Xu Hướng 2/2024 # Lựa Chọn Võng Dã Ngoại # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lựa Chọn Võng Dã Ngoại được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn có biết rằng một chiếc võng dã ngoại tốt có thể mang lại cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và thú vị không? Nếu bạn băn khoăn không biết nên chọn một chiếc võng như thế nào, bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn những cân nhắc chính trong việc lựa chọn võng dã ngoại phù hợp. 

Du lịch bụi, đi bộ đường dài và cắm trại mang đến cơ hội tuyệt vời để bạn phiêu lưu và gần gũi hơn với thiên nhiên. Đây là những hoạt động du lịch tuyệt vời mà bạn không cần phải lo lắng đến việc tìm những trạm xăng, kiểm tra hành lý xem có đủ yêu cầu của các hãng hàng không và bạn cũng không lo lắng ví bạn sẽ sạch túi sau 1 chuyến đi. Trong khi lều vẫn là tiêu chuẩn cho các giải pháp ngủ ngoài trời, võng dã ngoại cũng được xem là một sự thay thế thoải mái, hữu ích, tiết kiệm tiền hơn.

Những chiếc võng treo đầy màu sắc lơ lửng giữa các cây đang dần trở nên phổ biến hơn. Đối với một số người, một chiếc võng chính là nơi thư giãn tuyệt vời. Đối với những người khác, ngủ dưới bầu trời đầy những vì sao mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới. Tuy nhiên, việc chọn một chiếc võng không dễ dàng như chúng ta tưởng. Nhiều yếu tố quan trọng có thể dễ dàng bị phớt lờ khi bạn mua chiếc võng đầu tiên, và bạn có thể không nhận ra tầm quan trọng của những khía cạnh này cho đến khi bạn cảm thấy khó chịu khi treo mình trên cây giữa rừng. Đừng lo lắng: hướng dẫn này sẽ giới thiệu cho bạn về tất cả những cân nhắc lớn cũng như các yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn chiếc võng dã ngoại đầu tiên của bạn.

Khi lựa chọn võng dã ngoại, hãy xem xét các yếu tố sau :

Kích thước : sự khác biệt chính ở đây là võng đơn và võng đôi; hầu hết mọi người sẽ chọn võng đôi cho thoải mái, không nhất thiết là vì họ cần sử dụng võng chung với một người bạn. Nói chung, võng của bạn càng rộng thì bạn sẽ càng thấy thoải mái và hầu hết các võng nằm trong khoảng từ 1,3m đến 2,5m chiều rộng, chiều dài từ 2m đến 3m.

Mục đích sử dụng : đối với du lịch ba lô, trọng lượng là yếu tố quan trọng cần cân nhắc đầu tiên; đối với cắm trại và dã ngoại, độ bền là quan trọng nhất.

Phụ kiện : bạn sẽ cần một hệ thống dây treo kéo dài được để thiết lập võng dễ dàng; các lựa chọn phổ biến khác bao gồm một lớp cách nhiệt khi nhiệt độ trở nên lạnh, một tấm bạt trong trường hợp có mưa và lưới chống côn trùng, bọ.

Lều võng : lều võng thường bao gồm một cái võng và tất cả các phụ kiện cần thiết để giúp bạn ngủ qua đêm ở ngoài trời. Bạn cũng có thể xây dựng hệ thống lều của riêng mình, bắt đầu bằng một cái võng, sau đó thêm các phụ kiện sau để tạo ra nơi trú ẩn hoặc nơi cắm trại của riêng bạn.

1. Kích thước và thông số võng

Một trong những yếu tố quyết định quan trọng khi mua võng cho dù chính là bạn muốn mua võng đơn hay đôi.

Võng dã ngoại đơn : hầu hết các võng đơn có chiều rộng trong phạm vi 1,2 đến 1,5 m. Chiều rộng của võng đơn sẽ giúp bạn tiết kiệm trọng lượng (một điểm cộng cho du khách đi phượt cùng ba lô) hơn so với võng đôi, với sự đánh đổi là bạn phải trải nghiệm giấc ngủ với không gian ít rộng rãi hơn. Giới hạn trọng lượng của võng đơn dao động từ 130 đến 180 kg, với những loại võng phiên bản nhẹ thì có thể chịu được trọng lượng gần 110 kg.

Võng dã ngoại đôi : hầu hết các loại võng đôi có chiều rộng trong phạm vi 1,5 đến 2 m. Ngoài việc cung cấp trải nghiệm ngủ thoải mái hoặc rộng rãi hơn so với võng đơn, một chiếc võng đôi có khả năng chứa được hai người mà vẫn không gây khó chịu. Võng đôi có khả năng chịu được trọng lượng từ 180 đến 220 kg, với những phiên bản siêu nhẹ thì chịu được gần 160 kg.

Chiều dài của võng dã ngoại

Chiều dài của võng thay đổi ít hơn so với chiều rộng và, trừ khi bạn có chiều cao cực lớn, thì bạn không cần phải lo lắng về kích thước chiều dài khi mua võng. Một nguyên tắc nhỏ khi cắm trại cùng võng dã ngoại là tìm một chiếc võng dài hơn ít nhất 0.5 m so với chiều cao của bạn. Ví dụ như bạn cao 1m6 thì bạn nên lựa chọn chiếc võng có chiều dài ít nhất 2m1.

Chất liệu vải của võng dã ngoại

Một thông số kỹ thuật khác có thể hữu ích, mặc dù không phải tất cả các loại võng trên thị trường đều liệt kê thông số này, đó là chỉ số Denier. Các loại vải nặng có chỉ số denier cao hơn các loại vải siêu nhẹ. Ví dụ, võng ENO sử dụng vải 70 denier trong các phiên bản rắn chắc và cồng kềnh hơn và 30 denier trong các phiên bản võng dã ngoại gọn nhẹ. Sự đánh đổi cho trọng lượng thấp là loại vải có chỉ số denier thấp sẽ khiến độ hao mòn xảy ra nhanh hơn so với loại vải cùng loại có chỉ số denier cao hơn.

Sức chứa của võng dã ngoại

Khi xác định sức chứa mong muốn của chiếc võng cắm trại, bạn phải xem xét trọng lượng của chính mình và khả năng chịu trọng lượng tối đa của chiếc võng mà bạn đã chọn. Sự quá tải có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của sản phẩm. Hãy chắc chắn lưu ý đến mức tải trọng tối đa của nó trước khi chia sẻ võng cùng một người khác. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng võng đôi hoặc võng chứa được bốn người nếu bạn có ý định ngủ chung võng với 1 người nữa! Nếu bạn muốn một chiếc võng cắm trại chắc chắn, bền lâu, hãy xem xét các vật liệu có phải được làm từ loại có chất lượng tốt không.

2. Phụ kiện đi kèm của võng dã ngoại

Hầu hết các phụ kiện đi kèm sẽ hoạt động với bất kỳ thương hiệu võng nào, nhưng bạn nên đọc kỹ các mô tả sản phẩm để chắc chắn phù hợp với võng của bạn

Hệ thống dây treo: hầu hết các võng đều bao gồm các móc khóa carabiner có sức kéo đủ mạnh. Nhưng một cặp dây đai để treo lên cây thường được mua riêng. Đảm bảo rằng bất kỳ dây đeo nào bạn mua có chiều rộng tối thiểu 0,75 in. vì dây đai mỏng hơn có thể bào sâu vào trong vỏ cây và làm hỏng cây.

Tấm bạt che mưa : tấm bạt được treo phía trên võng và sử dụng dây chắc chắn để duy trì độ căng. Như với bất kỳ tấm bạt nào, các loại có kích thước lớn hơn cung cấp sự bảo vệ nhiều hơn; tuy nhiên mưa có thể vẫn bị nhỏ nước thỉnh thoảng bên dưới khi gió thổi qua.

Lưới chống côn trùng : hãy tìm những loại lưới có thể bảo vệ bạn với phạm vi 360 độ, bởi vì chúng sẽ phủ xuống bên dưới võng để bảo vệ lưng của bạn. Hãy chắc chắn rằng, lưới của bạn là loại “no-see-um” – loại lưới này được thiết kế với chỉ lưới khá khít nhau, như vậy côn trùng sâu bọ nhỏ không có khả năng gây hại được cho bạn.

Các phụ kiện được liệt kê ở trên là một số trong những phụ kiện phổ biến nhất, nhưng bạn có thể tìm thấy tất cả các loại phụ kiện thú vị khác, tất cả mọi thứ từ cây bắt võng cho đến dây đai chống mưa để tránh mưa len theo theo dây võng của bạn làm ướt võng.

3. Lều võng dã ngoại

Đối với những chuyến đi qua đêm đến các nơi cắm trại nhiều cây cối và không có mặt phẳng cứng cáp, một chiếc võng là một sự thay thế tuyệt vời cho một chiếc lều truyền thống.

Đối với hầu hết mọi người, quyết định lựa chọn giữa lều võng và lều truyền thống tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Một chiếc võng cung cấp một trải nghiệm khác biệt mà một số người cảm thấy yêu thích và những người khác thì không. Trước khi bạn đưa ra quyết định, hãy mượn/ thuê một cái võng và ngủ trên đó một vài lần để xem bạn có thích nó không.

Ưu điểm của lều võng 

Không cần mặt đất bằng phẳng để thiết lập/ dựng lều võng

Ít ảnh hưởng đến thảm thực vật trên mặt đất

Những phiên bản võng siêu nhẹ thường nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn hầu hết các loại lều truyền thống.

Mát mẻ hơn so với việc ngủ trong lều, đặc biệt là khi cắm trại vào mùa hè

Có thể sử dụng như một nơi để ngồi chơi và ăn uống

Nhược điểm của lều võng 

Không thể dựng lều võng ở trên đường giới hạn cây gỗ (treeline) hoặc bất cứ nơi nào khác mà không có thân cây chắc chắn

Lạnh hơn (vào những ngày mùa đông) và ít chống mưa hơn so với lều truyền thống

Không thực sự là một lựa chọn lý tưởng cho hai người; không phù hợp để chứa nhiều hơn hai người

Lưu trữ nội thất rất ít; không có thêm túi chứa bổ sung trừ khi bạn mua nó như một phụ kiện

4. Vật dụng cần thiết để tự thiết lập một lều võng cho riêng bạn

Bạn có thể mua các thành phần/ thiết bị riêng lẻ hoặc bạn có thể mua một cái lều võng hoặc gói sản phẩm bao gồm một số hoặc tất cả những thứ sau đây:

Võng dã ngoại

Hệ thống dây treo

Lớp lót cách nhiệt

Tấm bạt che mưa

Lưới chống côn trùng

Một số lều võng bao gồm các cây cột nhẹ để tạo ra một cấu trúc giống như lều. Các phiên bản siêu nhẹ chỉ nặng khoảng 1 kg, trong khi các loại chắc chắn hơn nặng hơn 1,5 kg. (Lưu ý : khi bạn lựa chọn mua riêng lẻ hoặc một bộ sản phẩm, hãy đảm bảo rằng bạn đang so sánh tổng trọng lượng cho tất cả các thiết bị.) Bạn cũng nên biết rằng võng lều phải tuân thủ các tiêu chuẩn cho vật liệu chống cháy, điều này thường không được đảm bảo cho các sản phẩm đi kèm hoặc hệ thống lều võng bạn tự tạo.

Lều võng dành cho những người đi phượt ba lô : kích thước là yếu tố quan trọng để tiết kiệm trọng lượng. Một số loại võng lều sẽ liệt kê chiều cao tối đa của một người. Ở mức tối thiểu, bạn muốn một chiếc võng mà dài hơn chiều cao của bạn. Các loại võng ultralight sử dụng các vật liệu kém bền với chắc chắn hơn để giảm thiểu trọng lượng – chỉ số vải denier thấp hơn và khả năng chịu sức nặng thấp hơn là sự đánh đổi.

Lều võng dành cho người cắm trại : nếu bạn dự định ngủ qua đêm trên võng thay vì chỉ dựng nó gần lều cắm trại, bạn cần xem xét thời tiết khi bạn quyết định mua thêm phụ kiện nào vào hệ thống lều võng. Sự khác biệt là bạn có sự sang trọng trong việc chọn những chiếc võng lớn hơn và toàn diện hơn mà bạn muốn mang theo trong ba lô. Bạn cũng có thể cân nhắc các gói sản phẩm kết hợp nhiều võng dưới một tấm bạt che mưa.

5. Mẹo thiết lập võng dã ngoại

Đặt góc sao cho dây đai 30 độ so với mặt đất : một chiếc võng treo ở góc 30 độ sẽ đủ cho bạn nép mình một cách độc đáo, nhưng không quá chùng đến nỗi lưng bạn bị cong một cách khó chịu. Nếu bạn không thể đạt được góc 30 độ, hãy cố gắng khiến dây buộc không quá căng, bởi vì một chút long lẽo sẽ cảm thấy tốt hơn so với một sợi dây căng cứng.

Ngủ ở một góc nghiêng : giảm thiểu khả năng lưng của bạn uốn cong bằng cách đặt cơ thể của bạn cách trung tâm võng khoảng 10-15 độ.

Dự kiến là ngủ ở võng sẽ lạnh hơn so với lều trại thường : lượng diện tích bề mặt tiếp xúc với không khí lạnh trên võng lớn hơn trong lều. Vì vậy, ngoài việc trang bị lớp lót cách nhiệt tốt, hãy cân nhắc việc mang theo túi ngủ ấm.

Tóm lại, võng dã ngoại và võng lều đều là những người bạn đồng hành tốt nhất khi đi phượt hoặc đi cắm trại. Một chiếc võng sẽ có ích trong rất nhiều tình huống, cộng với việc chúng trông thật ngầu.

Có rất nhiều loại võng dã ngoại và cắm trại trên thị trường hiện nay, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã xem xét kiểu dáng, trọng lượng, kích thước, sức chứa, hệ thống dây đai, chất liệu vải, giá cả và phụ kiện đi kèm trước khi quyết định đâu là chiếc võng đã ngoại tốt nhất dành riêng cho bạn!

Lựa chọn một thương hiệu uy tín là lựa chọn lý tưởng và tốt nhất nếu bạn mua võng lần đầu, vì những chiếc võng này được biết đến nhờ chất lượng tốt và bạn đang đầu tư vào một sản phẩm đáng giá bền lâu thay vì chọn một chiếc võng rẻ tiền và gây tiếc nuối.

Đăng bởi: Hồ Châu

Từ khoá: Lựa chọn võng dã ngoại

Lựa Chọn Màu Xe Mazda Cx

Mazda CX-5 bổ sung màu mới, nâng thành bộ 9 màu xe 

Theo tin tức ô tô, Thaco vừa bổ sung thêm 3 màu mới cho mẫu Mazda CX-5 2023 gồm Đỏ, Trắng và Xám. Như vậy, cùng với 6 màu hiện tại là Đen, Xám xanh, Xanh, Nâu, Trắng 25D và Bạc 45P, Mazda CX-5 hiện đã có tổng cộng 9 màu xe cho khách hàng lựa chọn.

Mazda CX-5 bổ sung 3 màu mới tại thị trường Việt Nam

Được biết, để tạo ra 3 màu mới, nhà máy Thaco Mazda đặt tại Việt Nam đã sử dụng công nghệ sơn wet-on-wet. Thậm chí, Mazda còn đặt một hệ thống robot đảm nhận việc phun sơn, chứ không sơn thủ công như đợt màu cũ. Phương pháp này có tên gọi là Takuminuri.

Việc ứng dụng công nghệ mới đã giúp màu xe Mazda có lớp sơn đậm đặc hơn, tăng độ bóng mịn và khả năng chống xước, vết loang và chống bị axit ăn mòn trong quá trình sử dụng.

Giám đốc điều hành Mazda tại khu vực Đông Nam Á, ông Susumu NiiNai cho biết: “Công nghệ sơn mới gồm 3 lớp sơn: sơn màu, phủ bóng và lớp có màu trong suốt, tạo độ sâu và phản chiếu tốt hơn cho bộ cánh ngoại thất.”

Hiện Mazda CX-5 2023 đang bán ra thị trường ô tô Việt Nam với mức giá dao động từ 899-1.023 tỷ đồng. Để sở hữu mẫu xe có màu mới, khách hàng phải bỏ ra thêm 4-8 triệu đồng.

Phiên bản Giá xe (triệu đồng)

Mazda CX-5 2.0 2WD mới 2023 899

Mazda CX-5 2.0 2WD mới 2023 – Đỏ 907

Mazda CX-5 2.0 2WD mới 2023 – Trắng/xám 903

Mazda CX-5 2.5 2WD mới 2023 999

Mazda CX-5 2.5 2WD mới 2023 – Đỏ 1.007

Mazda CX-5 2.5 2WD mới 2023 – Trắng/xám 1.003

Mazda CX-5 2.5 AWD mới 2023 1.019

Mazda CX-5 2.5 AWD mới 2023 – Đỏ 1.027

Mazda CX-5 2.5 AWD mới 2023 – Trắng 1.023

Cách chọn màu xe Mazda CX-5 hợp phong thủy để may mắn

Thống kê cho thấy, màu đỏ trên xe Mazda hiện là màu sắc rất được khách hàng ưa chuộng, không chỉ riêng tại Việt Nam. Đồng thời, màu sắc này cũng đã tạo nên linh hồn cho thương hiệu Mazda. Đại diện hãng xe Nhật cũng từng chia sẻ, ngôn ngữ thiết kế KODO đặc trưng của Mazda không chỉ thể hiện qua đường nét mà còn ở màu sắc. Và màu đỏ đã thực sự góp phần tạo ra thành công cho Mazda với ngôn ngữ mới.

Bộ 6 màu hiện tại của Mazda CX-5 trước khi bổ sung mới

Tuy nhiên, không phải chủ xe nào cũng nên chọn màu đỏ khi mua xe Mazda CX-5. Theo đó, sự phát triển của công nghệ ngày nay không thể ngăn chúng ta đặt niềm tin vào những quan niệm về phong thủy. Với một khối tài sản lớn như xe ô tô, chủ xe nên cân nhắc kỹ trước khi “xuống tiền”, và màu sắc chính là một trong những yếu tố cần xem xét.

Theo phong thủy xe ô tô, chọn mua xe theo những màu hợp mệnh của người lái sẽ giúp trấn an tinh thần và tâm lý, thậm chí còn có thể giúp họ lái xe an toàn và may mắn.

Quan niệm Ngũ hành gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, mỗi người sẽ thuộc mệnh hành riêng nên cũng sẽ có màu sắc may mắn khác nhau. Cụ thể như sau:

Mệnh phong thủy Năm sinh Màu xe Mazda CX-5 hợp Màu xe Mazda CX-5 khắc

Mệnh Hỏa

1934, 1935, 1948, 1949, 1956, 1957, 1964, 1965, 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1995.

Đỏ (màu bản mệnh)

Nâu (Thổ)

Xanh, Đen (Thủy)

Trắng, Xám (Kim)

Mệnh Thổ

1938, 1939, 1946, 1947, 1960, 1961, 1968, 1969, 1976, 1977, 1990, 1991, 1998, 1999

Nâu (màu bản mệnh)

Trắng, Xám (Kim)

Đỏ (Hỏa)

Xanh, Đen (Thủy)

Mệnh Kim

1932, 1933, 1940, 1941, 1954, 1955, 1962, 1963, 1970, 1971, 1984, 1985, 1992, 1993, 2000, 2001

Trắng (màu bản mệnh)

Nâu (Thổ)

Xám, Xanh, Đen (Thủy).

Đỏ (Hỏa)

Mệnh Thủy

1952, 1953, 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997

Xanh, Đen (màu bản mệnh)

Trắng, Xám (Kim)

Nâu (Thổ)

Đỏ (Hỏa)

Mệnh Mộc

1928,1929, 1942, 1943, 1950, 1951, 1958, 1959, 1972, 1973, 1988, 1989, 1980, 1981, 2002, 2003, 2010, 2011

Xanh, Đen (Thủy)

Đỏ (Hỏa)

Trắng, Xám (Kim)

Nâu (Thổ)

Video đánh giá xe Mazda CX-5 2023 tại Việt Nam

Đăng bởi: Thập Cẩm Nấm

Từ khoá: Lựa chọn màu xe Mazda CX-5 hợp phong thủy

Top 10 Món Ăn Dã Ngoại Ngon, Đẹp Mắt Của Nhật Bản

1. Đậu Edamame

Edamame là đậu nành non được hấp và ướp muối nhẹ để tạo thành một món ăn nhẹ lành mạnh, thú vị như một túi đậu phộng không vỏ. Mặc dù, được bảo quản đông lạnh quanh năm, nhưng tốt nhất bạn nên thưởng thức món đậu này vào mùa hè để cảm nhận độ tươi nhất của món ăn ngay khi mua ở siêu thị. Đậu Edamame thường được làm món khai vị trong izakaya và các nhà hàng Nhật Bản truyền thống.

Nguồn ảnh: Internet

2. Sunomono

Sunomono là món dưa chua của Nhật Bản được làm bằng cách trộn rau củ trong một loại giấm gạo nhạt. Loại phổ biến nhất là sunomono dưa chuột, nhưng sunomono có thể được làm với hầu hết mọi loại rau bao gồm daikon (củ cải), wakame (rong biển) hoặc goya (mướp đắng) và thậm chí với một số món không phải rau như bạch tuộc cắt lát.

Nguồn ảnh: Internet

3. Trứng cuộn Tamagoyaki

Là một món ăn dã ngoại phổ biến ở Nhật Bản, Tamagoyaki là một món trứng tráng cuộn kiểu Nhật Bản, có hương vị với dashi và một chút đường để có hương vị đậm đà và ngọt hơn một chút so với trứng tráng kiểu phương Tây.

Nguồn ảnh: Internet

4. Korokke

Korokke là bánh nướng khoai tây kiểu Nhật, được làm bằng hỗn hợp khoai tây nghiền thành hình tròn hoặc hình bầu dục, tẩm bột với vụn bánh mì panko Nhật Bản lớn và chiên giòn. Ngoài nhân khoai tây Hokkaido tiêu chuẩn, korokke cũng có thể có nhân kem mặn (thường là cua hoặc gà) hoặc hỗn hợp thịt băm.

Nguồn ảnh: Internet

5. Salad Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản bao gồm nhiều món salad và các món ăn phụ làm từ rau như goma-ae – một loại salad trộn với dầu mè; ohitashi – rau xanh chần qua nước tương và namasu – củ cải daikon và cà rốt ngâm giấm.

Ngoài ra, salad khoai tây – một món ăn dã ngoại của phương Tây, đã được sử dụng như một món ăn dã ngoại phổ biến. Được làm bằng sốt mayonnaise Nhật Bản đậm đà và một chút đường, hương vị đã được sửa đổi theo khẩu vị của người Nhật để có vị ngọt hơn một chút so với salad khoai tây kiểu phương Tây và có thể bao gồm một chút giăm bông, dưa chuột thái hạt lựu và ngô.

Nguồn ảnh: Internet

6. Cơm nắm onigiri

Cơm nắm onigiri là món ăn dã ngoại nổi tiếng của Nhật Bản. Chúng được làm bằng cách tạo hình cơm muối nóng thành một quả bóng, hình trụ hoặc hình tam giác với một gói rong biển nori nướng tùy chọn. Các món ăn phổ biến bao gồm ruốc cá hồi muối, ume (mận ngâm) và salad cá ngừ.

Nguồn ảnh: Internet

7. Hiya-yakko

Hiya-yakko là một món ăn từ đậu hũ kem mềm được ướp lạnh với nước sốt tương nhẹ. Nó thường được trang trí với gừng tươi nạo, hành lá cắt lát và cá bào mỏng.

Nguồn ảnh: Internet

8. Inarizushi

Là một loại sushi từ miền Tây Nhật Bản, inarizushi bao gồm những túi đậu phụ chiên được gọi là “abura-age” được nhồi với cơm sushi. Nó giữ tốt ở nhiệt độ phòng vì nó không bao gồm bất kỳ cá sống nào, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các chuyến dã ngoại.

Nguồn ảnh: Internet

9. Dưa chuột với miso

Dưa chuột là thực phẩm phổ biến vào mùa hè ở Nhật Bản nhờ hàm lượng nước cao và vị giòn, mát. Dưa chuột Nhật Bản có vỏ mỏng, có thể ăn được mà không cần gọt vỏ. Một cách phổ biến để thưởng thức dưa chuột vào mùa hè là morokyu, hoặc dưa chuột ướp lạnh với miso (tương đậu nành). Hương vị béo ngậy của miso là sự kết hợp hoàn hảo với hương vị nhẹ nhàng của dưa chuột.

Nguồn ảnh: Internet

10. Rei-shabu

Rei-shabu là một món ăn nguội gồm thịt lợn thái mỏng được ninh nhẹ theo kiểu shabu shabu, ướp lạnh và phục vụ với nước sốt cam quýt ponzu hoặc sốt vừng (hai loại nước chấm chính được sử dụng cho shabu shabu). Đó là một cách hoàn hảo để thưởng thức món ăn ngon mùa đông này trong cái nóng của mùa hè.

Nguồn ảnh: Internet

Đăng bởi: Kiệt Móm

Từ khoá: Top 10 món ăn dã ngoại ngon, đẹp mắt của Nhật Bản

Tiền Và Đam Mê: Lựa Chọn Hay Nỗ Lực?

Anh em bớt xem phây hay tốc-tốc lại giùm tôi cái, xem giải trí hay hít tý drama thôi rồi còn làm việc khác, chứ xem nhiều quá là lú não đấy. Rồi đừng để mấy cái ‘dụ ngôn’ online dẫn dắt anh em đi quá xa, rồi suốt ngày cứ rù rù “tiền nhiều để làm gì!”… rồi hãy theo đuổi đam mê đi, rồi tiền bạc sẽ tới.

Tôi thương là thương các anh em mới ra trường, cầm phone lên kéo phây thấy bạn bè ai cũng ‘thành đạt’ gần hết. Kéo xuống tý thì doanh nhân A chia sẻ bí quyết thành công, rồi tiến sĩ B chia sẻ về công thức hạnh phúc. Kéo xuống tý nữa thì thêm các thiền sư online bàn về ‘tỉnh thức’, tôi đi tìm tôi, đời là bể khổ… rồi quay đầu là bờ.

Anh em không thể cản được việc người khác chia sẻ trên online vì đó là quyền tự do ngôn luận của người ta… nhưng về phía anh em thì hoàn toàn có quyền bấm lướt qua và sàng lọc lại những thông tin không cần thiết. Vì một ngày mà anh em tiếp nhận nhiêu đó thông tin, rồi chưa kể mỗi ông khuyên mỗi kiểu khác nhau thì anh em chỉ có thần kinh sớm.

Một lời khuyên ổn, nó phải thỏa 3 yếu tố: Một là đúng thời điểm với người đó. Hai là phù hợp với khung năng lực đang có của người đó. Ba là khi thực hiện lời khuyên đó, nó không gây tổn hại cho cả anh em và cả người xung quanh. Không hại mình và hại người đấy. Một lời khuyên đúng mà sai thời điểm thì cũng chưa hẳn là đúng. Để hiểu rõ thêm về việc ra lời khuyên thì anh em hãy đọc bài viết này.

Chia sẻ gì trên online thì gần như ai cũng đọc được, tuy nhiên nó lại không thể áp cho tất cả được, cho nên anh em phải luôn tự hỏi mình câu này: Cái đó có dành cho mình hay không? Có những câu hỏi nó không dành cho tất cả, đơn cử như câu “nhiều tiền để làm gì?”

Muốn đủ tư cách để suy ngẫm xem “để làm gì” thì anh em phải có nhiều tiền trước đã. Chứ mới ra trường hoặc mới đi làm vài năm, tiền lo bản thân còn chưa xong, chưa trả hiếu phụ huynh được ngày nào… mà cứ suốt ngày “nhiều tiền để làm gì” thì anh em sẽ hỏng não hết thôi.

Còn anh em vẫn muốn có câu trả lời thì bài Tiền nhiều để làm gì sẽ giúp anh em thông suốt.

Còn “lựa chọn hay nỗ lực”?

Anh em mới ra trường, làm gì có nhiều lựa chọn mà chọn… có người mướn anh em là may phước lắm rồi. Chưa có nghề, chưa có kinh nghiệm, chưa có khung năng lực gì rõ ràng, trong tay anh em chỉ có đúng cái bằng tốt nghiệp và tý hoạt động đoàn đội thì lấy đâu ra nhiều lựa chọn mà chọn.

Lúc đấy thì có gì chơi đó thôi, có đi rửa chén thì hãy rửa chén cho sạch nhất… Có đi phát tờ rơi thì hãy phát cho nhiệt tình và đàng hoàng nhất. Đó là nỗ lực 100% dù có thể lựa chọn đó chưa hẳn là điều anh em muốn làm nhất.

Anh em phải khắc ghi, ở đời, rất ít ai mà có đủ tài nguyên hay đủ điều kiện, nôm na là đủ phước và đủ duyên, để chọn được cái mình muốn ngay từ đầu. Anh em phải trải qua rất nhiều công việc mà anh em không thích… nhưng anh em vẫn phải làm nó như anh em đang rất thích nó vậy. Lúc nào anh em cũng phải nỗ lực 200% dù có thích hay không thích, anh em hiểu chứ?

Vậy lựa chọn hay nỗ lực, cái nào quan trọng hơn? Câu trả lời là cả hai đều quan trọng như nhau. Lựa chọn đúng cũng quan trọng, mà nỗ lực đúng cũng quan trọng luôn.

Chưa lựa chọn đúng ngay được thì có đường nào thì cứ trọn vẹn với đường đó trước đã, làm cho nó tới, sai thì học thôi. Đời cho vài thẹo trên lưng, tự nhiên đầu anh em nó bớt lú và bớt ảo tưởng ngay, lúc đấy có đưa ra 3-4 lựa chọn mới thì anh em mới có hệ quy chiếu và kinh nghiệm để mà lựa chứ. Kiểu chưa yêu ai lần nào… mà đưa ra 3-4 cô ra, rồi bảo chọn 1 cô để cưới đi, thì làm sao mà quyết được. Có quyết thì hên xui thôi.

Mà ở đời, để nói như thế nào là lựa chọn ‘đúng’, cũng tương đối lắm…

Anh em nào đã trải đời đủ rồi sẽ thấy, những gì anh em đang có ngày hôm nay, cũng là sự tổng hợp của rất nhiều lựa chọn sai và cả đúng. Nói đúng sai cũng tương đối trên từng nhận thức của mỗi người thôi…

Quy chung lại, muốn có nhiều lựa chọn để chọn, thì mình phải XỊN hẳn cái đã… mà muốn xịn thì phải chịu khó nỗ lực, dù làm gì đi nữa thì cũng phải làm hết sức. Tôi có ghi trong bài ‘đàng hoàng là đạo’ rồi, ngay cả đến việc lau nhà, rửa chén, cũng phải nỗ lực 200% ! Lau cho sạch, lau cho đàng hoàng.

Nên cứ hết mình với từng việc nhỏ đi, càng lao động, càng quan sát, thì đầu anh em càng sáng lên… va chạm cuộc sống càng nhiều thì mắt anh em càng bớt bụi nhanh. Nhìn rõ thì mới chọn chuẩn được… chứ mắt còn hoa thì dù có 10 lựa chọn đi nữa thì anh em vẫn lái xe đâm thẳng xuống vực thôi.

Còn chuyện ‘theo đuổi đam mê’, thì đừng cố kiếm đam mê rồi mới làm, mà hãy làm đi… rồi sẽ thấy ra đam mê. Anh em chờ điều kiện hoàn hảo rồi mới bắt đầu thì anh em sẽ chờ mãi, vật vờ mãi, chẳng đến đâu đâu.

Điều kiện tương đối thôi, thiếu thiếu một tý, khổ khổ một tý, anh em cứ làm mọi thứ thật nhiệt tâm đi đã, việc gì đang trước mắt thì cứ nhiệt tâm vào, đàng hoàng vào… rồi đam mê sẽ xuất hiện. Nhân quả mà!

Nó tương tự, chuyện vài bác hỏi tôi làm sao để có trí tuệ. Thì đừng đợi đủ trí tuệ rồi mới sống, mà hãy sống đi, trải nghiệm đi, trọn vẹn đi rồi trí tuệ sẽ đến. Tuệ lực nó phát triển khi anh em đang lao động một cách nhiệt tình.

Tổng kết lại, ai nói gì thì nói, cả tôi nói, anh em đọc tham khảo thôi. Đọc câu nào hay lời khuyên nào thấy ‘cấn cấn’, không thông, thì cứ lướt qua, nhớ chi cho nặng đầu.

Mấu chốt là những việc ngay hiện tại, trong tầm tay, dù chỉ có duy nhất 1 lựa chọn hay 1 đường thôi… thì hãy làm và đi cho tới đã. Đúng sai chưa biết, miễn không hại mình, không hại người là được. Đi trọn con đường để mình học, để mắt mình bớt bụi đi.

Tôi chỉ khuyên anh em 2 điều cực đơn giản thôi:

Một, là đi tập thể thao đi, 3-4 buổi / tuần. Càng bận thì càng phải đi tập, càng bế tắc thì càng phải đi tập. Có 10 chuyện chưa giải quyết được, tập 1 tháng, tự nhiên có 5 chuyện không cần giải quyết thì nó cũng tự mất đi. Tập 3 tháng thì còn có 2-3 chuyện bế tắc… tập đến tháng thứ 6, rút cuộc, tất cả bế tắc toàn do mình ảo giác ra. Tôi nói thật, anh em đi tập 6 tháng đi, đời anh em không khác đi, tôi xóa page này luôn.

Hai, là anh em làm gì, có thích hay không thích… nhưng lỡ đã vào thế phải làm rồi, thì nên ý thức việc mình đang làm, đừng nghĩ lung tung nữa… trọn vẹn cái tâm vào việc đó. Làm xong rồi qua chuyện khác. Cứ bay qua bay lại thì chẳng có đi đến đâu cả.

Nhớ, nhiều tiền đi đã, thì anh em sẽ biết mình cần làm gì. Làm hết mình đi đã thì anh em sẽ biết đam mê của mình là gì. Tại sao anh em không nghĩ, chúng ta vẫn có thể vừa giàu, vừa bình an, vừa tỉnh thức được mà. Giàu với tỉnh thức, nó không đối nghịch với nhau như mọi người nghĩ đâu.

Bớt rù rù lại đi, đi tập thể thao, làm gì trước mắt thì làm cho tới. Vậy thôi.

Đăng bởi: Thiện Nguyễn Văn

Từ khoá: Tiền và đam mê: lựa chọn hay nỗ lực?

Băn Khoăn Chè Huế, Món Ăn Với Nhiều Sự Lựa Chọn

Gánh chè Huế sẽ làm bạn băn khoăn vì không biết nên ăn món nào trước. Từ chè bắp lấy từ Cồn Hến, chè trôi nước thơm mùi nếp, chè hạt sen và đậu Ngự xưa vua vẫn hay dùng đến chè bột lọc bọc heo quay, chè khoai tía…

Chè Huế – Ảnh: Phạm Văn Vũ

Đã xa quê hương xứ Thừa Thiên khá lâu, có một món khoái khẩu cứ khiến tôi nhớ mãi, mà nhớ đến “rùng mình”. Đó là chè Huế.

Chè là món giải khát và là món tráng miệng rất phổ biến trong các bữa ăn, tiệc thết đãi của người dân Cố Đô.

Ngày xưa chè thường được bán bằng quang gánh và tiếng rao của các O, các mệ (người phụ nữ lớn tuổi ở Huế được gọi là “mệ”) thường ngân vang và cái đuôi của chữ “ng” ở cuối chữ “không” – một đặc trưng trong cách phát âm của người Huế – phải kéo dài như vô tận để luồn vào trong từng con hẻm nhỏ, đánh thức từng cái dạ dày của những người thích ăn quà vặt bữa ăn “lỡ” (tầm từ 3 giờ chiều trở đi).

Gánh chè Huế này nhìn đơn giản vậy thôi chứ cũng đủ làm bạn băn khoăn vì không biết nên ăn món nào trước.

Từ chè bắp lấy từ Cồn Hến, chè trôi nước thơm mùi nếp, chè hạt sen và đậu Ngự xưa vua vẫn hay dùng đến chè bột lọc bọc heo quay ngọt béo mà không ngấy, chè đậu ván dẻo sánh, chè đậu xanh, đậu đỏ mềm lự, chè khoai tía…

Nhiều O còn “xếp tầng” các mẹt chè đậu cao ngất lên thúng mà gánh nhẹ nhàng cứ như đang chơi đồ hàng vậy!

Cái tình người lúc ấy cũng rất hay là cứ đến bán cho nhà ai đó dù lạ hay quen, người bán đều có thể xin miếng nước sạch đổ vào trong chậu nhôm be bé để rửa ly rửa chén và cứ dăm ba chục nhà lại xin lại lần tiếp theo…

Khi đến Huế, có khá nhiều hàng quán chè với nhiều loại khác nhau tùy vào sự chọn lựa và thói quen của người thưởng thức.

Một gánh chè Huế ven đường – Ảnh: chúng mình

Nổi tiếng xưa nay ở Huế vẫn là quán chè “Hẻm” trong một ngõ hẻm nho nhỏ giữa những con đường tấp nập người qua kẻ lại hay quán chè đường Trương Định.

Còn nếu như du khách muốn tản bộ rồi ghé vào một quán chè cóc bình dân để lót dạ thì xin mời đến quán chè nằm lọt sâu trong khu vực đình Thương Bạc trước đây hay dọc đường đi bộ cầu Tràng Tiền vào buổi tối.

Các “nghệ nhân chè” sẽ giới thiệu đến khách quý với bao la các loại chè như: chè thập cẩm, hột sen, trái cây, khoai môn, chè xanh đánh, trôi nước, bột lọc, chè chuối chiên, đậu ván, đậu đỏ, đậu xanh, xôi dừa, chè bắp… với 12.000 – 15.000 đồng mỗi ly (cách đây… hai chục năm chỉ có 1.000 đồng mà thôi!).

Có điều tôi cũng hơi ngại ngần khi phải dịch ra tiếng Anh cho mấy người bạn Mỹ cái tên chè là “Sweet – soup” (súp có đường ngọt).

Diễn tả hoài chúng bạn cứ nhăn mặt nhíu mày vì cái tên của nó nghe cũng ớn hơn cả súp kem mà họ thường ăn! Nên đành phải chờ dịp kéo tụi nó về Huế mục sở thị và nếm tận miệng mới… hả dạ!

Tôi nhớ mãi “ngôi nhà nhỏ trên đường dốc” là quán chè Tí ở đường Trần Phú trên con lộ đạp xe đi học hàng ngày. Quán chè nhỏ ven đường với O chủ cũng tên Tí tính tình cực kỳ dễ thương.

Hồi năm 1995, nhiều khi mẹ tôi đi làm từ sáng sớm và ca xuyên buổi trưa nên không kịp nấu ăn mà chỉ kịp dúi cho tôi 2.000 đồng để “tùy nghi di tản” (nghĩa là tự mua cơm bụi hay ăn gì tùy thích).

Tôi đi học vào buổi chiều nên thường ghé quán chè này ăn tù tì 3 ly với giá 500 đồng mỗi ly, còn 500 đồng dư ra thì mua tờ báo thể thao đọc ngấu nghiến trong khi vừa ăn vừa thưởng thức.

Vậy là nhiều buổi trưa đạm bạc nhưng dồi dào… chất đường của tôi được tự mình “thết đãi” tại quán chè nổi tiếng nơi này.

Món tôi thích nhất là chè trôi nước bởi cái cảm giác rất phiêu, rất trôi… khi cắn vào viên chè mềm mịn quyện với chất bùi bùi của nước dừa sóng sánh.

Vui nhất là có lần tôi quên mang tiền nên xin được “cầm cố” để lại chiếc đồng hồ điện tử Casio cáu bẩn.

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc các gánh chè khắp thành phố Huế được thắp đèn bày biện…

Hồi còn ở nhà, tôi cũng đã vài lần ăn chè ở quán cóc ven đường Trần Hưng Đạo (trước cổng trường Phú Hòa) của một mệ mà mình chưa được biết tên.

Mệ bán chè phúc hậu cứ múc chè bằng vá nhôm thoăn thoắt đều đặn làm cho tôi liên tưởng đến vở diễn Nhã nhạc cung đình Huế có sự trình diễn của một nghệ nhân đang cầm dùi, khua đôi tay tài ba trên từng mặt trống.

Mệ còn kể rằng từ khi 16 tuổi, mệ đã gánh gồng theo mẹ của mình đi bán chè cho đến bây giờ đã mệ… 80 tuổi và đã gắn bó với góc phố này gần 40 năm sau khi ngưng cảnh gánh hàng rong.

Hằng đêm, cứ khoảng 6 giờ chiều, mệ lại soạn gánh, khách đông thì mệ được nghỉ sớm nhưng thường thì cũng quá buổi khuya. Đêm nào cũng như vậy…

Giờ đây, đã gần 10 năm tôi chưa hề trở lại. Chẳng biết mệ có còn bán ở đó hay ở nơi nao?

Đăng bởi: Nguyễn Ngọc Thùy

Từ khoá: Băn khoăn chè Huế, món ăn với nhiều sự lựa chọn

Cách Lựa Chọn Công Ty Để Làm Việc Tại Nhật (P2)

5. Nội dung công việc

Tiếp theo, chúng ta cùng xét đến nội dung công việc. Tại các công ty Nhật Bản, nhiều khi nội dung công việc không được xác định rõ ràng vào thời điểm tuyển dụng. Thông thường sau khi bạn vào công ty và bắt đầu công việc, người ta mới dựa trên năng lực của bạn và hiện trạng công việc để quyết định về nội dung và khối lượng công việc giao cho bạn. Bên cạnh đó, ở nhiều công ty còn có chế độ luân chuyển sang công việc khác trong quá trình làm việc. Ưu điểm của chế độ này là bạn có thể trải nghiệm phạm vi công việc rộng hơn, nhưng đồng thời cũng có nhược điểm đó là khiến những ai mong muốn được phát triển chuyên sâu vào một lĩnh vực cảm thấy áp lực.

Đối với các công ty liên doanh nước ngoài, nội dung công việc và mục tiêu cụ thể sẽ được liệt kê rõ ràng trong bản mô tả công việc khi tuyển dụng. Nhờ đó, công việc của bạn sau khi được nhận vào công ty sẽ không có nhiều khác biệt với kỳ vọng ban đầu, và bạn có thể dễ dàng lập kế hoạch sự nghiệp cho bản thân. Tuy nhiên, sau khi được nhận vào làm, bạn sẽ ít có cơ hội được luân chuyển sang lĩnh vực khác, ít có cơ hội được thử thách bản thân và phát triển sự nghiệp cũng như tăng lương trong chính công ty đó.

6. Thời gian làm việc

Điều cần quan tâm trong thời gian làm việc là thời lượng làm thêm. Trong mục điều kiện làm việc khi đăng tin tuyển dụng cũng sẽ đề cập đến số giờ làm thêm dự tính của vị trí đó, tuy nhiên lượng thời gian này sẽ thay đổi tùy vào vị trí công việc và thời kỳ cụ thể. Giờ làm thêm mang một ấn tượng tiêu cực nên có những trường hợp thường được nói giảm đi so với thực tế, hoặc thậm chí không được đề cập tới trong điều kiện làm việc nhưng đến khi vào làm việc tại công ty nhân viên vẫn phải làm thêm hàng ngày.

Để xác định mức thời gian làm thêm thực tế, không còn cách nào khác là bạn hãy hỏi trực tiếp nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Ngoài số giờ làm thêm, bạn hãy tưởng tượng ra những tình huống khi làm việc thực tế để chuẩn bị thêm những câu hỏi theo nhiều góc độ khác như: thời điểm bận rộn nhất là khi nào (theo mùa hay cuối tháng, đầu tháng, v.v.), có phải đi làm vào ngày nghỉ không, nếu có thì có được nghỉ bù vào ngày khác không, v.v.

7. Có luân chuyển công việc hay địa điểm làm việc hay không

Một việc nữa bạn cần xem xét là sau khi vào làm có bị luân chuyển công việc hay địa điểm làm việc hay không. Không như mô tả công việc, trong các công ty Nhật thường có kiểu vị trí “chức vụ tổng hợp” có thể bị luân chuyển công tác. Hơn nữa, ở những công ty lớn hay công ty liên doanh nước ngoài có nhiều chi nhánh trong nước và nước ngoài, có những trường hợp cứ 2 – 3 năm nhân viên lại bị chuyển công tác một lần.

Bạn có thể kiểm tra thông tin tuyển dụng xem công việc có yêu cầu luân chuyển công tác hay không, tuy nhiên để biết có bị luân chuyển trên thực tế hay không thì bạn nên hỏi trực tiếp nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. Đồng thời, việc luân chuyển vị trí trong công ty thường không được ghi rõ nên bạn có thể đặt câu hỏi để được biết tình trạng cụ thể của công ty, có chế độ đó hay không và có được luân chuyển theo nguyện vọng hay không.

8. Tầm nhìn của công ty, cơ hội đào tạo

Mỗi công ty là một tập hợp của nhiều người, cùng nhau làm việc và hợp tác để hướng tới một mục đích chung. Chính vì vậy, tầm nhìn của công ty là yếu tố vô cùng quan trọng, là mục tiêu chung để mọi người cùng hướng tới. Việc một công ty có tầm nhìn rõ ràng để hoạch định kinh doanh hay không, và việc bạn có thể đồng cảm với tầm nhìn đó hay không sẽ tạo ra cảm giác tin tưởng sau khi chính thức được nhận vào làm việc.

Ngoài ra, một công ty tập trung nguồn lực vào phát triển nhân lực sẽ thường xuyên tiến hành đào tạo tại công ty hoặc hỗ trợ chi phí cho nhân viên đi học và kiểm tra trình độ để nâng cao kỹ năng. Vì những công ty coi trọng nhân viên thường tích cực hỗ trợ cho nhân viên nên đây sẽ là một yếu tố để xác định thái độ của công ty.

9. Văn hóa công ty, môi trường làm việc, quan hệ con người

Trong công việc, văn hóa công ty và môi trường làm việc cũng quan trọng không kém gì nội dung công việc. Các công ty Nhật thường tin rằng mối quan hệ thân thiết giữa đồng nghiệp sẽ góp phần giúp công việc trở nên thuận lợi, suôn sẻ hơn. Vì vậy mà nhiều công ty thường bỏ kinh phí ra để tổ chức những buổi tiệc rượu cũng như nhiều sự kiện trong năm như tiệc tất niên, tiệc mừng năm mới. Các sự kiện trong năm thường được đề cập trong thông tin tuyển dụng còn các buổi tiệc rượu thì không. Bạn có thể hỏi thêm về vấn đề này trong buổi phỏng vấn nếu thấy quan tâm.

Bên cạnh đó, quan hệ con người ở một công ty có tốt hay không còn tùy thuộc rất lớn vào quan điểm của từng người nên khó có thể đưa ra một nhận định chung. Tuy nhiên một tiêu chí bạn có thể hỏi để đánh giá chính là tỷ lệ nghỉ việc. Tại những công ty có môi trường làm việc không được tốt, tỷ lệ nghỉ việc nhìn chung thường cao hơn. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu lý do nếu công ty đó thường xuyên đăng tin tuyển dụng trên các trang tuyển dụng. Nếu lý do tuyển dụng là vì mở rộng kinh doanh thì không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên nếu không ghi rõ lý do thì bạn cũng nên lưu ý vấn đề này.

10. Địa điểm văn phòng

Nếu công việc yêu cầu phải tới văn phòng hàng ngày thì vị trí văn phòng cũng là một tiêu chí bạn cần phải xem xét. Những công ty có văn phòng gần nhà ga sẽ thuận tiện cho việc đi lại, đỡ vất vả vào những ngày mưa gió nên được ứng viên rất quan tâm. Bạn cũng cần xem xét với vị trí văn phòng như vậy thì nên thuê nhà ở đâu cho thuận tiện, tránh tình trạng vào công ty rồi mới lo đi tìm nhà.

Đặc biệt ở Tokyo, vào giờ cao điểm buổi sáng, có những tuyến tàu có lượng khách vượt quá 120% tải trọng cho phép. Vì vậy, bạn nên chọn công ty sao cho không phải chuyển tàu nhiều hoặc tuyến từ nhà đến công ty không phải là tuyến đông người. Để yên tâm, bạn hãy hỏi xem có thể làm việc tại nhà khi xảy ra thiên tai hay dịch bệnh hay không.

Hiện trạng và những vấn đề mà người nước ngoài gặp phải khi làm việc tại các công ty Nhật

Tại Nhật Bản và đặc biệt là các công ty 100% vốn nội địa Nhật luôn tồn tại thứ văn hóa “làm việc trọn đời”, nơi nhà tuyển dụng muốn nhân viên làm việc cho mình càng lâu càng tốt. Vì vậy mà trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng, nhiều công ty sẽ xem xét khả năng hợp tác lâu dài của ứng viên, cụ thể là có thể thích nghi với văn hóa công ty hay không, có thể làm việc ăn ý với những nhân viên người Nhật khác hay không. Khi tuyển dụng người nước ngoài, thái độ hợp tác cũng được đánh giá ngang bằng với nội dung công việc hay thành tích. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị sẵn những ví dụ thực tế để minh họa về khả năng hợp tác và thích ứng của mình trong quá trình sinh sống ở Nhật Bản trước đó.

Về năng lực tiếng Nhật, hầu hết đều yêu cầu trình độ N2, N3 trở lên, song cũng tùy từng công việc mà có nơi chỉ yêu cầu N4 trở xuống. Việc này một phần phụ thuộc vào nội dung công việc thực tế, một phần khác là do mức độ có thể chấp nhận được theo đánh giá của từng công ty. Cũng có những trường hợp không quan tâm tới trình độ tiếng Nhật mà chỉ đánh giá dựa trên bản chất con người, vì vậy đừng chỉ tập trung tới kỹ năng tiếng Nhật mà còn cần phát huy những điểm mạnh và định hướng của bản thân.

Cùng với tiến trình toàn cầu hóa, trong những năm gần đây một bộ phận doanh nghiệp tiên tiến đã chuyển sang sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức, nhưng nhìn chung vẫn còn tồn tại nhiều công ty giữ lối làm việc cũ, chưa sử dụng tiếng Anh nhiều. Khi quyết định làm việc trong một công ty Nhật, một điểm quan trọng cần cân nhắc là bạn có thể thích ứng với văn hóa và lề lối làm việc cố hữu của công ty đó hay không.

Đăng bởi: Phạm Hà

Từ khoá: Cách lựa chọn công ty để làm việc tại Nhật (P2)

Cập nhật thông tin chi tiết về Lựa Chọn Võng Dã Ngoại trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!