Xu Hướng 2/2024 # Tìm Hiểu Nghề Nấu Đường Thốt Nốt Đặc Sản Nổi Tiếng Của An Giang # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Nghề Nấu Đường Thốt Nốt Đặc Sản Nổi Tiếng Của An Giang được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Quar.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cây thốt nốt từ lâu đã gắn liền với cuộc sống của bà con dân tộc Khmer ở vùng Bảy Núi An Giang. Cây dễ trồng, thông thường thốt nốt được người dân trồng cặp các bờ ruộng, vừa giữ đất không bị xối mòn, vừa đem thu nhập cho gia đình. Cây thốt nốt có dáng dấp của cây dừa, cũng mang dáng dấp của cây cọ. Quả thốt nốt gần giống quả dừa và cùi thốt nốt cũng gần giống với cùi dừa non.  Mỗi quả thốt nốt thường có ba múi, mỗi múi to gấp hai hay ba lần múi mít, trắng ngần, mềm, ngọt mát và thơm hơn cùi dừa non là món giải khát hấp dẫn níu lòng khách đường xa.

Cây thốt nốt

Đến vùng biên giới của hai huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên của tỉnh An Giang, hình ảnh những hàng cây thốt nốt cao vút, đầy sức sống với những tàu lá màu xanh thẫm, ngả bóng xuống cánh đồng lúa tuyệt đẹp trong nắng vàng. Cạnh những hàng thốt nốt là những quán giải khát thốt nốt ướp lạnh, thoáng đãng, mát rượi dẫu đang trưa hè, quán nào cũng giăng võng để khách có thể nghỉ ngơi thưởng thức nước và cùi thốt nốt ướp lạnh. Du lịch An Giang, bạn hãy ghé vào quán cảm nhận sự thảnh thơi, dễ chịu. Rồi sau đó, thưởng thức một cốc thốt nốt ướp lạnh thì những mệt mỏi, nóng bức sau mỗi chặng đường rong ruổi trưa hè sẽ nhanh chóng tan biến. Nước thốt nốt có vị ngọt, thơm nhưng cơm thốt nốt lại có vị nhạt. Khi dùng chung với nhau, 2 mùi vị hòa quyện sẽ cho vị ngon rất riêng, đậm đà mà không quá gắt. Cái ngòn ngọt, thanh thanh của nước, mềm mềm dai dai của cơm thốt nốt như tan dần trong miệng. Một thứ nước rất ngon mà đa phần du khách trải nghiệm một lần đều khó quên.

Nước thốt nốt là món giải khát hấp dẫn

Cơm trái thốt nốt già ngả mầu vàng, thơm như mùi mít chín, dùng chế biến bột để làm nhiều loại bánh (phổ biến là bánh bò) hoặc nấu chè, nhưng nguồn lợi đáng kể nhất là lấy nước để làm đường. Đường Thốt nốt – loại đường đặc sản được nấu từ mật hoa và quả của cây thốt nốt nổi tiếng của vùng đồng bào Khmer ở tỉnh An Giang. Đây cũng là món quà không thể thiếu của du khách khi đến với vùng đất bán sơn địa này.

Do đặc thù về khí hậu, thổ nhưỡng, hiện nay chỉ có hai địa phương là Tịnh Biên và Tri Tôn là hai huyện miền núi thuộc An Giang phát triển được nghề nấu đường thốt nốt. Nghề nấu đường có từ rất lâu, người Khmer xem đó là món quà quý của trời đất. Nhiều gia đình theo nghề nấu đường từ đời nọ qua đời kia.

Câu chuyện làm ra đường từ cây thốt nốt này là cả một huyền thoại được đồng bào Khmer truyền tụng qua nhiều đời. Chuyện kể rằng, có một người đàn ông Khmer buổi trưa chăn bò nằm ngả lưng dưới tán cây thốt nốt nghỉ trưa. Đang thiu thiu ngủ thì ông cảm thấy có những giọt nước ngọt lịm trong lành tí tách rơi xuống mặt mình. Tò mò, muốn biết những giọt nước ấy từ đâu xuất hiện, trong khi bầu trời lại không mưa, ông bèn leo lên cây thốt nốt thì phát hiện, những giọt nước rơi xuống ban nãy xuất phát từ đọt hoa thốt nốt bị gãy ngang. Ông vội vàng mang ống tre đựng nước uống của mình lên hứng những giọt nước do trời ban tặng đem về nhà khoe với vợ con. Do nước thốt nốt để lâu ngày sẽ bị lên men chua không dùng được, đồng bào Khmer mới nghĩ cách chế biến thành rượu và cô đặc lại thành đường tán như hiện nay.

Người dân thường dùng tre làm thang leo

Theo người dân ở đây, thốt nốt có tuổi thọ rất cao, bình quân cây thốt nốt trồng từ 12-15 năm mới cho trái và nước đường, cây càng già càng cho nhiều nước sản lượng mỗi năm lại tăng thêm và có trữ lượng đường cao. Cây thốt nốt khoảng 30-40 năm tuổi hầu như ra bông, cho trái và nước quanh năm. Mùa khai thác nước thốt nốt và nấu đường khoảng 6 tháng, bắt đầu vào tháng 11 Âm lịch đến đầu mùa mưa năm sau. Nếu năm nào nắng kéo dài thì thời gian thu hoạch, chế biến lại tăng lên, càng nắng gắt, lại càng làm được nhiều thành phẩm đường.

Đã bao năm trôi qua, nghề nấu đường, hái trái thốt nốt vẫn luôn tuần hoàn giữa dòng chảy của thời gian. Và những người dân Khmer vẫn luôn miệt mài với nghề này. Trở thành thông lệ, để bắt tay vào vụ làm ăn mới, người làm nghề này phải lo sắm sửa đồ đạc đầy đủ: Tre làm thang leo, keo nhựa đựng nước, dự trữ trấu hoặc lá cây làm chất đốt, kiểm tra nồi, lò tươm tất…

Công đoạn làm đường thốt nốt cũng lắm công phu và tùy theo tay nghề của người thợ mà chất lượng đường có thể khác nhau. Đường thốt nốt nấu bằng nước tiết ra từ những vết cắt ở bông cây thốt nốt, chứ không phải từ nước trong trái thốt nốt. Tuy nhiên, mỗi cây thốt nốt chỉ có khoảng 2 – 3 bông cho nước tốt, phần còn lại sẽ chờ thu hoạch trái.

Hái thốt nốt đòi hỏi sức khỏe, sự dẻo dai, khéo léo nên công việc này thường dành cho cánh đàn ông trung niên. Để lấy được nước, nông dân dùng những cây tre dài, có nhiều nhánh làm thang leo. Khi lên đến ngọn cây, người ta cắt phần ngọn những cuống hoa, sau đó dùng can nhựa hứng nước. Trước đây, thường dùng ống tre gai, ống to, giao lóng để hứng nước thốt nốt, nhưng ngày nay không còn dùng ống tre nữa, mà thay vào đó là thùng nhựa loại nhỏ để nhẹ công mang lên cây. Nếu cây cho nước tốt thì mẻ đường sẽ thơm ngon, dễ đánh, màu sắc đẹp, có thể dùng để đổ đường tán (đường cục). Nếu ít nước hoặc nước không trong thì chỉ dùng để nấu đường chảy.

Đường thốt nốt được nấu bằng nước tiết ra từ những vết cắt ở hoa.

Hàng ngày, người dân phải canh thời gian hoa cho nước thích hợp để trèo lên cây cất nước. Sau khi lấy nước, thợ tiếp tục dùng dao cắt một khoanh tròn mới ở phần đầu hoa bỏ đi và tạo phần nốt cắt mới cho hoa để tích nước tiếp.

Người dân dùng can nhựa hứng nước.

Xong công đoạn lấy nước thốt nốt đầy vất vả và nguy hiểm, công đoạn nấu đường cũng lắm gian nan. Nước thốt nốt sau khi lấy xuống được lọc qua miếng màng mỏng cho sạch bụi, côn trùng và phải được nấu ngay để tránh bị chua.

Nước thốt nốt sau khi lấy xuống được lọc qua miếng màng mỏng cho sạch bụi, côn trùng

Người ta đắp lò đất, đặt chảo to rồi đổ nước thốt nốt vào nấu. Nước thốt nốt được cho vào 1 cái chảo lớn, nấu khoảng 4 giờ là cô đặc lại thành đường chảy. Thoạt nhìn, công đoạn này có vẻ khá dễ dàng nhưng để tạo ra mẻ đường ngon lại là cả kinh nghiệm nhiều năm.

Công đoạn nấu đường

Lửa nấu đường phải đượm, cháy đều, vừa lửa, người thợ vừa nấu vừa dùng đũa cả quấy đảo kẻo liên tục để không bị bén đáy nồi. Đũa cả người Khmer dùng để đảo đường được làm bằng cật tre già, đẽo tựa mái chèo nhỏ.

Những người có kinh nghiệm chỉ cần nếm nước thốt nốt là biết được hàm lượng của đường bên trong, nếu chưa đủ độ ngọt có thể tính được số lượng vôi thêm vào để khử độ chua của đường.

Mẻ đường thơm ngon, màu sắc bắt mắt

Sau khi cô đặc đạt yêu cầu, chảo được nhắc ra khỏi lò, khuấy liên tục để còn màu vàng tươi đặc trưng của đường thốt nốt. Khi nước thốt nốt đã được cô sền sệt, ấy là lúc đổ sang chảo thứ hai, lại đều lửa đun tiếp cho đến độ thành hạt đường.

Dùng máy đánh để đường cô đặc lại.

Bên cạnh đó, người thợ nấu đường cũng phải biết dùng khuôn để đổ đường thành từng cột đường tròn đều, sau đó dùng dao cắt ra từng khoanh đường có độ dày 2-3cm, lại được xếp 10-12 khoanh làm thành một cây đường.

Nhưng cũng có nhiều hộ gia đình lại đổ đường ra đầy bát ăn cơm hoặc bất kì vật dụng tạo khuôn nào để làm thay khuôn truyền thống. Đường khô trong lòng khuôn, được lấy ra gói lại, thường gọi là bánh đường. Tại những lò nấu đường truyền thống, ngoài nước thốt nốt ra hầu như không sử dụng thêm bất kỳ một loại chất phụ gia nào cả. Bình quân khoảng 8-10 lít nước thốt nốt sẽ thu về 1kg đường.

Đường thốt nốt thơm dịu, ngọt thanh không dùng phụ gia nên được người tiêu dùng yêu thích

Đường thốt nốt thơm dịu, ngọt thanh được gói trong những chiếc lá thốt nốt trông như những đòn bánh tét đẹp mắt. Đặc biệt, ngoài vị ngọt thanh nhẹ, đường thốt nốt còn mang đến cho người thưởng thức vị béo, khi ăn rất dễ gây “nghiền”. Mặc dù đường thốt nốt có độ ngọt kém hơn các loại đường làm từ nguyên liệu khác nhưng lại thơm hơn và có lẽ do sản lượng đường thốt nốt cũng ít hơn nên cũng quý hơn.

Vị ngọt thanh, thơm ngon của đường thốt nốt rất phù hợp để nấu chè. Chính vị thanh mát của đường thốt nốt làm cho món ăn thêm ngon miệng và còn có tác dụng làm mát, chữa viêm họng. Nếu bị đau họng hay họng khô rát chỉ cần nhai một miếng nhỏ đường thốt nốt nốt sẽ cảm thấy dễ chịu ngay. Bà con ở địa phương vùng An Giang đôi khi thường dùng đường thốt nốt ăn với cơm nguội, hoặc dùng thay cho bánh ngọt trong tiệc trà.

Đường thốt nốt dạng viên

Ngày nay, những gia đình ở An Giang theo nghề nấu đường thốt nốt bằng phương pháp thủ công truyền thống mỗi năm xuất ra thị trường khoảng 8.000 tấn đường mang tính túy của đất trời miền biên viễn Tây Nam của tổ quốc.

Sản phẩm đường thốt nốt không chỉ được người tiêu dùng trong nước biết đến mà ở nước ngoài cũng rất ưa chuộng, bởi đặc tính thơm ngon và đặc trưng vùng, miền của sản phẩm. Không chỉ là nguyên liệu để sử dụng trong nấu các món chè hay là phụ gia đem lại cho những ly nước có vị ngọt tự nhiên, đường thốt nốt còn được dùng như một gia vị nêm nếm trong các món ăn khác, như nước chấm, kho cá… Góp phần làm phong phú thêm cẩm nang gia vị chế biến các món ăn của người Việt, đường thốt nốt của người Khmer đang ngày càng quen thuộc hơn với người tiêu dùng.

Ảnh: Lý Minh Khoa, sưu tầm.

Đăng bởi: Diễm Quỳnh Lê

Từ khoá: Tìm hiểu nghề nấu đường thốt nốt đặc sản nổi tiếng của An Giang

Những Đặc Sản Nổi Tiếng Của Đất Ninh Bình

Bên cạnh những đặc sản nổi tiếng như cơm cháy, thịt dê núi, nem chua Yên Mạc, Ninh Bình vẫn còn rất nhiều đặc sản khác cũng nổi tiếng và hấp dẫn không kém…

4. GỎI CÁ NHỆCH

Gỏi cá nhệch cũng là một trong những đặc sản của đất Ninh Bình Cứ vào cữ mưa ngâu độ 2 tháng là mùa đi bắt cá nhệch. Cá nhệch thuộc họ lươn nhưng nhệch sống ở nơi nước hơi mặn (nhệch củ) và sống ở nước lợ (nhệch khét). Có lẽ bởi cá nhệch trơn và dữ tợn, đánh bắt không dễ dàng nên món cá nhệch đã trở thành đặc sản.

 

Gỏi cá nhệch – Ảnh: Sưu tầm

Món ăn dân dã đã trở thành đặc sản tìm thấy trong các nhà hàng lớn ở Ninh Bình – Ảnh: Sưu tầm

Cá nhệch có thể chế biến được nhiều món như kho, rán, om, nấu canh chua,… nhưng có lẽ được ưa chuộng nhất vẫn là món gỏi cá nhệch. Thịt cá tươi cắt thành lát có màu hồng giống màu thịt cá quả. Thính được làm bằng gạo nếp rang, muốn có mùi thơm và bùi cần phải giã cho thật nhỏ. Thịt cá nhệch được trộn nhanh với thính cho thơm, còn da cá rán giòn để cuộn với gỏi. Khi ăn, mỗi người tùy theo khẩu vị để cuốn gỏi bằng da cá rán hoặc bằng các thứ lá.

5. RƯỢT KIM SƠN

Rượu Kim Sơn được nấu từ lúa nếp. Lúa nếp sau khi gặt về thì đem phơi khô, hong sạch rồi cho vào chum bảo quản để nấu rượu. Để có men quý người ta cho còn cho vào đó một số dược liệu có tác dụng thông khí huyết và có khả năng diệt khuẩn. Muốn nấu được rượu ngon thì người nấu phải có kinh nghiệm lâu năm, nhất là trong việc bảo quản và ủ rượu trong những điều kiện thời tiết và môi trường khác nhau.

 

Rượt Kim Sơn – Ảnh: Sưu tầm

Những cô gái Phát Diệm ở thị trấn Kim Sơn có làn da trắng ngần, mịn màng, với đôi mắt thẳm sâu mơ màng thường đi bán rượu rong khắp nơi. Tiếng mời chào của họ nồng đượm, ngọt ngào và ngân như chuông. Có lẽ vì vậy mà dân gian mới hình thành câu thơ như một lời hẹn thề với rượu Kim Sơn: “Còn trời, còn nước, con non/ Còn cô bán rượu, anh còn say sưa.”

6. MẮM TÉP GIA VIỄN

Món mắm tép Gia Viễn cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình, thường đ­ược nhiều du khách chọn làm quà. Những con tép được đem chế biến loại mắm này có nguồn gốc từ loại tép diu, được người chế biến chọn lựa kỹ lưỡng. Tép diu có thân tròn, nhỏ con, màu xanh lam và đặc biệt là phải còn tư­ơi. Người ta đem chúng đi rửa sạch và làm khô. Sau đó lấy thính gạo rang vàng giã nhỏ, cùng với muối trộn đều với tép theo tỷ lệ, sau đó đem bỏ vào hũ bịt kín trên một tháng mới đem nấu chín ăn.

Nguyên liệu làm mắm được chọn lựa kĩ lưỡng – Ảnh: Sưu tầm

 

Mắm tép Gia Viễn – Ảnh: Sưu tầm

Đặc trưng của bát mắm tép khi đư­ợc múc ra là mầu đỏ tư­ơi, có mùi thơm ngọt, hương vị rất hấp dẫn. Ng­ười ta có thể ăn mắm tép cùng với thịt ba chỉ. Ăn mắm tép Gia Viễn không cần cho thêm bột ngọt mà vẫn có vị ngon, ngọt rất đậm đà. Ngày nay mắm tép Gia Viễn đã trở thành món ăn đặc sản của các bữa tiệc khi có thêm đĩa rau tươi ngon bên cạnh.

Đăng bởi: Phương Thảo Hà Huỳnh

Từ khoá: Những đặc sản nổi tiếng của đất Ninh Bình – Phần 2

Top 11 Món Ăn Đặc Sản Nổi Tiếng Của Sơn La

Nậm Pịa Cá Hồi Mộc Châu

Cá hồi là tên chung cho nhiều loài cá thuộc họ Salmonidae. Nhiều loại cá khác cùng họ được gọi là trout (cá hồi).Ở Vùng Cao núi rừng Tây Bắc, có 2 nơi có đặc sản cá hồi là Sapa và Mộc Châu,vì 2 nơi này thời tiết rất thích hợp để nuôi cá hồi, nên 2 vùng này khách đến nơi sẽ thưởng thức đặc sản Lẩu Cá Hồi ăn rất tuyệt vời thêm vào đó với những ly rượu ngô thì khó mà quên được núi rừng Tây Bắc.Cá hồi không những là thực phẩm tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn có làn da và mái tóc đẹp hơn. Hãy thử biến tấu để có thật nhiều món với cá hồi hấp dẫn.

Nộm Da Trâu

Món nộm da trâu là món đặc sản Mộc Châu Sơn La vô cùng hấp dẫn và ấn tượng. Nộm da trâu giòn có vị thanh, đặc biệt hấp dẫn ở những thứ gia vị ăn kèm với món nộm da trâu Sơn La này. Thưởng thức món nộm da trâu, tận hưởng vị cay, mùi thơm của các loại gia vị mới thất hết được những nét tinh túy trong nghệ thuật ẩm thực Tây Bắc. đến với mộc châu mà không thưởng thức đặc sản này thì coi như chưa từng đến nơi đây.

Xôi Ngũ Sắc

Xôi ngũ sắc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của dân tộc Tày, Thái,… là đặc sản của người dân Tây Bắc. Xôi nếp dẻo thơm với năm loại màu sắc tươi mới tượng trưng cho ngũ hành, làm nên sự tươi tốt của Thiên-Địa-Nhân.

Ốc đá Suối Bàng

Nếu bạn có dịp về Suối Bàng (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) vào thời điểm từ tháng Tư đến cuối tháng Tám, tức là vào mùa mưa, thì bạn là người may mắn. Bởi đây đúng vào mùa có ốc. Và sẽ may mắn hơn nữa nếu bạn được cùng đi bắt ốc cùng bà con Suối Bàng.Những ngày mưa không đi nương được, ngồi bên đĩa ốc nóng là tuyệt với nhất. Món này ở đây là đặc sản, giá từ 25 đến 40 ngàn đống/kg. Những ngày mưa, có ốc người ta rủ nhau đi bắt đông lắm, nhiều người bỏ cả việc để đi bắt ốc về ăn.

Thịt Trâu Gác Bếp

Thịt trâu gác bếp (hay còn gọi là thịt trâu khô,thịt trâu hun khói,trâu sấy) là món ăn truyền thống mang phong cách ẩm thực của dân tộc Thái. Với hương vị đậm đà và mùi thơm hấp dẫn, thịt trâu Tây Bắc không chỉ là món ngon chiêu đãi gia đình mà còn là món quà độc đáo, ý nghĩa dành tặng người thân, bạn bè trong dịp tết đến, xuân về… 1kg là 850k còn túi 0,5 kg là 430k mua từ 1kg.

Rau Cải Mèo Mộc Châu

Ở Miền Bắc Việt Nam, cứ mỗi khi vào dịp mùa đông thì du lịch các tỉnh Đông,Tây Bắc của Việt Nam đều phát triền như Hà Giang, Cao bằng, Bắc Cạn, Sapa, Mai Châu Mộc Châu … trong số đó, các tỉnh đều có những đặc sản riêng biệt từng địa phương, nhưng chắc có lẽ Rau Cải Mèo rất quen thuộc với các vùng đất nơi đây, vì rau cải mèo rất ưa thời tiết mát mẻ và không khí lạnh vì thế rau cải mèo trồng được quanh năm ngày tháng, khi lên đến Sapa hay mộc châu, tôi tin chắc rằng bữa ăn hàng ngày của các bạn chắc chắn ít nhất 1 bữa sẽ có rau cải mèo, ăn rất ngọt đậm hương vị vùng cao trong thời tiết mát lạnh.

Thắng Cố

Đây là món ăn đặc sản của người dân tộc Mông, hầu hết ở trên đất nước Việt Nam cứ nơi nào có người Mông là nơi đó có đặc sản Thắng Cố. Đây là món ăn rất nổi tiếng ở vùng cao Đông Tây bắc của Việt Nam mà mỗi du khách khi đi du lịch đến nơi đây đều biết đến đặc sản này. Nói đến thắng cố thì có rất nhiều loại thắng cố để cho du khách có thể lựa chọn thưởng thức ví dụ như: Thắng Cố Lợn, Thắng Cố Ngựa, Thắng Cố Dê, Thắng Cố Bò… Quy trình để làm món thắng cố rất đơn giản phần lớn là người dân tộc mông người ta sẽ cho hầu hết tất cả những bộ phận của con vật đó mà ăn được cho vào một cái nồi rồi linh lên, thế là ra một món đặc sản rất ngon của người mông. Kết hợp đó là mùi thơm của thảo quả, hạt dồi và củ sả, quyện với vị béo ngậy của món ăn làm cho không gian của du khách sẽ ấm cúng hơn trong cái thời tiết se lạnh ở Hà Giang.

Khoai Sọ Mán Cá Suối Chiên Giòn hoặc nướng

Ở Việt Nam, đối với tất cả các nơi có đồi núi, sông suối thì nơi đó có đặc sản là Cá Suối, đồng cảnh như vậy Mộc Châu là nơi cũng có rất nhiều con suối đẹp và thơ mộng có những chú cá bơi lượn khắp con suối, người dân nơi đây họ đánh bắt để làm lương thực cải thiện bữa ăn hàng ngày, Tại Sao lại gọi là cá suối ta chỉ cần hiểu qua loa, con cá sống ở Suối nên người ta gọi chung là Cá Suối, cá suối có rất nhiều cách ăn, tùy từng khẩu vị của mỗi người nhưng chắc có lẽ cả suối mà ăn với lá lốt chấm mắm thì hơn cả tuyệt vời, các bạn đừng bỏ qua cách ăn này nha.

Đăng bởi: Tấn Đạt

Từ khoá: Top 11 món ăn đặc sản nổi tiếng của Sơn La

Tìm Hiểu Về Tanabata, Lễ Hội Lãng Mạn Mùa Hè Nổi Tiếng Của Nhật Bản!

Một trong những điểm nổi bật của cuộc sống ở Nhật Bản là sự đa dạng của các lễ hội và những dịp đặc biệt khác được tổ chức quanh năm. Cho dù đó là một ngày mùa xuân sắc lạnh hay một buổi chiều mùa đông lạnh giá, bạn có thể thấy những đám đông người đổ xô đến một ngôi đền địa phương. Một trong những lễ hội nổi tiếng nhất ở Tanabata, một lễ hội mùa hè mà mọi người tham gia bằng cách viết lên những tấm thiệp bằng giấy. Lễ hội này diễn ra vào một số ngày trong mùa hè, vì vậy trước lễ kỷ niệm đầu tiên vào ngày 7 tháng 7, hãy để chúng mình kể cho bạn nghe về Tanabata, “Lễ hội thứ bảy”

Nguồn gốc trong truyền thuyết

Lễ hội Tanabata của Nhật Bản dựa trên câu chuyện dân gian về Người chăn bò và Cô gái thợ dệt, có từ hơn 2000 năm trước trong lịch sử Trung Quốc. Câu chuyện này là một trong những câu chuyện tình lãng mạn mang tính biểu tượng nhất ở Đông Á, với những tình tiết bi thương và lãng mạn của nó đã truyền cảm hứng cho vô số câu chuyện mới trong những năm kể từ đó. Câu chuyện kể về Orihime, một công chúa của thiên đàng, người dành toàn bộ thời gian để dệt quần áo bên bờ Ngân hà, điều này khiến cô cảm thấy thất vọng vì quá bận rộn để tìm kiếm tình yêu. Cha cô cho phép cô gặp Hikoboshi, một người chăn bò ở bên kia sông, người mà Orihime đã yêu và kết hôn. Kết quả cuộc hôn nhân của họ khiến cặp đôi bỏ bê công việc của họ, điều này khiến cha của Orihime cấm họ gặp nhau. Anh ấy đã cho phép họ gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày thứ bảy của tháng thứ bảy, đây là nơi khởi nguồn của lễ Tanabata.

Lễ kỷ niệm hiện đại

Trong khi phiên bản phổ biến của câu chuyện ở Nhật Bản ghi rõ ngày cử hành là “Ngày thứ bảy của tháng thứ bảy”, điều này đã dẫn đến một sự không rõ ràng xung quanh cách lễ hội được tổ chức trong thời hiện đại. Là một phần của cuộc Duy tân Minh Trị, Nhật Bản đã áp dụng việc sử dụng lịch Gregorian, khác biệt đáng kể so với mô hình lịch của Trung Quốc được sử dụng trước đây với các biến thể của Nhật Bản. Do đó, nhiều lễ hội và sự kiện truyền thống trong xã hội Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi khoảng cách “tháng” giữa các ngày cử hành của họ theo Lịch Gregory và Lịch Trung Quốc. Tanabata là một trong những sự kiện bị ảnh hưởng: dựa trên lịch Nhật Bản, ngày của Tanabata thay đổi theo thời gian; vào năm 2023, theo lịch Nhật Bản, Tanabata sẽ được tổ chức vào ngày 7 tháng 8. Do đó, có lễ Tanabata vào nhiều ngày khác nhau trong khoảng thời gian dài một tháng sau ngày 7 tháng 7.

Phần đáng nhớ nhất của lễ Tanabata là cảnh hàng trăm tấm thiệp giấy được xâu vào cành tre. Những người tham gia lấy những mảnh nhỏ và viết điều ước lên đó trước khi xâu vào cành tre. Những lời chúc này có thể dành cho bất cứ điều gì, từ những câu chuyện cười vui đến những suy nghĩ nghiêm túc, và chúng có thể được viết theo nhiều phong cách khác nhau, chẳng hạn như thơ hoặc bài hát. Mọi người cũng có thể gắn nhiều loại đồ trang trí lên những cây này như bùa hoặc origami. Vào cuối lễ, những cành tre và những tấm thiệp gắn trên người sẽ được đốt lên, để mong ước của những người cắm thiệp có thể đi lên phía trên và thành hiện thực. Đó thực sự là một trải nghiệm mang lại cảm giác liên lạc với những người yêu thích huyền thoại vượt qua các vì sao.

Đăng bởi: Hành Võ

Từ khoá: Tìm hiểu về Tanabata, Lễ hội Lãng mạn Mùa hè Nổi tiếng của Nhật Bản!

Tìm Hiểu Vì Sao Kim Chi Lại Nổi Tiếng Tại Hàn Quốc

Kimchi là một món rau lên men, được ví như quốc thực của người Hàn Quốc, theo Asiana Airlines. Có nhiều công thức và hình thức kimchi, nhưng chủ yếu món ăn này sử dụng các loại rau như bắp cải, củ cải, dưa chuột, cà tím…

Kim chi Hàn Quốc

Lý do chế biến Kimchi

Kimchi được tạo ra như một cách để người dân bảo quản rau trong những tháng mùa đông. Nó là sự kết hợp giữa các loại rau và các loại gia vị tùy theo từng vùng miền. Thông thường, kimchi sẽ có 5 vị chính là chua, cay, đắng, mặn, ngọt. Cách chế biến món ăn được đánh giá là đơn giản, gồm rửa sạch, phơi khô sau đó trộn đều cùng muối biển, ớt Yeongyang cùng các loại gia vị, thảo mộc khác. Tuy nhiên, để làm nên một món kimchi ngon, nhiều người cho biết là không hề dễ dàng.

Giáo sư Dong Ho Lee thuộc Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bundang- Đại học Quốc gia Seoul, người cũng có nhiều năm giảng dạy tại Khoa Nội trường Y thuộc Đại học Quốc gia Seoul, cho biết món ăn giàu vitamin này có rất nhiều lợi khuẩn giúp tiêu hóa tốt, chống bệnh viêm đường ruột, chữa hội chứng ruột kích thích và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư, nhất là ung thư đại tràng.

Không chỉ có vậy, ăn kim chi còn giúp giảm chứng trầm cảm, căng thẳng thần kinh. Bên cạnh đó, do chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, sắt, canxi và selen nên chế phẩm sinh học này sẽ giữ cho cơ thể khỏe mạnh, giúp máu lưu thông, tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ bắp phát triển và làm chậm quá trình lão hóa.

Trải nghiệm làm kim chi

Xứ sở Kimchi

Khi đi du lịch Hàn Quốc thì việc nếm thử các món ăn địa phương là một điều không thể thiếu. Du khách sẽ thấy là rất nhiều món ăn đều có sự xuất hiện của Kimchi: cơm trộn Bibimbap, bánh gạo Tteokbokki, bánh Kimchi, canh Kimchi,… Đặc biệt, Kimchi còn được phục vụ như một món ăn phụ trước bữa chính. Đây cũng là lý do làm cho đất nước này còn có thêm một biệt danh khác là xứ sở Kimchi .

Tạp chí sức khỏe Heath của Mỹ đã xếp món ăn này vào danh sách một trong 5 loại thực phẩm lành mạnh nhất thế giới, khi nó đem lại giá trị dinh dưỡng cao, nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhờ quá trình lên men, kimchi có chứa vi khuẩn axit lactic, một loại vi khuẩn giúp tiêu hóa tốt và chống lại vi khuẩn có hại. Kimchi cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, theo Visit Korea.

Món ăn phổ biến nhất tại Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, kim chi được dùng như món ăn kèm trong bữa ăn hằng ngày hoặc được chế biến thành nhiều món khác nhau như lẩu kim chi, canh kim chi, cơm chiên kim chi,… Đặc biệt, kim chi rất thích hợp để ăn kèm thịt nướng.

Cùng với sự hội nhập, thói quen ăn kim chi trong các gia đình ở Hàn Quốc cũng ít nhiều giảm đi, họ ăn nhiều đồ Tây hơn và theo những nhà khoa học nói trên, đây chính là nguyên nhân khiến số người bị ung thư đại tràng ở quốc gia này gia tăng so với trước đây.

Hiện nay tại Hàn Quốc có khoảng hơn 100 loại kimchi khác nhau. Các loại phổ biến nhất mà du khách thường được phục vụ là baechu (cải thảo), kkakdugi (củ cải thái nhỏ) và oi sobagi (dưa chuột).

Đăng bởi: Lê Thị Hà

Từ khoá: Tìm hiểu vì sao kim chi lại nổi tiếng tại Hàn Quốc

7 Đặc Sản Ngon Nổi Tiếng Bình Định & Địa Chỉ Ăn Của Thổ Địa

Du lịch Bình Định nên ăn gì?

TOP 7 đặc sản nổi tiếng nhất Bình Định Bún chả cá Quy Nhơn Bình Định

Bún chả cá Quy Nhơn là món đặc sản Bình Định ngon nổi tiếng được nhiều người ưa thích. Đây là món ăn ngon, bổ, rẻ tại Bình Định làm xao xuyến gout ẩm thực của rất nhiều người. Để làm ra được tô bún chả cá ngon người đầu bếp phải tỉ mỉ lựa chọn nguyên liệu tươi ngon,. Cá dùng làm chả là cá ít xương, thịt ngọt, chắc thịt để tạo ra những miếng chả thơm ngon cùng nước dùng ngọt thanh. Có nhiều loại cá dùng nấu bún chả như cá chuồn, cá mối, cá thác lác, cá thu, thịt được làm miếng chả mịn, thơm, cùng nước dùng nấu từ xương ngọt tự nhiên. Thịt cá được lọc và giã bằng tay tới khi nhuyễn, khi đó thịt cá kết dính cùng gia vị, dẻo mịn nướng trên vỉ than nóng hoặc chiên qua dầu tới khi chín thơm. Bánh canh và bún canh được làm từ bột gạo trộn với bột mì nên rất dai và có màu rất đẹp mắt. Bún chả cá Quy Nhơn là sự kết hợp hài hòa, đậm vị và là món ăn ngon đặc trưng nhất của Quy Nhơn. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại các quán vỉa hè ở bất cứ đâu trên mảnh đất Bình Định nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là bún chả cá Quy Nhơn

Bún cá Bình Định, đặc sản nổi tiếng nhất Bình Định nên thưởng thức

Bánh xèo tôm nhảy

Địa chỉ quán bánh xèo tôm nhảy ngon ở Bình Định:

Quán bà Năm Mỹ Cang: cách Quy Nhơn 25km, quán nằm ở thôn Mỹ Cang, xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước, Bình Định)

Quán ông Hùng ở 24 Diên Hồng, Quy Nhơn

Quán Gia Vỹ: 19 Diên Hồng hoặc 118 Đống Đa

Bánh xèo tôm nhảy món ngon nổi tiếng Bình Định

Chình Mun Châu Trúc

Món Chình Mun Châu Trúc là một trong những món ăn ngon hấp dẫn ở Bình Định. Cá chình có nhiều nơi ven biển miền Trung thường tập trung ở vùng cửa sông, ven các đầm phá. Cá Chình có họ gần với lươn, chạch nhưng to hơn nhiều có con nặng hàng kilogam có giá trị cao về mặt dinh dưỡng. Cá chình nấu chua với măng hoặc nấu cùng với lá giang có thể giúp người say giải rượu. Cá chình hầm kĩ để vị ngọt tiết ra, cá chình nấu canh như những món canh cá thông thường khác nhưng nét đặc biệt thịt cá chình ngọt, và khi hầm chỉ cho chút nước.

Quán chình mun Châu Trúc ngon ở Bình Định:

Nhà hàng Sáu Cao 2, đường Võ Nguyên Giáp, Quy Nhơn, Bình Định

Nhà hàng ở đầm Trà Ô (còn gọi là đâm Châu Trúc) thuộc xã Mỹ Lợi, H.Phù Mỹ, Bình Định

Đặc sản cá chình ở Bình Định

Rượu Bàu Đá

Rượu Bàu Đá là một đặc sản trứ danh ở Bình Định. Rượu Bầu Đá thơm ngon do sử dụng nước ao để nấu, chỉ riêng nước ao làng Bàu Đá mới tạo ra thức uống thơm ngon này. Tại các vùng khác không thể nấu được thứ rượu ngon như dân làng Bàu Đá.Ngày nay để nấu được rượu Bàu Đá người dân sử dụng nước giếng khoan trong lành, bởi giếng ở đây đâu đâu cũng nhiều cát và sỏi to nên nước quý mát và trong vắt ( tương truyền nơi đây là đáy của suối cổ). Và cũng chỉ có khoảng vài ba giếng nước đạt tiêu chuẩn lấy nước nấu rượu được. Thức rượu làm say đắm lòng người này đang được người dân nơi đây quảng bá khắp nơi trong nước và nước ngoài. Đây không chỉ là đặc sản Bình Định ngon nổi tiếng, hấp dẫn không thể bỏ lỡ mà còn là thức uống đậm chất miền Trung nắng gió hình thành nên làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá. Bạn cứ đến những nhà hàng lớn tại Bình Định là sẽ được thưởng thức loại rượu này.

Rượu Bàu Đá đặc sản trứ danh của Bình Định

Bánh ướt Hoài Nhơn

Đặc sản bánh ướt Hoài Nhơn ở Bình Định

Bánh hỏi Diêu Trì

Bánh hỏi món bánh đặc sản ở Bình Định, ngon nhất khi ăn ở Diêu Trì. Bánh hỏi là loại bánh đặc trưng hấp dẫn nổi tiếng ở Bình Định được ăn kèm với thịt nướng thơm ngon. Khi gọi bánh hỏi Diêu Trì bạn còn được ăn thêm với cháo và lòng. Cháo nấu loãng cùng thịt nạc băm vừa ăn, cạnh đó là đĩa lòng heo đã được luộc thơm ngon, giòn và ngọt. Thật khó cưỡng lại vị ngon của món ăn béo, hấp dẫn này. Bánh hỏi trở thành đặc sản Bình Định bởi sự kết hợp nhuần nhị của tất cả những món ăn trên cùng cách chế biến tinh tế, thực khách luôn cảm thấy hài lòng trước cách phục vụ đặc biệt là chất lượng của món bánh không chê vào đâu được.

Quán bánh hỏi ngon ở Bình Định: 182 Trần Phú, TT. Diêu Trì, Tuy Phước, Bình Định

Đặc sản bánh hỏi Diêu Trì ở Bình Định

Món nem chợ Huyện

Món nem chợ Huyện có vị chua thanh, miếng nem giòn ngon, mềm mịn là sự kết hợp hài hòa và đặc sắc của ẩm thực Quy Nhơn. Món nem chợ Huyện ngon bởi cách chọn thịt lợn, lợn ở đây được nuôi dân dã, thả chứ không nhốt trong chuồng nên thức ăn chúng đa dạng và chất lượng thịt thơm và chắc hơn rất nhiều so với những loại lợn thịt thông thường khác. Thịt lợn mang giã nhuyễn tới khi thịt mịn và kết dính với nhau, trong quá trình giã thịt và quết thịt tất cả gia vị được nêm nếm theo những thời điểm khác nhau tạo nên sự hài hòa của món nem đặc trưng này. Nem tươi rất ngon nhưng khi nướng trên than nóng ăn kèm với bún, với bánh ướt và rau thơm, cùng nước chấm thì ngon tuyệt. Không chỉ thế theo kinh nghiệm du lịch Bình Định bổ ích nhất thì món nem chợ Huyện còn là thức quà Bình Định cho du khách, món nem chợ Huyện ( Tuy Phước) là đặc sản ngon Bình Định hấp dẫn và nổi tiếng rất đáng thưởng thức.

Địa chỉ nem chợ Huyện ngon:

Quán Bốn Lai (thôn Hanh Quang, Phước Lộc,Tuy Phước, Bình Định)

Quán nem nướng chú Lợi (113 Tăng Bạt Hổ, TP Quy Nhơn, Bình Định)

Quán Bà Tám (số 444 Nguyễn Thái Học,Quy Nhơn, Bình Định)

Món nem Chợ Huyện đặc sản ngon nổi tiếng tại Bình Định

Chúng tôi vừa tổng hợp những món ăn đặc sản Bình Định ngon nổi tiếng, hấp dẫn không thể bỏ qua, những món ăn ngon nổi tiếng làm nên tên tuổi của nền ẩm thực Bình Định. Đây đều là những món ăn đặc trưng ăn là mê của Bình Định, vừa được thưởng thức ngay trong quá trình đi du lịch du khách vừa có thể chọn làm quà mang về tặng những người thân yêu như những món quà bình dị đậm đà tình cảm thân thương.

Đăng bởi: Chí Bảo-

Từ khoá: 7 đặc sản ngon nổi tiếng Bình Định & địa chỉ ăn của thổ địa

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Nghề Nấu Đường Thốt Nốt Đặc Sản Nổi Tiếng Của An Giang trên website Quar.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!