Xu Hướng 2/2024 # Lợi Ích Của Đậu Phụ Hỗ Trợ Sức Khỏe Và Tăng Cường Miễn Dịch Cho Cơ Thể # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lợi Ích Của Đậu Phụ Hỗ Trợ Sức Khỏe Và Tăng Cường Miễn Dịch Cho Cơ Thể được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đậu phụ là một trong những loại thực phẩm được sử dụng phổ biến vì giá rẻ và dễ chế biến, thường xuyên có trong bữa ăn gia đình. Ngoài ưu điểm dễ ăn, dễ nấu thì đậu phụ còn được biết đễn với nhiều tác dụng hỗ trợ sức khoẻ rất tốt.

Đậu phụ là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể được dùng làm thực phẩm cung cấp protein cho những người đang thực hiện chế độ ăn thuần chay.

Những lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe Giúp hỗ trợ giảm cân và hạn chế tình trạng béo phì

Cholesterol và chất béo có trong đậu phụ là không cao nên rất thích hợp để sử dụng cho những người đang trong quá trình giảm cân và những người thực hiện chế độ ăn chay, ít chất béo và ít cholesterol.

Đậu phụ giúp hỗ trợ giảm cân và hạn chế tình trạng béo phì (Nguồn: Internet)

Ngoài việc chứa ít cholesterol và chất béo thì trong đậu phụ còn có nhiều protein hỗ trợ cải thiện cơ bắp, giảm chấn thương khi hoạt động mạnh.

Để giảm cân nhanh chóng và hiệu quả, điều đầu tiên là phải kiểm soát được thức ăn tiêu thụ hằng ngày, ăn nhiều hoa quả, rau xanh, đặc biệt là bổ sung đậu phụ để bữa ăn đa dạng hơn.

Đậu phụ giúp tăng cường miễn dịch (Nguồn: Internet)

Hiện nay, đậu phụ không chỉ là đậu trắng nhạt nhẽo bình thường mà đã được chế biến thành nhiều món ăn khác, thêm gia vị để không bị ngán khi ăn.

Giúp tăng cường miễn dịch

Đậu phụ là thực phẩm hỗ trợ tăng cường miễn dịch rất hiệu quả do có nhiều dinh dưỡng và chất chống oxy hoá, cung cấp đủ những chất cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khoẻ.

Hỗ trợ tim mạch

Lối sống không lành mạnh và thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là tim mạch. Chính vì vậy phải lựa chọn thực phẩm đảm bảo hỗ trợ tốt cho sức khoẻ, tăng cường hệ miễn dịch.

Ổn định huyết áp

Đậu phụ cũng có khả năng chống viêm rất tốt do có nhiều peptide hoạt tính giảm tình trạng tổn thương các mạch máu, từ đó cũng giúp cho huyết áp luôn trong trạng thái ổn định.

Đậu phụ giúp ổn định huyết áp (Nguồn: Internet)

Hỗ trợ làm đẹp

Ngoài những tác dụng bên trong cơ thể, đậu phụ cũng đem lại nhiều lợi ích cho da như làm giảm nếp nhăn, tăng độ đàn hồi của da, giúp da sáng và căng bóng hơn, ngoài ra các cơ trên da mặt cũng được săn chắc, hạn chế tình trạng lão hoá sớm cho da.

Chính vì vậy, thường xuyên ăn đậu hàng ngày là điều rất cần thiết để giúp cơ thể vừa khoẻ mạnh vừa đẹp da.

Những aikhông nên ăn đậu phụ?

Đậu phụ có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn thường xuyên được. Những người mắc bệnh về tuyến giáp thì nên hạn chế ăn đậu phụ bởi có chứa goitrogenic sẽ gây cản trở hoạt động của tuyến giáp, mặc dù không gây ra nhiều tác dụng phụ nhưng nên hạn chế ăn để bảo đảm sức khoẻ.

Ngoài ra còn một số trường hợp không nên ăn quá nhiều đậu như những người đang hoặc đã từng có tiền sử mắc bệnh sỏi thận.

Đăng bởi: Hiếu Hoàng

Từ khoá: Lợi ích của đậu phụ hỗ trợ sức khỏe và tăng cường miễn dịch cho cơ thể

Lợi Ích Sức Khỏe Của Mùi Tây

Mùi tây là một loại thảo mộc giàu chất dinh dưỡng, ít calo, đặc biệt giàu vitamin K, A và C

Mùi tây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn chúng ta nghĩ, 30 gam mùi tây tươi cung cấp:

– Lượng calo: 11 calo

– Carboydrate: 2 gam

– Chất đạm: 1 gram

– Chất béo: dưới 1 gam

– Chất xơ: 1 gram

– Vitamin A: 108% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)

– Vitamin C: 53% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)

– Vitamin K: 547% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)

– Vitamin B9: 11% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)

– Kali: 4% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI)

Mùi tây rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin K, cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của xương. Loại thảo mộc này cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin A và vitamin C, những chất dinh dưỡng quan trọng có đặc tính chống oxy hóa.

Mùi tây chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh

Chất chống oxy hóa là các chất có khả năng ngăn ngừa tổn thương tế bào từ các phân tử được gọi là gốc tự do. Trong thành phần của mùi tây có chứa các hợp chất với đặc tính chống oxy hóa là flavonoid, carotenoid, vitamin C.

Hai flavonoid chính trong mùi tây bao gồm myricetin và apigenin. Chế độ ăn giàu flavonoid có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm ung thư ruột kết, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Beta carotene và lutein là hai chất chống oxy hóa được gọi là carotenoid. Một nghiên cứu về vai trò tiềm năng của carotenoid như là chất chống oxy hóa đối với sức khỏe và bệnh tật của con người, liên kết việc tiêu thụ nhiều carotenoid với việc giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả ung thư phổi.[1]

Trong mùi tây còn có Vitamin C, cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh, đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ sức khỏe miễn dịch và bảo vệ chống lại bệnh mãn tính.

Điều thú vị là mùi tây khô có lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với mùi tây tươi. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy loại mùi tây khô có hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 17 lần so với loại tươi.[2]

Mùi tây chứa nhiều vitamin K, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của xương

Mùi tây chứa nhiều chất chống oxy hóa khác nhau – như flavonoid và vitamin C – có thể mang lại lợi ích chống ung thư

Advertisement

Mùi tây đặc biệt giàu chất chống oxy hóa flavonoid và vitamin C, làm giảm stress oxy hóa trong cơ thể và có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Chế độ ăn uống nhiều flavonoid có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết lên đến 30%. Ngoài ra, myricetin và apigenin là 2 loại flavonoid trong mùi tây, đã được chứng minh có hoạt tính chống ung thư trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm [3]

Ăn thực phẩm giàu vitamin C cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư. 1/2 cốc (30 gam) mùi tây cung cấp 53% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) cho chất dinh dưỡng này. Một nghiên cứu về chế độ ăn uống và nồng độ chất chống oxy hóa trong máu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư toàn bộ và tử vong do mọi nguyên nhân cho thấy rằng: tăng 100 mg vitamin C mỗi ngày làm giảm nguy cơ ung thư tổng thể xuống 7%. Hơn nữa, tăng cường vitamin C trong chế độ ăn uống lên 150 mg vitamin C mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt lên đến 21%.[4], [5]

Mùi tây có chứa lutein, zeaxanthin và beta carotene là các hợp chất thực vật bảo vệ sức khỏe của mắt

Lutein, beta carotene và zeaxanthin là ba loại carotenoid có trong mùi tây giúp bảo vệ đôi mắt, thúc đẩy thị lực khỏe mạnh và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), một bệnh mắt không thể chữa khỏi và là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên khắp thế giới.

Beta carotene có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Sự chuyển đổi này giải thích tại sao mùi tây rất giàu vitamin A: 30 gram lá tươi cắt nhỏ cung cấp 108% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) cho loại vitamin này. Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe của mắt, vì nó giúp bảo vệ giác mạc (lớp ngoài cùng của mắt), cũng như kết mạc (lớp màng mỏng bao phủ phía trước mắt và bên trong mí mắt).

Mùi tây rất giàu vitamin B9, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Mùi tây là một loại thảo mộc giàu chất dinh dưỡng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. 30 gam mùi tây cung cấp 11% lượng vitamin B9khuyến nghị hàng ngày, một loại vitamin giúp bảo vệ tim và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Chiết xuất mùi tây có hoạt tính kháng khuẩn đáng kể chống lại nấm men, nấm mốc và S. aureus

Chiết xuất mùi tây đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn trong các nghiên cứu trong ống nghiệm. Một nghiên cứu về tác dụng kháng khuẩn của hạt tiêu, mùi tây và thì là đã chứng minh rằng chất chiết xuất mùi tây cho thấy hoạt tính kháng khuẩn đáng kể chống lại nấm men, nấm mốc và một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng phổ biến là S. aureus [6]

Chất chiết xuất mùi tây cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm. Một nghiên cứu khác về khả năng ngăn chặn sự phát triển vi khuẩn của mùi tây trên ống nghiệm cho thấy nó ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại tiềm tàng, chẳng hạn như Listeria và Salmonella, cả hai đều được biết là thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm [7] [8]

Mặc dù chiết xuất cho thấy tiềm năng kháng khuẩn trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, nhưng những lợi ích này vẫn chưa được nghiên cứu ở người.

Nguồn: Healthline, WebMD

Nguồn tham khảo

Potential role of carotenoids as antioxidants in human health and disease

Culinary herbs and spices: their bioactive properties, the contribution of polyphenols and the challenges in deducing their true health benefits

Apigenin and Breast Cancers: From Chemistry to Medicine

Dietary intake and blood concentrations of antioxidants and the risk of cardiovascular disease, total cancer, and all-cause mortality: a systematic review and dose-response meta-analysis of prospective studies

Association between Dietary Vitamin C Intake and Risk of Prostate Cancer: A Meta-analysis Involving 103,658 Subjects

Antimicrobial effects of pepper, parsley, and dill and their roles in the microbiological quality enhancement of traditional Egyptian Kareish cheese

Listeria monocytogenes: at the coalface of host-pathogen research

Salmonella infection: interplay between the bacteria and host immune system

Cách Làm Bánh Mì Đen Hỗ Trợ Giảm Cân, Tốt Cho Sức Khỏe

Bánh mì đen – loại bánh mì nổi tiếng với các công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể chế biến món bánh này tại nhà bằng công thức dễ thực hiện mà chúng mình gửi đến cho bạn. Nhanh tay vào bếp ngay thôi!

Bánh mì đen và nguồn gốc của loại bánh mì này:

Bánh mì đen là gì?

Bánh mì đen (hay còn gọi là bánh mì lúa mạch) là loại bánh mì được chế biến bằng những tỷ lệ khác nhau của loại bột mì đặc biệt có chiết suất từ hạt lúa mạch đen.

Loại bánh này có thể được làm sáng màu hoặc tối màu tùy theo loại bột được sử dụng; thường là màu đen, nâu hoặc xám đặc trưng.

So với các loại bánh mì khác thì bánh mì đen có vỏ cứng, hương vị đậm đà, đặc hơn, sự góp mặt của lúa mạch đen cũng tạo nên vị thơm ngon đặc biệt cho loại bánh mì này.

Nguồn gốc của loại bánh mì đen

Bánh mì đen có nguồn gốc từ nước Đức, trước đó nó là món bánh mì của người nghèo, những người dân đi biển hoặc tù nhân.

Tuy nhiên, vị thơm ngon đặc biệt và thành phần dinh dưỡng, công dụng của loại bánh mì này đối với sức khỏe con người đã khiến loại bánh này trở nên phổ biến hơn và được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn của người Châu Âu.

Thời gian dự kiến thực hiện và khẩu phần ăn bánh mì đen

– Thời gian thực hiện: khoảng 1,5 tiếng.

Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh mì đen

Bột mì số 11: 700 gram.

Bột mì lúa mạch đen: 300 gram.

Men khô lạt (Instant): 15 gram.

Muối: 13 gram.

Nước đá: 650 ml.

Dụng cụ: máy đánh trứng, lò nướng, màng bọc thực phẩm…

Cách bước làm bánh mì đen Bước 1: Nhào bột

Cho lần lượt hết phần bột số 11, bột lúa mạch đen, men, muối và nước đá vào máy nhào bột, nhào trong 7 phút. Sau khi nhào xong, các nguyên liệu sẽ hòa quyện vào nhau thành một khối bột có màu nâu dẻo mịn.

Rắc ít bột mì làm bột áo ra một mặt phẳng, sau đó cho khối bột vừa nhào ra, chia bột thành 9 khối nhỏ bằng nhau, mỗi phần khoảng 220g.

Sau đó rắc thêm bột áo rồi xếp các khối bột nhỏ vừa chia lên, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Để bột nghỉ trong 5 phút.

Lưu ý: Bạn hoàn toàn có thể nhào bột bằng tay nhưng nếu nhào bằng máy thì đỡ tốn sức và bột đều hơn. Nếu nhào bằng tay thì bạn cần chú ý nhào đều để bột dẻo mịn màng.

Bước 2: Tạo hình bánh mì

Đây là bước đòi hỏi cao ở sự khéo léo của đôi tay các bạn để tạo ra thành phẩm là những ổ bánh mì đẹp mắt, ấn tượng.

Sau thời gian nghỉ bột, lấy từng khối nhỏ ra, đặt lên mặt phẳng có rắc sẵn ít bột áo.

Dùng tay hay gậy cán làm mỏng bột, tiếp theo dùng các ngón tay cuộn bột lại, mỗi lần cuộn thì ấn nhẹ các đầu ngón tay xuống.

Lăn bột nhẹ nhàng để bánh có tạo hình như ý. Tiếp tục lặp lại các thao tác cho đến khi hết các khối bột còn lại.

Bước 3: Ủ bánh

Xếp bánh vào khay có lót sẵn giấy nến, mang đi ủ khoảng 30 phút ở nhiệt độ 35 độ C, độ ẩm 85 %.

Hết thời gian ủ, thấy bánh nở phồng lên là được. Lấy bánh ra, rắc bột lên bề mặt bánh rồi dùng dạo nhọn rạch lên mặt bánh theo hình ca rô.

Lưu ý:

Nếu không có máy ủ bột thì tiến hành ủ bột 2 lần (bước này sẽ tốn thời gian hơn, nên cẩn thận trong các thao tác và nhiệt độ ủ). Các bước ủ bột này nhanh hay chậm còn tùy vào nhiệt độ lúc đó, nếu thời tiết nóng quá trình ủ sẽ nhanh hơn (30 phút – 1 tiếng) và ngược lại (1 – 2 tiếng).

Ủ lên men đầu: Trước khi tạo hình, phủ khăn ẩm lên bề mặt các khối bột, để lên men. Việc này chủ yếu tạo hương vị cho bánh, nhiệt độ 28 – 30 độ C, lý tưởng là 24 – 26 độ C.

Ủ lên men kết thúc: Sau khi tạo hình, phủ khăn ẩm lên trên bề mặt khối bột, để lên men kết thúc. Nhiệt độ là 28 – 30 độ C, lý tưởng là 24 – 26 độ C, độ ẩm dao động từ 75 – 85% (độ ẩm này thường sẽ vào mùa mưa).

Cách nhận biết bột đã nở đủ: Cắm 1 hoặc 2 ngón tay vào khối bột, sâu khoảng 2 cm, nếu rút ngón tay lên mà vết lõm giữ nguyên là bột đã nở đủ, nếu vết lõm phồng trở lại là bột cần ủ thêm, còn nếu khối bột bị xẹp tức là đã ủ hơi quá đà.

Bước 4: Nướng bánh

Để bánh ngon và giòn hơn, bạn nên làm nóng lò nướng trước khi cho bánh vào khoảng 10 phút ở nhiệt độ 175 độ C.

Sau đó, cho bánh vào nướng trong 25 phút là hoàn thành.

Thành phẩm

Bánh mì đen có vỏ cứng, đặc ruột và trông rất bắt mắt. Bánh dai, ít béo và ít ngọt hơn những loại bánh mì thông thường, vị ngọt hậu lưu lại khá lâu.

Bạn có thể thưởng thức bánh mì đen với bơ, sữa. thịt xông khói, thịt bò, dưa chuột muối… để tăng thêm hương vị.

Lợi ích của bánh mì đen

Giúp giữ hoặc giảm cân

Bánh mì đen được đánh giá cao ở giá trị dinh dưỡng vì có hàm lượng chất xơ cao gấp 4 lần loại bánh mì trắng thông thường, ít ngọt và ít béo hơn. Đặc biệt bánh mì đen có chỉ số Glycemic (chỉ số đường huyết trong thực phẩm) thấp, vì thế nên bánh mì đen là lựa chọn tuyệt vời của người muốn giữ hay giảm cân. Tiêu thụ bánh mì lúa mạch đen thay vì bánh mì trắng sẽ giữ cho bạn đầy đủ dưỡng chất mà thu nạp rất ít calo. Giảm cân chính là giảm calo trong chế độ ăn.

Chứa vitamin nhóm B

Trong bánh mì đen chứa hàm lượng vitamin B, carbohydrate phức hợp nhằm tạo ra nguồn năng lượng dồi dào trong cơ thể, giúp duy trì sức khỏe tốt. Món bánh mì này còn chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa chứng táo bón hiệu quả.

Tốt cho tim mạch

Hàm lượng ngũ cốc nguyên hạt của lúa mạch đen rất tốt cho sức khỏe tim mạch vì chúng chứa hàm lượng chất phytonutrient. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn bánh mì đen thường xuyên hoặc các thực phẩm có chứa ngũ cốc hàng ngày sẽ cải thiện được khoảng 20 – 30% nguy cơ mắc bệnh về tim mạch so với những người ít sử dụng ngũ cốc.

Giảm viêm

Lúa mạch đen còn có công dụng giảm viêm hiệu quả đối với những người mắc hội chứng chuyển hóa hay tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bệnh nhân ăn bánh mì lúa mạch đen và mì ống sẽ giảm tình trạng viêm nhanh hơn so với các loại thực phẩm như: yến mạch, bánh mì trắng, khoai tây… khi sử dụng các loại thực phẩm này trong 12 tuần liên tiếp.

Ngừa sỏi mật

Để ngăn ngừa sỏi mật do thừa axit (dư cholesterol dẫn đến hình thành sỏi mật) thì người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm từ lúa mạch đen nguyên hạt. Bởi chúng có chứa hàm lượng chất xơ không hòa tan để góp phần vào việc tăng cường đẩy chất thải từ ruột ra ngoài, làm giảm axit mật trong dạ dày để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Đăng bởi: Thức Nguyễn

Từ khoá: Cách làm bánh mì đen hỗ trợ giảm cân, tốt cho sức khỏe

Lợi Ích Của Cây Xanh Trong Việc Bảo Vệ Môi Trường Và Sức Khỏe

 – Hiện nay, tình trạng chặt phá rừng, đất trống đồi trọc cùng với sự phát triển nhanh chóng về kinh tế, công nghệ khiến con người phải thường xuyên đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường và chịu ảnh hưởng càng lúc càng nặng nề của thiên tai. Trong khi đó, ý thức BVMT sống xung quanh chúng ta còn chưa được nhiều người quan tâm và hiểu rõ. Bài viết nhằm giới thiệu với độc giả một số lợi ích thiết thực mà cây xanh mang lại cho con người, nhằm kêu gọi tất cả mọi người hãy bảo vệ cây xanh, bảo vệ sức khỏe và tương lai của Trái đất.

 1. Giảm ô nhiễm môi trường

      Tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề đáng lo ngại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hiện tượng Trái đất nóng lên, ô nhiễm về tiếng ồn, ánh sáng, khói bụi… ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe người dân. Nguyên nhân chủ yếu là do sự phát triển nhanh chóng về kinh tế cũng như chặt phá rừng…

Cây xanh từ xưa đến nay luôn được coi là “lá phổi” của Trái đất. Trồng nhiều cây xanh giúp cung cấp một lượng lớn ôxy cho chúng ta thở. Trung bình cứ một cây xanh có thể cung cấp đủ lượng ôxy cho 4 người. Đồng thời, chúng cũng hấp thụ CO2, amoniac, SO2, Nox, bụi bẩn… từ đó làm giảm các khí độc hại bị thải ra môi trường, giúp không khí trở nên trong lành hơn.

2. Tiết kiệm nước và giảm xói mòn đất

      Cây xanh có thể làm chậm sự bốc hơi nước, tăng độ ẩm không khí. Rễ cây có tính thấm hút nước tốt. Vì thế, khi đến mùa mưa bão, cây có thể giúp giữ nước và cản trở quá trình chảy của dòng nước, gió thổi, từ đó hạn chế tình trạng bão,lũ lụt, xói mòn đất do nước chảy mạnh. Bên cạnh đó, lượng nước do rễ cây giữ lại có thể được tái tạo và trở thành các mạch nước ngầm.

3. Giảm nhiệt độ đường phố

     Trồng nhiều cây xanh ở các khu dân cư sẽ giúp cho không khí ó trong lành hơn và tạo bóng mát ngăn chặn ánh nắng mặt trời, hạn chế tác hại của các bức xạ mặt trời. Lá cây sử dụng ánh sáng mặt trời để quang hợp. Cây cũng hấp thụ các khí độc thải ra từ khói xe cộ, quán ăn, bụi bẩn nhà máy, rác thải và nhiệt từ chính con người tỏa ra, giúp giảm bớt nhiệt.

4. Bảo tồn năng lượng

      Theo một số nghiên cứu, nếu bạn trồng khoảng 3 cây quanh 1 ngôi nhà, bạn sẽ cắt giảm được 50% nhu cầu sử dụng điều hòa. Một cây có thể làm giảm nhiệt, dịu mát cho 10 phòng. Bằng cách giảm bớt nhu cầu sử dụng năng lượng, chúng ta không chỉ tiết kiệm được tiền điện mà còn giảm bớt lượng CO2 thải ra từ các nhà máy sản xuất điện.

5. Ngăn chặn ảnh hưởng tia cực tím

    Như đã phân tích ở trên, cây xanh trở thành bóng râm mát che chắn ánh nắng mặt trời chiếu thẳng xuống người đi đường. Từ đó giúp giảm bớt ảnh hưởng của tia cực tím lên làn da.

6. Cải thiện sức khỏe con người

Được sống trong môi trường yên tĩnh, trong lành sẽ khiến sức khỏe trở nên tốt hơn và trồng nhiều cây xanh là biện pháp tự nhiên, lâu dài để cải thiện tình trạng này.

7. Tạo ra cơ hội kinh tế

     Trồng cây ăn quả sẽ giúp chúng ta cải thiện được thu nhập, trồng cây cảnh đẹp có thể giúp tạo cảnh quan đẹp và tạo nên nét đặc trừng cho đất nước, thu hút du lịch, từ đó giúp phát triển kinh tế.

8. Giúp cân bằng hệ sinh học

     Tình trạng động vật hoang dã đang bị mất dần nơi ở khiến chúng ồ ạt lấn xuống khu dân cư và tấn công nơi ở của con người. Trồng cây gây rừng và đơn giản là trồng nhiều cây xanh ở khu dân cư sẽ giúp động vật có thêm nơi trú ngụ, chim chóc có thể đậu và làm tổ… giúp giảm thiểu việc tuyệt chủng, cải thiện sự cân bằng hệ thống sinh học cũng như giúp con người bớt bị xáo trộn do ảnh hưởng của việc di cư động vật xuống phố.

Top 10 Lợi Ích Của Đậu Phụ Mà Không Phải Ai Cũng Biết

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Đậu phụ có ít cholesterol, ít chất béo trung tính và ít cholesterol “xấu” hơn thịt. Vì vậy, thường xuyên thay thế thịt bằng đậu phụ có thể giúp bạn giảm những chỉ số này! Đây là tin tuyệt vời để ngăn ngừa và chống lại bệnh tim mạch và huyết áp cao, theo Life Hack.

Ngoài ra, đậu phụ không chứa chất béo bão hòa – loại chất béo góp phần gây ra bệnh tim, huyết áp cao và các bệnh khác.

Giảm nguy cơ ung thư vú

Nhiều tài liệu đã ghi nhận rằng đậu phụ chứa isoflavone, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đáng chú ý nhất là ung thư vú, theo Life Hack.

Giảm nguy cơ ung thư dạ dày

Các nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Đông Ngô ở Tô Châu (Trung quốc) đã kết luận rằng ăn đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành có thể giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Đậu phụ cũng chứa một lượng selen kha khá. Selen có đặc tính chống ô xy hóa, giúp ngăn ngừa sự chết của tế bào và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, theo Life Hack.

Điều trị chứng lạc nội mạc tử cung

Đậu phụ đã được chứng minh là giúp làm giảm một số triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung ở một số người. Nguyên nhân có thể là nhờ isoflavone – khi vào cơ thể, chúng hoạt động giống như estrogen và một trong những phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung phổ biến là liệu pháp hoóc môn.

Là nguồn cung cấp chất xơ

Thực phẩm từ đậu nành nói chung có nhiều chất xơ. Chất xơ đặc biệt có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, và cũng giúp đại tiện thường xuyên.

Nguồn cung cấp a xít béo omega-3 tốt

Khoa học đã chứng minh rằng đậu phụ có chứa lượng a xít béo omega-3 tốt. Theo WebMD, a xít béo omega-3 có thể giúp giảm chất béo trung tính, giảm trầm cảm, giảm viêm và giúp giảm bớt chứng viêm khớp dạng thấp.

Thúc đẩy giảm cân

Đậu phụ có thể tạo cảm giác rất no. Đưa đậu phụ vào khẩu phần ăn mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều. Vì đậu phụ chứa ít calo, bạn sẽ tiêu thụ ít calo hơn về tổng thể, từ đó có thể giúp chống lại béo phì.

Cung cấp canxi cho cơ thể

Đậu phụ là loại thực phẩm chứa nhiều canxi. Một khẩu phần hơn 100 gam đậu phụ chứa lượng canxi tương đương với một ly sữa bò 235 ml. Canxi là chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ đang phát triển và phụ nữ bị loãng xương.

Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ăn đủ đậu phụ, bạn có thể nhận được lượng protein, tổng chất béo, carbohydrate và chất xơ thích hợp.

Để có được cùng một lượng chất dinh dưỡng như thịt, bạn phải ăn đậu phụ nhiều gấp đôi so với thịt, nhưng đậu phụ có hàm lượng calo thấp hơn nên sẽ cân bằng.

Đăng bởi: Đào Kiệt

Từ khoá: Top 10 lợi ích của đậu phụ mà không phải ai cũng biết

10 Lợi Ích Hàng Đầu Của Quả Me Đối Với Sức Khỏe

Thành phần dinh dưỡng có trong quả me

Được biết đến với hương vị ngọt ngào và thơm, me được sử dụng trên khắp thế giới để làm tương ớt, món hầm, nước sốt và thậm chí là món tráng miệng. Nhưng ngoài việc mang lại cho món ăn một hương vị bùng nổ, quả me còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từ việc tăng cường khả năng miễn dịch đến việc giữ cho tim an toàn khỏi bệnh tật, me giúp sức khỏe của bạn trở nên tốt đẹp.

Giá trị dinh dưỡng của 100g me chứa khoảng:

238 kcal / 1011 KJ

2,3g protein

62,5g carbohydrate

5,1g chất xơ

0,6g chất béo

1,9 mg niacin

14ug folate

3.5mg Vitamin C

30IU Vitamin A

628mg kali

74mg canxi

92mg magiê

2,8 mg sắt

Me có hàm lượng calo khá cao so với nhiều loại trái cây khác. Đó chính là vấn đề cần phải chú ý với những người đang cố gắng kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể.

Lợi ích của quả me đối với sức khỏe 1. Cải thiện sức khỏe tim mạch và cholesterol

Giàu polyphenol và flavonoid, me đã được chứng minh là làm giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL, do đó làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Me khô cũng được phát hiện có tác dụng chống tăng huyết áp, làm giảm huyết áp tâm trương.

Me giải phóng các động mạch khỏi cholesterol, nhờ vào hàm lượng chất xơ cao. Kali trong quả me cũng hoạt động như một thuốc giãn mạch, kiểm soát huyết áp bằng cách giảm căng thẳng cho các động mạch và các mạch máu khác.

2. Giảm viêm, chống nhiễm trùng

Quả me có chứa các đặc tính chống viêm và có thể giúp bạn tăng cường bảo vệ xương và khớp, bằng cách ngăn ngừa viêm khớp.

Chiết xuất me chứa các hợp chất tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn. Nó có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng. Me được sử dụng như chất khử trùng giúp chữa lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan trong cơ thể.

Nước súc miệng chế xuất từ trái me giúp ngừa đau rát cuống họng. Đắp thịt me lên vết thương bị viêm tấy sẽ có kết quả tốt. Nước sắc từ trái me còn giúp khử trùng đường ruột.

3. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Chất chiết xuất từ ​​hạt me có bản chất chống viêm và thậm chí chúng còn được cho là có tác dụng ổn định lượng đường trong máu và đảo ngược tổn thương của mô tuyến tụy ở những người bị bệnh tiểu đường. Enzyme alpha-amylase là một hợp chất được tìm thấy trong quả me. Nó giúp ngăn chặn sự hấp thụ carbohydrate, từ đó hạn chế lượng đường trong máu.

4. Có đặc tính chống ung thư

Me là một cường quốc của chất chống oxy hóa. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư. Chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn các gốc tự do làm hỏng DNA của tế bào. Quả me rất giàu chất phytochemical, bao gồm cả beta-carotene có chất lượng chống oxy hóa rất tốt, khiến các tế bào ung thư bị loại bỏ.

5. Giúp tiêu hóa, giảm táo bón

Me đã được sử dụng từ thời cổ đại như một loại thuốc nhuận tràng vì hàm lượng axit tartaric, axit malic và kali trong nó. Khả năng thư giãn cơ bụng của nó là lý do tại sao nó cũng được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh tiêu chảy. Vì vậy, trong khi thịt me được sử dụng để giảm táo bón, lá cây cung cấp điều trị tiêu chảy, và rễ và vỏ có thể được dùng để giảm đau bụng.

6. Chống lão hóa

Góp phần chăm sóc da, giúp giảm thiểu tác hại của ánh nắng mặt trời và cũng có thể được sử dụng làm chất tẩy tế bào chết. Quả me có chứa Alpha hydroxyl, giúp ngăn ngừa đốm đen và mụn trứng cá.

Nguồn chất chống oxi hóa dồi dào trong quả me có thể chống lại các gốc tự do – nguyên nhân làm tổn hại đến da và gây lão hóa, nếp nhăn. Nó cũng được sử dụng để điều trị phục hồi lại các khuyết tật nhỏ trên da sau khi mắc các bệnh da liễu.

7. Ngăn chặn bệnh thiếu máu

Với hàm lượng sắt phong phú, quả me sẽ giúp bạn tránh được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Vì vậy, đây cũng là loại trái cây rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Bên cạnh đó, quả me có nhiều khoáng chất thiết yếu, chất xơ và vitamin C, nhờ đó nó có tác dụng thanh lọc máu rất tốt. Bởi vậy bạn nên bổ sung me vào các bữa ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe.

8. Tốt cho mắt

Quả me chứa nhiều vitamin A, cần thiết cho thị lực và giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa võng mạc. Me cũng chứa mucin, là chất nhầy bảo vệ và nuôi dưỡng giác mạc.

9. Giữ cho xương chắc khỏe

Me là một nguồn giàu magie. Bổ sung magiê tự nhiên cho cơ thể bằng cách ăn me và những món ăn từ me tươi rất tốt cho xương. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng những người có chế độ ăn giàu kali và magiê sẽ có mật độ xương cao hơn, xương chắc khỏe hơn so với những người không được bổ sung đầy đủ hai chất này.

10. Hỗ trợ giảm cân

Me rất giàu chất xơ và không có hàm lượng chất béo. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn me hàng ngày thực sự có thể giúp giảm cân vì nó có chứa flavonoid và polyphenol.

Ngoài ra, me chứa nhiều axit hydroxycitric, làm giảm cảm giác thèm ăn bằng cách ức chế amylase. Amylase là một loại enzyme chịu trách nhiệm chuyển đổi carbohydrate thành chất béo, giúp giảm cân hiệu quả.

7 Tác dụng bất ngờ của quả việt quất đối với làn da

Đăng bởi: Nguyễn Vũ Quang Tùng

Từ khoá: 10 Lợi ích hàng đầu của quả me đối với sức khỏe

Cập nhật thông tin chi tiết về Lợi Ích Của Đậu Phụ Hỗ Trợ Sức Khỏe Và Tăng Cường Miễn Dịch Cho Cơ Thể trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!