Xu Hướng 2/2024 # Lý Do Khiến Võ Tắc Thiên Trả Lại Giang Sơn Cho Nhà Lý Đường # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lý Do Khiến Võ Tắc Thiên Trả Lại Giang Sơn Cho Nhà Lý Đường được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vào thời kỳ phong kiến đặt nặng quan niệm trọng nam khinh nữ, việc một người phụ nữ có thể lên ngôi cửu ngũ chí tôn vốn là điều không tưởng, huống chi thiên hạ mà Võ Tắc Thiên có được lại là thứ mà bà đoạt được từ tay chồng và con trai của mình.

Để có thể dựng nên đế nghiệp, Võ Tắc Thiên đã từng tốn không ít tâm cơ bày mưu tính kế. Có ý kiến cho rằng, bà đã sẵn sàng vì đại nghiệp mà gạt bỏ tình thân, tình yêu, thậm chí bất chấp nhiều cương thường luân lý thời bấy giờ. Thế nhưng, sự thực là không ít sử gia đã đánh giá Võ Tắc Thiên như một vị vua dốc lòng vì dân vì nước. Trong số ít những người phụ nữ có cơ hội cầm quyền của lịch sử Trung Quốc, thời đại do bà cai trị cũng được xem là giai đoạn thịnh trị nhất và đã trở thành nền móng vững chắc để mở ra thời kỳ “Khai Nguyên thịnh thế” của người cháu Đường Huyền Tông sau này. Tuy nhiên, dù đã mưu tính cả đời để có được ngôi vị, Võ Tắc Thiên trước lúc qua đời lại làm ra một việc khó có thể tưởng tượng. Đó là đem giang sơn vốn đang trong tay họ Võ trả lại cho con cháu nhà Lý Đường.

Về quyết định này của bà, có nhiều người cho rằng Võ Tắc Thiên đã hành động quá mức cảm tính. Thế nhưng ít ai thực sự nhìn ra được, sự lựa chọn tưởng chừng như thiệt thòi nói trên thực chất lại là nước cờ táo bạo nhưng đầy thông minh của vị nữ đế ấy.

Có ý kiến cho rằng, việc Võ Tắc Thiên chấp nhận trả lại giang sơn cho nhà Lý Đường thực chất là một hệ quả tất yếu khi mà bà đã ở tuổi gần đất xa trời, mà cục diện triều chính lại do Tể tướng cùng các triều thần định đoạt. Thế nhưng có nhiều học giả lại khẳng định, Võ Tắc Thiên quyết định đi nước cờ thoái lui này trước lúc qua đời thực chất là còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân sâu xa khác.

Theo phân tích của các học giả hiện đại, có 3 nguyên nhân chủ yếu khiến Võ Tắc Thiên chấp nhận trả lại giang sơn cho nhà Lý Đường:

Nguyên nhân thứ nhất: Lưu lại đường sống cho gia tộc họ Võ.

Mặc dù khi còn tại thế, Võ Tắc Thiên từng bước lên ngôi vị cửu ngũ chí tôn và nắm giữ quyền lực chí cao vô thượng, thế nhưng bản thân bà hiểu rõ hơn ai hết mình và con cháu họ Võ đang phải đối mặt với cục diện vô cùng hung hiểm. Bấy giờ, bá quan văn võ cùng các thế lực trong triều ngoài mặt quy thuận nhà Võ Chu, nhưng tâm ý của họ đa số vẫn một mực hướng về Đại Đường.

Những sự phản kháng ngấm ngầm từ trong thâm tâm ấy chẳng khác nào dung nham được giấu kín trong lòng núi, chỉ chầu chực nhà Võ Chu xảy ra bất kỳ biến cố nào là sẽ đồng loạt phun trào. Và cuộc chính biến trừ khử hai nam sủng họ Trương để ủng lập Đường Trung Tông lên ngôi cũng là minh chứng cho điều này.

Bản thân Võ Tắc Thiên cũng biết rằng, thứ bà nắm được là quyền lực, là sự quy thuận trên danh nghĩa, còn tâm ý của văn võ bá quan lại là điều khó có thể thay đổi. Thứ mà những đại thần kia thực sư mong muốn là khi Võ Tắc Thiên quy tiên, nhà Võ Chu có thể chấm dứt một giai đoạn trị vì ngắn ngủi và trả lại giang sơn cho Lý thị.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu ngai vàng được truyền lại cho hậu nhân Võ gia thì thứ mà con cháu bà phải đối diện chính là những cuộc nội chiến phân tranh đẫm máu và kết cục tận diệt nếu chẳng may thua cuộc. Và có lẽ vì muốn lưu lại một con đường lui cho gia tộc họ Võ, vị Nữ đế thông minh ấy đã chấp nhận dùng giang sơn đại nghiệp mà mình gây dựng cả đời để đánh đổi.

Nguyên nhân thứ hai: Hy sinh tương lai gia tộc vì đại cục.

Sự thực là sau khi Võ Tắc Thiên qua đời, quyền thống trị đã về tay con cháu họ Lý, còn Đại Đường sau đó vẫn tiếp tục trụ vững tới hơn 2 thế kỷ. Thế nhưng chỉ đến khi vương triều này diệt vong, người đời mới biết Võ Tắc Thiên năm xưa đã phải trải qua biết bao nhiêu khổ tâm và nhọc nhằn.

Trong trường hợp bà cho con cháu Võ gia thừa kế hoàng quyền, khắp nơi trong thiên hạ chắc chắn sẽ nổ ra nhiều cuộc khởi nghĩa để chống đối. Những cuộc nội chiến liên miên ấy chẳng những khiến giang sơn không thể yên ổn, mà đế nghiệp của nhà Võ Chu cũng chẳng thể vững chắc.

Vì vậy có thể nói, việc Võ Tắc Thiên lựa chọn trả lại ngai vàng cho Lý thị vốn là điều mà bà đã tính toán cẩn thận. Trong nước cờ toan tính này, bà đã hy sinh tương lai của gia tộc để đổi lấy sự yên ổn của đại cục.

Nguyên nhân thứ ba: Bảo vệ cuộc sống bình an cho dân chúng.

Xét trên khía cạnh tâm lý, có lẽ Võ Tắc Thiên trước lúc qua đời cũng mang tâm trạng giống như Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ trước khi tuẫn tiết ở bên bờ Ô Giang năm nào.

Và rất có thể ở vào thời điểm sắp buông tay trần thế, họ đều đã nghiệm ra chân lý bất biến về tính chất vô nghĩa của chiến tranh. Nếu cứ tiếp tục cố chấp, thứ mà Võ Tắc Thiên hay Hạng Vũ đem lại cho dân chúng chỉ là những cuộc chiến khốc liệt và cảnh tang thương, tiêu điều.

Đây cũng là lý do mà Hạng Vũ năm xưa thà chết cũng không về Giang Đông, còn Võ Tắc Thiên thì quyết định trả lại giang sơn cho nhà Lý Đường để đổi lấy bình an cho dân chúng.

Ngày 16 tháng 2 năm 705, Võ Tắc Thiên qua đời ở tuổi 81. Tính từ lúc chính thức tiếm ngôi, bà đã có 15 năm cai trị lãnh thổ Trung Hoa với tư cách là một Nữ Hoàng đế. Dù từng ở ngôi vị Thiên tử, thế nhưng trước lúc băng hà, ngoài việc trả lại giang sơn cho nhà Lý Đường, Võ Tắc Thiên còn để lại di nguyện được hợp táng với chồng là Đường Trung Tông chứ không cần xây dựng lăng mộ riêng như những vị vua khác.

Đăng bởi: Trân’s Trân’s

Từ khoá: Lý do khiến Võ Tắc Thiên trả lại giang sơn cho nhà Lý Đường

Lý Do Nào Khiến Hội An Trở Thành Điểm Đến Lý Tưởng Nhất?

Hội An chưa bao giờ làm du khách thất vọng trước vẻ đẹp kỳ diệu của mình, cho dù là một phố cổ yên bình với dãy mái ngói đỏ tươi khép nép bên giàn hoa giấy hay sôi động với những lễ hội quanh năm…

1. Một phố cổ Hội An trầm lặng

Nhắc đến Hội An là phải nhắc đến phố cổ – điều được xem là biểu tượng cho thành phố bên bờ sông Hoài này. Điều kì lạ là dù đến phố cổ bao nhiêu lần, người ta vẫn muốn quay trở lại, để chìm đắm vào không khí yên bình, nhẹ bẫng không đâu có. Ở Phố Cổ Hội An, ta không chỉ trầm trồ bởi kiến trúc mang đậm nét Đông Dương, những đêm trăng thả đèn hoa đăng hay những chiếc đèn lồng mờ ảo mà hơn hết, ta còn yêu cả cái văn hóa bản địa độc đáo vừa được thể hiện trong kiến trúc, lại vừa rõ nét trong nếp sống, phong tục và tình cảm trìu mến dành cho khách du lịch của người dân nơi đây.

2. Những làng nghề truyền thống

Cạnh những con phố cổ mờ ảo đèn lồng, Hội An còn có những làng nghề với những truyền thống nuôi trồng hay chế tác đặc biệt, trọn vẹn sức hấp dẫn truyền thống. Trà Quế là một làng hiếm hoi còn giữ được cách trồng rau hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ. Đây là nơi cung cấp lượng rau sạch chính cho Hội An và các địa điểm ẩm thực lân cận. Ở Trà Quế, không đơn giản chỉ ngắm nhìn mà bạn còn có cơ hội học hỏi cách người dân ở đây canh tác và trồng rau tự cung tự cấp. Bên cạnh đó, làng mộc Kim Bồng, làng đúc đồng Phước Kiều hay làng gốm Thanh Hà cũng là những làng nghề truyền thống với cách chế tác hoàn toàn thủ công, tỉ mỉ còn sót lại tại Việt Nam. Đừng bỏ lỡ cơ hội đến những nơi này để chia sẻ và học hỏi với những nghệ nhân – kho tàng sống về kiến thức và kỹ xảo vô giá của cả vùng Hội An.

3. Ẩm thực độc đáo

Điều nhất định phải nhắc đến khi nói về Hội An, ắt hẳn chính là nét ẩm thực trứ danh của vùng đất này. Không chỉ được người dân bản địa yêu thích mà “độ” ngon của những món ăn nơi đây đã được cả thế giới công nhận. Hội An sở hữu hàng loạt những món ăn nức tiếng, kể đến thôi cũng đã thòm thèm như: Cao Lầu, cơm gà, hến xào, chè bắp, bánh đập, bánh mì, nước mót… Có những cái tên đã trở thành biểu tượng của ẩm thực Hội An, nổi tiếng tầm thế giới như Cơm gà Bà Buội hay Bánh mì Phượng. Một điều đặc biệt nữa, một khi đã đến Hội An thì nhất định phải uống cafe. Bởi Hội An là nơi tập hợp vô số những quán café có thiết kế độc đáo, được mệnh danh là “thiên đường sống ảo”. Ngồi hàn huyên tâm sự cùng bạn bè hay nhấp một ngụm cà phê bên trang sách là bạn đã có thể “nạp” lại ngay nguồn năng lượng tích cực cho những chặng đường phía trước rồi.

4. Hội An nằm trên con đường Di sản miền Trung

Có thể nói, Hội An sỡ hữu một vị trí cực kì đắc địa, khi được bao quanh bởi hàng loạt các địa danh nổi tiếng. Chỉ mất vài chục phút di chuyển, bạn đã được bước vào thế giới kiến trúc kỳ ảo của Thánh Địa Mỹ Sơn – quần thể được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ngược ra phía Đà Nẵng, là thành phố đáng sống nhất tại Việt Nam. Hay đi về hướng Tam Kỳ, Núi Thành bạn lại được đắm mình trong không khí mát lành của Hồ Phú Ninh, đảo dừa Tam Hải hay làng chài Bích Họa độc đáo. Hội An chính là Trung tâm của dải danh thắng Du lịch quyến rũ bậc nhất cả nước.

5. Nơi lãng du giữa quá khứ và hiện tại

Người dân Hội An, không cố sức để sống hoài cổ, mà đơn giản họ chỉ sống như chính nếp sống của họ thôi. Điều thú vị ở chỗ, những hoạt động, quán xá hay cả những con người đang sinh sống tại Hội An đều toát lên nét xưa cũ, trìu mến, thân thương. Từ những cánh cổng gỗ, mái ngói nâu, quán gánh ven đường, đến tiệm cắt tóc, cửa hàng tạp hóa, khu chợ nhỏ, hay nụ cười của bà mẹ gánh hàng trên phố… đều có thể gọi bất cứ ai về với nhớ thương của những ngày xưa yêu dấu, rưng rưng đến trào nước mắt.

Theo Nhu Nguyen (Wiki Travel)

Đăng bởi: Đỗ Đức Đan

Từ khoá: Lý do nào khiến Hội An trở thành điểm đến lý tưởng nhất?

8 Lý Do Bạn Nên Khám Phá Thiên Đường Nhiệt Đới Malaysia Ngay Lập Tức

Malaysia là đất nước Đông Nam Á giáp với Thái Lan, Singapore, Brunei và Indonesia, bao gồm hai phần tách biệt: Tây Malaysia (bán đảo Malaysia) và Đông Malaysia (Malaysian Borneo). Du lịch Malaysia phát triển nhờ sự đa dạng văn hóa, những công trình để lại từ quá khứ thực dân cũng như những hòn đảo ngoài khơi Thái Bình Dương đẹp mê hồn. Các điểm đến du lịch Malaysia nổi tiếng là Kuala Lumpur, George Town, Melaka / Malacca, Langkawi, Cao nguyên Cameron và đảo Tioman.

Thủ tục nhập cảnh đơn giản

Mỗi quốc gia đều có những quy định riêng về các thủ tục nhập cảnh cho du khách, người lao động, cán bộ công tác, du học sinh…. Sau khi đã sở hữu cho mình chiếc vé máy bay đi Malaysia, bạn cần tìm hiểu rõ hơn về thủ tục nhập cảnh của quốc gia này để có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình khám phá của mình.

Hộ chiếu còn hiệu lực để làm thủ tục xuất nhập cảnh tại các sân bay. Hộ chiếu của bạn phải còn hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên. Sẽ khó khăn cho bạn nếu như bạn không trình vé máy bay khứ hồi và địa chỉ nơi ở, các nhân viên ngay cảng hàng không sẽ nghi ngờ bạn đang nhập cư bất hợp pháp đấy.

Thủ tục nhập cảnh đơn giản

Thủ tục nhập cảnh đơn giản

Vé máy bay giá rẻ liên tục

Trong những năm gần đây, các hãng hàng không mở rất nhiều chuyến bay thẳng đến Malaysia mà không cần quá cảnh qua các quốc gia khác. Điều này đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách cũng như người dân để đi từ Malaysia sang các nước bạn.

Dĩ nhiên là Malaysia rất gần Việt Nam.Đường bay thẳng từ Việt Nam của AirAsia bay từ Saigon, Hà Nội, Đà Nẵng đến thẳng Kuala Lumpur, Penang & Johor Bahru trong vài tiếng đồng hồ. Trước khi đặt vé bạn nên xem mình đi đâu để chọn sân bay thích hợp, vì ở Malaysia có rất nhiều sân bay quốc tế.

Khi muốn đi du lịch Malaysia, các bạn có thể tham khảo vé máy bay đi Malaysia một số hãng hàng không và sân bay sau đây:

Sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Sân bay quốc tế Penang

Sân bay quốc tế Langkawi

Sân bay quốc tế Sultan Ismail

Sân bay quốc tế Kota Kinabalu

Sân bay quốc tế Kuching…

Rất nhiều nơi để bạn khám phá

Mặc dù diện tích của Malaysia không rộng lớn như Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ…nhưng quốc gia này lại có rất nhiều di sản được UNESCO công nhận. Chỉ một thành phố nhỏ bé xíu thôi cũng khiến bạn phải mất mấy ngày để tìm hiểu. Đặc biệt ở Malaysia, hệ thống đi lại rất phát triển nên từ thành phố này đến thành phố khác, để tiết kiệm thời gian di chuyển, các hãng hàng không luôn có các chuyến bay đến từng thành phố. Bạn chỉ việc lên máy bay là bay đến nơi mình muốn, sau đó thỏa sức tung hoành khám phá đến khi chán thì bay đến thành phố khác. Khi du lịch ở Malaysia tốt nhất bạn nên sử dụng phương tiện công cộng.

Một gợi ý cho bạn bạn khi đến với Malaysia đây:

Nếu bạn ở thủ đô Kuala Lumpur: Chỉ cần đi bộ ở trung tâm thành phố và đi tour xe bus GoKL miễn phí, bạn cũng có thể “điểm danh” hết các danh thắng chính ở Kuala Lumpur.

Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo lớn nhất Đông Nam Á IAMM

Bảo tàng Quốc gia Muzium Negara, Vườn thú quốc gia Zoo Negara

Nhà hát quốc gia Istana Budaya

Động đá vôi Batu Caves, nơi có tượng Lord Murugan của người theo đạo Hindu

Tháp Petronas

Nếu bạn ở Melaka:

1. Pháo đài A Famosa

2. Nhà thờ Hồi giáo Masjid Selat

3. Bảo tàng cung điện vương quốc Malaka

4. Tòa thị chính

5. Tháp xoay Taming Sari

6. Đền Cheng Hoon Teng

7. Bảo tàng Baba và Nyonya

8. Nhà thờ St. Paul

9. Phố Jonker

10. Nhà thờ Christ

Nếu bạn ở Penang:

Penang Hill / Bukit Bendera

Vườn Penang Botanic Gardens hay còn gọi là Vườn Thác

Đền Kek Lok Si với phong cách pha trộn giữa Khmer, Thái và Trung Quốc

Trại bướm Penang Butterfly Farm

Đền Rắn Snake Temple

Bảo Tàng Chiến Tranh

Và còn rất nhiều nơi thú vị vị khác ở Malaysia đang chờ bạn khám phá đấy. Nhanh tay book vé máy bay để tận hưởng ngay nào!

Rất nhiều nơi để bạn khám phá

Rất nhiều nơi để bạn khám phá

Ẩm thực đa dạng và cực kì ngon

Roti Canai: Đây là món ăn có xuất xứ từ Ấn Độ, được ưa chuông không chỉ vì hương vị, mà còn vì sự đơn giản, tiện lợi – rất thích hợp dùng vào bữa sáng. Roti Canai là loại bánh mì dẹt theo kiểu Malaysia với bột mì được chiên vàng đều, xếp thành nhiều lớp mỏng ăn kèm với thịt gà cari, cá, một số loại rau củ hay chỉ đơn giản là dùng với sữa đặc và đường.

Char kuay teow: Char kuay teow luôn có một sức hút khó cưỡng, và khi “du nhập” vào Malaysia, nó cũng trở thành một trong những món ăn ngon không nên bỏ qua của Malaysia. Món mì xào này có thành phần chính là mì gạo, hẹ, trứng, giá đỗ và tôm. Char kuay teow xào với hương vị đậm đà, màu sắc bắt mắt, dùng ngay khi vừa chế biến thật sự là hương vị hoàn hảo tuyệt đối.

Cùng vô vàn món ăn hấp dẫn khác đang chời đợi bạn tại đất nước Malaysia xinh đẹp.

Ẩm thực đa dạng và cực kì ngon

Ẩm thực đa dạng và cực kì ngon

Nhiều trung tâm mua sắm cho tín đồ yêu thời trang

Kuala Lumpur: khu Bukit Bintang (Surri KLCC, Pavilion KL, Starhill, Fahrenheit, Berjaya Times Square, Lot10…).

Johor Bahru: Johor Premium Outlet, City Square.

Langkawi: Jetty Point Duty free Complex và Saga Shopping center. Các mặt hàng như rượu, bia, thuốc lá hay chocolate rẻ hơn nhiều so với tại thủ đô Kuala Lumpur và không bị giới hạn số lượng mà du khách có thể mua.

Penang: Penang Pewter (GeorgeTown), Gurney Plaza, Gurney Paragon.

Lưu ý:

Nên dùng thẻ tín dụng để tránh phải mang nhiều tiền mặt.

Nên nhận thẻ ưu đãi giảm giá Tourism Privilege Card (giảm giá 5 % cho một số mặt hàng tại các trung tâm mua sắm lớn ở Kuala Lumpur) tại sân bay, Trung tâm Thông tin Du lịch Malaysia.

Trung tâm thương mại mở cửa muộn, tầm sau 10h sáng và tới 22h mới đóng cửa.

Nhiều trung tâm mua sắm cho tín đồ yêu thời trang

Người dân thân thiện

Mỗi người dân Malaysia đều biết cách tôn trọng lẫn nhau vì họ ý thức được rằng mình sống trong một xã hội đa văn hóa. Gần nửa dân số nơi đây có thể nói tới 3 thứ tiếng: tiếng Mã Lai, tiếng Trung Quốc và tiếng Anh. Điều mà khách du lịch ấn tượng nhất khi tới đây chính là sự thân thiện của người dân, đặc biệt là những tài xế taxi. Nếu bạn không thấy phiền, họ sẽ thực sự là những người bạn đồng hành tuyệt vời cho chuyến đi của bạn.

Người dân thân thiện

Là một nước đa văn hóa nhất trên thế giới

Với 60% dân số theo đạo Hồi, tiếp theo là Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Ki-tô giáo, Ấn Độ giáo…, còn có sự kết hợp của văn hóa Đông- Tây tạo nên một đất nước Malaysia vô cùng độc đáo và đa sắc. Tuy đa dạng về văn hóa và con người, nhưng người dân Malaysia lại sống rất hòa hợp, tôn trọng và có sự gắn kết chặt chẽ với nhau, không hề có sự đấu tranh hay chống đối nào cả. Chính vì vậy, đây sẽ là nơi tuyệt vời để bạn trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau đấy.

Là một nước đa văn hóa nhất trên thế giới

Nhiều lễ hội đặc sắc

Mỗi năm, Malaysia đón hàng chục lễ hội khác nhau, mang truyền thống, văn hóa từng tôn giáo. Chẳng hạn, nơi đây cũng có Lễ cúng cô hồn hay Tết trung thu cùng thời điểm như ở Việt Nam, nhưng bên cạnh đó còn các Lễ thờ chín vi thần, Phật đản (Wesak) hay Lễ hội Kaamatan với mục đích tạ ơn mùa màng bội thu.

Nhiều lễ hội đặc sắc

Đăng bởi: Nguyễn Hiếu

Từ khoá: 8 lý do bạn nên khám phá thiên đường nhiệt đới Malaysia ngay lập tức

Lý Do Hàng Đầu Khiến Ý Tưởng Kinh Doanh Thất Bại

Có 4 giáo lý quan trọng trong việc sáng chế và phát triển sản phẩm- đặc biệt là vào lúc cao trào của ý tưởng biến nó từ trí tưởng tượng của bạn thành những mô tả trên giấy hoặc nguyên mẫu.

Tôi có một người bạn luôn có dòng ý tưởng (cả tuyệt vời lẫn dựng tóc gáy) đều đặn. Rất nhiều lúc, anh ấy có những ý tưởng về sản phẩm mới rất khả thi nhưng chỉ thỉnh thoảng mới dừng lại ở giai đoạn cần đưa những sản phẩm tốt ra thị trường. Đối với tôi, với tư cách là một chuyên gia tư vấn về sáng kiến chuyên nghiệp, thì điều này giống như những cái đinh trên chiếc bảng phấn.

Gần đây nhất, anh ấy đã đưa cho tôi một số mẫu thử rượu trứng sô-cô-la mà anh đang pha chế. Rượu rất ngon nhưng phần giới thiệu về hương vị cần tinh chỉnh, còn nhiều việc phải làm với bao bì và cách tiếp thị. Sản phẩm sẽ rất có tiềm năng nếu anh ấy vẫn tiếp tục công việc với nó. Nhưng suy nghĩ về việc phải tiếp tục quá trình xây dựng sản phẩm khiến anh ấy cảm thấy quá nản hoặc thất vọng, do vậy anh ấy đã treo ý tưởng.

Và đây là chỗ nhiều nhà sáng chế thất bại. Họ đã từ bỏ quá sớm.

Có 4 giáo lý quan trọng trong việc sáng chế và phát triển sản phẩm- đặc biệt là vào lúc cao trào của ý tưởng biến nó từ trí tưởng tượng của bạn thành những mô tả trên giấy hoặc nguyên mẫu.

1. Sáng chế là một công việc đòi hỏi sự đam mê. Sự đam mê tạo động lực cho chúng ta kiên trì. Sự nhiệt tình là yếu tố quan trọng để thuyết phục không chỉ những người khác về giá trị ý tưởng mà còn thuyết phục cả chính bạn nữa. Bạn sẽ phải làm nhiều việc khó khăn trước khi ý tưởng đạt được mốc khách hàng nhận ra nó chính là thứ họ đang tìm kiếm.

Những nhà sáng chế có đam mê thực sự sẽ chấp nhận những thiếu sót trong ý tưởng, coi chúng là những con đường dẫn tới những giải pháp hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều doanh nhân nhiều khao khát như anh bạn thân của tôi lại coi những lời chỉ trích không phải là điểm khởi đầu mà là sự kết thúc.

Theo nhà tâm lý học Martin Seligman, chúng ta có thể vượt qua sự bi quan bằng cách chủ định phát triển phần lạc quan của não bộ qua cách “tự nói chuyện”- một thủ thuật đòi hỏi sự tích cực kháng cự lại những đánh giá bi quan về hoàn cảnh của chúng ta. Đây không chỉ là một cuộc trò chuyện lên tinh thần mang tính cá nhân mà là cách  hợp lý và khách quan để coi thất bại chỉ có tính chất tạm thời  và có thể khắc phục được và chúng cho phép chúng ta tiếp tục tìm các giải pháp mới.

2. Nghi ngờ mọi thứ. Giờ phút bạn phát hiện ra ý tưởng của mình không hiệu quả có thể xảy ra tại bất cứ giai đoạn nào trong hành trình. Từ khi biết tới điều này thông qua kinh nghiệm, khi có ý tưởng mới nảy ra trong đầu, ngay lập tức tôi sẽ bắt đầu xem xét tất cả những lời phản đối và những thách thức tiềm tàng. Tôi biết nếu tôi phát hiện ra các vấn đề ngay từ đầu và có thể giải quyết chúng thì sẽ có ít rào cản hơn trên chặng đường phía trước.

Thói quen này có thể làm nản lòng những người khác, những người muốn tôi chỉ  tận hưởng ý tưởng và đừng quá khách quan như thế. Nhưng tôi không thể cưỡng lại được thói quen này. Tôi biết rằng các vấn đề sau này tôi sẽ phải giải quyết sẽ ít hơn nếu tôi có thể loại bỏ các vấn đề và cấu trúc, tiếp thị hay bao bì càng nhanh càng tốt.

3. Thử nghiệm và sai lầm là điều tốt. Có lúc bạn sẽ thấy mình cứ loanh quanh với một ý tưởng, tạo ra thêm một nguyên mẫu sản phẩm, viết thêm một đoạn mô tả hoặc một thông điệp tiếp thị và mọi việc cứ như bất tận. Bạn cảm thấy như hết hào hứng. Đây là lúc bạn phải “hành động như đúng rồi” và ngồi xuống làm những việc cần phải làm.

Trải qua những hoạt động có vẻ như đối nghịch với sự sáng tạo những thực sự không phải vậy. Trong thực tế, suy nghĩ, thậm chí là suy nghĩ “gượng ép” cũng sẽ kích hoạt sự dẫn truyền thần kinh của chúng ta và thứ khởi nguồn cảm xúc gượng ép hóa ra lại là công việc tốt nhất từ trước tới nay của bạn. Kết luận: hãy vượt qua sự kháng cự.

4. Không có câu trả lời kỳ diệu nào cả. Cũng giống như có cách hoàn hảo nào để sống cuộc đời của bạn, không chỉ có một cách để giải quyết một vấn đề sáng tạo. Ví dụ, bạn tôi có thể đi theo nhiều hướng với phần giới thiệu về hương vị món rượu trứng của anh ấy và sẽ có hơn một hướng trong số đó có thể phát huy hiệu quả.

Có vô số cách để tinh chỉnh một sản phẩm theo hướng tốt hơn. Cách bạn chọn sẽ phụ thuộc nhiều vào mục đích, khách hàng và sự kỳ vọng. Đó là lý do tại sao tôi khuyên các nhà sáng chế làm ra sản phẩm càng sớm, càng nhanh càng tốt để mọi người có thể thưởng thức nó và đưa ra những phản hồi hữu ích.

Hãy nhớ rằng: Sự phê bình không được vô hiệu hóa ý tưởng của bạn. Mục đích của nó phải là làm mạnh thêm ý tưởng. Nếu bạn thực sự yêu ý tưởng của mình, bạn sẽ sẵn sàng lắng nghe, học hỏi và xoay chuyển khi cần thiết.

(Dịch từ Entrepreneur)

Lý Tĩnh (Nhà Đường) – Wikipedia Tiếng Việt

Bài này viết về nhân vật lịch sử vẻ vang thời nhà Đường. Đối với nhân vật thần thoại cổ xưa cùng tên, xem Lý TịnhĐể đọc những bài về người có tên Lý Vệ công, xem Lý Đức Dụ

Lý Tĩnh (chữ Hán: 李靖; 571 – 649), biểu tự Dược Sư (药师)[1], người huyện Tam Nguyên, Ung Châu (nay là huyện Tam Nguyên, tỉnh Thiểm Tây Trung Quốc), là tướng lĩnh và khai quốc công thần nhà Đường, một trong 24 vị công thần được vẽ hình để thờ phụng trong Lăng Yên Các và về sau từng đảm nhận chức vụ Tướng quốc. Ông có công diệt Đông Đột Quyết, Thổ Cốc Hồn, sau được phong làm Vệ Quốc công nên còn gọi là Lý Vệ Công (李卫公). Lý Tĩnh và Lý Thế Tích được coi là hai vị tướng xuất sắc nhất thời Sơ Đường.

Trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, Lý Tĩnh được xem như một trong các đại danh tướng, được xếp ngang hàng với Vệ Thanh nhà Hán. Ông là một trong các danh tướng gần như chưa thất bại bao giờ. Bản thân ông thích dùng loại hình tấn công bất ngờ vào những nơi và những lúc địch không phòng bị mà phá được giặc. Khi tấn công Tiêu Tiển, Lý Tĩnh hiến kế nhân lúc quân Lương không phòng bị vượt sông vào trời mưa lúc nước dâng cao mà diệt được nước Lương, bắt được Tiêu Tiển. Sau đó Đường Thái Tông cho Lý Tĩnh đánh Đông Đột Quyết, ông dùng 3,000 kỵ binh bất ngờ vượt qua Âm Sơn lúc mùa đông trời tuyết mà đánh vào trung quân Đột Quyết, bắt được Hiệt Lợi Khả Hãn, diệt được Đông Đột Quyết. Khi đi đánh Thổ Cốc Hồn, quân Thổ Cốc Hồn ỷ vào địa thế núi cao và trời tuyết mà không phòng bị. Lý Tĩnh ra lệnh cho quân Đường hành quân liên tục trong mấy ngày vượt mấy ngàn dặm, leo lên núi tuyết đi qua phía sau quân địch mà đánh bất ngờ, đánh bại được Thổ Cốc Hồn.

Các chiến công của Lý Tĩnh đã giúp cho nhà Đường mở rộng lãnh thổ mấy ngàn dặm về phía tây và tây bắc, trở thành đất nước bá chủ hùng mạnh nhất Đông Á và Trung Á thời bấy giờ. Đường Thái Tông từng muốn gia phong cho ông thêm hàm Binh mã Đại Nguyên soái, nhưng Lý Tĩnh vì sợ công lao của mình cao chấn chủ nên đã từ chối và về sống an nhàn đến cuối đời. Ông là một trong số ít những đại danh tướng và khai quốc công thần có công lao cái thế nhưng lại có cái kết tốt đẹp, được trọn vẹn đến hết đời, khác với Bạch Khởi, Hàn Tín và Từ Đạt. Cuốn sách ghi lại cuộc trò chuyện giữa Lý Tĩnh và Đường Thái Tông bàn luận về binh pháp được đời sau biên tập lại thành “Lý Vệ công vấn đáp” hay “Lý Vệ công binh pháp” trở thành một phần trong “Vũ kinh thất thư”, bảy cuốn binh pháp đóng vai trò quan trọng mà tướng lãnh phong kiến nào cũng phải học tập.

Lý Tĩnh sinh năm 571 dưới thời Bắc Chu. Ông nội ông, Lý Sùng Nghĩa (李崇義), từng làm thứ sử Ân Châu, tước đến Vĩnh Khang huyện công (永康县公), cha ông Lý Thuyên (李诠) từng làm thái thú quận Triệu, tước đến Lâm Phần tương công (临汾襄公). Mẹ ông là Hàn phu nhân, con gái Bắc Chu Tân Nghĩa quận công Hàn Mộc Lan (韩木兰), em gái của danh tướng nhà Tùy Hàn Cầm Hổ. Ngay từ nhỏ, ông đã thể hiện là một người tài năng văn võ song toàn, thông hiểu sử sách, đặc biệt có năng khiếu về lý luận quân sự. Cậu ông là Hàn Cầm Hổ đánh giá cao tài năng của Lý Tĩnh đến nỗi thường nói rằng: “Có thể đàm đạo cùng ta về binh pháp Tôn, Ngô (Tôn Tử, Ngô Khởi – hai nhà quân sự cổ đại nổi tiếng của Trung Quốc, nhất là Tôn Tử được xem như là thủy tổ của Binh gia), cũng chỉ có Lý Tĩnh thôi”.

Năm Đại Nghiệp thứ 13 ( 617 ), Lý Tĩnh được chỉ định làm Q. thừa Mã Ấp ( nay thuộc tỉnh Sơn Tây ). Lúc này trào lưu khởi nghĩa phản Tùy đang lên cao : Hà Bắc có Đậu Kiến Đức, Hà Nam có Trạch Nhượng, Lý Mật, Giang Hoài có Đỗ Phục Uy, Phụ Công Thạch đều hùng cứ một phương, uy hiếp nghiêm trọng đến triều đình nhà Tùy. Lý Uyên khi đó đang là Lưu thủ Thái Nguyên cũng bí mật chiêu binh mãi mã, chờ ngày khởi sự. Lý Tĩnh phát hiện ra hành động không bình thường của Lý Uyên, đã vờ vịt phạm tội để bị giải về Giang Đô, nhờ thế hoàn toàn có thể báo tin cho Tùy Dạng Đế. Tuy nhiên khi ông đến Trường An thì cả vùng Quan Trung đã đại loạn, đường sá ùn tắc và không có cách nào đi đến Giang Đô. Không lâu sau đó, Lý Uyên quả nhiên khởi binh công chiếm Trường An và bắt được Lý Tĩnh. Nhớ thù xưa, Lý Uyên đem Lý Tĩnh ra hành hình, nhưng ông nói : ” Đường công khởi nghĩa binh là muốn vì thiên hạ mà trừ bạo loạn, nhưng nay chỉ vì oán thù cá thể mà chém tráng sĩ thì liệu có thành đại sự được không ? “. Lý Uyên ấn tượng với lời nói ông, đồng thời Lý Thế Dân, con trai thứ của Lý Uyên – vì thán phục dũng khí của Lý Tĩnh – cũng đứng ra xin hộ nên Lý Tĩnh được tha. Không lâu sau đó Lý Thế Dân mời Lý Tĩnh về Giao hàng dưới trướng. [ 2 ]

Năm 618, sau khi nhận được tin Vũ Văn Hóa Cập gây chính biến, giết chết Tùy Dạng Đế. Lý Uyên ép Tùy Cung Đế nhường ngôi để lập ra nhà Đường, tức là Đường Cao Tổ. Lý Tĩnh tiếp tục phục vụ cho triều đại mới và đến năm 619 thì tham gia chiến dịch tấn công nước Trịnh của Vương Thế Sung, lập công trong trận Lạc Dương và trận Hổ Lao nên được phong chức và cho khai phủ.

Sau đó, cũng vào năm 619, Lý Uyên đã phó thác cho Lý Tĩnh đánh dẹp Tiêu Tiển ( 蕭銑 ), là chắt của vua nhà Lương ( 502 – 557 ) là Thế Tổ Nguyên Đế ( Tiêu Dịch ) ( 508 – 555 ) đang cát cứ vùng trung du sông Trường Giang. Khi đến Kim Châu, Lý Tĩnh đụng phải một bọn cướp đã mấy lần vượt mặt Lư Giang vương Lý Viện, cháu họ của Cao Tổ. Lý Tĩnh đã phối hợp lực lượng với Lý Viện cùng đánh tan bọn cướp. Tuy nhiên khi đến biên giới nước Lương, ông bị quân Lương đánh chặn và không hề tiến thêm được nên phải dừng ở Hạ Châu. Đường Cao Tổ vì hoài nghi Lý Tĩnh cố ý không tiến quân nên rất tức giận, bí hiểm sai Thứ sử Hạ Châu là Hứa Thiệu giết Lý Tĩnh. Tuy nhiên, Hứa Thiệu vì tán thưởng tài cầm quân của Lý Tĩnh nên dâng tấu xin Cao Tổ tha chết cho Lý Tĩnh, Cao Tổ sau đó đã chấp thuận đồng ý. Trong lúc đó, vào mùa xuân năm 620, một thủ lĩnh bộ tộc Khai Sơn ở Quí Châu nổi dậy chống nhà Đường. Đường Cao Tổ ban đầu sai cháu họ là Triệu quận vương Lý Hiếu Cung đi dẹp nhưng không thành công xuất sắc. Lý Tĩnh sau đó tiếp viện với 800 kỵ binh, bí hiểm đột kích chém được tướng giặc, dẹp được phản loạn .

Vào năm 621, Lý Tĩnh trải qua Lý Hiếu Cung dâng lên 10 sách lược bình Lương cho Đường Cao Tổ. Đường Cao Tổ duyệt giải pháp của Lý Tĩnh và cho Lý Tĩnh làm phó tướng của Lý Hiếu Cung. Vì Lý Hiếu Cung còn trẻ tuổi thiếu kinh nghiệm tay nghề nên thực tiễn Cao Tổ giao cho Lý Tĩnh quyền chỉ huy trong hầu hết chiến dịch nhưng Lý Hiếu Cung vẫn là chủ tướng trên danh nghĩa .Mùa thu năm 621, Đường Cao Tổ hạ lệnh cho Lý Hiếu Cung và Lý Tĩnh đem đại quân diệt nước Lương, trong khi đó Lý Viện và các tướng khác tiến công ở các mặt trận khác. Cùng lúc này trời mưa to, mực nước sông Trường Giang rất cao, dòng chảy rất nhanh. Trong khi các tướng khác cho rằng nên tạm hoãn tiến công, Lý Tĩnh khuyên Lý Hiếu Cung nên nhân lúc nước chảy nhanh mà vượt sông đánh kinh đô của Tiêu Tiển là Giang Lăng. Lý Hiếu Cung theo kế, ngay hôm đó cùng Lý Tĩnh chỉ huy 2000 con thuyền vượt sông. Tiêu Tiển vì thấy mùa lũ nên đã cho quân lính giải tán lo việc nông canh, một mặt chỉ hoàn toàn có thể kêu gọi quân già yếu ra chống, một mặt sai người đi lôi kéo quân tiếp viện. Lý Hiếu Cung thấy kế của Lý Tĩnh ngay từ đầu thuận tiện nên nóng lòng muốn đánh, chư tướng ai cũng nhao nhao xin giết giặc. Chỉ có Lý Tĩnh nói :

Nhất thiết không được có thái độ khinh địch như các tướng mà xuất chiến. Lúc này Tiêu Tiển gọi quân cứu viện đến, tất sẽ thắng, quân ta cứ cho thuyền neo ở bờ nam, kiên quyết không có động tĩnh gì, khí thế quyết một trận tử chiến của quân địch sẽ tiêu tan trong chốc lát. Đợi đến khi quân địch nghĩ rằng quân ta không dám quyết chiến cùng chúng, rải binh khắp nơi, không giữ chắc được bờ bắc thì quân ta mới khởi binh, lý nào lại không thắng được?.[3]

Lý Hiếu Cung theo lời các tướng, chỉ để Lý Tĩnh ở lại giữ trại, còn mình dẫn theo quân sĩ ra đánh. Chẳng ngờ quân Lương sĩ khí đang hăng, lấy một chọi mười, đánh quân Đường thua thảm hại. Lý Hiếu Cung phải quay lại giữ bờ nam. Quân Lương thấy đại thắng thì mở cờ trong bụng, hồ hởi chèo thuyền ra giữa sông để thu chiến lợi phẩm, quân Đường còn sợ không dám nhìn thẳng. Lý Tĩnh lúc này lại khuyên Lý Hiếu Cung nhân lúc quân địch đang không đề phòng, nên đánh ngay. Lý Hiếu Cung đồng ý chấp thuận, cho Lý Tĩnh cấp quân xông ra giết, quân Lương đang đắc ý không ngờ quân Đường lại đến đánh nên chỉ lo chạy thoát thân chứ không nghĩ đến việc đánh trả. Quân Lý Tĩnh thừa sức truy đuổi, giết ngược một mạch thẳng đến tận dưới chân thành Giang Lăng .Sau khi đánh bại tướng Lương là Văn Thế Hồng, Lý Hiếu Cung cho quân vây hãm Giang Lăng, cắt đứt liên lạc của Tiêu Tiển với quân đội của mình trên khắp chủ quyền lãnh thổ. Quân Đường lúc này cướp được vô số con thuyền, ai cũng vui mừng, cho rằng chiến rằng chiến hạm quý báu khác thường như vậy mà dùng để đánh địch thì chỉ có toàn thắng. Chỉ có Lý Tĩnh không vui mừng gì, lại ra kế nên thả nổi con thuyền trên sông. Các tướng sĩ nghi vấn, Lý Tĩnh lý giải :

Lãnh địa quân địch phía nam vượt qua Linh Biểu, phía đông là sông, quân ta lại tiến sâu vào. Nếu không thể công phá được Giang Lăng ngay lập tức, thì viện binh của địch đã tập trung ở dọc sông, lúc đó trong ngoài đều có địch, tiến thoái lưỡng nan, lúc đó dù có chiến thuyền tốt cũng chẳng để làm gì. Không khó để thấy rằng theo cách nghĩ thông thường của viện binh nếu phát hiện thấy ở hạ du một loạt chiến thuyền của quân Lương mà không có người để hỏi thăm thì tất sẽ nghĩ rằng kinh đô Giang Lăng đã bị ta đánh hạ, vì thế mà không dám tùy tiện tiến thêm. Do đó chúng ta phải dùng cách đi ngược lại với suy nghĩ thông thường càng thấy thành khó hạ thì càng phải thả số thuyền đó trôi sông để làm cho viện binh của địch nghi hoặc mà dừng lại. Viện binh đến chậm thì Giang Lăng đã là của chúng ta rồi.

Quân cứu viện của Tiêu Tiển thấy dọc sông đều là thuyền bè không người, quả nhiên lầm tưởng rằng Giang Lăng đã thất thủ nên không tiến thêm nữa. Trong khi đó quan viên địa phương thấy Giang Lăng bị vây chặt thì ùn ùn kéo nhau ra lạy chầu quân Đường, Tiêu Tiển chờ mãi chẳng thấy quan viên lẫn viện binh đến nên đã đầu hàng Lý Hiếu Cung. Quân Đường vào Giang Lăng, ngang nhiên cướp bóc, lại viện dẫn lý lẽ: “Tướng địch không chủ động đến hàng, chết là còn may chán, lẽ ra còn phải tịch thu hết gia sản khen thưởng cho tướng sĩ.” Lý Tĩnh lại khuyên Lý Hiếu Cung:

Vương sư vào thành nên để tiếng nghĩa bay xa, những người chết vì chủ, thực là trung thần, sao lại cho là phản nghịch? Nếu quân ta hậu đãi các trung thần này thì chẳng mất tí công sức nào mà vẫn được hàng loạt trung thần chắp tay đến xin hàng.

Nhờ Lý Tĩnh và hàng thần của Tiêu Tiển là Sầm Văn Bản khuyên can nên Lý Hiếu Cung ra lệnh cấm cướp bóc dân chúng và không được trả thù quan tướng nước Lương. Các châu huyện nước Lương nghe tin Giang Lăng thất thủ nên đã đầu hàng nhà Đường. Hơn 10 vạn viện binh hỗ trợ cũng cởi giáp ra hàng. Tiêu Tiển bị giải về Trường An và bị Đường Cao Tổ ra lệnh chém đầu. Lý Tĩnh vì lập công nên được thăng làm Vĩnh Khang huyện công. Sau đó Đường Cao Tổ sai Lý Tĩnh xuôi nam đi thuyết phục 1 số ít vùng nay thuộc Quảng Đông và Quảng Tây, trước đó vốn theo Tiêu Tiển và một thủ lĩnh nghĩa quân khác là Lâm Sĩ Hoằng, thần phục nhà Đường. Lý Tĩnh tiến quân đến Quế Châu và đã chiêu hàng được một số ít thủ lĩnh nghĩa quân lớn trong vùng. Lý Tĩnh sau đó được giữ chức thứ sử Quế Châu .

Mùa thu năm 623, một tướng nhà Đường là Phụ Công Thạch, vốn là tướng dưới trướng Ngô vương Đỗ Phục Uy, nổi dậy chống nhà Đường trong khi Đỗ Phục Uy vẫn ở Trường An, bản thân Phụ tự xưng là Tống đế. Đường Cao Tổ cho Lý Hiếu Cung làm chủ tướng, Lý Tĩnh làm phó đi đánh Phụ Công Thạch trong khi Lý Thế Tích và các tướng khác tiến công từ nhiều mặt. Lý Hiếu Cung và Lý Tĩnh xuôi dòng sông Dương Tử, nhiều phen đánh bại quân Tống. Phụ Công Thạch cho quân đóng ở núi Bác Vọng chuẩn bị sẵn sàng chống quân Đường tập kích, lại căn dặn hai tướng là Phùng Huy Lượng và Trần Đăng Sư không được ra ngoài giao chiến, cứ để quân Đường bị tiêu tốn. Tuy nhiên Lý Hiếu Cung nghe kế Lý Tĩnh, tiến công cắt nguồn lương thực quân Tống. Thấy hết lương, Phùng và Trần bắt buộc phải ra giao chiến với Lý Hiếu Cung. Các tướng khác khuyên Lý Hiếu Cung nên bỏ lỡ Phùng Trần hai tướng mà đi đường vòng đánh thẳng vào kinh đô Tống là Đan Dương, tuy nhiên Lý Hiếu Cung vẫn nghe theo lời Lý Tĩnh giao chiến với Phùng-Trần. Ban đầu, Lý Hiếu Cung dùng một nhánh quân già yếu giao chiến với quân Tống, sau đó dụ quân Tống vào sâu rồi chia cắt thành từng nhánh rồi hủy hoại. Phụ Công Thạch nghe tin hoảng sợ bỏ Đan Dương mà chạy về phía đông nhưng bị người dân bắt rồi giao cho quân Đường. Đường Cao Tổ rất tán thưởng Lý Tĩnh, đã phản hồi rằng : ” Lý Tĩnh đúng là khắc tinh của Tiêu Tiển và Phụ Công Thạch. Cho dù là Bạch Khởi, Hàn Tín, Vệ Thanh hay Hoắc Khứ Bệnh cũng không hơn được ” .

Năm 625, Đông Đột Quyết tiến công Thái Nguyên, Lý Tĩnh dẫn quân lên bắc chống cự. Đương thời tướng Đường nào đánh Đột Quyết cũng bại, chỉ có Lý Tĩnh là giữ vững được binh lính. Năm 626, Đột Quyết lại tiến công, Lý Tĩnh được phong làm Thứ sử Linh Châu và ông đã cố gắng nỗ lực cắt đứt đường về của quân Đột Quyết, nhưng sau đó nhà Đường và Đột Quyết đã giảng hòa. Vào thời gian này, nội bộ nhà Đường tận mắt chứng kiến cuộc tranh giành quyền lực tối cao nóng bức giữa Thái tử Lý Kiến Thành và Tần vương Lý Thế Dân. Lý Thế Dân từng gửi thư cho cả Lý Tĩnh và Lý Thế Tích để hỏi kế, nhưng cả hai đều khước từ. Điều này làm cho hai người có được sự kính trọng của Lý Thế Dân .

Cùng năm 626, Lý Thế Dân quyết định ra tay trước, bí mật mai phục giết chết anh trai là Lý Kiến Thành và em là Lý Nguyên Cát tại cửa Huyền Vũ, ép Đường Cao Tổ lập mình làm Thái tử và sau đó truyền ngôi cho, tức là Đường Thái Tông.

Năm đầu Trinh Quán ( 627 ), ông được phong Hình bộ Thượng thư. Sang năm thứ 2 ( 628 ), kiêm Trung thư lệnh, đứng đầu Trung thư tỉnh, chức vụ này được xem như ngang với chức tể tướng. Sang đầu năm thứ 3 ( 629 ), lại phong kiêm làm Thượng thư của Binh bộ .

Vào năm Trinh Quán thứ 3 (629), lúc này nội bộ Đông Đột Quyết đang bất ổn, Hiệt Lợi Khả hãn đang tấn công cháu của mình là Đột Lợi Khả hãn. Đường Thái Tông hạ lệnh cho Lý Tĩnh làm Đại tướng quân, cùng với Lý Thế Tích, Sài Thiệu và Tiết Vạn Triệt đem 10 vạn đại quân đi đánh Đột Quyết. Lý Tĩnh phát động tấn công một cách bất ngờ, dùng 3,000 kỵ binh xuất phát từ Mã Ấp xuyên qua đỉnh Ác Dương, đánh bại quân Đột Quyết, chiếm lấy được Định Tương. Hiệt Lợi hoảng sợ phải bỏ chạy đến Tích Khẩu. Lý Tĩnh bí mật sai sứ giả đến khuyên bộ thuộc của Hiệt Lợi đầu hàng. Một bộ thuộc của Hiệt Lợi bí mật bắt cóc Tiêu hoàng hậu – vợ Tùy Dạng đế và cháu trai bà là Dương Chính Đạo, vốn được người Đột Quyết lập làm Tùy vương, dâng cho Lý Tĩnh.

Hiệt Lợi gửi sứ giả đến chầu Thái Tông, xin được quy thuận và nộp cống cho nhà Đường nhưng vẫn mưu tính bỏ chạy xa hơn với quân đội của mình. Thái Tông sai Đường Kiệm làm sứ đáp trả lại Hiệt Lợi, nhưng lại gửi thư ra lệnh cho Lý Tĩnh phải hộ tống Hiệt Lợi đến Trường An. Lý Tĩnh đọc thư và nhận ra lệnh của Thái Tông là tấn công Hiệt Lợi, sau đó ông đã cho quân kết hợp với quân của Lý Thế Tích và tấn công Hiệt Lợi. Quân Đường đánh bại và bắt tù binh hầu hết lực lượng của Hiệt Lợi, giết được vợ của Hiệt Lợi là công chúa Nghĩa Thành nhà Tùy. Hiệt Lợi bỏ chạy xa hơn, nhưng bị tướng Đường là Trương Bảo Tương bắt được. Quý tộc Đông Đột Quyết đều ra hàng nhà Đường.

Để vinh danh chiến thắng của Lý Tĩnh, Thái Tông ra lệnh đại xá thiên hạ và cho tổ chức ăn uống vui chơi 5 ngày, còn Lý Tĩnh được phong là Đại quốc công (伕國公). Vào năm Trinh Quán thứ 4 (630), Lý Tịnh được phong làm Thượng thư Phó xạ, đứng đầu Thượng thư tỉnh.

Tháng 4 năm Trinh Quán thứ 9 ( 635 ), mặc dầu đã ngoài 60 và muốn lui về ở ẩn, nhưng biên cương phía Bắc Đại Đường, quân Thổ Cốc Hồn của Mộ Dung Phục Doãn ( 慕容伏允 ) lại xâm lấn, cướp phá, Đường Thái Tông vẫn mời và phong chức ông Đại Tổng quản hành quân Tây Hải đạo, thống soái cả năm đội binh do các tướng Đạo Tông, Hầu Quân Tập, Lý Đại Lượng, Lý Đạo Ngạn, Cao Tăng Sinh để tiến đánh Thổ Cốc Hồn .Quân Đường ban đầu đánh thắng quân Thổ Cốc Hồn mấy trận. Quân Thổ Cốc Hồn đáp trả bằng cách đốt hết cỏ ở bãi chăn thả nhằm mục đích cắt nguồn lương thực cho ngựa của quân Đường, các tướng Đường thấy thế ai cũng bàn lùi. Duy nhất chỉ có Hầu Quân Tập xin đánh và được Lý Tĩnh đồng ý chấp thuận. Quân Thổ Cốc Hồn ỷ có núi tuyết cao che sau sống lưng nên không sợ quân Đường. Lý Tĩnh sai bỏ ngựa, cho quân lính đi bộ mấy ngày liên tục vượt cả trăm dặm, leo lên núi vòng ra phía sau quân Thổ Cốc Hồn mà tập kích. Quân Thổ Cốc Hồn không phòng bị nên bị đánh tan tác, Lý Tĩnh bắt được thê thiếp và con cháu của Mộ Dung Phục Doãn. Mộ Dung Phục Doãn bị bộ tướng của mình giết chết. Con trai của Mộ Dung Phục Doãn là Mộ Dung Thuận đầu hàng quân Đường và được Thái Tông đưa lên thay làm Khả hãn. Phần lớn quân Đường được rút về, chỉ để Lý Đại Lượng ở lại trấn thủ .

Khi đánh Đông Đột Quyết về, Lý Tĩnh bị Tiêu Vũ đàn hặc đã thả quân cướp bóc kho tàng của người Đột Quyết. Thái Tông phải khiển trách Lý Tĩnh, nhưng vẫn gia tăng cho Lý Tĩnh thực ấp và thưởng cho tơ lụa. Sau đó, hối hận vì đã khiển trách Lý Tĩnh, Thái Tông đã nói: “Trước đây có kẻ nói xấu hãm hại ái khanh. Nay Trẫm đã rõ, ái khanh đừng để trong lòng” và thưởng thêm vàng lụa cho Lý Tĩnh. Khi nhậm chức Thượng thư Phó xạ trong Thượng thư tỉnh, Lý Tĩnh đặc biệt kiệm lời khi bàn việc với các Thượng thư khác, một phẩm chất được xem là hiếm có. Tuy nhiên, có một lời giải thích chính đáng hơn là Thái Tông không tin các thần tử của mình, đặc biệt là võ tướng và Lý Tĩnh biết rõ điều đó. Ông cố gắng hạ thấp mình để tránh bị nhà vua nghi kị.

Năm Trinh Quán thứ 8 ( 634 ), Thái Tông muốn cử 1 số ít khâm sai đi các đạo khắp cả nước để dò xét dân tình, kiểm tra các quan, giúp sức dân nghèo và tìm kiếm nhân tài. Lý Tĩnh tiến cử Ngụy Trưng, nhưng Thái Tông muốn giữ Ngụy Trưng bên người để chỉ ra sai sót của bản thân nên đã sai Lý Tĩnh và 12 quan viên khác đi dò xét các đạo. Sau chuyến đi này, Lý Tĩnh viện cớ có tật ở chân xin được về nhà dưỡng lão. Thái Tông chấp thuận đồng ý, nhưng vẫn cho Lý Tĩnh giữ lại chức vụ và ra lệnh khi Lý Tĩnh khỏe lên thì phải đến Môn hạ tỉnh để thay thế sửa chữa chức vụ Thượng thư .

Trong chiến dịch Thổ Cốc Hồn, Lý Tĩnh có lần đã khiển trách Cao Tăng Sinh. Họ Cao bất mãn với Lý Tĩnh, mật mưu cùng với Đường Phong Nghị vu cho Lý Tĩnh mưu phản. Tuy nhiên Lý Tĩnh được chứng minh trong sạch và Cao Tăng Sinh với Đường Phong Nghị phải chịu tội vu cáo đại thần, bị phạt đi đày mặc dù Cao Tăng Sinh đã có công trong Sự biến cửa Huyền Vũ. Tuy nhiên kể từ đây, Lý Tĩnh đóng cửa từ chối tiếp khách, thậm chí chẳng mấy khi gặp họ hàng.

Năm Trinh Quán thứ 11 (637), Thái Tông muốn phân phong đất đai cho tôn thất và công thần làm đất ăn lộc mãi mãi, tước vị của Lý Tĩnh được đổi thành Vệ quốc công (衛國公). Tuy nhiên Trưởng Tôn Vô Kỵ phản đối việc phân phong đất đai, Thái Tông phải thôi nhưng tước vị của Lý Tĩnh không thay đổi. Năm thứ 17 (643), Thái Tông cho xây dựng Lăng Yên các để vinh danh 24 vị công thần khai quốc của Đại Đường, Lý Tĩnh nằm trong số 24 vị đó.

Năm Trinh Quán thứ 18 (644), Thái Tông muốn đánh Cao Câu Ly nên đã triệu Lý Tĩnh để hỏi ý. Vua hỏi: “Quốc công trước đã bình định nước Ngô ở phía nam, sau lại quét sạch mạc bắc, dẹp họ Mộ Dung ở phía tây, nay chỉ còn Cao Câu Ly ở phía đông không thần phục. Không biết ý quốc công thế nào?”.

Lý Tĩnh trả lời: “Thần trước đây nhờ vào ơn của tiên đế với thánh thượng mới lập được một chút công lao. Hiện nay thần đã già, xương cốt đã rệu rã nhưng nếu thánh thượng không chê, thần tuy có bệnh nhưng nguyện dắt ngựa đi đầu”. Thái Tông thấy Lý Tĩnh bị bệnh nên quyết định để ông ở nhà, tự mình thân chinh lãnh đạo một cuộc viễn chinh không thành công đánh Cao Câu Ly vào năm sau (645).

Năm Trinh Quán 23 (649), Lý Tĩnh qua đời, chỉ vài tháng trước khi Thái Tông băng hà. Lý Tĩnh được chôn cất rất long trọng và mộ của ông nằm cạnh lăng Thái Tông ở Chiêu lăng. Thụy hiệu là Cảnh Vũ (景武).

^

Cựu Đường thư lại viết rằng Dược Sư là tên thật của Lý Tĩnh, trong khi Tân Đường thư cho rằng đây là tên tự của ông.

^

Việc này không được ghi trong chính sử.

^

Đường Nhạn Sinh, Bao Thúc Diễm, Chu Chính Thư “Mưu trí thời Tùy – Đường“

8 Lý Do Khiến Bạn Tăng Cân Bất Ngờ Chỉ Sau Một Đêm

Nhiều người thức giấc, bước lên cân và không tin vào mắt mình bởi số cân hiện tại khác hẳn ngày hôm qua. Vậy có thực sự là bạn đã tăng cân chỉ sau một đêm? Và đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Nhìn thấy con số trên cân tăng lên dù chỉ một chút cũng có thể khiến bất kỳ ai đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì cân nặng cảm thấy nản lòng, thất vọng và mất tinh thần. Đặc biệt, điều đó càng quan trọng hơn khi bạn đang tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục thường xuyên.

Ăn nhiều muối

Nếu bạn ăn nhiều muối natri hơn bình thường, cơ thể sẽ giữ lại nhiều nước hơn. Điều này không có nghĩa là bạn không được ăn loại gia vị này nữa vì muối là một chất điện giải quan trọng mà cơ thể cần.

Ăn nhiều muối làm tăng trọng lượng cơ thể (Ảnh: Internet)

Thông thường, các món ăn ở hàng quán thường được cho thêm nhiều muối hơn, đó là lý do mỗi khi đi ăn một món ngon nào đó về bạn thường có cảm giác mình phúng phính hơn đôi chút.

Tập thể dục

Bạn đã bao giờ tăng cân sau khi tập thể dục? Nếu bạn thấy điều đó xảy ra thì cũng hoàn toàn bình thường.

Sau khi luyện tập bạn có thể sẽ mập mạp hơn đôi chút (Ảnh: Internet)

Sau khi tập các môn thể dục nặng, cơ thể bạn sẽ phải trải qua quá trình hồi phục và đó là lý do trọng lượng cơ thể có thể tăng lên chút. Bạn không cần phải quá lăn tăn về vấn đề này.

Ăn nhiều carbs

Chế độ ăn nhiều carb là một trong những lý do tăng cân (Ảnh: Internet)

Khi bạn ăn nhiều carbohydrate hơn, cơ thể sẽ giữ lại nhiều nước hơn. Cứ 1 gam carbohydrate thì cần 3-4 gam nước để xử lý và dự trữ. Nếu bạn thấy rằng cân nặng của mình xê dịch chút xíu thì đó là do cơ thể bạn đang tích nước chứ không phải là do mỡ thừa.

Ngày đèn đỏ

Phần lớn phụ nữ bị giữ nước trong và trước kỳ kinh nguyệt. Đầy hơi cùng với các vấn đề sức khỏe đường ruột và thay đổi nội tiết tố có thể khiến bạn tích nước nhiều hơn. Trọng lượng nước thường giảm xuống sau kỳ kinh nguyệt.

Cân nặng thay đổi trong kỳ kinh nguyệt (Ảnh: Internet)

Do vậy đừng lo lắng mà hãy tiếp tục chế độ ăn uống và luyện tập hàng ngày. Sau kỳ kinh nguyệt, bạn có thể sẽ thấy số cân nặng trở về như ban đầu.

Tiêu hóa có vấn đề

Nếu bạn ăn không đủ chất xơ khiến quá trình tiêu hóa gặp khó khăn, bạn có thể sẽ tăng cân chỉ sau một đêm. Những chất thải dư thừa có thể khiến cơ thể giữ nhiều nước hơn, làm cân nặng tăng lên đột ngột.

Chất thải dư thừa trong cơ thể chứa nước làm tăng cân (Ảnh: Internet)

Hãy chú ý bổ sung thêm nhiều rau xanh vào chế độ ăn cũng như hình thành thói quen đi vệ sinh mỗi ngày để tăng cường sức khỏe tổng thể.

Ngủ không ngon

Giấc ngủ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giữ nước. Nếu bạn có giấc ngủ kém, thiếu ngủ, bạn có thể nhận thấy trọng lượng cơ thể mình tăng lên. Điều này là bình thường và không đáng lo ngại.

Ngủ không ngon giấc làm cơ thể trữ nước (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, nếu bạn gặp các vấn đề về giấc ngủ thì tăng cân không phải là vấn đề quan trọng, mà mất ngủ kéo theo nhiều hệ lụy khác cho sức khỏe đáng lo ngại hơn. Giấc ngủ ngon mỗi đêm là chìa khóa để bạn luôn cảm thấy khỏe mạnh, tràn đầy sức sống trong suốt một ngày.

Cân không đúng thời điểm

Cách tốt nhất để theo dõi cân nặng một cách chính xác đó là kiểm tra vào cùng một thời điểm trong ngày. Nếu không nhất quán thời gian cân, bạn khó có thể biết được số cân chính xác của mình. Nếu bạn cân vào buổi chiều, sau khi ăn uống no say, cân nặng của bạn tăng lên so với bình thường là chuyện đương nhiên.

Cân nặng mỗi người thay đổi liên tục trong ngày (Ảnh: Internet)

Nếu bạn muốn có kết quả chính xác nhất, hãy cố gắng cân vào cùng một thời điểm trong ngày. Nếu hôm nay bạn cân vào 5h chiều trước khi ăn, thì hôm sau hãy làm giống như thế.

Căng thẳng

Bạn có thể đang tuân theo một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý kết hợp tập luyện, nhưng nếu bạn thường xuyên bị căng thẳng, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách giữ nhiều nước hơn. Đây là một phản ứng bình thường của cơ thể khi căng thẳng.

Stress là lý do khiến bạn tăng cân (Ảnh: Internet)

Do vậy hãy cố gắng kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn tốt nhất có thể. Mỗi khi bạn cảm thấy stress, hãy “chiều chuộng” bản thân một chút, bạn sẽ thấy toàn bộ cơ thể “nhẹ nhõm” hơn hẳn cả về nghĩa đen và nghĩa bóng đó.

Kết luận, việc kiểm tra cân nặng hàng ngày không có ý nghĩa đánh giá hiệu quả của kế hoạch giảm cân. Cân nặng mỗi ngày phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, và nó có thể thay đổi liên tục trong ngày. Do vậy, thay vì chỉ quan tâm đến chỉ số hiện trên bàn cân, hãy cố gắng phát huy các thói quen lành mạnh mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe bản thân.

Đăng bởi: Kiệt Kiệt

Từ khoá: 8 lý do khiến bạn tăng cân bất ngờ chỉ sau một đêm

Cập nhật thông tin chi tiết về Lý Do Khiến Võ Tắc Thiên Trả Lại Giang Sơn Cho Nhà Lý Đường trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!