga Là Gì? Lợi Ích Của Sivananda Yoga

Sivananda Yoga Là Gì? Lợi ích của Sivananda Yoga

Sivananda Yoga là một trong những loại Yoga nổi tiếng, hiện đang rất được thịnh hành tại phương Tây và được thừa hưởng bởi Yoga Hatha truyền thống. Với Việt Nam, hiện vẫn đang còn rất nhiều người thắc mắc và dần tìm hiểu về nội dung này. Vậy, Sivananda Yoga là gì?

Loại hình Yoga này nổi tiếng là nhẹ nhàng với sự chậm rãi nhất định, hơn nữa, Sivananda Yoga được xem là một loại hình theo hướng tâm linh, tập trung vào phần thiền định và kiểm soát hơi thở.

1. Sivananda Yoga là gì?

Sivananda Yoga là một trong những loại Yoga nổi tiếng, hiện đang rất được thịnh hành tại phương Tây và được thừa hưởng bởi Yoga Hatha truyền thống. Được sáng lập từ 2 nhà minh triết là Swami Sivananda và Swami Vishnudevananda vào năm 1957, loại hình Yoga này nổi tiếng là nhẹ nhàng với sự chậm rãi nhất định, hơn nữa, Sivananda Yoga được xem là một loại hình theo hướng tâm linh, tập trung vào phần thiền định và kiểm soát hơi thở.

Ngoài ra, Sivananda Yoga là một bộ môn giúp chúng ta còn hiểu biết những triết lý sống, giúp ta nâng cao nhận thức và cảm nhận rõ nét cuộc sống này. Sivananda còn hướng dẫn cho chúng ta những cách phục vụ, nhận thức, yêu thương, thiền định,  cho đi và thanh lọc tâm hồn. Trong đó việc luyện tập bắt buộc phải luyện tập theo 4 con đường và 6 vấn đề khác nhau cần bạn thực hiện mỗi ngày.

Đặc biệt, Sivananda Yoga chú trọng vào sự thanh thản, bình an trong tâm hồn làm mục tiêu và là cái đích hướng đến cuối cùng. Vì vậy mà khi tập Sivananda cũng chính là lúc mà người tập cần rèn luyện cả về thể chất lẫn tinh thần của mỗi người. Đây cũng được coi là điểm nổi trội mà các loại hình Yoga khác không có được.

2. Lợi ích của Sivananda Yoga 2.1. Asanas – Các tư thế

Cốt lõi của việc luyện tập Sivananda Yoga chính là việc thực hành các tư thế và điều chỉnh hơi thở sao cho đúng cách. Trong đó các chuỗi động tác sẽ giúp cho bạn có một thân hình rắn chắc và khỏe mạnh bậc nhất. Các khớp tay, khớp chân cũng sẽ trở nên linh hoạt và dẻo dai hơn, từ đó mà giúp cho sinh hoạt của bạn trở nên thoải mái hơn bao giờ hết.

2.2. Pranayama – Hơi thở

Điểm đặc biệt của Sivananda Yoga đó chính là chú trọng vào hơi thở. Hơi thở đóng vai trò rất quan trọng, nhất là trong thiền định, hơi thở chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng giúp một người có thể nhập thiền sâu. Bằng việc tập trung vào hơi thở mà bạn sẽ có được sự cân bằng và tỉnh táo, tạo sự tĩnh lặng cho tâm hồn mình.

Về thể chất, việc hít thở sâu sẽ cũng cấp cho cơ thể của bạn được nhiều oxy cho tim, phổi hay não. Từ đó mà bạn có thể được minh mẫn cũng như làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

2.3. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng đúng cách

Khi tập luyện Yoga, các chế độ ăn uống cũng như cung cấp nguồn dinh dưỡng hợp lý là một điều quan trọng và cần thiết. Bạn có thể ăn một cách chậm rãi hay nhai kỹ thức ăn trước khi ăn. Nếu được, nên có được chế độ ăn hạn chế bớt thịt cá, cung cấp thêm nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc, các loại hạt…vào khẩu phần ăn mỗi ngày của mình.

2.4. Có thói quen suy nghĩ tích cực

Với Sivananda Yoga, nó còn đem lại cho bạn sự tích cực đối với cuộc sống này, cho bạn thấy được những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Chính điều đó sẽ mang lại những cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc, tình yêu thương và lòng trắc ẩn đối với những người xung quanh.

Điều này rất thích hợp với những người đang rơi vào giai đoạn trầm cảm, rối loạn lo âu, hay sợ hãi, rối loạn giấc ngủ hay tiêu cực với cuộc đời. Vì thế mà để có được sự tích cực mỗi ngày, bạn nên chọn Sivananda Yoga để tập luyện đều đặn mỗi ngày.

Ngoài ra, Sivananda Yoga còn đặc biệt mang đến nhiều lợi ích khác như: giảm căng thẳng, cải thiện và nâng cao chất lượng giấc ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn,  hạ huyết áp, giúp bạn có nhiều năng lượng để hoạt động mỗi ngày.

Nhìn chung, Sivananda Yoga giúp bạn cải thiện cũng như nâng cao cuộc sống của mình. Từ đó mà giảm thiểu được những tình trạng tiêu cực trong cuộc sống. Sivananda Yoga là một trong những bộ môn được yêu thích nhất, được nhiều người tập luyện nhất hiện nay.

Trung Hiếu

Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lợi Ích Của Cây Xanh trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!