Xu Hướng 2/2024 # Những Tư Duy Sai Lầm Khiến Người Nghèo Cứ Ngày Một Nghèo Hơn, Càng Đầu Tư Càng Chịu Thua Lỗ # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Tư Duy Sai Lầm Khiến Người Nghèo Cứ Ngày Một Nghèo Hơn, Càng Đầu Tư Càng Chịu Thua Lỗ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những thói quen rất thông thường trong ngày ví dụ như câu cửa miệng “Biết ngay mà” cũng là một biểu hiện của lối tư duy sai lệch, rơi vào lòng tuần hoàn ác tính không thể thoát khỏi cái nghèo.

Có một câu nói đáng suy ngẫm đặt trong bộ phim nổi tiếng “Bố già”: “Có người chỉ mất nửa giây để nhìn thấu bản chất của sự vật, nhưng có người lại mất cả đời cũng không thể nhận ra điều đó. Đây chính là nguyên do quyết định những số phận hoàn toàn khác nhau của mỗi người.”

Tại sao lại xuất hiện sự chênh lệch này? Xét đến cùng, đó là do khoảng cách nhận thức từ trong tư duy của mọi người. Trong cuộc sống, tư duy có thể giúp chúng ta làm được tất cả. Nếu không có tư duy, xã hội sẽ không bao giờ có thể phát triển được như ngày hôm nay. Đó là nhân tố quyết định sức sáng tạo, đổi mới và tiến bộ mỗi ngày, ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai một người có thể thành công hay không.

Một người phải nhận thức rõ về thực tế, sắc sảo trong suy nghĩ, nhạy bén trong tư duy và nhanh chóng trong hành động thì mới có thể đạt tới thành công của riêng mình mà không ai giành lấy hay cướp mất được. Từ đó có thể thấy tầm quan trọng của tư duy sẽ thay đổi tương lai một người như thế nào.

1. Thiên lệch nhận thức muộn (Hindsight Bias): “Biết ngay mà!”

Thiên lệch nhận thức muộn là hiện tượng thường thấy khi mọi người có xu hướng dùng kiến thức của mình để đánh giá về khả năng xảy ra của một sự việc đã xảy ra trong hiện thực, và họ cho rằng sự việc đó xảy ra đúng với những gì họ dự đoán. Nói cách khác, mọi thứ diễn ra có vẻ rõ ràng và dễ đoán hơn hẳn sau khi chúng đã thực sự xảy ra.

Hiện tượng này sẽ vô cùng quen thuộc khi được diễn tả bằng những cụm từ như là “Biết ngay mà”, “Thể nào mà chẳng như vậy”, “Ngay từ đầu tôi đã biết vậy rồi”… Dường như khi mở đầu vậy, chúng ta sẽ thực sự trở thành những người “biết tuốt”, là một Gia Cát Lượng thực thụ.

Nghe thì có vẻ phân tích rất có lý, nhưng thực sự, tư duy của họ đang đi vào xu hướng Thiên lệch nhận thức muộn. Nếu bắt họ đưa ra dự đoán trước khi trận đấu bắt đầu, sợ rằng đáp án sẽ tương phản hoàn toàn.

Với bất cứ sự vật hiện tượng gì, khi chúng ta đã biết kết quả rồi mới đi tìm chứng cứ chứng minh điều đó có thể xảy ra, thì thật sự quá dễ dàng. Sau đó, chúng ta sẽ rơi vào ảo tưởng tự đánh giá bản thân quá cao, gây ảnh hưởng tới phương hướng tư duy thông thường.

2. Ảnh hưởng từ địa vị

Khi đối mặt với một người có địa vị cao hơn mình, tự bản thân chúng ta cho rằng mình thua kém họ về một mặt nào đó, thì năng lực tư duy độc lập của chúng ta dễ bị suy giảm. Việc lắng nghe, tiếp thu và thậm chí hành động y hệt theo ý kiến của đối phương sẽ dễ xảy ra hơn.

Ví dụ như bạn thường xuyên tham gia đầu tư, giao dịch trên sàn chứng khoán. Một ngày nọ, bạn được người quen giới thiệu với một lãnh đạo công ty chứng khoán nào đó. Kể từ đó, bạn thường mua cổ theo vị lãnh đạo này. Chỉ cần là loại cổ mà người này đề cử, cho dù đó là một ngành sản xuất hoặc hoặc công ty không thuộc phạm vi nhận thức và hiểu biết của mình, bạn vẫn dễ dàng lựa chọn tin tưởng và mua theo.

Vài năm sau, khi kiểm kê lại giá trị các khoản đầu tư, bạn mới nhận ra rằng cổ phiếu mình mua theo vị lãnh đạo kia trong thời gian qua thực sự không có quá nhiều lợi nhuận như mình nghĩ. Thậm chí, còn có phần kém hơn đôi chút so với giai đoạn bạn tự nghiên cứu và đầu tư.

Trên thực tế, đầu tư chứng khoán luôn tồn tại rủi ro, không ai có thể ổn định kiếm lời mà không từng thua thiệt, tổn thất cả. Trước mỗi lần đầu tư, cần phải thực sự am hiểu và chắc chắn về tình hình của ngành nghề hoặc công ty đó để giảm thiểu rủi ro xuống mức tối đa. Thế nhưng, dù là một người có kinh nghiệm, bạn rất dễ bị ảnh hưởng mù quáng bởi suy nghĩ “của chuyên gia”.

3. Chi phí chìm

Các chi phí rủi ro cũng có thể tính như một dạng chi phí chìm. Khi bạn đã tốn rất nhiều tiền để sản xuất một lô hàng, nhưng trong quá trình bảo quản lại gặp sự cố bất đắc dĩ như mất điện, khiến toàn bộ lô hàng bị hỏng, không thể bán ra được nữa. Vậy những chi phí sản xuất và bảo quản đã bỏ ra đều không còn cách nào để thu hồi được nữa.

Ở một khía cạnh khác, thời gian, công sức và năng lượng mà bạn đã bỏ ra cũng có thể được xem là một loại chi phí chìm. Lấy ví dụ ngay từ trong đời sống, rất nhiều người phụ nữ phải chịu đựng ông chồng bạo lực, vũ phu, nhậu nhẹt, ăn chơi trác táng… Cả ngày họ có thể than trời trách đất, lấy nước mắt rửa mặt, nhưng khi được khuyên bảo bỏ chồng để bắt đầu một cuộc sống khác đi thì họ lại từ chối.

Những người phụ nữ này thường tự nhủ rằng: “Tôi đã dành quá nhiều thời gian và công sức cho anh ấy, gần như cả thanh xuân đều cho anh ta rồi, bây giờ mà bỏ nhau thì đi đâu đòi lại?”

Hiển nhiên là tư duy họ đã rơi vào cái bẫy của chi phí chìm. Khi họ coi những phí tổn mất đi mà không phục hồi được là quá nghiêm trọng, họ sẽ rất khó có khả năng ngăn chặn sự việc đó tiếp tục diễn ra, cuối cùng đưa ra những quyết sách không lý trí, làm cho phí tổn ngày càng lớn hơn.

4. Hiệu ứng Zeigarnik, hay còn gọi lại “tình cũ khó quên” 

Trong tâm lý học, hiệu ứng Zeigarnik nói rằng mọi người nhớ tới các nhiệm vụ chưa hoàn thành hoặc bị gián đoạn tốt hơn các nhiệm vụ đã hoàn thành. Có thể hiểu một cách đơn giản rằng: Bất cứ điều gì không có được, và những gì đã từng có nhưng lại mất đi, luôn là quý giá nhất.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng, chúng ta luôn có những ký ức sâu sắc nhất về những điều mình chưa đạt được, nhưng lại dễ dàng quên đi những điều đã có trong tay.

Ví dụ như bạn từng thích thầm một cô gái, nhưng do dự không quyết đoán nên bỏ lỡ nhau, cô gái đó sẽ trở thành một hình tượng mối tình đầu mãi mãi không quên.

Ví dụ như một dự án không thuộc phạm vi am hiểu của mình, nhưng nhìn người ta ăn nên làm ra, thì chúng ta cũng sẽ cố chen chân bằng được vào lĩnh vực đó.

Bởi vì chưa thể hoàn thành, chưa thể hoàn toàn sở hữu nên mới đặc biệt thích làm, đặc biệt muốn làm dù phải đánh đổi bằng chi phí rất lớn, rủi ro rất cao. Đây chính là một dạng tư duy sai lệch bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng tâm lý Zeigarnik khiến người ta dễ đưa ra những quyết định sai lầm.

Theo: Dương Mộc

3 Kiểu Giáo Dục Sai Lầm Của Cha Mẹ Khiến Con Cái Không Thể Thoát Nghèo

Những kiểu giáo dục cực đoan của cha mẹ sẽ ảnh hưởng xấu đến tương lai của con.

Chúng ta thường nói “tri thức thay đổi vận mệnh” nhằm động viên con cái chăm chỉ học tập, thoát khỏi cái nghèo. Suy cho cùng, đối với những đứa trẻ gia cảnh khó khăn thì học tập, thi đỗ đại học vẫn là con đường bền vững nhất để “cá chép hóa rồng”.

Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nhà nghèo nào cũng thay đổi số mệnh thành công. Có những em chỉ học những trường bình thường, ngành bình thường và khi tốt nghiệp cũng chỉ làm một công việc bình thường. Sự bình thường ấy khiến cuộc đời các em không thể bứt phá lên được. Vì sao lại vậy?

Thực tế, tương lai của một đứa trẻ ra sao phụ thuộc rất lớn vào cách giáo dục của gia đình. Nếu gia đình có 3 kiểu giáo dục sau thì con cái không thể thoát nghèo được:

Thứ nhất: Kiểu giáo dục khóc lóc, than nghèo kể khổ

– Câu nói kinh điển: Nhà mình nghèo, học phí của con đều do bố mẹ vất vả kiếm, được con phải cố gắng học tập! 

Rất nhiều trẻ em từng nghe cha mẹ nói câu này, kể cả trẻ em nhà nghèo hay khá giả. Câu nói này dường như đã trở thành câu cửa miệng của nhiều cha mẹ khi muốn con phấn đấu học hành.

Thực tế, trẻ nhỏ không hiểu được ý nghĩa của việc không có tiền. Tuy nhiên, khi bị cha mẹ ra rả nói về sự nghèo khó thì từ nhỏ, trẻ đã phải chịu áp lực cuộc sống rất lớn. Những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến cách nhìn, nhận thức của trẻ, từ đó khiến trẻ trở nên thiếu tự tin, mặc cảm và rụt rè, ngại giao du với người khác. Vì trẻ luôn cảm thấy mình thấp kém hơn người khác. 

Trong tình huống xấu, kiểu giáo dục “dở hơi” này của cha mẹ còn có thể khiến trẻ trở nên khao khát tiền bạc, bỏ dở việc học và đi làm sớm để kiếm tiền. Trừ khi trẻ có tính cách nhanh nhạy, có thể nhìn ra cơ hội làm giàu hoặc khởi nghiệp kinh doanh thành công thì mới có thể giàu lên. Bằng không, việc bỏ học, đi làm sớm những công việc lao động chân tay khó có thể khiến trẻ thoát nghèo.

Thứ hai: Kiểu giáo dục “mọt sách”

Một bộ phim tài liệu ở Trung Quốc từng chỉ ra cách giáo dục điển hình của tầng lớp nghèo. Người cha trong bộ phim luôn tin rằng chỉ có học hành mới giúp con cái thay đổi vận mệnh. Vậy nên ông bán hết tài sản, đi làm thêm để nuôi con ăn học. Mỗi tháng, ông chỉ lại một chút tiền sinh hoạt phí, còn lại đưa hết cho con.

Tuy nhiên, một đứa trẻ học chuyên ngành truyền thông lại không biết sử dụng máy tính và Internet. Nguyên nhân vì người cha cho rằng máy tính là “tai họa” sẽ làm con biến chất. Bên cạnh đó, dù cuộc sống khó khăn, ông cũng không cho con đi làm thêm, toàn bộ thời gian chỉ học và học.

Cứ như vậy, sau khi tốt nghiệp, người con không biết sử dụng máy tính, không biết cách giao tiếp với mọi người. Thậm chí ngay đến công việc lương tháng 300 NDT (khoảng 1 triệu đồng) anh ta cũng không tìm nổi. Anh ta từng học rất nhiều, nhưng giờ có lợi gì?

Muốn thay đổi cái nghèo, đọc sách thôi là chưa đủ. Đôi khi cho trẻ tiếp xúc với cái mới cũng không phải là điều xấu. Cha mẹ thông minh đừng giam cầm trẻ trong một cái lồng như vậy!

Thứ ba: Kiểu giáo dục “Tất cả là vì con”

– Câu nói kinh điển: “Bố mẹ nhịn ăn, nhịn mặc, sao con không chăm chỉ học hành?”

Kiểu giáo dục gia đình thất bại nhất là gì? Là cha mẹ đặt tất cả kỳ vọng vào con cái, dù con cái không muốn cũng phải chấp nhận vô điều kiện. Câu nói “Tất cả là vì con” khiến trẻ phải á khẩu và tuân theo cha mẹ.

Cha mẹ đã vì con nên con phải học hành chăm chỉ, đi theo con đường cha mẹ đã định sẵn. Cha mẹ luôn đứng trên cao, dùng những trói buộc về mặt đạo đức để bắt ép con cái phục tùng, nghen theo. Nhưng cha mẹ đã nghĩ đến cảm xúc của con, đã tôn trọng ước mơ của con chưa?

Thực tế, kiểu giáo dục này của cha mẹ không khác gì “thuốc độc” ăn mòn tinh thần con, khiến con đường đi đến thành công của con ngày một xa vời vợi.

Bậc cha mẹ thông minh, muốn tương lai con tốt đẹp sẽ không bao giờ làm như trên, thay vào đó họ sẽ nói với con rằng:

Advertisement

– Con à, học là việc của con, cha mẹ không bắt con phải đạt điểm cao, nhưng con phải đủ nghị lực; 

 – Con à, hãy có tầm nhìn xa, đừng tham lợi trước mắt và chuẩn bị đầy đủ cho tương lai. Không ai tự nhiên mà thành công. Những người giàu có đã đạt được thành tựu nhờ không ngừng làm việc chăm chỉ.

 Con chúng ta, dù sinh ra trong gia đình nghèo khó nhưng không vì vậy mà không thể tiến tới thành công. Ngược lại đó là tiền đề để cha mẹ truyền cho con năng lượng tích cực và lạc quan, để con có đủ dũng khí tiến bước trong cuộc sống mà không sợ hãi.

Vì Sao Du Lịch Một Mình Ngày Càng Phổ Biến?

Những chuyến du lịch một mình đang ngày một trở nên phổ biến trong vài năm trở lại đây vì nhiều lý do khác nhau.

Ngày xưa, độc hành thám hiểm một nơi xa lạ là điều khá “xa xỉ” bởi bạn cần có vốn kiến thức khá lớn về cả địa lý lẫn văn hóa. Tuy nhiên, thế giới phát triển khiến tất cả chỉ còn thu gọn vào chiếc điện thoại di động. Việc du lịch một mình cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Những con số biết nói Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể nghĩ đến một chuyến du lịch một mình chứ không riêng gì những người trẻ.

Giới trẻ dĩ nhiên là những người dẫn đầu xu hướng này. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc những người từ trung niên trở lên không quan tâm đến chuyện du lịch một mình. Theo công ty chuyên cung cấp tour du lịch Just You, lượng khách hàng của họ trải dài trong độ tuổi từ 21-90 và những người chọn tour một mình chủ yếu thuộc nhóm +55. Điều này chứng tỏ mọi lứa tuổi ngày nay đều quan tâm đến trải nghiệm độc hành chứ không riêng gì những người trẻ tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra giới tính là yếu tố quyết định khá nhiều đến quyết định du lịch một mình hay du lịch theo nhóm. Theo khảo sát của Unique Home Stays – website chuyên cung cấp phòng nghỉ dạng homestay cho khách du lịch vào năm 2024, số lượng nam giới trải nghiệm chuyến đi một mình chỉ chiếm 22% còn phụ nữ là 78%. Hai năm sau, số phụ nữ tự đi du lịch tăng tới 84% còn nam giới giảm mạnh xuống còn 16%. Nhưng nhìn chung, bất kể độ tuổi, già trẻ hay gái trai thì du lịch một mình cũng đang trở nên cực kỳ thịnh hành trong vài năm trở lại đây. Vậy lý do gì dẫn đến sự thay đổi này?

Lý do du lịch một mình phổ biến là gì?

Có nhiều nguyên nhân lý giải cho sự thay đổi về xu hướng du lịch trong những năm trở lại đây. Theo website Female First, trước nhất có thể kể đến thời gian làm việc linh hoạt. Ngày nay, rất nhiều công ty cho phép nhân viên làm việc từ xa. Điều này tạo điều kiện phù hợp cho những người thích xê dịch nhưng vẫn muốn đảm bảo hoàn thành công việc. Một nghiên cứu gần đây ước tính đến khoảng năm 2023, 50% dân số trên thế giới sẽ làm việc từ xa thay vì phải đến văn phòng cả ngày. Lý do này được dự đoán sẽ giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc lên kế hoạch cho một chuyến du lịch. Bên cạnh đó, xu hướng sống độc thân cũng ảnh hưởng nhiều đến những chuyến du lịch một mình. Áp lực kinh tế ngày một đè nặng khiến ngày càng có nhiều người muốn tập trung vào công việc thay vì gia đình. Những người sống độc thân không có nghĩa họ cô đơn. Lối sống này cho phép họ tự do gặp gỡ những người mới qua những chuyến du lịch trải nghiệm mà không bị gò bó bởi giới hạn tình cảm. Nhưng nhìn rộng ra, đi du lịch độc hành ngày trở nên phổ biến không chỉ vì những yếu tố bên ngoài như vậy. Bản thân nó cũng đem lại nhiều lợi ích cho những người dám một lần thử thách bản thân mình.

Du lịch một mình tăng khả năng tìm kiếm nửa kia cho những người độc thân

Với những người du lịch một mình không phải vì thích độc thân mà đơn giản họ chưa tìm được nửa kia của mình, một chuyến độc hành đến vùng đất mới sẽ tăng cơ hội gặp gỡ bạn tình hơn. “Các khách sạn đang nghĩ ra nhiều cách giúp các khách du lịch một mình có trải nghiệm tuyệt vời”, Christine Sarkis, biên tập viên của trang web SmarterTravel cho biết. “Thí dụ, họ cung cấp các hoạt động như ẩm thực hoặc đi bộ mà khách du lịch một mình có thể đăng ký để tham gia cùng nhóm có sở thích giống mình. Bên cạnh đó, những phòng game hay các không gian công cộng cũng giúp mọi người dễ dàng và tiếp xúc với nhau hơn”. Thực tế, không phải các buổi hẹn hò hay những cuộc gặp mặt được sắp xếp trước, những chuyến du lịch mới chính là nơi dễ nảy sinh tình cảm nhất. Bởi khi đi du lịch, chúng ta đã bước ra khỏi vòng an toàn của bản thân và có thể gặp nhiều tình huống không đoán trước được. Cách xử lý tình huống sẽ xác định độ tương thích giữa mọi người. Nó giống như bài test sớm để đánh giá kế hoạch xây dựng gia đình sau này. Bên cạnh đó, du lịch một mình cũng giúp bạn phát triển khả năng lên kế hoạch và quản lý chi tiêu hợp lý. Nó cũng là một dịp để chúng ta được sống với chính bản thân của mình khi không phải lo làm vừa lòng bất kỳ ai đi cùng… Có vô vàn lý do khác cho một chuyến du lịch độc hành. Vậy vì sao bạn còn chưa xách balo lên và tự thưởng cho mình một trải nghiệm độc nhất vô nhị trong đời như thế?

Theo Thảo Nguyễn (Wiki Travel)

Đăng bởi: Hằng Đỗ Thu

Từ khoá: Vì sao du lịch một mình ngày càng phổ biến?

Các Bài Toán Tư Duy Logic Tài Liệu Học Toán Tư Duy

1. Khái niệm tư duy logic và toán tư duy logic

Trước khi tham khảo và thử sức với những bài toán tư duy logic chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm tư duy logic là gì? 

Tư duy logic là hoạt động suy luận, tư duy của não bộ để giải quyết vấn đề nào đó. Thông qua tư duy logic chúng ta có thể đưa ra được các suy luận và sắp xếp sự vật hiện tượng theo quy luật đúng nhất. 

Toán tư duy logic là môn học có sự liên hệ logic giữa các vấn đề và được biểu diễn bằng các con số, phép tính hoặc phương trình toán học. Tuy nhiên không giống như những bài toán thông thường, toán tư duy logic thường được thể hiện thông ứu các đề tài và phương pháp sinh động. Người giải toán có thể vận dụng tư duy não bộ độc lập để giải toán một cách chủ động và sáng tạo.

2. Lợi ích của việc giải các bài toán tư duy logic

Việc tiếp cận và giải các bài toán tư duy logic mang đến nhiều lợi ích cho trẻ:

Trẻ thường xuyên giải toán tư duy logic giúp phát huy tối đa khả năng tiếp nhận kiến thức đồng thời có thể tư duy các vấn đề một cách logic.

Não bộ được thường xuyên vận động giúp rèn luyện khả năng tư duy và nâng cao chỉ số IQ.

Áp dụng khả năng suy luận cùng tư duy logic để giải quyết các vấn đề gặp phải trong thực tiễn hiệu quả.

Giúp phát triển 5 kỹ năng cần thiết là tập trung, quan sát, tưởng tượng, tư duy và khả năng ghi nhớ nhanh.

Kích thích niềm đam mê toán học, yêu thích học toán.

3. Các bài toán tư duy logic để rèn luyện trí tuệ

Để rèn luyện và phát triển tư duy logic có khá nhiều cách khác nhau trong đó những tài liệu học toán tư duy với các bài toán đòi hỏi khả năng quan sát, suy luận giúp trẻ vừa chơi vừa học cực kỳ hiệu quả.

3.1 Bài toán 1: 

Đáp án: 

Số cần điền ở dấu hỏi chấm là số 5

Cách giải: Quan sát vào bảng trên chúng ta có thể nhận ra một quy luật đó là tổng ba số ở mỗi cột sẽ bằng 15. Vậy nên chúng ta sẽ viết được các phép tính lần lượt như sau:

2 + 9 + 4 = 15

4 + 3 + 8 = 15

9 + 5 + 1 = 15

3.2 Bài toán 2: 

Đáp án: Con số cần điền là 30

Cách giải:

Áp dụng quy luật toán học suy luận theo kết quả từng cột ta có các phép tính:

Advertisement

32 + 2 = 34

25 + 5 = 32

48 + 8 = 56

19 + 11 = 30

3.3 Bài toán 3: 

Đáp án:

Chúng ta có thể ghép các con số như sau:

4 + 6 = 10

5 + 8 = 13

2 + 12 = 14

7 + 11 = 18

3.4 Bài toán 4: 

Hãy điền số thích hợp vào dấu hỏi chấm trong hình vẽ sau:

Đáp án:

Số cần điền vào dấu hỏi chấm là số 11.

Cách giải:

Từ hình vẽ chúng ta có thể suy luận để tìm ra quy luật chung đó là tổng số của cả bốn hình đều bằng 30. Từ đó ta viết được phép tính để tìm ra con số cần điền:

8 + 7 + 6 + 9 = 30

6 + 6 + 4 + 14 = 30

5 + 15 + 6 + 4 = 30

5 + 11 + 5 + 9 = 30

Bài toán số 5: 

Trong cuộc thi nấu ăn để giành được chiến thắng đầu bếp cần phải nấu 6 miếng bít tết, mỗi miếng nấu trong 15 phút và chỉ được sử dụng 1 chảo. Tuy nhiên đầu bếp chỉ có thể cho 4 miếng bít tết vào nấu 1 lần. Vậy làm thế nào đầu bếp có thể thực hiện được theo đúng yêu cầu.

Đáp án: 

Gọi 4 miếng bít tết cho lên chảo đầu tiên lần lượt là A, B, C, D và 2 miếng còn lại là E, F rồi  chiên trong 5 phút. 

Tiếp theo lật 2 miếng A, B rồi lấy 2 miếng C, D ra ngoài và cho 2 miếng F, F vào chiên trong 5 phút.

Tiếp đến lấy 2 miếng A, B đã hoàn thiện ra, lật 2 miếng E, F lại để chiên nốt mặt kia. 

Sau đó cho 2 miếng C, D mới chiên một mặt cho vào chảo để chiên thêm 5 phút nữa là có thể hoàn thành chiên 6 miếng bít tết trong thời gian 15 phút.

Càng Thăm Quan Càng Thấy Lãi

Thoạt tiên chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua tổng thể về thành phố trước đã, Chiang Mai đã từng là thủ phủ của vương quốc Lanna cách đây hơn 7 thế kỷ, nên những bức tường thành, con hào cổ điển xung quanh bảo vệ thành phố này vẫn còn được nhìn thấy. Thành phố mang trong mình hơn 300 ngôi đền, những khu dạo bộ, hay các trung tâm mua sắm đồ dùng thủ công bằng bạc và lụa. Ngoài ra, chúng ta còn có thể thưởng thức những món ăn đặc sản trong thành phố và chiêm ngưỡng những màn trình diễn truyền thống.

Hai ngôi chùa đẹp nhất tại Chiang Mai

Hai ngôi chùa đặc trưng trong quần thể hơn 300 ngôi đền chùa ở Chiang Mai.

– Ngôi đền chùa đẹp nhất Wat Phra Singh, đây là một ngôi đền cổ kính với những cảnh quan ấn tượng đan xen với một kiểu kiến trúc truyền thống đặc trưng của vương quốc Lanna xưa kia.

+ Bảo tháp chính gần cửa đền, được xây dựng vào năm 1345 bởi vua Pha Yu, là nơi cất giữ tro cốt của cha ông. Bảo tháp có hình vuông ở dưới, càng lên cao là những hình tròn thu nhỏ cho tới đỉnh, thể hiện cho sự hài hòa giữa hai yếu tố của tự nhiên. Hai bên lối vào là những con voi trắng “Bạch Tượng”, đặc trưng của đất nước Thái Lan.

+ Nằm ngay cạnh là hội quán Viharn Lai Kham, được xây vào cuối thế kỷ thứ 14, với một kiểu kiến trúc rất độc đáo khi bên ngoài tường được rát màu vàng son, mái nhà thì được làm từ gỗ tếch, bên trong thì lại được trang trí bởi hai màu sơn mài chủ đạo là “Đỏ hoa văn cùng với lá vàng truyền thống”. Đan xen đó là những bức bích họa được tạo ra từ những năm 1820 phác họa lại cuộc sống của người xưa, bao gồm cả những câu chuyện xuất thân của từng vị Phật.

+ Viharn Luang, là tòa nhà lớn nhất ở trong khu vực, được xây dựng đầu tiên vào cuối thế kỷ 14 nhưng đã được thay thế bởi tòa nhà hiện đại vào năm 1925. Điểm nổi bật của tòa nhà là hình ảnh về một Đức Phật đang ngồi thiền có niên đại từ năm 1477, bên cạnh là những gian phòng sắc phong của các vị sư.

+ Thư viện sách kinh, là nơi chứa đựng một di sản văn hóa về những quyển sách Phật giáo cổ xưa, khu vực được làm đa phần từ gỗ trên nền đá cao, nhằm giúp cho các quyển kinh có thể chống được lại sự hủy hoại từ sâu mọt. Bên trong thư viện, người ta còn cho chạm khắc các vị thần hộ mệnh Devata.

– Ngôi chùa cổ nhất Wat Chiang Man, nó được xây dựng vào năm 1296, cùng thời điểm khi vua Mengrai cho xây dựng một thành phố mới và coi đó là thủ đô của vương quốc Lanna, bởi vậy bên trong ngôi chùa có rất nhiều hình ảnh Đức Phật cổ kính có niên đại nhiều năm lịch sử.

+ Bảo tháp Chang Lom Chedi, hay còn gọi tên khác là Elephant Chedi, dưới nền là một hình vuông rộng lớn, càng lên cao được bao bọc bởi những tượng Voi xung quanh, phía trên đỉnh là một mái tháp được mạ vàng sáng bóng.

+ Khu nhà thờ lớn Viharn, một kiểu kiến trúc thân quen và đặc trưng với 3 mái nhà nằm sấp lên nhau, cũng được chạm khắc theo phong cách Lanna cổ điển bởi màu vàng và màu đất son.

+ Khu nhà thờ nhỏ Viharn, cũng có kiểu kiến trúc Lanna nhưng độc đáo ở chỗ “Các dãy cầu thang, lối vào được bảo vệ bởi những Nagas, là một loài rắn khổng lồ trong thần thoại”. Bên trong là hình ảnh của tượng Phật Phra Sila, ngài được thể hiện cho một sức mạnh thần bí mang mưa thuận gió hòa đến giúp người dân có được những mùa màng bội thu. Bởi vậy, thường niên cứ đến tháng tư cuối mùa khô thì nơi này còn diễn ra lễ hội Songkran.

+ Bên cạnh đó còn có các gian nhà sắc phong và thư viện sách kinh, nằm xung quanh các góc của ngôi chùa.

Trại Voi Mae Taeng

Điểm đến thứ hai là trung tâm đào tạo Voi, hay còn gọi là trại Voi hoặc trạm cứu hộ, nằm ở huyện Mae Taeng, đây là khu vực cứu hộ, phục hồi và bảo tồn động vật. Nói là trung tâm voi, nhưng hiện nay nó còn được mở rộng để đón nhận thêm những loài động vật khác.

Chỉ là một nơi để thuần dưỡng Voi thích nghi với môi trường hiện tại, thế nên người ta đến đây thường được xem những màn trình diễn nhẹ nhàng khai vị từ các chú Voi. Bên cạnh đó, chúng ta còn được trải nghiệm với một lối sống của tự nhiên, khi chứng kiến những nét sinh hoạt điển hình của Voi. Dạo quanh trong khu vực này cũng phải mất nguyên một ngày nhưng cũng đáng để thấy được sự yêu mến, quan tâm của chúng ta với những loài vật có nguy cơ bị tuyệt chủng là như thế nào.

Công viên động vật

Cũng như các thành phố khác có rất nhiều đền chùa và những khu vui chơi giải trí, thế nhưng cảnh ở nhiều nơi cũng na ná như nhau, bởi vậy để thay đổi không khí một chút, thiết nghĩ chúng ta nên đến các khu công viên là hợp lý nhất.

Công viên này nằm ở gần núi Doi Suthep, được coi là một vườn thú rộng khoảng 850 m², là nơi sinh sống của những loài động vật quý như Voi, Tê Giác, Gấu Túi, Lạc Đà, Ngựa Vằn và cùng nhiều loài bò sát, chim chóc khác.

Bên cạnh đó còn một hồ cá rộng lớn với 2.000 loài động vật biển, kết hợp với các màn trình diễn động vật đặc trưng, nếu may mắn chúng ta sẽ được thưởng thức một điều kỳ diệu của tự nhiên là bắt gặp cảnh tượng chú gấu trúc hay chú voi con được ra đời. Không chỉ vậy, người thăm quan còn được bon bon trên chiếc xe điện để tới khu “Thảo nguyên mở” hòa mình giao lưu tương tác với các loài vật khác như Hươu cao cổ. Mỗi thời điểm khác nhau sẽ có những kịch tích bất ngờ khác nhau, thế nên nếu các bạn muốn thưởng thức công viên trong màn đêm đen tối để khám phá cuộc sống về đêm từ các loài động vật thì cũng đáng để thử đấy.

Xung quanh 3 địa điểm nổi bật ở Chiang Mai cũng chỉ có vậy, nhưng những nét văn hóa đặc sắc cả về kiến trúc lẫn con người, động vật nơi đây sẽ tô điểm thêm cho kho tàng kiến thức của chúng ta. Và đó cũng là cái lãi mà chương trình nghĩ rằng ai cũng xứng đáng để có nó.

Đăng bởi: Trần Thùy

Từ khoá: Đến Chiang Mai – Càng thăm quan càng thấy lãi

Tư Duy Tuyến Tính Là Gì? Khác Gì Tư Duy Phi Tuyến Tính

Tư duy tuyến tính có tên tiếng anh là Linear thinking hay còn được gọi tư duy logic truyền thống là kiểu tư duy như một đường thẳng theo logic từng bước đơn thuần. Một ví dụ cho tư duy này là đế đi từ điểm A đến điểm E thì bắt buộc phải đi theo trình tự lần lượt qua các điểm B,C,D. 

Loại tư duy này được con người đúc kết từ chính những trải nghiệm thực tế mà chúng ta vẫn gặp hàng ngày. Nếu 1 lít nước có trọng lượng bằng 1kg thì 5 lít nước trọng lượng chắc chắn sẽ bằng 5kg. Hoặc trong 1 giờ đồng hồ bạn gấp được 10 bông hoa thì trong 10 tiếng bạn sẽ gấp được 10 x 10 = 100 bông hoa.

Hầu hết mọi người đều có cùng chung quan điểm đứa bé đó học giỏi chắc chắn sau này sẽ giàu lắm, sướng lắm. Còn đứa ham chơi thì sau này sẽ khổ, không khá lên được. Những suy nghĩ đó đều theo xu hướng tư duy tuyến tính. 

Nếu bạn đang băn khoăn tư duy tuyến tính có thực sự ổn không? Vậy thì câu trả lời đó là tư duy này hoàn toàn không ổn bởi thế giới mà chúng ta đang sống không hề tuyến tính. Hiểu một cách đơn giản thế giới không đơn giản như một đường thẳng và mọi sự việc đều có thể nhìn nhận một cách đơn giản.

Hãy nhận định thế giới của chúng ta giống như đường cong parabol hay một ma trận chồng chéo hoặc cũng có thể là hình zic-zac mà cũng có khi là mớ hỗn độn không rõ hình thù là gì. Nếu chúng ta chỉ biết áp dụng tư duy tuyến tính cho các vấn đề mang tính phức tạp thì sẽ không bao giờ có thể giải quyết được. Mà chỉ mãi luẩn quẩn trong “mớ bòng bong” không biết đâu ra lối ra.  

Như vậy không có nghĩa là tư duy tuyến tính không tốt, không cần thiết. Bởi đối với những vấn đề đơn giản thì tư duy này sẽ giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng và chỉ nên dừng lại ở những vấn đề đơn giản. Điều quan trọng cần nhận thức đúng đắn đó là các vấn đề phức tạp cần áp dụng tư duy phi tuyến tính để giải quyết. Vậy tư duy phi tuyến tính là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần tiếp sau đây.

Như chúng ta đã tìm hiểu ở nội dung tư duy tuyến tính là gì ở phần trên kiểu tư duy này như một đường thẳng đánh giá, nhìn nhận vấn đề cực kỳ đơn giản. 

Trong khí đó tư duy phi tuyến tính hay còn gọi với một số tên khác như tư duy đường vòng, tư duy ngoại biên lại hoàn toàn trái ngược với tư duy tuyến tính. Kiểu tư duy này là cách giải quyết vấn đề thông qua phương pháp tiếp cận gián tiếp và sáng tạo, mà nếu áp dụng tư duy logic thông thường sẽ không thể giải quyết được.

Advertisement

Khái niệm tư duy phi tuyến tính được đưa ra đầu tiên bởi nhà tâm lý học Edward de Bono-một tác giả, triết gia chuyên gia nổi tiếng trên thế giới trong lĩnh vực sáng tạo và trực tiếp giảng dạy phương pháp tư duy như một kỹ năng.

Một ví dụ để so sánh 2 kiểu tư duy này là cùng bài toán đi từ điểm A đến điểm E. Theo tư duy tuyến tính thì chúng ta bắt buộc phải lần lượt đi qua các điểm B,C,D. Tuy nhiên tư duy phi tuyến tính lại không nhất thiết phải phải đi qua các điểm khác mà vẫn có thể đến được điểm đích. 

Kiểu tư duy đường vòng thường sẽ mang đến những giải pháp đột phá. Với cùng một vấn đề cần giải quyết nhưng tư duy phi tuyến tính sẽ có cách giải quyết hoàn toàn trái ngược và khác biệt hoàn toàn với tư duy logic thông thường mà vẫn đạt được kết quả. 

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Tư Duy Sai Lầm Khiến Người Nghèo Cứ Ngày Một Nghèo Hơn, Càng Đầu Tư Càng Chịu Thua Lỗ trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!