Xu Hướng 2/2024 # Murad I – Wikipedia Tiếng Việt # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Murad I – Wikipedia Tiếng Việt được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Murad I (còn có biệt hiệu là Murad Hüdavendigâr – tiếng Ba Tư: خداوندگار‎ ​ Khodāvandgār; tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: I. Murat Hüdavendigâr; 29 tháng 6 năm 1326 ở Sogut hoặc Bursa – 28 tháng 6 năm 1389 trong trận Kosovo) là vị Quốc vương thứ ba của Đế quốc Ottoman, cũng là sultan xứ Rum, cai trị từ năm 1359 đến năm 1389. Ông là con trai của Orhan I và Thái hậu Nilüfer Hatun, tức công chúa Helen của Đế quốc Byzantine[1][2][3], và lên ngôi sau khi vua cha qua đời năm 1359.

Ông tổ chức lại đế quốc bằng cách xây dựng một xã hội và chính quyền ở thành phố mới chiếm được Hadrianopolis (Edirne trong Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ) và mở rộng lãnh thổ về phía châu Âu, biến toàn bộ vùng Balkan trở thành lãnh thổ của đế chế Ottoman và ép Hoàng đế Byzantine phải triều cống cho mình. Chính Murad đã biến bộ lạc Osmanli trước đây trở thành một đế quốc. Ông xưng làm Sultan năm 1383 và hệ thống tuyển quân cho lực lượng Cấm vệ quân janissary và devşirme. Ông cũng tổ chức chính nên hệ thống chính Divan, hệ thống các timar và những người nắm giữ các timar này (timariots) (các kỵ binh đặc biệt trung thành với Quốc vương được ban các thái ấp gọi là timar, và bản thân họ là timariot) và các quan tòa quân đội, các kazasker. Ông cũng lập nên hai tỉnh Anadolu (Tiểu Á) và Rumeli (châu Âu).

Murad chiến đấu chống lại các êmia hùng mạnh từ Karaman ở Tiểu Á, chống lại các vương quốc Serbia, Bulgaria và Hungary ở châu Âu. Việc ông tiến quân vào vùng Balkan đã khiến những người Cơ Đốc Giáo liên mình lại với nhau dưới quyền vua Hungary, nhưng họ bị một vị tướng tài giỏi của Murad là Lala Şâhin Paşa, người sau này trở thành tổng đốc (beylerbey) đầu tiên của Rumeli, đập tan trong trận Maritsa vào 26 tháng 9 năm 1371, gây cho quân Serbia thiệt hại nặng nề[4]. Năm 1366, Serbia buộc phải cống nạp cho Sultan và 1385 Sofia thất thủ trước quân Ottoman. Năm 1386 Vương công Lazar Hrebeljanović xứ Serbia đánh tan quân Ottoman trong trận Pločnik. Quân Ottoman bị tổn thất rất lớn, và không thể chiếm được Niš trên đường rút chạy. Năm 1389, quân đội của sultan Murad chiến thắng quân liên minh các lãnh chúa Serbia dưới sự chỉ huy của Lazar trong trận Kosovo. Trong trận đánh, Murad I bị Miloš Obilić, một quý tộc Serbia giả làm tù binh để đến được lều của Murad I, ám sát. Con trai ông là Bayezid nắm quyền sau trận đánh. Mặc dù Murad đã bắt con trai mình thề không giết hại em trai Yakub, nhưng Bayezid vẫn xử tử Yakub ngay sau đó. Bayezid giả vờ nói với Yakub rằng vua cha muốn truyền đạt vài lời, nhưng khi Yakub tới nơi, ông bị siết cổ đến chết, biến Bayezid trở thành người thừa kế ngai vàng duy nhất.

Lăng mộ của Murad I – ở trên cánh đồng Kosovo.

Bạn đang đọc: Murad I – Wikipedia tiếng Việt

Lăng mộ của sultan Murad vẫn còn cho đến ngày này, trên một góc mặt trận. Nó không ở trong thực trạng tốt, nhưng chưa hề bị phá hoại hay san bằng, mặc kệ hàng thế kỷ thù địch giữa người Serbia và người Thổ Ottoman .

Vợ:

Gulcicek Hatun – thuộc dòng dõi Hy Lạp

Maria Thamara Hatun

Pasha Melek Hatun – con gái của Kizil Murad Bey

Fulane Hatun – con gái của Candaroglu

Con:

Con trai:

Yakub Celebi – (chết năm 1389)

Sultan Bayezid I (1354-1403)- con trai của Gulcicek Hatun

Savci Bey

Ibrahim Bey

Yahshi Bey – con trai của Gulcicek Hatun

Halil Bey

Con gái:

Nefise

Sultan

^ The Fall of Constantinople, Steven Runciman, Cambridge University Press, p. 36

^

The Nature of the Early Ottoman State, Heath W. Lowry, 2003 SUNY Press, p.153

^ History of the Ottoman Empire and Modern Turkey, Stanford Jay Shaw, Cambridge University Press, p. 24

^

Rossos, Andrew, Macedonia and the Macedonians, (Hoover Institution Press Publications, 2008), 40.

Trong vở kịch lịch sử của William Shakespeare, Henry V,

Hoàng tử Anh Harry gọi Murad là ” Amurath ” trong màn V, cảnh 2, khi ông kế vị cha mình, Vua Henry IV, năm 1412 :

Chief Justice. Good morrow, and God save your majesty! King Henry V. This new and gorgeous garment, majesty, Sits not so easy on me as you think. Brothers, you mix your sadness with some fear: This is the English, not the Turkish court; Not Amurath an Amurath succeeds, But Harry Harry!

Lý Tĩnh (Nhà Đường) – Wikipedia Tiếng Việt

Bài này viết về nhân vật lịch sử vẻ vang thời nhà Đường. Đối với nhân vật thần thoại cổ xưa cùng tên, xem Lý TịnhĐể đọc những bài về người có tên Lý Vệ công, xem Lý Đức Dụ

Lý Tĩnh (chữ Hán: 李靖; 571 – 649), biểu tự Dược Sư (药师)[1], người huyện Tam Nguyên, Ung Châu (nay là huyện Tam Nguyên, tỉnh Thiểm Tây Trung Quốc), là tướng lĩnh và khai quốc công thần nhà Đường, một trong 24 vị công thần được vẽ hình để thờ phụng trong Lăng Yên Các và về sau từng đảm nhận chức vụ Tướng quốc. Ông có công diệt Đông Đột Quyết, Thổ Cốc Hồn, sau được phong làm Vệ Quốc công nên còn gọi là Lý Vệ Công (李卫公). Lý Tĩnh và Lý Thế Tích được coi là hai vị tướng xuất sắc nhất thời Sơ Đường.

Trong lịch sử phong kiến Trung Quốc, Lý Tĩnh được xem như một trong các đại danh tướng, được xếp ngang hàng với Vệ Thanh nhà Hán. Ông là một trong các danh tướng gần như chưa thất bại bao giờ. Bản thân ông thích dùng loại hình tấn công bất ngờ vào những nơi và những lúc địch không phòng bị mà phá được giặc. Khi tấn công Tiêu Tiển, Lý Tĩnh hiến kế nhân lúc quân Lương không phòng bị vượt sông vào trời mưa lúc nước dâng cao mà diệt được nước Lương, bắt được Tiêu Tiển. Sau đó Đường Thái Tông cho Lý Tĩnh đánh Đông Đột Quyết, ông dùng 3,000 kỵ binh bất ngờ vượt qua Âm Sơn lúc mùa đông trời tuyết mà đánh vào trung quân Đột Quyết, bắt được Hiệt Lợi Khả Hãn, diệt được Đông Đột Quyết. Khi đi đánh Thổ Cốc Hồn, quân Thổ Cốc Hồn ỷ vào địa thế núi cao và trời tuyết mà không phòng bị. Lý Tĩnh ra lệnh cho quân Đường hành quân liên tục trong mấy ngày vượt mấy ngàn dặm, leo lên núi tuyết đi qua phía sau quân địch mà đánh bất ngờ, đánh bại được Thổ Cốc Hồn.

Các chiến công của Lý Tĩnh đã giúp cho nhà Đường mở rộng lãnh thổ mấy ngàn dặm về phía tây và tây bắc, trở thành đất nước bá chủ hùng mạnh nhất Đông Á và Trung Á thời bấy giờ. Đường Thái Tông từng muốn gia phong cho ông thêm hàm Binh mã Đại Nguyên soái, nhưng Lý Tĩnh vì sợ công lao của mình cao chấn chủ nên đã từ chối và về sống an nhàn đến cuối đời. Ông là một trong số ít những đại danh tướng và khai quốc công thần có công lao cái thế nhưng lại có cái kết tốt đẹp, được trọn vẹn đến hết đời, khác với Bạch Khởi, Hàn Tín và Từ Đạt. Cuốn sách ghi lại cuộc trò chuyện giữa Lý Tĩnh và Đường Thái Tông bàn luận về binh pháp được đời sau biên tập lại thành “Lý Vệ công vấn đáp” hay “Lý Vệ công binh pháp” trở thành một phần trong “Vũ kinh thất thư”, bảy cuốn binh pháp đóng vai trò quan trọng mà tướng lãnh phong kiến nào cũng phải học tập.

Lý Tĩnh sinh năm 571 dưới thời Bắc Chu. Ông nội ông, Lý Sùng Nghĩa (李崇義), từng làm thứ sử Ân Châu, tước đến Vĩnh Khang huyện công (永康县公), cha ông Lý Thuyên (李诠) từng làm thái thú quận Triệu, tước đến Lâm Phần tương công (临汾襄公). Mẹ ông là Hàn phu nhân, con gái Bắc Chu Tân Nghĩa quận công Hàn Mộc Lan (韩木兰), em gái của danh tướng nhà Tùy Hàn Cầm Hổ. Ngay từ nhỏ, ông đã thể hiện là một người tài năng văn võ song toàn, thông hiểu sử sách, đặc biệt có năng khiếu về lý luận quân sự. Cậu ông là Hàn Cầm Hổ đánh giá cao tài năng của Lý Tĩnh đến nỗi thường nói rằng: “Có thể đàm đạo cùng ta về binh pháp Tôn, Ngô (Tôn Tử, Ngô Khởi – hai nhà quân sự cổ đại nổi tiếng của Trung Quốc, nhất là Tôn Tử được xem như là thủy tổ của Binh gia), cũng chỉ có Lý Tĩnh thôi”.

Năm Đại Nghiệp thứ 13 ( 617 ), Lý Tĩnh được chỉ định làm Q. thừa Mã Ấp ( nay thuộc tỉnh Sơn Tây ). Lúc này trào lưu khởi nghĩa phản Tùy đang lên cao : Hà Bắc có Đậu Kiến Đức, Hà Nam có Trạch Nhượng, Lý Mật, Giang Hoài có Đỗ Phục Uy, Phụ Công Thạch đều hùng cứ một phương, uy hiếp nghiêm trọng đến triều đình nhà Tùy. Lý Uyên khi đó đang là Lưu thủ Thái Nguyên cũng bí mật chiêu binh mãi mã, chờ ngày khởi sự. Lý Tĩnh phát hiện ra hành động không bình thường của Lý Uyên, đã vờ vịt phạm tội để bị giải về Giang Đô, nhờ thế hoàn toàn có thể báo tin cho Tùy Dạng Đế. Tuy nhiên khi ông đến Trường An thì cả vùng Quan Trung đã đại loạn, đường sá ùn tắc và không có cách nào đi đến Giang Đô. Không lâu sau đó, Lý Uyên quả nhiên khởi binh công chiếm Trường An và bắt được Lý Tĩnh. Nhớ thù xưa, Lý Uyên đem Lý Tĩnh ra hành hình, nhưng ông nói : ” Đường công khởi nghĩa binh là muốn vì thiên hạ mà trừ bạo loạn, nhưng nay chỉ vì oán thù cá thể mà chém tráng sĩ thì liệu có thành đại sự được không ? “. Lý Uyên ấn tượng với lời nói ông, đồng thời Lý Thế Dân, con trai thứ của Lý Uyên – vì thán phục dũng khí của Lý Tĩnh – cũng đứng ra xin hộ nên Lý Tĩnh được tha. Không lâu sau đó Lý Thế Dân mời Lý Tĩnh về Giao hàng dưới trướng. [ 2 ]

Năm 618, sau khi nhận được tin Vũ Văn Hóa Cập gây chính biến, giết chết Tùy Dạng Đế. Lý Uyên ép Tùy Cung Đế nhường ngôi để lập ra nhà Đường, tức là Đường Cao Tổ. Lý Tĩnh tiếp tục phục vụ cho triều đại mới và đến năm 619 thì tham gia chiến dịch tấn công nước Trịnh của Vương Thế Sung, lập công trong trận Lạc Dương và trận Hổ Lao nên được phong chức và cho khai phủ.

Sau đó, cũng vào năm 619, Lý Uyên đã phó thác cho Lý Tĩnh đánh dẹp Tiêu Tiển ( 蕭銑 ), là chắt của vua nhà Lương ( 502 – 557 ) là Thế Tổ Nguyên Đế ( Tiêu Dịch ) ( 508 – 555 ) đang cát cứ vùng trung du sông Trường Giang. Khi đến Kim Châu, Lý Tĩnh đụng phải một bọn cướp đã mấy lần vượt mặt Lư Giang vương Lý Viện, cháu họ của Cao Tổ. Lý Tĩnh đã phối hợp lực lượng với Lý Viện cùng đánh tan bọn cướp. Tuy nhiên khi đến biên giới nước Lương, ông bị quân Lương đánh chặn và không hề tiến thêm được nên phải dừng ở Hạ Châu. Đường Cao Tổ vì hoài nghi Lý Tĩnh cố ý không tiến quân nên rất tức giận, bí hiểm sai Thứ sử Hạ Châu là Hứa Thiệu giết Lý Tĩnh. Tuy nhiên, Hứa Thiệu vì tán thưởng tài cầm quân của Lý Tĩnh nên dâng tấu xin Cao Tổ tha chết cho Lý Tĩnh, Cao Tổ sau đó đã chấp thuận đồng ý. Trong lúc đó, vào mùa xuân năm 620, một thủ lĩnh bộ tộc Khai Sơn ở Quí Châu nổi dậy chống nhà Đường. Đường Cao Tổ ban đầu sai cháu họ là Triệu quận vương Lý Hiếu Cung đi dẹp nhưng không thành công xuất sắc. Lý Tĩnh sau đó tiếp viện với 800 kỵ binh, bí hiểm đột kích chém được tướng giặc, dẹp được phản loạn .

Vào năm 621, Lý Tĩnh trải qua Lý Hiếu Cung dâng lên 10 sách lược bình Lương cho Đường Cao Tổ. Đường Cao Tổ duyệt giải pháp của Lý Tĩnh và cho Lý Tĩnh làm phó tướng của Lý Hiếu Cung. Vì Lý Hiếu Cung còn trẻ tuổi thiếu kinh nghiệm tay nghề nên thực tiễn Cao Tổ giao cho Lý Tĩnh quyền chỉ huy trong hầu hết chiến dịch nhưng Lý Hiếu Cung vẫn là chủ tướng trên danh nghĩa .Mùa thu năm 621, Đường Cao Tổ hạ lệnh cho Lý Hiếu Cung và Lý Tĩnh đem đại quân diệt nước Lương, trong khi đó Lý Viện và các tướng khác tiến công ở các mặt trận khác. Cùng lúc này trời mưa to, mực nước sông Trường Giang rất cao, dòng chảy rất nhanh. Trong khi các tướng khác cho rằng nên tạm hoãn tiến công, Lý Tĩnh khuyên Lý Hiếu Cung nên nhân lúc nước chảy nhanh mà vượt sông đánh kinh đô của Tiêu Tiển là Giang Lăng. Lý Hiếu Cung theo kế, ngay hôm đó cùng Lý Tĩnh chỉ huy 2000 con thuyền vượt sông. Tiêu Tiển vì thấy mùa lũ nên đã cho quân lính giải tán lo việc nông canh, một mặt chỉ hoàn toàn có thể kêu gọi quân già yếu ra chống, một mặt sai người đi lôi kéo quân tiếp viện. Lý Hiếu Cung thấy kế của Lý Tĩnh ngay từ đầu thuận tiện nên nóng lòng muốn đánh, chư tướng ai cũng nhao nhao xin giết giặc. Chỉ có Lý Tĩnh nói :

Nhất thiết không được có thái độ khinh địch như các tướng mà xuất chiến. Lúc này Tiêu Tiển gọi quân cứu viện đến, tất sẽ thắng, quân ta cứ cho thuyền neo ở bờ nam, kiên quyết không có động tĩnh gì, khí thế quyết một trận tử chiến của quân địch sẽ tiêu tan trong chốc lát. Đợi đến khi quân địch nghĩ rằng quân ta không dám quyết chiến cùng chúng, rải binh khắp nơi, không giữ chắc được bờ bắc thì quân ta mới khởi binh, lý nào lại không thắng được?.[3]

Lý Hiếu Cung theo lời các tướng, chỉ để Lý Tĩnh ở lại giữ trại, còn mình dẫn theo quân sĩ ra đánh. Chẳng ngờ quân Lương sĩ khí đang hăng, lấy một chọi mười, đánh quân Đường thua thảm hại. Lý Hiếu Cung phải quay lại giữ bờ nam. Quân Lương thấy đại thắng thì mở cờ trong bụng, hồ hởi chèo thuyền ra giữa sông để thu chiến lợi phẩm, quân Đường còn sợ không dám nhìn thẳng. Lý Tĩnh lúc này lại khuyên Lý Hiếu Cung nhân lúc quân địch đang không đề phòng, nên đánh ngay. Lý Hiếu Cung đồng ý chấp thuận, cho Lý Tĩnh cấp quân xông ra giết, quân Lương đang đắc ý không ngờ quân Đường lại đến đánh nên chỉ lo chạy thoát thân chứ không nghĩ đến việc đánh trả. Quân Lý Tĩnh thừa sức truy đuổi, giết ngược một mạch thẳng đến tận dưới chân thành Giang Lăng .Sau khi đánh bại tướng Lương là Văn Thế Hồng, Lý Hiếu Cung cho quân vây hãm Giang Lăng, cắt đứt liên lạc của Tiêu Tiển với quân đội của mình trên khắp chủ quyền lãnh thổ. Quân Đường lúc này cướp được vô số con thuyền, ai cũng vui mừng, cho rằng chiến rằng chiến hạm quý báu khác thường như vậy mà dùng để đánh địch thì chỉ có toàn thắng. Chỉ có Lý Tĩnh không vui mừng gì, lại ra kế nên thả nổi con thuyền trên sông. Các tướng sĩ nghi vấn, Lý Tĩnh lý giải :

Lãnh địa quân địch phía nam vượt qua Linh Biểu, phía đông là sông, quân ta lại tiến sâu vào. Nếu không thể công phá được Giang Lăng ngay lập tức, thì viện binh của địch đã tập trung ở dọc sông, lúc đó trong ngoài đều có địch, tiến thoái lưỡng nan, lúc đó dù có chiến thuyền tốt cũng chẳng để làm gì. Không khó để thấy rằng theo cách nghĩ thông thường của viện binh nếu phát hiện thấy ở hạ du một loạt chiến thuyền của quân Lương mà không có người để hỏi thăm thì tất sẽ nghĩ rằng kinh đô Giang Lăng đã bị ta đánh hạ, vì thế mà không dám tùy tiện tiến thêm. Do đó chúng ta phải dùng cách đi ngược lại với suy nghĩ thông thường càng thấy thành khó hạ thì càng phải thả số thuyền đó trôi sông để làm cho viện binh của địch nghi hoặc mà dừng lại. Viện binh đến chậm thì Giang Lăng đã là của chúng ta rồi.

Quân cứu viện của Tiêu Tiển thấy dọc sông đều là thuyền bè không người, quả nhiên lầm tưởng rằng Giang Lăng đã thất thủ nên không tiến thêm nữa. Trong khi đó quan viên địa phương thấy Giang Lăng bị vây chặt thì ùn ùn kéo nhau ra lạy chầu quân Đường, Tiêu Tiển chờ mãi chẳng thấy quan viên lẫn viện binh đến nên đã đầu hàng Lý Hiếu Cung. Quân Đường vào Giang Lăng, ngang nhiên cướp bóc, lại viện dẫn lý lẽ: “Tướng địch không chủ động đến hàng, chết là còn may chán, lẽ ra còn phải tịch thu hết gia sản khen thưởng cho tướng sĩ.” Lý Tĩnh lại khuyên Lý Hiếu Cung:

Vương sư vào thành nên để tiếng nghĩa bay xa, những người chết vì chủ, thực là trung thần, sao lại cho là phản nghịch? Nếu quân ta hậu đãi các trung thần này thì chẳng mất tí công sức nào mà vẫn được hàng loạt trung thần chắp tay đến xin hàng.

Nhờ Lý Tĩnh và hàng thần của Tiêu Tiển là Sầm Văn Bản khuyên can nên Lý Hiếu Cung ra lệnh cấm cướp bóc dân chúng và không được trả thù quan tướng nước Lương. Các châu huyện nước Lương nghe tin Giang Lăng thất thủ nên đã đầu hàng nhà Đường. Hơn 10 vạn viện binh hỗ trợ cũng cởi giáp ra hàng. Tiêu Tiển bị giải về Trường An và bị Đường Cao Tổ ra lệnh chém đầu. Lý Tĩnh vì lập công nên được thăng làm Vĩnh Khang huyện công. Sau đó Đường Cao Tổ sai Lý Tĩnh xuôi nam đi thuyết phục 1 số ít vùng nay thuộc Quảng Đông và Quảng Tây, trước đó vốn theo Tiêu Tiển và một thủ lĩnh nghĩa quân khác là Lâm Sĩ Hoằng, thần phục nhà Đường. Lý Tĩnh tiến quân đến Quế Châu và đã chiêu hàng được một số ít thủ lĩnh nghĩa quân lớn trong vùng. Lý Tĩnh sau đó được giữ chức thứ sử Quế Châu .

Mùa thu năm 623, một tướng nhà Đường là Phụ Công Thạch, vốn là tướng dưới trướng Ngô vương Đỗ Phục Uy, nổi dậy chống nhà Đường trong khi Đỗ Phục Uy vẫn ở Trường An, bản thân Phụ tự xưng là Tống đế. Đường Cao Tổ cho Lý Hiếu Cung làm chủ tướng, Lý Tĩnh làm phó đi đánh Phụ Công Thạch trong khi Lý Thế Tích và các tướng khác tiến công từ nhiều mặt. Lý Hiếu Cung và Lý Tĩnh xuôi dòng sông Dương Tử, nhiều phen đánh bại quân Tống. Phụ Công Thạch cho quân đóng ở núi Bác Vọng chuẩn bị sẵn sàng chống quân Đường tập kích, lại căn dặn hai tướng là Phùng Huy Lượng và Trần Đăng Sư không được ra ngoài giao chiến, cứ để quân Đường bị tiêu tốn. Tuy nhiên Lý Hiếu Cung nghe kế Lý Tĩnh, tiến công cắt nguồn lương thực quân Tống. Thấy hết lương, Phùng và Trần bắt buộc phải ra giao chiến với Lý Hiếu Cung. Các tướng khác khuyên Lý Hiếu Cung nên bỏ lỡ Phùng Trần hai tướng mà đi đường vòng đánh thẳng vào kinh đô Tống là Đan Dương, tuy nhiên Lý Hiếu Cung vẫn nghe theo lời Lý Tĩnh giao chiến với Phùng-Trần. Ban đầu, Lý Hiếu Cung dùng một nhánh quân già yếu giao chiến với quân Tống, sau đó dụ quân Tống vào sâu rồi chia cắt thành từng nhánh rồi hủy hoại. Phụ Công Thạch nghe tin hoảng sợ bỏ Đan Dương mà chạy về phía đông nhưng bị người dân bắt rồi giao cho quân Đường. Đường Cao Tổ rất tán thưởng Lý Tĩnh, đã phản hồi rằng : ” Lý Tĩnh đúng là khắc tinh của Tiêu Tiển và Phụ Công Thạch. Cho dù là Bạch Khởi, Hàn Tín, Vệ Thanh hay Hoắc Khứ Bệnh cũng không hơn được ” .

Năm 625, Đông Đột Quyết tiến công Thái Nguyên, Lý Tĩnh dẫn quân lên bắc chống cự. Đương thời tướng Đường nào đánh Đột Quyết cũng bại, chỉ có Lý Tĩnh là giữ vững được binh lính. Năm 626, Đột Quyết lại tiến công, Lý Tĩnh được phong làm Thứ sử Linh Châu và ông đã cố gắng nỗ lực cắt đứt đường về của quân Đột Quyết, nhưng sau đó nhà Đường và Đột Quyết đã giảng hòa. Vào thời gian này, nội bộ nhà Đường tận mắt chứng kiến cuộc tranh giành quyền lực tối cao nóng bức giữa Thái tử Lý Kiến Thành và Tần vương Lý Thế Dân. Lý Thế Dân từng gửi thư cho cả Lý Tĩnh và Lý Thế Tích để hỏi kế, nhưng cả hai đều khước từ. Điều này làm cho hai người có được sự kính trọng của Lý Thế Dân .

Cùng năm 626, Lý Thế Dân quyết định ra tay trước, bí mật mai phục giết chết anh trai là Lý Kiến Thành và em là Lý Nguyên Cát tại cửa Huyền Vũ, ép Đường Cao Tổ lập mình làm Thái tử và sau đó truyền ngôi cho, tức là Đường Thái Tông.

Năm đầu Trinh Quán ( 627 ), ông được phong Hình bộ Thượng thư. Sang năm thứ 2 ( 628 ), kiêm Trung thư lệnh, đứng đầu Trung thư tỉnh, chức vụ này được xem như ngang với chức tể tướng. Sang đầu năm thứ 3 ( 629 ), lại phong kiêm làm Thượng thư của Binh bộ .

Vào năm Trinh Quán thứ 3 (629), lúc này nội bộ Đông Đột Quyết đang bất ổn, Hiệt Lợi Khả hãn đang tấn công cháu của mình là Đột Lợi Khả hãn. Đường Thái Tông hạ lệnh cho Lý Tĩnh làm Đại tướng quân, cùng với Lý Thế Tích, Sài Thiệu và Tiết Vạn Triệt đem 10 vạn đại quân đi đánh Đột Quyết. Lý Tĩnh phát động tấn công một cách bất ngờ, dùng 3,000 kỵ binh xuất phát từ Mã Ấp xuyên qua đỉnh Ác Dương, đánh bại quân Đột Quyết, chiếm lấy được Định Tương. Hiệt Lợi hoảng sợ phải bỏ chạy đến Tích Khẩu. Lý Tĩnh bí mật sai sứ giả đến khuyên bộ thuộc của Hiệt Lợi đầu hàng. Một bộ thuộc của Hiệt Lợi bí mật bắt cóc Tiêu hoàng hậu – vợ Tùy Dạng đế và cháu trai bà là Dương Chính Đạo, vốn được người Đột Quyết lập làm Tùy vương, dâng cho Lý Tĩnh.

Hiệt Lợi gửi sứ giả đến chầu Thái Tông, xin được quy thuận và nộp cống cho nhà Đường nhưng vẫn mưu tính bỏ chạy xa hơn với quân đội của mình. Thái Tông sai Đường Kiệm làm sứ đáp trả lại Hiệt Lợi, nhưng lại gửi thư ra lệnh cho Lý Tĩnh phải hộ tống Hiệt Lợi đến Trường An. Lý Tĩnh đọc thư và nhận ra lệnh của Thái Tông là tấn công Hiệt Lợi, sau đó ông đã cho quân kết hợp với quân của Lý Thế Tích và tấn công Hiệt Lợi. Quân Đường đánh bại và bắt tù binh hầu hết lực lượng của Hiệt Lợi, giết được vợ của Hiệt Lợi là công chúa Nghĩa Thành nhà Tùy. Hiệt Lợi bỏ chạy xa hơn, nhưng bị tướng Đường là Trương Bảo Tương bắt được. Quý tộc Đông Đột Quyết đều ra hàng nhà Đường.

Để vinh danh chiến thắng của Lý Tĩnh, Thái Tông ra lệnh đại xá thiên hạ và cho tổ chức ăn uống vui chơi 5 ngày, còn Lý Tĩnh được phong là Đại quốc công (伕國公). Vào năm Trinh Quán thứ 4 (630), Lý Tịnh được phong làm Thượng thư Phó xạ, đứng đầu Thượng thư tỉnh.

Tháng 4 năm Trinh Quán thứ 9 ( 635 ), mặc dầu đã ngoài 60 và muốn lui về ở ẩn, nhưng biên cương phía Bắc Đại Đường, quân Thổ Cốc Hồn của Mộ Dung Phục Doãn ( 慕容伏允 ) lại xâm lấn, cướp phá, Đường Thái Tông vẫn mời và phong chức ông Đại Tổng quản hành quân Tây Hải đạo, thống soái cả năm đội binh do các tướng Đạo Tông, Hầu Quân Tập, Lý Đại Lượng, Lý Đạo Ngạn, Cao Tăng Sinh để tiến đánh Thổ Cốc Hồn .Quân Đường ban đầu đánh thắng quân Thổ Cốc Hồn mấy trận. Quân Thổ Cốc Hồn đáp trả bằng cách đốt hết cỏ ở bãi chăn thả nhằm mục đích cắt nguồn lương thực cho ngựa của quân Đường, các tướng Đường thấy thế ai cũng bàn lùi. Duy nhất chỉ có Hầu Quân Tập xin đánh và được Lý Tĩnh đồng ý chấp thuận. Quân Thổ Cốc Hồn ỷ có núi tuyết cao che sau sống lưng nên không sợ quân Đường. Lý Tĩnh sai bỏ ngựa, cho quân lính đi bộ mấy ngày liên tục vượt cả trăm dặm, leo lên núi vòng ra phía sau quân Thổ Cốc Hồn mà tập kích. Quân Thổ Cốc Hồn không phòng bị nên bị đánh tan tác, Lý Tĩnh bắt được thê thiếp và con cháu của Mộ Dung Phục Doãn. Mộ Dung Phục Doãn bị bộ tướng của mình giết chết. Con trai của Mộ Dung Phục Doãn là Mộ Dung Thuận đầu hàng quân Đường và được Thái Tông đưa lên thay làm Khả hãn. Phần lớn quân Đường được rút về, chỉ để Lý Đại Lượng ở lại trấn thủ .

Khi đánh Đông Đột Quyết về, Lý Tĩnh bị Tiêu Vũ đàn hặc đã thả quân cướp bóc kho tàng của người Đột Quyết. Thái Tông phải khiển trách Lý Tĩnh, nhưng vẫn gia tăng cho Lý Tĩnh thực ấp và thưởng cho tơ lụa. Sau đó, hối hận vì đã khiển trách Lý Tĩnh, Thái Tông đã nói: “Trước đây có kẻ nói xấu hãm hại ái khanh. Nay Trẫm đã rõ, ái khanh đừng để trong lòng” và thưởng thêm vàng lụa cho Lý Tĩnh. Khi nhậm chức Thượng thư Phó xạ trong Thượng thư tỉnh, Lý Tĩnh đặc biệt kiệm lời khi bàn việc với các Thượng thư khác, một phẩm chất được xem là hiếm có. Tuy nhiên, có một lời giải thích chính đáng hơn là Thái Tông không tin các thần tử của mình, đặc biệt là võ tướng và Lý Tĩnh biết rõ điều đó. Ông cố gắng hạ thấp mình để tránh bị nhà vua nghi kị.

Năm Trinh Quán thứ 8 ( 634 ), Thái Tông muốn cử 1 số ít khâm sai đi các đạo khắp cả nước để dò xét dân tình, kiểm tra các quan, giúp sức dân nghèo và tìm kiếm nhân tài. Lý Tĩnh tiến cử Ngụy Trưng, nhưng Thái Tông muốn giữ Ngụy Trưng bên người để chỉ ra sai sót của bản thân nên đã sai Lý Tĩnh và 12 quan viên khác đi dò xét các đạo. Sau chuyến đi này, Lý Tĩnh viện cớ có tật ở chân xin được về nhà dưỡng lão. Thái Tông chấp thuận đồng ý, nhưng vẫn cho Lý Tĩnh giữ lại chức vụ và ra lệnh khi Lý Tĩnh khỏe lên thì phải đến Môn hạ tỉnh để thay thế sửa chữa chức vụ Thượng thư .

Trong chiến dịch Thổ Cốc Hồn, Lý Tĩnh có lần đã khiển trách Cao Tăng Sinh. Họ Cao bất mãn với Lý Tĩnh, mật mưu cùng với Đường Phong Nghị vu cho Lý Tĩnh mưu phản. Tuy nhiên Lý Tĩnh được chứng minh trong sạch và Cao Tăng Sinh với Đường Phong Nghị phải chịu tội vu cáo đại thần, bị phạt đi đày mặc dù Cao Tăng Sinh đã có công trong Sự biến cửa Huyền Vũ. Tuy nhiên kể từ đây, Lý Tĩnh đóng cửa từ chối tiếp khách, thậm chí chẳng mấy khi gặp họ hàng.

Năm Trinh Quán thứ 11 (637), Thái Tông muốn phân phong đất đai cho tôn thất và công thần làm đất ăn lộc mãi mãi, tước vị của Lý Tĩnh được đổi thành Vệ quốc công (衛國公). Tuy nhiên Trưởng Tôn Vô Kỵ phản đối việc phân phong đất đai, Thái Tông phải thôi nhưng tước vị của Lý Tĩnh không thay đổi. Năm thứ 17 (643), Thái Tông cho xây dựng Lăng Yên các để vinh danh 24 vị công thần khai quốc của Đại Đường, Lý Tĩnh nằm trong số 24 vị đó.

Năm Trinh Quán thứ 18 (644), Thái Tông muốn đánh Cao Câu Ly nên đã triệu Lý Tĩnh để hỏi ý. Vua hỏi: “Quốc công trước đã bình định nước Ngô ở phía nam, sau lại quét sạch mạc bắc, dẹp họ Mộ Dung ở phía tây, nay chỉ còn Cao Câu Ly ở phía đông không thần phục. Không biết ý quốc công thế nào?”.

Lý Tĩnh trả lời: “Thần trước đây nhờ vào ơn của tiên đế với thánh thượng mới lập được một chút công lao. Hiện nay thần đã già, xương cốt đã rệu rã nhưng nếu thánh thượng không chê, thần tuy có bệnh nhưng nguyện dắt ngựa đi đầu”. Thái Tông thấy Lý Tĩnh bị bệnh nên quyết định để ông ở nhà, tự mình thân chinh lãnh đạo một cuộc viễn chinh không thành công đánh Cao Câu Ly vào năm sau (645).

Năm Trinh Quán 23 (649), Lý Tĩnh qua đời, chỉ vài tháng trước khi Thái Tông băng hà. Lý Tĩnh được chôn cất rất long trọng và mộ của ông nằm cạnh lăng Thái Tông ở Chiêu lăng. Thụy hiệu là Cảnh Vũ (景武).

^

Cựu Đường thư lại viết rằng Dược Sư là tên thật của Lý Tĩnh, trong khi Tân Đường thư cho rằng đây là tên tự của ông.

^

Việc này không được ghi trong chính sử.

^

Đường Nhạn Sinh, Bao Thúc Diễm, Chu Chính Thư “Mưu trí thời Tùy – Đường“

48.000 Lượt Khách Quốc Tế Đến Việt Nam Trong Quý I

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê ngày 29-3, khách quốc tế đến nước ta trong quý I-2024 ước tính đạt hơn 48.000 lượt người, giảm 98,7% so với cùng kỳ năm trước. Khách đến bằng đường hàng không, đường bộ và đường biển đều giảm trên 90%.

Du khách quốc tế tham quan phố cổ Hội An. Ảnh (tư liệu): Thanh Tùng/TTXVN

Trong quý I, khách đến từ châu Á chiếm 88,6% tổng số khách quốc tế đến nước ta, giảm 98,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách đến từ các thị trường chính đều giảm mạnh.

Nguyên nhân giảm là do Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế. Do đó, lượng khách quốc tế đến chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án ở Việt Nam và lái xe vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ.

Dịch Covid-19 ở nước ta đã cơ bản được khống chế, lực lượng tuyến đầu chống dịch được tiêm vắc xin phòng bệnh. Nhà nước, các cơ quan chức năng đã và đang nỗ lực đàm phán với các đối tác quốc tế để nhanh chóng có đủ vắc xin nhập khẩu tiêm chủng cho nhân dân; đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm để sản xuất vắc xin phòng Covid-19 trong nước, chủ động phòng bệnh cho toàn dân trong thời gian sớm nhất.

Du lịch nội địa nước ta đã khởi động trở lại với nhiều tín hiệu tích cực, các địa phương đã tích cực thực hiện quảng bá, xúc tiến. Công ty lữ hành, đơn vị lưu trú đã chủ động xây dựng và chào bán nhiều sản phẩm hấp dẫn, giá ưu đãi cho du khách lựa chọn, thu hút dòng khách mở đầu cho đợt du lịch hè bắt đầu từ đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tới đây.

Tổng cục Du lịch cho rằng, việc mở cửa lại thị trường du lịch quốc tế là vấn đề cần thiết, nên làm và phải làm nhưng cách mở, điều kiện mở, phương thức thực hiện và quy trình kích hoạt phải thận trọng để vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch hiệu quả, thúc đẩy kinh tế du lịch phát triển.

Phương thức thí điểm đón khách quốc tế cũng được các đại biểu đề cập. Cụ thể, thị trường khách phải bảo đảm lựa chọn thị trường thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, có thỏa thuận song phương với Việt Nam trong việc chấp nhận kết quả của công tác phòng, chống dịch, có thể kể đến một số thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)… Các chuyến bay cần bay thẳng, do các công ty du lịch thuê bao, không bay cùng các khách thương mại khác. Đón khách vào phải là doanh nghiệp có năng lực về đội ngũ nhân lực và tài chính, tự nguyện, đáp ứng đầy đủ các điều kiện do cơ quan nhà nước quy định.

Điểm đến của khách quốc tế cần đáp ứng đầy đủ điều kiện phòng, chống dịch bệnh; chính quyền địa phương cam kết và sẵn sàng đón khách; cần lựa chọn những điểm du lịch tốt, điểm nghỉ dưỡng trên biển hoặc trên núi, phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của du khách khi có nhu cầu du lịch trong điều kiện dịch bệnh…

Đăng bởi: Thiện Thiện

Từ khoá: 48.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong quý I-2024

Chả Trong Tiếng Tiếng Anh – Tiếng Việt

Chả ai thích đi học cả.

No one loves school.

OpenSubtitles2024. v3

và cũng chả phải mẹ họ.

Well, you can’t, because you’re not my mom and you’re not their mom.

OpenSubtitles2024. v3

Mình chả thể nào bấm được nút ” fire ” và nút ” jump ” cùng một lúc cả!

I can’t press the ” fire ” button and jump at the same time!

OpenSubtitles2024. v3

Nếu có một thứ tối cao hơn trong vũ trụ này thì nó sẽ không giống bất cứ điều gì mà ta có thể nhận thức được nghĩ về điều đó ta thậm chí còn chả biết phải nghĩ gì.

If there is some higher order running the universe, it’s probably so different from anything our species can conceive, there’s no point in even thinking about it.

OpenSubtitles2024. v3

Thế mà tôi chả nghĩ ra.

I never would have thought of it.

OpenSubtitles2024. v3

Chả hiểu vì sao tôi đến đây nữa.

I don’t even know why I came.

OpenSubtitles2024. v3

Nhóc chả biết gì cả.

Like, you don’t know the first thing.

OpenSubtitles2024. v3

Và, thực ra chả quan trọng, nhưng nếu anh chữa được cái thứ đầu con bé anh sẽ cho cô bé thêm vài năm nữa.

And, not that it matters, but if you fix whatever’s going on in her head, you give her maybe another year.

OpenSubtitles2024. v3

Chả là máu thì là cái đéo gì.

It’s fucking blood, man.

OpenSubtitles2024. v3

Cái này chả chứng tỏ gì!

That doesn’t prove anything!

OpenSubtitles2024. v3

Mà dù sao thì cô sẽ chả bao giờ dùng đến nó

You’ il never use it anyway

opensubtitles2

Giáo viên báo cáo 5 thay đổi như sau: số học sinh bùng học gần chạm về mức 0, trước kia chả có ai dự cuộc họp phụ huynh và giáo viên thế mà bây giờ ai cũng đi họp, số vụ vi phạm kỉ luật giảm, học sinh tham gia tích cực hơn.

They’re reporting five things : drop of truancy to almost zero, attending parent-teacher meetings — which nobody did and now almost everybody does — drop in discipline problems, increase in student participation .

ted2024

Đừng bảo tôi rằng anh cũng chả thấy đau.

Don’t tell me yours doesn’t hurt, too.

OpenSubtitles2024. v3

Cũng chả phải là ông.

Like, I’m not Jeff Chang, I’m not you.

OpenSubtitles2024. v3

Tôi không tin mà cũng chả ưa gì các anh

I don’t trust you. And I don’t like you.

OpenSubtitles2024. v3

Chả có đủ thì giờ trong ngày nhỉ?

Not enough hours in the day, right?

OpenSubtitles2024. v3

The 1998 Tobacco Master Settlement Agreement provided states with long-term payments to cover medical costs to treat smoking-related illnesses .

WikiMatrix

Tôi chả có bổn phận gì với Frank Underwood cả.

I have zero allegiance to Frank Underwood.

OpenSubtitles2024. v3

Lý do cho điều này là nó chả có tí thông minh gì.

The reason for that is that there’s no intelligence in it.

ted2024

Không, anh sẽ không cười đâu bởi nó cũng chả buồn cười gì.

No, you won’t laugh’cause it’s not funny.

OpenSubtitles2024. v3

Tôi chả định làm lại bác sĩ.

I don’t want to practice medicine.

OpenSubtitles2024. v3

Chả ai dám lại gần anh đâu

None of them will come near you.

OpenSubtitles2024. v3

Chả nghĩa lý gì vì cuộc đời đâu phải chỉ quan trọng giờ phút cuối.

It doesn’t matter because life isn’t about your final moments.

OpenSubtitles2024. v3

Chả hiểu sao lại mất tới 30 năm.

I had no idea it was gonna take her 30.

OpenSubtitles2024. v3

Chả hợp lý gì cả.

It doesn’t make any sense.

OpenSubtitles2024. v3

Tính Cách Trong Tiếng Tiếng Anh – Tiếng Việt

Khi anh sinh ra… với 1 tính cách.

I was born… with a stain.

OpenSubtitles2024. v3

Họ muốn phát triển thành phố nhưng vẫn giữ tính cách cũ, lịch sử cũ.

They wanted to develop the city but keep its character, its history.

OpenSubtitles2024. v3

Park Se-young vai tác giả mới có tính cách giống với Dok-mi (khách mời, tập 16).

1 ) Park Se-young as new artist who’s similar to Dok-mi ( Ep .

WikiMatrix

Đức Chúa Trời trợ giúp họ thế nào với tính cách một hội-thánh?

What assistance does God give them as a congregation?

jw2024

Tính cách nổi bật của Abraham là lòng nhân ái.

What motivates the altruist is compassion.

WikiMatrix

Mỗi con tinh tinh đều có tính cách riêng.

Every chimpanzee has his or her own personality.

QED

Ngày nay, khoa học gia tin rằng ánh sáng có tính cách như làn sóng và như hạt.

Today, scientists believe that light behaves both as a wave and as a particle.

jw2024

Anh đã ký chúc thư đó với tính cách là nhân chứng.

You signed the will as her witness.

OpenSubtitles2024. v3

Họ không chỉ đến với tính cách xã giao có sắp đặt sẵn.

They were not making mere prearranged social calls.

jw2024

rằng thống đốc có vấn đề về tính cách Mrs. Perleman.

No, no, no, I really don’t agree that the Governor has a character problem, Mrs. Perleman.

OpenSubtitles2024. v3

Tính cách của người này ảnh hưởng đến công việc và sự nghỉ ngơi của thuỷ thủ.

His character determined the work and the leisure of the crew.

Literature

Con có sức mạnh tính cách

You have the strength of character that Vega desperately needs, Claire.

OpenSubtitles2024. v3

Là Đông Lộ, người đến chết cũng không thay đổi tính cách.

Donglu, never changes

OpenSubtitles2024. v3

Các tranh ảnh có tính cách dạy dỗ của Estienne được nhiều thế hệ bắt chước

Estienne’s instructive illustrations were imitated for generations

jw2024

Tôi là tiến sĩ David Hanson và tôi tạo nên robot với tính cách.

I’m Dr. David Hanson, and I build robots with character.

QED

Chẳng lẽ điều này không nhấn mạnh tính cách cấp bách của thời chúng ta hay sao?

Does that not underscore the urgency of our times?

jw2024

Bí quyết là lường trước sự việc và dự tính cách ứng phó.

jw2024

Nó được đặt tên sau tính cách của Sta Trek.

He’s named after the Star Trek character.

QED

Mỗi cô gái đều uống một loại rượu riêng nói lên được tính cách của mình.

Every girl has her own wine representing herself.

OpenSubtitles2024. v3

Sau cuộc phẫu thuật, cô ấy nói “khuôn mặt tôi phản ánh tính cách tôi.

After the facial surgery, she said, “My face now reflects my personality.

ted2024

Không thể bluejack anh ta, Finch, ( Bluejack = Hack bluetooth ) nên tôi phải tính cách cũ…

Couldn’t bluejack him, Finch, so I went old school .

OpenSubtitles2024. v3

● Tuyết bắt đầu nhận thấy tính cách của người bạn thân nhất trong 5 năm qua đã thay đổi.

● Kerrin started noticing a personality change in her best friend of five years.

jw2024

Tôi nghĩ tính cách quan trọng hơn nhiều so với cái người khác nhìn nhận về bạn.

And I think that character is much more important than what you are perceived to be.

QED

Công cuộc xây dựng tính cách đàn ông không thay đổi khi cậu bé trưởng thành.

The pursuit of manhood doesn’t change once a boy is grown.

Literature

Thế giới chữ và số của tôi nhòa với màu sắc, cảm xúc và tính cách cá nhân

My worlds of words and numbers blur with color, emotion and personality.

QED

Con Công Trong Tiếng Tiếng Anh – Tiếng Việt

Nàng là một con công móng sắc dối trá.

You’re a sharp–clawed, treacherous little peacock.

OpenSubtitles2024. v3

Không, đuôi công là kết quả từ việc chọn bạn tình của con công mái.

No, the peacock’s tail results from the mating choices made by peahens.

ted2024

Họ có ba người con: Công tước Karl-Eugen của Württemberg (8 tháng 4 năm 1875 – 11 tháng 11 năm 1875); mất sớm.

They had three children: Duke Charles-Eugen of Württemberg (8 April 1875 – 11 November 1875); died young.

WikiMatrix

Ai trong số những con công khốn khổ kia là ngài Bingley của chúng ta?

Which of the painted peacocks is our Mr Bingley?

opensubtitles2

Trung bình, toàn bộ lông dài của một con công trưởng thành có hơn 200 cọng lông.

On average, an adult peacock’s full train consists of over 200 feathers.

jw2024

Quả đã bị hái, Khi con công kích người trên địa vị mình.

The fruits reaped, when you offend a man beyond our station.

OpenSubtitles2024. v3

Đẹp hơn cả 1 con công.

Prettier than a peacock.

OpenSubtitles2024. v3

Như một con công.

Like a peacock.

OpenSubtitles2024. v3

Một con Velociraptor tấn công Protoceratops, có bằng chứng cho thấy mỗi con thực sự tấn công con còn lại.

It included a Velociraptor attacking a Protoceratops, providing evidence that dinosaurs did indeed attack each other.

WikiMatrix

Mẹ nó nhìn vào màn hình và mỉm cười trả lời: “Con yêu ơi, đó là một con công mà.”

Her mother looked at the screen and responded with a smile, “Honey, that is a peacock.”

LDS

Nhân vật chính trong tôn giáo Kurd của người Yazidi, Melek Taus, thường được vẽ giống một con công trống.

The main figure of the Yazidi religion Yezidism, Melek Taus, is most commonly depicted as a peacock.

WikiMatrix

Đẹp nhưng bộ đuôi cồng kềnh không thực sự giúp con công trống tránh được kẻ săn mồi và tiếp cận công mái.

This beautiful but cumbersome tail doesn’t exactly help the peacock avoid predators and approach peahens.

ted2024

Có thể cánh buồm của Spinosaurus đã được sử dụng để tán tỉnh, theo cách tương tự như đuôi của một con công.

It is possible that the sail of Spinosaurus was used for courtship, in a way similar to a peacock’s tail .

WikiMatrix

Play Music là một công ty con của công ty ghi âm Musicstreet Pte Ltd Singapore.

Play Music is a record label subsidiary of Singaporean company Musicstreet Pte Ltd.

WikiMatrix

Nữ thần thường xuyên xuất hiện ngồi chụp ảnh chung với một con công có vũ trang và mặc một chiếc áo choàng da dê.

The god always appears dressed in a military fashion, armed and dressed in a cuirass .

WikiMatrix

Con phải công nhận rằng con đã không nghĩ Pemberley lại là nơi rộng lớn như thế.

I confess I had no idea Pemberley was such a great estate.

OpenSubtitles2024. v3

Kartikeya liền nhảy lên con công của mình và sải cánh qua khắp các lục địa qua điệp trùng núi non và đại dương bao la

Kartikeya leapt on his peacock and flew around the continents and the mountains and the oceans.

QED

Câu chuyện khác về Indra, sau khi bị nguyền rủa với một ngàn vết loét đã biến thành một con công trống có một nghìn mắt.

Another story has Indra who after being cursed with a thousand ulcers was transformed into a peacock with a thousand eyes.

WikiMatrix

Mưa bắt đầu rơi, Grant cố gắng gọi điện cho Sattler, con Spinosaurus tấn công con thuyền.

Grant tries to contact Sattler but the Spinosaurus attacks the boat.

WikiMatrix

Con dê tấn công con chiên và hạ được nó, bẻ gãy hai sừng nó.

The goat assaulted the ram and struck it down, breaking its two horns.

jw2024

Nếu con xong công việc rồi, con có thể đi ngủ đi để ông còn xong việc của ông nữa chứ.

Maybe if you’ve finished your work, you could go to bed and leave me to finish mine.

OpenSubtitles2024. v3

Vậy nếu con là công chúa, một ngày nào đó con sẽ gặp một hoàng tử phải không ạ?

So if I’m a princess, Am I gonna meet a prince one day?

OpenSubtitles2024. v3

Người dùng con làm công cụ trong trận chiến kinh khủng này… để con trông nom họ.

You use me as your instrument in this awful hell of war to watch over them.

OpenSubtitles2024. v3

Cập nhật thông tin chi tiết về Murad I – Wikipedia Tiếng Việt trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!