Xu Hướng 2/2024 # Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Cho Người Có Thu Nhập Không Thường Xuyên # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Cho Người Có Thu Nhập Không Thường Xuyên được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo quan sát thì 6/10 người đi làm ở Việt Nam làm cùng lúc nhiều công việc, một công việc chính thức và vài cái không chính thức. Không chính thức có thể là freelance, lập trình, môi giới hoặc kinh doanh sống bằng hoa hồng như bảo hiểm, bất động sản, kinh doanh nhỏ….Nguyên nhân chính dẫn đến viêc này là do phần thu nhập cố định từ công việc chính không đủ đáp ứng chi tiêu của bạn, và lý do khác là ai cũng muốn tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình để làm kiếm thêm tiền để dành hoặc đầu tư lâu dài.

Ở đây có 2 trường hợp chúng ta cần phân biệt: Trường hợp 1 là những người có lương cứng đủ và nhận được thù lao hoa hồng cộng thêm hàng quý hoặc hàng năm. Còn trường hợp thứ 2 là không có lương cứng hoặc lương cứng quá ít, sống chủ yếu dựa vào thu nhập không định kì như tiền thưởng, hoa hồng, thù lao.

Nếu như bạn rơi vào trường hợp một. Khi nhận được hoa hồng, bạn nên để chúng thành một khoản tiết kiệm lâu dài hoặc là đầu tư hoặc là học hành. Nên chú ý rằng là mức lương cứng của bạn phải đủ đáp ứng cuộc sống thường ngày của mình. Việc này sẽ tạo ra được tâm lý thoải mái cho bạn vì nếu tiền hoa hồng có giảm thì bạn vẫn có cuộc sống như mọi khi.

Còn nếu như bạn ở vào trường hợp hai, mức lương cứng của bạn không đủ sống thì hơi khó khăn hơn một chút. Đây là cách bạn nên làm: mỗi khi nhận được khoản thu nhập bạn nên chia làm 3 phần: 1 phần chi tiêu “spending account”, 1 phần trả thuế hoặc mua bảo hiểm “insurance account”, 1 phần để tiết kiệm “saving account”. Tỉ lệ giữa 3 phần điều chỉnh tuỳ thời điểm khác nhau và tuỳ vào mỗi người.

Đầu tiên bạn sẽ làm gì với phần tiền trong tài khoản chi tiêu “spending account”: Trả lương cho mình. Lương cố định, hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng gì mà bạn muốn. Cách tính mức lương trả cho bạn dễ nhất là tính trung bình trong vòng 1 năm trở lại đây thu nhập của bạn trung bình là bao nhiêu để có thể tính toán mức lương hợp lý. Trả lương cao cho mình, bạn có thể sẽ phải gặp khó khăn lập tức. Còn khi bạn trả quá thấp, bạn sẽ không có nhiều động lực, uể oải và không có nhiều năng lượng tái tạo để làm việc và tăng thu nhập.

Nên chú ý việc trả lương cho chính mình rất quan trọng. Bạn phải đảm bảo đủ chi phí đáp ứng được cuộc chạy đua marathon, không nên có thói quen có bao nhiêu thì tiêu hết bấy nhiêu. Bạn nên chấp hành đúng nguyên tắc trả lương mình đặt ra để khỏi phải đắn đo suy nghĩ mỗi khi có thu nhập mới.

Phần thứ 2 là tài khoản cho việc trả thuế và mua bảo hiểm “insurance account”. Đôi khi các doanh nghiệp trả hoa hồng không khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của bạn. Bạn phải hỏi rõ vấn đề này với đơn vị chi trả vì nếu không bạn sẽ phải tự kê khai và đóng thuế thu nhập cá nhân hàng năm. Ngoài ra người có thu nhập không thường xuyên sẽ có những hạn chế như là: không có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Sức khỏe là cái quý giá không gì mua được nên bạn nên giảm thiểu rủi ro trong hoàn cảnh này bằng cách sử dụng một phần thu nhập để mua bảo hiểm y tế, sức khoẻ hay tai nạn.

Còn phần còn lại dành cho tiết kiệm và đầu tư “saving account”. Bạn có thể quyết định hình thức tiết kiệm, đầu tư cho phù hợp với mình và giúp bạn có thể đạt được ước mơ tài chính của mình một cách nhanh nhất.

Hi vọng là những mẹo trên có thể giúp ích cho bạn. Bài viết có dựa trên một số ý kiến trong bài viết của Matthew Amster-Burton  trên Mints.

Tác giả: Vũ Toàn – Kế Hoạch cuộc đời

Tổng Hợp Các Quy Tắc Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả

Tại sao phải quản lý tài chính cá nhân?

Quản lý tài chính cá nhân chính là quản lý, kiểm soát chi tiêu cho phù hợp với nhu cầu thực tế chứ không phải là tiêu phung tiêu phí. Quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp kiểm soát và đảm bảo tương lai tài chính không bị phụ thuộc vào những người xung quanh.

Chẳng hạn, bạn mong muốn có một cuộc sống an nhàn, không phải lo nghĩ đến chuyện tài chính? Nhưng thực tế thì trái ngược hoàn toàn, số tiền bạn kiếm được lại ít hơn số tiền bạn chi tiêu thì thử hỏi đến bao giờ bạn mới có được một cuộc sống tạm gọi là “khá giả”. Chính vì vậy, để thực hiện được mục tiêu “shopping không cần nhìn giá” thì bạn phải biết cách quản lý tài chính cá nhân của mình.  Thực tế đã được kiểm chứng người thu nhập 5 triệu/ tháng họ vẫn dư giả, còn người thu nhập 10 triệu/ tháng vẫn phải đi vay? Tại sao có người thì ngày càng giàu lên, người thì nghèo cứ nghèo? Bởi vì, người giàu họ biết cách quản lý tài chính cá nhân, biết cách làm cho tiền đẻ ra tiền còn người nghèo họ chỉ biết chi tiêu và phụ thuộc mà không biết cách tính toán chi tiêu cho hợp lý. Và cách quản lý tài chính cá nhân cũng vậy, nếu bạn kiểm soát tốt tài chính của mình và lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng, cụ thể thì chắc chắn bạn không bao giờ bị “mắc kẹt” giữa vấn đề tài chính.

Chính vì vậy mà quản lý tài chính cá nhân – làm chủ túi tiền của bạn là vô cùng quan trọng.

Những cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất 1. Gạt bỏ suy nghĩ sai lầm 2. Hãy quyết định thật kỹ trước khi tiêu tiền

Trước khi bạn có ý định muốn mua một món đồ, việc đầu tiên của bạn là nên suy nghĩ xem món đồ đó có thực sự cần thiết với mình hay không? Mua về rồi để ở đâu và dùng làm gì? Có những món đồ đẹp thật đấy, nhìn là muốn mua ngay, nhưng hãy suy nghĩ kỹ trước khi mua và chắc chắn rằng việc mua nó sẽ không làm bạn cháy túi. Vậy nên, nguyên tắc là: Đừng mua thứ mà ta muốn, hãy mua thứ ta cần.

Bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi mua sắm

3. Thay đổi tư duy tài chính

Áp lực cuộc sống khiến cho con người cảm thấy căng thẳng khi nghĩ tới tiền. Không kiếm đủ tiền để chi tiêu làm cho chúng ta sợ hãi và lo lắng khi cạn túi. Vì vậy, trước khi muốn thay đổi hoàn cảnh bạn hãy thay đổi tư duy.

Trong cuốn sách The Graduate’s Guide to Money có nói: Muốn chủ động trong việc chi tiêu, bạn cần hiểu rõ bản thân nghĩ gì về tiền, kiếm nó như thế nào và chi tiêu ra sao. Có như vậy mới kiểm soát được ngân sách của mình.

4. Đầu tư thông minh để chi tiêu hiệu quả 5. Dùng sổ quản lý chi tiêu

Nên dùng sổ sách để quản lý chi tiêu cho phù hợp

6. Sử dụng ứng dụng chi tiêu trên điện thoại

– Hiện nay có rất nhiều công ty cho ra ứng dụng quản lý tài chính cá nhân được nhiều người quan tâm, người dùng có thể tải về trên các phiên bản điện thoại nhằm hỗ trợ việc chi tiêu hợp lý hơn.

– Các công cụ này sẽ hỗ trợ bạn ghi chép các chi tiêu cá nhân, phân tích về tình hình tài chính, biến động số dư, thậm chí một số có thể nhắc nhở bạn về việc chi tiêu quá hạn. Qua đó giúp bạn chi tiêu hợp lý và hoàn thành các mục tiêu tài chính đề ra hiệu quả.

Đăng bởi: Xuân Năng

Từ khoá: Tổng hợp các quy tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Ăn Gạo Trắng Thường Xuyên Có Tốt Cho Sức Khỏe Không?

Mỗi ngày chúng ta đều tiêu thụ một lượng cơm từ gạo trắng nhất định, hầu hết ai cũng nghĩ rằng ăn gạo trắng đều sẽ tốt, chắc bụng. Tuy nhiên, ăn gạo trắng thường xuyên lại mang đến nhiều nguy hiểm tiềm tàng đến sức khỏe bản thân.

Gạo trắng thiếu chất xơ, chất dinh dưỡng nhưng lại tốt cho người mắc bệnh celiac

Gạo trắng là là loại lương thực đã qua chế biến và nó bị thiếu nhiều chất dinh dưỡng. Bởi vì bản chất của hạt gạo trắng là hạt nội nhũ bên trong, còn cám và mầm đã bị tước đi, hai bộ phận trên lại là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu đối với còn người, đó chính là chất xơ và một số dưỡng chất thiết yếu.

Tuy nhiên, gạo trắng lại có màu sắc tinh tươm, bắt mắt, gợi cảm giác thèm ăn hơn với gạo lứt, một loại gạo nguyên cám chứa nhiều chất xơ và dinh dưỡng so với gạo trắng.

Đồng thời, nó lại rất thân thiện với những ai bị bệnh celiac, một chứng bệnh dị ứng gluten trong ngũ cốc, vì loại bỏ cám ra khỏi nên gạo trắng không hê chứa gluten. Tuy vậy, gạo trắng cũng còn chứa một số chất khác như sắt và vitamin B như axit folic, niacin, thiamin, trong đó hàm lượng sắt và folate cao.

Nguy cơ bị bệnh tiểu đường do ăn thường xuyên gạo trắng?

Những người bị bệnh tiểu đường đều phải kiêng ăn gạo trắng bởi lượng đường huyết của nó khá cao, không phù hợp với việc điều trị bệnh tiểu đường.

Cụ thể là theo chỉ số đường huyết (GI), đây là thước đo tốc độ cơ thể chuyển đổi carbs thành đường và hấp thụ vào máu. Chỉ số GI dao đồng từ 0 đến 100, trong đó:

GI thấp: 55 trở xuống

GI trung bình: 56 đến 69

GI cao: 70 đến 100

Chỉ số GI càng thấp thì càng tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Gạo trắng là loại thực phẩm chứa GI nằm ở mức 64 và chứa tinh bột đường rất cao, tuy rằng ở mức trung bình nhưng khả năng chuyển hóa đường của nó lại nhanh và rất cao . Do đó, việc ăn gạo trắng thường xuyên cũng dễ gây ra bệnh tiểu đường.

Tiêu thụ nhiều gạo trắng dễ gây ra hội chứng chuyển hóa?

Hội chứng chuyển hóa là một một nhóm các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và đột quỵ, Tác nhân gây ra hội chứng trên gồm chất béo tiêu thụ hàng ngày, lượng đường huyết, lượng mỡ trong cơ thể và mức cholesterol trong máu.

Theo các nhà nghiên cứu về dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, những người tiêu thụ gạo trắng hằng ngay dễ bị mắc những bệnh trong hội chứng chuyển hóa kể trên, đặc biệt là người Châu Á.

Việc ăn gạo trắng ảnh hưởng đến việc giảm cân

Hàm lượng tinh bột của gạo trắng khá cao, những ai đang tập chế độ giảm cân hay thể hình luôn truyền tai nhau bí quyết giảm cân bằng cách loại bỏ tinh bột, ăn nhiều rau xanh, bởi ăn nhiều cơm từ gạo trắng dễ tăng cân, tăng mỡ.

Nhiều cuộc nghiên cứu diễn ra để xác thực vấn đề trên tuy nhiên việc ăn gạo trắng gây tăng cân vẫn chưa xác định, nó còn nhiều yếu tố ảnh hưởng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng cơ hay một thân hình khỏe đẹp thì việc bỏ cơm trắng thì nên suy nghĩ kỹ, vì tinh bột là một chất giúp tăng cơ hữu hiệu nếu bạn tập luyện thể thao đúng cách và điều độ.

Gạo trắng chứa thạch tín?

Gạo trắng thường được thu hoạch từ cây lúa gạo, loại thực vật này nếu trồng những khu vực địa lý nhất định thì rất dễ bị nhiễm asen hay còn gọi là thạch tín, một chất độc thần kinh nguy hiểm với con người.

Việc khả năng lúa nước hấp thụ asen là khó tránh khỏi, người ta thấy hàm lượng asen ở các loại gạo, đặc biệt là loại gạo nguyên cám như gạo lứt.

Vì thể, ăn gạo trắng thường xuyên cũng dễ dẫn đến việc tích lũy asen trong cơ thể , từ đó dễ mắc bệnh các bệnh ung thư hay tiểu đường loại 2. Điều này cũng gây nhiều lo ngại đến sức khỏe người dùng, đặc biệt là trẻ em.

Qua những điều kể trên, chúng ta cũng thấy gạo trắng vừa có những mặt lợi và cũng chứa nhiều mặt hại. Tuy nhiên, tại sao nó lại được xem như lương thực chính hằng ngày của mỗi gia đình?

Đầu tiên, có thể kể đến là gạo trắng có cấu tạo đơn giản, ít chất xơ và dễ tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ ít lại giúp giảm áp lực cho hệ tiêu hóa, ruột và dạ dày được nghỉ ngơi. Từ đó, gạo trắng xem như loại thực phẩm tối ưu cho những ai mắc bệnh về tiêu hóa như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm ruột và các rối loạn tiêu hóa khác.

Hay những ai bị bệnh ợ nóng, buồn nôn và nôn hoặc những người hồi phục sau các tiểu phẫu hoặc phẫu thuật ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.cũng nên dùng gạo trắng. Ngoài ra, những phụ nữ trải qua thời kỳ mang thai cũng được khuyến khích ăn gạo trắng chỉ để có thể hấp thụ lượng lớn folate bổ sung có trong gạo trắng.

Advertisement

Cuối cùng, gạo trắng có giá thành rẻ hơn so với gạo lứt thì gạo lứt được xem như loại thực phẩm tốt cho cơ thể nhưng nó lại không tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là đường ruột, dễ gây táo bón.

Nếu bạn muốn việc ăn gạo trắng tốt cho sức khỏe thì nên tập việc ăn ít cơm trắng và thay vào đó ăn nhiều rau xanh, thịt cá. Tránh việc bỏ hạn chế ăn gạo trắng vì nó làm bạn thiếu hụt tinh bột và năng lượng, làm bạn mệt mỏi và dễ sinh bệnh.

Bên trên là những thông tin về gạo trắng cũng như việc sử dụng gạo trắng hàng ngày có ảnh hưởng đến cơ thể hay không? Mong qua bài viết trên, các bạn hiểu rõ cách sử dụng gạo trắng cũng như những hạn chế khi ăn gạo trắng hàng ngày.

Nguồn: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống

6 Việc Cần Làm Đầu Năm Khi Lên Kế Hoạch Tài Chính Cá Nhân

Việc thiết lập kế hoạch tài chính cá nhân đầu năm không chỉ giúp chúng ta chi tiêu khoa học hơn, mà còn thúc đẩy quyết tâm kiếm tiền trong cả năm.

Một báo cáo mới đây của Ngân hàng Montreal ở Canada cho thấy tài chính cá nhân đứng thứ hai trong số những mục tiêu mà người dân Canada đặt ra cho năm mới 2014. Khảo sát với 1.010 người trên 18 tuổi cho thấy có 59% người đã viết ra một bản kế hoạch tài chính và 82% trong số đó tin rằng họ sẽ làm được.

1. Đặt ra các mục tiêu

– Mục tiêu về nhà cửa: Trong tương lai gần hoặc xa, bạn muốn chuyển đến ở một căn chung cư rộng hơn hoặc tích lũy mua một mảnh đất, hãy dành một khoản cho mục tiêu này.

– Mục tiêu về hưu: Cân nhắc nhu cầu của bạn khi về hưu, bạn sẽ về hưu một cách “xa hoa” như định kỳ đi du lịch hay giản dị như chỉ cần có khoản phòng bị khi ốm đau. Các chuyên gia từ CNBC khuyên rằng chúng ta nên dành 10 đến 15% thu nhập mỗi năm để dành làm quỹ hưu trí cho bản thân.

– Mục tiêu về nhu cầu sống: Năm nay bạn muốn đi đâu du lịch, tận hưởng những thú vui giải trí gì, mua sắm thiết bị tiện ích gì. Số tiền dành cho các khoản này cũng cần được nghĩ đến.

2. Ước lượng thu nhập trong năm

Bên cạnh các khoản chi thường xuyên, hãy liệt kê những thứ bạn có thể làm để gia tăng thu nhập. Nhìn chung có 3 nguồn cho thu nhập của bạn năm nay:

– Công việc chính: Các khoản lương, thưởng, làm thêm ngoài giờ trong năm dự kiến là bao nhiêu. Liệu bạn có được tăng lương trong tương lai gần.

– Đầu tư: Đầu tư là hoạt động có thể khiến những khoản tiền nhàn rỗi của bạn tiếp tục sinh sôi. Bạn hãy xem các lời khuyên từ giới chuyên gia về việc năm nay nên đầu tư vào đâu, như chứng khoán, vàng, hay nhà đất, trái phiếu…

– Kinh doanh thêm: Kế hoạch tài chính của bạn có thể bao gồm việc bắt đầu một công việc kinh doanh tại nhà, hoặc làm nghề tay trái dựa vào chính các sở thích hoặc điểm mạnh của bạn.

3. Liệt kê chi tiết các khoản thu, chi trong năm

Trước đây các bà nội trợ làm việc này thủ công. Nhưng hiện nay có rất nhiều phần mềm quản lý tài chính (miễn phí hoặc thu phí) giúp công việc theo dõi thu chi dễ dàng hơn.

Trong bảng này, cần có tất cả các khoản thu nhập, khoản chi theo thời gian, theo mục. Những khoản nợ gốc và lãi, phí bảo hiểm, hóa đơn, tiền để dành nghỉ hưu, tiết kiệm đi học cho con…. cần được liệt kê đầy đủ. Qua đó, bạn sẽ dễ dàng biết mình đang bội chi hay bội thu sau mỗi tuần, mỗi tháng để kịp thời điều chỉnh.

4. Cân nhắc những thói quen tiêu dùng cần loại bỏ

Hãy xem ngân sách của bạn là một trọng tài và quyết định xem những khoản chi nào không cần thiết, lãng phí và nằm ngoài mục tiêu của bản kế hoạch tài chính.

Ví dụ, bạn mua thẻ tập gym giá hàng triệu đồng mỗi tháng nhưng lại ít khi có thời gian đi tập thì cần hủy ngay.

5. Đặt khung thời gian để hoàn thành mục tiêu

Hãy chia mục tiêu thành các mục nhỏ hơn, bắt đầu từ các mục tiêu cần làm ngay (như thay mới tủ lạnh) sau đó là các mục tiêu xa hơn như mua nhà. Với các mục tiêu dài hạn, cần có khung thời gian ngắn hạn, dài hạn để hoàn thành từng phần mục tiêu.

6. Tuân thủ bản kế hoạch

Viết ra chưa đủ, bạn cần quyết tâm để làm theo những gì đã vạch ra. Tuy nhiên, nhớ rằng bạn kế hoạch này là mục tiêu, không phải là một quá trình. Nếu trong một năm, cuộc sống hay thu nhập của bạn có những thay đổi thì bạn cần cập nhật vào trong bản kế hoạch, và có những điều chỉnh để bản kế hoạch trở nên thực tế.

Theo Vnexpress

Học Quản Lý Tài Chính Ngay Hôm Nay Hoặc Nợ Nần Sẽ Đeo Bám Bạn Cả Đời!

Hầu hết mọi người đều mắc sai lầm ‘chết người’ là thiếu kỹ năng quản lý tài chính, chúng ta bán tuổi trẻ và sức khỏe nhưng cuối đời vẫn mang nợ vào mình.

Các bạn trẻ vẫn hay hỏi nhau câu nói vui: Bạn dành cả thanh xuân để làm gì? Nghiêm túc và thực tế một chút bạn sẽ nhận ra: Khi đã trưởng thành và xây dựng cuộc sống riêng nhiều người vay đến 70% để mua nhà trả góp và dùng 10 năm thanh xuân hoặc hơn để trả nợ. Vậy phải làm sao mới được? Cứ chấp nhận “sống mòn” như thế, làm việc quần quật để trả nợ hay bạn sẽ tìm hiểu và học hỏi về quản lý tài chính?

Áp lực mua nhà vô tình đẩy những người trẻ vào trạng thái làm việc đến kiệt sức để trả nợ

Để có được căn nhà ở Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, công thức chung của thế hệ 8X – 9X thường là: Sau đám cưới, tiết kiệm được 100 – 200 triệu đồng, chọn một căn hộ thuộc dự án ngoại thành 800 triệu đồng tới 1,2 tỉ đồng, vay ngân hàng 70% và trả nợ trong vòng 10-15 năm. Ai cũng biết nợ nần là điều khó chịu nhất trong cuộc đời nhưng áp lực và mong muốn sở hữu tài sản là một căn nhà nên bạn sẵn sàng chấp nhận. Nếu may mắn trả được nợ sớm, cũng mất tối thiểu 10 năm, khi đó chúng ta đã ngoài 40 tuổi.

Tôi quen biết nhiều cặp vợ chồng sa lầy trong nợ vì thiếu tính toán khi mua nhà trả góp. Vợ chồng chị bạn tôi chọn một dự án nhà chung cư cách Thiên đường Bảo Sơn khoảng 5 km với giá 1 tỷ, vay ngân hàng 70% giá trị căn nhà trong vòng 10 năm, lãi suất khoảng 7% gì đó. 8 tháng đầu được hưởng lãi suất ưu đãi 2 vợ chồng đã phải trả gần 7 triệu/tháng, hết thời gian hưởng lãi suất ưu đãi, mỗi tháng họ phải trả đến 13 triệu. Họ nói: “Dù vợ chồng mình đã làm thêm đủ việc, cắt giảm mọi khoản chi tiêu mà tháng nào cũng phải chạy nợ, hai vợ chồng chẳng biết xoay xở thế nào. Nhà có con nhỏ lại vất hơn nữa, mỗi lần con ốm là một lần tốn kém, vay bên nội bên ngoại rất nhiều mới có tiền chi trả”.

Thực tế, tôi không phản đối việc mua nhà trả góp, nếu tỉnh táo và chọn đúng dự án uy tín, dù chỉ có vài ba trăm triệu trong tay mua một căn hộ như vậy hoàn toàn khả thi. Điều tôi muốn nói là bạn sẽ quản lý tài chính như nào trong suốt 10 năm trả nợ. Sự thật cả gia đình bạn đâu có hít không khí để sống trong suốt khoảng thời gian ấy. Các khoản chi phí sinh hoạt, đầu tư cho con cái vẫn phải có. Bạn buộc phải có cách quản lý tài chính thông minh, chuẩn bị rất kỹ từ trước khi quyết định mua nhà.

Về quản lý tài chính, tôi có 8 lời khuyên cho bạn

8 điều sau đã giúp tôi giải phóng bản thân khỏi các ràng buộc tài chính. Nó thực sự hữu ích cho những ai ở độ tuổi 8X – 9X đang gặp rất nhiều vấn đề về tiền bạc cũng như dễ bị sai lầm trong việc kiếm tiền, tiêu tiền và giữ tiền:

Đừng chỉ dừng lại ở một mức lương. Tiền lương sẽ không bao giờ giúp bạn kiếm tiền.

Đầu tư sớm nhưng không đầu tư tiền của bạn phung phí một cách dốt nát. Đầu tư là để bảo quản tài sản, không tạo ra của cải, vì vậy việc đầu tiên bạn phải làm là xây dựng tư duy đúng để quản lý chi tiêu cá nhân của mình.

Tiết kiệm tiền rất quan trọng. Nếu bạn muốn giàu có, đừng cho phép bản thân có những cái cớ xa xỉ. Thói quen tạo nên tính cách – tính cách quyết định số phận.

Hãy đọc thật nhiều kiến thức về quản lý chi tiêu cá nhân. Sau đó liên kết chúng lại để rút ra bài học cho chính mình.

Cắt giảm 3 chi tiêu lớn nhất là 3 chi phí: nhà cửa, đi lại và ăn uống. Nếu bạn có thể cắt giảm những loại chi phí này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền. Ví dụ như về ăn uống đừng lãng phí vào ăn uống sang chảnh, bạn chỉ cần một bữa cơm dinh dưỡng là đủ rồi.

Hãy có nhiều nguồn thu nhập thay vì hài lòng với một nguồn thu duy nhất. Bạn có thể kiếm thêm nó bằng cách đi làm ngoài giờ, cho thuê nhà, đầu tư trái phiếu, kinh doanh online…

Đừng chọn một thị trường, công ty mà có quá nhiều các đối thủ cạnh tranh. Hãy gia nhập thị trường, công ty độc quyền. Điều này có nghĩa là lợi nhuận cao, bổng lộc cao, một môi trường rèn luyện bạn tuyệt vời.

Ngủ đủ giấc hàng ngày có thể là nguyên tắc quản lý chi tiêu cá nhân quan trọng nhất. Cần biết trân trọng sức khỏe của mình.

Lời nhắn nhủ cuối: Đừng để cả cuộc đời bạn gò lưng vào công thức Kiếm tiền + Tiết kiệm – Trả nợ = Một căn nhà và cả tuổi trẻ. Hãy chuẩn bị sớm cho việc mua nhà và các việc trọng đại bằng cách quản lý tài chính thông minh.

Phạm Ngọc Anh

CEO Công ty Cổ phần Đào tạo ASK

Quản Trị Tài Chính Là Gì ❤️ Mục Tiêu & 8 Chức Năng Chính

Quản trị tài chính doanh nghiệp từ xưa đã gắn bó liền với các hoạt động tài chính kế toán. Chúng được thể hiện trong việc quản lý trong các báo cáo tài chính. Vì vậy, việc quản trị tài chính trong doanh nghiệp cần phải áp dụng các nguyên tắc quản lý chung nhằm phục vụ cho các nguồn lực tài chính của doanh nghiệp.

Quản trị tài chính là gì ?

Quản trị tài chính là khái niệm thường dùng trong doanh nghiệp hay còn gọi là quản trị tài chính doanh nghiệp. Khái niệm này được dùng trong kinh tế học những việc lập kế hoạch và tổ chức chỉ đạo, đồng thời giúp kiểm soát các hoạt động tài chính ví dụ như: mua sắm, sử dụng các quỹ tài chính của doanh nghiệp vào các hoạt động cần thiết khác nhau. 

Quản trị tài chính doanh nghiệp là một ngành đã từ xưa gắn bó liền với tài chính kế toán. Ở đây chúng được thể hiện trong việc thực hiện quản lý và báo cáo tài chính. Đặc biệt, trong việc quản trị tài chính trị doanh nghiệp cần phải áp dụng các nguyên tắc quản lý chung cho các nguồn lực trong vấn đề tài chính của doanh nghiệp.

Như vậy, quản trị tài chính doanh nghiệp là một trong những công việc quan trọng và cần thiết của người quản lý doanh nghiệp. Bởi lẽ khi quản trị tài chính tốt không chỉ giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận mà còn đưa doanh nghiệp vươn lên đà phát triển mạnh mẽ. 

Mục tiêu của quản trị tài chính là gì ? 

Nội dung phía trên chắc hẳn đã giúp cho bạn hiểu khái quát về khái niệm quản trị tài chính là gì rồi đúng không ?  Như vậy, những mục tiêu trong việc thự hiện quản trị tài chính là gì?  Xét về góc độ các nhà kinh tế hiện nay thì các doanh nghiệp thường đề ra hai mục tiêu cơ bản. Ngoài ra, mỗi một doanh nghiệp khác nhau đều có những mục tiêu riêng biệt trong từng thời kỳ phát triển. 

Thứ nhất: Tối đa hóa các chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế

Lợi nhuận sau thuế ở đây chỉ ra những mục tiêu quan trọng để có thể đánh giá các hoạt động kinh doanh của công ty xem có lãi hay không? Tuy nhiên, nếu chỉ có mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận sau thuế thì chắc chắn chưa thể đánh giá được giá trị của cổ đông doanh nghiệp. Vì chỉ tiêu này không nói lên được doanh nghiệp đã phải bỏ ra những gì để thu được lợi nhuận cực đại.

Trong trường hợp doanh nghiệp phát hành ra cổ phiếu nhằm tăng thêm nguồn vốn góp rồi dùng số tiền huy động được để đầu tư vào trái phiếu mang lại lợi nhuận, khi đó lợi nhuận sẽ gia tăng tuy nhiên lợi nhuận trên vốn cổ phần sẽ giảm vì số lượng cổ phần phát hành đã tăng. Do đó, việc cần làm ở đây là cần bổ sung thêm chỉ tiêu tối đa hóa lợi nhuận trên vốn cổ phần.

Thứ hai: Tối đa hóa lợi nhuận trên vốn cổ phần

Mục tiêu này cũng có thể bổ sung hạn chế trên của mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận sau thuế. Tuy nhiên, điều này vẫn có một số hạn chế nhất định như khi không xét đến yếu tố thời giá tiền tệ và các yếu tố rủi ro. Chính vì vậy mục tiêu tối đa hóa các giá trị thị trường của cổ phiếu cũng được xem là mục tiêu thích hợp nhất của quản trị tài chính công ty. Bởi vì, ở đây chú ý đến nhiều yếu tố như độ dài thời gian, rủi ro, chính sách cổ tức và những yếu tố khác ảnh hưởng đến giá cổ phiếu hiện nay. 

Chức năng của quản trị tài chính là gì ? 

Quản trị tài chính trong doanh nghiệp được xem là các hoạt động quan trọng và cần thiết. Bởi chúng mang tới một số chức năng cơ bản cho doanh nghiệp sau đây. 

Ước tính nhu cầu vốn cần thiết

Các nhà quản trị tài chính có nhiệm vụ là dự báo về lượng vốn cần thiết. Điều này phụ thuộc chính tới chi phí cũng như là các lợi nhuận dự kiến và những chương trình và một số chính sách tương lai… Hầu hết, mọi ước tính cũng cần được thực hiện một cách đầy đủ nhất để có thể làm tăng thêm các nguồn thu nhập cho doanh nghiệp.

Đánh giá và lựa chọn nguồn vốn phù hợp 

Nhà quản trị tài chính sẽ đưa ra một số lựa chọn để có thể huy động vốn cho công ty. Khi đó chúng ta cần phải lựa chọn một nguồn vốn nào để có thể mang tới khả năng kiếm tiền lớn với mức chi phí thấp. Đồng thời, cũng cần phải tạo ra một đòn bẩy để tối đa hóa các giá trị của cổ đông.

Phân bổ và thực hiện kiểm soát quỹ

Người quản lý tài chính sẽ xác định được về số quỹ lương cần thiết đối với mỗi lĩnh vực tài chính sau đó phân bổ quỹ lương như thế nào cho phù hợp. Với bất kỳ sự thay đổi nào của quyết định tài chính cũng sẽ làm tăng hay giảm số tiền được phân bố đều có thể thực hiện tại một thời điểm nào đó. Người quản lý cũng cần phải cố gắng giữ tiêu chuẩn riêng biệt cho doanh nghiệp.

Cách đầu tư quỹ tài chính

Các quyết định của người quản trị tài chính là gì ?  Nhìn chung đó là sự phân bổ dòng tiền vào các dự án nhằm mang tới lợi nhuận chung. Điều này đồng nghĩa với việc mang về nguồn doanh thu lớn nhằm tạo ra sự an toàn về đầu tư cũng như là các lợi nhuận thường xuyên của những người làm kinh tế tài chính. 

Xử lý nguồn thặng dư

Giám đốc tài chính là người đưa ra các quyết định lợi nhuận ròng dựa theo 2 phương thức sau: 

Tuyên bố cổ tức: Đó là việc xác định về các tỷ lệ của mỗi cổ tức cũng như các lợi ích khác của tiền thưởng.

Lợi nhuận giữ lại: Khối lượng cần phải được giải quyết phụ thuộc vào các kế hoạch mở rộng, đồng thời đổi mới với sự đa dạng hóa trong công ty.

Phương pháp quản lý tiền mặt Kiểm soát tài chính

Việc kiểm soát hiệu quả trong các hoạt động quản trị tài chính là gì? Đó là nhiệm vụ chính của giám đốc tài chính.  Với họ không chỉ có nhiệm vụ về lập kế hoạch cho việc sử dụng tài chính mà còn cần kiểm soát được vấn đề về tài chính. Việc làm này sẽ được thực hiện thông qua nhiều thông số kỹ thuật khác nhau như phân tích về tỷ lệ dự báo nguồn tài chính, hay các chi phí và kiểm soát về lợi nhuận…

Một số nguyên tắc cơ bản trong quản trị tài chính 

Rủi ro càng cao thì mức lợi nhuận càng lớn: Với bất kỳ một quyết định nào  đó được đưa ra cũng đều tồn tại các rủi ro nhất định. Khi một tiềm năng lợi nhuận trong một dự án càng lớn thì đây cũng đồng nghĩa với các rủi ro thất bại của dự án đó cũng sẽ ngày một cao. Do đó để đầu tư một cách hiệu quả tốt nhất các nhà quản trị nên biết cách chấp nhận về mức độ rủi ro đó.

Giá trị thời gian của tiền tệ: Một khi đã đưa ra các quyết định trong việc phân bổ khoản tiền tương đối lớn cho một dự án đầu tư nào đó thì không những phải chuẩn bị một khoản chi phí lớn, mà các doanh nghiệp còn phải chịu thêm cả sự tác động của một số yếu tố lạm phát.

Tác động của thuế: Thuế được xem là một trong các vấn đề tất yếu mà trong bất kì một doanh nghiệp nào cũng sẽ có trách nhiệm khi phải hoàn thành nó. Tuy nhiên, thuế cũng có thể là một đòn bẩy để khiến cho doanh nghiệp không thể đạt được một số chỉ tiêu về doanh số như mong muốn và hơn thế cũng có thể giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được các khoản chi phí đối với các hoạt động kinh doanh.

Vốn vay và vốn chủ sở hữu: Khi chỉ sử dụng một lượng vốn có giới hạn của chủ sở hữu cho việc đầu tư và phát triển các hoạt động sản xuất kinh doanh thì doanh nghiệp chắc chắn sẽ không thể tránh được khi phải đối mặt với các rào cản. Do đó để có thể tối ưu hóa được nguồn mức lợi nhuận thì các nguồn vốn vay hay là đòn bẩy tài chính cũng sẽ là công cụ quan trọng nhằm giúp cho doanh nghiệp có thể nhanh chóng đạt được hiệu quả tốt nhất trong các hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, nếu như việc áp dụng không hiệu quả thì nó cũng có thể tạo ra nhiều khó khăn chồng chất đối với doanh nghiệp. Vì thế mà các nhà quản trị trước khi đưa ra một quyết định vay vốn nào đó thì cũng cần phải tính toán thật cẩn thận để tránh và giảm tải các rủi ro có thể xảy ra đối với doanh nghiệp. 

Cập nhật thông tin chi tiết về Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Cho Người Có Thu Nhập Không Thường Xuyên trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!