Xu Hướng 2/2024 # Những Hang Động Nổi Bật Tuyệt Đẹp Của Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Hang Động Nổi Bật Tuyệt Đẹp Của Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những hang động nổi bật tuyệt đẹp của Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng nằm giáp khu bảo tồn thiên nhiên Hin Namno của Lào. Đây là một trong những VQG lớn nhất và cũng là khu vực núi đá vôi gần như liên tục rộng nhất của Việt Nam. Nơi đây được UNESCO hai lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới, vào năm 2003 và 2024 dựa trên hai tiêu chí: địa chất – địa mạo và hệ sinh thái – đa dạng sinh học. Phong Nha – Kẻ Bàng được ví như bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị toàn cầu.

Ảnh: @henrik.mue.

Hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng là hang động đá vôi tự nhiên lớn nhất thế giới, nằm trong hệ thống hang Phong Nha, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1990 và được tiến hành thám hiểm vào năm 2009. Hang Sơn Đoòng có chiều dài gần 9km, vòm hang rộng với thể tích 38.5 triệu mét khối. Thể tích hang Sơn Đoòng lớn gấp 5 lần so với hang Deer ở Malaysia được cho là hang động lớn nhất thế giới (trước khi hang Sơn Đoòng được phát hiện) với thể tích là 9.5 triệu mét khối.

Ảnh: @greggjaden_.

Tuy nhiên điều khiến cho Sơn Đoòng trở nên đặc biệt vì bên trong hang chứa nhiều thạch nhũ với kích thước khổng lồ (cao hơn 80m); chứa cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển ở trong lòng hang; chứa hệ sinh thái, thời tiết riêng hay dòng sông ngầm bất tận mà chưa nhà thám hiểm nào có khả năng khám phá hết.

Ảnh: Minh Văn.

Ảnh: Ngoc Ha Vu.

Hang Én

Hang Én là một trong những hang động tự nhiên lớn nhất thế giới nằm sâu trong vùng lõi VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Sở hữu đường đứt gãy địa chất lớn, hang Én có kích thước lớn với hơn 1.6km trải dài xuyên qua khối đá vôi khổng lồ. Có 3 lối vào hang, trong đó cửa hang lớn nhất và nổi tiếng nhất có chiều cao 120m và chiều rộng 110m.

Ảnh: @wouternelissen.

Với trần hang cao và sàn rộng, hang này từ lâu đã là nơi trú ẩn của hàng trăm ngàn con chim én. Vào mỗi buổi chiều tối hay sáng sớm, du khách có thể chứng kiến cảnh tượng đàn chim én trở về hoặc bắt đầu đi kiếm ăn. Bắt nguồn từ việc hang động rộng lớn này là nơi làm tổ của chim én, người dân địa phương đã đặt tên hang theo loài chim này.

Ảnh: @luuhongngoc.

Hang Va

Hang Va là nơi xuất hiện những kiến tạo thạch nhũ đẹp mắt và hiếm thấy trên thế giới. Cách đường Hồ Chí Minh khoảng hơn 4km, hang Va là một trong những hang được các chuyên gia đánh giá là hang động độc đáo nhất trong tất cả các hang đã được phát hiện tại Phong Nha – Kẻ Bàng, cũng là hang sở hữu hệ thống thạch nhũ hình tháp nón có cấu trúc phức tạp, với số lượng và kích thước lớn, không giống với bất kỳ hang nào khác.

Ảnh: @tommyxlieu.

Ảnh: @tommyxlieu.

Hang Nước Nứt

Năm 2001, đoàn thám hiểm hang động Anh – Việt đã khám phá ra hang Nước Nứt dưới sự giúp đỡ của một người địa phương. Cửa hang khô ráo dẫn vào một hang động với địa hình cùng cấu trúc thạch nhũ đẹp mắt và một lòng suối ngầm. Dài 2,2km, dòng suối này chảy xuyên trong lòng hang và chìm xuống lòng đất đoạn cuối hang, suối sau đó nổi lên mặt đất chảy qua thung lũng Mada để nhập vào sông Trạ Ang.

Ảnh: @nhatnguyen.bin.

Ảnh: @hollyleefish.

Hang Hòa Hương

Hang Hòa Hương được tiến hành khảo sát vào năm 2012 và năm 2024. Hang dài 3910m và sâu 118m. Nền đá mà nếp đứt gãy địa chất đi xuyên qua để tạo nên hang Hòa Hương có tuổi đời khoảng 251 – 360 triệu năm. Hang Hoà Hương được ước tính có tuổi đời khoảng 5 triệu năm, đang là hang động cổ nhất hệ thống động Phong Nha.

Hang Hòa Hương. Ảnh: Zingnews.

Động Thiên Đường

Động Thiên Đường là một nhánh động khô của hang Vòm. Cửa vào động nằm tại cây số 16 đường Hồ Chí Minh và thuộc địa hình Karst cổ có niên đại khoảng 350 đến 400 triệu năm. Động Thiên Đường dài hơn 3,5 km; rộng khoảng từ 30 đến 100m, nơi rộng nhất lên đến 150m; chiều cao từ nền lên đến trần động khoảng 60 – 80m.

Ảnh: @lukassciss.

Ảnh: @catalin_chitu_22_photography.

Ảnh: @catalin_chitu_22_photography.

Hang Vòm

Hang dài hơn 15km, rộng 100m và cao 50m, là hang lớn nhất trong hệ thống hang Vòm. Để vào được hang này du khách phải bơi qua một hồ nước rộng ở cửa hang. Hệ thống hang này còn có một số hang tiêu biểu khác như hang Đại Ả, hang Over và hang Pygmy. Hang Đại Ả còn được gọi là hang Hổ, dài 1.616m, sâu 46m, với cửa hang rộng khoảng 50m. Cách hang Hổ khoảng 100m là hang Over có chiều dài 3.244m, sâu 104m, với cửa hang cao khoảng 25m, rộng khoảng 30m. Hang Pygmy dài 845m và sâu 94m.

Ảnh: @someblasianchick.

Ảnh: @someblasianchick.

Hang Đại Cáo

Hang Đại Cáo dài xấp xỉ 1,6km với 3 cửa vào. Hang là sự kết hợp giữa nhánh nước và nhánh khô vô cùng độc đáo. Bên cạnh đó, ngay tại cửa hang người ta còn thu thập được rất nhiều dấu chân của các loài động vật như lợn rừng, sơn dương.

Hang Mê Cung

Đây là một trong những hang động được nhóm thám hiểm hang động Anh – Việt khám phá và đo đạc vào năm 1994. Hang này dài gần 4km và có nhiều nhánh rẽ vô cùng phức tạp, được các chuyên gia đánh giá là một trong những hang có các hành lang phức tạp nhất cùng kết nối với nhau bằng một nhánh nước chính chảy qua lòng hang.

Đăng bởi: Trần Ngọc Mai

Từ khoá: Những hang động nổi bật tuyệt đẹp của Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Những Bức Ảnh Tuyệt Đẹp Của Nha Trang

Advertisement

Nha Trang với lợi thế là thành phố ven biển và thuận lợi cho phát triển du lịch. Bãi biển đẹp và trải dài cùng màu nước trong xanh hấp dẫn khiến bất kì du khách nào đã từng đặt chân tới đây đều mong muốn quay lại lần thứ 2.

Ảnh bãi biển Nha trang đẹp

Ảnh bãi đá ở Nha trang

Ảnh biển Nha trang đẹp

Ảnh đảo hòn tằm Nha trang

Ảnh đẹp bãi biển Nha trang cát trắng

Tham Khảo Thêm:

 

Những mẫu SmartArt đẹp nhất được tổng hợp

Ảnh đẹp bãi biển Nha trang

Ảnh đẹp bãi tắm ở Nha trang

Ảnh đẹp biển Nha trang về đêm

Ảnh đẹp biển Nha trang

Advertisement

Ảnh đẹp khu nghỉ dưỡng Nha trang

Ảnh đẹp khu nghỉ dưỡng ở Nha trang

Ảnh đẹp ở Nha trang

Ảnh đẹp thành phố Nha trang

Ảnh đẹp về Nha trang

Hình ảnh bãi rêu xanh ở Nha trang

Hình ảnh bãi tắm đôi ở Nha trang

Hình ảnh bãi tắm ở Nha trang

Hình ảnh bến thuyền ở Nha trang

Hình ảnh biển đảo Nha trang

Hình ảnh biển Nha trang đẹp

Hình ảnh biển Nha trang xế chiều

Hình ảnh biển Nha trang

Hình ảnh cuộc sống người dân ở Nha trang

Hình ảnh đảo đá ở Nha trang

Hình ảnh đẹp bãi biển Nha trang

Hình ảnh đẹp Nha trang từ trên cáo

Hình ảnh đẹp ở Nha trang

Hình ảnh khách sạn cao nhất ở Nha trang

Hình ảnh khách sạn cao tầng ở Nha trang

Hình ảnh khu du lịch Nha trang

Hình ảnh khu du lịch ở Nha trang

Hình ảnh khu nghỉ dưỡng ở Nha trang

Hình ảnh Nha trang đẹp

Hình ảnh Nha trang ngày nắng

Hình ảnh Nha trang nhìn từ trên cao

Hình ảnh Nha trang từ trên cao

Hình ảnh Nha trang tuyệt đẹp

Hình ảnh Nha trang về đêm đẹp

Hình ảnh Nha trang về đêm

Hình ảnh thành phố Nha trang đẹp

Hình ảnh vinpearl Nha trang

Tham Khảo Thêm:

 

Sự Khác Biệt Giữa SOP và Workflow: Ý Nghĩa, Viết Tắt Của SOP Là Gì?

Trên đất Việt Nam, Nha Trang được biết đến là một trong những thành phố du lịch nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Những bức ảnh nơi đây chứa đựng những khung hình đẹp như mơ, hình ảnh sắc nét của những đảo hoang sơ, những gợn sóng xanh ngút trời hay những con người trên đất trời miền biển đầy nắng gió. Nó là một món quà vô giá cho những tín đồ yêu thích nhiếp ảnh và du lịch. Nếu bạn đã từng có cơ hội đến Nha Trang, hãy bằng cả trái tim thưởng thức những khoảnh khắc tuyệt đẹp này. Vàng Nha Trang với những bức ảnh tuyệt đẹp sẽ khiến cho những tâm hồn trở nên sôi động, cảm xúc và đầy phấn khích.

Từ Khoá Tìm Kiếm Liên Quan: 

10. Lặn biển

Advertisement

Vườn Quốc Gia Chitwan: Khu Bảo Tồn Động Vật Hoang Dã Quý Hiếm Của Nepal

Nếu bạn là một người đam mê động vật hoang dã thì vườn quốc gia Chitwan là địa điểm không thể bỏ qua khi tới Nepal. Nơi đây nổi tiếng là khu bảo tồn động vật hoang dã quý hiếm như: hổ Bengal, tê giác, đại bàng đầu xám và kền kền trăng,…

Giới thiệu về vườn quốc gia Chitwan Nepal

Vườn quốc gia Chitwan nằm dưới chân của dãy núi Himalaya, Nepal. Đây là một số ít trong những di tích còn sót lại rất ít chịu sự ảnh hưởng của việc mở rộng diện tích của các quốc gia như Nepal, Trung Quốc, Ấn Độ. Nơi đây hiện đang sở hữu một thế giới động vật đa dạng, một thảm thực vật đặc biệt. Trong số nhiều động vật có những loài thuộc dòng quý hiếm như: tê giác 1 sừng, hổ Bengal,… Vào năm 1984, Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hoá của Liên Hợp Quốc đã công nhân vườn quốc gia Chitwa là Di sản thiên nhiên thế giới.

Vườn quốc gia Chitwan Nepal. Ảnh: suchi.waiba

Công viên quốc gia Chitwan thành lập năm 1973 và trở thành khu vườn quốc gia đầu tiên của đất nước Nepal. Địa danh này có tổng diện tích là hơn 93.000 ha, trải dài qua 4 huyện là Chitwa, Parsa, Nawparasi và Makwanpur. Vào năm 1996, diện tích của vườn quốc gia là 75.000 ha gồm rừng, hồ và đất tư nhân. Tới năm 2003, công viên được mở rộng thêm diện tích do Chính phủ đã triển khai quy hoạch thêm một vùng đệm nhằm bảo vệ công viên. Từ đó diện tích tăng lên thành 93.000 ha.

Ảnh: evangelia_gavriilidou

Diện tích rừng trong vườn quốc gia Chitwan chiếm tới 60% trên tổng toàn bộ diện tích. Vùng đệm bảo vệ khu vườn lại là vùng rừng ngập mặn có hệ thực vật đa dạng, phong phú. Bên cạnh diện tích rừng xanh và rừng ngập mặn thì trong công viên còn có khu vực trồng trọt trên hệ thống ruộng bậc thang.

Bằng chuyến bay

Đây là nơi tập hợp của nhiều loài động vật hoang dã. Ảnh: rowingarden

Du khách có thể trực tiếp đáp chuyến bay từ Thủ đô Kathmandu tới Bharatpur. Đây là điểm trung chuyển hàng không ở vườn quốc gia Chitwan. Đây là cách thức nhanh chóng và duy nhất để tới được Chitwan. Bình thường mỗi chuyến bay từ Kathmandu đến Bharatpur mất tầm 20 phút. Trên hành trình đó hãy tận hưởng chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên từ trên cao với hình ảnh những ngọn đồi và thung lũng ngoạn mục.

Bằng xe buýt du lịch 

Đi xe buýt du lịch là cách thuận tiện và khá phổ biến để di chuyển đến công viên quốc gia Chitwan từ Kathmandu. Đầu tiên bạn cần bắt xe buýt từ Kathmandu chạy thẳng đến Chitwan. Giá cả một chặng đường này không quá đắt và yếu tố an toàn cũng được đảm bảo. Nếu đi xe buýt bạn sẽ mất khoảng 7h để tới công viên.

Bằng ô tô riêng / taxi

Nếu có điều kiện, du khách có thể đi bằng ô tô tiêng hoặc thuê taxi để đến Chiwat. Chặng đường tự lái xe thường mất khoảng 5 giờ. Trên đường đi bạn sẽ bắt gặp được nhiều cảnh đẹp của ngọn đồi xanh tươi và lấp ló những ngôi nhà xinh xắn.

Khi nào nên đến vườn quốc gia Chitwan?

Hệ sinh thái động vật đa dạng ở vườn quốc gia Chitwan Nepal

Bạn hãy tránh đến đây vào những ngày mưa nha!

Ở vườn quốc gia Chitwan Nepal nhiều nhà nghiên cứu động vật, khoa học và tìm thấy có sự xuất hiện của hổ Bengal. Đây cũng là địa điểm duy nhất trên thế giới mà loài hổ này sinh sống. Ngoài ra còn phát hiện được khoảng 400 loài tê giác châu Á cực quý hiếm. Đây là loài tê giác có kích thước lớn thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau tê giác 1 sừng sống ở vườn quốc gia Kaziranga của Ấn Độ. Bên cạnh đó trong công viên còn tồn tại một số loài quý hiếm như bò tót, gấu, chó sói, báo,… Một số loài thú cũng được phát hiện ở đây như: khỉ, lợn rừng, chó rừng, linh cẩu, mèo rừng, nhím, rái cá,… Nói về loài bò sót nhất định phải kể đến loài cá sấu đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao. Ngoài cá sấu thì công viên còn có tầm 100 loài cá sinh sống ở rùng ngập mặn, sông, hồ.

Ở công viên có nhiều loài cá sấu quý hiếm

Vào năm 1973, con tê giác 1 sừng quý hiếm của nước Ấn sống trong vườn quốc gia Chitwan đã chết. Từ đó, chính phủ đã tăng cường công tác bảo về động vật hoang dã. Đã diễn ra nhiều cuộc tìm kiếm và đề xuất nhiều biện pháp để bảo vệ loài hổ Bengal. Đây là loài thú quý hiếm bởi số lượng  ủa chúng trên toàn thế giới giảm rất nhiều qua tuengf năm. Trong một cuộc nghiên cứu, khảo sát các nhà động vật học đã thống kê ở Chitwan có khoảng 350 loài chin sinh sống. Đáng chú ý là trong đó có kền kền trắng và đại bàng đầu xám sống ở Himalaya.

Đại bàng đầu xám

Bắt đầu từ năm 1989, Nhà nước Nepal đã ban hành nhiều quy định nhằm bảo vệ môi trường sống của các động vật hoang dã và hạn chế tối đa việc săn bắt bất hợp pháp ở vườn quốc gia Chiwat. Tuy nhiên do ở đây có nhiều loài động vật quý hiếm cộng thêm diện tích rất rộng lớn nên nạn săn bắt trái phép không ngừng tăng.

Hổ Bengal hiện đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Đặc biệt đáng lên án nhất là nạn săn bắn trộn sừng tê giác do hành động đó đang khiến cho loài này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Với nỗ lực nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng đó chính phủ Nepal đã cử một đội bảo vệ và tuần tra tới công viên để canh giữ và xử phạt những trường hợp vi phạm. Tuy thế vấn nạn săn bắn bất hợp pháp vẫn đang đe doạ nghiêm trọng môi trường sinh thái của vườn quốc này. Bởi thế đã có nhiều tổ chức quốc tế, quỹ bảo tồn động vật đang hỗ trợ hết sức mình cho chính phủ Nepal bảo tồn Di sản thiên nhiên quý giá ở Chitwan.

Đi xe jeep 

Tê giác là loại động vật bị săn bắt trái phép nhiều ở Chitwan

Đĩne jeep được xem là cách tốt nhất để khám phá vườn quốc gia Chitawan Nepal và quan sát các loài động vật dã một cách an toàn. Đó là một chuyến đi thú vị trên một chiếc xe jeep chở bạn vào tận rừng sâu. Nơi có rất nhiều loài động vật hoang dã đang đi lang thang, nô đùa. Khi thấy một con vật nào đó, tài xế sẽ dừng xe jeep lại để du khách quan sát và chụp ảnh. Thông thường các chuyến đi xe jeep sẽ đưa bạn đến trung tâm nhân giống cá sấu, nơi mà loài cá sấu Mugger và Gharial quý hiếm đang sinh sống và sinh sản.

Cưỡi voi khám phá rừng xanh 

Đi xe jeep khám phá thiên nhiên hoang dã

Đi bộ xuyên khu rừng rậm với và được tiếp cận các loài thú hoang dã trong sự bảo vệ của voi là trải nghiệm thú vị ở vườn quốc gia Chitwan. Đây chính là cơ hội duy nhất mà du khách có thể gần gũi với loài voi, cho chúng ăn, ngồi trên lưng đi vào rừng và xem cách chúng tương tác với các loài động vật khác ra sao. Hãy tận hưởng cảm giác một con tê giác lại gần bạn nhưng chúng sẽ không làm hại gì bởi có những chú voi dũng mãnh che chở.

Đi bộ trong rừng và ngắm chim 

Cưỡi voi và chiêm ngưỡng các loài động vật hoang dã ở khoảng cách gần

Là một người có niềm đam mê với thiên nhiên và các loài động vật hoang dã thì khi tới công viên Chitwan hay lựa chọn trải nghiệm đi bộ trong rừng. Trong hành trình đó, du khách cần bình tĩnh tiếp thu nhiều thứ bởi sẽ có cơ hội được gặp gỡ các loài động vật hoang dã và rất nhiều loài chim. Phần ly kỳ nhất có lẽ là được nhìn thấy và chụp hình loài hổ Bengal. Trong chuyến đi bộ đó bạn sẽ nhận được sự trợ giúp nhiệt tình từ hướng dẫn viên địa phương.

Tham quan trung tâm Nhân giống voi 

Ảnh: andreamarchettitauz

Trên thế giới có hai trung tâm nhân giống voi thì một trung tâm nằm ở vườn quốc gia Chitwan Nepal. Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng quá trình chuẩn bị thức ăn và cách thức chúng ăn. Ngoài ra, bạn còn được tìm hiểu cách thức sinh sản và bản chất của loài động vạt đáng yêu này.

Ghé thăm Bish Hajari Taal

Trung tâm nhân giống Voi. Ảnh: bishakha.koirala

Một trong những điểm tham quan mà bạn nhất định không thể bỏ qua tại công viên Chitwan đó là Bish Hajari Taal (Hồ 20.000). Đây là một hồ nước đẹp và yên bình được nhiều du khách lựa chọn làm toạ độ ngắm chim. Có rất nhiều loài chim từ Bắc cực bay đến đây để tìm kiếm một môi trường sống thích hợp. Hơn nữa hồ nước này còn là nơi sinh sống của một vài loài cá sấu và động vật dưới nước.

Đi ca nô

Hồ nước 20,000 đẹp bình yên

Một chuyến đi phiêu lưu trên một chiếc ca nô gỗ truyền thống sẽ đưa bạn tới gần hơn với trải nghiệm quan sát cá sấu và chim. Một chuyến ngồi thuyền ngắn trên sông cũng là cách tuyệt vời để du khách khám phá các động vật hoang dã dưới nước và cảnh quan hai bên bờ. Trong công viên có hai con sống tuyệt đẹp là sông Narayani và sông Budi Rapti.

Ảnh: nepal-edit_bernath

Tharu là một bộ tộc bản địa ở Nepal. Yếu tố khiến bộ tộc này trở nên đặc biệt là nhờ và lối sống truyền thống và chân thực của họ. Cộng đồng cư dân Tharu sẽ được tìm thấy bất cứ nơi đâu tại đồng bằng Terai và du khách sẽ được hoà mình vào văn hoá của họ ở khu vực xung quanh vườn quốc gia Chitwan. Trong nhiều thập kỷ, họ sinh sống chủ yếu ở vùng ngoại ô công viên. Văn hoá của người Tharu gồm săn bắn, hái lượm, đánh cá và trồng trọt. Du khách có thể khám phá ngôi làng Tharu của công viên Chitwan bằng cách đi bộ hoặc ngồi xe bò.

Làng Tharu

Sau khi hoàn thành chuyến đi bộ ở Nepal hoặc bạn muốn trải nghiệm cuộc sống hoang dã thì vườn quốc gia Chitwan là một sựa lựa chọn tốt. Tới đây bạn sẽ có các cuộc gặp gỡ trực tiếp với nhiều loài động vật hoang dã, trải nghiệm văn hóa Tharu độc đáo cùng rất nhiều trải nghiệm thú vị không thể bỏ qua.

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Bảo Trâm

Từ khoá: Vườn quốc gia Chitwan: khu bảo tồn động vật hoang dã quý hiếm của Nepal

10 Vườn Quốc Gia Việt Nam Đẹp Nhất

1. Vườn quốc gia Bạch Mã tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngay khi đặt chân đến vườn quốc gia Bạch Mã, bạn sẽ cảm nhận được một luồng không khí mát lạnh, giúp bạn có tinh thần để chinh phục hết những vẻ đẹp mà Bạch Mã đang sở hữu. Bạn sẽ tham quan nhà trưng bày vườn quốc gia Bạch Mã, tìm hiểu về hệ sinh thái nguyên sinh của vườn quốc gia.

Có rất nhiều loài gỗ quý hiếm được người Pháp mang qua đây trồng, nhiều loài chim quý với nhiều giọng hót khác nhau tạo nên bản đồng ca giữa núi rừng sâu thằm.

2. Vườn quốc gia Phú Quốc tỉnh Kiên Giang

Hơn một nửa đảo Phú Quốc là vườn quốc gia. Nước trong vắt như pha lê và những đàn cá chỉ có ở xứ nhiệt đới, bảo sao Phú Quốc được mệnh danh là Đảo Ngọc. Tham quan bằng tàu, xe máy hoặc đi bộ thong thả là những lựa chọn không tồi dành cho các du khách khi tới đây.

3. Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà ở Đà Lạt

Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà là một địa điểm thích hợp để thực hiện những chuyến đi trekking. Những khu rừng bao la bát ngát, những ngọn đồi nhấp nhô lượn sóng, cùng không khí trong lành mát mẻ, Bidoup Núi Bà khiến du khách không khỏi xao xuyến.

Nếu bạn thích ngắm mặt trời lặn, hãy leo lên đỉnh núi Lang Biang. Những mảng màu vàng, đỏ, cam hòa quyện vào nhau và tắm mình trong sắc xanh bạt ngàn của cánh rừng trải dài đến tận chân trời trông mới lãng mạn, nên thơ làm sao.

4. Vườn quốc gia Côn Đảo tỉnh Vũng Tàu

Côn Đảo là một trong số những vườn quốc gia sở hữu cả biển lẫn rừng. Côn Đảo có rừng mưa nhiệt đới, hàng cây cổ thụ sum sê, rạn san hô tuyệt đẹp và những bãi biển dễ làm xiêu lòng khách tham quan.

5. Vườn quốc gia Ba Bể tỉnh Bắc Kạn

Từ những con sông, thác nước, cho đến những hang động, đồi núi, du khách sẽ thấy choáng ngợp trước hệ sinh thái đa dạng ở vườn quốc gia Ba Bể.

Nhiều hồ nước lớn và đảo nhỏ nằm rải rác giữa những đỉnh núi nhấp nhô và cao nguyên bằng phẳng. Quá tuyệt cho một chuyến du thuyền thưởng lãm cảnh đẹp của hòn ngọc xanh.

6. Vườn quốc gia Cát Tiên

Vườn quốc gia Cát Tiên cách thành phố Hồ Chí Minh 150 km. Đây là một địa điểm rất thích hợp cho những người yêu thích trekking. Đến Cát Tiên, bạn có thể đi bộ ngắm cảnh, chèo xuồng dọc dòng sông và tổ chức cắm trại.

Ngoài ra, bạn có thể đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Cát Tiên để xem những loài động vật quý như gấu ngựa (hay gấu đen châu Á) và gấu chó.

7. Vườn quốc gia Cúc Phương ở Tây Bắc

Cúc Phương là nơi cư ngụ của nhiều loài động vật lưỡng cư, cá và chim muông. Những cánh đồng vàng ươm nằm giữa những thung lũng phủ đầy cây xanh đẹp đến ngạt thở. Có một số trung tâm bảo tồn được đặt tại Cúc Phương nhằm bảo vệ những động vật quý hiếm như tê tê, rùa và linh trưởng.

8. Vườn quốc gia Yok Đôn thuộc 2 tỉnh Đắk Nông và Đắk Lăk

Yok Đôn là địa bàn của hổ Đông Dương, báo rừng, gấu, hơn 450 loài chim và đặc biệt là voi. Ngoài ra, Yok Đôn còn có những thác nước đổ từ con sông Mê Kông.

9. Vườn quốc gia Cát Bà ở Hải Phòng

Nhìn từ trên xuống, chúng ta sẽ thấy những thung lũng và quả đồi nằm rải rác. Thấp thoáng đâu đó là những con đường mòn ngoằn nghoèo lọt thỏm giữa cánh rừng nhiệt đới rậm rạp.

Với tốc độ giảm rõ rệt của loài linh trưởng, đặc biệt là khỉ đầu trắng của châu Á, vườn quốc gia Cát Bà cần xây dựng những khu bảo tồn để bảo vệ các loài động vật khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

10. Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng ở Quảng Bình

Nằm sâu bên trong hang động Phong Nha – Kẻ Bàng là những khu rừng xanh, hệ sinh thái tươi tốt và những nhũ đá đẹp mê li. Trải qua những quá trình hình thành địa chất, ở địa danh có tuổi thọ hơn 400 triệu năm nay tồn tại hơn 300 hang động cùng vô vàn những ngọn núi và thác nước đẹp đến sững sờ.

Với vẻ đẹp không mỹ từ nào tả xiết, Phong Nha – Kẻ Bàng xứng đáng là kỳ quan đệ nhất động.

Đăng bởi: Đức Quyết Bùi

Từ khoá: 10 vườn quốc gia Việt Nam đẹp nhất

9 Vườn Quốc Gia Đẹp Nhất Thái Lan

Vườn quốc gia Kaeng Krachan

Kaeng Krachan là vườn quốc gia lớn nhất Thái Lan. Nó nằm trên biên giới với Miến Điện. Công viên là rừng mưa nhiệt đới và nổi tiếng với sương mù dày đặc nhất là tháng mười hai- tháng ba, tạo ra một cái nhìn ngoạn mục. Công viên rất nổi tiếng về động vật hoang dã đa dạng, đặc biệt là chim và bướm. Hơn 400 loài chim đã được xác định ở đây, bao gồm các loài quý hiếm như chim, bướm khổng lồ, đại bàng và hải dương. Ngoài ra còn có nhiều động vật có vú, chẳng hạn như báo, chó hoang, gấu và voi. Bạn có thể đi thuyền trên trong công viên trên hai con sông hoặc hồ lớn. Vườn quốc gia Kaeng Krachan là một điểm đến thú vị cho nhiều hoạt động, bao gồm đi bộ xuyên rừng, ngắm chim, chèo thuyền.

Vườn quốc gia Kaeng Krachan

Vườn Quốc gia Mu Ko Similan

Vườn quốc gia Mu Ko Similan là một khu bảo tồn biển của Thái Lan, một quần đảo của 11 hòn đảo 70 km (43 dặm) ngoài khơi bờ biển của Biển Andaman. Những hòn đảo đá này rất đẹp. Nó có các bãi biển trắng và được bao quanh bởi các rạn san hô. Giữa tháng 12 và tháng 4 là thời gian thích hợp để lặn. Một số hòn đảo như Ko Mang, Ko Simla,…có khách sạn và nhà hàng, một số công ty cung cấp tour lặn,… Ở vườn quốc gia này, bạn có thể ở lại trên thuyền vài đêm và đi du ngoạn lặn trong nhiều ngày.

Vườn Quốc gia Mu Ko Similan

Vườn quốc gia Khao Sok

Vườn quốc gia Khao Sok nằm ở tỉnh Surat Thani. Rừng chủ yếu là rừng nhiệt đới và rừng rậm nguyên sinh. Trên thực tế, nó là điểm cực kỳ nguy hiểm ở Thái Lan nhưng đây là vườn quốc gia có thực vật và động vật phong phú và đa dạng. Nơi đây có hàng trăm loài chim, nhiều mèo rừng, hươu, voi và heo. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm thấy một trong những bông hoa lớn nhất thế giới ở đây, nhất là loài hoa cực hiếm Rafflesia kerrii. Mùa khô, từ tháng 6 đến tháng 10 là thời gian lý tưởng để tham quan vườn quốc gia này.

Vườn quốc gia Khao Sok

Vườn Quốc gia Mu Ko Ang

Vườn quốc gia Mu Ko Ang nằm trong Vịnh Thái Lan, là một vườn quốc gia biển bao gồm 42 hòn đảo. Cách tốt nhất để đến với nơi này là di chuyển thuyền hoặc thuê thuyền của riêng bạn. Thuyền buồm và thuyền Kayak rất nổi tiếng ở đây. Đặc biệt nếu bạn có đam mê hay có sở thích môn thể thao lặn thì đây cũng là một điểm đến vô cùng lý tưởng. Bạn có thể thuê lều hoặc nhà gỗ nếu bạn muốn ở lại một hoặc nhiều đêm. Một số hòn đảo có nhiều bãi biển cát trắng đẹp và một số khác còn có rừng nên bạn có thể leo lên và ngắm cảnh tuyệt đẹp ở trên đỉnh cao. Ngoài một loạt các sinh vật biển, bạn có thể thấy heo rừng trên các hòn đảo.

Vườn Quốc gia Mu Ko Ang

Vườn quốc gia Erawan

Vườn quốc gia Erawan

Vườn Quốc gia Khao Yai

Vườn quốc gia Khao Yai, nằm ở trung tâm Thái Lan, được tạo ra vào năm 1962. Là công viên quốc gia đầu tiên ở Thái Lan. Công viên này nằm trong 1 dãy núi, vì vậy đây là điểm đến phổ biến cho những người có sở thích leo núi. Bạn cũng sẽ tìm thấy cảnh quan khác như đồng cỏ và rừng nhiệt đới. Công viên cũng hấp dẫn những người yêu động vật hoang dã. Một số loại động vật mà bạn có thể thấy ở đây là: báo, khỉ và voi, thậm chí bạn có thể phát hiện ra một con hổ. Trong vườn quốc gia còn có rất nhiều thác nước đẹp, đặc biệt là thác nước Narok.

Vườn Quốc gia Khao Yai

Vườn Quốc gia Khao Sam Roi Yot

Vườn quốc gia khao Sam Roi Yot nằm ở tỉnh Prachuap Khiri Khan, nổi bật với những ngọn núi đá vôi. Tên của công viên có nghĩa là “núi với 300 đỉnh núi”. Nhiều du khách đến đây để xem Phaya Nakhon- một hang động lớn có một ngôi đền Phật giáo bên trong. Công viên này cũng là điểm đến phổ biến cho các nhà quan sát chim, và bạn có thể nhìn thấy khoảng 300 loài chim ở đây. Tháng 1 và tháng 2 là khoảng thời gian đặc biệt tốt cho việc quan sát chim di cư. Nếu bạn ở tại Hua Hin, thật dễ dàng để sắp xếp cho một chuyến đi trong ngày đến Vườn Quốc gia Khao Sam Roi Yot.

Vườn Quốc gia Khao Sam Roi Yot

Vườn Quốc gia Doi Inthanon

Doi Inthanon là một trong những vườn quốc gia nổi tiếng ở Thái Lan, tọa lạc tại tỉnh Chiang Mai, nơi được mệnh danh là nóc nhà của Thái Lan. Với diện tích khoảng 482km2 và nằm ở độ cao trung bình 800m trong đó đỉnh núi cao nhất là 2565m. Do nằm ở khu vực núi cao nên không khí ở Doi Inthanon mát lạnh quanh năm, nhiệt độ trung bình hàng năm chỉ từ 11-12 độ C.

Điểm thu hút nhất của vườn quốc gia này chính là những thác nước tự nhiên tuyệt đẹp và hai đỉnh cao được gọi là đỉnh vua và đỉnh hoàng hậu. Doi Inthanon còn là ngôi nhà chung của hàng trăm loài động thực vật, đặc biệt là những loài chim. Trong suốt mùa mưa từ tháng 5 tới tháng 10 là thời điểm tốt nhất để ngắm thác, ngắm chim còn mùa khô thì thích hợp cho những chuyến trekking xuyên rừng.

Vườn Quốc gia Doi Inthanon

Khu bảo tồn động vật hoang dã Thung Yai – Huai Kha Khaeng

Tuy chỉ là khu bảo tồn động vật hoang dã nhưng Thung Yai – Huai Kha Khaeng đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1991. Khu bảo tồn này trải dài trên một diện tích hơn 600.000ha chạy dọc theo biên giới với Myanmar.

Địa hình khu bảo tồn được chia thành nhiều khu vực khác nhau, trong đó phía bắc là khu vực tập trung nhiều loài động thực vật nhất. Hệ sinh thái của Thung Yai – Huai Kha Khaeng khá đa dạng do có một số loài đặc trưng đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Myanmar. Với hơn 120 loài động vật có vú, 400 loài chim, 96 loài bò sát, 43 loài lưỡng cư, 113 loài cá nước ngọt, khu bảo tồn Thung Yai – Huai Kha Khaeng trở thành một điểm đến cực kì hấp dẫn dành cho du khách yêu thiên nhiên, môi trường. Đây là viên ngọc xanh của du lịch Thái Lan.

Khu bảo tồn động vật hoang dã Thung Yai – Huai Kha Khaeng

Đăng bởi: Khánh Vũ

Từ khoá: 9 vườn quốc gia đẹp nhất Thái Lan

Tuyệt Mỹ Vẻ Đẹp Hang Sơn Đoòng Qua Góc Nhìn Quốc Tế

Được phát hiện lần đầu năm 1999 nhưng cho đến tận năm 2009 một đoàn thám hiểm người Anh tiến hành khám phá hang động này thì thế giới mới biết được nhiều hơn về nó. Được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, hang động này nằm tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình và nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng. Cho tới nay, hang Sơn Đoòng được rất nhiều các trang web uy tín  của nước ngoài như National Geographic, Telegraph… giới thiệu như một điểm đến không nên bỏ qua cho những người ưa mạo hiểm.

Sau một thời gian dài “ngủ quên”, hang Sơn Đoòng được thế giới biết đến nhiều hơn bởi sự hoang sơ, tự nhiên và đẹp đến ngỡ ngàng qua từng góc ảnh của những nhiếp ảnh gia trên thế giới.

Hang Sơn Đoòng đẹp đến ngỡ ngàng – Ảnh: Philippe Bergeron

Hang Én – hang động lớn thứ 3 thế giới cũng nằm trong quần thể động Phong Nha, muốn đến Sơn Đoòng phải đi qua Hang Én – Ảnh: Telegraph

Thám hiểm hang Sơn Đoòng mà không có đèn thì quả thực là một khó khăn lớn, nhưng khi ánh sáng chiếu rọi, nơi đây hiện lên trước mắt với những khối thạch nhũ nguyên sơ được hình thành từ cách đây hàng triệu năm, giống như lạc vào một thế giới khác bên ngoài trái đất.

Thám hiểm hang Sơn Đoòng mà không có đèn pin thì quả là một khó khăn lớn – Ảnh: Deportes Alvarez

Những khối thạch nhũ nguyên sơ – Ảnh: Deportes Alvarez

Khám phá hang Sơn Đoòng, nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi sự hùng vĩ của nó. Ngày 13/5 chương trình Good Morning America của Mỹ đã phát sóng chương trình trực tiếp về hang Sơn Đoòng, giới thiệu cho người dân thế giới biết về một kiệt tác mới của tự nhiên.

Tuyệt tác mới được biết đến của mẹ thiên nhiên – Ảnh: Natgeo

Bên trong hang Sơn Đoòng, các nhà thám hiểm nước ngoài đã đặt tên cho khu rừng nhiệt đới trong lòng hang động một tên gọi gợi nhớ đến những bước đầu buổi sơ khai  – “Vườn Edam” như thể hiện sự rộng lớn, hoang sơ chưa từng được biết đến.

Thám hiểm khu rừng nhiệt đới có tên “Vườn Edam” – Ảnh: Deportes Alvarez

Cây cối tươi tốt đến không ngờ – Ảnh: Natgeo

Sự hùng vĩ của thiên nhiên – Ảnh: Don P

Tuy vậy, không chỉ đến khi Good Morning America làm phim về nơi này thế giới mới chú ý đến sự hiện hữu của kỳ động thiên nhiên này mà trước đó các thời báo như National Geographic hay Telegraph cũng đã từng giới thiệu những hình ảnh đầu tiên, lung linh nhất về hang Sơn Đoòng.

Các nhà thám hiểm đi trên những mép đá rêu phong uốn lượn như những mê cũng – Ảnh: Deportes Alvarez

Vào ngày 13/5, Telegraph đã từng giới thiệu những hình ảnh đầu tiên, lung linh nhất về hang Sơn Đoòng – Ảnh: Telegraph

Một điều không thể không nhắc đến khi nói về hang Sơn Đoòng qua góc nhìn của thế giới đó là thời báo New York đã xếp hang  động này vào vị trí thứ 8 trong tổng số 52 địa danh trong danh sách “Những nơi nên đến năm 2014” càng làm cho địa điểm du lịch mạo hiểm này thêm thu hút trong con mắt du khách nước ngoài hơn.

Một góc hang Sơn Đoòng – Ảnh: Natgeo

Việc xác định độ tuổi của hang Sơn Đoòng hiện nay vẫn là một vấn đề khó khăn, theo các nhà khoa học ước tính Sơn Đoòng bắt đầu được hình thành trong Kỉ nguyên Pliocene hay thời kỳ Miocene, tức là hang động này có độ tuổi từ 1 đến 5 triệu năm.

Hang Sơn Đoòng có độ tuổi từ 1 đến 5 triệu năm – Ảnh: John Spies

Theo thông tin từ Good Morning America, hang Sơn Đoòng đủ cao để chứa một tòa nhà 80 tầng và đủ độ rộng để 2 chiếc Boeing 747 có thể bay lọt qua và chi phí cho chuyến du lịch 5 ngày, 4 đêm để khám phá hang động lớn nhất thế giới này vào khoảng 3000 USD.

Thời gian gần đây, việc đẩy mạnh du lịch hang Sơn Đoòng tại tỉnh Quảng Bình đang dấy lên nhiều ý kiến về việc bảo tồn sự hoang dã của nơi đây. Tuy vậy không thể phủ nhận sự hấp dẫn đến kinh ngạc mà hang động này mang lại, đó là cảm giác chinh phục thiên nhiên, vượt qua bản thân để hòa mình tận hưởng một cảm giác mới lạ mà hấp dẫn.

Đăng bởi: Gấm Trần Thị Hồng

Từ khoá: Tuyệt mỹ vẻ đẹp hang Sơn Đoòng qua góc nhìn quốc tế

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Hang Động Nổi Bật Tuyệt Đẹp Của Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!