Xu Hướng 2/2024 # Phong Tục Việt Nam: Mạn Đàm Về Việc Làng # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phong Tục Việt Nam: Mạn Đàm Về Việc Làng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

PHONG TỤC VIỆT NAM đề cập đến nền văn minh nước Việt. Tác giả là Phan Kế Bính, là một học giả uyên bác, sống từ cuối thế kỷ thứ 19 qua những năm đầu thế kỷ thứ 20. Qua những đoạn ngắn, súc tích, tác giả đã đề cập khá đầy đủ vê phong tục trong gia tộc, thôn xóm, trong xã hội.  Trước khi muốn gìn giữ hoặc đả phá, một thói quen, ông cố trình bày cặn kẽ cho người đọc am tường, sau đó ông đưa ý kiến riêng, không phải là vô trách nhiệm, công kích chỉ vì chưa hiểu cặn kẽ sự thật. Sự góp ý của ông rất chân thành, khác với phong cách ăn nói đao to búa lớn của kẻ chạy theo thời trang, công kích để mà công kích, cho thiên hạ thấy ta là người tiến bộ. PHONG TỤC VIỆT NAM là tư liệu cần thiết để “suy cổ nghiệm kim”. Mong rằng khi xếp sách lại, người đọc sẽ thấy toát lên yêu thiên nhiên, tình đoàn kết giữa người trong một nước. Muốn cho một nếp suy nghĩ trở thành phong tục, phải kinh qua thời gian dài. Và muốn đả phá một tục lệ hủ lậu, củng phải kiên trì, cương quyết. Quả thật Phan Kế Bính là một nho sĩ không chịu đứng về phía bảo thủ.

Tục ta trọng việc sự thần lại trọng việc ăn uống, động một tí thì nào bò nào lợn, nào xôi nào thịt, hết nay tế bái thì mai lại giỗ hậu, hết nay việc công thì mai lại việc tư, quanh năm chỉ những ăn uống. Nhân việc ăn uống mới lại sinh ra nào khoa nào vọng nào linh nào lão, hết thứ tiền này đến thứ tiền khác, kể một đời người biết bao nhiêu sự đóng góp với làng. Mà có ra gì đâu, chỉ đến đóng vai theo chân ra ngồi chiếu trên chiếu dưới, phần nhiều phần ít là cùng. Ai lên đến hàng chức sắc, hàng tiên chỉ vắt vẻo ngồi trên một mình một chiếu là vinh hạnh tuyệt phẩm rồi, kẻ dưới thì lấy được miếng phần của dân là quí, cho nên có câu rằng: một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp. Suy cái ý ấy thì cái mục đích chỉ trọng về nắm xôi miếng thịt và lấy hãnh diện với đàn con em mà thôi chứ không có ý tứ cao kỳ gì hết.

Lại một tục hủ nữa là những người chứa đăng cai thường hay ganh nhau làm to, để lấy tiếng với làng nước. Người này biện mâm xôi độ năm, mười đồng bạc, người khác ganh lên làm mâm xôi đến mười lăm hai mươi đồng, người này biện con lợn độ hai ba chục bạc, người kia ganh lên làm con lợn đến bốn năm chục đồng. Thậm chí con gà thiến đến bốn năm đồng bạc, cỗ bánh đến chất cao tầy đình. Người có thì bỏ tiền ra làm, người không có thì đi vay, hoặc là thân thích giúp đỡ. Trong làng thì kẻ khen người này lợn béo xôi to, kẻ chê người nọ gà gầy oản bé. Chỉ những khen chê miếng ăn miếng uống chớ không có ý vị gì nữa.

Nói tóm lại thì một người lo về ngôi hương ẩm trong làng, từ lúc bé đến lúc già chưa hết nợ, nếu thiếu một ít nào thì kẻ chê người trách, có khi không mặt nào mà dám ra đến làng. Mà nào như thế đã xong đâu, còn khi ma chay giỗ tết, lo riêng công việc của nhà, khi phu phen thuế má lo gánh vác việc chung của nước. Thành ra nhất sinh chỉ những lo là lo, vì thế người giàu đến nỗi hao mòn của cải, người nghèo đến nỗi vay công lĩnh nợ, người không sao được nữa thì phải bỏ làng mà đi, ấy thực là một tục hủ bại, làm cho người ta vất vả quanh năm mà không được lúc nào sung sướng.

Vậy thì tục này nên cải lương làm sao cho tiện? Thiết tưởng nên bỏ hết lệ lảm nhảm, và giảm bớt việc tế tự, việc ăn uống để cho dân làng được chuyên sức về nghề nghiệp làm ăn, mà không phải phiền phí gì đâu, thì dân làng mới có lẽ giàu có được.

(Trích PHONG TỤC VIỆT NAM – PHAN KẾ BÍNH)

Để được hỗ trợ chi tiết anh chị vui lòng liên hệ đến:Văn Phòng Góc Phong Thủy 109 Quan Nhân – Thanh Xuân – Hà Nội

Gọi NGAY đến số Hotline: 0912.266.598 để được tư vấn hỗ trợ.

Tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc Phong Thủy: 0912.266.598

Email: [email protected]

Đăng bởi: Tố Như

Từ khoá: [Tư Vấn] PHONG TỤC VIỆT NAM: MẠN ĐÀM VỀ VIỆC LÀNG

Tổng Hợp Hình Ảnh Đẹp Nhất Về Làng Quê Việt Nam

Advertisement

Với sự phát triển của nền kinh tế thị trường cùng với sự đô thị hóa ngày càng gia tăng. Làng quê ở Việt Nam đang bị thu hẹp từng ngày và có thể bị xóa bỏ trong một tương lai không xa. Với nhiều thế hệ Việt Nam, những bạn có tuổi thơ gắn liền với hình ảnh làng quê có lẽ là những bạn may mắn nhất bởi sống ở làng quê, chúng ta có thể tận hưởng một cuộc sống trong sạch và gắn bó, trẻ em được vui chơi và phát triển cả về thể lực lẫn tinh thần chứ không phải chịu cảnh gò bó quanh bốn bức tường với các trò điện tử bạo lực hay áp lực học hành như bao trẻ em thành phố khác.

Tham Khảo Thêm:

 

Bộ Sưu Tập Hình Nền Cute Cho Máy Tính: Tận Hưởng Hơn 999+ Hình Nền Cute Chất Lượng Cực Đỉnh Độ Phân Giải 4K

Ảnh đẹp cánh đồng làng quê

Ảnh đẹp làng quê đổi mới

Ảnh đẹp làng quê trên cánh đồng lúa Việt Nam

Ảnh đẹp làng quê Việt

Ảnh đẹp làng quê xế chiều

Ảnh đẹp làng quê

Ảnh đẹp người dân làng quê Việt Nam

Ảnh đẹp trẻ em làng quê thả diều

Ảnh đẹp trẻ em làng quê Việt Nam

Ảnh đẹp trẻ em làng quê

Ảnh đẹp trẻ em tắm ao làng

Ảnh đẹp tuổi thơ làng quê

Ảnh đẹp về làng quê Việt Nam

Ảnh làng quê

Ảnh làng quê đẹp

Ảnh làng quê thanh bình

Ảnh làng quê Việt thanh bình

Ảnh làng quê Việt Nam đẹp

Ảnh làng quê Việt Nam đổi mới

Ảnh trẻ em làng quê Việt Nam

Hình ảnh ao làng quê đẹp

Hình ảnh ao làng quê xưa đẹp nhất

Hình ảnh con trâu làng quê Việt Nam

Hình ảnh đẹp con trâu làng quê Việt Nam

Hình ảnh đẹp làng quê mùa lễ hội

Hình ảnh đẹp làng quê Việt Nam

Hình ảnh đẹp làng quê Việt vào mùa gặt

Hình ảnh đẹp trẻ em làng quê Việt vui chơi

Hình ảnh đẹp và thanh bình về làng quê Việt Nam

Hình ảnh đẹp vể trẻ em làng quê Việt Nam

Hình ảnh hoa sen làng quê đẹp

Hình ảnh làng quê Bắc Bộ

Hình ảnh làng quê đẹp, mộc mạc

Tham Khảo Thêm:

 

Tìm hiểu Keynote: Khái niệm và đặc điểm của Keynote

Hình ảnh làng quê đẹp

Hình ảnh làng quê đẹp-trẻ em choi kéo mo cau

Hình ảnh làng quê hiện đại

Hình ảnh làng quê miền Bắc

Hình ảnh làng quê mùa gặt

Hình ảnh làng quê Việt bình dị

Hình ảnh làng quê Việt đẹp giản dị

Hình ảnh làng quê Việt đổi mới

Hình ảnh làng quê Việt Nam bình dị

Hình ảnh làng quê Việt Nam đẹp

Hình ảnh làng quê Việt Nam

Hình ảnh làng quê Việt

Hình ảnh làng quê xưa

Hình ảnh làng quê

Hình ảnh ruộng làng quê Việt

Hình ảnh trẻ em làng quê chơi đùa

Hình ảnh trẻ em làng quê Việt chơi bi

Những hình ảnh đẹp làng quê Việt Nam

Những hình ảnh đẹp về làng quê Việt Nam

Tổng hợp 70 hình ảnh đẹp nhất về làng quê Việt Nam trong bài viết này đã mang đến cho chúng ta những khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc sống của người dân miền quê. Những cánh đồng lúa, con đường nhỏ, những đàn gà, heo, bò và những ngôi nhà cổ truyền đều tạo nên một bức tranh thật sự đẹp mắt của đất nước Việt Nam. Bài viết không chỉ giúp chúng ta ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp của quê hương mà còn khơi dậy trong ta cảm xúc yêu quê hương, yêu cuộc sống nơi đất khách xa xôi. Chúng ta cần gìn giữ và phát triển những giá trị văn hóa đó để tạo nên một Việt Nam ngày càng phát triển và giàu đẹp hơn.

Advertisement

Từ Khoá Tìm Kiếm Liên Quan: 

10. Mặt trăng khuyết, làng quê sâu rộng.

Advertisement

Mơ Xanh Trên Làng Cổ Phong Nam

Giữa trưa hè nắng gắt, đang trên quốc lộ 1A hướng về phía trung tâm TP Đà Nẵng, tình cờ nhìn GoogleMap thấy hiện lên chấm xanh: làng cổ Phong Nam cách quốc lộ chừng 2km. Vậy là chúng tôi ngẫu hứng tạt vào.

Du lịch Đà Nẵng ngắm mơ xanh trên làng cổ Phong Nam

Rau mơ men theo lối nhỏ đường bê tông vào làng – Ảnh: THANH LY

Con đường bê tông nhỏ đưa chúng tôi vào một đồng quê ngát xanh. Màu xanh lá mạ non, màu xanh thẫm núi rừng xa xa, rồi cả bầu trời xanh ngắt hút hút trong tầm mắt… Nhưng ngạc nhiên hơn là màu xanh mướt xen lẫn màu nâu tím nhạt của lá mơ mở ra trước mắt giữa trưa hè nắng nóng.

Làng Phong Nam thuộc xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 10km về phía Tây Nam. Trên bản đồ du lịch, làng Phong Nam được du khách biết đến với những công trình kiến trúc nhà cổ, miếu đình tồn tại cách đây hơn 100 năm, với những con đường làng yên vắng thanh bình như dẫn du khách về một hành trình quá khứ đầy hoài niệm. Nhưng trong chuyến thăm làng ngẫu hứng này, có lẽ ấn tượng nhất đối với chúng tôi là những vườn rau mơ.

Ngược dòng lịch sử, làng Phong Nam vốn là một trong những vùng đất được khai thác sớm từ thời Chăm. Đến thời Trần, Lê, những cư dân Đại Việt đầu tiên đặt chân lên vùng đất này sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước, các loại nông sản ngô, khoai, mè…

Về sau, người dân nhanh chóng phát hiện sự thuận lợi của điều kiện tự nhiên. Làng nằm ven sông Cầu Đỏ, đất đai màu mỡ, ẩm ướt nên nhiều gia đình còn trồng thêm các loại rau, đặc biệt là mơ.

Ban đầu chỉ vài nhà trồng dùng để bổ sung nguồn thực phẩm, chế biến các món ăn trong gia đình. Thương lái ngang qua vùng, thấy vườn rau xanh mướt hỏi mua về phố hay mang đi các ngả chợ. Rồi nhà hàng, quán ăn ở Đà Nẵng, Quảng Nam nghe danh rau mơ làng cổ Phong Nam tìm đến mua, đặt hàng.

Theo người dân làng, rau mơ cho lá quanh năm, thu hoạch liên tục, giá bán hiện khoảng 35.000 – 40.000 đồng/kg. Mỗi ngày có hộ thu hoạch bán khoảng 7 – 8kg lá mơ, thu nhập cao gấp mấy lần so với cây lúa.

Do nhu cầu ngày càng cao, những năm gần đây nhiều hộ gia đình đã tận dụng đất vườn rộng chuyên trồng loại rau này. Dần dần cả làng chuyển sang chuyên canh rau mơ.

Không cần phân hóa học, thuốc trừ sâu, cây rau bám sâu vào lớp đất tơi xốp mà lên mươn mướt, tạo nên sắc thái riêng cho làng cổ Phong Nam. Rau mơ men theo con đường bê tông quanh co. Bạt ngàn rau mơ trong vườn. Nhà cách nhà cũng bởi hàng rào rau mơ…

Rau mơ góp phần tạo nên vẻ đẹp bình dị cho làng cổ Phong Nam – Ảnh: THANH LY

Rau mơ men theo lối nhỏ đường bê tông vào làng – Ảnh: THANH LY

Nhà cách nhà bởi hàng rào rau mơ – Ảnh: THANH LY

Rất nhiều diện tích đất vườn được người dân sử dụng chuyên canh rau mơ – Ảnh: THANH LY

Không chỉ mang lại màu xanh bình dị cho làng cổ Phong Nam, rau mơ còn là vị thuốc quý trong bữa ăn người dân nơi đây. Bữa cơm mà không có đĩa rau sống kèm thêm vài lá mơ như thấy thiêu thiếu một cái gì đó.

Về Phong Nam, nếm thử rau mơ mới biết hương vị khá đặc biệt. Một cảm giác ngây ngất bởi sự nồng nồng, bùi bùi đan xen vị chua chua, ngòn ngọt, chan chát và thơm đến khó tả, khiến ta tưởng chừng tất cả hương vị thiên nhiên đồng nội đã được kết tinh, hòa quyện vào từng cọng rau.

Còn các món ăn đặc sản của xứ Đà thành như thịt heo hấp cuốn bánh tráng, thịt dê, gỏi cá… và cả món ăn vặt như bún đậu mắm tôm sẽ mất ngon nếu không được ăn kèm với rau mơ Phong Nam.

Giờ đến Phong Nam, dạo một vòng quanh làng, du khách dễ dàng bắt gặp nhiều nhà mái ngói, cao tầng rất đẹp mọc lên giữa những luống rau mơ xanh nõn nà, dài tít tắp. Thế mới hiểu vì sao, từ rất lâu rồi rau mơ đã nên duyên người dân làng nơi đây.

Người dân thu hái rau mơ hàng ngày bỏ cho thương lái phương xa – Ảnh: THANH LY

Đám mơ non mỡn đang chờ thu hoạch – Ảnh: THANH LY

Hương vị rau mơ góp phần tạo nên các món ăn đặc sản – Ảnh: THANH LY

Theo Tuổi Trẻ

Đăng bởi: Hiệp Gà TV

Từ khoá: Mơ xanh trên làng cổ Phong Nam

Quy Trình Và Thủ Tục Nhập Hàng Từ Trung Quốc Về Việt Nam

Để việc nhập hàng hóa từ Trung Quốc một cách dễ dàng thì các nhà cung cấp phải lưu ý các thủ tục pháp lý để không bị mất quyền lợi hay gây sai sót làm làm việc nhập hàng chậm trễ.

Xin giấy phép nhập khẩu hàng hóa

So với việc xuất khẩu thì việc xin giấy phép nhập khẩu hàng hóa khá khó do bị các cơ quan thẩm quyền kiểm định chặt chẽ để nguồn hàng nhập khẩu đảm bảo chất lượng, đặc biệt là các hàng hóa thuộc diện quản lý đặc biệt cần phải có giấy phép này.

Kiểm tra chất lượng hàng hóa khi nhận hàng nhập khẩu Lựa chọn phương tiện vận tải

Sau khi sản phẩm đảm bảo chất lượng và giấy phép được cấp, nhà cung cấp nên tính đến chuyện tìm đơn vị phương tiện vận tải để việc nhập hàng trơn tru.

Khi làm thủ tục nhập hàng từ Trung Quốc, nhà cung cấp liên hệ nhà xuất khẩu để biết được lịch trình vận chuyển, tên và số hiệu của phương tiện vận tải, thời gian phương tiện khởi hành, thời gian dự kiến hàng đến,… để tiện cho công việc của hai bên. cũng như nếu cần thì cung cấp các thông tin bổ sung cho hãng vận chuyển và tiến hành đổi biên lai hay biên bản lấy vận đơn và thanh toán cước phí.

Mua bảo hiểm hàng hóa trước khi làm thủ tục nhập khẩu

Tránh các rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển, nhà cung cấp có thể xem xét mua bảo hiểm hàng hóa, nếu trong hợp đồng không quy định thì mua bảo hiểm thì mua gói thấp nhất.

Làm thủ tục hải quan

Khi làm thủ tục nhập khẩu thì nhà cung cấp chú ý mã số hàng hóa và mức thuế phải nộp để tránh gây khai mã sai dẫn đến việc phạt hành chính và gian lận thuế.

Tùy vào trường hợp khác nhau, nhà cung cấp có thể làm công việc xin giải phóng hàng sớm và giấy nợ chứng từ trong thời gian làm thủ tục khai hải quan, nếu có gì bất thường bên hải quan có quyền yêu cầu nhà cung cấp giải trình giá trị và lượng hàng hóa thông quan..

Xác nhận thanh toán

Nhà cung cấp nên kiểm tra kỹ hợp đồng và lựa chọn hình thức thanh toán phù hợp để tránh rủi ro thanh toán.

Giải quyết tranh chấp

Để việc nhập khẩu hàng hóa trơn tru, nhà cung cấp cần thận khi soạn hợp đồng và kiểm tra các điều khoản trong hợp đồng tránh các khiếu nại vấn đề như thiếu hàng, hàng kém chất lượng.

Quy trình thực hiện việc nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam gồm 7 bước:

Bước 1 Nhà cung cấp tìm nhà xuất khẩu và tham khảo giá

Đầu tiên, nhà cung cấp tìm và hiểu kỹ nhà xuất khẩu và hàng hóa cũng như tham khảo chi phí.

Doanh nghiệp xuất khẩu: Địa chỉ, số điện thoại, email, skype, thị trường và quy mô công ty,…

Hàng hóa: Phân khúc, tên mặt hàng, giá cả, thời gian sản xuất và hết hạn…

Bước 2 Tiến hành đặt hàng

Sau khi tìm được nhà xuất khẩu, bạn gửi giấy đặt hàng (order) và email, giấy đặt hàng gồm nội dung như sau:

Người bán (Seller) và người mua (Buyer) cùng thông tin The seller gồm tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, email, người đại diện.

Thông tin hàng hóa gồm tên hàng hóa, số lượng, điều kiện giao hàng, tổng tiền.

Điều kiện giao hàng và thời gian ngày, tháng, năm, số hợp đồng.

Điều kiện thanh toán gồm thông tin tài khoản ngân hàng người hưởng thụ, điều kiện thanh toán

Bước 3 Thanh toán quốc tế

Căn cứ vào hợp đồng thì nhà cung cấp thanh toán quốc tế theo tài khoản hợp đồng giữa hai bên.

Bước 4 Chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu chuẩn quốc tế

Hồ sơ nhập khẩu quốc tế gồm:

1 Hợp đồng thương mại quốc tế (Nhà cung cấp chú ý tên mặt hàng, số lượng, tổng tiến khớp invoice, packing list, BL, nguồn gốc hàng hóa, điều khoản và thời gian thanh toán, thời gian giao hàng, thời gian vận chuyển hàng.

1 Hóa đơn thương mại (Chú ý thông tin trong hóa đơn thương mại, số liệu với tờ khai hải quan, tên nhà cung cấp, tên số liệu, thông tin điều kiện thanh toán và điều kiện giao hàng phải khớp nhau)

1 Phiếu đóng gói (Giấy này dùng để nhận hàng kho bãi, không có hay sau mã vận đơn, sai số kiện là khó nhận được hàng.)

Bước 5 Lựa chọn phương thức vận chuyển

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nhà cung cấp chọn cách vận chuyển hàng hóa cần thiết và thuận lợi nhất, có 3 phương thức gồm xách tay bằng bằng đường hàng không, vận chuyển đường biển và đường bộ với mức chi phí và thời gian nhận hàng khác nhau.

Advertisement

Bước 6 Chuẩn bị chứng từ và làm thủ tục hải quan tại Việt Nam

Nộp các giấy tờ cần thiết đã chuẩn bị tại Cục Hải Quan, tùy vào từng mặt hàng thì yêu cầu khác nhau , cơ bản thì yêu cầu các chứng từ, giấy tờ sau : Hợp đồng hóa đơn thương mại, danh sách hàng hóa giấy chứng nhận nguồn gốc, kiểm dịch thực vật Phytosan, certificate of analysis, health certificate. , công bố chất lượng, giấy đăng ký kiểm tra chất lượng.

Bước 7 Lấy hàng hóa và đưa về kho

Sau khi hoàn thành xong thủ tục, nhà cung cấp bố trí phương tiện vận tải đưa hàng về kho, thương thì sẽ thuê xe container hoặc xe tải nhỏ vận chuyển hàng hóa về kho.

Để việc nhập khẩu tránh được những rủi ro không mong muốn, nhà nhập khẩu phải hiểu rõ các mặt hàng tránh nhập khẩu từ nước ngoài như Trung Quốc.

Hoa củ quả

Thường các loại rau củ quả xuất xứ từ Trung Quốc luôn có dư thuốc bảo quản thực phẩm gây ảnh hưởng sức khỏe nên loại ngay mặt hàng này nếu bạn muốn không bị phạt ngay cửa khẩu.

Lương thực, thực phẩm khô

Các loại lương thực hay thực phẩm khô Trung Quốc thường không được ưa chuộng tại thị trường Việt do nghi ngờ về chất lượng nên không nên nhập mặt hàng này về.

Thực phẩm tươi sống

Các loại thực phẩm tươi sống thường bị kiểm duyệt gắt gao, chất lượng không đảm bảo, vận chuyển bất lợi nên mặt hàng này đứng đầu trong danh sách không nên nhập từ Trung Quốc.

Phía trên là quy trình và thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam, mong chia sẻ trên giúp các nhà nhập khẩu hiểu rõ và quá trình thủ tục nhanh chóng.

Phong Tục Tập Quán Là Gì? Đặc Điểm, Vai Trò Của Phong Tục Tập Quán

Phong tục tập quán là gì?

Cho đến hiện nay, phong tục tập quán vẫn là một khái niệm có nhiều cách hiểu khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khái niệm phong tục tập quán dựa trên góc độ ngôn ngữ học. Để làm rõ bản chất khái niệm “Phong tục tập quán” chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu hai khái niệm phong tục và khái niệm tập quán.

Khái niệm phong tục là gì?

Phong tục là toàn bộ những hoạt động sống của con người hình thành trong những điều kiện kinh tế, xã hội nhất định và được duy trì, ổn định thành nề nếp đã được một giai cấp, một tầng lớp, một dân tộc thừa nhận và tuân theo một cách tự giác và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác tạo nên tính thống nhất trong cộng đồng.

Khái niệm tập quán là gì?

Tập quán là các phương thức ứng xử và hành động được định hình quen thuộc và trở thành nếp trong lối sống và lao động của cá nhân trong cộng đồng. Tập quán được hình thành như thói quen trong đời sống lao động, sản xuất và sinh hoạt đã được công nhận và coi như là quy ước cho tất cả mọi người trong tổ chức, quần thể đó. 

Khái niệm phong tục tập quán là gì?

Phong tục tập quán được hiểu là những nếp sống, tục lệ do những người sống trong một xã hội đặt ra, nó được áp dụng vào đời sống và phục vụ cho mọi người nhưng không mang tính chất vi phạm pháp luật. Phong tục tập quán cũng có thể dần bị thay đổi khác đi để phù hợp với đời sống hiện tại của từng thời kỳ.

Phong tục tập quán là một nét đẹp văn hóa cần được bảo tồn và phát huy. Phong tục tập quán vừa mang ý nghĩa bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp và là cách để ghi nhớ cội nguồn dân tộc. Chúng ta cần hãnh diện và tự hào về những phong tục tập quán đặc biệt mà chỉ dân tộc mình mới có.

Đặc điểm của phong tục tập quán

Phong tục tập quán mang những đặc điểm sau:

Thứ nhất, phong tục tập quán đều có nguồn gốc từ lâu đời, được hình thành trong những thói quen có từ xa xưa của nhân dân và được đa số người dân công nhận và lưu truyền từ đời này sang đời khác một cách tự nguyện.

Thứ hai, có thể thấy rằng, phong tục bao gồm cả những tập tục tốt đẹp và hủ tục. Ngày nay, có một số phong tục đã trở nên lạc hậu và không còn phù hợp với thời đại mới hoặc chỉ còn được lưu giữ ở một số vùng miền nhất định.

Thứ ba, phong tục tập quán là những cơ chế bên trong, điều khiển, điều chỉnh hành vi và lối sống của một nhóm người hay cả xã hội. Thông thường, phong tục tập quán sẽ bị ảnh hưởng bởi các lễ giáo và tục lệ địa phương.

Thứ tư, phong tục tập quán luôn có tính ổn định, bền vững và có tính bảo thủ nhưng tác động mạnh mẽ đến tâm lý và tinh thần con người.

Vai trò của phong tục tập quán trong đời sống xã hội hiện nay là gì?

Phong tục, tập quán có những ý nghĩa nhất định trong đời sống xã hội, cụ thể như:

Phong tục giúp cho sắc thái văn hóa trở nên đa dạng và phong phú hơn, từ đó chúng ta có thể phân biệt dân tộc này với dân tộc khác, nước này với nước khác,…Có thể nói rằng, phong tục chính là nét đặc trưng của một quốc gia, dân tộc.

Phong tục giúp duy trì những giá trị tốt đẹp trong nhân dân, hình thành những thói quen tốt được lưu giữ và lưu truyền từ đời này sang đời khác. Thông qua các phong tục trong cộng đồng, mỗi cá nhân sẽ có sự điều chỉnh hành vi và lối sống của mình để hình thành nên một cộng đồng văn minh, tiến bộ.

Việc duy trì các phong tục tập quán tốt đẹp mang ý nghĩa cả về ý thức lẫn tâm linh. Các phong tục như xin chữ đầu năm, thờ cúng tổ tiên,… là những niềm tin của người dân dành cho tín ngưỡng đã được lưu truyền từ ngàn đời xưa đến nay. Việc duy trì những phong tục này giúp con người có niềm tin về những điều tốt đẹp trong cuộc sống, có ý chí vươn lên và không để bản thân vướng vào những điều xấu.

Một số phong tục tập quán cổ truyền của dân tộc Việt Nam

Tục ăn trầu:

Trong quan niệm của người Việt, trầu cau là biện hiện của phong cách và là cách thể hiện tình cảm dân tộc rất độc đáo. “Miếng trầu là đầu câu chuyện” hay đối với người Việt, miếng trầu thắm tên vôi nồng cùng miếng cau sẽ là sự bắt đầu và khơi mở tình cảm giữa con người với nhau. Trầu được dùng để mời khách khi đến nhà, làm quen tại nơi hội hè, đình đám. Trầu cau cũng trở thành lễ vật không thể thiếu trong các nghi thức tâm linh của người Việt như lễ tế trời đất, lễ gia tiên, lễ cưới hỏi,…

Ngoài ra, trong tình cảm nam nữ, miếng trầu tượng trưng cho tình yêu đôi lứa, là sự tác hợp cho đôi lứa và là sợi dây gắn kết lương duyên giữa hai người với nhau. Sự tích trầu cau là truyện cổ tích ca ngợi tình nghĩa thủy chung, vợ chồng tiết nghĩa, tình cảm anh em hoà thuận.

Miếng trầu tuy đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc trong đời sống văn hóa của người Việt. Hiện nay, tuy tục ăn trầu và mời trầu đã không còn phổ biến như xưa nhưng chúng vẫn có một ý nghĩa sâu xa và vẫn còn xuất hiện trong các nghi thức tâm linh tại các gia đình Việt.

Tục cưới hỏi:

Tục cưới hỏi được hình thành từ lâu đời gồm nhiều hình thức như: đám cưới, giá thú, lễ thọ mai, vu quy, thành hôn,…Tục cưới hỏi không chỉ là hoạt động của hai gia đình mà còn là chuyện vui của cả gia đình và họ hàng. Tục cưới hỏi mang ý nghĩa về duy trì nòi giống.

Để thực hiện tục cưới hỏi, gia bên hai bên cần chú ý đến việc sắm sửa lễ vật, lựa chọn ngày lành tháng tốt, mời anh em họ hàng hai bên, các nghi lễ như dạm ngõ, ăn hỏi và lễ cưới,…Tục cưới hỏi thường được tổ chức một cách trọng thể trong sự vui mừng, hân hoan của gia đình hai bên ngụ ý gửi lời chúc hạnh phúc trăm năm đến đôi vợ chồng trẻ.

Tục ma chay:

Phong tục tang ma của người Việt gồm nhiều quy trình và nghi thức khác nhau. Các nghi thức chính cần chú ý bao gồm: lễ khâm niệm, lễ nhập quan, lễ viếng, lễ đưa tang, lễ hạ huyệt và lễ viếng mộ. Tục ma chay được tổ chức một cách kính cần để thể hiện sự thương tiếc của người sống đối với người đã mất.

Biện pháp phát huy vai trò của phong tục tập quán trong xã hội hiện đại

Thứ nhất, Nhà nước cần chỉ đạo việc sưu tầm, tập hợp các phong tục tập quán quan trọng, có giá trị đang tồn tại trong khắp mọi miền tổ quốc và chọn lọc để giữ gìn, phát huy những phong tục tập quán tốt đẹp, có tính nhân văn cao và loại trừ những phong tục tập quán có hại. Ngoài ra, Nhà nước cũng cần tác động để hình thành nên những phong tục, tập quán phù hợp với đời sống văn hóa dân tộc trong thời đại mới.

Thứ hai, với những phong tục, tập quán có giá trị truyền thống, mang tính nhân văn sâu sắc đã trở thành thuần phong mỹ tục thì cần được pháp luật thừa nhận và phát huy vai trò của chúng trong đời sống xã hội, vận dụng để trở thành nếp sống, suy nghĩ và hành vi pháp luật của mỗi người. Những phong tục, tập quán lạc hậu cần vận động tuyên truyền người dân loại bỏ.

Thứ ba, cần chú trọng việc xây dựng hương ước mới, quy ước mới để chuyển hóa các phong tục, tập quán thành văn vào hương ước hay quy ước mới. Các phong tục, tập quán tốt đẹp thì nên đưa vào hương ước chứ không nên bó hẹp ở một số vấn đề như sự cụ thể hóa pháp luật.

Thứ tư, củng cố vai trò và vị trí của những người đứng đầu các cộng đồng- là người vận dụng pháp luật kết hợp với phong tục, tập quán để giải quyết các công việc lớn nhỏ trong cộng đồng. Những người đứng đầu cộng đồng phải am hiểu phong tục, tập quán của địa phương và có đạo đức tốt.

Ghé Thăm 15 Làng Hoa Nổi Tiếng Ở Việt Nam (Phần 2)

Các làng hoa nổi tiếng tại Việt Nam không chỉ phục vụ nhu cầu buôn bán mà còn là địa điểm tham quan tuyệt vời. Nhiều du khách không ngại ngần đường xa để được chiêm ngưỡng, chụp ảnh và có cho mình những bó hoa tươi thắm nhất.

Làng hoa Cái Mơn (Bến Tre)

Làng hoa Cái Mơn nổi tiếng thuộc xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, Bến Tre. Nằm bên dòng sông Tiền, số lượng gia đình trồng hoa trong làng lên tới vài ngàn hộ. Nơi đây cũng trồng nhiều giống hoa khác như mai vàng, cúc đại đóa, cẩm chướng, thược dược, dừa rũ,…

Đặc biệt nhất là các mẫu cây cảnh được tạo nên bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân. Nhờ vào kinh nghiệm dày dặn, vô số hình ảnh sinh động được tạo nên như rồng, lục bình, lục giác, búp sen, thỏi vàng,… Chính điểm này đã thu hút nhiều người mua tìm đến. 

Vẻ đẹp rực rỡ của làng hoa kiểng Cái Mơn cũng không ít khách tham quan mỗi độ xuân về. Chính tính cách cần mẫn, chăm chỉ đã thổi sức sống vào từng nhành hoa thêm phần rực rỡ. 

Khu vực này cũng là nơi lưu giữ hàng chục giống hoa hồng tại Bến Tre. Khi đến đây, bạn có thể chứng kiến vô số loài hoa với màu sắc khác nhau như hồng nhung, hồng lay-ơn, hồng Elizabeth, hồng vàng, hồng cam, hồng phớt,…

Thế nhưng, loài hoa chủ đạo của làng Cái Mơn lại là hoa mai. Mỗi độ xuân về làng hoa Cái Mơn lại được nhuộm sắc rực rỡ và hương thơm ngát cả bầu thời. Chính vì thế, tháng Chạp cũng được xem là mùa du lịch của làng hoa kiểng nức tiếng này. 

Làng hoa Phước Định (Vĩnh Long)

Làng hoa Phước Định thuộc xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Vựa hoa này nằm cách trung tâm thành phố Vĩnh Long chừng 3 km. Khu vực này vôn nổi tiếng là địa chỉ phân phối mai vàng nổi tiếng trên khắp cả nước. 

Điểm cuốn hút nhất của mai Phước Định chính là hoa 5 cánh vàng tươi phủ khắp thân cây lớn. Hiện nay làng hoa nổi tiếng này có khoảng 800 gốc mai cổ thụ hơn trăm năm tuổi, hơn 19000 gốc từ 50 -100 năm tuổi, hơn 30.000 gốc mai nhỏ trên 30 năm tuổi. 

Mai vàng Phước Định thường là giống mai nguyên thủy. Điều này yêu cầu người nuôi trồng phải có kỹ năng chăm sóc, uốn nắn tỉ mỉ trong nhiều năm. Kỹ thuật này phức tạp hơn nhiều so với mai ghép. Chính sự công phu đã đem tới nhiều gốc cây bạc tỷ với giá trị kinh tế cùng giá trị thẩm mỹ cao. 

Sẽ không phải nói ngoa nếu gọi đó là kiệt tác mai của Việt Nam. Vì lẽ đó mà người chơi hoa không ngừng đổ về đây cứ mỗi độ xuân sang. 

Làng hoa Mê Linh (Vĩnh Phúc)

Làng hoa Mê Linh thuộc xã Mê Linh, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc. Làng hoa nổi tiếng Mê Linh nằm ven Quốc lộ 23B, cách Hà Nội khoảng 30km về hướng Bắc. Nơi đây có tuổi đời hơn 10 năm với diện tích trồng hoa 200 ha. 

Cũng như các làng hoa khác tại Hà nội, Mê Linh trồng đủ các giống hoa như cúc đại đóa, hồng, thược dược, cẩm chướng, lay ơn, thạch thảo,… 

Trong vài năm gần đây, khu vực này đã trồng thí điểm nhiều giống hồng nhập mới từ Pháp, Hà Lan và Trung Quốc. Quy trình trồng hoa rất công phu và tốn nhiều thời gian chăm sóc. Điều này đã góp phần tạo nên chủng loại đa dạng cùng chất lượng tương đương với Đà Lạt. 

Vào đêm sương, hàng trăm ánh đèn điện được thắp lên trong vườn hoa Mê Linh tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp và cực kỳ lãng mạn. Nhiệt độ ấm áp giúp nụ hồng kịp nở đúng độ Tết nguyên đán. 

Làng hoa Nghi Tàm (Hà Nội)

Làng hoa Nghi Tàm nằm cạnh hồ Tây, hà Nội. Nghề trồng hoa có truyền thống lâu đời với chủng loại phong phú. Trong đó, giống nổi tiếng nhất tại Nghi Tàm là hoa cúc.

Cúc là loài hoa lâu tàn, trồng chậu, cắm lọ hay cắm bát đều được. Hoa có muôn hình vạn trạng từ cánh đơn đến cánh kép, hình dáng, màu sắc cũng rất phong phú. Khi đến Nghi Tàm, bạn có thể tìm vô số chủng loại như Cúc Châu sa, đầm hồng, hoàng kim tháp, hạc linh,… 

Ngoài ra, nghề trồng hoa Nghi Tàm còn nổi tiếng với giống hoa trà. Loại hoa này vốn hiếm và khó trồng. Hiện tại vựa hoa này còn phát triển thêm loại cây thế, cây bon sai, nuôi cá cảnh.

Đặc biệt, nhiều du khách còn tìm tới ngôi làng hoa nổi tiếng này để đắm mình giữa thiên đường hoa. 

Làng hoa Quảng Bá (Hà Nội)

Men theo Hồ Tây và sông Hồng chừng hơn 1km chúng ta lại bắt gặp một làng hoa khá nổi tiếng đó là Quảng Bá. Những ruộng, vườn quất cảnh trĩu cành quả và cây nào cũng được uốn tỉa, tạo dáng rất công phu. Cái nổi tiếng của quất cảnh ở đây không phải là cây sai quả mà dáng đẹp, quả to khi chín thì vàng rộ và lá xanh to bản, lộc tốt tươi.

Chẳng thế mà những nhà vườn ở Quảng Bá đâu có phải mang cây vào phố bán rong, mà những người sành quất cảnh đều lên tận vườn để chọn dẫu rằng có đắt hơn nhiều so với giá mua dưới chợ hoa Hàng Lược.

Ngoài quất cảnh, nhiều giống nhập ngoại chất lượng caonhư cúc Hà Lan, cúc Nhật, ly Thái, hồng Pháp,… cũng được trồng ven bãi bồi sông Hồng.

Làng hoa cúc Mộ Đức (Quảng Ngãi)

Tại huyện Tư Nghĩa và Mộ Đức, Quảng Ngãi, hàng ngàn hộ dân ở đây hành nghề trồng hoa cúc để phục vụ thị trường Tết. Chính điều này đã tạo nên bức tranh xuân căng đầy nhựa sống với vô vàn sắc màu bên dòng sông Vệ. 

Làng hoa nổi tiếng này hiện là một trong những điểm cung cấp lượng cúc nhiều nhất cho toàn miền Trung. Những giống cúc trồng ở Mộ Đức rất phong phú như cúc pha lê, cúc đại đóa, cúc vàng, cúc mâm xôi,… Hàng trăm ngàn chậu cục nhuộm vàng ngõ xóm tạo nên khung cảnh cực kỳ đẹp mắt. 

Ngoài thu nhập từ hoa, việc trồng hoa còn tạo thêm thu nhập cho người dân xung quanh khi vận chuyển hàng. Nhiều khách du lịch miền Trung cũng tìm tới đây để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất. 

Làng hoa Mỹ Tho (Tiền Giang)

Làng hoa Mỹ Tho tuy không có quy mô rộng lớn và nổi danh như Tân Đông Quy hay Cái Mơn nhưng cũng thu hút không ít lượt khách mỗi độ xuân về. Vị thế cách Sài Gòn 70km cũng giúp ích rất nhiều cho. Nếu bạn muốn đi quá thành phố dịp Tết, vựa hoa Mỹ Tho chính là địa điểm thăm thú, chụp ảnh lý tưởng. 

Khi tới đây dịp đầu năm, bạn có thể tận hưởng không khí Tết vừa bận rộn vừa nhộn nhịp. Những người bán hoa lúc này đang mải chở hoa để phủ đầy khắp miền phố thị. Khung cảnh làng Mỹ Tho trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết với muôn vàn loài hoa như vạn thọ, cúc mâm xôi, mào gà, đồng tiền,…

Không chỉ phục vụ cho tỉnh Tiền Giang, hoa Mỹ Tho còn cung cấp cho nhiều tỉnh lân cận. Đồng thời, khung cảnh đặc sắc của làng còn đáp ứng nhu cầu du lịch cho khách gần xa. 

Làng hoa Bà Bộ (Cần Thơ)

Làng hoa Bà Bộ hay Thới Nhựt nằm khá gần trung tâm thành phố Cần Thơ. Ngôi làng này đã tuổi đời hơn trăm năm với dòng hoa chủ đạo là cúc vạn thọ. Ngoài ra, làng Ba Bộ còn trồng một số giống cây phổ biến như mai, hướng dương,…

Từ quy mô nhỏ, diện tích trồng hoa dần được đầu tư và mở rộng lên đến 40ha. Hiện nay quy mô gia đình nuôi trồng lên tới gần 200 hộ. Mỗi năm làng hoa Ba Bộ sản xuất khoảng 350.000 giỏ cây đủ loại. Lượng cây này không chỉ cung cấp cho khu vực Cần Thơ mà còn cả các vùng lân cận.  

Khoảng vài năm gần đây, làng hoa nổi tiếng Thới Nhựt bắt đầu trồng thêm giống độc lạ. Các dòng này nhập khẩu từ Indonesia, Pháp, Thái và nhiều nước khác. Điều này đảm bảo nguồn đầu ra luôn đáp ứng đúng và đủ cho thị trường tiêu dùng.  

Và hơn tất cả, bạn sẽ tận hưởng không khí an lành, hiền hòa hiếm có của vùng sông  nước miền Nam Bộ. 

Đăng bởi: Hồng Diểm Nguyễn Thị

Từ khoá: Ghé thăm 15 làng hoa nổi tiếng ở Việt Nam (Phần 2)

Cập nhật thông tin chi tiết về Phong Tục Việt Nam: Mạn Đàm Về Việc Làng trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!