Xu Hướng 2/2024 # Những Tiêu Chí Tiên Quyết Để Có Món Kho Quẹt Siêu Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Tiêu Chí Tiên Quyết Để Có Món Kho Quẹt Siêu Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguồn gốc của kho quẹt – Đặc sản lâu đời của người dân Nam bộ

Khởi nguồn món kho quẹt là món ăn dành cho người nghèo, đặc biệt là người dân Nam bộ. Ngày xưa khi ở nhà không còn gì để ăn, chỉ có ít nước mắm, tóp mỡ, người ta chế biến bằng cách nấu trên nồi đất, thêm tí đường kho cho kẹo lại là có ngay món ăn ngon lành, đủ cho cả nhà chục người ăn.

Món ăn này dần “sang chảnh” hơn, xuất hiện trong các nhà hàng. Ngày nay, cách chế biến, nguyên liệu dần phong phú hơn như tôm khô, thịt ba chỉ,… Tuy nhiên cách chế biến vẫn giữ nguyên như ban đầu và đặc biệt, kho quẹt phải kho nồi đất mới đúng điệu Nam bộ.

Những tiêu chí quyết định sự thành công của niêu kho quẹt 1. Niêu đất – càng nấu càng ngon

Bí quyết đầu tiên để có món kho quẹt ngon chính là Niêu đất. Dùng niêu đất khi kho sẽ làm món ăn ngon hơn so với nồi kim loại. Lý do cho việc này là nồi đất có tính giữ nhiệt lâu, có thể giữ cho món ăn được nóng lâu, ngay cả khi nhấc khỏi bếp. Ngoài ra, kho bằng niêu đất sẽ không làm ảnh hưởng mùi vị món ăn bởi những chất xúc tác có trong nồi kim loại.

2. Chọn nước mắm ngon để niêu kho quẹt có vị vừa phải

Để có một niêu nước mắm ngon lành và bổ dưỡng, hãy chọn loại nước mắm có vị mặn vừa phải. Đây là thành phần chính tạo nên hương vị của món ăn, chọn sai có thể gây ảnh hưởng đến thành phẩm.

Loại nước mắm lý tưởng chính là nước mắm truyền thống có độ đạm vừa phải. Nếu không mua được nước mắm truyền thống, bạn có thể thay thế bằng các loại nước mắm ngon có ở thị trường như Nam Ngư Đệ Nhất, nước mắm nhĩ Phú Quốc,…  Khi nấu sẽ có mùi thơm, ăn có hậu ngọt dịu. Không nên sử dụng các loại nước mắm pha sẵn vì có thể làm ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.

3. Thịt ba rọi hoặc mỡ heo là thành phần tạo nên vị béo cho món kho quẹt

Niêu kho quẹt sẽ thật tuyệt vời nếu như có thêm chút vị béo của mỡ heo, có thể chọn loại mỡ trắng có chút thịt, ngon nhất là phần mỡ lóc trên lưng, da thẳng, khi chiên sẽ giòn và ngon.

Nếu bạn không thích mỡ heo, có thể dùng thịt ba chỉ để giảm bớt lượng mỡ. Phần thịt ba chỉ ngon sẽ có 3 lớp da-mỡ-thịt gần bằng nhau. Thịt mua về rửa sạch, cắt thành hình con cờ nhỏ, khi đảo trên bếp, thịt sẽ teo lại vừa ăn.

4. Thêm ít tôm khô để tạo độ ngọt, dậy mùi món ăn

Chọn lựa loại không ngâm hóa chất. Màu sắc tôm khô không ngâm thường có màu không đều giữa các phần thịt tôm (nếu con tôm các phần thịt đều giống màu nhau là đã sử dụng qua phẩm nhuộm).

Chọn tôm khô loại khô ráo, không bị ẩm. Tôm khô muốn giữ được lâu phải bảo quản trong môi trường khô ráo, mẹo nhỏ để chọn tôm khô ngon là có thể dùng tay để sờ thử, nếu có cảm giác ẩm ướt, rin rít thì tôm khô đã dính nước, có thể đã mốc.

5. Tiêu sọ, hành tím, tỏi và những gia vị không thể thiếu cho món kho quẹt

Tiêu sọ: là thành phần không thể không có để chế biến một niêu kho quẹt ngon. Hạt tiêu  sọ có mùi thơm đặc trưng, cay cay làm tròn vị món kho quẹt đúng chuẩn Nam bộ. Nên lựa chọn hạt tiêu sọ có màu trắng ngà (loại có màu trắng tươi có thể đã tẩm qua hóa chất).

Tiêu sọ ngon khi ngửi thử có mùi thơm thoang thoảng, cắn vào sẽ có mùi thơm, cay kéo dài trong cuống họng. Dùng tay xốc thử không có cảm giác dính, bề mặt  nhiều vân. Tránh loại tiêu có mùi hăng hắc.

Đường phèn: Chắc hẳn không có đường thì món kho quẹt không thể kẹo lại rồi. Hãy chọn đường phèn để có vị ngọt thanh, dịu nhẹ, không gắt ở cuống họng so với những loại đường khác. Đây cũng là một trong những bí quyết số một để có món kho quẹt ngon.

Tham khảo một số công thức kho quẹt siêu ngon!

Đăng bởi: Thảo Nguyên Trương Thị

Từ khoá: Những tiêu chí tiên quyết để có món kho quẹt siêu ngon cho bữa cơm gia đình

8 Món Gà Nướng Thơm Ngon, Hấp Dẫn Nhất Cho Bữa Cơm Gia Đình

Nếu như những món gà kho, gà luộc, gà chiên… đã quá quen thuộc thì tại sao bạn không thử đổi vị với món gà nướng? Hương vị đậm đà, mùi thơm đến nao lòng và màu sắc vàng óng của món ăn sẽ đánh thức vị giác người thưởng thức ngay lập tức. Mỗi ngày chúng mình hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon và hôm nay cũng không ngoại lệ chúng mình xin giới thiệu đến bạn các món gà nướng thơm ngon, hấp dẫn nhất cho bữa cơm gia đình.

Gà nướng ngũ vị

Nguyên liệu:

3 đùi gà (900gr)

1 muỗng canh bột ngũ vị hương

1 muỗng canh mật ong

1 muỗng cafe dầu ăn

1 muỗng cà phê đường

1 muỗng cà phê muối

3 tép tỏi

Vài bông hoa quế hoặc rau bạc hà (rau húng)

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế:

Đùi gà mua về làm sạch lông tơ, dùng muối trắng và gừng xát đều lên gà để làm sạch da gà và khử mùi hôi, sau đó xả sạch lại với nước.

Chuẩn bị sốt ướp gà ngũ vị hương: lấy một ít nước lọc vào một bát con rồi cho toàn bộ số ngũ vị hương vào khuấy đều cho tan hết. Sau đó cho lần lượt gia vị gồm: mật ong, dầu ăn, đường, tỏi giã nhuyễn và hoa quế hoặc rau bạc hà (rau húng) đã thái nhỏ vào trong bát lại tiếp tục khuấy đều để gia vị tan hết.

Sau khi đã hoàn tất nước sốt ướp gà, các bạn cho gà vào bát to rồi rưới toàn bộ nước sốt trên lên đùi gà, trộn đều làm sao cho bề mặt của gà thấm đều gia vị. Dùng nắp đậy bát lại cho vào ngăn mát của tủ lạnh ướp tầm 4 – 5 tiếng hoặc nửa ngày để thịt gà ngấm thật đều gia vị.

Bước 2: Thực hiện:

Khi gà đã ướp đủ thời gian và ngấm đều nước sốt, các bạn cho gà ra chuẩn bị nướng, bật lò nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút. Sau đó cho gà vào khay nướng, quét một lớp nước sốt lên đùi gà rồi cho vào lò nướng khoảng 40 phút, khoảng 10 phút thì quét một lớp nước sốt lên đùi gà. Hoặc các bạn có thể dùng que xiên để xiên thịt gà hoặc rồi bỏ lên vỉ để nướng. Và nướng bằng bếp than thì thịt sẽ ngon hơn.

Món gà nướng ngũ vị hương với cách làm khá đơn giản, món ăn nổi bật với vị thơm ngon của các gia vị ngấm sâu vào miếng đùi gà, phần thịt bên trong mềm ngọt rất ngon miệng. Món gà nướng ngũ vị hương này ăn kèm cơm nóng cùng chút dưa chua đưa cơm phải biết.

Gà Nướng Mật Ong

Gà nướng ngũ vị

Nguyên liệu:

6 đùi gà (có thể thay thế bằng phần cánh, ức hoặc chân gà đều được)

1 muỗng cà phê bột tỏi (hoặc tỏi băm)

2 củ hành khô

2 muỗng mật ong

1 muỗng dầu hào

1 chút tiêu trắng

1 muỗng giấm

Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt…

Bước 1: Sơ chế nguyên lệu: Đầu tiên, bạn cho đùi gà vào âu lớn, cho thêm 1 muỗng giấm và ít muối rồi bóp kỹ. Sau đó, bạn rửa đùi gà lại thật sạch với nước, để ráo nước hoặc lau khô. Với hành khô, bạn bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp Đùi Gà: Tiếp theo, bạn cho đùi gà vào bát lớn. Cách ướp gà nướng mật ong ngon đơn giản là thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 chút tiêu trắng, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng mật ong, 1 muỗng cà phê bột tỏi, hành tím băm nhỏ vào trộn đều, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

Bước 3: Nướng Đùi Gà: Sau thời gian ướp thịt, bạn bật lò nướng ở 200 độ C, lót giấy bạc vào khay nướng rồi xếp đùi gà lên, cho vào lò nướng. Khi nướng được 15 phút, bạn lấy gà ra dùng cọ phết hỗn hợp nước ướp lên khắp phần đùi gà rồi tiếp tục cho vào lò nướng tiếp. Đây là mẹo để gà nướng mật ong bằng lò nướng không bị khô và có màu sắc bắt mắt hơn. Thông thường, quá trình nướng chỉ mất khoảng 45 phút, tuy nhiên cũng có thể lâu hơn tùy thuộc vào kích thước đùi gà.

Bước 4: Trình Bày Thành Phẩm: Cuối cùng, bạn chỉ cần bày gà tẩm mật ong nướng ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn.

Thành phẩm: Đùi gà chín đều, lớp da vàng óng đẹp mắt, cuốn hút. Món ăn có hương thơm kích thích khứu giác, thấm vị đậm đà đánh thức vị giác.

Gà Nướng Mật Ong

Gà nướng muối sả

Gà Nướng Mật Ong

Nguyên liệu: Cho 2 người

Gà 1 con

Tỏi băm 50 gr

Sả băm 50 gr

Ớt băm 4 muỗng canh

Lá giang 20 gr

Bột ngọt 1 muỗng cà phê

Hành lá 4 nhánh

Dầu mè 1 muỗng canh

Dầu ăn 4 muỗng canh

Dụng cụ thực hiện: Bếp than/ lò nướng, cây xiên, khay, dao, bao tay ni lông, máy xay sinh tố

Sơ chế gà nguyên con:

Gà làm sạch, nhổ bỏ lông măng (lông tơ, nhỏ, đen còn ghim trên da gà), xát một ít muối hoặc chanh lên da gà cho gà sạch, bớt hôi rồi rửa lại với nước cho sạch, để ráo nước.

Dùng dao nhỏ, bén lọc bỏ cẩn thận phần xương sụn ngay phần phao câu, giữ lại phần xương của cánh và đùi.

Ướp gà:

Hỗn hợp ướp gà: 50gr tỏi băm, 3 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh dầu mè, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều hỗn hợp và dùng tay thoa đều vào phía trong và phía ngoài thịt gà. Ướp thịt gà trong khoảng 20 – 30 phút cho thịt thấm gia vị.

Nướng gà:

Nhóm lửa bếp than trước, than đỏ đều hết thì cho vỉ nướng lên bắt đầu nướng.

Dùng cây xiên dọc theo thân gà. Rồi cho gà lên vỉ nướng, trong quá trình nướng thường xuyên lật trở gà và thỉnh thoảng quét dầu ăn để thịt gà không bị cháy khét.

Nướng đến khi gà chuyển màu vàng rám nâu là được.

Làm nước chấm:

Cho lần lượt 50gr sả băm, 20gr lá giang vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp. Sau đó cho hỗn hợp ra tô đựng.

Thêm vào tô 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, trộn đều các gia vị lại với nhau.

Làm cơm cháy mỡ hành:

Cho cơm nguội vào túi nilon, sau đó dùng cây cán cho cơm dẹt và dính lại. Lót giấy nến và cho phần cơm vừa cán vào khuôn. Sau đó cho vào nồi chiên không dầu, chiên trong 20 phút.

Cắt nhỏ hành lá cho ra chén, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, rồi đổ dầu nóng vào chén, trộn đều.

Thành phẩm:

Thịt gà với là da ngoài giòn, thịt gà được nêm nếm vừa phải. Chấm thịt gà với muối sả, bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng của sả cùng vị chua nhẹ của lá giang làm cho món ăn thêm lạ miệng, hấp dẫn.

Món gà nướng còn được ăn kèm với cơm cháy mỡ hành giòn rụm thì còn gì bằng đúng không nào?

Gà nướng lu

Gà ta: 1 con (tầm 1,5 – 2 kg)

Ngũ vị hương: 1 – 2 gói

Tỏi, hành khô, lá chanh

Chanh: 1 quả

Mật ong

Nước mắm, dầu ăn, bột canh, muối, đường, tiêu, dầu hào…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Gà ta làm sạch, rửa thật kỹ với muối và nước để loại bỏ mùi hôi của gà. Để ráo. Sau đó dùng dao xẻ theo chiều dọc của phần ức gà (xẻ phanh con gà ra). Hành, tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Ướp gà: Trộn đều các nguyên liệu bao gồm: nước mắm, bột canh, bột ngũ vị hương, hành, tỏi băm, hạt tiêu, mật ong, dầu hào vào trong một cái bát. Sau đó dùng cọ quét hỗn hợp vừa trộn lên cả hai mặt của con gà, ướp gà trong khoảng 3 – 4 tiếng (hoặc để trong tủ lạnh qua đêm) cho gà thật ngấm gia vị.

Bước 3: Nướng gà: Để gà nướng lu không bị cháy, trước khi nướng bạn gạt hết hành, tỏi khô dính trên gà ra.Bạn cho gà vào móc nướng rồi móc vào lu (đã được làm nóng từ trước) nướng trong khoảng 25 đến 30 phút (giữ lửa cháy đều để gà chín dần từ bên trong ra ngoài). Trộn hỗn hợp gia vị gồm mật ong và chanh, sau khi lấy gà ra thì lấy cọ quét mật ong và chanh đã trộn đều lên khắp con gà.

Treo gà vào trong lu để bắt đầu nướng: Sau đó cho thịt gà vào lu nướng tiếp khoảng 10 phút rồi tiếp tục lấy ra quét hỗn hợp chanh mật ong lên gà lần 2, rồi tiếp tục cho vào lu nướng thêm khoảng 10 phút nữa là được. (Nếu không có lu bạn có thể nướng bằng lò nướng như bình thường, đầu tiên bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó cho gà vào nướng với nhiệt độ 180 độ C, nưởng khoảng 40 phút thì lấy ra quét hỗn hợp mật ong chanh rồi cho vào nướng tiếp 10 phút, rồi lại lấy ra quét mật ong chanh làm 2 và nướng thêm khoảng 10 phút nữa là được.)

Gà Nướng Mắc Khén

Gà nướng lu

Nguyên liệu: Cho 4 người

Gà ta 1 con

Hành tím băm 15 gr

Tỏi băm 5 gr

Hạt mắc khén 18 gr

Tiêu xanh 18 gr

Nghệ tươi 5 gr

Dầu ăn 2 muỗng canh

Mật ong 2 muỗng canh

Rượu trắng 1.5 muỗng canh

Sốt ướp thịt nướng 1.5 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Tương ớt 1/2 muỗng canh

Nước cốt chanh 1 muỗng canh

Muối hạt 80 gr

Đường 3 gr

Giấm 1 ít

Rau thơm 100 gr (húng lủi/ rau răm)

Ngò 50 gr

Hành lá 50 gr

Sơ chế nguyên liệu:

Gà mua về rửa sạch, ngâm trong nước muối có pha giấm khoảng 10 phút rồi rửa lại với vài lần nước để khử mùi hôi, sau đó để ráo nước.

Các loại rau thơm (rau răm, húng lủi) rửa sạch để ráo, ngắt lấy lá tươi ngon, riêng ngò rí giữ lại phần gốc, hành lá cắt khúc đoạn 2 – 3cm.

Mắc khén rang 40 giây trên lửa vừa, sau đó giã nhỏ, tiêu xanh giã nhỏ, nghệ tươi băm nhỏ.

Muối hạt rang thơm trên lửa vừa.

Làm sốt ướp gà

Cho vào chảo 15gr hành tím băm, 5gr tỏi băm, 2 muỗng canh dầu ăn, 5gr nghệ tươi băm nhỏ xào trên lửa nhỏ cho thơm khoảng 3 – 4 phút.

Cho hỗn hợp đã xào ra tô, cho thêm 15gr mắc khén đã giã, 15gr tiêu xanh giã nhỏ, phần húng lủi, rau răm, hành lá, ngò rí, 1.5 muỗng canh sốt ướp thịt nướng, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1.5 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh mật ong, trộn đều.

Ướp gà và nướng:

Cho gà lên giấy bạc đã trải sẵn, dùng bao tay xoa hết hỗn hợp ướp lớp ngoài và lớp trong của gà.

Ướp 5 phút, để gia vị thấm đều.

Làm nước chấm:

Cho 80gr muối hạt, 3gr mắc khén rang thơm sau đó cho vào cối cho thêm 3gr đường, 1 ít rễ ngò rí và các loại rau thơm, 3gr tiêu xanh vào giã nhỏ, sau đó đó 1 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều hỗn hợp.

Thành phẩm:

Trình bày ra dĩa, bạn nên để nguyên con, khi ăn xé ra mới ngon, da gà vàng óng, thơm mùi mắc khén hòa cùng mùi thơm của rau thơm và tiêu xanh.

Ăn kèm với xôi chiên, cơm lam, hoặc cơm nóng, thêm một ít rau xà lách, rau thơm, chấm cùng với nước chấm, sẽ cảm nhận được thịt gà dai, ngọt, da gà giòn béo nhưng không ngấy, khi cắn vào hạt mắc khén vỡ ra tạo nên mùi thơm cực kỳ đặc trưng, như gia đình mình đang đi du lịch Tây Bắc.

Gà Nướng Mắc Khén

Gà nướng muối ớt

1 con gà ta nặng khoảng 0,8 – 1kg.

Chanh, hành tím, tỏi, ớt, gừng

Gia vị nướng gà gồm hạt nêm, ngũ vị hương, hạt nêm, ớt bột, đường, màu điều, muối hột.

Sơ chế nguyên liệu:

Cắt bỏ tuyến dầu ở đuôi gà, mổ phanh, đè hai phần xương sườn của gà ra hai bên, sau đó chà xát toàn bộ gà với gừng và muối hột để khử mùi hôi, rửa sạch rồi để ráo.

Lột vỏ hành tỏi rồi băm nhuyễn

Ớt trái cắt nhỏ

Bước 1: Chuẩn bị sốt muối ớt ướp gà: Cho màu điều, gia vị ướp thịt nướng (mỗi thứ 1 muỗng canh), hạt nêm, ngũ vị hương, ớt bột, tỏi, hành băm (mỗi thứ 1 muỗng cafe), ớt cắt vào trộn đều cho sệt lại. Sử dụng một chén khác cho muối hột, đường, ớt trái cắt nhỏ vào giã đến khi nhuyễn.

Bước 2: Ướp gà: Cắt một lát chanh rồi chà lên da gà để da giòn và ngon hơn khi nướng. Dùng tay hoặc dụng cụ phết, thoa đều nước sốt lên toàn bộ thân gà rồi chà xát muối hột với ớt tiếp theo. Ướp gà trong tủ lạnh (ngăn mát) khoảng 1 giờ.

Bước 3: Nướng gà: Có thể sử dụng than, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để làm gà nướng muối ớt đều được. Với lò nướng, cần làm nóng lò trước 10 phút ở 170 độ, sau đó cho gà vào nướng trong khoảng 50 phút. Với nồi chiên không dầu, nướng gà ở 175 độ trong 30 phút, sau đó lấy ra để phết thêm dầu ăn rồi nướng thêm 2 phút nữa.

Bước 4: Chuẩn bị nước chấm gà nướng: Cho đường, muối hột, bột ngọt, ớt hiểm, ớt chuông, lá chanh, sữa đặc, nước cốt chanh vào xay nhuyễn đến khi sệt. Đây là loại nước chấm phù hợp để ăn cùng gà nướng muối ớt, vừa đậm đà, vừa gia tăng vị giác.

Gà nướng chao

Gà nguyên con

Chao đỏ 1 viên

Mật ong

Dầu hào

Rượu

Hành tím, đường, bột ngọt

Sơ chế gà:

Thịt gà sau khi mua về bạn đem rửa sạch, rồi dùng rượu trắng chà xát xung quang thân gà để khử mùi. Sau đó, bạn treo ngược gà để nước trong bụng gà chảy ra hết. Rồi chặt gà thành từng mảng lớn vừa ăn.

Pha xốt chao nướng:

Để món gà nướng xốt chao có hương vị đậm đà và hấp dẫn, thì cách làm xốt chao nướng là một bước rất quan trọng. Trước tiên, bạn phải chọn loại chao đỏ ngon, rồi cho chao ra chén, dùng muỗng tán đến khi chao nhuyễn mịn. Sau đó, bạn cho 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng mật ong, 1 ít rượu, 1 muỗng đường, 1 ít bột ngọt vào chao, rồi khuấy đều khi gia vị tan hẳn.

Ướp gà vào chao:

Công đoạn tiếp theo của cách làm gà nướng chao nguyên con chính là bạn cho phần nước xốt chào rưới đều vào thịt gà và để lại một ít. Khi rưới xốt chao vào, bạn dùng tay đảo đều để gà thấm đều nước ướp.

Bạn dùng dây buộc chặt thịt gà lại hoặc có thể sử dụng giấy bạc để gói gà. Tiếp đến, cho gà vào túi nylon rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm.

Trước khi nướng gà, bạn băm nhuyễn hành tím rồi cho hành tín vào gà trộn đều để tạo mùi thơm. Tiếp theo, bạn làm nóng lò nướng, rồi xếp thịt gà lên khay, nướng trong khoảng 15 phút với nhiệt độ 250 độ C. Hoặc nếu nướng bằng lửa than, bạn cho gà lên vỉ, nướng với lửa vừa. Trong quá trình nướng, bạn thường xuyên lật giở và phết nước ướp chao lên thịt để gà không bị khô.

Khi thịt được nướng chín, bạn cho gà ra đĩa kèm với rau sống và một chén muối tiêu chanh là thưởng thức được rồi đấy.

Gà nướng chao

Gà nướng xá xíu

Gà 1 con (khoảng 1.5kg)

Xôi phồng 500 gr

Hành tím băm 50 gr

Hành băm 50 lá (thân hành)

Tỏi băm 50 gr

Sốt xá xíu 100 gr

Mật ong 4 muỗng cà phê

Nước tương 4 muỗng cà phê

Dầu hào 2 muỗng cà phê

Dầu mè 2 muỗng cà phê

Dầu ăn 10 ml Hạt nêm 2 muỗng cà phê

Gà nướng chao

Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, bếp nướng điện, chảo, tô, muỗng,…

Sơ chế thịt gà:

Mua gà đã làm sẵn ngoài chợ về rửa sạch với nước nhiều lần, để ráo.

Làm sốt ướp:

Chuẩn bị 1 cái tô, cho vào 50gr hành tím băm, 50gr tỏi băm, 50gr phần thân hành lá băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu mè, 50ml dầu ăn, 4 muỗng cà phê nước tương, 4 muỗng cà phê mật ong, 2 muỗng cà phê dầu hào, 100gr sốt xá xíu, trộn đều rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

Ướp và nướng gà:

Dùng tăm hay xiên nhọn xăm đều vào thịt gà để khi ướp gia vị sẽ thấm sâu và nhanh vào bên trong hơn.

Rưới nước sốt lên và thoa đều khắp thân gà, ướp trong 20 phút.

Sau đó cho gà lên bếp nướng đều 2 mặt trong 45 – 60 phút đến khi gà chín vàng đều thì tắt bếp. Trong quá trình nướng khi trở mặt gà bạn dùng cọ quét thêm 1 lần nước sốt lên thân để gà thấm gia vị hơn.

Chiên xôi:

Bắc chảo lên bếp với 50ml dầu ăn. Dầu nóng thì cho xôi phồng đã cắt nhỏ vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu.

Thành phẩm:

Món gà nướng xá xíu có màu vàng đẹp mắt dậy mùi thơm đặc trưng. Da gà bên ngoài vàng giòn, thịt bên trong chín mềm, ngon ngọt, thấm gia vị ăn cùng với miếng xôi thơm béo hấp dẫn vô cùng. Đây là món ăn tuyệt vời cho cả gia đình bạn vào dịp cuối tuần đấy.

Gà nướng xá xíu

Đăng bởi: Đai Quôc Đat

Từ khoá: 8 Món gà nướng thơm ngon, hấp dẫn nhất cho bữa cơm gia đình

Cách Làm Chà Bông Cá Ngừ Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Hoàn Hảo

Cá mua về làm ngay để có được sự tươi ngon nhất. Dùng dao sắc cạo sạch vẩy cá và loại bỏ hết phần nội tạng bên trong. Rửa sạch với nước. Bổ đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt. 

Cắt cá thành từng khoanh dài tầm 5 cm. Dùng chanh và muối biển xát đều lên từng khúc cá, xát đều cả bên trong lẫn bên ngoài để cá sạch hoàn toàn. Chanh và muối là hai nguyên liệu giúp khử mùi tanh của cá rất hiệu quả. Nếu không có sẵn chanh, bạn cũng có thể pha dấm với nước và ngâm cá vào trong hỗn hợp đó khoảng 15-20 phút, giúp khử mùi tanh của cá rất tốt. 

Chanh giúp khử mùi tanh của cá rất hiệu quả. Ảnh: Internet

Sau khi cá sạch hoàn toàn thì rửa sạch với nước một lần nữa. Để ráo nước. 

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát. 

Sả cắt bỏ phần gốc và rửa sạch, cắt thành từng khúc và đập dập. 

Bước 2: Hấp cá

Khi cá đã ráo nước thì ướp cá cùng một chút muối. 

Bắc nồi hấp lên bếp, khi nước sôi thì cho cá vào hấp cách thủy cùng với gừng và sả trong khoảng 10 phút. Lưu ý không hấp chín cá mà chỉ để cá chín vừa tới để vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên. Sau 10 phút thì tắt bếp, gắp cá ra một chiếc dĩa cho cá nguội hẳn.

Sau đó loại bỏ phần da cá và dùng một chiếc nhíp gắp bỏ hết phần xương cá. Cá ngừ tuy rất ít xương nhỏ nhưng vẫn cần phải cẩn thận loại bỏ chúng hoàn toàn. 

Dùng nhíp để loại bỏ xương cá. Ảnh: Internet

Bước 3: Hoàn thành chà bông

Cho cá đã loại bỏ sạch da và xương vào cối và giã đến khi các sợi thịt cá rời và đều nhau. Lưu ý trong công đoạn này, bạn vừa giã vừa xoay nhẹ chày theo chiều kim đồng hồ để cá có độ bông và tơi. 

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và tráng nhẹ cho dầu ăn đều khắp mặt chảo thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất. Tiếp đến cho cá vào đảo đều và liền tay. Nếu không, cá rất dễ bị cháy và chín không đều nhau. 

Khi thấy cá bắt đầu khô lại thì cho nước mắm vào và tiếp tục đảo đều để cho cá ngấm đều gia vị. Khi thấy cá khô hẳn và chuyển sang màu vàng đẹp mắt là bạn đã hoàn thành món chà bông cá ngừ thơm ngon. 

Đổ chà bông ra một cái khay và để cho nguội hẳn. Sau đó, cho vào một hũ thủy tinh và đậy nắp kín. 

Chà bông cá ngừ phải có độ tơi và vàng đều đẹp mắt. Ảnh: Internet

3. Cách bảo quản chà bông cá ngừ

Khi chà bông nguội hẳn mới cho chà bông vào trong lọ. Không nên cho vào lúc còn nóng bởi lúc ấy sẽ làm tụ đọng hơi nước trong lọ, khiến chà bông sẽ rất nhanh bị hư hỏng. 

Bảo quản lọ chà bông ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Không nên bảo quản chà bông trong tủ lạnh bởi sẽ dễ mất đi hương vị của món ăn. 

Trong quá trình sử dụng, không nên cho đũa hay muỗng ẩm, dính nước vào trong lọ mà chỉ sử dụng thìa và muỗng khô để lấy chà bông ra sử dụng. 

Với các bước cách làm chà bông cá ngừ như trên, chị em nội trợ ai cũng có thể làm món chà bông cá ngừ thật ngon, mà không nhất thiết phải ra cửa hàng để mua chà bông bán sẵn nữa. Tự tay chuẩn bị tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa được làm từ những thực phẩm tươi ngon nhất. Đó chính là cách để bảo vệ sức khỏe cho bạn và những người thân yêu. Chúc chị em thành công và có được một món ăn tuyệt vời!

Thúy Nga tổng hợp 

Chả Tôm Thơm Ngon, Lạ Miệng, Đổi Vị Bữa Cơm Gia Đình

Món chả tôm viên chiên đơn giản, ngon miệng, dễ làm, đảm bảo ai nếm rồi sẽ thích mê. Mâm mâm món này cùng với cơm trong những ngày mưa thật tuyệt.

Nguyên liệu

Tôm thịt: 500 gram

Thịt nạc vai: 200 gram

Hành lá: 10 gram

Gia vị cần có: nước mắm, tiêu, bột nêm, bột tỏi, đường, dầu ăn…

Cách làm

Tôm sau khi mua về, bạn đem nhặt và rửa sạch. Xong công đoạn trên, bạn tiến hành cắt bỏ râu, đầu, chân và rút bỏ chỉ đen ở lưng và bụng. Kế tiếp, đem thịt tôm đi rửa sạch với nước muối pha loãng rồi vẩy cho thật ráo.

Khi tôm đã ráo nước, cho tôm thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng chừng 30 – 40 phút. Công đoạn này sẽ giúp quá trình xay chả được mịn và bông hơn. Sau khi tôm đã hơi đông cứng lại, bạn lấy tôm và để xuống ngăn mát tủ lạnh.

Thịt nạc vai: Rửa sạch thịt sau đó lau khô. Tiếp đến, bạn thái thịt thành những miếng nhỏ và cũng để vào ngăn đá tủ lạnh cho đến khi miếng thịt se lạnh. Làm xong, bạn đem thịt đi xay nhuyễn mịn.

Hành lá: Rửa sạch và thái nhỏ hành lá. Phần hành lá này bạn có thể cho vào xay nhuyễn cùng với thịt nạc hoặc chờ xay trong công đoạn cuối cùng của món chả tôm đều được.

Cho tôm thịt vào cối xay cùng với các loại gia vị bao gồm tiêu, hạt nêm, bột ngọt, bột tỏi. Xay nhuyễn tôm thịt cho tới khi thịt tôm trắng và bông lên. Sau khi thịt tôm đã mịn dẻo, bạn cho phần thịt nạc đã xay trước đó cùng hành lá thái nhỏ vào chung.

Bật máy xay một lần nữa và xay cho đến khi hỗn hợp quyện đều với nhau. Ở bước này, bạn cũng có thể chọn cách cho hai phần tôm và thịt nạc vào chung trong tô và trộn kỹ. Tuy nhiên, phương pháp này thường không đều các nguyên liệu.

Thoa một chút dầu ăn vào lòng bàn tay. Tiếp đến, bạn lấy từng phần chả sống đã xay và nặn thành những viên chả tôm theo hình tròn hoặc dẹt tuỳ ý. Nên nặn thành những miếng vừa ăn để đảm bảo quá trình chiên được dễ dàng.

Làm nóng chảo và dầu ăn. Sau khi dầu ăn đã nóng già, bạn thả chả tôm đã viên vào và chiên vàng đều các mặt. Khi chả tôm đã chín, vớt chả ra ngoài, để ráo dầu.

Một cách khác để giúp chả chín kỹ hơn, nhất là những ai cần cẩn trọng với hải sản đó là bạn hấp chả trước khi chiên. Cách này cũng được ứng dụng khi bạn làm miếng chả tôm với kích cỡ lớn.

Để hấp chả, bạn chỉ cần cho phần chả tôm đã nặn vào đĩa sau đó cho vào xửng hấp từ 5 – 7 phút. Tiếp theo, chờ cho phần chả hấp nguội hẳn, bạn đem chả tôm đi chiên như bình thường cho tới khi các mặt của miếng chả vàng đều là được.

Làm nước chấm chả tôm

Chả tôm có thể phù hợp với nhiều loại nước chấm. Trong đó, phổ biến nhất là nước chấm mắm tỏi ớt chua ngọt. Ngoài ra, bạn cũng có thể chấm chả tôm với tương ớt hoặc tương cà chua đều phù hợp.

Chả tôm được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày cùng với cơm nóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đổi vị bằng cách dùng kèm chả tôm với bún tươi. Nên có thêm những loại rau ghém như dưa chuột, xà lách, rau thơm… để ăn kèm chả chống ngán.

Trong cách làm chả tôm này, bạn nên chú ý chọn phần tôm nguyên liệu cỡ vừa hoặc to và đảm bảo tôm còn tươi. Không nên chọn những loại tôm quá nhỏ vì nhiều vỏ, chất lượng thịt không ngon.

Đăng bởi: Uyên Nguyễn

Từ khoá: Chả tôm thơm ngon, lạ miệng, đổi vị bữa cơm gia đình

Hết Veo Nồi Cơm Với 4 Món Ngon Kho Tiêu Đậm Đà Ấm Bụng Cho Ngày Mưa

Hương vị bình dị của những món kho tiêu hấp dẫn không biết bao người, nhưng bạn đã biết cách nấu sao cho đúng chuẩn của món kho tiêu để đảm bảo đủ về màu sắc và mùi vị chưa? Món kho thường là món mặn chính trong bữa cơm của người Việt, đậm đà lại có mùi thơm thoáng nhẹ cực kỳ đưa cơm cho cả nhà, đặc biệt vào những ngày mưa lạnh.

Cá chốt kho tiêu

Cá chốt mà kho tiêu thì ôi thôi, siêu ngon luôn, những món cao lương mĩ vị cũng không sánh bằng hương vị ngậy mà đậm đà thơm vị tiêu của món cá chốt kho tiêu này đâu. Thịt cá chốt sau khi kho lên chắc nịch, thịt săn kèm với cay nồng của tiêu nữa, ăn cùng cơm nóng thì không gì bằng. Chỉ cần cần kiên nhẫn nấu với lửa nhỏ chút, thì đảm bảo món cá này không làm bạn thất vọng!

Nguyên liệu làm Cá chốt kho tiêu

400g Cá chốt

1 nhánh Hành lá

3 trái Ớt tươi

1 muỗng cà phê Tiêu

2/3 muỗng canh Đường trắng

1/4 muỗng canh Bột ngọt

1 muỗng cà phê Nước màu

5 muỗng canh Nước mắm

Cho cá vào âu nhỏ. Ướp cá với nước mắm, đường, bột ngọt và nước màu.Trộn đều cá cho thấm gia vị. Cắt ớt, tiêu xay cho vào cùng. Ướp cá 15-20 phút.

Cho dầu vào chảo, phi thơm đầu hành lá với lửa vừa (bạn có thể thay bằng hành tím cắt lát sẽ thơm hơn nhiều). Hành thơm, trút cá đã ướp vào chảo, lúc này tuyệt đối không trở mặt cá, nếu trở mặt cá sẽ bị tróc phần da cá mặt tiếp xúc chảo, sau khi kho nhìn rất xấu.

Cứ để cá kho trên lửa nhỏ khoảng 7-10 phút như thế. Lúc này bạn mới khẽ trở mặt cá hết sức nhẹ nhàng. Tiếp tục kho với lửa nhỏ và tuyệt đối không đổ nước lọc vào chảo.Kho đến khi thấy nước sệt lại vừa ý mong muốn, cá săn chắc, sậm màu. Rắc riêu xay vào. Kho thêm 5 phút nữa tắt bếp.

Ba rọi kho tiêu ớt

Ba rọi kho tiêu là món kho được nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon đậm đà của món ăn ngày, chỉ với nguyên liệu đơn giản dễ tìm như thịt ba rọi, tiêu, ớt và gia vị đã mang đến món ngon rẻ cho mọi gia đình. Miếng thịt ba rọi mềm, có màu cánh gián đẹp lại còn thơm thơm mùi hạt tiêu nữa, ăn kèm với cơm nóng thì thật ngon biết bao.

Nguyên liệu làm Ba rọi kho tiêu ớt

300g Ba rọi

5 muỗng canh Nước mắm

3 củ Hành tím

4 tép Tỏi

4 trái Ớt tươi

1 nhánh Hành lá

4 muỗng canh Đường trắng

1/3 muỗng cà phê Hạt nêm

1 muỗng cà phê Tiêu

Cho thịt vào tô, ướp với hành tím bằm, nước mắm, đường, hạt nêm, một chút bột ngọt, tiêu. Trộn đều lên, ướp 15 phút.

Cho vào nồi đường trắng, nấu đường với lửa vừa, không khuấy nha. Cứ để đường nóng tan dần đến khi đường chuyển màu vàng đậm, thì nhanh tay trút thịt đã ướp vào nồi lúc đường còn đang nóng. Dùng đũa trộn đều lên. Lúc này hạ lửa nhỏ.

Lúc này, trong chảo khác, bạn phi thơm tỏi và hành tím cắt lát. Phi đến hơi vàng thì vớt tỏi và hành vào nồi thịt đang kho. Cách này sẽ giúp món kho thơm hơn gấp bội.

Khi thấy nước kho đã cạn và sệt. Cho hẳn 2 trái ớt tươi vào nồi kho cùng, để tạo sự đẹp mắt cho món ăn.Món kho quan trọng là lửa. Bạn nhớ kiêng nhẫn với lửa nhỏ, mỡ sẽ tiết ra chất béo vừa ngon vừa đẹp mắt, nước kho sền sệt chấm kèm rau sống ngon lắm cả nhà ạ.

Cá bớp kho tiêu Nguyên liệu làm Cá bớp kho tiêu

300g Cá bớp

200g Thịt ba chỉ

5 củ Hành tím

4 muỗng cà phê Nước mắm

3 muỗng cà phê Đường trắng

5 trái Ớt

1/2 muỗng cà phê Muối

40ml Dầu ăn

1/3 muỗng cà phê Hạt nêm

2 muỗng cà phê Nước màu

Cá và thịt rửa sạch, cá ướp với chút nước mắm, muối, hạt nêm, hành băm, đường, nước màu, tiêu. Thịt thái miếng ướp tí hành tím băm và nước mắm.

Chiên cá hơi vàng, và một chảo khác cho tí dầu, hành phi vàng cho thịt vào đảo đều cho săn lại, cho tí nước màu vào và nêm thêm tí đường, hạt nêm.

Sau đó cho cá vào và cho thêm nước sôi săm sắp mặt cá, cho lửa lớn để cá sôi và cho nước lúc ướp cá cùng ớt vào, sau đó cho lửa liu riu kho tiếp. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và để gần cạn nước là tắt bếp.

Nấm rơm kho tiêu Nguyên liệu làm Nấm rơm kho tiêu

300g Nấm rơm

50g Hành boa rô

2 trái Ớt

1/2 muỗng cà phê Tiêu

1 muỗng cà phê Hạt nêm chay

2 muỗng canh Nước tương

2 muỗng canh Dầu ăn

Làm nóng dầu ăn, cho nấm rơm, tiêu, hạt nêm chay, nước tương, ớt vào, đảo đều 3 phút.

Cuối cùng, cho hành boa rô vào, đảo đều 1 phút.

Tổng hợp

Đăng bởi: Hạ Uyên

Từ khoá: Hết veo nồi cơm với 4 món ngon kho tiêu đậm đà ấm bụng cho ngày mưa

7 Tiêu Chí Chọn Mua Máy Lọc Nước Chất Lượng, Phù Hợp Cho Gia Đình

Chọn máy theo công nghệ lọc nước Máy lọc nước RO

Công nghệ lọc nước RO (Reverse Osmosis) có thể loại bỏ hầu hết các chất rắn, kim loại nặng, vi khuẩn,… mang lại nguồn nước sạch tinh khiết có thể uống ngay mà không cần đun lại nhờ cơ chế thẩm thấu ngược với màng lọc có kích thước khe lọc siêu nhỏ (0.0001 – 0.0005 micromet).

Hiện nay, phần lớn sử dụng chủ yếu máy lọc nước công nghệ RO. Với công nghệ này, nguồn nước đầu ra sẽ đảm bảo sự tinh khiết, đồng thời được bổ sung khoáng chất, tạo nguồn nước tốt cho cơ thể. Ngoài ra, một số dòng máy còn có khả năng lọc nước phèn, nước mặn, nước lợ.

Nguyên lý của máy lọc nước RO:

Nguyên lý của máy lọc nước RO

Đối với các dòng máy lọc RO có từ 4 lõitrở lên, nước sạch sẽ được dẫn tiếp qua các lõi lọc sau lõi RO (từ lõi thứ 5 – 10) để bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết, trung hoà axit, tạo kiềm, cân bằng độ pH cho nước,… mang lại chất lượng nước tốt hơn.

Video về cách chọn mua máy lọc nước RO phù hợp cho gia đình bạn

Máy lọc nước Nano

Công nghệ lọc nước Nano gồm giúp loại bỏ sạch tạp chất, bụi bẩn, các loại vi khuẩn, virus chứa trong nguồn nước đầu vào với các màng lọc có kích thước siêu nhỏ 0.01 – 0.1 micromet. Bên cạnh đó, còn giúp giữ lại các khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe người dùng.

Nguồn nước có thể uống trực tiếp không cần đun sôi, máy không cần dùng điện để hoạt động, không có nguồn nước thừa thải ra. Tuy nhiên không phù hợp lọc nước phèn, nhiễm mặn, nước lợ.

Máy lọc nước Nano nóng nguội lạnh Cuckoo CP-FN601HW 4 lõi có thể uống trực tiếp sau khi lọc mà không cần đun sôi

Máy lọc nước UF

Công nghệ lọc nước UF (Ultra Filtration) còn được gọi màng siêu lọc với các khe lọc có kích thước 0.1 – 0.01 micron, có tác dụng loại bỏ những phân tử có kích thước lớn, cùng các loại vi khuẩn, kim loại nặng; đồng thời giữ lại một số khoáng chất tốt cho sức khỏe cho người dùng. Tuy nhiên không phù hợp lọc nước phèn, nhiễm mặn, nước lợ.

Công nghệ lọc nước UF giúp bạn loại bỏ cặn bẩn có kích thước lớn, vi khuẩn, kim loại nặng hiệu quả

Bảng so sánh các công nghệ lọc:

Loại máy Máy lọc nước RO Máy lọc nước Nano Máy lọc nước UF

Khả năng lọc nước

Lọc được cả nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, nước lợ.

Không phù hợp lọc nước phèn, nhiễm mặn, nước lợ.

Không phù hợp lọc nước phèn, nhiễm mặn, nước lợ.

Khả năng giữ khoáng chất tự nhiên

Loại bỏ hầu hết virus, vi khuẩn, các ion kim loại nặng và các tạp chất có trong nước. Ngoài ra, một số máy còn bổ sung khoáng chất, tạo nước hydrogen tốt cho sức khỏe.

Giữ lại các chất khoáng tự nhiên, tuy nhiên có cả khoáng chất có lợi và không có lợi.

Giữ lại các ion và khoáng chất tự nhiên nhưng không lọc được những vi khuẩn, virus có kích thước nhỏ.

Điện năng tiêu thụ

Phải sử dụng điện để hoạt động. Do đó sẽ tốn một lượng điện năng nhất định.

Đa phần không cần dùng điện, nhưng cũng có một số máy phải dùng điện mới hoạt động được.

Tiết kiệm điện do quá trình lọc diễn ra ở nhiệt độ thường và áp suất thấp. Một số dòng máy không cần dùng điện để hoạt động.

Lượng nước thải Nhiều nước thải, gây tốn nước.

Không có nước thải.

Không có nước thải.

Tầm giá (cập nhật 17/03/2023, có thể thay đổi theo thời gian) Khoảng 3.5 – 25 triệu. Khoảng 2 – 15 triệu. Khoảng 4 – 15 triệu.

Chọn máy lọc nước theo cách lắp đặt Máy lọc nước tủ đứng

Đặc điểm: Máy được thiết kế kiểu tủ đứng, thường có mặt ngoài làm bằng inox hoặc kính. Dung tích bình chứa nước ở máy dao động từ 4 – 12 lít, thích hợp cho việc lắp đặt và sử dụng tại những địa điểm có nhiều người như ở gia đình, văn phòng, bệnh viện, trường học,…

Ưu điểm: Phù hợp với nhiều không gian phòng khác nhau, thiết kế sang trọng, đẹp mắt;không cần phải tính toán nhiều khi lắp giống như lắp tủ âm. Ngoài ra, dung tích bình chứa của loại máy lọc này lên tới 12 lít, có thể chứa được một lượng nước tương đối nhiều, giải quyết một phần nỗi lo thiếu nước khi cúp điện.

Nhược điểm: Cần phải chọn vị trí gần nguồn dẫn nước vào, có ổ cắm điện và thuận tiện với đường nước xả.

Máy lọc nước RO Kangaroo KG88AVTU 7 lõi được thiết kế kiểu tủ đứng gọn đẹp, chắc chắn

Máy lọc nước để bàn/treo tường

Đặc điểm: Đây là kiểu máy lọc nước mini với dung tích nhỏ, có thể dễ dàng đặt trên bàn hoặc treo tường, phù hợp cho việc lắp đặt trong phòng riêng, nhà trọ có diện tích nhỏ hoặc căn hộ chung cư.

Ưu điểm: Thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt; tiết kiệm không gian và tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng.

Nhược điểm: Dung tích bình chứa ít hơn các loại máy dạng tủ đứng, do đó không thuận tiện lắp đặt tại những nơi đông người, nhu cầu uống nước cao.

Máy lọc nước RO Korihome WPK-606-K 8 lõi có thể lắp đặt để bàn, treo tường hay âm tủ tiện lợi

Máy lọc nước âm bếp/âm bồn rửa chén

Đặc điểm: Máy được đặt âm trong bồn rửa chén hoặc trong tủ bếp, thường không có tủ hoặc thùng bảo vệ, được thiết kế chủ yếu để phục vụ mục đích nấu ăn và những sinh hoạt khác trong bếp. Công suất lọc cao hơn máy dạng tủ đứng, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước đa dạng trong nhà bếp.

Ưu điểm: Thiết kế âm bếp, âm bồn rửa chén giúp tiết kiệm diện tích, giúp căn bếp trông sạch đẹp và gọn gàng hơn.

Nhược điểm: Lắp đặt tương đối phức tạp, máy lọc chủ yếu được đặt ở nhà bếp nên sẽ khá bất tiện khi muốn lấy nước.

Máy lọc nước âm bếp

Loại máy

Dạng tủ đứng

Dạng để bàn/treo tường

Dạng âm bếp/âm bồn rửa chén

Cách lắp đặt Có thể đặt trên sàn nhà hoặc trên kệ thấp Lắp trên tường hoặc để ở bàn Cố định: Âm bếp, âm bồn rửa chén

Phù hợp với không gian Nhiều không gian khác nhau: phòng khách, cơ quan, trường học,… Những không gian vừa và nhỏ: phòng làm việc, phòng ngủ,… Chủ yếu được lắp ở nhà bếp, bồn rửa chén

Dung tích bình chứa Khoảng 4 – 12 lít Khoảng 3 – 9 lít Khoảng 3 – 10 lít

Công suất lọc Khoảng 10 – 20 lít/giờ Khoảng 10 – 15 lít/giờ Khoảng 10 – 20 lít/giờ

Tầm giá (cập nhật 17/03/2023, có thể thay đổi theo thời gian) Khoảng 4 – 25 triệu Khoảng 5 – 11 triệu Khoảng 4 – 16 triệu

Chọn theo số lượng lõi lọc của máy và chức năng lọc (đối với máy lọc RO)

Không phải máy càng có nhiều lõi lọc thì nước lọc ra càng sạch. Những chất cặn, bụi bẩn chứa trong nước về cơ bản sẽ được lọc sạch qua 3 – 4 lõi đầu tiên. Cụ thể như sau:

Lõi RO: Màng RO hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược, tiếp tục loại bỏ thêm các chất rắn, khí hòa tan trong nước, các ion kim loại nặng, vi khuẩn,… có trong nước.

Lõi bổ sung khoáng và diệt khuẩn sau RO: Giúp máy lọc nước có thêm tiện ích như bổ sung ion khoáng, tạo nước kiềm Alkaline, cân bằng độ pH trong nước,… giúp cải thiện chất lượng nước đầu ra. Các lõi này sẽ khác nhau tùy vào công nghệ sản xuất của mỗi thương hiệu.

Máy lọc nước RO Sunhouse SHA88118K 10 lõi được trang bị hệ thống 10 lõi lọc hiện đại, đem đến cho bạn nguồn nước sạch tinh khiết

Do đó, nếu như bạn chỉ có nhu cầu mua một chiếc máy lọc có khả năng lọc sạch nước thì bạn hoàn toàn có thể chọn loại máy có từ 3 – 4 lõi lọc (bao gồm các lõi lọc thô và lõi RO). Tuy nhiên, nếu bạn muốn nguồn nước sử dụng có thêm các tính năng khác như bổ sung khoáng chất, tạo nước kiềm,… thì có thể chọn máy từ 5 lõi lọc trở lên.

Chọn máy lọc nước theo chất lượng nguồn nước nơi bạn ở

Cần kiểm tra chất lượng nguồn nước nơi bạn đang sinh sống trước khi chọn máy lọc nước phù hợp. Bạn có thể kiểm tra chất lượng nguồn nước nơi mình sinh sống bằng cách mang mẫu nước đến trung tâm xét nghiệm hoặc kiểm tra tại nhà bằng bút thử DTS hay bút điện phân.

Nước thông thường (nước máy, nước giếng, nước mưa): Về cơ bản, độ ô nhiễm không quá cao, có thể chọn loại máy lọc có lõi RO giúp lọc sạch tạp chất còn sót lại (3 – 4 lõi). Bạn cũng có thể mua một số loại máy có bổ sung thêm khoáng chất, tạo nước tốt cho sức khỏe (5 – 10 lõi).

Nước bị nhiễm phèn:Thường có màu ngả vàng, vị hơi chua, có vị tanh do hàm lượng ion Fe2+, Mn2+ cao; thường xuất hiện nhiều ở khu vực ở miền Nam nước ta, trong đó, Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực bị ảnh hưởng khá nặng nề.

Đây là loại nước bị ô nhiễm, không nên sử dụng trực tiếp, bạn nên dùng máy lọc công nghệ RO. Các bộ lọc thô cùng lõi RO sẽ giúp lọc sạch các ion kim loại trong nước, cho nguồn nước sạch và an toàn.

Máy lọc nước R.O nước mặn, nước lợ Kangaroo KG3500AVTU 10 lõi có thể lọc được nước mặn và nước lợ

Nước nhiễm mặn, nước lợ: Chủ yếu xuất hiện ở các vùng cửa sông, cửa biển. Bạn nên chọn loại máy lọc nước có tính năng khử được nước mặn, nước lợ, cân bằng lại độ pH trong nước; giúp lọc nước nhiễm mặn, nước lợ có chỉ số TDS lên đến 5000 ppm.

Tìm hiểu thêm các chức năng, tiện ích của máy lọc nước

Máy lọc nước hiện nay sở hữu nhiều tính năng vượt trội, giúp bảo vệ sức khỏe người dùng ngày càng tốt hơn.

Có nóng lạnh: Với hai vòi nóng lạnh bạn sẽ không còn mất thời gian cho việc đun nước hay mua nước đá, vì giờ đây, cả nước nóng lẫn nước lạnh đều đã được chứa trong một sản phẩm duy nhất, vô cùng tiện lợi.

Tự động báo thay lõi: Nhắc nhở thay lõi kịp thời, đảm bảo nước sau khi lọc luôn sạch mà không cần phải mất công kiểm tra định kỳ, đồng thời gia tăng tuổi thọ cho máy lọc nước.

Tự động sục rửa màng lọc RO: Màng RO có khe lọc rất nhỏ, do đó nó sẽ dễ bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến chất lượng nước sau khi lọc nếu không được vệ sinh thường xuyên. Do đó, các máy lọc nước còn có thêm tính năng hữu ích là cho phép máy tự động sục rửa màng lọc RO, giúp lõi RO luôn hoạt động tốt và tăng độ bền.

Khóa an toàn: Giúp đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, tránh được các trường hợp bỏng nước do mở nhầm vòi nước nóng, giúp các gia đình có trẻ nhỏ an tâm hơn trong quá trình sử dụng máy lọc nước.

Máy lọc nước RO nóng lạnh Mutosi MP-6100HCE 10 lõi được tích hợp nhiều tính năng thông minh, đảm bảo an toàn khi sử dụng

Màn hình cảm ứng: Cho phép bạn điều khiển thiết bị (tắt mở, cài đặt bộ lọc) một cách dễ dàng thông qua các nút cảm ứng. Ngoài ra, màn hình hiển thị cũng cho phép bạn biết được mức độ sạch của nước, đồng thời thông báo thời gian sử dụng còn lại của lõi lọc để bạn biết và có kế hoạch thay lõi kịp thời.

Đèn báo chất lượng nước: Máy lọc nước có chức năng này sẽ kiểm tra, báo chất lượng nước đầu ra theo tiêu chuẩn TDS. Người dùng có thể biết được tình trạng nước thông qua đèn LED hiển thị trên thân máy.

Đèn UV diệt khuẩn: Tia cực tím UV từ đèn có tác dụng diệt khuẩn tốt, mang đến một nguồn nước sạch, hạn chế vi khuẩn có hại đến mức tối đa, đem lại cảm giác an toàn khi uống. Ngoài ra, đèn UV này còn giúp chống tái nhiễm khuẩn, đồng thời tiết kiệm 90% điện năng so với đèn thủy ngân cùng cường độ sáng.

Máy lọc nước RO nóng nguội lạnh Sunhouse SHA76214CK-S 9 lõi sử dụng màn hình cảm ứng hiện đại cho phép bạn tùy chọn 3 chế độ nước linh hoạt theo nhu cầu sử dụng

Tạo nước kiềm Alkaline làm đẹp da, chậm lão hóa: Tạo ra nước uống ion kiềm (pH 8.5 – 9.0 – 9.5) có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa và hỗ trợ nhiều loại bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, gout, đau dạ dày, viêm đại tràng; nước ion axit (với pH 5.5) giúp cân bằng độ pH cho da, se khít lỗ chân lông, làm da mịn màng, săn chắc hơn.

Lọc được nước nhiễm mặn, nước lợ: Giúp cân bằng độ pH, giúp lọc nước nhiễm mặn, nước lợ có chỉ số TDS lên tới 35000 ppm, ổn định lại vị ngọt tự nhiên cho nước.

Giàu hydrogen chống oxy hóa: Máy lọc nước có khả năng tạo Hydrogen chống oxy hóa, hỗ trợ giảm viêm, chống lão hóa và bổ sung các khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe.

Máy lọc nước R.O Hydrogen Kangaroo KG100HU 5 lõi có thể tạo ra nước Hydrogen chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe

Lựa chọn thương hiệu, nơi sản xuất

Khi chọn mua một sản phẩm máy lọc nước, bạn cũng cần chú ý đến thương hiệu, nơi sản xuất máy, nơi sản xuất lõi lọc cùng với chính sách bảo hành đi kèm. Việc chọn mua máy của một thương hiệu uy tín sẽ giúp bạn an tâm về chất lượng, tránh được tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái.

Hãng Thương hiệu, nơi sản xuất Đặc điểm nổi bật Bảo hành Tầm giá (cập nhật 17/03/2023, có thể thay đổi theo thời gian)

Kangaroo

Thương hiệu Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam, lõi lọc sản xuất tại Mỹ, Hàn Quốc

Công nghệ lọc nước Hydrogen độc quyền tạo ra các phân tử hydrogen ion kiềm trong nước, chống oxi hóa, tốt cho sức khỏe

Công nghệ màng RO Vortex độc quyền nâng hiệu suất lọc nước tinh khiết lên 60% và giảm nước thải tới 75%.

1 năm (phần điện) Khoảng 4.5 – 13.6 triệu

Karofi

Thương hiệu Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam, lõi lọc sản xuất tại Mỹ

Công nghệ Smax giúp nhân đôi hiệu suất, tăng tuổi thọ cho lõi lọc.

3 năm (phần điện) Khoảng 4 – 12.5 triệu

Sunhouse

Thương hiệu Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam, lõi lọc sản xuất tại Mỹ

Loại bỏ 99.99% tác nhân có hại nhờ màng R.O DOW Filmtec (USA).

Nguồn nước đầu ra đạt chuẩn QCVN6-1:2010/BYT dành cho nước uống trực tiếp hiện nay tại Việt Nam.

2 năm (phần điện)

Khoảng 5 – 10.3 triệu

Toshiba

Thương hiệu Nhật Bản, sản xuất tại Trung Quốc, lõi lọc sản xuất tại Mỹ

Có chế độ bảo vệ nhiệt kép, khóa chức năng làm nước nóng.

Chế độ ECO tiết kiệm điện.

1 năm (phần điện) Khoảng 4.5 – 8.5 triệu

Daikiosan

Thương hiệu Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam, lõi lọc sản xuất tại Mỹ, Hàn Quốc

Màng lọc RO nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Dow của Mỹ, cho nguồn nước đầu ra tinh khiết và tiết kiệm đến 70% nước thải.

Sử dụng lõi lọc Ceramic bằng sứ giúp tăng tuổi thọ cho lõi.

2 năm (phần điện) Khoảng 5 – 10 triệu

AOSmith

Thương hiệu Mỹ, sản xuất tại Trung Quốc, lõi lọc sản xuất tại Mỹ

Công nghệ Mintech bổ sung khoáng chất thiết yếu, đảm bảo nước có vị ngọt tự nhiên.

Lõi lọc RO – Side Stream bản quyền Mỹ có tuổi thọ cao gấp 1.5 lần so với RO thường.

1 năm (phần điện) Khoảng 7 – 25 triệu

Korihome

Thương hiệu Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam, lõi lọc sản xuất tại Mỹ, Hàn Quốc

Lõi Hydrogen Alkaline và lõi hồng ngoại cao cấp Hàn Quốc giúp tái tạo khoáng, tốt cho sức khỏe.

1 năm (phần điện) Khoảng 6.5 – 17.4 triệu

Midea

Thương hiệu Trung Quốc, sản xuất tại Trung Quốc, lõi lọc sản xuất tại Mỹ

Màng lọc RO cao cấp của Mỹ loại bỏ 99.9% cặn bẩn và kim loại nặng.

Một số dòng máy tự động ngắt bơm khi bình đầy nước, khi áp lực nước không đủ hay khi có sự cố về điện.

1 năm (phần điện) Khoảng 5.6 – 7.7 triệu

Delites

Thương hiệu Việt Nam, sản xuất tại Trung Quốc, lõi lọc sản xuất tại Hàn Quốc

Điều chỉnh pH, giúp trung hòa axit dư trong nước.

Lõi lọc khoáng 3 IN1 giúp tăng hàm lượng khoáng chất, khử clo và diệt khuẩn.

1 năm (phần điện) Khoảng 5 – 6.3 triệu

Chungho

Thương hiệu Hàn Quốc, sản xuất tại Hàn Quốc, lõi lọc sản xuất tại Mỹ

Bộ lọc đạt chuẩn NSF 58 (Tiêu chuẩn của WHO về vệ sinh an toàn và sức khỏe của hệ thống thẩm thấu ngược nước uống.)

Màng lọc RO Membrane 75 GPD từ Mỹ, giúp loại bỏ nhanh vi khuẩn.

1 năm (phần điện) Khoảng 6.5 – 8.5 triệu

Philips

Thương hiệu Hà Lan, sản xuất tại Trung Quốc, lõi lọc sản xuất tại Mỹ, Nhật Bản

Công nghệ ORP Alkaline 2in1 độc quyền Philips giúp tăng khả năng chống oxy hóa của nước và tạo nước kiềm tính.

Sử dụng màng lọc RO DOW (USA) chất lượng tốt, bền bỉ.

2 năm (phần điện) Khoảng 6 – 10 triệu

Mutosi

Thương hiệu Việt Nam, sản xuất theo công nghệ Nhật Bản.

Nước lọc đạt chuẩn Quốc gia nước uống trực tiếp QCVN6-1: 2010/BYT.

Lõi lọc đa dạng đảm bảo nước được lọc sạch sẽ, bổ sung khoáng chất, diệt khuẩn.

3 năm Khoảng 5.2 – 16 triệu

Máy lọc nước đang được bán chính thức tại các hệ thống siêu thị chúng tôi trên toàn quốc, bạn có thể mua trực tiếp tại cửa hàng hoặc đặt mua online thông qua:

Tổng đài mua hàng: 1800.1061 (Miễn phí) từ 7:30 – 22:00 (cả CN & ngày lễ).

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Tiêu Chí Tiên Quyết Để Có Món Kho Quẹt Siêu Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!